Tuần 17 - Ngày 22/10/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Đền Ghênh, Như Quỳnh, Văn Lâm, Hưng Yên, Việt Nam
16/03/2013

Thông tin chung:
Công trình: Đền Ghênh, Văn Lâm, Hưng Yên
Địa điểm: Thôn Ngọc Quỳnh, xã Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên
Quy mô: Diện tích 6500m2
Năm hình thành: Thế kỷ 12, được xây dựng lại vào năm 1989.
Giá trị:  

Đền Ghênh nằm tại thôn Ngọc Quỳnh, xã Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, thờ bà Hoàng Thái hậu Ỷ Lan.
Hoàng Thái Hậu Ỷ Lan (1044- 1117), tên thường gọi là Lê Thị Khiết, quê làng Thổ Lỗi (còn gọi là làng Ghênh Sủi), phủ Thuận An, sứ Kinh Bắc xưa, nay là thôn Ngọc Quỳnh, xã Như Quỳnh. 
Hoàng Thái Hậu Ỷ Lan còn goi là Linh Nhân Hoàng thái hậu, là phi tần của vua Lý Thánh Tông (hoàng đế thứ 3 nhà Lý, trị vì 1054- 1072); mẹ ruột của vua Lý Nhân Tông (hoàng đế thứ 4 nhà Lý, trị vì 1072- 1128).
Năm bà 18 tuổi, vua Lý Thánh Tông đi tuần du qua vùng này, thấy bà là người thông minh, xinh đẹp và hiền dịu,  bèn đưa về Thăng Long và phong làm Ỷ Lan phu nhân.

Bà sinh hai hoàng nam là Lý Càn Đức và Lý Minh Nhân. Lý Càn Đức nối ngôi vua hiệu là Lý Nhân Tông. Vua phong cho Ỷ Lan Phu nhân là Thần phi và đổi tên làng từ Thổ Lỗi sang Siêu Loại.
Bà là người phụ nữ duy nhất của đất nước đã hai lần nhiếp chính thay vua trị vì đất nước.
Năm 1069, khi bà mới 25 tuổi, vua Lý Thánh Tông chinh chiến ngoài biên ải, bà đã cùng các đại thần đề ra những kế sách quyết đoán, táo bạo để khắc phục nạn đói, đẩy mạnh sản xuất và trừng trị bọn phản loạn nhân cơ hội nhà vua đi đánh giặc.
Năm 1072, Vua Lý Thánh Tông đột ngột qua đời, Thái tử nối ngôi còn nhỏ tuổi. Bà trở thành Hoàng Thái hậu, lại một lần nữa thay vua cùng Thái úy Lý Thường Kiệt giữ vững kỷ cương triều chính và đập tan âm mưu xâm lược của quân nhà Tống.

Bà quan tâm mở mang Phật giáo; có công đưa ca múa dân gian vào cung đình; đắp đê chống lụt, làm thủy lợi, khuyến khích phát triển nông nghiệp, ra sắc lệnh cấm giết trâu bò cày, phát triển nghề nuôi tằm, dệt vải. Bà còn quan tâm đến tầng lớp dân nghèo, lấy tiền trong kho của triều đình chuộc các cô gái nhà nghèo đã bán mình ở đợ, rồi lập gia đình cho họ.

Vào năm 1115, thấy tuổi đã cao, Bà về quê lập chùa, đền ngay trên nền nhà cũ. Bà cho đổi tên xưa thành thôn Ngọc Kinh, xã Như Kinh, tổng Như Kinh, để người dân được hưởng mọi quyền lợi như người dân Kinh đô.
Bà qua đời vào năm 1117, được hỏa táng, đưa tro về quê hương nhà Lý ở phủ Thiên Đức, nay là huyện Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh.  

Đền Ghênh được xây dựng vào năm 1115.
Đền Ghênh đã trải qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo.
Vào thời khánh chiến chống Pháp (1947- 1954), đền Ghênh đã bị giặc Pháp phá hủy gần như hoàn toàn.
Dân địa phương đã kịp thời chuyển pho tượng Hoàng Thái hậu Ỷ Lan và một số cổ vật gửi nhờ đền – chùa Dương Xá, Gia Lâm – Hà Nội.
Năm 1989, đền Ghênh được xây dựng lại một phần trên nền đất cũ. Pho tượng Hoàng Thái hậu Ỷ Lan từ đền – chùa Dương Xá được rước về an vị tại đền Ghênh. 

Hiện tại, đền Gênh có diện tích khoàng 6500m2, bố cục hướng Nam, về sông Tam Giao (Tam Giao thủy), nhánh sông nối liền với sông Bắc Hưng Hải, ra sông Hồng. Đền nay được xây dựng phỏng theo cấu trúc của đền xưa.
Đền xưa có bố cục theo kiểu "nội công, ngoại quốc" gồm: Nghi môn, Sân đền, Tiền đường, Thiêu hương, Hậu điện và các công trình phụ trợ khác. 


