Tuần -15 - Ngày 19/04/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Đền Hai Bà Trưng tại Mê Linh và Đền, chùa, đình Hai Bà Trưng tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
29/04/2013

Thông tin chung: 
Công trình: Đền Hai Bà Trưng tại huyện Mê Linh và Đền, chùa, đình Hai Bà Trưng, quận Hai Bà Trung Hà Nội
Địa điểm: Đền Hai Bà Trưng tại huyện Mê Linh; Đền, chùa, đình Hai Bà Trưng tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam
Thiết kế kiến trúc:  
Quy mô: 
Thời gian hình thành:
Giá trị: Di tích quốc gia đặc biệt: Đền Hai Bà Trưng tại Mê Linh, Hà Nội (Di tích lịch sử, năm 2013); Đền, chùa, đình Hai Bà Trưng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội (Di tích kiến trúc nghệ thuật, năm 2019). 

Theo truyền thuyết kể lại, Trưng Trắc và Trưng Nhị là con gái quan Lạc tướng (dòng dõi Hùng Vương) huyện Mê Linh, Hà Nội. Mười chín tuổi, Trưng Trắc kết hôn với Thi Sách, con quan Lạc tướng thành Chu Diên. Một năm sau, Thái thú Tô Định nhà Đông Hán (tồn tại năm 23- 220, kinh đô tại Lạc Dương) giết Thi Sách nhằm trấn áp người Việt.  
Căm thù giặc cướp nước, hận kẻ giết chồng, mùa Xuân năm 40, Trưng Trắc cùng em dựng cờ khởi nghĩa. Chỉ trong thời gian ngắn, Hai Bà cùng tướng sĩ và người dân chiếm được 65 thành, đuổi Tô Định ra khỏi bờ cõi. Sau đó, Hai Bà xưng vương với tên gọi là Trưng Nữ vương (tại vị năm 40 – 43 sau Công nguyên), lập quốc gia tên là Lĩnh Nam, đóng đô tại Mê Linh. Đại Việt Sử ký Toàn thư coi Trưng Trắc là một vị vua trong lịch sử Việt Nam.
Vương triều Lĩnh Nam của Trưng Nữ Vương có lãnh thổ liên quan đến các quận mà người Hán phân định trước đó: Giao Chỉ (Bắc Bộ Việt Tam và một phần phía Tây tỉnh Quảng Tây Trung Quốc); Cửu Chân (Ninh Bình đến Hà Tĩnh hiện nay); Nhật Nam (Quảng Bình đến Bình Định, Phú Yên) và một số quận như Hợp Phố, Thương Ngô, Uất Lâm, Nam Hải miền Nam Trung Quốc.
Từ đây kết thúc Giai đoạn Bắc thuộc lần thứ nhất, kéo dài từ năm 208/179 TCN, khi nước Nam Việt của Triệu Đà diệt nước Âu Lạc của An Dương Vương, đến năm 40, khi nước Lĩnh Nam của Trưng Nữ vương được thành lập.
Vương triều Lĩnh Nam là vương triều non trẻ, thế và lực còn yếu. Theo sử sách ghi lại, sự kiện duy nhất liên quan tới kinh tế thời Hai Bà Trưng là Trưng Nữ vương miễn thuế hai năm cho dân chúng. Quản trị quốc gia theo kiểu “đức trị” gắn với tập tục, tập quán mỗi vùng. Các đơn vị quân đội thuộc quyền quản lý của thủ lĩnh từng vùng, chưa được tổ chức một cách chuyên nghiệp trên bình diện quốc gia.
Năm 43, nhà Hán tấn công Lĩnh Nam, Hai Bà Trưng không chống cự lại được với đội quân chuyên nghiệp của vương triều tập quyền nhà Hán, bị thua và tử trận.
Từ đây, nước Việt lại bị nhà Hán đô hộ, bắt đầu Giai đoạn Bắc thuộc lần 2, từ năm 43, khi nước Lĩnh Nam của Trưng Nữ Vương bị diệt. Trong giai đoạn này, nhà Hán bãi bỏ chế độ cai quản cấp huyện cho các Lạc hầu, Lạc tướng, đặt quan lại cai trị trực tiếp đến cấp huyện. Giai đoạn Bắc thuộc lần 2 kết thúc vào năm 544, khi nước Vạn Xuân của Lý Nam Đế (vị vua đầu tiên của nhà Tiền Lý, trị vì năm 544 – 548) được thành lập.
Hai Bà Trưng là người đầu tiên có công xây dựng nền độc lập, đặt nền móng cho truyền thống đánh giặc, ý thức tự lập, tự cường của dân tộc Việt.
Khởi nghĩa Hai Bà Trưng góp phần định hình truyền thống anh hùng của giới nữ và của cả dân tộc Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập sau này. Đây là sự khác biệt, sự nổi trội của văn hóa Việt Nam so với Trung Quốc và cả phương Tây.


