Tuần -16 - Ngày 13/04/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
NCKH khác
Thực trạng đời sống CN các KCN ở HN và lân cận: Nhà ở, sinh kế và cộng đồng- Một số kiến nghị
11/02/2019
 

Thực trạng đời sống công nhân các KCN ở Hà Nội và các tỉnh lân cận: Nhà ở, sinh kế và cộng đồng- Một số kiến nghị, đề xuất

Môi trường sống và nhà ở cho người lao động trong các khu công nghiệp là một vấn đề nóng tại các khu vực phát triển nhanh ở Việt Nam. Bài viết này trình bày quan điểm của tác giả về các góc nhìn liên quan đến tình trạng nhà ở, môi trường sống, quan hệ cộng đồng của công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) và các khu công nghiệp lân cận. 

Tóm tắt: Môi trường sống và nhà ở cho người lao động trong các khu công nghiệp là một vấn đề nóng tại các khu vực phát triển nhanh ở Việt Nam. Bài viết này trình bày quan điểm của tác giả về các góc nhìn liên quan đến tình trạng nhà ở, môi trường sống, quan hệ cộng đồng của công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) và các khu công nghiệp lân cận. Tác giả tập trung vào những thách thức và đó là nguyên nhân liên quan đến sinh kế, nhà ở và điều kiện sống của người lao động tại khu công nghiệp. Bài viết đưa ra một số gợi ý về quy hoạch, xây dựng nhà ở, tạo môi trường sống và sinh kế phù hợp với nhu cầu của người lao động trong các khu công nghiệp ở Hà Nội và các khu vực lân cận. Ngoài ra, bài báo cũng chia sẻ một số thông tin và kinh nghiệm của Trường Cao đẳng Kỹ thuật - Kỹ thuật Bắc Thăng Long (BTL) thu được thông qua dự án hỗ trợ lao động nữ di cư do tổ chức Plan International tài trợ. Mục tiêu của dự án là tạo ra công ăn việc làm bền vững và nhà ở an toàn cho lao động nữ di cư đang làm việc tại Khu công nghiệp Thăng Long. Hy vọng rằng thông tin, kinh nghiệm và kiến ​​nghị được chia sẻ trong bài viết sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho hội thảo. 


Khu nhà ở công nhân KCN Bắc Thăng Long, Hà Nội  

Kính thưa hội thảo,  

Phải nói ngay tôi vốn là người không có chuyên môn liên quan đến lĩnh vực kiến trúc – xây dựng. Có lẽ do đặc thù công việc của tôi nhiểu năm nay có nhiều hoạt động gắn bó với cộng đồng dân cư – công nhân KCN Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) nên có ít nhiều hiểu biết về đời sống của CN các KCN ở Hà Nội và các tỉnh lân cận. Nhận lời mời của BTC có mặt trong Hội thảo này, tôi hy vọng có thể cung cấp thêm thông tin thực tiễn góp phần vào sự thành công của hội thảo, nhưng cũng mong được cảm thông bởi cách nhìn của một người ngoại đạo trong lĩnh vực kiến trúc – xây dựng.

Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Thăng Long (BTL) là một cơ sở GDNN công lập được thành lập từ 2002 trên cơ sở nâng cấp Trung tâm Dạy nghề Bắc Thăng Long. Trung tâm này được xây dựng bởi nguồn tài trợ của KCN Thăng Long (Thanglong Industry Park- TLIP) nhằm mục tiêu đào tạo nghề cho thanh niên địa phương, cung cấp lao động cho các DN thuộc TLIP. BTL là đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ hoàn toàn về chi thường xuyên ngay từ 2002 nên không hoạt động dựa vào ngân sách nhà nước cấp mà nguồn thu hoàn toàn từ học phí của người học, các HĐ đào tạo cho DN, nguồn thu dịch vụ - SXKD liên quan đến các ngành nghề đào tạo của trường và các nguồn tài trợ khác. Chiến lược phát triển nhà trường là đào tạo gắn bó chặt chẽ với nhu cầu của người học, nhu cầu tuyển dụng của DN. Trong nhiều năm, BTL đã vận hành hiệu quả mô hình đào tạo cho CN các KCN, tạo việc làm cho HSSV ngay từ khi nhập học. Qua đó trường đã giúp hơn 12.000 thanh niên trẻ có hoàn cảnh khó khăn có được việc làm tại các KCN đồng thời tiếp cận được các chương trình đào tạo chính quy, VLVH từ bậc TC đến CĐ-ĐH. Chính vì đối tượng đào tạo đặc biệt như vậy nên BTL cũng đã thu hút được một số dự án hỗ trợ từ các NGOs như: WUSC, CACC (Canada): Dự án nâng cao năng lực cơ sở dạy nghề nhằm hỗ trợ thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tìm kiếm cơ hội học tập, việc làm và khởi nghiệp thành công; PLAN International: Dự án tạo việc làm bền vững và nơi ở an toàn cho nữ thanh niên nhập cư về Hà Nội. 
Từ những hoạt động thực tiễn trên cùng với quan sát cá nhân, tôi xin được nêu ra một số nhận định về thực trạng đời sống của CN các KCN tại Hà Nội và các tỉnh lân cận:  

