Tuần -14 - Ngày 24/04/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
NCKH khác
Quy hoạch xây dựng khu đô thị mới- Bài toán cư trú và phát triển kinh tế đô thị
28/05/2016BỐI CẢNH CHUNG

Việt Nam đang trong quá trình đô thị hoá với tốc độ 3,4% mỗi năm, mục tiêu đô thị hoá 50% đến năm 2025. Theo thống kê của Bộ Xây dựng, hiện có gần 800 khu đô thị mới (chỉ tính khu đô thị mới có quy mô từ 20 ha trở lên), trong đó có: 15 khu đô thị mới quy mô hơn 1.000 ha, 94 khu đô thị mới quy mô từ 200 ha đến 1.000 ha. Nếu tính cả các dự án khu nhà ở, cả nước có khoảng 2.500 dự án đang triển khai. Tuy nhiên, các dự án hầu hết tập trung ở đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng… Xu hướng mở rộng đô thị, xây dựng khu đô thị mới ngày càng phát triển.
Hiện Việt Nam đang có 90,5 triệu người và tăng bình quân dân số là 1,06% năm (tăng khoảng 1,0 triệu người/năm) tương ứng phải tạo thêm 1,0 triệu “việc làm mới” và  15 năm qua Việt Nam liên tục tăng trưởng trung bình khoảng 6,5% và vẫn tiếp tục tăng trưởng trong những năm tới. Tuy nhiên thu nhập bình quân đầu người Việt Nam vẫn ở mức thấp và bắt đầu chuyển sang mức thu nhập trung bình so với thế giới. Phần lớn số lượng “việc làm mới” này thuộc lĩnh vực kinh tế dịch vụ chủ yếu xảy ra trong khu vực đô thị. Vì vậy đáp ứng nhu cầu hoạt động kinh tế đô thị tạo “việc làm mới” trở thành 1 vấn đề cấp thiết.
Xu hướng nền kinh tế dựa trên khai thác tài nguyên và lao động giản đơn đã đạt đến ngưỡng và hiện đang dần chuyển sang nền kinh tế dựa vào tri thức. Có xu hướng chuyển từ mô hình nhà nước khai thác sang mô hình nhà nước kiến tạo phát triển. Sự sáng tạo, đổi mới khoa học-công nghệ và văn hoá trở thành động lực quan trọng hàng đầu để thoát khỏi tình trạng tụt hậu và tạo tiền đề cho phát triển bền vững. Đô thị là nơi hình thành, phát triển mạnh mẽ những yếu tố này thông qua sự phát triển của hoạt động kinh tế đô thị.
Việt Nam là nước đang phát triển, đang từng bước tái cấu trúc từ thể chế đến tất cả lĩnh vực khác, đặc biệt chú trọng phát triển kinh tế làm mũi nhọn, làm tiền đề để phát triển các lĩnh vực khác như văn hóa, giáo dục, xã hội, môi trường.... Phát triển kinh tế đô thị cũng là thúc đẩy quá trình đô thị hoá nhanh và bền vững.

THỰC TIẾN PHÁT TRIỂN CÁC KHU ĐÔ THỊ MỚI HIỆN NAY

Khái niệm Khu đô thị mới đã được quy định trong Quy chế khu đô thị mới (Ban hành kèm theo Nghị định số 02/2006/NĐ-CP ngày 05 tháng 01 năm 2006 của Chính phủ) và Nghị định số 11/2013/NĐ-CP ngày 14/01/2013 về quản lý đầu tư phát triển đô thị.  Tuy nhiên Khu đô thị mới tại Việt Nam hầu hết được hiểu là khu vực không chỉ là đơn vị ở (có thể có nhiều đơn vị ở, khu ở...có diện tích hơn 20ha); chú trọng tới hoạt động cư trú thông qua các chỉ tiêu tính toán dựa theo dân số cư trú (chỉ tiêu theo m2/ng) và được xây dựng mới (thời điểm mới).  Trong khi ở các nước phát triển, Khu đô thị mới được coi như là đơn vị phát triển gắn liền với trung tâm đô thị sẵn có; gắn với hoạt động kinh tế và là khu vực tạo lập, chứa đựng các hoạt động mới: hoạt động cư trú mới, kinh tế mới, văn hoá mới,..(có khi là các cụm kinh tế, khu kinh tế).


