Tuần 17 - Ngày 22/10/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Đền thờ Chử Đồng Tử - Đền Dạ Trạch và đền Đa Hòa, Khoái Châu, Hưng Yên
22/03/2013

Thông tin chung:
Công trình: Đền thờ Chử Đồng Tử - Đền Dạ Trạch và đền Đa Hòa
Địa điểm: huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên
Quy mô:
Năm hình thành:
Giá trị:  

Chử Đồng Tử là một trong bốn vị thần Tứ bất tử của Thần đạo Việt Nam.
Tản viên Sơn Thánh là vị thần núi Tản Viên Ba Vì, tượng trưng cho ước vọng chinh phục tự nhiên;
Phù Đổng Thiên Vương hay Thánh Gióng tượng trưng cho tinh thần chống ngoại xâm và sức mạnh của tuổi trẻ;
Chử Đồng Tử hay Chử Đạo Tử tượng trưng cho lòng hiếu nghĩa, hôn nhân và sự giàu có;
Mẫu Thượng thiên hay Mẫu Liễu Hạnh tượng trưng cho cuộc sống tinh thần, đức hạnh, trí tuệ. 

Có nhiều truyền thuyết về Chử Đồng Tử.
Tương truyền, Chử Đồng Tử sống cùng cha là Chử Cù Vân tại thôn Chử Xá, xã Văn Đức (nay thuộc huyện Gia Lâm, Hà Nội), ven sông Hồng. Nhà nghèo, 2 cha con chỉ còn lại một chiếc khố, phải thay nhau mà mặc.
Lúc người cha lâm chung, ông gọi con lại bảo rằng hãy giữ lấy chiếc khố. Thương cha, Chử Đồng Tử liệm khố cho cha, còn mình chịu cảnh không khố, kiếm sống bằng cách ban đêm câu cá, ban ngày dầm nửa người dưới nước, đến gần thuyền để bán cá hoặc xin ăn.

Thời ấy, Hùng Duệ Vương (vị vua Hùng thứ 18) có con gái tên là Tiên Dung, thích ngao du sơn thủy, không chịu lấy chồng. Một hôm, thuyền rồng của Tiên Dung theo sông Hồng đến vùng ven sông gần Chử Xá. Nghe tiếng huyên náo, Chử Đồng Tử vội vùi mình vào cát lẩn tránh. Thuyền ghé vào bờ, Tiên Dung dạo chơi rồi sai người quây màn ở bãi cát ven sông để tắm. Ngờ đâu đúng ngay chỗ nấp của Chử Đồng Tử.  Nước xối để lộ thân hình Chử Đồng Tử. Tiên Dung kinh ngạc, hỏi han, nghĩ ngợi, rồi xin được cùng nên duyên vợ chồng.

Hùng vương nghe chuyện thì cả giận và cấm Tiên Dung về cung. Biết ý cha, Tiên Dung ở lại cùng Chử Đồng Tử. Cả hai làm nghề buôn bán. Việc buôn bán không chỉ trong vùng, mà còn được hai vị mở rộng dọc sông Hồng và lập ra các đoàn thuyền buôn vượt biển ra nước ngoài.

Trên đường buôn bán, Chử Đồng Tử gặp gỡ nhiều hiền tài của thiên hạ và học hỏi được vô số điều. Khi trở về, Chử Đồng Tử lập bến cảng, mở chợ đầu mối…Từ đó vùng này chở nên tấp nập, phồn thịnh, (là khởi đầu cho việc hình thành tuyến giao thương Kẻ Chợ, Thăng Long - Phố Hiến, Hưng Yên sau này). Đoàn thuyền buôn của Chử Đồng Tử to lớn, lộng lẫy như cung điện hoàng gia. Ai cũng thần phục Chử Đồng Tử.

Không chỉ là một thương gia giàu có, Chử Đồng Tử cùng Tiên Dung còn đi khắp nơi truyền bá những tri thức đã học được từ thiên hạ cho mọi người, từ triết lý về cuộc sống, cách thức chữa bệnh đến ngành nghề mới…Trong giai đoạn này, Chử Đồng Tử gặp và kết duyên với Tây Nương, người được vua Hùng gia phong là " Nội trạch Tây cung Tiên nữ – Hồng Vân công chúa", vì đã chữa khỏi bệnh hiểm nghèo cho vua.

