Tuần -11 - Ngày 19/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Thăng Long tứ trấn: Đền Bạch Mã; Đền Voi Phục; Đền Kim Liên; Đền Quán Thánh
29/03/2013

Thông tin chung: 
Công trình: Thăng Long Tứ trấn: Đền Bạch Mã; Đền Voi Phục; Đền Kim Liên; Đền Quán Thánh, Hà Nội
Địa điểm: Hà Nội, Việt Nam
Thiết kế kiến trúc:  
Quy mô: 
Thời gian hình thành:
Giá trị: Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia  

"Thăng Long tứ trấn" là khái niệm trong dân gian để chỉ về bốn ngôi đền thiêng trấn giữ các phương của thành Thăng Long: i) Trấn Đông: Đền Bạch Mã tại phố Hàng Buồm, thờ thần Long Đỗ - Thành hoàng Hà Nội; ii) Trấn Tây: Đền Voi Phục hay đền Thủ Lệ tại Công viên Thủ Lệ, thờ Linh Lang - một hoàng tử thời nhà Lý; iii) Trấn Nam: Đền Kim Liên tại phường Phương Liên, Đống Đa, thờ Cao Sơn Đại Vương; iv) Trấn Bắc: Đền Quán Thánh hay đền Trấn Vũ tại đường Thanh Niên, thờ Huyền Thiên Trấn Vũ.


Sơ đồ vị trí Thăng Long Tứ trấn, Hà Nội

Đền Long Đỗ - Đền Bạch Mã  
Đền Bạch Mã (Bach Ma Temple, Hanoi) nằm ở phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Đền Bạch Mã được xây dựng từ thế kỷ 9 để thờ thần Long Đỗ - vị thần gốc của Hà Nội cổ.

Đến thế kỷ 10, khi đưa quân đi dẹp loạn, Đinh Bộ Lĩnh (Đinh Tiên Hoàng lập nên triều đại nhà Đinh,tồn tại năm 968–980) đã đến đền Bạch Mã phía Đông thành Đại La làm lễ cầu xin Thần phù hộ cho được vạn sự thì sẽ phong sắc để biểu dương sự anh linh. Từ đấy, Đinh Bộ Lĩnh chiêu binh, đánh đâu được đấy, bình được 12 sứ quân lập nên nước Đại Cồ Việt.

Năm 1010, khi Lý Thái Tổ (Lý Công Uẩn, hoàng đế sáng lập nhà Lý, trị vì từ năm 1009 - 1028) dời đô từ Hoa Lư ra Thăng Long, định đắp thành nhưng nhiều lần thành đắp lên lại bị sụp đổ. Vua cho người cầu khấn ở đền thờ thần Long Đỗ thì thấy một con ngựa trắng từ đền đi ra. Vua lần theo vết chân ngựa, vẽ đồ án xây thành, thành mới đứng vững. Tạ ơn thần linh trợ giúp, vua bèn tôn phong thần Long Đỗ làm “Quốc đô Định bang Thành hoàng Đại vương”  - Thành hoàng của kinh thành Thăng Long và cho gọi tên ngôi đền thờ thần là “Bạch Mã Linh từ” (đền thiêng ngựa trắng).
Đền Bạch Mã được tu bổ lớn vào năm cuối thế kỷ 17, đến năm 1839 lại được tu bổ thêm.
Trong đền còn bức hoành phi ghi bốn chữ: ''Đông trấn Chính từ'' (Đền chính trấn giữ phía Đông).
Kiến trúc đền còn lưu lại hiện nay chủ yếu mang phong cách nghệ thuật thời Nguyễn (thế kỷ 19), nhưng được sắp xếp lại, bổ sung thêm điện thờ Phật và Mẫu.
Đền có diện tích khoảng 500m2, quay theo hướng Nam, gồm có Tam quan (Nghi môn), Phương đình, Đại bái, Thiêu hương, Điện thờ (cung cấm) và nhà Hội đồng ở phía sau.
Tam quan có mặt bằng hình chữ nhật, 5 gian. Gian giữa mở lối vào đền bằng cánh cửa gỗ lớn. Phía sau Tam quan là Phương đình.
Phương đình có mặt bằng hình vuông mới được xây dựng năm 1839, mang đậm phong cách kiến trúc thời Nguyễn. Bộ khung nhà được làm bằng gỗ gồm bốn cột kê trên chân đá hình lục giác tạo thành hai bộ vì với những con nghê trên xà ngang, những lồng đèn hình hoa sen trên đầu bốn xà nách.
Kiến trúc lớn nhất trong đình là nhà Đại bái gồm 5 gian rộng lòng/ Đỡ mái là bộ khung nhà được làm toàn bằng gỗ với hệ thống nhiều cột kích thước lớn, kê trên những tảng đá hình tròn. Các bộ vì kèo được kết cấu theo lối “chồng rường, giá chiêng”. Trên các cốn, xà nách, các vì chồng rường được trang trí mây, lửa, hoa lá.
Nối Phương đình, Đại bái với Thiêu hương là một vòm “vỏ cua” hình bán nguyệt trang trí hoa lá tạo cho toàn bộ không gian đền trở thành một kiến trúc khép kín, nhờ đó mà mặt bằng nội thất trở nên rộng rãi, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết mưa nắng.
Thiêu hương và Điện thờ có kiến trúc tương đối giống nhau. Phần mái làm thành hai tầng, tầng trên hai mái, tầng dưới bốn mái có các góc đao cong. Bộ khung nhà được dựng bởi hệ thống cột gỗ lớn, các bộ vì đỡ mái được làm kiểu “chồng rường, giá chiêng” và các xà thượng, hạ chạy ngang dọc khắp 5 gian nhà.