Hình1 :Các khái niệm Khu đô thị mới và Hoạt động kinh tế đô thị

Việt Nam đang chuyển từ nền kinh tế nông nghiệp sang nền kinh tế công nghiệp, hiện đại; song quy hoạch đô thị vẫn mang nặng tính hành chính, quản lý, tập trung vào hoạt động cư trú nhằm đáp ứng nhu cầu ở, sinh hoạt. Tuy nhiên các mô hình này hiện nay chưa đáp ứng được các nhu cầu của nền kinh tế thị trường hiện tại và tương lai (đặc biệt là mô hình quy hoạch xây dựng các khu đô thị mới). Bởi vậy đô thị không chỉ đáp ứng nhu cầu cư trú mà còn là không gian tích hợp đáp ứng các dịch vụ, hoạt động kinh tế đô thị mang tính sáng tạo, khởi nghiệp, cạnh tranh,..hiện tại và tương lai trên bình diện quốc gia và toàn cầu.
Thực tế các khu đô thị mới phát triển không giống bản vẽ thiết kế quy hoạch được duyệt, đặc biệt là các khu đô thị mới tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,.. nơi có hoạt động kinh tế đô thị biến động mạnh, quy mô lớn và đặc thù.
Gần đây Hà Nội xuất hiện 2 khu đô thị mới là Royal city (dự kiến 50.000 dân) và Time City (dự kiến 50.000 dân) với mô hình phát triển khác biệt với các khu đô thị đã có (không theo quy chuẩn), với một số không gian lần đầu tiên có tại Việt Nam như: Siêu thị ngầm lớn nhất Đông Nam Á, Khu vui chơi giải trí tầm cỡ Thế giới,… và đã tạo nên sự thành công cho chủ đầu tư (tính tới thời điểm hoàn thành dự án) nhưng cũng gây sức ép, hệ luỵ tới môi trường, hạ tầng xung quanh như: tắc đường, ô nhiễm,..
Trong khi đó các khu đô thị mới xuất hiện tại Hải Dương, Quảng Ninh, Hưng Yên, Hà Nam,.. Quảng Nam, Bình Dương, Cần Thơ,.. hiện cơ bản tương đối giống một số khu đô thị ở Hà Nội, Sài Gòn và ít có đặc thù riêng đã gặp rất nhiều khó khăn, phát triển tràn lan, dở dang và thiếu hiệu quả: quy hoạch treo, lãng phí đất đai, không bán được bất động sản, phát triển không theo kế hoạch phải điều chỉnh liên tục, bị bỏ hoang…
Trên thế giới cũng xuất hiện nhiều khu đô thị "ma": đô thị không có người ở như ở Trung Quốc, đô thị phá sản như ở Mỹ,…, có nhiều đô thị rất phát triển như: Singapo, Thâm Quyến, Dubai,.. và xuất hiện rất nhiều khu kinh tế đặc thù như: Thung lũng Silicon, Science park, Business park, khu kinh tế cửa khẩu, khu kinh tế biển,…

