Tuần -11 - Ngày 19/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội
14/03/2013

Thông tin chung: 
Công trình: Văn Miếu - Quốc Tử Giám  (Van Mieu Temple)
Địa điểm: Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Thiết kế kiến trúc:  
Quy mô: Diện tích 54331m2
Thời gian hình thành: Năm 1070
Giá trị: Di tích Quốc gia đặc biệt (Di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật, năm 2012)

Văn Miếu- Quốc Tử Giám nằm ở phía Nam thành Thăng Long, xưa thuộc thôn Minh Giám, tổng Hữu Nghiêm, huyện Thọ Xương, nay thuộc quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Bốn mặt đều là phố, cổng chính – phía Nam là phố Quốc Tử Giám, phía Bắc là phố Nguyễn Thái Học, phía Tây là phố Tôn Đức Thắng, phía Đông là phố Văn Miếu.
Văn Miếu được xây dựng từ năm 1070, ngoài chức năng thờ các bậc Tiên thánh, Tiên sư của đạo Nho, còn mang chức năng của một trường học Hoàng gia mà học trò đầu tiên là Thái tử Lý Càn Đức. Ông là con trai vua Lý Thánh Tông (hoàng đế thứ 3 triều Lý, trị vì 1054- 1072) với Nguyên phi Ỷ Lan, lúc đó mới 5 tuổi, đến năm 1072 lên ngôi trở thành vua Lý Nhân Tông (hoàng đế thứ 4 triều Lý, trị vì 1072- 1128).
Năm 1076Lý Nhân Tông cho lập trường Quốc Tử Giám ở bên cạnh Văn Miếu. Đây có thể coi là trường đại học đầu tiên ở Việt Nam. Ban đầu, trường chỉ dành riêng cho con vua và các bậc đại quyền quý (nên gọi tên là Quốc Tử). Năm 1156Lý Anh Tông (hoàng đế thứ 6 triều Lý, trị vì 1138 – 1175) cho sửa lại Văn Miếu và chỉ thờ Khổng Tử.
Năm 1253, vua Trần Thái Tông (hoàng đế đầu tiên của triều Trần, trị vì 1226- 1258) đổi Quốc Tử Giám thành Quốc Học Viện, cho mở rộng và thu nhận cả con cái các nhà thường dân có sức học xuất sắc. Chức năng trường Quốc học ngày càng nổi bật hơn chức năng của một nơi tế lễ.
Vào thời vua Trần Minh Tông (hoàng đế thứ 5 triều Trần, trị vì 1314 – 1329), Chu Văn An (nhà giáo, thày thuốc, quan viên, 1292- 1370) được cử làm quan Quốc Tử giám Tư nghiệp (hiệu trưởng) và thầy dạy trực tiếp của các hoàng tử. Năm 1370 ông mất, được vua Trần Nghệ Tông (hoàng đế thứ 8 triều Trần, trị vì 1370 – 1372) cho thờ ở Văn Miếu bên cạnh Khổng Tử.
Sang thời Hậu LêNho giáo rất thịnh hành, Văn Miếu được tôn tạo nhiều lần.
Vào năm 1484Lê Thánh Tông (hoàng đế thứ 4 triều Lê, trị vì 1422 – 1497) cho dựng bia của những người thi đỗ tiến sĩ từ khoa thi 1442 trở đi. Mỗi khoa dựng một tấm bia đặt trên lưng rùa. Hiện tại đây có 82 bia tiến sĩ.
Năm 1762Lê Hiển Tông (hoàng đế thứ 28 triều Hậu Lê, trị vì 1740 – 1786) cho sửa lại Quốc Học Viện là Quốc Tử Giám, làm  cơ sở đào tạo và giáo dục cao cấp của triều đình.
Với hơn 700 năm hoạt động, Quốc Tử Giám đã đào tạo hàng nghìn nhân tài cho đất nước.
Đời 
nhà Nguyễn, Quốc Tử giám lập tại kinh đô Huế. Năm 1802, vua Nguyễn ấn định nơi đây là Văn Miếu - Hà Nội (chỉ còn vai trò tế lễ là chủ yếu). Tổng trấn Bắc thành cho xây thêm Khuê Văn Các bên giếng vuông. Như vậy, vào đầu thời Nguyễn, Văn miếu – Quốc tử Giám Thăng Long chỉ còn là Văn Miếu của trấn Bắc Thành, sau đổi thành Văn Miếu Hà Nội. Còn Quốc Tử Giám thì đổi thành nhà Thái Học, học đường của phủ Hoài Đức và sau đó phá bỏ để xây đền Khải Thánh thờ cha mẹ Khổng Tử.
Đầu năm 1947, thực dân Pháp nã đại bác phá huỷ hoàn toàn khu vực đền Khải Thánh.
Năm 1999, trên nền đất đền Khải Thánh, khu Thái học được phục dựng lại, làm nơi trưng bày các hiện vật về  nền giáo dục Nho học Việt Nam; nơi thờ Chu Văn An và các vị tiền nhân đã có công tạo lập Văn Miếu - Quốc Tử Giám. 