Phối cảnh đền Ghênh xưa, cơ sở cho việc phục dựng đền Ghênh, Văn Lâm, Hưng Yên

Nghi môn
Nghi môn đền Ghênh đặt trên một bệ cao 3 bậc so với sân trước đền, cao 9 bậc so với sân trong đền, gồm 3 khối cổng.
Khối cổng chính giữa rộng, cao 2 tầng. Mái kiểu chồng diêm 2 tầng, 8 mái. 4 góc của khối cổng chính là 4 trụ biểu nhô ra phía trước. Đỉnh trụ trang trí rồng cuộn; thân trụ phía trên trang trí các ô lồng đèn, phía dưới trang trí câu đối, đế trụ thắt dạng cổ bồng. 
Hai khối cổng phụ hai bên nhỏ, thấp, có mái kiểu chồng diêm, 2 tầng, 8 mái. Giữa khối cổng chính và cổng phụ có tượng hộ pháp cầm đao đứng chầu.
Bên ngoài Nghi môn còn có hai trụ biểu phụ, đỉnh trụ trang trí con nghê chầu.  


Nghi môn đền Ghênh, Văn Lâm, Hưng Yên

Sân đền
Sau Nghi môn là sân đền, chia làm hai phần. Sân dưới đổ vữa xi măng, chính giữa có con đường lát gạch.
Giữa sân dưới có một sập đá. Tương truyền đây là nơi quan lại đặt đồ tế lễ và chờ để vào dâng hương tưởng niệm đức Linh Nhân Hoàng thái hậu.
Sân trên cao 9 bậc đá so với sân dưới. Mặt sân lát gạch. Đây chính là nền của tòa Tiền đường xưa.
Tại các bậc giữa sân trên và sân dưới đặt hai phỗng đá giống nhau, quỳ khoanh tay; được cho là thể hiện sự quy hàng của vua Chiêm Thành... 


Sân đền nhìn từ Nghi môn vào trong, đền Ghênh, Văn Lâm, Hưng Yên


Sân đền, nhìn từ trong ra ngoài Nghi môn,
đền Ghênh, Văn Lâm, Hưng Yên

Tiền đường
Tiền đường của đền Ghênh xưa gồm 7 gian, 2 chái, 4 mái. Tiền đường hiện chỉ còn phần móng. Nay đang có dự án phục dựng lại.  

Thiêu hương
Thiêu hương là tòa nhà 5 gian đặt dọc nối Tiền điện với Hậu điện. Ngày nay mới xây dựng được 1 gian phía trước Hậu điện. Đây hiện là nơi đặt các đồ tiền tế. Tòa Thiêu hương cũng đang có dự án phục dựng lại.  


Tòa Thiêu hương mới được dựng lại một phần, đền Ghênh, Văn Lâm, Hưng Yên


Ban thờ bên trong gian Thiêu Hương,
đền Ghênh, Văn Lâm, Hưng Yên

Hậu điện
Hậu điện đền Ghênh có kiến trúc kiểu ”chữ đinh” hay chữ T, gồm Bái đường và Hậu cung.
Bái đường có chiều dài như Tiền đường xưa kia, gồm 7 gian, 2 chái, dài 12m, rộng 5m, đầu hồi bít đốc, 2 mái.
3 gian chính giữa Bái đường là nơi đặt các bài vị, lễ khí và là nơi treo các bức hoành phi câu đối cổ.
3 gian bên phải Bái đường là không gian của một ngôi chùa nhỏ, mang tên Tu Kinh tự. Đây là nơi bà Hoàng Thái hậu tu tại gia.
3 gian bên trái Bái đường là nơi thờ 4 vị cận thần của bà Hoàng Thái hậu Ỷ Lan. 


Bên trong tòa Bái đường, đền Ghênh, Văn Lâm, Hưng Yên


3 gian bên phải Bái đường là không gian chùa Tu Kinh,
đền Ghênh, Văn Lâm, Hưng Yên


Ban thờ Phật bên trong Tu Kinh tự,
đền Ghênh, Văn Lâm, Hưng Yên


3 gian bên trái Bái đường là nơi thờ 4 vị cận thần của bà Thái Hậu,
đền Ghênh, Văn Lâm, Hưng Yên


Một trong bốn ngai thờ bốn vị cận thần của bà Thái Hậu,
đền Ghênh, Văn Lâm, Hưng Yên

Hậu cung 3 gian, dài 8,5m, rộng 8,5m. Xưa kia, đây là nơi ở của bà Hoàng Thái Hậu Ỷ Lan khi trở về quê. Trong Hậu cung  có tượng của Hoàng Thái Hậu Ỷ Lan, được đặt trong long kiệu sơn son thiếp vàng, hai bên có 6 vị tiên cô đứng hầu, cùng nhiều đồ thờ bằng gỗ và gốm sứ.
Hậu cung có bức đại tự “Mẫu nghi thiên hạ” và đôi hàng câu đối cổ nói về công đức của bà Hoàng Thái hậu Ỷ Lan.


