Tuần -11 - Ngày 19/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
NCKH khác
Phát triển tài năng trẻ trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước
12/09/2008

Trong chiến lược phát triển tài năng để xây dựng đội ngũ nhân tài đáp ứng nhu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chúng ta cần chú ý đến các tài năng: quản lý kinh tế, quản lý xã hội (đặc biệt là quản lý kinh tế vĩ mô); sản xuất, kinh doanh (nhất là đội ngũ doanh nhân); khoa học và công nghệ; tài năng văn học, nghệ thuật; quân sự và an ninh; thể thao..

Tài năng trẻ và tài năng

Điều 1 của Luật Thanh niên quy định: tuổi thanh niên hiện nay là từ đủ 16 tuổi đến 30 tuổi. Như vậy, tuổi của tài năng trẻ có thể lấy mức dưới 30 tuổi. Với độ tuổi này, tài năng trẻ bao gồm các thanh niên tài năng, thiếu niên và nhi đồng tài năng. Giai đoạn tài năng trẻ là một giai đoạn rất quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển tài năng. Đây là giai đoạn đang hoàn thiện về thể chất, học vấn, nghề nghiệp, việc làm và phát triển tài năng. Giai đoạn này có thể coi là giai đoạn nền tảng cho sự phát triển tài năng.

Mỗi con người bình thường đều tiềm ẩn một số mầm mống năng khiếu, tài năng, tuy nhiên quá trình hình thành, phát triển, trưởng thành của mỗi con người đều chịu tác động của các nhân tố sinh học và di truyền; môi trường tự nhiên và xã hội (cả môi trường vi mô như đất ở, quê hương, "địa linh nhân kiệt", gia đình và dòng họ, nhóm bạn, nhà trường, doanh nghiệp, làng xóm, chẳng hạn như làng khoa bảng, v.v.. cho tới môi trường vĩ mô như đất nước, thời đại, chính sách quốc gia, v.v..); sự nỗ lực, năng động, sáng tạo "khổ luyện" của mỗi người kết hợp với quá trình đào tạo có hệ thống. Sự tương tác giữa các yếu tố trên có thể làm gia tăng hoặc làm giảm cơ hội xuất hiện tài năng, thậm chí làm cho nhiều mầm mống năng khiếu, tài năng ở nhiều người bị mai một, thui chột. Như vậy, tài năng hoặc thiên tài là đặc tính trội có lợi của một cá thể trong cộng đồng, có mầm mống từ một chương trình di truyền xác định, đòi hỏi những điều kiện sinh học - xã hội thuận lợi để xác lập từng bước và chỉ được thể hiện một cách đầy đủ hoàn toàn trong một vị thế xã hội tối ưu nào đó. Vấn đề tài năng có được phát huy và biểu lộ hay không, điều đó tùy thuộc rất nhiều vào những năm đầu hình thành nhân cách trẻ em.

Nhân cách của những người tài năng rất đa dạng, tuy nhiên vẫn có những đặc điểm chung và đặc thù. Các năng lực đặc thù liên quan tới năng khiếu, sở trường, gắn với các đặc điểm tâm - sinh lý của mỗi người, mà việc bộc lộ, phát triển, định hình mỗi loại tài năng lại xuất hiện khác nhau. Việc phát hiện sớm năng khiếu để có môi trường đào tạo, bồi dưỡng thích hợp, tạo cơ hội cho năng khiếu phát triển, bộc lộ thành tài năng là rất quan trọng và cần thiết trong quá trình giáo dục và đào tạo ở nhà trường phổ thông. Đây là giai đoạn cơ sở cho đào tạo nghề nghiệp, giải quyết việc làm và phát triển tài năng.

Hệ thống giáo dục là một kênh quan trọng nhất để phát hiện và bồi dưỡng tài năng trẻ. Mỗi năm bình quân có khoảng 2.000 học sinh đoạt giải học sinh giỏi cấp quốc gia; trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc tế, học sinh Việt Nam cũng thường xuyên xếp ở tốp đầu. Số có trình độ trên đại học khoảng gần 23.000. Đây là nguồn lực chất lượng cao vô cùng quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Tài năng là khả năng lao động sáng tạo. Sức sáng tạo của tài năng được thể hiện ở những sản phẩm sáng tạo. Đây là tiêu chí trung tâm, hạt nhân để nhận diện tài năng.