Chủ tịch Hồ Chí Minh tham quan bia Tiến sĩ  tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội năm 1960

Quẩn thể Văn Miếu - Quốc Tử Giám có diện tích khoảng 54331m2, bố cục đăng đối từng khu, từng lớp theo trục Bắc Nam, được cho là mô phỏng theo khu Văn Miếu thờ Khổng Tử ở quê hương ông tại Khúc PhụSơn ĐôngTrung Quốc, song quy mô và kiến trúc đơn giản hơn.
Kiến trúc của Văn Miếu - Quốc Tử Giám trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Phần lớn Văn Miếu – Quốc Tử Giám hiện nay là kiến trúc truyền thống Việt Nam giai đoạn thế kỷ 17 – 19, thời nhà Hậu Lê và nhà Nguyễn. Một số công trình xây dựng bổ sung vào thời hiện đại.
Quần thể kiến trúc Văn Miếu - Quốc Tử Giám được chia làm ba khu vực chính: Hồ Văn; Vườn Giám và Khu nội tự Văn Miếu. Kiến trúc chủ thể là Văn Miếu, nơi thờ Khổng Tử (nhà khai sáng Nho giáo, năm 551 TCN – 479 TCN) và Quốc Tử Giám.
Khu nội tự Văn Miếu – Quốc Tử Giám có tường gạch vồ bao quanh, phía trong gồm các hạng mục công trình chính: Văn Miếu môn; Đại Trung môn; Khuê Văn các; Giếng Thiên Quang; Bia Tiến sỹ; Đại Thành môn; Khu điện thờ; Đền Khải Thánh - Quốc Tử Giám; Nhà Tiền đường, Hậu đường.  


Sơ đồ Văn Miếu – Hà Nội thời nhà Nguyễn, Quốc Tử giám chuyển vào kinh đô Huế; Khu Thái Học chuyển thành đền Khải Thánh thờ cha, mẹ Khổng Tử


Hình ảnh Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội vào năm 1935


Sơ đồ Văn Miếu – Quốc Tử Giám hiện tại, khu Thái học được phục dựng lại 

Hồ Văn và Vườn Giám
Hồ Văn và vườn Giám là khu ngoại tự của Văn Miếu – Quốc Tử Giám.
Hồ Văn hay hồ Minh Đường, dân gian thường gọi là hồ Giám, nằm tại phía Nam, trước mặt Văn Miếu – Quốc Tử Giám, diện tích khoảng 12297m2. Giữa hồ có gò Kim Châu, trên gò dựng Phán Thủy đường, là nơi diễn ra các buổi bình văn thơ của nho sĩ kinh thành xưa. Năm 1863, 1998 hồ được tu sửa lại.
Vườn Giám chạy dọc bờ tường bên phía Tây của Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Vườn tạo không gian mở phía trước cho quần thể.