1. VỀ SINH KẾ

Chúng ta có thể nhìn qua thực trạng về lao động và việc làm tại các KCN: 
- Hầu hết CN trong các KCN đều làm việc trên các dây chuyền lắp rắp thiết bị. Phần lớn được tuyển dụng với yêu cầu chuyên môn đơn giản: Tốt nghiệp THPT. Chỉ một số ít vị trí quản lý hoặc KTV bảo trì bảo dưỡng thiết bị mới cần LĐ qua đào tạo ở trình độ cao hơn (ĐH, CĐ, TC). Họ chỉ cần trải qua khóa ĐT ngắn và thực hành trực tiếp trên dây chuyền sản xuất dưới dự hướng dẫn của các Leaders là có thể đảm nhiệm công việc với mức lương ban đầu từ hơn 4 triệu đồng/tháng. Điều quan trọng nhất với người CN là ý thức, tác phong lao động công nghiệp: tuân thủ kỷ luật lao động, các quy trình quản lý chất lượng (ISO, 5S…) và các quy định, nội quy khác.
- 70% CN tại KCN Thăng Long (và các KCN lân cận) là nữ. CN nữ luôn được ưu tiên tuyển dụng vì nhiều lý do: chăm chỉ, kiên nhẫn, khéo léo, ít phản kháng…
- Độ tuổi tuyển dụng: 18-23 tuổi.
- Đa số CN tại các KCN là người nhập cư (di cư đến từ các địa phương khác).
- Thời gian làm việc tại các KCN của hầu hết LĐ chỉ khoảng 5-10 năm. Chỉ một số ít được tiếp tục đào tạo và thăng tiến trở thành quản lý, còn hầu hết họ sẽ phải tìm kiếm những cơ hội việc làm khác ngoài KCN do: không chịu được áp lực công việc, bị xa thải, hoặc xin nghỉ việc khi có con nhỏ… Văn phòng đăng ký trợ hưởng cấp thất nghiệp đặt tại chính trường BTL là một trong những điểm đăng ký thụ lý hồ sơ nhiều nhất thành phố.  