 
 Hình 2: Các vấn đề của Khu đô thị mới hiện nay

Quy hoạch xây dựng khu đô thị mới hiện nay lại coi nhẹ hoạt động kinh tế đô thị (thể hiện ở phương pháp quy hoạch hiện nay mới chỉ nói đến các chỉ tiêu sử dụng đất, dân số, hoạt động cư trú..), dẫn tới việc đơn giản hoá trong nhận thức, nhận diện hoạt động kinh tế (gộp hoạt động kinh tế phát triển với hoạt động kinh tế nội tại); không bám sát thực tiễn (chỉ nhìn nhận trên phương diện quản lý nhà nước mà chưa nhìn nhận trên các nguyên tắc thị trường, biến động nhanh và phụ thuộc vào các yếu tố vị trí, nguồn lực, thời điểm..).
Điều này cũng được thể hiện trong Báo cáo đô thị hóa Việt Nam năm 2011 của Ngân hàng Thế giới:  Hệ thống quy hoạch đô thị ở Việt Nam có hai lĩnh vực cơ bản cần tăng cường. Thứ nhất, cách tiếp cận quy hoạch tổng thể hiện nay của Việt Nam không dựa trên kiểm chứng thực tế – và có thể cần cải tiến nhiều để thể hiện chính xác hơn những khía cạnh và vị trí có nhu cầu, cũng như phản ánh rõ hơn các lực thị trường. Thứ hai, giống như nhiều nước khác, hệ thống quy hoạch có tính manh mún và chỉ dựa trên từng vùng mà không lồng ghép và phối hợp đầy đủ giữa các vùng chức năng hoặc không gian. Đây là hai vấn đề quan trọng cần giải quyết – nhất là vì tính hiệu quả của hình thái đô thị và các lợi ích từ sự tích tụ kinh tế dài hạn sẽ phụ thuộc đáng kể vào mức độ giải quyết các điểm thiếu hiệu quả trong hệ thống quy hoạch đô thị.
Khi đơn giản hoá, không nhận diện rõ hoạt động kinh tế đô thị; không nghiên cứu sự tác động của các hoạt động kinh tế đô thị dẫn tới quy hoạch khu đô thị mới thường giống nhau; không tận dụng lợi thế vị trí, địa điểm; không tạo dựng không gian cho hoạt động kinh tế phát triển; biến động liên tục, bộc lộ nhiều vấn đề: phát triển không phù hợp với thực tiễn, gây lãng phí đất đai, gây quá tải hệ thống hạ tầng kỹ thuật, kém hiệu quả, đô thị bỏ hoang, bị “treo”, …
Trong khi việc nghiên cứu liên ngành giữa ngành kinh tế và ngành quy hoạch xây dựng ở Việt Nam còn mờ nhạt, chưa hiệu quả: chưa phân định rõ hoạt động kinh tế nội tại và kinh tế phát triển trong quy hoạch xây dựng đô thị, khu đô thị mới.
Quyết định số 10/2007/QĐ-TTg ngày 23 tháng 01 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ đã thể chế hóa, nhận diện hệ thống hoạt động kinh tế: gồm các 21 nhóm ngành, 642 hoạt động kinh tế khẳng định vai trò, phân loại các hoạt động kinh tế trong toàn quốc và có tác động mang tính bao trùm nền kinh tế, chính trị, xã hội Việt Nam. Tuy nhiên chỉ có một số ít nhóm ngành hoạt động không nằm trong khu vực đô thị như: Nông, lâm nghiệp; Khai khoáng; Công nghiệp chế biến, một phần của nhóm ngành Xây dựng; Vận tải kho bãi,..
Bộ Xây dựng cũng đã quy định các không gian công trình công cộng (chứa đựng các hoạt động kinh tế đô thị) trong Quy chuẩn QC 03:2012/BXD ban hành kèm theo Thông tư số 12/2012/TT-BXD ngày 28/12/2012 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng. Tuy nhiên việc phân loại rõ các không gian, hoạt động kinh tế tương ứng với các loại đô thị thì chưa được làm rõ, nghiên cứu sâu.

Hình 3: Bảng phân loại hoạt động kinh tế đô thị tương ứng với từng loại đô thị

Lý thuyết về kinh tế đô thị đã có nhiều và đan xen trong cơ sở, nền tảng về lý thuyết về quy hoạch đô thị trên thế giới như Lý thuyết Maslow về nhu cầu con người, chủ nghĩa đô thị mới, Urban Economic, cụm kinh tế, Bussines park,... Tuy nhiên việc áp dụng các lý thuyết này vào điều kiện Việt Nam còn nhiều vấn đề, chưa được nghiên cứu sâu trong quá trình quy hoạch đô thị.
Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu thì Việt Nam sẽ xuất hiện các nhu cầu mới từ thế giới về mặt kinh tế như: các hoạt động về Casino, về công nghệ cao; dịch vụ mới; bussines park, science park,... Vì vậy sẽ đòi hỏi khu đô thị mới cung ứng các không gian mới, thể chế quản lý mới,.. tương thích với những hoạt động đó.
Xu hướng với nền kinh tế dần chuyển sang nền kinh tế tri thức, công nghệ cao thì ngày càng xuất hiện nhiều dịch vụ, hoạt động kinh tế bên cạnh đô thị chuyển dịch vào khu đô thị mới, sẽ kéo theo dân cư mới (chuyên gia cao cấp,..), lối sống mới, văn hoá mới,..làm cho các chỉ tiêu, cấu trúc, mô hình phát triển của khu đô thị mới sẽ thay đổi, biến động theo. Như vậy Hoạt động kinh tế đô thị là một trong những nhân tố chính quyết định cấu trúc, mô hình không gian, hệ thống kết cấu hạ tầng,..của quy hoạch xây dựng khu đô thị mới.
Việc Đơn giản hoá Vị trí, vai trò, tác động của hoạt động kinh tế đô thị đã dẫn tới 2 vấn đề nghiêm trọng: Bỏ qua cơ hội phát triển và Không kiểm soát được, tự phát, phát triển quá đà, phá vỡ quy hoạch và mục tiêu phát triển bền vững. 

