Tuần 9 - Ngày 02/10/2023
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Đền Ghênh, Như Quỳnh, Văn Lâm, Hưng Yên, Việt Nam
16/03/2013

Thông tin chung:
Công trình: Đền Ghênh, Văn Lâm, Hưng Yên
Địa điểm: Thôn Ngọc Quỳnh, xã Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên
Quy mô: Diện tích 6500m2
Năm hình thành: Thế kỷ 12, được xây dựng lại vào năm 1989.
Giá trị:  

Đền Ghênh nằm tại thôn Ngọc Quỳnh, xã Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, thờ bà Hoàng Thái hậu Ỷ Lan.
Hoàng Thái Hậu Ỷ Lan (1044- 1117), tên thường gọi là Lê Thị Khiết, quê làng Thổ Lỗi (còn gọi là làng Ghênh Sủi), phủ Thuận An, sứ Kinh Bắc xưa, nay là thôn Ngọc Quỳnh, xã Như Quỳnh. 
Hoàng Thái Hậu Ỷ Lan còn goi là Linh Nhân Hoàng thái hậu, là phi tần của vua Lý Thánh Tông (hoàng đế thứ 3 nhà Lý, trị vì 1054- 1072); mẹ ruột của vua Lý Nhân Tông (hoàng đế thứ 4 nhà Lý, trị vì 1072- 1128).
Năm bà 18 tuổi, vua Lý Thánh Tông đi tuần du qua vùng này, thấy bà là người thông minh, xinh đẹp và hiền dịu,  bèn đưa về Thăng Long và phong làm Ỷ Lan phu nhân.

Bà sinh hai hoàng nam là Lý Càn Đức và Lý Minh Nhân. Lý Càn Đức nối ngôi vua hiệu là Lý Nhân Tông. Vua phong cho Ỷ Lan Phu nhân là Thần phi và đổi tên làng từ Thổ Lỗi sang Siêu Loại.
Bà là người phụ nữ duy nhất của đất nước đã hai lần nhiếp chính thay vua trị vì đất nước.
Năm 1069, khi bà mới 25 tuổi, vua Lý Thánh Tông chinh chiến ngoài biên ải, bà đã cùng các đại thần đề ra những kế sách quyết đoán, táo bạo để khắc phục nạn đói, đẩy mạnh sản xuất và trừng trị bọn phản loạn nhân cơ hội nhà vua đi đánh giặc.
Năm 1072, Vua Lý Thánh Tông đột ngột qua đời, Thái tử nối ngôi còn nhỏ tuổi. Bà trở thành Hoàng Thái hậu, lại một lần nữa thay vua cùng Thái úy Lý Thường Kiệt giữ vững kỷ cương triều chính và đập tan âm mưu xâm lược của quân nhà Tống.

Bà quan tâm mở mang Phật giáo; có công đưa ca múa dân gian vào cung đình; đắp đê chống lụt, làm thủy lợi, khuyến khích phát triển nông nghiệp, ra sắc lệnh cấm giết trâu bò cày, phát triển nghề nuôi tằm, dệt vải. Bà còn quan tâm đến tầng lớp dân nghèo, lấy tiền trong kho của triều đình chuộc các cô gái nhà nghèo đã bán mình ở đợ, rồi lập gia đình cho họ.

Vào năm 1115, thấy tuổi đã cao, Bà về quê lập chùa, đền ngay trên nền nhà cũ. Bà cho đổi tên xưa thành thôn Ngọc Kinh, xã Như Kinh, tổng Như Kinh, để người dân được hưởng mọi quyền lợi như người dân Kinh đô.
Bà qua đời vào năm 1117, được hỏa táng, đưa tro về quê hương nhà Lý ở phủ Thiên Đức, nay là huyện Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh.  

Đền Ghênh được xây dựng vào năm 1115.
Đền Ghênh đã trải qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo.
Vào thời khánh chiến chống Pháp (1947- 1954), đền Ghênh đã bị giặc Pháp phá hủy gần như hoàn toàn.
Dân địa phương đã kịp thời chuyển pho tượng Hoàng Thái hậu Ỷ Lan và một số cổ vật gửi nhờ đền – chùa Dương Xá, Gia Lâm – Hà Nội.
Năm 1989, đền Ghênh được xây dựng lại một phần trên nền đất cũ. Pho tượng Hoàng Thái hậu Ỷ Lan từ đền – chùa Dương Xá được rước về an vị tại đền Ghênh. 