Giải quyết việc làm ổn định, bền vững cho CN KCN sau khi mất việc đang ngày càng trở thành một thách thức rất lớn đối với các nhà hoạch định chính sách và với xã hội. Điều này càng trở nên đặc biệt đáng quan tâm trong bối cảnh tác động của Cách mạng 4.0 với sự gia tăng tự động hóa trong các dây chuyền sản xuất nhằm cắt giảm chi phí nhân công (đang ngày một tăng ở VN) và giảm phụ thuộc vào nguồn cung lao động trong nước (hiện nay DN đang rất thiếu lao động – cả lao động phổ thông và lao động qua đào tạo). 
Có thể thấy rõ rằng, việc làm đối với các lao động phổ thông, trình độ tay nghề thấp tại các KCN đang tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ bất ổn định cho chính bản thân họ và cho xã hội. Họ có nguy cơ mất việc cao ở độ tuổi 30-35. Đây lẽ ra là độ tuổi trưởng thành trong nghề nghiệp (với những người lao động làm việc ở những vị trí việc làm đòi hỏi kiến thức, kỹ năng, tay nghề cao). Mất việc ở độ tuổi này không những làm lãng phí năng lực của người lao động mà còn đặt người lao động vào hoản cảnh khó khăn: rất khó học nghề và tìm kiếm nghề mới do năng lực nhận thức, sức khỏe và sức ép gánh nặng tài chính cho gia đình, con cái…
Câu hỏi đặt ra là CN trong các KCN có nhận thức được nguy cơ này với họ không? CÓ – họ và gia đình họ nhận thức được điều đó.
Vậy tại sao họ không chủ động lựa chọn một hướng đi tốt hơn? Tại sao họ không bắt đầu bằng việc học một nghề phù hợp để tìm kiếm việc làm bền vững hơn? Câu trả lời, theo tôi, nằm ở tương quan năng lực cạnh tranh giữa các DN FDI và các DN trong nước. Làm việc cho các DN FDI tại các KCN thì không cần học nghề, có ngay mức lương 4-5 triệu/ tháng (thậm chí thu nhập có thể đạt 5-7 triệu/ tháng); các chế độ về bảo hiểm, khám sức khỏe, môi trường làm việc, danh tiếng của DN… cơ bản đều tốt hơn DN trong nước. Trong khi đó, phải học nghề (1-2 năm) để làm việc cho DN trong nước (hầu hết là các DN nhỏ và vừa, sản xuất – kinh doanh trong một số lĩnh vực ngành nghề cụ thể) với mức lương khởi điểm thấp hơn (3-3,5 triệu/tháng) với nhiều thua thiệt hơn về môi trường làm việc, chế độ phúc lợi, danh tiếng của DN… Tất nhiên sau 10 năm thì thu nhập có thể sẽ cao hơn khi làm cho DN FDI và công việc ổn định hơn, nhưng nếu chúng ta là người mới tốt nghiệp THPT ra trường (với điều kiện kinh tế không mấy khá giả) thì ta sẽ lựa chọn hướng đi nào khi các DN FDI lớn đưa xe đến tận nhà mời chúng ta đi làm?! 
Quay lại vấn đề giải quyết việc làm bền vững cho LĐ sau khi mất việc/ sắp mất việc tại các KCN? Cách nào để đem đến cơ hội học nghề mới cho họ? Cơ hội việc làm nào trong cho họ ở các DN trong nước? Đây là những câu hỏi lớn đạt ra cho chúng ta. Lưu ý rằng, rất nhiều LĐ sau khi nghỉ việc tại KCN đã và đang việc làm trong chuỗi cung ứng các dịch vụ xung quanh các KCN; nhiều người cũng đã nỗ lực học tập để theo đuổi ngành nghề mà họ yêu thích để tìm kiếm cơ hội việc làm tốt hơn (dự án của PLAN tại BTL có nhiều minh chứng cho điều này); Và cũng có không ít người quay về quê hương, tìm lại cơ hội nghề nghiệp trên chính vùng quê của họ. 