Nghe tin về sự thần phục của dân đối với Chử Đồng Tử, Hùng Vương, từ vùng núi Phong Châu (Phú Thọ), cho quân tìm tới. Đến nơi, trời tối, quân nhà vua đóng ở bên này sông, thấy bên kia sông là một quần thể cung điện đèn đuốc sáng rực; đến sáng ra, thì không còn. Đoàn thuyền của Chử Đồng Tử và Nhị vị phu nhân đã ra biển hay hóa đến một nơi nào đó trên trời, để lại đầm nước mênh mông. Quan quân sợ quá về tâu. Hùng Duệ Vương đến tận nơi xem, kinh hãi và truyền lập đền thờ, bốn mùa cúng tế.

Đền thờ Chử Đồng Tử và Nhị vị phu nhân hóa Thánh được người dân gọi là đền Hóa; Bãi Chử Đồng Tử và Tiên Dung kết duyên gọi là bãi Tự Nhiên; Đầm (làm cảng) nơi đoàn thương thuyền rời đi trong một đêm gọi là đầm Nhất Dạ Trạch; Chợ đầu mối trên sông gọi là Hà Thị.

Để ghi nhớ công tích của ba vị, dân trong cả vùng hạ lưu sông Hồng, như Hưng Yên, Hà Nội, Hà Nam đã lập đền thờ. Hưng Yên là nơi có nhiều đền nhất, tới 45 làng cùng thờ.
Có hai ngôi đền nổi tiếng nhất thờ Đức Thánh Chử Đồng Tử là đền Đa Hòa và đền Dạ Trạch.


Người dân trong Lễ hội Chữ Đồng Tử tại Khoái Châu, Hưng Yên

Đền Đa Hòa
Đền Ða Hoà, còn gọi là đền Chính Đa Hòa (theo tên chữ Đa Hòa Chính từ), đền Chử Đồng Tử, thuộc địa phận thôn Đa Hoà, xã Bình Minh, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, bên dòng sông Hồng nhìn ra bãi Tự Nhiên nơi Chử Đồng Tử gặp Tiên Dung.
Đền Đa Hòa tồn tại từ thời xa xưa. Các nhà buôn mỗi lần đi qua đây đều dừng thuyền khấn cầu Chử Đồng Tử phù hộ. Theo truyền thuyết, ngôi đền nhỏ, cheo leo trên bờ sông dựng đứng, song ngày đêm tấp nập khách thập phương lễ bái.
Trên cơ sở ngôi đền cổ xưa, năm 1894, tiến sĩ Chu Mạnh Trinh, người làng Phú Thị, Gia Lâm đã xây dựng ngôi đền mới khang trang.
Đền Đa Hòa ngày nay nằm trên một khu đất cao, rộng, bằng phẳng hình chữ nhật, có diện tích hơn 1,8ha.  
Đền hướng về phía Tây, sang bãi Tự Nhiên ven sông Hồng.
Đền Đa Hòa gồm Nghi môn ngoại, Sân ngoài, Nghi môn nội, Chính điện và công trình phụ trợ với tổng cộng 18 tòa. Từ dưới sông nhìn lên, các tòa nhà như những con thuyền nối tiếp nhau trong một đoàn thuyền.  


Sơ đồ đền Đa Hòa, Khoái Châu, Hưng Yên

Nghi môn ngoại
Nghi môn ngoại là giới hạn không gian khu vực bên ngoài đền, không có tường rào bao quanh. 
Nghi môn ngoại gồm 2 trụ biểu lớn, đỉnh trụ trang trí tứ phượng; thân trụ phía trên trang trí các ô lồng đèn, phía dưới trang trí câu đối. Đế của cả 2 trụ biểu thắt dạng cổ bồng. Hai bên trụ là hai bức tường thấp.
Phía trước Nghi môn ngoại là khoảng sân rộng thông ra Nhà bia nằm cạnh bờ sông Hồng.
Nhà bia là một tòa 2 tầng mái, 8 mái. Trên mái Nhà bia có có dòng chữ do tự tay tiến sĩ Chu Mạnh Trinh viết: “Trấn giang lầu”. Tấm bia trong lầu gi lại cuộc nhân duyên giữa Chử Đồng Tử - Tiên Dung và quá trình trùng tu đền Đa Hòa.
Sau Nghi môn ngoại là sân phía trước Nghi môn nội, có tường thấp bao quanh.
Hai bên sân có hai Lầu chuông (bên phải) và Lầu khánh (bên trái). Hai lầu đặt trên bệ cao khoảng 1m so với mặt sân, tường xây gạch, mái 2 tầng, 8 mái. Sân lát gạch và nhiều cây cổ thụ. Chuông đặt trong Lầu chuông cao 1,5m. Khánh bằng đá trong Lầu khánh có chiều ngang 1,2m.