Bản đồ Lĩnh Nam thời Hai Bà Trưng (năm 40-43)


Hai Bà Trưng (tranh Đông Hồ)

Sử gia Lê Văn Hưu (1230 – 1322, đời nhà Trần) viết trong Đại Việt sử ký toàn thư (bộ Quốc sử đầu tiên của Việt Nam): “ Trưng Trắc, Trưng Nhị là đàn bà, hô một tiếng mà các quận Cửu Chân, Nhật Nam, Hợp Phố, cùng 65 thành ở Lĩnh Ngoại đều hưởng ứng, việc dựng nước xưng vương dễ như trở bàn tay, có thể thấy hình thế đất Việt ta đủ dựng được nghiệp bá vương. Tiếc rằng nối sau họ Triệu cho đến trước họ Ngô, trong khoảng hơn nghìn năm, bọn đàn ông chỉ cúi đầu bó tay, làm tôi tớ cho người phương Bắc, há chẳng xấu hổ với hai chị em họ Trưng là đàn bà hay sao? Ôi ! Có thể gọi là tự vứt bỏ mình vậy”.

Vua Tự Đức (hoàng đế thứ 4 của triều Nguyễn, trị vì năm 1847- 1883) viết trong Khâm định Việt sử Thông giám cương mục: “Hai Bà Trưng thuộc phái quần thoa, thế mà hăng hái quyết tâm khởi nghĩa, làm chấn động cả triều đình Hán. Dẫu rằng thế lực cô đơn, không gặp thời thế, nhưng cũng đủ làm phấn khởi lòng người, lưu danh sử sách. Kìa những bọn nam tử râu mày mà chịu khép nép làm tôi tớ người khác, chẳng những mặt dày thẹn chết lắm !”.

Lãnh tụ Hồ Chí Minh viết trong Lịch sử nước ta (năm 1942): 
“…Quân Tàu nhiều kẻ tham lam.
Dân ta há dễ chịu làm tôi ngươi? 
Hai Bà Trưng có đại tài,
Phất cờ khởi nghĩa giết người tà gian,
Ra tay khôi phục giang san,
Tiếng thơm dài tạc đá vàng nước ta…”. 

Tháng 11/2017, ông Donald Trump (14/6/1946, Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45), trong một lần đến Việt Nam đã phát biểu:”…trong khoảng năm thứ 40 sau Công nguyên, hai chị em người Việt Nam là Hai Bà Trưng đã đứng lên khởi nghĩa chống ngoại xâm, thức tỉnh tinh thần độc lập. Đó là lần đầu tiên trong lịch sử mà người dân Việt Nam đứng lên vì nền độc lập cũng như niềm tự hào của mình”. 

Hai Bà Trưng được coi là Anh hùng dân tộc của Việt Nam và được thờ cúng tại nhiều nơi. Trên cả nước Việt Nam hiện có hơn 100 nơi thờ Hai Bà Trưng và các tướng lĩnh, tập trung ở các tỉnh, thành phố như: Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Ninh Bình, trong đó riêng huyện Mê Linh, Hà Nội có 25 di tích ở 13 xã.  
Theo truyền thuyết, Trưng Nữ Vương có đến hơn 70 tướng lĩnh, trong đó có nhiều thủ lĩnh các địa phương. Nhiều vị được người dân tôn thờ thành Thành hoàng làng ở miền Bắc Việt Nam và miền Nam Trung Quốc, trong số này có nhiều nữ tướng.