2. VỀ NHÀ Ở

Tại KCN Bắc Thăng Long, TP. Hà Nội đã đầu tư ngân sách xây dựng một tổ hợp chung cư phục vụ nhu cầu ở cho CN của TLIP. Và đây là một trong những dự án chung cư cho CN KCN hiếm hoi mà nhà nước đầu tư xây dựng. Ban đầu dự án này có chủ trương xã hội hóa bằng việc dành ra 30% (?) quỹ đất dành cho thương mại đổi lấy 70% (?) quỹ đất xây chung cư, nhưng 2 lần khởi công mà vẫn không triển khai được. Cuối cùng, TP. Hà Nội quyết định đầu tư ngân sách xây dựng và giao cho Cty Nhà HN quản lý, khai thác. 
Về cơ bản, các chung cư này cũng đã được một số công ty thuộc TLIP thuê cho CN ở, nhưng cũng nhiều diện tích hiện nay còn bỏ trống mặc dù giá cho thuê không cao (120.000/ người/ tháng). Nguyên nhân chính là: i) Kết cấu các căn hộ không phù hợp với cuộc sống của các gia đình công nhân: phòng được thiết kế kiểu KTX với sức chứa 6 – 18 – 24 người/ phòng, có gian khách, vệ sinh và bếp dùng chung cho mỗi phòng ở. Kết cấu này không phù hợp với mô hình gia đình nhỏ (3-5 người); ii) Dịch vụ điện, nước, vệ sinh không được tốt do xuống cấp và chậm sửa chữa (cơ chế DN nhà nước, không được giao quyền chủ động); iii) Cơ chế quản lý chưa phù hợp với nhu cầu thực tế…
Theo tôi được biết, sau dự án này, TP. Hà Nội không tiếp tục đầu tư ngân sách xây chung cư cho các KCN nữa. Thay vào đó, Nhà nước khuyến khích các DN FDI dành quỹ đất tự đầu tư chung cư cho CN của mình. 
Một số DN lớn có cách làm thông minh hơn như Samsung. Ban đầu, họ cũng xây một khu chung cư cho CN (không lớn lắm tính theo quy mô lao động) tại Bắc Ninh. Sau này, khi nhu cầu tuyển dụng LĐ gia tăng rất lớn, họ xây dựng hệ thống xe bus đưa đón CN với số lượng hàng ngàn xe chạy khắp các tỉnh lân cận 2 nhà máy lớn ở Bắc Ninh, Thái Nguyên để dễ dàng tuyển dụng thêm rất nhiều lao động từ các địa phương khác về làm việc (mà không phải di cư à không phải xây thêm chung cư). Chi phí đi lại được công ty đài thọ. 
Xung quanh KCN Thăng Long và các KCN lân cận khác đã từ lâu hình thành dịch vụ cho thuê nhà được cung cấp bởi người dân địa phương (trước cả các dự án chung cư cho CN các KCN do nhà nước/ DN đầu tư). Về cơ bản, hiện nay dịch vụ này đã đáp ứng đủ nhu cầu thuê nhà của CN các KCN. Tuy nhiên mô hình này cũng có nhiều bất cập như: thiếu quy chuẩn trong xây dựng ảnh hưởng lớn đến quy hoạch dân cư nông thôn (sắp tới cũng trở thành đô thị); nhiều khu trọ không gian sinh hoạt chật hẹp, chưa đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn cháy nổ; giá cả, chất lượng các dịch vụ điện, nước, vệ sinh môi trường, an ninh, môi trường sống còn nhiều bất cập; thiếu hụt không gian phục vụ cho các nhu cầu của đời sống tinh thần: học tập, TDTT, vui chơi giải trí, tâm linh… 

Từ những quan sát trên có thể rút ra mấy nhận xét:
- Đầu tư ngân sách nhà nước để xây dựng chung cư cho CN các KCN là cách làm chưa đem lại hiệu quả cao.
- Cần xây dựng các tiêu chuẩn riêng cho việc xây dựng nhà trọ/ chung cư dành cho CN các KCN phù hợp với thực tế điều kiện thu nhập và nhu cầu sinh hoạt của đối tượng thuê nhà.
- Nên chăng có cơ chế hỗ trợ (vay vốn lãi xuất thấp, cho thuê đất…) cho người dân cung cấp dịch vụ nhà trọ cho CN các KCN nhằm mục tiêu: bảo tồn vốn nhà nước; dùng ngay quỹ đất thổ cư của người dân, tiết kiệm quỹ đất; tạo sinh kế cho người dân địa phương mất đất nông nghiệp xây dựng KCN; qua đó quản lý được tiêu chuẩn xây dựng nhà trọ, đảm bảo điều kiện sinh sống của CN KCN thuê nhà…
- Cần dành quỹ đất cho các không gian công cộng (giao thông, trường học, bệnh viện, nhà trẻ, khu vui chơi giải trí, khu văn hóa tâm linh…) trên cơ sở dự báo chính xác quy mô phát triển dân số (cả tự nhiên và cơ học) để đảm bảo cơ sở hạ tầng không bị quá tải. Trong đó cần đặc biệt chú ý quy hoạch phát triển các trường học phục vụ nhu cầu học tập của con em CN KCN và nhu cầu học tập, chuyển đổi nghề nghiệp của chính họ sau khi kết thúc thời gian làm việc tại các KCN. 

