Tuần 15 - Ngày 04/12/2020
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quy định của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch về học phần Đồ án tốt nghiệp từ 3/2017
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Chương trình đào tạo và KHCN Bộ môn KTCN Năm học 2018-2019
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ Quyết định 1755/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Nghị quyết Hội nghị TW 4 (khóa XII) về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế
+ Nghị quyết 19 năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Chùa Dạm, Bắc Ninh, Việt Nam
07/01/2013

Thông tin chung: 
Công trình: Chùa Dạm, Bắc Ninh
Địa điểm: Xã Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, VIệt Nam  
Quy mô: Diện tích đất khoảng 0,7ha
Thời gian hình thành: Thế kỷ 11
Giá trị:
 

Chùa Dạm,tên chữ là Đại Lãm Thần Quang tự, hay còn gọi là chùa Bà Tấm, chùa Cao, chùa Trăm Gian (vì ngày xưa chùa có 100 gian nhưng không phải chùa Trăm Gian thuộc địa phận Hà Nội), cũng được gọi là chùa Lãm Sơn, theo tên xã Lãm Sơn Trung, tổng Lãm Sơn Nam, huyện Quế Dương, nay là xã Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
Vùng đất Nam Sơn có dãy núi Dạm, tên chữ là Đại Lãm Sơn, nổi lên giữa một vùng đồng bằng. Các làng mạc nằm quanh chân núi Dạm được gọi là các "làng Dạm".
Chùa dựa vào núi Dạm, nhìn về Nam, phía sông Đuống (cách khoảng 5,5km).

Công trình là một đại danh lam từ thời Lý (1009 – 1225) và là một di tích quan trọng của tỉnh Bắc Ninh ngày nay với lịch sử gần 1.000 năm.
Chùa Dạm là công trình diện quốc tự, do vua xây dựng, chứ không phải diện đất của vua, chùa của làng.
Chùa được vua Lý Nhân Tông (hoàng đế thứ 4 nhà Lý, trị vì năm 1072 – 1128) cho xây dựng từ năm 1086 đến 1097, đặt tên chùa là Cảnh Long Đồng Khánh, ban 300 mẫu ruộng tự điền (ruộng thuộc nhà chùa) để chùa có hoa lợi hương khói và bảy gia đình ở mé dưới núi được giao việc chuyên đóng - mở cửa chùa. Năm 1105, lại cho xây ba tháp đá ở chùa Dạm.
Năm 1088, vua Lý Nhân Tông đến chùa, ở lại chùa, ban đêm tổ chức ban yến cho văn võ triều thần ở đây. Chùa Dạm, như một hành cung, có quy mô to lớn ngang với chùa Phật Tích (tại xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh). Sự bề thế củc chùa Dạm không chỉ do tầm quan trọng của chùa như là một trung tâm Phật giáo của nước Đại Việt, mà còn thể hiện sự giàu mạnh của quốc gia và đề cao Phật giáo thời Lý.
Thời Trần (1226- 1400), chùa vẫn được duy trì với 12 tòa nhà, mang tên Thần Quang tự.
Đến thời Hậu Lê (1428 – 1789), chùa được trùng tu quy mô lớn với khoảng 100 gian trên diện tích đất 0,7ha.
Vào những năm 1946-1947, khi quân đội thực dân Pháp về đây đóng bốt, chùa đã bị phá huỷ hoàn toàn. Ngôi chùa bị cháy mấy ngày đêm mới hết. Đêm chùa cháy có một trận phong ba nổi lên cuốn bụi khói mịt mù, dân làng kinh hãi bảo nhau sau này nhất quyết phải dựng trả lại chùa để không đắc tội với thần linh.
Hầu như toàn bộ di vật, cổ vật đã mất hết, chỉ còn giữ được tượng mẫu Nguyên phi Ỷ Lan (Linh Nhân Hoàng thái hậu,1044 – 1117, mẹ ruột của vua Lý Nhân Tông) và tượng vua Lý Nhân Tông gửi vào chùa Hàm Long gần đó.

Năm 1986 chùa được phục dựng với ba gian điện nhỏ thờ thần Phật và ba gian đền thờ hai cổ vật còn sót lại là tượng Nguyên phi Ỷ Lan và vua Lý Nhân Tông.
Hiện tại chùa Dạm đang được phục dựng lại theo Dự án bảo tồn và xây dựng chùa Dạm, thuộc Khu du lịch văn hóa và sinh thái núi Dạm với tổng diện tích khoảng 198 ha.
Dự án bảo tồn và xây dựng chùa Dạm có tổng diện tích khoảng 4,7 ha, được chia thành 2 dự án thành phần: Dự án bảo tồn Khu di tích gốc, là phần lõi khảo cổ, có diện tích khoảng 0,7ha; Diện tích mở rộng quy hoạch để xây dựng chùa mới quanh khu đất chùa cổ, khoảng 4ha.  