Hình 4: Quan hệ giữa Hoạt động kinh tế đô thị và Khu đô thị mới


QUY HOẠCH XÂY DỰNG KHU ĐÔ THỊ MỚI CẦN THÚC ĐẨY, KIẾN TẠO CƠ HỘI, KHÔNG GIAN VÀ KIỂM SOÁT ĐƯỢC SỰ PHÁT TRIỂN CỦA HOẠT ĐỘNG KINH TẾ ĐÔ THỊ

Thúc đẩy, tạo cơ hội cho hoạt động kinh tế phát triển trong quá trình quy hoạch khu đô thị mới đang trở lên cấp thiết, sống còn, làm tăng hiệu quả, bám sát thực tiễn thị trường và tính khả thi, phát triển bền vững không chỉ cho khu đô thị mới mà còn cho tổng thể đô thị. 
Việc đáp ứng hoạt động cư trú cung cấp cho người dân về chỗ ở, cách cư trú mới và cung cấp nguồn nhân lực cho khu đô thị mới, đô thị. Việc đáp ứng hoạt động kinh tế sẽ cung cấp cho người dân về việc làm, về thu nhập,.. đảm bảo nguồn lực cho cuộc sống phát triển. Khi đảm bảo sự phát triển hài hoà giữa các nhu cầu cơ bản (chỗ ở và việc làm) sẽ làm tăng cơ hội, thúc đẩy sự phát triển của các hoạt động khác như: hoạt động văn hoá, hoạt động môi trường, hoạt động quản lý,..
Quy hoạch khu đô thị mới gắn với hoạt động kinh tế đô thị sẽ bổ sung, hoàn thiện lý luận, các phương pháp quy hoạch khu đô thị mới đã có; chuyển tiếp có hiệu quả từ Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội đô thị tới quy hoạch chi tiết xây dựng khu đô thị mới thông qua việc cung cấp lý luận quy hoạch mới, các luận cứ, nguyên tắc, cấu trúc, chỉ tiêu tính toán,.. lựa chọn giải pháp quy hoạch từ khi khảo sát, lập nhiệm vụ thiết kế, xây dựng cấu trúc mới, mô hình phát triển mới…tới việc quản lý, kiểm soát, khai thác dự án khu đô thị mới.
Bởi vậy Khu đô thị mới phải là nơi cung cấp, tạo điều kiện phát triển hài hoà hoạt động cư trú mới (đáp ứng nhu cầu chỗ ở mới), hoạt động kinh tế đô thị mới (đáp ứng nhu cầu việc làm mới) và các hoạt động đô thị khác.
Quy hoạch khu đô thị mới cần dựa trên nguyên tắc tạo không gian, điều kiện cho hoạt động cư trú và hoạt động kinh tế đô thị phát triển nhưng vẫn phải đảm bảo khả năng kiểm soát sự phát triển các hoạt động (đặc biệt là hoạt động kinh tế đô thị) một cách phù hợp, cân bằng nhằm làm tiền đề phát triển các hoạt động khác, đáp ứng các mục tiêu phát triển bền vững. 
Phát triển các khu đô thị mới sẽ gắn liền với các yếu tố của thị trường và cơ chế quản lý của nhà nước; đảm bảo cân bằng quyền lợi, nghĩa vụ của các chủ thể: Nhà quản lý; Nhà đầu tư và Người dân (xã hội).
Quy hoạch khu đô thị mới gắn với hoạt động kinh tế đô thị phát triển vẫn kế thừa các điểm mạnh, tiến bộ của các lý luận, phương pháp quy hoạch xây dựng đã có như: Kiến trúc xanh, Đô thị sống tốt,…