Đền Hai Bà Trưng ở đường Hoàng Hoa Thám, Quận Bình Thạnh, TPHCM.


Đền Nghè thờ Lê Chân, nữ tướng của Hai Bà tại quận Lê Chân, Hải Phòng

Hai trong số đền thờ Hai Bà được nhiều người biết đến, cũng là Di tích quốc gia đặc biệt: Đền Hai Bà Trưng tại huyện Mê Linh và Đền, chùa, đình Hai Bà Trưng, quận Hai Bà Trung Hà Nội. 

Đền Hai Bà Trưng tại Mê Linh, Hà Nội

Đền thờ Hai Bà Trưng (còn có tên là đền Hạ Lôi) nằm ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội, quê hương Hai Bà và kinh đô xưa của Trưng Nữ Vương.
Chưa rõ ngôi đền đầu tiên được lập vào năm nào.
Đời vua Lý Anh Tông (vị hoàng đế thứ 6 nhà Lý, trị vì năm 1138 – 1175), trời làm hạn hán, Hai Bà báo mộng, nhà vua làm lễ cầu đảo, linh nghiệm được mưa cho dây cày cấy. Vua cho phục dựng đền thờ Hai Bà tại cố hương. Đền được tu sửa lại vào thế kỷ 17. Năm 1881, 1934 và gần đây nhất vào năm 2002 – 2010, đền được tu bổ, tôn tạo cả bên trong lẫn bên ngoài khu vực đền.

Quần thể đền theo hướng Tây Nam, tọa lạc trên một khu đất cao thoáng đãng, nhìn ra đê sông Hồng, có diện tích khoảng 13ha, gồm:
Khu vực Nội đền có diện tích khoảng 3,20 ha, bố trí: Nghi môn ngoại, Nghi môn nội; Đền thờ Hai Bà Trưng; Đền thờ thân phụ mẫu Hai Bà; Đền thờ thân phụ mẫu ông Thi Sách; Đền thờ các Tướng của Hai Bà; Nhà Tả mạc, Hữu mạc; lầu Chiêng, lầu Trống; hồ Bán nguyệt, hồ Mắt Voi; Suối cạn; Hòm thư bí mật của đồng chí Trường Chinh…;
Khu vực Ngoại đền có diện tích khoảng 6,6ha, bố trí: Công trình phụ trợ như cổng ngoài, đền Trình và không gian tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội…
Khu vực khác có diện tích khoảng 3,2ha, bố trí: vành đai xanh và hồ tiếp giáp với khu dân cư thôn Hạ Lôi; khu vực tôn tạo Thành Ống, đất giao thông… 


Phối cảnh tổng thể Quần thể đền Hai Bà Trưng, huyện Mê Linh, Hà Nội


Tổng mặt bằng Quần thể đền Hai Bà Trưng, huyện Mê Linh, Hà Nội


Sơ đồ các hạng mục công trình chính trong Quần thể đền Hai Bà Trưng, huyện Mê Linh, Hà Nội

Tam quan ngoại
Trước Tam quan ngoại là một sân rộng và một hồ hình bán nguyệt. Tam quan ngoại gồm 4 trụ biểu. Đỉnh trụ chính trang trí tứ phượng; thân trụ phía trên trang trí các ô lồng đèn, phía dưới trang trí tứ linh. Đỉnh trụ nhỏ trang trí con nghê chầu. Hai bên cổng chính là cổng phụ có 2 tầng mái, 8 mái.


Tam quan ngoại đền Hai Bà Trưng, huyện Mê Linh, Hà Nội

Tam quan nội
Tam quan nội là một tòa nhà 3 gian, 8 mái. Hai bên là hai cổng phụ có hình thức tương tụ như hai cổng phụ tại Tam quan ngoại. Trong sân giữa Tam quan ngoại và Tam quan nội có đặt một tảng đá khắc lời thề của Hai Bà Trưng khi làm lễ tế cờ khởi nghĩa.


