Tuần -11 - Ngày 19/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
NCKH khác
Hợp phần “phát triển bền vững môi trường trong các khu đô thị nghèo” (SDU)
06/08/2008

Hợp phần “Phát triển bền vững môi trường trong các khu đô thị nghèo” (SDU) là một phần của Chương trình “Hợp tác phát triển Việt Nam - Đan Mạch về môi trường” (DCE) giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Đan Mạch cho giai đoạn 2005 - 2010.

Hợp phần SDU sẽ góp phần cải thiện điều kiện sống cả cộng đồng đô thị, đặc biệt là những tầng lớp người nghèo đô thị ở những nơi có cơ sở hạ tầng kỹ thuật thấp kém, không có nước sạch, thiếu dịch vụ vệ sinh.

Hợp phần SDU sẽ xây dựng và thử nghiệm các hướng dẫn đánh giá tác động môi trường đối với Quy hoạch đô thị và các dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật đô thị ưu tiên. Hướng dẫn này có thể bao gồm các yêu cầu về sự công khai, minh bạch và sự tham gia của các bên có liên quan, trong đó có sự tham gia của cộng đồng vào quá trình xây dựng kế hoạch và ra quyết định đối với các dự án quy hoạch đô thị và xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật đô thị.

Hợp phần SDU sẽ hình thành và triển khai các dự án trình diễn thí điểm tại các tỉnh mục tiêu: Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Nam và Nghệ An. Mục đích của các dự án trình diễn là: Thực hiện hướng dẫn đánh giá tác động môi trường, giải quyết vấn đề môi trường đô thị dựa trên nhu cầu của người dân; thành công và bài học kinh nghiệm rút ra từ các dự án trình diễn sẽ được phổ biến áp dụng cho các đô thị ở các địa phương khác.

MỤC TIÊU

Lồng ghép các nguyên tắc bảo vệ môi trường và quá trình ra quyết định với sự tham gia của cộng đồng trong công tác quy hoạch đô thị, xây dựng và quản lý hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật môi trường, cung cấp dịch vụ đô thị.

Trình diễn các mô hình thí điểm về quy hoạch và quản lý môi trường đô thị với sự tham gia của cộng đồng, tạo ra mô hình thích hợp về cung cấp các dịch vụ đô thị cho người dân.

Hoạt động của SDU tại tỉnh Phú Thọ.

Các khu vực đô thị cần được ưu tiên có thể là thành phố Việt Trì, Phú Thọ, Lâm Thao, Phong Châu, Thanh Ba, Hạ Hoà, Thanh Sơn và Đoan Hùng.

Trong quá trình khảo sát thực tế sẽ tiến hành các buổi thảo luận quan trọng về các dự án trình diễn ưu tiên. Những lĩnh vực ưu tiên này bao gồm:

- Phân loại các thành phần độc hại trong chất thải rắn sinh hoạt.

- Cải tạo các hệ thống hồ bao gồm quy hoạch mang tính bền vững.

- Nâng cao ý thức và sự tham gia của cộng đồng trong quy hoạch môi trường đô thị.

- Quy hoạch/ trình diễn về sự tham gia của các khu vực kinh tế (gồm cả khu vực tư nhân) trong việc cung cấp các dịch vụ môi trường bền vững và hiệu quả hơn.

- Quy hoạch chọn địa điểm hoặc di chuyển các nghĩa trang.

Hoạt động của SDU tại tỉnh Nghệ An

Những khu vực đô thị ưu tiên được xác định cần có sự hỗ trợ của hợp phần bao gồm TP Vinh, thị xã Cửa Lò, các thị trấn Con Cuông, Nghĩa Đàn, Nghị Lộc và Quỳ Hợp.

Một số lĩnh vực ưu tiên cho các dự án trình diễn được xác định như sau:

- Lồng ghép các cơ chế phát triển bền vững vào các quy hoạch phát triển đô thị hiện có.

- Thành lập các hợp tác xã thu gom rác, bao gồm việc xây dựng năng lực phù hợp, để hoạt động kết hợp với các cong ty môi trường đô thị hiện có (URENCO).