Trong Điện thờ có một sàn gỗ cao, ván bưng ba mặt để làm nơi tọa lạc của thần Bạch Mã.
Đền Bạch Mã hiện còn lưu giữ nhiều di vật cổ có giá trị như: bia đá, sắc phong, kiệu thờ, hạc thờ, đôi phỗng. Cùng với các giá trị về kiến trúc nghệ thuật, di tích đền Bạch Mã là một nguồn tư liệu quý để nghiên cứu, tìm hiểu Thăng Long Hà Nội về nhiều mặt.
Có hơn một nghìn năm lịch sử, Đền Bạch Mã, trấn Đông của kinh thành Thăng Long là một trong những di tích kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu của thủ đô Hà Nội, được xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc Gia năm 1986.


Phối cảnh tổng thể đền Bạch Mã,
Hoàn Kiếm, Hà Nội


Tam quan đền Bạch Mã, Hoàn Kiếm, Hà Nội


Tòa Phương đình, đền Bạch Mã, Hà Nội


Nội thất tòa Đại Bái,
đền Bạch Mã, Hoàn Kiếm, Hà Nội


Nội thất gian Thiêu hương và Hậu cung,
đền Bạch Mã, Hoàn Kiếm, Hà Nội


Ngựa thờ trong đền Bạch Mã, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Đền Linh Lang Đại vương- Đền Voi Phục
Đền Voi Phục (Voi Phuc Temple, Hanoi) được lập từ thời Lý Thái Tông (hoàng đề thứ 2 triều Lý, trị vì năm 1028-1054) ở góc phía Tây Nam thành Thăng Long cũ, thuộc địa phận làng Thủ Lệ nay là công viên Thủ Lệ, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội.

Đền thờ hoàng tử Linh Lang, con vua Lý Thái Tông, nhưng tương truyền vốn là con của Long Quân, tên gọi là Hoàng Châu, thác sinh, là người có công trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược nhà Tống, và đã hi sinh trên phòng tuyến sông Cầu vào năm 1076. Sau khi mất, được người dân Thủ lệ lập đền thờ và được nhà vua sắc phong là Linh Lang Đại vương Thượng đẳng Phúc thần. Thần đã nhiều lần âm phù trợ giúp nhà Trần trong cuộc chiến chống quân xâm lược Nguyên – Mông và nhà Lê trong cuộc phục hưng. Vì trước cửa đền có đắp 2 con voi quỳ gối nên quen gọi là đền Voi Phục.

Do đền nằm tại phía Tây kinh thành nên còn gọi Trấn Tây.

Năm 1947, đền xưa bị giặc Pháp phá huỷ. Ngôi đền hiện nay mới được phục dựng lại.

Đền Linh Lang tọa lạc trên một gò đất bằng phẳng và rộng rãi.

Từ bên ngoài vào qua Cổng ngoài với 3 lối vào, 4 trụ cổng, hai trụ giữa cao và trụ hai bên thấp. Giữa các trụ là mái mang tính trang trí.

Cổng giữa chỉ có 1 lối vào với 2 trụ cổng. Hai bên trụ là hai tòa nhà nhỏ, bên trong là hai tượng voi.