Sơ đồ tổ chức không gian, kiến trúc cảnh quan Khu du lịch sinh thái và văn hóa núi Dạm, xã Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh (quy hoạch năm 2015), trong đó có Dự án bảo tồn và xây dựng chùa Dạm


Tổng mặt bằng chùa Dạm, với các công trình xây dựng mới bao quanh
Khu di tích gốc


Một trong những công trình chùa mới được xây dựng tại Dự án bảo tồn và xây dựng chùa Dạm (bên ngoài Khu di tích gốc)
 

Chùa Dạm xưa nằm trên một khu đất có diện tích khoảng 7.200m2, với bốn bậc nền cao dần trên một trục dài 120m bám theo triền dốc của núi Dạm, chiều rộng mặt nền khoảng 70m.
Ranh giới của các cấp bậc nền đều xếp đá chống xói lở, chân hơi choãi, chếch khoảng 70 độ và cao 5–6 m. Đá xếp đều khai thác tại chỗ, đẽo gọt vuông vắn như viên gạch dài rộng chừng 50 cm - 60 cm.
Đi lên xuống giữa các bậc nền là đường dốc bậc.
Mặt của các bậc thềm nền được lát gạch thời Lý với hoa văn hình rồng, phượngsen dây, cúc dây.
Trên các bậc thềm nền vẫn lưu lại di tích những chân cột đá 0,75m x 0,75m, chạm nổi cánh sen. 


Toàn cảnh chùa Dạm xưa với tàn tích của các bậc nềnHệ thống tường đá kè tạo thành các bậc nền tại chùa Dạm, Bắc Ninh


Một điện thờ xây dựng tạm (tại Bậc nền thứ hai) trong chùa Dạm, Bắc Ninh

Bậc nền thứ nhất
Bậc nền đầu tiên được dân địa phương gọi là Bãi Hội.
Tại đây có một khoang bậc rộng 16m lên Bậc nền thứ hai. 


Tàn tích Bậc nền thứ nhất, chùa Dạm, Bắc Ninh
 


Nhìn từ Bậc nền thứ nhất lên Bậc nền thứ hai, chùa Dạm, Bắc Ninh

Bậc nền thứ hai
Từ Bậc nền thứ nhất lên Bậc nền thứ hai có 3 lối hẹp hơn so với lối lên Bậc nền thứ nhất.
Bậc nền thứ hai là nền chùa chính. Đây cũng là nơi lưu giữ những di tích quan trọng nhất.
Kè đá tạo bậc nền có chạm hoa văn hình sóng nước, nét hoa văn to nổi khối, do chạm sâu.
Trên Bậc nền thứ hai có dựng một tấm bia trên lưng rùa; thân bia cao 1,5m, rộng 1m, mặt bia đều mòn mờ, khó đọc. Diềm bia có hoa văn dây leo có lẽ được khắc sau này, quãng thế kỷ 16.

Trên bậc thềm này có hai bệ hình vuông và hình tròn:
Bệ hình vuông mỗi cạnh dài 7m, cao 2 m. Không rõ xưa kia trên bệ này đặt công trình gì. Đá kè bao quanh bệ hình hộp được chạm hoa văn văn sóng nước thời Lý;
Bệ hình tròn, nằm phía đối diện Bệ hình vuông, có đường kính khoảng 4,5 m, cao 1 m, cũng được kè đá chạm hoa văn sóng nước Lý. Chính giữa Bệ hình tròn là một cột đá lớn nguyên khối, cao gần 5m, không kể phần chôn sâu vào trong nền đất, gồm hai thớt khối theo hình tượng trời tròn, đất vuông.
Khối gốc vuông tiết diện 1,4m x 1,6m.
Khối hình trụ đặt ở trên khối vuông, đường kính khoảng 1,3m. Đoạn dưới trụ tròn chạm nổi đôi rồng phong cách thời Lý với đầu vươn cao chầu vào viên ngọc, thân quấn quanh cột, đuôi ngoắc vào nhau. Hình dáng rồng với mào bốc lửabờm thành búi như cờ đuôi nheo, thân tròn uốn khúc, chân chim năm móng.. Hai chân phía trước của rồng có móng sắc, nhọn, giơ cao nâng viên ngọc dưới cằm. Đôi rồng nổi bật giữa các hoa văn phụ hình hoa dây móc, tinh xảo.
Có người cho rằng cột đá này là biểu tượng sinh thực khí Linga và Yoni, bắt nguồn từ văn hóa Champ đã được Việt hóa với mơ ước sinh sôi, nảy nở.
Song có người lại cho rằng, cột đá chỉ là phần còn lại của kiến trúc Liên hoa đài, là phần chân nâng đỡ một kiến trúc phía trên.
Cột đá chùa Dạm được coi là biểu tượng của Mỹ thuật Việt Nam.
Bậc nền thứ hai này còn có giếng Bống, theo truyền thuyết về cô Tấm nuôi cá bống trong truyện cổ dân gian. 


