Tuần 17 - Ngày 22/10/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Thăng Long tứ trấn: Đền Bạch Mã; Đền Voi Phục; Đền Kim Liên; Đền Quán Thánh
29/03/2013

Thông tin chung: 
Công trình: Thăng Long Tứ trấn: Đền Bạch Mã; Đền Voi Phục; Đền Kim Liên; Đền Quán Thánh, Hà Nội
Địa điểm: Hà Nội, Việt Nam
Thiết kế kiến trúc:  
Quy mô: 
Thời gian hình thành:
Giá trị: Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia  

"Thăng Long tứ trấn" là khái niệm trong dân gian để chỉ về bốn ngôi đền thiêng trấn giữ các phương của thành Thăng Long: i) Trấn Đông: Đền Bạch Mã tại phố Hàng Buồm, thờ thần Long Đỗ - Thành hoàng Hà Nội; ii) Trấn Tây: Đền Voi Phục hay đền Thủ Lệ tại Công viên Thủ Lệ, thờ Linh Lang - một hoàng tử thời nhà Lý; iii) Trấn Nam: Đền Kim Liên tại phường Phương Liên, Đống Đa, thờ Cao Sơn Đại Vương; iv) Trấn Bắc: Đền Quán Thánh hay đền Trấn Vũ tại đường Thanh Niên, thờ Huyền Thiên Trấn Vũ.


Sơ đồ vị trí Thăng Long Tứ trấn, Hà Nội

Đền Long Đỗ - Đền Bạch Mã  
Đền Bạch Mã (Bach Ma Temple, Hanoi) nằm ở phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Đền Bạch Mã được xây dựng từ thế kỷ 9 để thờ thần Long Đỗ - vị thần gốc của Hà Nội cổ.

Đến thế kỷ 10, khi đưa quân đi dẹp loạn, Đinh Bộ Lĩnh (Đinh Tiên Hoàng lập nên triều đại nhà Đinh,tồn tại năm 968–980) đã đến đền Bạch Mã phía Đông thành Đại La làm lễ cầu xin Thần phù hộ cho được vạn sự thì sẽ phong sắc để biểu dương sự anh linh. Từ đấy, Đinh Bộ Lĩnh chiêu binh, đánh đâu được đấy, bình được 12 sứ quân lập nên nước Đại Cồ Việt.

Năm 1010, khi Lý Thái Tổ (Lý Công Uẩn, hoàng đế sáng lập nhà Lý, trị vì từ năm 1009 - 1028) dời đô từ Hoa Lư ra Thăng Long, định đắp thành nhưng nhiều lần thành đắp lên lại bị sụp đổ. Vua cho người cầu khấn ở đền thờ thần Long Đỗ thì thấy một con ngựa trắng từ đền đi ra. Vua lần theo vết chân ngựa, vẽ đồ án xây thành, thành mới đứng vững. Tạ ơn thần linh trợ giúp, vua bèn tôn phong thần Long Đỗ làm “Quốc đô Định bang Thành hoàng Đại vương”  - Thành hoàng của kinh thành Thăng Long và cho gọi tên ngôi đền thờ thần là “Bạch Mã Linh từ” (đền thiêng ngựa trắng).
Đền Bạch Mã được tu bổ lớn vào năm cuối thế kỷ 17, đến năm 1839 lại được tu bổ thêm.
Trong đền còn bức hoành phi ghi bốn chữ: ''Đông trấn Chính từ'' (Đền chính trấn giữ phía Đông).
Kiến trúc đền còn lưu lại hiện nay chủ yếu mang phong cách nghệ thuật thời Nguyễn (thế kỷ 19), nhưng được sắp xếp lại, bổ sung thêm điện thờ Phật và Mẫu.
Đền có diện tích khoảng 500m2, quay theo hướng Nam, gồm có Tam quan (Nghi môn), Phương đình, Đại bái, Thiêu hương, Điện thờ (cung cấm) và nhà Hội đồng ở phía sau.
Tam quan có mặt bằng hình chữ nhật, 5 gian. Gian giữa mở lối vào đền bằng cánh cửa gỗ lớn. Phía sau Tam quan là Phương đình.
Phương đình có mặt bằng hình vuông mới được xây dựng năm 1839, mang đậm phong cách kiến trúc thời Nguyễn. Bộ khung nhà được làm bằng gỗ gồm bốn cột kê trên chân đá hình lục giác tạo thành hai bộ vì với những con nghê trên xà ngang, những lồng đèn hình hoa sen trên đầu bốn xà nách.
Kiến trúc lớn nhất trong đình là nhà Đại bái gồm 5 gian rộng lòng/ Đỡ mái là bộ khung nhà được làm toàn bằng gỗ với hệ thống nhiều cột kích thước lớn, kê trên những tảng đá hình tròn. Các bộ vì kèo được kết cấu theo lối “chồng rường, giá chiêng”. Trên các cốn, xà nách, các vì chồng rường được trang trí mây, lửa, hoa lá.
Nối Phương đình, Đại bái với Thiêu hương là một vòm “vỏ cua” hình bán nguyệt trang trí hoa lá tạo cho toàn bộ không gian đền trở thành một kiến trúc khép kín, nhờ đó mà mặt bằng nội thất trở nên rộng rãi, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết mưa nắng.
Thiêu hương và Điện thờ có kiến trúc tương đối giống nhau. Phần mái làm thành hai tầng, tầng trên hai mái, tầng dưới bốn mái có các góc đao cong. Bộ khung nhà được dựng bởi hệ thống cột gỗ lớn, các bộ vì đỡ mái được làm kiểu “chồng rường, giá chiêng” và các xà thượng, hạ chạy ngang dọc khắp 5 gian nhà.