Hoạt động của SDU tại tỉnh Thái Nguyên

Khu vực đô thị cần được ưu tiên, xem xét để tiếp tục áp dụng quy hoạch môi trường đô thị được dự kiến là thị xã Sông Công, nằm cách thành phố Thái Nguyên 20 km về phía Nam. Trước đây, DANIDA đã tài trợ dự án Quản lý Môi trường tỉnh Thái Nguyên, 2000 - 2002. Theo kết quả của dự án này, một dự án bổ sung được hình thành, đó là dự án Quản lý môi trường tổng hợp đô thị và khu công nghiệp cho thị xã Sông Công. Trong qua trình chuẩn bị tài liệu cho dự án thị xã Sông Công, các dữ liệu chung và cơ sở cũng như việc chuẩn bị cơ sở cũng như việc chuẩn bị các bản đồ quy hoạch sẽ được thu thập. Sẽ rất có hiệu quả về chi phí nếu sử dụng các dữ liệu và tài liệu đã được tập hợp trước đó để xây dựng một quy hoạch môi trường đô thị cho thị xã Sông Công. Khu vực đô thị này hiện đang phát triển nhanh chóng do gần đây thị xã đã đầu tư xây dựng một khu công nghiệp. Vì vậy, thị xã Sông Công có thể được coi là một điểm trình diễn thí điểm mang tính chiến lược đối với việc thực hiện phương pháp quy hoạch môi tường đô thị mới do sự tăng trưởng kinh tế năng động của thị xã này.

Các Dự án trình diễn thí điểm được nêu ra như sau:

- Các vấn đề về ô nhiễm môi tường tại Thái Nguyên bao gồm xử lý nước thải và rác thải rắn; tái chế và xử lý rác thải gia đình để làm phân bón.

- Xử lý nước thải và rác thải tại thị xã Sông Công.

- Ô nhiễm công nghiệp từ một số nhà máy

Hoạt động của SDU tại tỉnh Hà Nam

Khu vực đô thị cần được ưu tiên triển khai các dự án trình diễn của hợp phần SDU tại thị xã Phủ Lý. Một số lĩnh vực ưu tiên cho các dự án trình diễn được xác định dựa trên các tiêu chí của Hợp phần nhằm đạt được các mục tiêu sau:

- Cải thiện điều kiện môi trường tại các khu vực dan cư có thu nhập thấp, cơ sở hạ tầng thấp kém.

- Nâng cấp hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong các khu đô thị nghèo.

- Nâng cao ý thức và sự tham gia của cộng đồng trong công tác quản lý và quy hoạch môi trường đô thị.

KHUNG LOGIC CỦA HỢP PHẦN

Mục tiêu 1. Bộ Xây dựng chủ trì lồng ghép các nguyên tắc bảo vệ môi trường và quá trình ra quyết định về môi trường mang tính tham gia trong công tác quy hoạch môi trường đô thị, quản lý hạ tầng kỹ thuật môi trường và cung cấp dịch vụ đô thị.

Kết quả 1. 1 Khung chính sách quốc gia về quản lý và Quy hoạch môi trường Đô thị mang tính Tham gia (UEP)

Một phần quan trọng của dự án “Nâng cao Năng lực quy hoạch và Quản lý môi trường đô thị” (UEMP) về sự tham gia của cộng đồng trong quy hoạch trong môi trường đô thị đã được hoàn thành cùng với khung thể chế được đề xuất. Nội dung này sẽ được xem xét và phân tích tổng hợp hơn trong quy hoạch môi trường đô thị. Việc phân tích rộng hơn sẽ tạo cơ sở để soạn thảo báo cáo chính sách cho các ngành của nhà nước (điều phối liên ngành) và khu vực tư nhân, cùng với cộng đồng địa phương có một vai trò tích cực trong quá trình quy hoạch môi trường đô thị.