Khu vực hồ Văn, phía trước Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội


Hình ảnh Vườn Giám, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội

Văn Miếu môn
Phía trước Văn Miếu môn là tứ trụ (Nghi môn) và hai tấm bia Hạ Mã. Xưa kia dù công hầu hay khanh tướng, hễ đi qua Văn Miếu đều phải xuống đi bộ. Tứ trụ được xây bằng gạch, hai trụ giữa xây cao hơn trên có hình hai con nghê chầu vào. Quan niệm tâm linh cho rằng đây là vật linh thiêng có khả năng nhận ra kẻ ác hay người thiện. Hai trụ ngoài đắp nổi bốn con chim phượng xoè cánh chắp đuôi vào nhau.
Văn Miếu môn tức là cổng tam quan phía ngoài. Cổng có ba cửa, cửa giữa cao to và xây 2 tầng. Tầng trên có ba chữ Văn Miếu môn. 


Tứ trụ (Nghi môn), Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội

 

Cổng Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Văn Miếu môn), Hà Nội

Đại Trung môn
Từ Văn Miếu môn vào không gian thứ nhất gọi là khu Nhập đạo, theo đường thẳng tới cổng thứ hai là Đại Trung môn. Ngang hàng với Đại Trung môn bên trái có Thành Đức môn, bên phải có Đạt Tài môn.
Trong khu vực có 2 hồ chữ nhật nằm dài sát theo chiều dọc tường bao.
Đại Trung môn xây theo kiểu 3 gian, trên nền gạch cao; có hai hàng cột hiên trước và sau, ở giữa là hàng cột chống nóc; mái lợp ngói mũi hài. Gian giữa của cổng treo một tấm biển nhỏ đề 3 chữ Đại Trung môn.
Từ Đại Trung môn đi tiếp là tới Khuê Văn Các.

   

Đại Trung Môn, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội

   

Cổng phụ bên cạnh Đại Trung Môn, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội  

Khuê Văn Các
Khuê Văn Các nghĩa là "Gác vẻ đẹp của sao Khuê", được xây dựng vào năm 1805.
Công trình có kiểu dáng hài hòa và độc đáo, là một lầu vuông tám mái, bao gồm bốn mái thượng và bốn mái hạ.  Gác được dựng trên một nền vuông rộng 6,8m, lát gạch Bát Tràng.
Tầng dưới của gác là 4 trụ gạch vuông, kích thước khoảng 1m x1m. Mặt trụ đều đắp các hoa văn tinh xảo.
Tầng trên là kiến trúc gỗ sơn son thếp vàng. Mái lợp và những phần trang trí góc mái hoặc trên bờ nóc là bằng chất liệu đất nung hoặc vôi cát có độ bền cao.
Sàn gỗ có chừa 2 khoảng trống để bắc thang lên gác. Bốn cạnh sàn có diềm gỗ chạm trổ tinh vi. Bốn góc sàn làm lan can con tiện bằng gỗ.
Bốn mặt tường của tầng trên bịt ván gỗ, mỗi mặt có một cửa tròn với những thanh gỗ chống tỏa ra bốn phía. Cửa tròn và những thanh gỗ chống hình tượng cho tia sáng sao Khuê. Mé trên sát mái phía cửa ngoài vào treo một biển sơn son thiếp vàng 3 chữ Khuê Văn Các. Mỗi mặt tường gỗ đều chạm một đôi câu đối chữ Hán thiếp vàng.
Gác Khuê Văn xưa kia dùng để họp bình những bài văn hay của sĩ tử đã thi trúng khoa thi hội. Gác nhỏ, kiến trúc giản dị nhưng tao nhã, nằm trong cảnh quan những cây cổ thụ xanh tốt, cạnh giếng Thiên Quang đầy nước trong in bóng gác. Ngày nay, Khuê Văn Các ở Văn Miếu- Quốc Tử Giám được công nhận là biểu tượng của thành phố Hà Nội.