Trong Điện thờ có một sàn gỗ cao, ván bưng ba mặt để làm nơi tọa lạc của thần Bạch Mã.
Đền Bạch Mã hiện còn lưu giữ nhiều di vật cổ có giá trị như: bia đá, sắc phong, kiệu thờ, hạc thờ, đôi phỗng. Cùng với các giá trị về kiến trúc nghệ thuật, di tích đền Bạch Mã là một nguồn tư liệu quý để nghiên cứu, tìm hiểu Thăng Long Hà Nội về nhiều mặt.
Có hơn một nghìn năm lịch sử, Đền Bạch Mã, trấn Đông của kinh thành Thăng Long là một trong những di tích kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu của thủ đô Hà Nội, được xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc Gia năm 1986.


Phối cảnh tổng thể đền Bạch Mã,
Hoàn Kiếm, Hà Nội


Tam quan đền Bạch Mã, Hoàn Kiếm, Hà Nội


Tòa Phương đình, đền Bạch Mã, Hà Nội


Nội thất tòa Đại Bái,
đền Bạch Mã, Hoàn Kiếm, Hà Nội


Nội thất gian Thiêu hương và Hậu cung,
đền Bạch Mã, Hoàn Kiếm, Hà Nội


Ngựa thờ trong đền Bạch Mã, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Đền Linh Lang Đại vương- Đền Voi Phục
Đền Voi Phục (Voi Phuc Temple, Hanoi) được lập từ thời Lý Thái Tông (hoàng đề thứ 2 triều Lý, trị vì năm 1028-1054) ở góc phía Tây Nam thành Thăng Long cũ, thuộc địa phận làng Thủ Lệ nay là công viên Thủ Lệ, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội.

Đền thờ hoàng tử Linh Lang, con vua Lý Thái Tông, nhưng tương truyền vốn là con của Long Quân, tên gọi là Hoàng Châu, thác sinh, là người có công trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược nhà Tống, và đã hi sinh trên phòng tuyến sông Cầu vào năm 1076. Sau khi mất, được người dân Thủ lệ lập đền thờ và được nhà vua sắc phong là Linh Lang Đại vương Thượng đẳng Phúc thần. Thần đã nhiều lần âm phù trợ giúp nhà Trần trong cuộc chiến chống quân xâm lược Nguyên – Mông và nhà Lê trong cuộc phục hưng. Vì trước cửa đền có đắp 2 con voi quỳ gối nên quen gọi là đền Voi Phục.

Do đền nằm tại phía Tây kinh thành nên còn gọi Trấn Tây.

Năm 1947, đền xưa bị giặc Pháp phá huỷ. Ngôi đền hiện nay mới được phục dựng lại.

Đền Linh Lang tọa lạc trên một gò đất bằng phẳng và rộng rãi.

Từ bên ngoài vào qua Cổng ngoài với 3 lối vào, 4 trụ cổng, hai trụ giữa cao và trụ hai bên thấp. Giữa các trụ là mái mang tính trang trí.

Cổng giữa chỉ có 1 lối vào với 2 trụ cổng. Hai bên trụ là hai tòa nhà nhỏ, bên trong là hai tượng voi.