Sân trước Tam quan nội, đền Hai Bà Trưng, huyện Mê Linh, Hà Nội
Tam quan nội, đền Hai Bà Trưng,
huyện Mê Linh, Hà Nội

Đền thờ Hai Bà Trưng
Đền gồm: Tiền đường và Hậu đường (kiểu “tiền nhất, hậu đinh”), Tả mạc và Hữu mạc và công trình phụ trợ.
Tòa Tiền đường (Tiền tế) gồm 7 gian, 2 dĩ, tường hồi bít đốc, 2 mái. Phía trước sân tòa Tiền đường là một hồ nước hình bán nguyệt. Hai bên tòa Tiền đường có hai cổng phụ với voi đá trong tư thế quỳ. Tòa Tiền đường thờ 6 nữ tướng thân cận của Hai Bà, mỗi bên đặt 3 vị.
Tòa Hậu đường hình chữ “đinh” hay chữ T, gồm Bái đường (Trung tế) và Hậu cung. Tòa Bái đường 7 gian, 2 dĩ, tường hồi bít đốc, 2 mái. Tòa Hậu cung 3 gian, 1 dĩ. Trong Hậu cung có tượng thờ Hai Bà mặc áo dát vàng. 


Tòa Tiền tế, đền Hai Bà Trưng, huyện Mê Linh, Hà Nội


Ban thờ các nữ tướng của Hai Bà tại tòa Tiền tế,
đền Hai Bà Trưng, huyện Mê Linh, Hà Nội


Tòa Hậu đường, đền Hai Bà Trưng, huyện Mê Linh, Hà Nội


Tượng thờ Hai Bà tại Hậu đường, đền Hai Bà Trưng, huyện Mê Linh, Hà Nội

Các đền thờ khác
Đền thờ thân phụ mẫu và sư phụ mẫu Hai Bà Trưng nằm bên phải đền thờ Hai Bà, có mặt bằng dạng chữ “đinh” hay chữ T, gồm Bái đường và Hậu cung. Bái đường gồm 5 gian, 2 dĩ, xây theo kiểu tường hồi bít đốc, Hậu cung 3 gian, 1 dĩ. 
Đền thờ thân phụ mẫu ông Thi Sách nằm tại phía bên trái đền thờ Hai Bà, có mặt bằng chữ “đinh” hay chữ T, gồm Bái đường và Hậu cung. Bái đường gồm 5 gian, 2 dĩ, xây theo kiểu tường hồi bít đốc, Hậu cung 3 gian, 1 dĩ. Chính giữa Hậu cung có tượng thờ phụ mẫu ông Thi Sách, gian bên trái hậu cung thờ ông Thi Sách.
Đền thờ các Nữ tướng thời Hai Bà Trưng nằm bên phải đền thờ Hai Bà, quay hướng Đông Nam, có mặt bằng dạng chữ “nhất”, gồm 5 gian, xây kiểu tường hồi bít đốc, 2 mái.
Đền thờ các Nam tướng thời Hai Bà Trưng nằm bên trái đền thờ Hai Bà, quay hướng Tây Bắc, có mặt bằng dạng chữ “nhất”, gồm 5 gian, xây kiểu tường hồi bít đốc, 2 mái. 


Điện thờ
thân phụ mẫu và sư phụ mẫu Hai Bà Trưng, Quần thể đền Hai Bà Trưng, Mê Linh, Hà Nội


Điện thờ phụ mẫu ông Thi Sách, Quần thể đền Hai Bà Trưng, Mê Linh, Hà Nội


Ban thờ ông Thi Sách bên trái Điện thờ thân phụ mẫu của ông, Quần thể đền Hai Bà Trưng, Mê Linh, Hà Nội 