Dự thảo báo cáo chính sách sẽ được trình bày tại một hội thảo quốc gia với mục đích các bên tham gia sẽ tạo ra một sự đồng nhất về vai trò thoả thuận của những bên tham gia khác nhau trong quá trình quy hoạch môi trường đô thị. Trọng tâm cụ thể sẽ hướng tới cho phát triển hạ tầng đô thị và quản lý đô thị đối với các dịch vụ như cấp nước và vệ sinh, quản lý chất thải rắn, cây xanh và nghĩa trang.

Kết quả này là cơ sở để Bộ Xây Dựng ban hành các chính sách về cách tiếp cận theo nhu cầu mang tính tham gia, bao gồm xây dựng và ban hành các tiêu chuẩn phát triển cho quy hoạch và nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Kết quả 1. 2 Xây dựng năng lực quốc gia để thực hiện quy hoạch và quản lý môi trường đô thị mang tính tham gia.

Dựa trên sự thống nhất về chính sách từ kết quả 1.2, khung chính sách quốc gia chi tiết hơn về sự hợp tác và điều phối liên ngành sẽ được nghiên cứu.

Trong khuôn khổ này cùng với chính sách đã được thống nhất về quy hoạch và quản lý môi trường đô thị mang tính tham gia sẽ được trình bày tại khoá đào tạo tập huấn trong nước.

Dự án nâng cao năng lực quy hoạch và Quản lý Môi trường đô thị đã được chuẩn bị và triển khai đào tạo chính thức về sự tham gia nhận thức của cộng đồng về quy hoạch môi trường đô thị. Tài liệu này do Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội (HAU) và tư vấn quốc tế chuẩn bị, sẽ được xem xét và đưa vào chương trình đào tạo quốc gia một cách phù hợp. Các tài liệu về đào tạo hiện hành cũng sẽ được đánh giá và hoàn thiện tập trung vào sự tham gia của cộng đồng vào việc quản lý rác thải, quản lý nước thải và các đường ống thoát nước và thiết lập các chính sách phát triển bền vững cấp địa phương nhất quán với Chương trình nghị sự 21.

Mục tiêu 2: Các sở xây dựng được lựa chọn điều phối lồng ghép các nguyên tắc môi trường bền vững và quy trình ra quyết định về môi trường mang tính tham gia vào công tác lập quy hoạch, xây dựng và cung cấp dịch vụ đô thị.

Kết quả 2. 1 Năng lực thể chế tại các tỉnh mục tiêu cho quy hoạch môi trường đô thị mang tính tham gia

Dự án nâng cao Năng lực Quy hoạch và Quản lý môi trường đô thị do Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội triển khai tại nhiều tỉnh từ khu vực miền Trung đến miền Bắc Việt Nam. Tài liệu sử dụng trong các khoá đào tạo cùng với đánh giá nhu cầu đào tạo hỗ trợ (TNA) sẽ được xem xét và nâng cấp khi cần thiết, để áp dụng cho các tỉnh mục tiêu của hợp phần Phát triển Bền vững Môi trường trong các khu Đô thị nghèo (SDU). Ba khoá đào tạo sẽ được tiến hành; mỗi khoá cho mỗi tỉnh mục tiêu.

Kết quả 2. 2 Đồ án quy hoạch xây dựng và bản đồ Quy hoạch môi trường Đô thị (UEP) có sử dụng GIS cho ba khu đô thị điển hình

Khi năng lực quy hoạch môi trường đô thị được tăng cường tại các tỉnh mục tiêu, hình thành từ những khoá đào tạo từ kết quả 2.1, sẽ tổ chức các cuộc hội thảo và hội nghị tại mỗi tỉnh mục tiêu. Mục đích của các cuộc hội thảo là nhằm xác định những đô thị của các tỉnh hưởng lợi nhất khi có sự can thiệp của phương pháp luận quy hoạch môi trường đô thị. Bản đồ hệ thống thông tin địa lý và quy hoạch môi trường đô thị sẽ được lập ra trên một cơ sở thí điểm để kiểm tra phương pháp luận mới này.