Nghi môn ngoại, đền Đa Hòa, Khoái Châu, Hưng Yên


Từ Nghi môn ngoại nhìn ra sông Hồng,
đền Đa Hòa, Khoái Châu, Hưng Yên


Nhà bia bên bờ sông Hồng,
đền Đa Hòa, Khoái Châu, Hưng Yên


Lầu chuông và Lầu khánh tại sân trước Nghi môn nội,
đền Đa Hòa, Khoái Châu, Hưng Yên

Nghi môn nội
Nghi môn nội là một tòa 3 gian, tường hồi bít đốc, 2 mái. Phía trước, vách cửa lùi vào tạo thành hàng hiên. Trên đỉnh nóc mái đắp lưỡng long chầu nguyệt. Hai bên Nghi môn nội có 2 cửa vòm tường với 2 trụ hai bên cửa. Đây là 2 cửa phụ, mở thường xuyên. Cổng Nghi môn nội treo bức đại tự bốn chữ lớn sơn son thiếp vàng: "Bồng lai Cung khuyết ".
Sau Nghi môn nội là sân phía trước Chính điện. Hai bên sân là hai tòa Tả mạc và Hữu mạc, mỗi tòa 5 gian, 2 mái, tường hồi bít đốc.


Nghi môn nội, đền Đa Hòa, Khoái Châu, Hưng Yên

Chính điện
Chính điện gồm các tòa: Tiền đường, Nhị đường, Tam đường và Hậu đường. Giữa của tòa Tiền đường và Nhị đường có tòa Phương đình; Giữa của tòa Tam đường và Hậu đường có tòa Thiêu Hương.
Tòa Tiền đường 5 gian, 2 dĩ, tường hồi bít đốc, 2 mái. Tường hồi 2 bên có 2 trụ biểu nhô ra phía trước. Cửa gỗ kiểu "thượng song, hạ bản"; kết cấu kiểu "chồng rường, giá chiêng". Bên trong Tiền đường đặt các đồ tế lễ.
Phía sau Tiền đường là một khoảng sân trong. Hai bên sân là hai tòa Tả vu, Hữu vu.
Trong sân có tòa Phương đình (Thiên Hương) đặt ngay trước tòa Nhị đường. Phương đình mỗi góc có 2 cột, mái 2 tầng 8 mái, bên trên treo bức đại tự ba chữ lớn, sơn son thiếp vàng: “Giao Quang Các” (nơi ánh sáng hội tụ).
Tòa Nhị đường và Tam đường đặt song song, kề liền nhau, 3 gian, 2 dĩ, tường hồi bít đốc, 2 mái. Cửa võng ở tòa Nhị đường đều được chạm hình phượng, hoa cúc, quả… được sơn son thiếp vàng lộng lẫy. Bên trong Tam đường đặt các bài vị, tượng Chử Đồng Tử và Nhị vị phu nhân.
Các pho tượng đều được đúc bằng đồng, mặt tượng được sơn màu da, kẻ mắt và có độ cao ngang bằng nhau. Đây cũng đặt ban thờ cha mẹ Chử Đồng Tử, ban thờ Công đồng và bát nhang thờ Thần hoàng của các xã thuộc tổng Mễ Sở xưa.
Tòa Thiêu Hương đặt giữa Tam đường và Hậu đường, 4 cột, 2 tầng mái, 8 mái. Bên trong đặt một lư hương lớn.
Tòa Hậu đường 3 gian, 2 dĩ, tường hồi bít đốc, 2 mái, cửa bức bàn. Gian chính giữa đặt tượng Chử Đồng Tử và Nhị vị phu nhân tương tự như trong tòa Tam đường. Tại đây có ban thờ cha mẹ Chử Đồng Tử và ban thờ Tiến sĩ Chu Mạnh Trinh.