Hậu cung với tượng thờ bà Hoàng Thái Hậu Ỷ Lan, đền Ghênh, Văn Lâm, Hưng Yên
Tượng 6 vị Tiên cô hầu cận hai bên
Thánh mẫu Hoàng Thái Hậu Ỷ Lan, đền Ghênh, Văn Lâm, Hưng Yên

Hai bên hậu điện có hai Nhà khách, 5 gian, đầu hồi bít đốc, 2 mái; tạo thành 2 sân trong.
Sân trong bên phải Hậu điện đặt một trụ đá 8 cạnh hay đài Kính Thiên với các chạm khắc độc đáo. Đài Kính Thiên được xây dựng nhằm cảm tạ trời đất đã ban cho mưa thuận, gió hòa;
Sân trong bên trái Hậu điện đặt bia đá. Bên trong sân có cây hoa Ngọc Lan cổ (được cho gắn với tên của bà Thái hậu Ỷ Lan).  


Sân trong bên phải tòa Bái đường với đài Kính Thiên, đền Ghênh, Văn Lâm, Hưng Yên


Phần chóp đài Kính Thiên là phần cổ xưa, phần dưới của tháp mới phục dựng lại


Sân trong bên trái tòa Bái đường với bia đá,
đền Ghênh, Văn Lâm, Hưng Yên

Sau đền có hai giếng nước cổ gọi là giếng Mắt Rồng. Trên bờ có hai cây đa cổ thụ lớn nhất vùng. Nằm giữa hai giếng nước là điện Mẫu thờ Tam tòa Thánh Mẫu và Công đồng Tam phủ. 
Đền Ghênh ngày nay còn lưu giữ lại được di vật cổ như sập đá, tượng Hoàng Thái hậu, lọ lộc bình cổ, đài Kính thiên, tấm bia đá ghi lại những năm xây dựng, trùng tu tôn tạo đền.
Ngoài ra, tại đây còn lưu giữ được các di vật thời Lý như: Chân tảng đá kê cột, tượng trang trí....
Gần đây các nhà khảo cổ đã tìm thấy tại đây nhiều di vật kiến trúc và nghệ thuật thời Lý. Việc khảo sát nghiên cứu vẫn đang tiếp tục.  


Một trong hai giếng Mặt Rồng và cây đa cổ phía sau đền
Ghênh, Văn Lâm, Hưng Yên


Phù điêu chim uyên ương thời Lý được tìm thấy trong một đợt khảo sát
tại đền Ghênh, Văn Lâm, Hưng Yên

Hàng năm, tại đền Ghênh, dân làng Như Quỳnh tổ chức các lễ vào ngày sinh và ngày mất của Hoàng Thái hậu Phi Ỷ Lan. 

Đền Ghênh thờ Mẫu Hoàng Thái hậu Phi Ỷ Lan tại thôn Ngọc Quỳnh, xã Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên là một công trình kiến trúc nghệ thuật còn mang nhiều dấu ấn thời Lý. Đây là nơi lưu dấu ấn lịch sử của bà Ỷ Lan, một bậc mẫu nghi thiên hạ, có công xây dựng nhà Lý thành một quốc gia cường thịnh. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://vi.wikipedia.org/wiki/%E1%BB%B6_Lan
http://baohungyen.vn/dat-va-nguoi-xu-nhan/201507/tham-khu-di-tich-den-ghenh-627032/
http://vietlandmarks.com/module/groups/action/view/id/1260/album/363
https://www.youtube.com/watch?v=rKJgSG_Iiqo
https://www.youtube.com/watch?v=w06pDVgzmFw
http://hungyentv.vn/net-dep-xu-nhan/den-ghenh-niem-tu-hao-cua-nguoi-dan-hung-yen

- Xem video giới thiệu đền tại đây.

Xem các bài viết về chùa Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về đình, đền Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về Di sản văn hóa thế giới tại đây
Cập nhật ( 02/04/2020 )
 
Tin mới đưa:

“ Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với công tác thực tế. Không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi. Thế giới ngày càng đổi mới, nhân dân ta ngày càng tiến bộ cho nên chúng ta phải tiếp tục học và hành để tiến bộ kịp nhân dân”.

 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com