3. VỀ CỘNG ĐỒNG

Với đặc thù đa số CN làm việc trong các KCN là người nhập cư, nên việc tạo ra một môi trường sống an toàn, thân thiện, bình đẳng cho họ cùng với người dân địa phương là hết sức cần thiết. 
Với quy định của Pháp luật hiện hành, việc quản lý nhân thân vẫn căn cứ nhiều vào Hộ khẩu thường trú, thì địa vị pháp lý của người dân phụ thuộc rất nhiều vào chính quyền địa phương nơi họ đăng ký HKTT. Điều này cũng gây không ít khó khăn cho những CN di cư đến làm việc tại các KCN xa quê. 
Các quy hoạch phát triển kinh tế xã hội, quy hoạch kết cấu hạ tầng, các chính sách an sinh xã hội của các địa phương thường chưa quan tâm nhiều đến lực lượng lao động di cư này, mặc dù họ có đóng góp không nhỏ với sự phát triển của địa phương. 
Tại BTL đã và đang triển khai dự án “Tạo việc làm bền vững và nơi ở an toàn cho nữ thanh niên nhập cư về Hà Nội” với sự tài trợ của PLAN Australia. Mục tiêu của dự án là dạy nghề và các kỹ năng sẵn sàng làm việc cho 600 nữ thanh niên nhập cư về HN trong độ tuổi 18-30 nhằm giúp họ tìm kiếm được việc làm bền vững và có được nơi ở an toàn tại Hà Nội. Dự án cũng hỗ trợ khởi nghiệp cho 100 HV tham gia các khóa học nghề.
Đối tượng chính mà dự án hướng đến là các nữ CN nhập cư tại TLIP và các KCN lân cận – những người đang phải đối mặt đến nguy cơ mất việc làm, nơi ở không an toàn tại các KCN trên địa bàn HN. Mặc dù việc dạy nghề và kỹ năng sẵn sàng làm việc là hoàn toàn miễn phí nhưng dự án đã phải trải qua giai đoạn đầu hết sức khó khăn khi nhiều HV không cam kết dành đủ thời gian học nghề và quyết tâm chuyển sang nghề nghiệp mà mình yêu thích trong khi áp lực thu nhập vẫn đang đeo bám họ. Đồng hành cùng dự án gần 3 năm, trường BTL cũng đã có nhiều đóng góp tích cực với dự án và bước đầu hình thành một hướng đi mới: triển khai các dự án vì cộng đồng, đặc biệt chú trọng hỗ trợ đối tượng lao động di cư, trong đó số đông là các CN đã và đang làm việc tại các KCN của Hà Nội.  

Kính thưa hội thảo,  

Quy hoạch kết cấu hạ tầng cho lao động nhập cư tại các KCN luôn là vấn đề nóng không chỉ của Hà Nội mà đã trở thành vấn đề nóng của tất cả các địa phương thu hút nhiều đầu tư FDI. 
Nói rộng hơn nữa, vấn đề lao động di cư đã vượt ra ngoài phạm vi lãnh thổ, quốc gia. Hiện nay nhiều nước phát triển đang phải xem xét điều chỉnh lại các chính sách thắt chặt nhập cư để tạo động lực phát triển cho nền kinh tế (Đức, Nhật, Hàn Quốc…). Để khai thác được sức mạnh của nguồn lực to lớn này, cần một hệ thống đồng bộ các giải pháp, trong đó bao gồm các chính sách quy hoạch kết cấu hạ tầng phục vụ cho đời sống của người dân nhập cư. 
Những ý kiến nêu trên hoàn toàn là quan điểm cá nhân. Với ý thức mong muốn được học hỏi, chia sẻ, tôi rất mong có được sự quan tâm góp ý của các nhà khoa học, chuyên gia.

Xin trân trọng cảm ơn!  

TS. Phạm Quang Vinh,
Hiệu trưởng trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Thăng Long,
Bài viết tại Hội thảo”Nơi ở CN KCN: Nhà ở, Sinh kế và Cộng đồng”, Hà Nội, 12/12/2018

 
Cập nhật ( 15/02/2019 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“Chủ nghĩa xã hội là 'làm cho dân giàu nước mạnh' là 'mọi người được ăn no, mặc ấm, sung sướng, tự do' ”.
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com