Tuần 46 - Ngày 19/06/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
NCKH khác
Đề tài NCKH: Siêu thị - Yêu cầu kỹ thuật để thiết kế (Supermarket - Technical requirements for desig
17/09/2008

 

Viện kiến trúc, quy hoạch đô thị và nông thôn

 

Tiêu chuẩn “Siêu thị” được áp dụng để thiết kế xây dựng mới và cải tạo siêu thị độc lập, bao gồm : siêu thị tổng hợp và siêu thị chuyên ngành trong toàn quốc nhằm đáp ứng hoạt động mua bán hàng hoá và nhu cầu tiêu dùng.

1. Phạm vi áp dụng tiêu chuẩn

- Áp dụng để xây dựng mới và cải tạo loại siêu thị được xây dựng độc lập :

- Siêu thị tổng hợp;

- Siêu thị chuyên ngành.

2. Quy định chung

- Căn cứ vào diện tích kinh doanh, danh mục hàng hoá kinh doanh và cấp công trình, siêu thị được xếp hạng như sau, xem bảng 1.

Bảng 1. Xếp hạng siêu thị

SIÊU THỊ

CÁC TIÊU CHÍ ĐỂ XÁC ĐỊNH HẠNG SIÊU THỊ

DANH MỤC HÀNG HÓA KINH DOANH (SỐ TÊN HÀNG)

DIỆN TÍCH KINH DOANH (M2)

CẤP CÔNG TRÌNH

Hạng 1

Siêu thị tổng hợp

20.000

6.000

Cấp I

Siêu thị chuyên ngành

2.000

1.000

Hạng 2

Siêu thị tổng hợp

10.000

2.000

Cấp III

Siêu thị chuyên ngành

1.000

600

Hạng 3

Siêu thị tổng hợp

4.000

500

Cấp IIIII

Siêu thị chuyên ngành

500

400

Trong đó:

- Cấp công trình lấy theo TCVN 2748:1991 ;

- Nếu siêu thị không đạt được cả 3 tiêu chí thì hạng siêu thị sẽ được xác định theo tiêu chí ở loại thấp hơn.

- Siêu thị chỉ nên thiết kế từ 1 đến 3 tầng. Trường hợp quỹ đất hạn hẹp, với siêu thị loại 1 và loại 2 nên kết hợp với các mục đích kinh doanh khác.

3. Yêu cầu về quy hoạch, khu đất xây dựng và thiết kế tổng mặt bằng siêu thị

-Bán kính phục vụ quy định cho từng hạng như sau:

- Hạng 1: không quy định bán kính phục vụ nhưng khoảng cách tối thiểu giữa 2 siêu thị hạng 1 là 5km.

- Hạng 2: có bán kính đến 2500m.

- Hạng 3: có bán kính đến 1000m.

- Tiêu chuẩn diện tích tối thiểu theo bảng 2.

Bảng 2. Tiêu chuẩn diện tích khu đất xây dựng siêu thị

LOẠI SIÊU THỊ

DIỆN TÍCH KINH DOANH (M2)

DIỆN TÍCH ĐẤT XÂY DỰNG

SIÊU THỊ (M2)

Siêu thị tổng hợp

6.000

5.000

5.000

4.000

4.000

3.000

3.000

2.200

2.000

1.100

1.000

600

500

300

Siêu thị chuyên ngành

1.000

600

800

450

600

300

400

250

- Tỷ lệ diện tích đất xây dựng các hạng mục trong siêu thị được quy định trong bảng 3.

Bảng 3. Tỷ lệ diện tích đất xây dựng các hạng mục trong siêu thị

TT

HẠNG MỤC CÔNG TRÌNH

TỶ LỆ

1

Diện tích xây dựng nhà siêu thị chính (và các hạng mục công trình có mái khác).

55%

2

Diện tích đường giao thông nội bộ và bãi xe.

≥30%

3

Diện tích sân vườn, cây xanh.

≥15%

Trong đó:

- Cho phép tăng mật độ xây dựng lên 70%nhà siêu khi XD trong trung tâm thành phố ;

- Tỷ lệ diện tích bãi để xe có thể giảm xuống nếu gần bãi đỗ xe công cộng của khu vực

- Chú ý đến khả năng tiếp cận và sử dụng của người tàn tật; theo quy định trong TCXDVN 264: 2002

4. Nội dung công trình và giải pháp thiết kế kiến trúc

- Cơ cấu các bộ phận chức năng của siêu thị.