Qua một con đường lát gạch rộng với nhiều cây cổ thụ hai bên dẫn đến Tam quan vào đền.

Tam quan có có gian giữa rộng, gian hai bên hẹp, kiểu tường hồi bít đốc, 2 mái. Tam quan đặt trên một bệ nền với 3 bậc.

Các cổng vào đền quay hướng Đông Nam. Chính điện quay về hướng Đông, phía hồ Thủ Lệ.

Đền Voi Phục có dạng theo kiểu “nội công ngoại quốc”.

Tòa Tiền tế 5 gian, kiểu tường hồi bít đốc, 2 mái, kết cấu “chồng rường”. Bên tả đặt trống đại, bên hữu treo chuông đồng. Hai đầu hiên có xây áp vào hai mái nhỏ che cặp ngựa tế hồng và bạch. Phía trước của tòa Tiền tề là một giếng bán nguyệt mang ý nghĩa tụ thủy tụ phúc.

Trung đường hay tòa Thiêu Hương 1 gian chạy dọc vào phía trong nối với Điện thờ. Công trình có cửa mở 4 phía thoáng. Bên trong bày long ngai, bài vị thần.

Điện thờ 5 gian, gian chính giữa ở vị trí sâu và cao nhất đặt tượng đức Linh Lang Đại vương. Phía trước pho tượng là một hòn đá lớn có vết lõm, tương truyền thần đã từng gối đầu trên hòn đá này. Hai bên hòn đá là tượng 2 vị phụ tá đứng chầu. Trong đền, ngoài các pho tượng còn có hoành phi, câu đối, nhang án, long ngai, cửa võng bát bửu cùng các đồ tế khí...đều được sơn son thếp vàng lộng lẫy.

3 phía của đền là các tòa nhà Tả vu, Hữu vu và Hậu cung.

Sân đền có 9 cây muỗm đại cổ thụ có tuổi khoảng 700 năm, cùng với thời gian xây dựng đền.

Đền Voi Phục, trấn Tây của kinh thành Thăng Long là một trong những di tích kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu của thủ đô Hà Nội, được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia năm 1962.


Cổng phía ngoài, đền Voi Phục, Ba Đình, Hà Nội


Cổng phía trong, đền Voi Phục, Ba Đình, Hà Nội; Hai bên cổng là tượng voi phục


Tượng voi phục bên trái cổng đền Voi Phục, Ba Đình, Hà Nội


Cổng Tam quan nội đền Voi Phục, Ba Đình, Hà Nội


Tòa Tiền tế đền Voi Phục, Ba Đình, Hà Nội


Giếng bán nguyệt trước tòa Tiền tế, đền Voi Phục, Ba Đình, Hà Nội


Tòa Thiêu hương nối tòa Tiền tế với Hậu cung,
đền Voi Phục, Ba Đình, Hà Nội


Ban thờ Linh Lang Đại vương bền trong Hậu cung, đền Voi Phục, Ba Đình, Hà Nội

Đền Cao Sơn Đại vương - Đền Kim Liên 
Đền Kim Liên (Kim Lien Temple, Hanoi) thuộc làng Kim Liên cũ, nay là phường Phương Liên, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.
Đền được xây dựng vào khoảng thế kỷ 16-17.

Đền Kim Liên được xây dựng trên một gò đất cao ở phía Đông đầm Kim Liên, vốn được lập nên để thờ Cao Sơn Đại Vương (theo tín ngưỡng dân gian, thì đây là một người con của Lạc Long Quân và Âu Cơ). Khi vua Lê Tương Dực (hoàng đế thứ 9 triều Lê nước Đại Việt, trị vì từ năm 1509- 1516) cầm quân dẹp loạn, khôi phục cơ nghiệp của vua Lê Thái Tổ (hoàng đế khởi lập triều Lê nước Đại Việt, trị vì từ năm 1428 - 1433), có ba vị đại thần là Nguyễn Bá Lân, Nguyễn Hoàng Dụ và Nguyễn Văn Lữ cùng đem quân đi chinh phạt. Đến địa phận huyện Phụng Hoá (nay là Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) thì thấy cảnh núi rừng rậm rạp có ngôi đền cổ ghi bốn chữ "Cao Sơn Đại vương". Rất lấy làm lạ, vua quan bèn khẩn cầu thần phù trợ. Quả nhiên sau mười ngày đã thành công. Vì thế, vua Lê Tương Dực cho xây dựng đền thờ thần Cao Sơn ở Phụng Hóa. Sau nhớ ơn thần đã ngầm giúp dẹp loạn, nên năm 1509, vua cho xây dựng lại đền thờ to đẹp hơn ở làng Kim Liên, gần Thăng Long thời bấy giờ.