Khuê Văn Các, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội 

   

Khuê Văn Các, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội 

Giếng Thiên Quang, bia Tiến sĩ
Giếng Thiên Quanh hay Thiên Quang tỉnh ("Giếng soi ánh sáng bầu trời") còn được gọi là Văn Trì (Ao Văn). Đặt tên này cho giếng, người xưa mong muốn con người thu nhận được tinh túy của trời đất để soi sáng tri thức, nâng cao phẩm chất, tô đẹp nền nhân văn. Giếng hình vuông, quanh bờ đều xây hàng lan can. Bao quanh giếng là một con đường nhỏ lát gạch. Người ta còn cho rằng tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám: giếng Thiên Quang hình vuông tượng trưng cho đất, cửa tròn gác Khuê Văn tượng trưng cho trời. Tinh hoa của cả trời cả đất đều được tập trung ở trung tâm văn hóa giáo dục uy nghiêm giữa chốn Kinh đô.
Di tích có giá trị bậc nhất tại Văn Miếu là 82 tấm bia đá Tiến sĩ, được đỡ bởi các con rùa bằng đá xanh. 
Theo tín ngưỡng Việt Nam, rùa là biểu tượng của sự trường thọ và sự khôn ngoan.
Các tấm bia được đặt ở hai bên giếng Thiên Quang, mỗi bên 41 tấm dựng thành 2 hàng ngang, mặt bia đều quay về phía giếng.
Giữa mỗi vườn bia có một tòa nhà hình vuông, 4 mặt bỏ trống. Xưa kia hàng năm xuân thu nhị kỳ trong Văn Miếu làm lễ tế thì ở đây cũng sửa lễ vật cúng bái các vị tiên nho của nước Việt mà quý tính cao danh được khắc trên bia đá.
Trong 82 tấm bia còn lại tới ngày nay, tấm sớm nhất dựng vào năm 1484, tấm cuối cùng dựng vào năm 1780.
Các bia tiến sĩ có ghi đầy đủ thông tin về khoa thi, triều vua và triết lý về nền giáo dục và đào tạo, sử dụng nhân tài của triều đại Lê và Mạc từ năm 1442 đến 1779. Trong khoảng thời gian này đỗ đại khoa có đến 18 trạng nguyên, 21 bảng nhãn, 33 thám hoa và khoảng 1300 tiến sĩ.
Trong bài văn bia tiến sĩ đầu tiên nói về khoa thi năm 1442 có đoạn viết: “...Hiền tài là nguyên khí quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh mà hưng thịnh, nguyên khí suy thì thế nước yếu mà thấp hèn. Vì thế các bậc đế vương thánh minh không đời nào không coi việc giáo dục nhân tài, kén chọn kẻ sĩ, vun trồng nguyên khí quốc gia làm công việc cần thiết...”
Các tấm bia cung cấp một nguồn tài liệu tham khảo có giá trị lớn về lịch sử, giáo dục, nghệ thuật và văn học của Việt Nam, một nền văn hóa khuyến khích mọi người trở nên tốt đẹphơn, coi trọng giáo dục, tài năng và trí tuệ.
Các nhà sử học có thể tìm thấy ở đây những tư liệu về lịch sử giáo dục; những tên tuổi gắn bó với lịch sử dân tộc; quê quán, danh tính những bậc nhân tài, thông qua đó có thể xác định tuổi cho nhiều di tích ở những nơi không ghi niên đại.
Các nhà địa lý có thể tra cứu ở đây những địa danh cổ để tìm ra những vùng đất cổ liên quan đến thời hiện tại.
Các nhà nghiên cứu triết học có thể tìm ở đây những chứng cứ xác định vai trò của Nho giáo ở Việt Nam.
Những người Việt Nam ở khắp có thể về đây tìm tên họ vị tổ thuộc dòng họ nhà mình đã có tên trong khoa bảng.Đây còn là những tư liệu có hệ thống liên tục, ít nhất cũng trong vòng 4 thế kỷ (từ 15 tới 18) về kỹ thuật điêu khắc đá, từ những hình dáng bia, rùa, hoa văn đến các mô típ chạm khắc. Đã có nhiều bài viết về bia Tiến sĩ tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, song việc nghiên cứu vẫn còn tiếp tục. 