Đền thờ Nữ tướng của Hai Bà,
Quần thể đền Hai Bà Trưng, Mê Linh, Hà Nội 

Thành cổ Mê Linh
Di tích Thành cổ Mê Linh nằm phía sau Quần thể đền Hai Bà Trưng, được hình thành cách đây khoảng 2000 năm. Tương truyền, xưa kia trong thành có hoàng cung của Trưng Vương, ngoài thành có các trại quân bộ, quân thủy.
Thành cổ Mê Linh gồm 2 lớp: trong là thành, ngoài là quách.
Di tích thành uốn lượn dài 1.750m, đắp bằng đất luyện, dày khoảng 2m, cao khoảng 4m. Bao bên ngoài bờ thành là quách dày 4m, cao khoảng 4m. Khoảng cách giữa thành và quách khoảng 4m, như một cái ống, vì vậy dân gian gọi là Thành Ống. Vòng ngoài cùng là hào cắm chông tre.
Thành cổ Mê Linh đã được khai quật khảo cổ và thu được nhiều hiện vật có giá trị.


Vết tích thành hào thuộc Thành cổ Mê Linh phía sau đền Hai Bà Trưng, Mê Linh, Hà Nội  

Ngoài ra trong Quần thể đền còn có các hạng mục Tả mạc, Hữu mạc hai bên, mỗi tòa 7 gian. Tại tòa Hữu mạc, phía trước bài trí voi, ngựa, sư tủ, bên trong trưng bày một số di vật tại thành cổ Mê Linh. Bên cạnh Tả mạc, Hữu Mạc là lầu Trống, lầu Chiêng.  


Nhà Tả mạc và lầu Chiêng, Quần thể đền Hai Bà Trưng, Mê Linh, Hà Nội


Nhà Hữu mạc và lầu Trống, Quần thể đền Hai Bà Trưng, Mê Linh, Hà Nội
 

Những năm 1943 - 1944, đồng chí Trường Chinh - Tổng bí thư của Đảng đã lấy đền thờ Hai Bà Trưng làm nơi hội họp bí mật để chuẩn bị Tổng khởi nghĩa giành chính quyền ở Thủ đô Hà Nội ngày 19/8/1945. Tại đây còn lưu lại di tích liên quan đến hòm thư bí mật của đồng chí Trường Chinh.

Trong Quần thể đền Hai Bà Trưng tại Mê Linh có nhiều bức đại tự, câu đối cổ ca ngợi công đức Hai Bà và các nữ tướng. Trong đền, cửa võng, đại tự, hoành phi, câu đối và những đồ thờ tự chạm khắc tinh xảo, sơn son thếp vàng lộng lẫy.
Lễ hội đền Hai Bà Trưng diễn ra từ ngày 6- 10 tháng Giêng hàng năm.  


Nhà bia lưu niệm Hộp thư bí mật của đồng chí Trường Chinh nằm phía sau, bên trái Hậu cung đền Hai Bà Trưng, Mê Linh, Hà Nội.
 

Đền, chùa, đình Hai Bà Trưng tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Quần đền, chùa, đình nằm tại phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Bên phải đền Hai Bà Trưng hay đền Đồng Nhân là đình thờ thành hoàng làng Đồng Nhân. Bên trái đền là ngôi chùa thờ Phật, tên chữ là Viên Minh Tự.