- Ban quản lý siêu thị;

- Bộ phận kinh doanh;

- Bộ phận phụ trợ và kỹ thuật công trình trong siêu thị.

- Tiêu chuẩn diện tích các bộ phận chức năng trong nhà siêu thị chính được quy định trong bảng 7.

Bảng 7. Tiêu chuẩn diện tích các bộ phận chức năng trong nhà siêu thị chính

TT

LOẠI KHÔNG GIAN

ĐƠN VỊ

TIÊU CHUẨN

GHI CHÚ

1

Diện tích bầy bán hàng

% Diện tích khu mua hàng của khách

≤ 35

Theo quy mô siêu thị

2

Diện tích giao thông mua hàng của khách

≥ 65

3

Bộ phận làm việc hành chính

Phòng làm việc của trưởng - phó BQL.

m2/phòng

≥12

Số lượng xác định theo quy mô siêu thị

Các phòng chuyên môn, nghiệp vụ

m2/phòng

≥12

Phòng tiếp khách

m2/phòng

≥12

Phòng họp

m2/nhân viên

≤ 0,1

1 phòng

Phòng thông tin điều hành

m2/phòng

≥10

1 phòng

Phòng quản lý kỹ thuật công trình

m2/phòng

≥10

1 phòng

Phòng kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm

m2/phòng

≥12

Thích hợp với các siêu thị có quy mô lớn

Phòng quản lý chất lượng hàng hoá

m2/phòng

≥12

4

Bộ phận kinh doanh, dịch vụ

Cửa hàng ăn uống, giải khát

m2

Không quy định

Tùy theo điều kiện thực tế

Khu vui chơi, giải trí

m2

Phòng trông giữ trẻ

m2

≥12

Phòng trông giữ đồ

m2

≥12

Phòng sửa chữa, bảo dưỡng hàng hóa

m2

≥12

Thông tin, thương mại

m2

Không quy định

Quảng cáo

m2

Ngân hàng, tín dụng

m2

Bưu chính, viễn thông

m2

5

Bộ phận phụ trợ

Khu vệ sinh

200người

1 xí, 1 rửa, 1tiểu

Nên tính tỷ lệ nữ>nam

Kho chứa hàng

Tùy theo tính chất siêu thị

Nhà trực, bảo vệ

m2/phòng

≥8

Tùy thuộc quy mô siêu thị

6

Bộ phận chức năng KT CT

Trạm biến áp và trạm máy phát điện dự phòng

m2

Không quy định

Tùy theo công suất tính toán và giải pháp công nghệ

Trạm bơm nước

m2

Phòng kỹ thuật điện, nước

m2

Phòng kỹ thuật thông gió, điều hòa không khí

m2

Phòng kỹ thuật thông tin, điện tử, PCCC

m2

- Tổ chức giao thông trong siêu thị:

- Giao thông chính (lối đi chính) có chiều rộng 3,6m.

- Giao thông phụ (lối đi phụ) có chiều rộng 1,2m.

- Khoảng cách giữa 2 lối đi chính £20m theo cả 2 phương dọc và ngang.

- Giải pháp thiết kế kết cấu nhà siêu thị chính

Bảng 8. Phân loại hệ kết cấu chịu lực nhà siêu thị chính

HỆ KẾT CẤU CHỊU LỰC

1 TẦNG

LỚN HƠN (HOẶC BẰNG) 2 TẦNG

Tường, cột chịu lực

Gạch, BTCT, thép

BTCT

Dầm

BTCT, thép

BTCT, thép

Dầm đỡ sàn

BTCT

Sàn

BTCT

Kết cấu mái

BTCT, thép

BTCT, thép

Bảng 9. Chiều cao thông thuỷ tối thiểu của không gian mua hàng của khách

DIỆN TÍCH KHU MUA HÀNG CỦA KHÁCH

<400m2

400m2 - 1500m2

>1500m2

CHIỀU CAO THÔNG THUỶ

³3m

³3,3m

³3,6m

5- Yêu cầu về thiết kế nội thất trong siêu thị

- Căn cứ vào các yếu tố sau:

- Đặc tính của loại hàng ;

- Kiểu dáng trưng bày tiếp thị ;

- Mức độ thao tác của chủ hàng khi giới thiệu và chuyển giao hàng cho khách ;

6- Yêu cầu về cấu tạo kiến trúc và vật liệu hoàn thiện.