Hiện tại, đền Gênh có diện tích khoàng 6500m2, bố cục hướng Nam, về sông Tam Giao (Tam Giao thủy), nhánh sông nối liền với sông Bắc Hưng Hải, ra sông Hồng. Đền nay được xây dựng phỏng theo cấu trúc của đền xưa.
Đền xưa có bố cục theo kiểu "nội công, ngoại quốc" gồm: Nghi môn, Sân đền, Tiền đường, Thiêu hương, Hậu điện và các công trình phụ trợ khác. 


Phối cảnh đền Ghênh xưa, cơ sở cho việc phục dựng đền Ghênh, Văn Lâm, Hưng Yên

Nghi môn
Nghi môn đền Ghênh đặt trên một bệ cao 3 bậc so với sân trước đền, cao 9 bậc so với sân trong đền, gồm 3 khối cổng.
Khối cổng chính giữa rộng, cao 2 tầng. Mái kiểu chồng diêm 2 tầng, 8 mái. 4 góc của khối cổng chính là 4 trụ biểu nhô ra phía trước. Đỉnh trụ trang trí rồng cuộn; thân trụ phía trên trang trí các ô lồng đèn, phía dưới trang trí câu đối, đế trụ thắt dạng cổ bồng. 
Hai khối cổng phụ hai bên nhỏ, thấp, có mái kiểu chồng diêm, 2 tầng, 8 mái. Giữa khối cổng chính và cổng phụ có tượng hộ pháp cầm đao đứng chầu.
Bên ngoài Nghi môn còn có hai trụ biểu phụ, đỉnh trụ trang trí con nghê chầu.  


Nghi môn đền Ghênh, Văn Lâm, Hưng Yên

Sân đền
Sau Nghi môn là sân đền, chia làm hai phần. Sân dưới đổ vữa xi măng, chính giữa có con đường lát gạch.
Giữa sân dưới có một sập đá. Tương truyền đây là nơi quan lại đặt đồ tế lễ và chờ để vào dâng hương tưởng niệm đức Linh Nhân Hoàng thái hậu.
Sân trên cao 9 bậc đá so với sân dưới. Mặt sân lát gạch. Đây chính là nền của tòa Tiền đường xưa.
Tại các bậc giữa sân trên và sân dưới đặt hai phỗng đá giống nhau, quỳ khoanh tay; được cho là thể hiện sự quy hàng của vua Chiêm Thành... 


Sân đền nhìn từ Nghi môn vào trong, đền Ghênh, Văn Lâm, Hưng Yên


Sân đền, nhìn từ trong ra ngoài Nghi môn,
đền Ghênh, Văn Lâm, Hưng Yên

Tiền đường
Tiền đường của đền Ghênh xưa gồm 7 gian, 2 chái, 4 mái. Tiền đường hiện chỉ còn phần móng. Nay đang có dự án phục dựng lại.  

Thiêu hương
Thiêu hương là tòa nhà 5 gian đặt dọc nối Tiền điện với Hậu điện. Ngày nay mới xây dựng được 1 gian phía trước Hậu điện. Đây hiện là nơi đặt các đồ tiền tế. Tòa Thiêu hương cũng đang có dự án phục dựng lại.  


Tòa Thiêu hương mới được dựng lại một phần, đền Ghênh, Văn Lâm, Hưng Yên


Ban thờ bên trong gian Thiêu Hương,
đền Ghênh, Văn Lâm, Hưng Yên

Hậu điện
Hậu điện đền Ghênh có kiến trúc kiểu ”chữ đinh” hay chữ T, gồm Bái đường và Hậu cung.
Bái đường có chiều dài như Tiền đường xưa kia, gồm 7 gian, 2 chái, dài 12m, rộng 5m, đầu hồi bít đốc, 2 mái.
3 gian chính giữa Bái đường là nơi đặt các bài vị, lễ khí và là nơi treo các bức hoành phi câu đối cổ.
3 gian bên phải Bái đường là không gian của một ngôi chùa nhỏ, mang tên Tu Kinh tự. Đây là nơi bà Hoàng Thái hậu tu tại gia.
3 gian bên trái Bái đường là nơi thờ 4 vị cận thần của bà Hoàng Thái hậu Ỷ Lan. 