Kết quả 2. 3 Hội phụ nữ và tổ chức quần chúng tích cực tham gia vào quá trình quy hoạch môi trường đô thị

Để nâng cao năng lực cho các tổ chức quần chúng tham gia một cách tích cực vào quy hoạch môi trường đô thị và các hoạt động cung cấp các dịch vụ môi trường, các khoá đào tạo sẽ được tổ chức triển khai, một loạt tài liệu truyền thống nhằm nâng cao ý thức công cộng sẽ được soạn thảo và phổ biến. Dự án Nâng cao Năng lực Quy hoạch và Quản lý Môi trường Đô thị đã xây dựng mô hình nâng cao ý thức công cộng và tham gia của cộng đồng ở TP Thái Nguyên. Mô hình này sẽ được dùng làm cơ sở để thực hiện việc nâng cao năng lực tại hai tỉnh mục tiêu khác và các khu vực khác trong tỉnh Thái Nguyên.

Kết quả 2. 4 Đánh giá Tác động Môi trường (EIA) và Đánh giá Môi trường chiến lược đối với các dự án quy hoạch xây dựng và hạ tầng đô thị

Trong năm đầu tiên, chỉ có một số công việc ban đầu được khởi xướng để xây dựng các hướng dẫn về đánh giá môi trường chiến lược và đánh giá tác động môi trường cho các bản quy hoạch đô thị. Công việc ban đầu này sẽ bao gồm việc xem xét các hướng dẫn quốc gia và quốc tế về đánh giá môi trường chiến lược về các bản kế hoạch và chính sách cũng như đánh giá tác động môi trường cho các Dự án hạ tầng đô thị cụ thể. Một số hướng dẫn đánh giá tác động môi trường sẽ được chuẩn bị trước như một phần của dự án nâng cao Năng lực Quy hoạch và Quản lý Môi trường Đô thị, và chúng sẽ là một phần quan trọng của hợp phần Phát triển Bền vững Môi trường trong các Khu Đô thị nghèo.

Để hỗ trợ nâng cao năng lực đánh giá tác động môi trường và các công cụ quy hoạch xây dựng đô thị như GIS, Ban quản lý Hợp phần sẽ tổ chức các đợt tham quan, khảo sát nước ngoài tại một số nước Châu Á và một số nước phát triển Châu Âu.

Mục tiêu 3: Trình diễn các mô hình thí điểm về quy hoạch môi trường đô thị mang tính tham gia sẽ tạo ra các mô hình mới nhằm cung cấp dịch vụ đô thị cho người dân.

Kết quả 3.1 Công nghệ và phương pháp thích hợp nhằm cung cấp dịch vụ đô thị mang tính tham gia tại các khu đô thị nghèo

Để chuẩn bị cho việc khởi xướng những dự án trình diễn thí điểm, hợp phần sẽ xem xét các công nghệ cung cấp dịch vụ đô thị thích hợp từ những dự án khác ở Việt Nam và trong khu vực. Để nâng cao năng lực thực hiện các Dự án trình diễn khác nhau, Hợp phần sẽ tham gia vào các hội thảo và hội nghị quốc gia có liên quan đến vấn đề này. Các công nghệ được chọn lựa cho quản lý rác thải rắn, xử lý nước thải, quy hoạch nghĩa trang hay quy hoạch các khu đô thị xanh sẽ được chuyển cho các cơ quan tham gia cấp địa phương thông qua các khoá đào tạo.

Kết quả 3. 2 Các dự án trình diễn thí điểm theo nhu cầu tại các khu đô thị nghèo

Trước khi tiến hành các hội thảo quy hoạch môi trường đô thị ở cấp tỉnh (Kết quả 2.2), quá trình tìm kiếm, xác định các dự án trình diễn thí điểm theo nhu cầu sẽ được xây dựng và thảo luận với các đối tác địa phương liên quan. Quá trình này sẽ được điều phối chặt chẽ với các hợp phần Kiểm soát Ô nhiễm tại các khu đông dân cư (PCDA) và sản xuất sạch hơn trong Công nghiệp (CPI), do có nhiều nội dung của các dự án trình diễn thí điểm sẽ liên quan tới cả ba hợp phần.