- Phải đảm bảo độ bền, an toàn; dễ kiểm soát, duy tu, bảo dưỡng.

- Sử dụng vật liệu ít bị mài mòn, không sinh ra bụi, không gây ồn, không bị lún và bong rộp, chịu nước, không thấm, không trơn trượt, dễ cọ rửa và có

7. Yêu cầu thiết kế hệ thống kỹ thuật

- Hệ thống cấp thoát nước.

+ Tuân theo TCVN 4513:1988 - Cấp nước bên trong - Tiêu chuẩn thiết kế và TCVN 4474:1987 - Thoát nước bên trong - Tiêu chuẩn thiết kế.

+Nếu sử dụng nước giếng khoan phải đảm bảo theo QĐ số 1329/2002/BYT-QĐ của Bộ Y tế

- Rãnh thoát nước phải có hố ga, lưới chắn rác, nắp đậy ;

- Hệ thống điện chiếu sáng và điện động lực

- Tuân theo các quy định trong tiêu chuẩn TCXD 29:1991 - Chiếu sáng tự nhiên trong công trình dân dụng - Tiêu chuẩn thiết kế ; TCXD 16:1986 - Chiếu sáng nhân tạo trong công trình dân dụng - Tiêu chuẩn thiết kế. ; 14 TCN 18:1984.

- Lắp đặt các thiết bị phân phối đầu vào, các bảng, hộp, tủ điện; khí cụ bảo vệ - điều khiển phải tuân theo các quy định trong tiêu chuẩn TCXD 27:1991.

- Hệ thống thông tin, camera quan sát và biển hiệu quảng cáo.

- Bao gồm các hệ thống:

+ hệ thống loa thông báo công cộng;

+ tổng đài điện thoại số, điện thoại để bàn, điện thoại kéo dài;

+ máy fax;

+ hệ thống internet; dịch vụ điện thoại công cộng…

+ hệ thống camera quan sát

- Hệ thống thông gió và điều hoà không khí.

+ Tuân theo các quy định trong tiêu chuẩn TCVN 5687:1992 - Thông gió điều tiết không khí, sưởi ấm - Tiêu chuẩn thiết kế.

+ Tổ chức thông gió cưỡng bức cho khu vực các ngành hàng tươi sống, dịch vụ ăn uống… cần có biện pháp hút thổi không khí

- Hệ thống phòng cháy chữa cháy.

-Tuân theo các quy định trong tiêu chuẩn TCVN 2622:1995 - Phòng cháy chữa cháy cho nhà và công trình - Yêu cầu thiết kế và TCVN 6161:1996 - Phòng cháy chữa cháy cho Siêu thị và Trung tâm thương mại - Yêu cầu thiết kế; TCVN 5760:1993- Hệ thống chữa cháy tự động

- Hệ thống thu gom rác thải

- Cách ly với các không gian hoạt động của siêu thị

- Có xe thu gom rác vào hàng ngày.

- Có các biện pháp phân loại rác thải.

8. Yêu cầu duy tu và bảo dưỡng siêu thị

- Có chế độ bắt buộc và định kỳ duy tu bảo dưỡng các hệ thống kỹ thuật;

- Có cán bộ chuyên trách đảm nhận quản lý và vận hành.

 

Nguồn: Viện kiến trúc, quy hoạch đô thị và nông thôn

Cập nhật ( 02/12/2014 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Lãnh đạo không tập thể, thì sẽ đi đến cái tệ bao biện, độc đoán, chủ quan. Kết quả cũng là hỏng việc.

Phụ trách không do cá nhân, thì sẽ đi đến cái tệ bừa bãi, lộn xộn vô chính phủ. Kết quả cũng là hỏng việc.

Tập thể lãnh đạo và cá nhân phụ trách cần phải luôn luôn đi đôi với nhau”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com