Tiền đường, đền Đa Hòa, Khoái Châu, Hưng Yên


Bên trong tòa Tiền đường,
đền Đa Hòa, Khoái Châu, Hưng Yên


Tòa Phương đình phía trước tòa Trung đường, đền Đa Hòa, Khoái Châu, Hưng Yên


Phía trước tòa Trung đường,
đền Đa Hòa, Khoái Châu, Hưng Yên


Tượng thờ Chử Đồng Tử và Nhị vị phu nhân tại Trung đường,
đền Đa Hòa, Khoái Châu, Hưng Yên


Tòa Thiêu Hương phía trước Hậu đường,
đền Đa Hòa, Khoái Châu, Hưng Yên


Tượng thờ Chử Đồng Tử và Nhị vị phu nhân tại Hậu đường, đền Đa Hòa, Khoái Châu, Hưng Yên

Hiện đền Ða Hoà còn bảo tồn được nhiều di vật quý hiếm, trong đó có đôi lọ Bách thọ (100 chữ thọ không chữ nào giống chữ nào, khắc trên thành lọ bằng gốm); câu đối, ngai thờ, văn bia, bút tích của Tiến sĩ Chu Mạnh Trinh, kiệu, khám, ngai thờ, hạc đồng, đỉnh đồng…; vạc đồng rất lớn đặt trước tòa Phương đình với hai rồng cuốn hai bên...

Đền Hóa Dạ Trạch
Đền Hóa Dạ Trạch hay đền Dạ Trạch thuộc địa phận thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch, nơi Chử Đồng Tử và Nhị vị phu nhân hoá về trời.
Theo truyền thuyết, đền Dạ Trạch tồn tại từ lâu đời, trên một gò đất cao giữa đầm. Dân muốn vào đền phải đi thuyền và leo 19 bậc mới tới sân đền.
Năm 1883, đền Dạ Trạch bị thực dân Pháp đốt cháy. Năm 1890 đền mới được xây dựng lại. 
Ao, đầm chung quanh đền xưa hiện bị lấp kín, trước đền chỉ còn lại hồ bán nguyệt nhỏ. Bước lên đền ngày nay chỉ phải leo 5 bậc.
Đền quay mặt về phía Nam, gồm: Tam quan, Lầu chuông, Hồ Bán nguyệt, Sân đền, Điện thờ và các công trình phụ trợ.


Phối cảnh đền Hóa Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên; nhìn từ phía trước


Phối cảnh đền Hóa Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên; nhìn từ phía sau

Nghi môn 
Nghi môn nằm về phía Tây của đền, gồm 2 trụ biểu lớn đỡ mái, 4 mái.
Thân trụ phía trên trang trí các ô lồng đèn, phía dưới trang trí câu đối. Đế của cả 2 trụ biểu thắt dạng cổ bồng. 


Nghi môn đền Hóa Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên

Lầu chuông
Lầu chuông nằm tại phía Nam của đền, mái 2 tầng, 8 mái. Bên trong lầu treo một chiếc chuông được đúc năm Thành Thái thứ 14 (1902) mang tên “Dạ Trạch từ chung” (chuông đền Dạ Trạch). Chuông cao 1,5m, đường kính 0,8m. Trong Lầu chuông có đặt một tấm bia đá, niên đại đầu thế kỷ 19. Hai bên Lầu chuông là hai dãy nhà 9 gian, là nơi chuẩn bị làm lễ khi vào đền.


Tháp chuông đền Hóa Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên; nhìn từ tòa Tiền đường


Lầu chuông
đền Hóa Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên


Sân phía trước tòa Tiền đường, đền Hóa Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên; nhìn từ Lầu chuông

Hồ Bán nguyệt
Hồ Bán nguyệt nằm trước sân đình. Giữa hồ là hai ụ đất lớn. Tương truyền là mộ hai vị nhà trời, được sai xuống giúp dân trừ hạn hán, lụt lội.