Kết quả 3. 3 Xác định thứ tự ưu tiên và trình tự các hoạt động

Các nội dung chính của các hợp phần Phát triển Bền vững môi trường trong các Khu đô thị nghèo bao gồm nâng cao năng lực, thực hiện các dự án thí điểm và truyền bá thông tin. Chiến lược của hợp phần trước hết là xây dựng năng lực quốc gia và địa phương để tạo điều kiện xác định và thực hiện thành công các dự án thí điểm tại các tỉnh mục tiêu. Nâng cao năng lực cũng sẽ sớm được triển khai trong quá trình thực hiện hợp phần vì các công cụ hỗ trợ xây dựng năng lực như tài liệu, chương trình giảng dạy và các chính sách thể chế quốc gia đã được soạn thảo trong quá trình triển khai thực hiện dự án Nâng cao Năng lực Quy hoạch và quản lý Môi trường đô thị.

Sau khi năng lực cần thiết đã được củng cố cho các đối tác cơ bản của hợp phần ở cấp trung ương và cấp địa phương, có thể sử dụng những kiến thức đạt được để xác định thành công các dự án thí điểm theo nhu cầu để hỗ trợ cho quá trình quy hoạch môi trường đô thị tại các tỉnh mục tiêu.

DỰ ÁN TRÌNH DIỄN

Để xác định và chọn lựa các dự án trình diễn thích hợp, Hợp phần SDU đưa ra các tiêu chí chọn lựa như sau:

- Xoá nghèo và cải thiện điều kiện sống trong các khu đô thị nghèo

- Hỗ trợ các chính sách và mục tiêu quốc gia

+ Chiến lược Quốc gia về Bảo vệ môi trường

+ Chiến lược toàn diện về tăng trưởng và xoá đói giảm nghèo

+ Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ

+ Định hướng chiến lược phát triển bền vững ở Việt Nam (Chương trình nghị sự Việt Nam 21)

- Dựa trên nhu cầu từ cấp địa phương, sử dụng cách tiếp cận tham gia

- Hỗ trợ Danida về các vấn đề có liên quan:

+ Bình đẳng giới

+ Quản lý tốt

+ Bảo vệ Môi trường

- Chi phí hiệu quả và ổn định.

- Khả năng đóng góp của địa phương và các nguồn lực khác.

- Phát triển năng lực và chuyển giao kỹ năng.

- Khả năng nhân rộng sang các khu đô thị khác.

CƠ CẤU, TỔ CHỨC HỢP PHẦN SDU

Ban chỉ đạo: Thứ trưởng Bộ Xây Dựng GS. TSKH Nguyễn Văn Liên (Trưởng ban); đại diện các Vụ chức năng của Bộ Xây Dựng; đại diện các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường; Y tế; Phó Chủ tịch các tỉnh Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Nam, Nghệ An.

Giám đốc Hợp phần: TS. Nguyễn Trung Hoà, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Xây dựng).

Ban Quản lý Hợp phần: đại diện các Vụ chức năng của Bộ xây dựng các tỉnh Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Nam, Nghệ An.

Văn phòng Hợp phần SDU (tại Bộ Xây dựng) và Văn phòng Hỗ trợ Hợp phần tại các tỉnh Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Nam, Nghệ An (Sở Xây dựng).

 

Nguồn: TC Xây dựng, số 6-2008

Cập nhật ( 02/12/2014 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Chế độ ta là chế độ dân chủ, tư tưởng phải được tự do. Tự do là thế nào? Đối với mọi vấn đề, mọi người tự do bày tỏ ý kiến của mình, góp phần tìm ra chân lý. Đó là một quyền lợi mà cũng là một nghĩa vụ của mọi người. Khi mọi người đã phát biểu ý kiến, đã tìm thấy chân lý, lúc đó quyền tự do tư tưởng hoá ra quyền tự do phục tùng chân lý”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com