Xem xét tiêu chí xã hội, tài năng được đánh giá ở thành tích xuất sắc và cống hiến lớn lao cho sự phát triển xã hội. Bằng sức sáng tạo của mình, tài năng đem lại cho xã hội một chất lượng mới của sự phát triển. Vì vậy, tài năng là nhóm ưu tú, tinh hoa của một xã hội, một dân tộc, một thời đại. Tài năng được xã hội tôn vinh, thừa nhận. Tài năng trở thành niềm tự hào, vinh dự của mỗi quốc gia. "Hiền tài là nguyên khí quốc gia", là tài sản vô giá của nhân loại.

Phát triển tài năng trẻ

Đảng, Nhà nước ta từ lâu đã rất quan tâm tới vấn đề phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng nhân tài. Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh có vai trò rất quan trọng trong sự nghiệp giáo dục và rèn luyện thanh niên, giúp đỡ thanh niên phát triển tài năng. Trên thực tế, Đoàn đã có nhiều hoạt động cụ thể có hiệu quả như hoạt động "tuổi trẻ sáng tạo" trong thanh niên công nhân, phong trào thanh niên nông thôn "sản xuất kinh doanh giỏi", phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên, v.v.. Đoàn đã hình thành "Quỹ khuyến khích tài năng trẻ", tổ chức bình chọn và trao giải thưởng cho "10 gương mặt tiêu biểu trong năm", giải "Sao tháng giêng", giải thưởng "Sao đỏ", giải thưởng các cuộc thi tin học, kiến trúc, v.v..

Nhiều năm qua, ngành giáo dục nước ta cũng đã có những chủ trương, biện pháp quan trọng trong phát hiện, bồi dưỡng nhân tài và đến nay đã thu được những kết quả nhất định. Nhiều tài năng trẻ đã được phát hiện, bồi dưỡng và phát triển tốt. Hằng năm, chất lượng học sinh trong các trường năng khiếu tăng trung bình khoảng 10%, trong đó, tỷ lệ thi đỗ đại học của học sinh năm cuối đạt khoảng 80%.Trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia, số học sinh đoạt giải ngày càng tăng và dần đã phân chia tương đối đồng đều trên những địa bàn khác nhau trong phạm vi cả nước. Số học sinh đạt giải quốc gia từ năm 2000 tới 2007 là 16.897 em. Mỗi năm có bình quân trên dưới 2.000 học sinh giỏi đoạt giải cấp quốc gia trên tổng số hơn 4.000 học sinh giỏi cả nước tham gia. Trong các kỳ thi quốc tế, số học sinh Việt Nam tham gia và đoạt giải thuộc loại cao so với nhiều nước khác.

Đến nay, Việt Nam có tới 22.691 người có trình độ trên đại học, phân bố không đều theo vùng lãnh thổ. Vùng núi và trung du phía Bắc chiếm 4,5%, đồng bằng sông Hồng: 34%, vùng Bắc Trung Bộ: 5,7%, duyên hải miền Trung: 2%, Tây Nguyên: 2,6%, Đông Nam Bộ: 44,6%, đồng bằng sông Cửu Long: 6,5%. Tỷ lệ nhân tài của nước ta nhìn chung so với các nước trong khu vực còn thấp, tuổi bình quân cao. Tuổi bình quân của cán bộ trên đại học: 48,5 (năm 1995), 53,1 (năm 2000); tuổi bình quân của tiến sĩ: 52,9, tiến sĩ khoa học 57,2 (năm 2000); trong cơ cấu theo nhóm tuổi của tiến sĩ, tiến sĩ khoa học, tuổi dưới 40 chỉ chiếm 6,15%. Thời gian gần đây, tình hình trên có được cải thiện. Nghiên cứu thống kê 132 tiến sĩ tuổi dưới 30 cho thấy: 16,7% là nữ; 89,4% được đào tạo ở nước ngoài, 64,4% tiến sĩ trẻ tập trung làm việc tại Hà Nội, 24,2% làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh, 52,3% làm việc tại các trường đại học cao đẳng, 19,7% làm việc tại các viện nghiên cứu, 19,7% tiến sĩ trẻ làm việc tại các doanh nghiệp.