Giếng Thiên Quang, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội 


Hình ảnh dãy bia Tiến sĩ tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám (ảnh chụp vào thời kỳ 1926-1951)

Hai dãy nhà Bia Tiến sĩ mỗi bên, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội  

Đại Thành môn và Khu điện thờ
Qua cửa Đại Thành (cửa của sự thành đạt lớn) là vào không gian thứ ba, khu vực chính của Quốc Tử Giám - Văn Miếu. Cũng như cửa Đại Trung, cửa Đại Thành là một kiến trúc 3 gian với hai hàng cột hiên trước sau và một hàng cột giữa. Chính giữa, trên giáp nóc có treo một bức hoành khắc 3 chữ Đại Thành môn. Hai bên Đại Thành môn có hai cửa nhỏ là Kim Thành môn và Ngọc Chân môn.
Qua cửa Đại Thành tới một sân rộng lát gạch Bát Tràng. Chính giữa là tòa Đại Bái đường cùng với 2 dãy Tả Vu và Hữu Vu tạo thành cụm công trình kiến trúc hình chữ U.
Sau Đại Bái đường là tòa Thượng Điện. Hai tòa nối  với nhau bằng Tiểu đình tạo thành hình chữ công (chữ H).
Tòa Đại Bái có 9 gian, nhưng chỉ xây 2 tường hồi còn mặt trước mặt sau để trống, có chức năng hành lễ trong những kỳ tế tự. Chỉ gian chính giữa có hương án thờ còn các gian khác đều bỏ trống. 
Thượng Điện ở phía sau cũng có 9 gian, tường xây 3 phía, phía trước có cửa bức bàn đóng kín 5 gian giữa, 4 gian đầu hồi có cửa chấn song cố định. Đây là nơi thờ các vị tổ đạo Nho. Gian chính giữa đặt bài vị thờ Khổng Tử, hai bên đặt bài vị thờ học trò của Khổng Tử.

   
Đại Thành môn, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội

   

Đại Bái đường, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội


Sơ đồ Đại Bái đường, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội

 
Tượng thờ Khổng Tử trong tòa Thượng Điện hay Đại Thành Điện, được làm năm 1729

Đền Khải Thánh
Đền Khải Thánh là khu sau cùng của Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Đền thờ cha mẹ Khổng Tử, được ngăn cách với Khu điện thờ bằng bức tường với cổng nhỏ ra vào. Đền được xây dựng trên nền của khu Thái Học hay Quốc Tử Giám xưa. Đền Khải Thánh cũng có bố cục chữ U với Tả Vu và Hữu Vu hai bên. Năm 1947, khu vực này bị người Pháp phá hủy hoàn toàn.  

Nhà Tiền đường, Hậu đường khu Thái Học
Đây là công trình xây dựng hoàn toàn mới vào năm 1999, trên nền của đền Khải Thánh.
Khu Thái Học có tường bao quanh với cổng vào.