Các khu đô thị mới cần được nhận diện, phân loại, phân tích ,đánh giá theo các tác động của hoạt động kinh tế đô thị (thế giới, khu vực, quốc gia, vùng miền, địa phương,..); theo từng điều kiện khách  quan, chủ quan (vị trí, nguồn lực, tính chất, quy mô,..). Đồng thời cũng phải cân nhắc điều kiện, khả năng đáp ứng không gian của khu đô thị mới để lựa chọn các hoạt động kinh tế đô thị cho phù hợp.
Cấu trúc khu đô thị mới gắn với hoạt động kinh tế đô thị sẽ bao gồm các khu vực chức năng chính sau:
- Khu vực hoạt động cư trú (chỗ ở + dịch vụ đơn vị ở) chiếm khoảng 35%;
- Khu vực hoạt động kinh tế phát triển (chiếm từ 10-20%);
- Khu vực phát triển hỗn hợp (Cư trú + Kinh tế) chiếm khoảng 20%-30%
- Khu vực hệ thống giao thông, kết cấu hạ tầng kỹ thuật (chiếm khoảng 25%).
Cấu trúc Khu đô thị mới phụ thuộc vào tính chất, quy mô, tính liên kết của các hoạt động kinh tế đô thị và các yếu tố như: Vị trí, nguồn lực, thời điểm, cơ chế,...và các yếu tố thị trường khác.  
Mô hình khu đô thị mới gắn với hoạt động kinh tế đô thị sẽ là mô hình động, linh hoạt: Biến thiên từ Khu đô thị mới là Đơn vị ở (Hoạt động cư trú là chủ yếu, Hoạt động kinh tế phát triển trùng với Hoạt động kinh tế nội tại, dịch vụ đơn vị ở) tới Khu đô thị mới là Khu kinh tế (Hoạt động kinh tế phát triển là chủ yếu, Hoạt động cư trú chuyển sang dịch vụ lưu trú, du lịch); phù hợp với vị trí, tính chất, quy mô, nguồn lực, thời điểm,..của địa phương, của khu đô thị mới. Có thể chia ra thành các mô hình phát triển như:
- Khu đô thị mới là đơn vị ở, chỉ có hoạt động cư trú (hoạt động kinh tế phát triển trùng với hoạt động kinh tế nội tại).
- Khu đô thị ở lớn (Hoạt động kinh tế phát triển nhỏ hơn hoạt động cư trú).
- Khu đô thị cân bằng (Hoạt động kinh tế phát triển cân bằng hoạt động cư trú).
- Khu đô thị phát triển (Hoạt động kinh tế phát triển lớn hơn hoạt động cư trú).
- Khu đô thị mới là Khu kinh tế (Hoạt động kinh tế phát triển là chủ yếu, Hoạt động cư trú chuyển sang dịch vụ lưu trú, du lịch). 

Hình 5: Các dạng mô hình phát triển của khu đô thị mới 

Tổ chức bố cục không gian: Tổ chức không gian sử dụng đất: Không gian chứa đựng hoạt động kinh tế phát triển được tổ chức linh hoạt, biến động theo thị trường, nguồn lực,..; Không gian hoạt động cư trú ổn định. Không gian sử dụng đất gắn liền với tính liên kết, kết nối các tính chất, quy mô của  hoạt động kinh tế đô thị và ngược lại. Các dạng bố cục không gian hoạt động kinh tế phát triển mang tính tập trung cao, gắn kết nhằm tiết kiệm không gian, tiết kiệm chi phí vận tải, hạ tầng, giảm thất thoát thông tin, thời gian, nguồn lực; tăng tính giao thương, kết nối và linh hoạt trong quản lý, tăng tính hiệu quả, phát triển.   