Sơ đồ vị trí đền, chùa, đình Hai Bà Trưng, quận Hai Bà, Hà Nội

Đền Hai Bà Trưng – đền Đồng Nhân
Theo truyền thuyết vào đời vua vua Lý Anh Tông (vị hoàng đế thứ 6 nhà Lý, trị vì năm 1138- 1175) có pho tượng đá nổi trên dòng Nhị Hà, tỏa sáng cả một đoạn sông, thuyền bè không dám đến gần. Vua Anh Tông biết chuyện, sai người ra đón rước nhưng không được. Theo ý của các bô lão, người ta lấy vải đỏ buộc vào tượng, làm lễ rồi rước vào. Đó là một pho thượng cao lớn, đầu đội mũ trụ, thân mặc áo giáp, hai tay chỉ lên trời, một chân quỳ, một chân ngả ra. Tương truyền, pho tượng đá ấy là do khí thiêng của Hai Bà Trưng hóa thành sau khi tự vẫn trên sông Hát. Vua cho dựng đền thờ Hai Bà Trưng ở ngay khu đất bãi sông của làng Đồng Nhân.
Đến năm 1819, do đất bị xói lở, dân làng phải dời ngôi đền tới trường Giảng Võ cũ của thời Lê ở thôn Hương Viên, nhưng vẫn giữ tên đền cũ.
Đền Hai Bà Trưng được coi là một trong những ngôi đền linh thiêng bậc nhất ở Kinh đô Thăng Long, Hà Nội.
Đền được cải tạo, chỉnh trang thời gian gần đây nhất vào năm 2015.
Đền Đồng Nhân hiện tại nằm trong khuôn viên diện tích 4000m2, có tường bao ngoài. Đền xây dựng theo kiểu “nội công, ngoại quốc”, gồm: Tam quan; Điện thờ, Tả mạc, Hữu mạc và các công trình phụ trợ.
Tam quan của đền nằm đối diện với hồ bán nguyệt. Tam quan gồm 4 trụ biểu gắn với tường bảo vệ. Hai trụ biểu tại giữa cao, lớn; đỉnh trụ trang trí tứ phượng; thân trụ phía trên trang trí các ô lồng đèn, phía dưới trang trí tứ linh. Hai trụ biểu hai bên thấp, nhỏ; đỉnh trụ trang trí con nghê chầu. Giữa hai trụ biểu chính và phụ có cổng phụ, trang trí 2 tầng mái, 8 mái.
Sau Tam quan là sân đền. Trong sân, bên trái có bia đá mang tên Trưng Vương sự tích bi ký, đặt trên lưng rùa, được dựng vào năm 1840. Bia khắc chữ một mặt, khổ 105 x 153cm. Toàn văn gồm 13 dòng, 400 chữ Hán, nội dung ca ngợi uy danh lẫy lừng khắp Lĩnh Nam của Hai Bà, khiến nhà Hán lo sợ nhiều năm.
Bên trái sân có một Phương đình kiểu mái 2 tầng, 8 mái có đôi rồng chầu, phía sau là bàn đá và cột cờ.
Điện thờ có hình chữ “công” hay chữ H, gồm tòa Tiền tế, Thiêu Hương và Hậu cung.
Tòa Tiền tế 7 gian, 2 mái, bên trong có bày tượng 2 con voi thờ bằng gỗ sơn đen châu đầu vào gian giữa, ngà của voi là ngà thật. Giáp tường hồi đặt bia đá.
Tòa Thiêu Hương 3 gian, 4 mái, bên trong đặt ngai thờ và một bức khảm thể hiện hình Hai Bà Trưng cưỡi voi đánh giặc.
Tòa Hậu cung 3 gian, 2 chái, 4 mái, bên trong đặt tượng vua chị Trưng Trắc, vua em Trưng Nhị cùng 6 nữ tướng hầu cận bên cạnh, mỗi bên 3 vị.
Hai bên Thượng điện có hai dãy Tả mạc, Hữu mạc. Tại đây có cửa ngách thông sang chùa Viên Minh.
Hiện trong đền vẫn còn giữ được khá nhiều các đồ tế khí sơn son thếp vàng, các bức hoành phi, câu đối có niên đại thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 với nội dung ca ngợi công đức Hai Bà Trưng.
Ngoài ra trong đền còn có các công trình phụ trợ, như Trai đường 5 gian nằm phía sau Hậu cung.  


Tam quan đền Đồng Nhân,
quận Hai Bà, Hà Nội; nhìn từ trong ra


Sân và bia đá đền Đồng Nhân,
quận Hai Bà, Hà Nội


Phương đình, đền Đồng Nhân, quận Hai Bà, Hà Nội


Tòa Tiền tế,
đền Đồng Nhân, quận Hai Bà, Hà Nội


Tượng voi đặt trong tòa Tiền tế,
đền Đồng Nhân, quận Hai Bà, Hà Nội


Tượng thờ Hai Bà Trưng trong Hậu cung,
đền Đồng Nhân, quận Hai Bà, Hà Nội


Tượng các nữ tướng của Hai Bà Trưng đặt hai bên Hậu cung,
đền Đồng Nhân, quận Hai Bà, Hà Nội