Do công tác phát hiện, bồi dưỡng, đào tạo nhân tài một cách khoa học còn là một công việc khá mới mẻ, trên thực tế, Việt Nam chưa có một cuộc nghiên cứu, khảo sát quy mô, chi tiết về vấn đề này. Tuy nhiên, một số cơ sở đào tạo đã có những kiến nghị phong phú với Đảng và Nhà nước nhằm cải tiến và nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng tài năng trẻ. Nhiều địa phương đã có những chính sách riêng khuyến học, khuyến tài và tạo điều kiện thuận lợi để thu hút, trọng dụng tài năng. Theo Hội Khuyến học Việt Nam, cả nước đã có hơn 300 quận, huyện, thị thành lập hội, hơn 5.000 hội cơ sở phường, xã và hơn 35.000 cấp thôn có chi hội Khuyến học, chiếm tỷ lệ 50%.

Để đào tạo, bồi dưỡng nhân lực trình độ cao, nhất là cán bộ khoa học công nghệ phục vụ các ngành và lĩnh vực mũi nhọn, Chính phủ đã phê duyệt và bắt đầu thực hiện đề án gửi người đi học nước ngoài bằng ngân sách nhà nước từ năm 2000. Tính đến nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan tuyển được gần 1.000 lưu học sinh, nghiên cứu sinh và thực tập sinh. Ngành giáo dục đã chỉ đạo một số trường mở các lớp cử nhân tài năng, kỹ sư chất lượng cao, phổ thông chuyên để đào tạo nhân tài như là đầu tàu của nguồn nhân lực.

Vấn đề lớn nhất hiện nay đối với phát triển tài năng trẻ là chính sách sử dụng tài năng. Sử dụng đúng tài năng là cơ sở để phát triển tài năng, thúc đẩy tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng tài năng. Hiện tượng "chảy máu" chất xám, thui chột tài năng do không được bố trí, sử dụng đúng, chưa có chính sách khuyến khích đúng đắn, tạo điều kiện về điều kiện làm việc đã làm cho nhiều tài năng trẻ không phát huy được hết khả năng phát triển tài năng của mình.

Chính sách tài năng trẻ trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa của nước ta là con đường phát triển rút ngắn. Để làm được như vậy, cần phát huy các lợi thế của đất nước, tận dụng mọi khả năng để đạt tới trình độ công nghệ tiên tiến, từng bước phát triển kinh tế tri thức. Những ngành muốn đi nhanh vào kinh tế tri thức phải có đội ngũ trí thức đồng bộ và có chất lượng cao, đội ngũ những tài năng đủ sức sáng tạo và làm chủ công nghệ, nắm được bí quyết công nghệ cao. Vì vậy, phát triển khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo phải trở thành quốc sách hàng đầu để phát huy nhân tố nguồn lực con người, bảo đảm thành công của sự nghiệp đưa đất nước ta vượt qua tình trạng nước nghèo và chậm phát triển.

Con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở nước ta là con đường rút ngắn. Thực hiện “xã hội hóa học tập” nhằm làm cho “dân cường nước thịnh” theo tư tưởng Hồ Chí Minh là quốc sách hàng đầu. Nhà nước tạo mọi điều kiện để tài năng được phát hiện, bồi dưỡng và cống hiến; đi đôi với việc thu hút tài năng là sự đãi ngộ. Nhiều địa phương cũng đang áp dụng chính sách “trải thảm đỏ” để thu hút nhân tài.