Hình 6: Tổ chức bố cục không gian gắn với việc kết nối hoạt động kinh tế phát triển 

Chỉ tiêu tính toán: Chuyển từ tính toán dự báo Dân số theo cư trú ổn định Tính dân sô cư trú theo tỉ lệ tăng theo cơ học, dịch cư; theo chỉ tiêu m2/ng; sang tính toán Dân số lưu trú = Dân số cư trú + Khách lưu trú, du lịch + Dân số vãng lai+ Lưu trú công tác.
Bổ sung Hệ thống giao thông phục vụ nhu cầu liên kết, phát triển hoạt động kinh tế dịch vụ, thương mại (giao thông kết nối nông thôn vào đô thị; giao thông đi bộ,..)vào hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn quy hoạch xây dựng đô thị.
Đảm bảo sự lựa chọn, tạo cơ hội, không gian cho hoạt động kinh tế đô thị phát triển phù hợp, tương ứng với hệ thống kết cấu hạ tầng khu đô thị mới, đô thị.; tăng hiệu quả, tăng tính cạnh tranh nhưng giảm thiểu sự tác động có hại tới môi trường, xã hội,..hiện tại và tương lai.
Quy chế, quản lý: Khu vực hoạt động cư trú cần được kiểm soát phát triển ổn định, ít thay đổi (chỉ thay đổi công trình công cộng dịch vụ ở, đơn vị ở); Khu vực hoạt động hỗn hợp (vừa ở, vừa kinh doanh và các hoạt động khác), Khu vực hoạt động kinh tế phát triển sẽ được quản lý linh hoạt, biến động theo thực tiễn (theo nguồn lực, theo tính chất, theo thời điểm, theo cơ chế,..). Trong khi chưa xác định, lựa chọn được hoạt động kinh tế phát triển phù hợp thì không gian hoạt động kinh tế phát triển có thể là đất dự trữ phát triển, đất cây xanh,..Việc điều chỉnh quy hoạch, tái phát triển khu đô thị cần gắn liền với hoạt động kinh tế đô thị cao cấp, hiệu quả hơn các hoạt động đô thị đã có.  

KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ

1) Quy hoạch xây dựng khu đô thị mới mang nặng tính hành chính, quản lý, tập trung vào hoạt động cư trú chưa đáp ứng được các nhu cầu của nền kinh tế thị trường hiện tại và tương lai. Thúc đẩy, tạo cơ hội cho hoạt động kinh tế phát triển hiện tại là nhiệm vụ cấp thiết, sống còn trong quy hoạch xây dựng khu đô thị mới.
2) Giải pháp quy hoạch khu đô thị mới phải kiến tạo không gian, thúc đẩy hoạt động kinh tế đô thị phát triển, bám sát thực tiễn và kiểm soát sự phát triển các hoạt động đô thị một cách cân bằng và hài hoà thông qua cấu trúc, mô hình, quy hoạch sử dụng đất, tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan, hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật và môi trường,.., nhằm đạt được mục tiêu phát triển bền vững; tiến bộ kinh tế xã hội đô thị. Do đó cần thay đổi: Tư duy, quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy trình quy hoạch từ lập, thẩm định, phê duyệt đến đầu tư, quản lý khai thác dự án đô thị và công tác đào tạo chuyên gia, nguồn nhân lực quy hoạch xây dựng đô thị gắn quy hoạch xây dựng đô thị với thúc đẩy, kiểm soát phát triển hoạt động kinh tế đô thị, phù hợp với thực tiễn.
3) Đề tài này là nền tảng, sự khởi đầu cho các nghiên cứu khoa học sâu hơn sau này bổ sung, hoàn thiện lý thuyết quy hoạch xây dựng đô thị với tác động của hoạt động kinh tế đô thị phù hợp hơn với từng thời kỳ, nguồn lực, từng địa phương và nền kinh tế thị trường Việt Nam.

ThS. KTS. Lê Xuân Trường
Nghiên cứu sinh Trường Đại học Xây dựng Hà Nội.
(Bài đã được đăng trên Tạp chí Kiến trúc Việt Nam số 198.2016 tháng 5/2015)

Cập nhật ( 28/05/2016 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
"Nhân dân có quyền đôn đốc và phê bình Chính phủ. Nếu Chính phủ làm hại dân thì dân có quyền đuổi Chính phủ. Từ Chủ tịch nước đến giao thông viên cũng vậy, nếu không làm được việc cho dân, thì dân không cần đến nữa"
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com