Hành lang Tả mạc, Hữu mạc hai bên đền Hai Bà Trưng, quận Hai Bà, Hà Nội

Chùa Viên Minh
Chùa Viên Minh nằm bên trái đền Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Chùa được xây dựng cùng với đền thờ Hai Bà Trưng vào năm 1819.
Chùa đã được trùng tu vào các năm 1890, 1912, 1930, 1940, 1950, 1982.
Năm 2015 - 2018, chùa được tu bổ, tôn tạo lại.
Chùa gồm các hạng mục công trình chính: Tam Bảo, nhà Mẫu, gác Chuông và các công trình phụ trợ khác. Tòa Tam Bảo và nhà Mẫu đều có kiểu chữ “đinh” hay chữ T, gồm Tòa Tiến tế và Hậu điện. Giữa hai tòa Tam Bảo và nhà Mẫu là một sân trong, bên trong đặt gác Chuông.
Các tượng thờ, pháp khí và các đồ thờ tự hầu hết mang phong cách thời Nguyễn. Tại ngôi chùa còn bảo lưu giữ được nhiều di vật là tiêu bản không chỉ có giá trị về mặt lịch sử mà còn có giá trị về nghệ thuật, thẩm mỹ. 


Mặt trước chùa Viên Minh, quận Hai Bà, Hà Nội; đang tu sửa (2015)

Đình Đồng Nhân
Đình làng Đồng Nhân nằm bên phải đền Hai Bà Trưng, Hà Nội, được xây dựng cùng thời với đền Đồng Nhân.
Tòa Tiền đường gồm 3 gian, 2 chái, 2 mái, xây theo kiểu tường hồi bít đốc.
Công trình kết hợp với đền Hai Bà Trưng, chùa Viên Minh tạo thành một tổng thể thống nhất đền - chùa - đình, nơi lưu giữ đức tin cốt lõi và tổ chức các hoạt động cộng đồng của làng xã Việt Nam, thời Phong kiến.


Đình làng Đồng Nhân, quận Hai Bà, Hà Nội

Đền thờ Hai Bà Trưng nằm ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội là công trình xây dựng ghi dấu sự kiện đánh dấu bước chuyển biến đặc biệt quan trọng đối với tiến trình lịch sử dân tộc, mở đầu thời kỳ đấu tranh giành độc lập trước các thế lực ngoại bang và gắn với Anh hùng dân tộc Hai Bà Trưng.
Đền, chùa, đình Hai Bà Trưng tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội có giá trị tiêu biểu cho một quần thể kiến trúc đền - chùa - đình của một làng xã thời kỳ Phong kiến Việt Nam.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
https://vi.wikipedia.org/wiki/Di_t%C3%ADch_qu%E1%BB%91c_gia_%C4%91%E1%BA%
B7c_bi%E1%BB%87t
https://vi.wikipedia.org/wiki/Hai_B%C3%A0_Tr%C6%B0ng
https://vi.wikipedia.org/wiki/L%C3%A3nh_th%E1%BB%95_Vi%E1%BB%87t
_Nam_qua_t%E1%BB%ABng_th%E1%BB%9Di_k%E1%BB%B3
https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BB%81n_Hai_B%C3%A0_
Tr%C6%B0ng_(V%C4%A9nh_Ph%C3%BAc)
https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BB%81n_%C4%90%E1%BB%93ng_Nh%C3%A2n
 

Xem các bài viết về chùa Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về đình, đền Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về Di sản văn hóa thế giới tại đây

 

Cập nhật ( 28/01/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
"Chúng ta phải hiểu rằng, các cơ quan của Chính phủ từ toàn quốc cho đến các làng, đều là công bộc của dân, nghĩa là để gánh vác việc chung cho dân chứ không phải để đè đầu dân như trong thời kỳ dưới quyền thống trị của Pháp, Nhật. Việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh. Chúng ta phải yêu dân, kính dân thì dân mới yêu ta, kính ta"
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com