Tàn tích Bậc nền thứ hai, chùa Dạm, Bắc Ninh 


Bệ vuông và Bệ tròn tại Bậc nền thứ hai, chùa Dạm, Bắc Ninh
 


Bệ vuông tại Bậc nền thứ hai, chùa Dạm, Bắc Ninh


Bệ tròn với trụ đá bên trên, chùa Dạm, Bắc Ninh


Trang trí hình tượng rồng trên trụ đá tại chùa Dạm, Bắc Ninh


Tàn tích Giếng cổ gắn liền với sự tích bà Tấm tại Bậc nền thứ hai, chùa Dạm, Bắc Ninh

Bậc nền thứ ba và Bậc thềm thứ tư
Từ Bậc nền thứ hai lên Bậc nền thứ ba và thứ tư chỉ có hai lối hẹp.
Bậc nền thứ ba và tư vẫn còn lưu lại dấu vết của các điện thờ, đền thờ cô Tấm và Nguyên phi Ỷ Lan.
Ở đây còn lưu giữ tấm bia đá nhỏ, khắc năm 1696, cao 0,65m, rộng 1,4m. Tấm bia mang tên "Đại Lãm Thần Quang tự tân tạo Hộ pháp" cho biết trước đây chùa chưa có Hộ pháp và hàng nghìn người làm việc phúc đã tu bổ chùa, dựng thêm tượng.
Tại Bậc nền thứ tư, các nhà khảo cổ đã tìm thấy dấu móng trụ cột cùng dải gạch bó nền, gạch lát nền, ngói mũi sen. Đặc biệt, cũng tại cấp nền này đã tìm được móng trụ cột hình tròn có đường kính lớn tới 1,7m cùng hệ thống trụ cột hình vuông.  


Tàn tích Bậc nền thứ ba, chùa Dạm, Bắc Ninh


Bậc nền thứ tư, bậc nền trên cùng với các tàn tích nền móng, chùa Dạm, Bắc Ninh


Tàn tích bậc lên xuống giữa Bậc nền thứ ba và thứ tư, chùa Dạm, Bắc Ninh

Ngoài ra, ở di tích chùa Dạm còn tìm được phần đầu tượng đá Kim Cương; các chân đế cột bằng đá cỡ lớn chạm khắc hoa văn và nhiều mảnh đất nung hình rồng, hoa lá...

Chùa Dạm đã được xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia năm 1962. 
Lễ hội của chùa Dạm vào ngày mùng 8 tháng 9 (âm lịch). Các làng quanh chùa Dạm mở hội và rước kiệu thành hoàng làng lên chùa Dạm yết kiến Thánh Mẫu (hay vua bà Ỷ Lan).


Các hố thám sát, khai quật tại chùa Dạm, Bắc Ninh


Tàn tích chân cột đá có trang trí hình hoa sen tại chùa Dạm, Bắc Ninh


Tàn tích móng tường tại chùa Dạm, Bắc NinhTàn tích gạch bó nền thời Lý tại chùa Dạm, Bắc Ninh

Tàn tích các hiện vật trang trí nghệ thuật thời Lý tại chùa Dạm, Bắc Ninh


Phiên bản cột đá chùa Dạm, Bắc Ninh tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Hà Nội

Chùa Dạm tại xã Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh hiện chỉ còn lưu lại các di tích nền móng, song luôn tồn tại trong ký ức về một ngôi chùa Dạm, trung tâm Phật giáo, đại danh lam thời nhà Lý, Đại Việt.
Việc phục dựng chùa Dạm tại Dự án bảo tồn và xây dựng chùa Dạm là cơ hội lớn cho ngành văn hóa và xây dựng Việt Nam trong việc nghiên cứu và hình thành công nghệ mới, từ khảo cổ, quét 3D đến phục dựng số toàn bộ công trình; là cơ sở cho đào tạo nguồn nhân lực, sản xuất vật liệu mới; bảo tồn, tôn tạo di tích một cách chuyên nghiệp để có hiệu quả lâu dài cho xã hội.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 

https://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C3%B9a_D%E1%BA%A1m
http://www.baobacninh.com.vn/web/bbn/chi-tiet-van-hoa/-/details/20182/phuc-dung
-chua-dam-ngoi-co-tu-ngan-nam-tuoi

http://bacninh.gov.vn/news/-/details/20182/cong-bo-quy-hoach-du-an-bao-ton-va-xay-dung-chua-dam
https://phatgiao.org.vn/phuc-dung-chua-dam-ngoi-quoc-tu-ngan-nam-tuoi-bi-bo-quen
-trong-hoang-phe-d34010.html

http://vietlandmarks.com/module/groups/action/view/id/199/album/0

- Xem video giới thiệu chùa tại đây

Xem các bài viết về chùa Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về đình, đền Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về Di sản văn hóa thế giới tại đây

Cập nhật ( 04/04/2020 )
 
Tin mới đưa:
"Nhân dân có quyền đôn đốc và phê bình Chính phủ. Nếu Chính phủ làm hại dân thì dân có quyền đuổi Chính phủ. Từ Chủ tịch nước đến giao thông viên cũng vậy, nếu không làm được việc cho dân, thì dân không cần đến nữa"
 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com