Bên trong tòa Bái đường, đền Ghênh, Văn Lâm, Hưng Yên


3 gian bên phải Bái đường là không gian chùa Tu Kinh,
đền Ghênh, Văn Lâm, Hưng Yên


Ban thờ Phật bên trong Tu Kinh tự,
đền Ghênh, Văn Lâm, Hưng Yên


3 gian bên trái Bái đường là nơi thờ 4 vị cận thần của bà Thái Hậu,
đền Ghênh, Văn Lâm, Hưng Yên


Một trong bốn ngai thờ bốn vị cận thần của bà Thái Hậu,
đền Ghênh, Văn Lâm, Hưng Yên

Hậu cung 3 gian, dài 8,5m, rộng 8,5m. Xưa kia, đây là nơi ở của bà Hoàng Thái Hậu Ỷ Lan khi trở về quê. Trong Hậu cung  có tượng của Hoàng Thái Hậu Ỷ Lan, được đặt trong long kiệu sơn son thiếp vàng, hai bên có 6 vị tiên cô đứng hầu, cùng nhiều đồ thờ bằng gỗ và gốm sứ.
Hậu cung có bức đại tự “Mẫu nghi thiên hạ” và đôi hàng câu đối cổ nói về công đức của bà Hoàng Thái hậu Ỷ Lan.


Hậu cung với tượng thờ bà Hoàng Thái Hậu Ỷ Lan, đền Ghênh, Văn Lâm, Hưng Yên
Tượng 6 vị Tiên cô hầu cận hai bên
Thánh mẫu Hoàng Thái Hậu Ỷ Lan, đền Ghênh, Văn Lâm, Hưng Yên

Hai bên hậu điện có hai Nhà khách, 5 gian, đầu hồi bít đốc, 2 mái; tạo thành 2 sân trong.
Sân trong bên phải Hậu điện đặt một trụ đá 8 cạnh hay đài Kính Thiên với các chạm khắc độc đáo. Đài Kính Thiên được xây dựng nhằm cảm tạ trời đất đã ban cho mưa thuận, gió hòa;
Sân trong bên trái Hậu điện đặt bia đá. Bên trong sân có cây hoa Ngọc Lan cổ (được cho gắn với tên của bà Thái hậu Ỷ Lan).  


Sân trong bên phải tòa Bái đường với đài Kính Thiên, đền Ghênh, Văn Lâm, Hưng Yên


Phần chóp đài Kính Thiên là phần cổ xưa, phần dưới của tháp mới phục dựng lại


Sân trong bên trái tòa Bái đường với bia đá,
đền Ghênh, Văn Lâm, Hưng Yên

Sau đền có hai giếng nước cổ gọi là giếng Mắt Rồng. Trên bờ có hai cây đa cổ thụ lớn nhất vùng. Nằm giữa hai giếng nước là điện Mẫu thờ Tam tòa Thánh Mẫu và Công đồng Tam phủ. 
Đền Ghênh ngày nay còn lưu giữ lại được di vật cổ như sập đá, tượng Hoàng Thái hậu, lọ lộc bình cổ, đài Kính thiên, tấm bia đá ghi lại những năm xây dựng, trùng tu tôn tạo đền.
Ngoài ra, tại đây còn lưu giữ được các di vật thời Lý như: Chân tảng đá kê cột, tượng trang trí....
Gần đây các nhà khảo cổ đã tìm thấy tại đây nhiều di vật kiến trúc và nghệ thuật thời Lý. Việc khảo sát nghiên cứu vẫn đang tiếp tục.  


Một trong hai giếng Mặt Rồng và cây đa cổ phía sau đền
Ghênh, Văn Lâm, Hưng Yên


Phù điêu chim uyên ương thời Lý được tìm thấy trong một đợt khảo sát
tại đền Ghênh, Văn Lâm, Hưng Yên

Hàng năm, tại đền Ghênh, dân làng Như Quỳnh tổ chức các lễ vào ngày sinh và ngày mất của Hoàng Thái hậu Phi Ỷ Lan. 

Đền Ghênh thờ Mẫu Hoàng Thái hậu Phi Ỷ Lan tại thôn Ngọc Quỳnh, xã Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên là một công trình kiến trúc nghệ thuật còn mang nhiều dấu ấn thời Lý. Đây là nơi lưu dấu ấn lịch sử của bà Ỷ Lan, một bậc mẫu nghi thiên hạ, có công xây dựng nhà Lý thành một quốc gia cường thịnh. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://vi.wikipedia.org/wiki/%E1%BB%B6_Lan
http://baohungyen.vn/dat-va-nguoi-xu-nhan/201507/tham-khu-di-tich-den-ghenh-627032/
http://vietlandmarks.com/module/groups/action/view/id/1260/album/363
https://www.youtube.com/watch?v=rKJgSG_Iiqo
https://www.youtube.com/watch?v=w06pDVgzmFw
http://hungyentv.vn/net-dep-xu-nhan/den-ghenh-niem-tu-hao-cua-nguoi-dan-hung-yen

- Xem video giới thiệu đền tại đây.

Xem các bài viết về chùa Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về đình, đền Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về Di sản văn hóa thế giới tại đây
Cập nhật ( 02/04/2020 )
 
“ Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hoá cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc...

Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”.
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com