Qua một con đường lát gạch rộng với nhiều cây cổ thụ hai bên dẫn đến Tam quan vào đền.

Tam quan có có gian giữa rộng, gian hai bên hẹp, kiểu tường hồi bít đốc, 2 mái. Tam quan đặt trên một bệ nền với 3 bậc.

Các cổng vào đền quay hướng Đông Nam. Chính điện quay về hướng Đông, phía hồ Thủ Lệ.

Đền Voi Phục có dạng theo kiểu “nội công ngoại quốc”.

Tòa Tiền tế 5 gian, kiểu tường hồi bít đốc, 2 mái, kết cấu “chồng rường”. Bên tả đặt trống đại, bên hữu treo chuông đồng. Hai đầu hiên có xây áp vào hai mái nhỏ che cặp ngựa tế hồng và bạch. Phía trước của tòa Tiền tề là một giếng bán nguyệt mang ý nghĩa tụ thủy tụ phúc.

Trung đường hay tòa Thiêu Hương 1 gian chạy dọc vào phía trong nối với Điện thờ. Công trình có cửa mở 4 phía thoáng. Bên trong bày long ngai, bài vị thần.

Điện thờ 5 gian, gian chính giữa ở vị trí sâu và cao nhất đặt tượng đức Linh Lang Đại vương. Phía trước pho tượng là một hòn đá lớn có vết lõm, tương truyền thần đã từng gối đầu trên hòn đá này. Hai bên hòn đá là tượng 2 vị phụ tá đứng chầu. Trong đền, ngoài các pho tượng còn có hoành phi, câu đối, nhang án, long ngai, cửa võng bát bửu cùng các đồ tế khí...đều được sơn son thếp vàng lộng lẫy.

3 phía của đền là các tòa nhà Tả vu, Hữu vu và Hậu cung.

Sân đền có 9 cây muỗm đại cổ thụ có tuổi khoảng 700 năm, cùng với thời gian xây dựng đền.

Đền Voi Phục, trấn Tây của kinh thành Thăng Long là một trong những di tích kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu của thủ đô Hà Nội, được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia năm 1962.


Cổng phía ngoài, đền Voi Phục, Ba Đình, Hà Nội


Cổng phía trong, đền Voi Phục, Ba Đình, Hà Nội; Hai bên cổng là tượng voi phục


Tượng voi phục bên trái cổng đền Voi Phục, Ba Đình, Hà Nội


Cổng Tam quan nội đền Voi Phục, Ba Đình, Hà Nội


Tòa Tiền tế đền Voi Phục, Ba Đình, Hà Nội


Giếng bán nguyệt trước tòa Tiền tế, đền Voi Phục, Ba Đình, Hà Nội


Tòa Thiêu hương nối tòa Tiền tế với Hậu cung,
đền Voi Phục, Ba Đình, Hà Nội


Ban thờ Linh Lang Đại vương bền trong Hậu cung, đền Voi Phục, Ba Đình, Hà Nội

Đền Cao Sơn Đại vương - Đền Kim Liên 
Đền Kim Liên (Kim Lien Temple, Hanoi) thuộc làng Kim Liên cũ, nay là phường Phương Liên, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.
Đền được xây dựng vào khoảng thế kỷ 16-17.

Đền Kim Liên được xây dựng trên một gò đất cao ở phía Đông đầm Kim Liên, vốn được lập nên để thờ Cao Sơn Đại Vương (theo tín ngưỡng dân gian, thì đây là một người con của Lạc Long Quân và Âu Cơ). Khi vua Lê Tương Dực (hoàng đế thứ 9 triều Lê nước Đại Việt, trị vì từ năm 1509- 1516) cầm quân dẹp loạn, khôi phục cơ nghiệp của vua Lê Thái Tổ (hoàng đế khởi lập triều Lê nước Đại Việt, trị vì từ năm 1428 - 1433), có ba vị đại thần là Nguyễn Bá Lân, Nguyễn Hoàng Dụ và Nguyễn Văn Lữ cùng đem quân đi chinh phạt. Đến địa phận huyện Phụng Hoá (nay là Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) thì thấy cảnh núi rừng rậm rạp có ngôi đền cổ ghi bốn chữ "Cao Sơn Đại vương". Rất lấy làm lạ, vua quan bèn khẩn cầu thần phù trợ. Quả nhiên sau mười ngày đã thành công. Vì thế, vua Lê Tương Dực cho xây dựng đền thờ thần Cao Sơn ở Phụng Hóa. Sau nhớ ơn thần đã ngầm giúp dẹp loạn, nên năm 1509, vua cho xây dựng lại đền thờ to đẹp hơn ở làng Kim Liên, gần Thăng Long thời bấy giờ.