Nhà Tiền đường 9 gian, là nơi trưng bày các hiện vật liên quan đến truyền thống hiếu học, tôn sự trọng đạo, nơi tổ chức các cuộc hội thảo khoa học, văn hóa nghệ thuật dân tộc Việt Nam.
Hậu đường là kiến trúc 2 tầng. Tầng 1 gồm 9 gian, 2 chái, là nơi tôn vinh Danh sư Tư nghiệp Quốc Tử Giám Chu Văn An, nơi trưng bày về Văn Miếu - Quốc Tử Giám Thăng Long và nền giáo dục Nho học Việt Nam. Tầng 2 có 5 gian, là nơi tôn thờ các vị tiền nhân đã có công xây dựng Văn Miếu - Quốc Tử Giám và đóng góp vào sự nghiệp giáo dục Nho học của Việt Nam. Đó là các vị vua Lý Thánh TôngLý Nhân Tông và Lê Thánh Tông.
Trong sân khu Thái Học có nhà đặt trống và đặt chuông.Cổng Khu Thái Học, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội


Nhà Tiền đường Khu Thái học, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội


Nhà Hậu đường Khu Thái học,
Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội


Tượng thờ Danh sư Chu Văn An tại Hậu đường,
Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội 


Nhà Trống Khu Thái Học với Trống Sấm được làm vào năm 2011 bởi các nghệ nhân làng trống Đọi Tam, xã Ðọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Trống có đường kính 2,01m, cao 2,65m.


Nhà Chuông Khu Thái Học với chuông bằng đồng, nặng 1,97 tấn, cao 2,34m, đường kính đáy 1,28m, hoàn thành năm 2009. 

Văn Miếu - Quốc Tử Giám được xếp hạng là di tích Quốc gia đặc biệt.
Bia tiến sĩ Văn Miếu Thăng Long, Việt Nam với bộ sưu tập 82 bia đá chứa thông tin liên quan đến các vị đỗ đại khoa của triều đại  và Mạc (Stone stele records of imperial examinations of the Lê and Mạc dynasties), đã được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thế giới vào năm 2010.  
Ngày nay, Văn Miếu-Quốc Tử Giám là nơi tham quan của du khách trong và ngoài nước, đồng thời cũng là nơi khen tặng cho học sinh, sinh viên xuất sắc, nơi tổ chức hội thơ hàng năm vào ngày rằm tháng giêng. Đây còn là nơi các sĩ tử ngày nay đến "cầu may" trước mỗi kỳ thi.
Văn Miếu - Quốc Tử Giám là địa danh được in trên tờ tiền của Việt Nam.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
http://vi.wikipedia.org/wiki/Văn Miếu - Quốc Tử Giám
https://en.wikipedia.org/wiki/Confucius
https://en.wikipedia.org/wiki/Temple_of_Confucius,_Qufu
https://en.wikipedia.org/wiki/Stone_stele_records_of_imperial_examinations
_of_the_L%C3%AA_and_M%E1%BA%A1c_dynasties

http://vanmieu.gov.vn/m/vi/kien-truc-van-mieu---quoc-tu-giam-
228972092a285b1bad16a70ba44a3dbe.html

https://36hn.wordpress.com/2016/06/22/chum-anh-toan-canh-ha-noi-thoi-
thuoc-dia-nhin-tu-may-bay/

https://vi.wikipedia.org/wiki/Bia_ti%E1%BA%BFn_s%C4%A9_
V%C4%83n_Mi%E1%BA%BFu_Th%C4%83ng_Long

https://en.wikipedia.org/wiki/Stone_stele_records_of_imperial_examinations_
of_the_L%C3%AA_and_M%E1%BA%A1c_dynasties

https://www.orientalarchitecture.com/sid/650/vietnam/hanoi/van-mieu-temple     
https://ashui.com/mag/index.php/tuongtac/phanbien/55-phanbien/1314-phong-trao-lam-
moi-di-tich-va-kinh-nghiem-phuc-che-efeo.html?tmpl=component&print=1&page=


- Xem video giới thiệu công trình tại đây.

- Xem các bài viết về chùa Việt Nam tại đây

- Xem các bài viết về đình, đền Việt Nam tại đây

- Xem các bài viết về Di sản văn hóa thế giới tại đây

 


 

Cập nhật ( 15/06/2020 )
 
Tin mới đưa:
“ Lý luận phải đem ra thực hành. Thực hành phải nhằm theo lý luận.”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com