Luật Thanh niên quy định: "Chính sách của Nhà nước đối với thanh niên có tài năng: Có cơ chế, chính sách để phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng những thanh niên có năng khiếu, có thành tích xuất sắc trong học tập, hoạt động khoa học và công nghệ, lao động, sản xuất, kinh doanh, quản lý, an ninh, quốc phòng, văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao để trở thành những người tài năng. Tôn vinh và tạo điều kiện cho thanh niên tài năng phát triển và làm việc để phát huy khả năng đóng góp cho đất nước". Việc triển khai thực hiện Luật Thanh niên sẽ tạo nên những thuận lợi mới cho thanh niên Việt Nam nâng cao sức khỏe, học vấn, nghề nghiệp, việc làm và phát triển tài năng, tạo môi trường và điều kiện cho họ cống hiến và trưởng thành trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Nhà nước đầu tư đổi mới hệ thống giáo dục và đào tạo nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và chuyên sâu cả về nội dung, phương pháp dạy và học, thực hiện "Giáo dục cho mọi người", "cả nước thành xã hội học tập"; phấn đấu thực hiện theo tư tưởng Hồ Chí Minh, làm cho "dân cường, quốc thịnh". Đồng thời với đổi mới hệ thống giáo dục quốc dân, Nhà nước đã gửi nhiều tài năng trẻ đi học tập, nghiên cứu, đào tạo ở nước ngoài, nhanh chóng tiếp cận các công nghệ hiện đại của thế giới. Nhà nước cũng đã thực hiện chiến lược phát triển khoa học và công nghệ, gia tăng đầu tư cho khoa học và công nghệ, xây dựng các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, và hệ thống phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia; từng bước hoàn thiện hệ thống pháp luật, thực hiện bảo hộ sở hữu trí tuệ; có chính sách đãi ngộ đặc biệt đối với các nhà khoa học có công trình nghiên cứu xuất sắc, với văn nghệ sĩ tài năng, các doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho đất nước; chú trọng đào tạo các văn nghệ sĩ, cán bộ khoa học trẻ; đổi mới cơ cấu và cơ chế đầu tư vào khoa học - công nghệ, từng bước hình thành và phát triển thị trường khoa học - công nghệ.

Đối với trí thức, Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi để thu nhận thông tin, tiếp cận các thành tựu mới của khoa học, công nghệ và văn hóa thế giới, nâng cao trình độ chính trị, kiến thức chuyên môn; khuyến khích tự do sáng tạo, phát minh, cống hiến; phát hiện, tuyển chọn, đào tạo bồi dưỡng, sử dụng đúng và đãi ngộ xứng đáng các tài năng; phát huy năng lực của trí thức trong việc thực hiện các chương trình, đề tài nghiên cứu và xây dựng đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Nhiều địa phương đã và đang thực hiện chính sách "chiêu hiền đãi sĩ", không chỉ "trải thảm đỏ để đón rước các nhà đầu tư" mà còn "trải thảm đỏ để đón rước nhân tài". Kinh nghiệm của nhiều địa phương là cần đột phá về chính sách đãi ngộ, sử dụng trí thức: bố trí việc làm phù hợp nhằm sử dụng và phát huy tài năng, cải thiện chế độ thu nhập, nhà ở; tạo điều kiện để tiếp tục học tập và nâng cao trình độ. Thành phố Đà Nẵng, tỉnh Bình Dương ban hành quy định chính sách đào tạo, thu hút nguồn nhân lực trình độ cao về công tác tại địa phương. Hà Nội đã thông qua "Quy định tạm thời về ưu đãi, khuyến khích các nhà khoa học đầu ngành, chuyên gia giỏi, người có trình độ cao cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ Đô" và "Quy định tạm thời về thu hút, sử dụng, đào tạo, bồi dưỡng tài năng trẻ và nguồn nhân lực chất lượng cao". Thành phố Hồ Chí Minh có chương trình đầu tư lớn cho Vườn ươm tài năng... Mặc dù kết quả đạt được còn rất khiêm tốn, sức hút chưa đủ mạnh, nhưng đó là những tín hiệu ban đầu thể hiện bước chuyển động mới từ địa phương trong phương hướng đột phá về chính sách đầu tư, "chiêu hiền đãi sĩ".