Sau này, dân làng Kim Liên đã lập thêm cổng tam quan ở phía trước đền, ngay sát đầm Kim Liên và bổ sung thêm một số kiên trúc mới, tạo thành đình Kim Liên. Ngoài Cao Sơn Đại Vương, trong đền và đình này còn thờ Tam Phủ, thờ Mẫu và thờ Thánh Hồ Chí Minh.

Cổng đình và cửa chính điện đều hướng về phía Tây, trông ra đầm Kim Liên (đầm này ngày nay không còn).

Phía trước đền là một cổng tam quan và một hồ bán nguyệt. Sau cổng tam quan là một sân rộng phía trước quần thể đền, đình.

Đền, đình gồm Nghi môn, Đại bái và Điện thờ hay Hậu cung.

Tòa Nghi môn xây trên một gò cao với 9 bậc đá, là một nếp nhà 3 gian, xây kiểu tường hồi bít đốc. Bốn bộ vì đỡ mái được làm theo kiểu “chồng rường giá chiêng”. Trên các bộ phận kiến trúc các họa tiết trang trí được thể hiện sinh động mang phong cách nghệ thuật thời Nguyễn.

Tòa Đại bái gồm 5 gian, mới được tôn tạo với kiểu dáng kiến trúc truyền thống.

Tòa Điện thờ là một nếp nhà 3 gian dọc, xây gạch trần mái lợp ngói. Gian cuối cùng là nơi thờ Cao Sơn Đại Vương.

Di vật quan trọng nhất tại đình Kim Liên là tấm bia đá "Cao sơn Đại Vương thần từ bi minh" dựng năm 1510, cao 2,34m, rộng 1,57m, dày 0,22m, kể  về công lao của thần Cao Sơn trong việc ngầm giúp vua Lê dẹp loạn và 39 đạo sắc phong cho thần Cao Sơn Đại Vương.

Đền Cao Sơn Đại vương - Đền Kim Liên, trấn Nam của kinh thành Thăng Long, được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia năm 1990. 
 


Tam quan ngoài, đền Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội


Sân trong phía trước tóa Nghi môn,
đền Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội


Tòa Nghi môn,
đền Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội


Bia đá trong hốc cây mang tên "Cao Sơn Đại vương Thần từ Bi minh", đền Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội


Mặt trước tòa Đại bái,
đền Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội


Nội thất tòa Đại Bái,
đền Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội


Ban thờ tại Hậu cung, đền Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội


Ban thờ Hồ Chí Minh trong đền Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội

Đền Huyền Thiên Trấn Vũ- Đền Quán Thánh
Đền Quán Thánh (Quan Thanh Temple, Hanoi) tên chữ là Trấn Vũ quán thờ Huyền Thiên Trấn Vũ, nằm bên cạnh Hồ Tây, thuộc phường Quán Thánh, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.
Đền được xây dựng vào đầu thời nhà Lý. Tương truyền, Lý Thái Tổ (vị hoàng đế sáng lập nhà Lý, trị vì năm 1009 -1028) sau khi dời đô ra Thăng Long, đã đến núi Sái (ngọn núi lớn nhất trong bảy ngọn núi thiêng Thất Diệu Sơn ở thôn Thụy Lôi, xã Thụy Lâm, Đông Anh, Hà Nội) cầu Huyền Thiên (ông thánh đã giúp An Dương Vương trừ ma trong khi xây dựng thành Cổ Loa) và sinh được hoàng tử. Thấy công đức của Huyền Thiên rất to lớn, nhà vua đã cho xây đền Trấn Vũ (tức đền Quán Thánh) ở phía Bắc kinh thành, xin rước hiệu duệ Huyền Thiên về ở đó để thờ.
Đền Quán Thánh từng trải qua nhiều đợt trùng tu. Đợt trùng tu năm 1677, đời vua Lê Hy Tông (vị vua thứ 21 của nhà Hậu Lê, trị vì năm 1675 – 1705), thì đúc tượng Huyền Thiên Trấn Vũ bằng đồng hun, thay cho pho tượng bằng gỗ trước đó. Năm 1794, đời vua Quang Toản (vị hoàng đế thứ 2 của nhà Tây Sơn, trị vì năm 1792 – 1802), Đô đốc Tây Sơn là Lê Văn Ngữ cho đúc chiếc khánh đồng lớn. Năm 1842, vua Thiệu Trị (hoàng đế thứ 3 của nhà Nguyễn, trị vì 1841- 1847) đến thăm đền và ban tiền đúc vòng vàng đeo cho tượng Trấn Vũ.
Đền gồm Tam quan, sân, điện thờ gồm nhà Tiền tế (Tiền đường) và Hậu cung (Điện thờ).
Tam quan đền Quán Thánh cao 2 tầng.
Nhà Tiền tế có khám thờ và án thư cùng tượng thờ nghệ nhân đúc tượng Trấn Vũ, ông Trùm Trọng. Trên các bộ phận kiến trúc bằng gỗ của ngôi đền các đề tài như tứ linh, dơi, cá, tùng, trúc, cúc, mai, lẵng hoa, bầu rượu, thanh gươm, cảnh sinh hoạt của trần gian và thượng giới... được chạm khắc một cách tinh xảo mang đậm phong cách nghệ thuật thời Lê.
Tòa Hậu cung là nơi đặt tượng Trấn Vũ có 4 lớp mái. Chính giữa là bức hoành phi đề "Trấn Vũ Quán". Hai tường hồi có khắc các bài thơ ca ngợi ngôi đền và pho tượng Trấn Vũ.
Pho tượng thần Huyền Thiên Trấn Vũ cao 3,96m, chu vi 8m, nặng 4 tấn tọa trên tảng đá cẩm thạch cao 1,2m. Tượng có khuôn mặt vuông chữ điền nghiêm nghị nhưng bình thản, hiền hậu với đôi mắt nhìn thẳng, râu dài, tóc xoã, không đội mũ, mặc áo đạo sĩ ngồi trên bục đá với hai bàn chân để trần. Bàn tay trái của tượng đưa lên ngang ngực bắt ấn thuyết pháp, bàn tay phải úp lên đốc kiếm, kiếm chống trên lưng rùa nằm giữa hai bàn chân. Quanh lưỡi kiếm có con rắn quấn từ dưới lên trên. Rùa, rắn và kiếm là biểu trưng của Huyền Thiên Trấn Vũ.
Pho tượng Huyền Thiên Trấn Vũ là một công trình nghệ thuật độc đáo, đánh dấu kỹ thuật đúc đồng và tài nghệ của các nghệ nhân Việt Nam cách đây 3 thế kỷ.
Hai bên và phía sau Hậu cung hay Điện thờ là các tòa nhà có chức năng phụ trợ.
Đền Quán Thánh, trấn Bắc của kinh thành Thăng Long, được công nhận di tích lịch sử-văn hóa cấp Quốc gia năm 1962. 


Sơ đồ mặt bằng đền Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội


Tam quan đền Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội


Nhà Tiền tế,
đền Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội


Bên trong tòa Tiền tế, đền Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội


Tượng Huyền Thiên Trấn Vũ, đền Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội


Văn bia trong sân
đền Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội

Thăng Long Tứ trấn: Đền Bạch Mã; Đền Voi Phục; Đền Kim Liên; Đền Quán Thánh, Hà Nội, không những là một trong những cụm di tích kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu của thủ đô Hà Nội, mà còn là một trong những cụm công trình Thần Đạo đặc sắc của kinh thành Thăng Long.


Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn: 

https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BB%81n_B%E1%BA%A1ch_M%C3%A3
https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BB%81n_Voi_Ph%E1%BB%A5c
https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%C3%ACnh_Kim_Li%C3%AAn
https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BB%81n_Qu%C3%A1n_Th%C3%A1nh
https://www.orientalarchitecture.com/sid/704/vietnam/hanoi/bach-ma-temple 

- Xem video giới thiệu "Thăng Long tứ trấn" tại đây.

- Xem các bài viết về chùa Việt Nam tại đây
- Xem các bài viết về đình, đền Việt Nam tại đây
- Xem các bài viết về Di sản văn hóa thế giới tại đây

 


Cập nhật ( 22/03/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Trong giáo dục không những phải có tri thức phổ thông mà phải có đạo đức cách mạng. Có tài phải có đức. Có tài   không có đức, tham ô hủ hoá có hại cho nước. Có đức không có tài như ông bụt ngồi trong chùa, không giúp ích gì được ai “

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com