Hồ Bán nguyệt phía trước Tiền đường,
đền Hóa Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên

Điện thờ
Điện thờ gồm tòa Tiền đường, Trung đường và Hậu điện. Tòa Tiền đường và Trung đường nối với nhau bằng tòa Thiêu Hương.
Tòa Tiền đường 5 gian, đầu hồi bít đốc, 2 mái, kết cấu đỡ mái theo kiểu chồng rường. Trong tòa Tiền đường, hai bên có 2 vị hộ pháp Khuyến Thiện và Trừng Ác, chính giữa là ban thờ Công đồng. Phía bên phải đặt ban thờ Thổ công và tượng quan võ. Phía bên trái là tượng quan văn và tượng Bế Ngư thần quan (Thần Cá chép) hay gọi là Ông Bế. Đây chính là nét riêng của đền Hóa Dạ Trạch, bao gồm cả tín ngưỡng thờ cá nguyên thủy của ngư dân. Đối diện với ngai thờ ông Bế, là một ngai thờ có chiếc gậy và chiếc nón úp bên trên, là linh vật biểu tượng cho phép tiên của Chử Đồng Tử chữa bệnh cải tử hoàn sinh cho dân. Tại đây còn có chiếc kiệu sơn son thếp vàng được chạm trổ tinh xảo để phụng thờ các vị thánh trong hàng Tứ bất tử; 2 con ngựa, một đỏ, một trắng, tương truyền, là ngựa mà Chử Đồng Tử và Nhị vị phu nhân đã cưỡi để đi làm công tích cho dân.


Tòa Tiền đường,
đền Hóa Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên


Mặt bên Chính điện, đền Hóa Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên


Kết cấu hiên tòa Tiền đường,
đền Hóa Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên


Chiếc gậy và chiếc nón, linh vật biểu tượng cho phép tiên của Chử Đồng Tử chữa bệnh cải tử hoàn sinh cho dân


Bế Ngư thần quan tại Tiền đường, đền Hóa Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên

Tòa Thiêu hương tiếp nối tòa Tiền đường với Trung đường.
Tòa Trung đường 3 gian, đầu hồi bít đốc, 2 mái. Đây là nơi đặt ban thờ các quan.
Tòa Hậu điện đặt sát cạnh tòa Trung đường, có kiến trúc tương tự như tòa Trung đường.
Hậu điện được thiết kế với mái vòm cuốn tam cấp, giống như khoang thuyền. Bên trong đặt ban thờ, chính giữa đặt 3 bài vị, 3 tượng thờ Chử Đồng Tử cùng Tiên Dung công chúa và Hồng Vân công chúa. Bên phải là ban thờ cha mẹ Chử Đồng Tử, bên trái là ban thờ Triệu Việt Vương (Triệu Quang Phục, vua nước Vạn Xuân, trị vì năm 548- 571, kết tục Lý Nam Đế, đánh đuổi quân xâm lược nhà Lương Trung Quốc từ những trận đánh thắng tại đầm Dạ Trạch). Trước đây Triệu Quang Phục được thờ ở một đền riêng, nhưng do đền này đổ nát nên dân làng đưa về đây thờ tự. 


Sân bên trong Chính điện, đền Hóa Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên


Ban thờ trong Trung đường, đền Hóa Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên


Tượng Chử Đồng Tử và Nhị vị phu nhân trong Hậu điện,
đền Hóa Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên

Đền Dạ Trạch là ngôi đền duy nhất trong số 62 ngôi đền thờ Chử Đồng Tử ở khu vực hạ lưu sông Hồng còn giữ được nhiều bảo vật quý như hệ thống cột lim, sắc phong, hoành phi, câu đối, đại tự, bia đá, chuông… 
Hằng năm vào ngày 10 đến 12/2 âm lịch, cả hai ngôi đền là nơi tổ chức lễ hội Thánh Chử Đồng Tử, mang lại đức tin cho dân về lòng hiếu nghĩa, hôn nhân và sự giàu có.  

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%E1%BB%AD_%C4%90%E1%BB%93ng_T%E1%BB%AD
https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BB%81n_D%E1%BA%A1_Tr%E1%BA%A1ch
http://khoaichau.hungyen.gov.vn/portal/Pages/2011-07/Vai-net-ve-Den--e3be1ea3d03a1d42.aspx
http://khoaichau.hungyen.gov.vn/portal/pages/print.aspx?p=8545

- Xem video giới thiệu đền tại đây. 

Xem các bài viết về chùa Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về đình, đền Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về Di sản văn hóa thế giới tại đây

 

 

Cập nhật ( 24/03/2020 )
 
Tin mới đưa:

“Đặt ra kế hoạch thật tốt, thật sát là rất cần, nhưng đó chỉ là bước đầu, kế hoạch 10 phần thì biện pháp cụ thể phải 20 phần, chỉ đạo sát sao phải là 30 phần- có như thế mới hoàn thành kế hoạch”.

 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com