Sau này, dân làng Kim Liên đã lập thêm cổng tam quan ở phía trước đền, ngay sát đầm Kim Liên và bổ sung thêm một số kiên trúc mới, tạo thành đình Kim Liên. Ngoài Cao Sơn Đại Vương, trong đền và đình này còn thờ Tam Phủ, thờ Mẫu và thờ Thánh Hồ Chí Minh.

Cổng đình và cửa chính điện đều hướng về phía Tây, trông ra đầm Kim Liên (đầm này ngày nay không còn).

Phía trước đền là một cổng tam quan và một hồ bán nguyệt. Sau cổng tam quan là một sân rộng phía trước quần thể đền, đình.

Đền, đình gồm Nghi môn, Đại bái và Điện thờ hay Hậu cung.

Tòa Nghi môn xây trên một gò cao với 9 bậc đá, là một nếp nhà 3 gian, xây kiểu tường hồi bít đốc. Bốn bộ vì đỡ mái được làm theo kiểu “chồng rường giá chiêng”. Trên các bộ phận kiến trúc các họa tiết trang trí được thể hiện sinh động mang phong cách nghệ thuật thời Nguyễn.

Tòa Đại bái gồm 5 gian, mới được tôn tạo với kiểu dáng kiến trúc truyền thống.

Tòa Điện thờ là một nếp nhà 3 gian dọc, xây gạch trần mái lợp ngói. Gian cuối cùng là nơi thờ Cao Sơn Đại Vương.

Di vật quan trọng nhất tại đình Kim Liên là tấm bia đá "Cao sơn Đại Vương thần từ bi minh" dựng năm 1510, cao 2,34m, rộng 1,57m, dày 0,22m, kể  về công lao của thần Cao Sơn trong việc ngầm giúp vua Lê dẹp loạn và 39 đạo sắc phong cho thần Cao Sơn Đại Vương.

Đền Cao Sơn Đại vương - Đền Kim Liên, trấn Nam của kinh thành Thăng Long, được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia năm 1990. 
 


Tam quan ngoài, đền Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội


Sân trong phía trước tóa Nghi môn,
đền Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội


Tòa Nghi môn,
đền Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội


Bia đá trong hốc cây mang tên "Cao Sơn Đại vương Thần từ Bi minh", đền Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội


Mặt trước tòa Đại bái,
đền Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội


Nội thất tòa Đại Bái,
đền Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội


Ban thờ tại Hậu cung, đền Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội


Ban thờ Hồ Chí Minh trong đền Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội

Đền Huyền Thiên Trấn Vũ- Đền Quán Thánh
Đền Quán Thánh (Quan Thanh Temple, Hanoi) tên chữ là Trấn Vũ quán thờ Huyền Thiên Trấn Vũ, nằm bên cạnh Hồ Tây, thuộc phường Quán Thánh, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.
Đền được xây dựng vào đầu thời nhà Lý. Tương truyền, Lý Thái Tổ (vị hoàng đế sáng lập nhà Lý, trị vì năm 1009 -1028) sau khi dời đô ra Thăng Long, đã đến núi Sái (ngọn núi lớn nhất trong bảy ngọn núi thiêng Thất Diệu Sơn ở thôn Thụy Lôi, xã Thụy Lâm, Đông Anh, Hà Nội) cầu Huyền Thiên (ông thánh đã giúp An Dương Vương trừ ma trong khi xây dựng thành Cổ Loa) và sinh được hoàng tử. Thấy công đức của Huyền Thiên rất to lớn, nhà vua đã cho xây đền Trấn Vũ (tức đền Quán Thánh) ở phía Bắc kinh thành, xin rước hiệu duệ Huyền Thiên về ở đó để thờ.
Đền Quán Thánh từng trải qua nhiều đợt trùng tu. Đợt trùng tu năm 1677, đời vua Lê Hy Tông (vị vua thứ 21 của nhà Hậu Lê, trị vì năm 1675 – 1705), thì đúc tượng Huyền Thiên Trấn Vũ bằng đồng hun, thay cho pho tượng bằng gỗ trước đó. Năm 1794, đời vua Quang Toản (vị hoàng đế thứ 2 của nhà Tây Sơn, trị vì năm 1792 – 1802), Đô đốc Tây Sơn là Lê Văn Ngữ cho đúc chiếc khánh đồng lớn. Năm 1842, vua Thiệu Trị (hoàng đế thứ 3 của nhà Nguyễn, trị vì 1841- 1847) đến thăm đền và ban tiền đúc vòng vàng đeo cho tượng Trấn Vũ.
Đền gồm Tam quan, sân, điện thờ gồm nhà Tiền tế (Tiền đường) và Hậu cung (Điện thờ).
Tam quan đền Quán Thánh cao 2 tầng.
Nhà Tiền tế có khám thờ và án thư cùng tượng thờ nghệ nhân đúc tượng Trấn Vũ, ông Trùm Trọng. Trên các bộ phận kiến trúc bằng gỗ của ngôi đền các đề tài như tứ linh, dơi, cá, tùng, trúc, cúc, mai, lẵng hoa, bầu rượu, thanh gươm, cảnh sinh hoạt của trần gian và thượng giới... được chạm khắc một cách tinh xảo mang đậm phong cách nghệ thuật thời Lê.
Tòa Hậu cung là nơi đặt tượng Trấn Vũ có 4 lớp mái. Chính giữa là bức hoành phi đề "Trấn Vũ Quán". Hai tường hồi có khắc các bài thơ ca ngợi ngôi đền và pho tượng Trấn Vũ.
Pho tượng thần Huyền Thiên Trấn Vũ cao 3,96m, chu vi 8m, nặng 4 tấn tọa trên tảng đá cẩm thạch cao 1,2m. Tượng có khuôn mặt vuông chữ điền nghiêm nghị nhưng bình thản, hiền hậu với đôi mắt nhìn thẳng, râu dài, tóc xoã, không đội mũ, mặc áo đạo sĩ ngồi trên bục đá với hai bàn chân để trần. Bàn tay trái của tượng đưa lên ngang ngực bắt ấn thuyết pháp, bàn tay phải úp lên đốc kiếm, kiếm chống trên lưng rùa nằm giữa hai bàn chân. Quanh lưỡi kiếm có con rắn quấn từ dưới lên trên. Rùa, rắn và kiếm là biểu trưng của Huyền Thiên Trấn Vũ.
Pho tượng Huyền Thiên Trấn Vũ là một công trình nghệ thuật độc đáo, đánh dấu kỹ thuật đúc đồng và tài nghệ của các nghệ nhân Việt Nam cách đây 3 thế kỷ.
Hai bên và phía sau Hậu cung hay Điện thờ là các tòa nhà có chức năng phụ trợ.
Đền Quán Thánh, trấn Bắc của kinh thành Thăng Long, được công nhận di tích lịch sử-văn hóa cấp Quốc gia năm 1962. 


Sơ đồ mặt bằng đền Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội


Tam quan đền Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội


Nhà Tiền tế,
đền Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội


Bên trong tòa Tiền tế, đền Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội


Tượng Huyền Thiên Trấn Vũ, đền Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội


Văn bia trong sân
đền Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội

Thăng Long Tứ trấn: Đền Bạch Mã; Đền Voi Phục; Đền Kim Liên; Đền Quán Thánh, Hà Nội, không những là một trong những cụm di tích kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu của thủ đô Hà Nội, mà còn là một trong những cụm công trình Thần Đạo đặc sắc của kinh thành Thăng Long.


Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn: 

https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BB%81n_B%E1%BA%A1ch_M%C3%A3
https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BB%81n_Voi_Ph%E1%BB%A5c
https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%C3%ACnh_Kim_Li%C3%AAn
https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BB%81n_Qu%C3%A1n_Th%C3%A1nh
https://www.orientalarchitecture.com/sid/704/vietnam/hanoi/bach-ma-temple 

- Xem video giới thiệu "Thăng Long tứ trấn" tại đây.

- Xem các bài viết về chùa Việt Nam tại đây
- Xem các bài viết về đình, đền Việt Nam tại đây
- Xem các bài viết về Di sản văn hóa thế giới tại đây

 


Cập nhật ( 22/03/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Lợi ích cá nhân gắn liền với lợi ích của tập thể. Nếu lợi ích cá nhân mâu thuẫn với lợi ích tập thể, thì đạo đức cách mạng đòi hỏi lợi ích riêng của cá nhân phải phục tùng lợi ích chung của tập thể.”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com