Tuy đã có một số tiến bộ, đổi mới trong sự quan tâm tới sự phát triển tài năng trẻ, nhưng so với yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, của thời đại kinh tế tri thức, và so với các nước tiên tiến, chúng ta còn có quá nhiều bất cập. Việc quán triệt tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống còn rất nhiều hạn chế. Chủ nghĩa bình quân, chủ nghĩa tiểu kỷ, chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, bệnh quan liêu "quan cách mạng", tham nhũng, giáo điều, chủ nghĩa địa phương cục bộ, "một người làm quan cả họ được nhờ", tâm lý "Bụt chùa nhà không thiêng", "xấu đều hơn tốt lỏi" ghét trội vượt, tâm lý cha chú, coi thường thanh niên, coi thường lớp trẻ, tâm lý chạy theo thành tích kiểu "gà chọi", v.v.. là những độc tố làm ô nhiễm môi trường phát triển tài năng nước ta. Trong các khâu phát hiện, tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng, đãi ngộ tài năng theo đúng cống hiến, thì khâu sử dụng và chính sách đãi ngộ là những khâu yếu nhất. Chế độ tiền lương, thưởng, và chế độ tài chính cho sự phát triển khoa học và công nghệ quá lạc hậu, nặng về chủ nghĩa bình quân. Rất nhiều tài năng trẻ không được trọng dụng. Thiếu những chế độ đãi ngộ phù hợp có sức thu hút, tạo động lực phát huy tài năng đã dẫn tới hiện tượng "chảy máu chất xám", "thui chột tài năng". Nói cách khác, trên thực tế chúng ta vẫn thiếu một "chiến lược nhân tài" để phát triển và trọng dụng tài năng, tạo môi trường thuận lợi cho tài năng phát triển.

Tài năng không tự nhiên mà có. Để trở thành một tài năng, con người phải phấn đấu vươn lên không ngừng, nhưng mặt khác, cũng cần phải có sự quan tâm từ phía xã hội. Vấn đề tài năng luôn gắn với những chính sách xã hội. Phát hiện năng khiếu mà không có chính sách đầu tư để năng khiếu phát triển thành tài năng thì năng khiếu sẽ tự tàn lụi. Việc đào tạo, bồi dưỡng tài năng phải tuân theo một quy trình chặt chẽ, theo một cơ chế liên tục từ thấp lên cao, kết hợp giữa bồi dưỡng kiến thức ở các trường học với rèn luyện trong thực tiễn. Phát triển tài năng trẻ, hình thành một lớp thanh niên nam, nữ ưu tú, vững vàng về chính trị, kiên định con đường xã hội chủ nghĩa, trở thành những nhà lãnh đạo, quản lý, kinh doanh giỏi, những chuyên gia xuất sắc trên mọi mặt hoạt động của xã hội nhằm phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh là mục tiêu rất quan trọng của sự nghiệp giáo dục đào tạo ở nước ta.
 
Để đạt mục tiêu đó, cần xây dựng chiến lược và chính sách phù hợp. Hệ thống giáo dục đại học có mối quan hệ mật thiết với chiến lược phát triển tài năng. Phổ cập học vấn đại học cho một bộ phận lớn thanh niên sẽ làm tăng xác suất xuất hiện tài năng trẻ. Để tiềm năng trí tuệ trở nên phong phú, đất nước phải trở thành một xã hội học tập. Chỉ có phát triển xã hội học tập thì những năng khiếu mới có mảnh đất thuận lợi để nảy nở thành tài năng. Phải nuôi dưỡng năng khiếu từ gia đình, sau đó, "gieo trồng" vào mảnh đất "xã hội học tập" màu mỡ thì mới chắc chắn có được những tài năng. Tài năng là của cải vô giá của quốc gia. Vì vậy, lãng phí chất xám, lãng phí tài năng, làm thui chột tài năng là có tội đối với sự phát triển. Vì vậy, phát triển tài năng phải trở thành một chuẩn đo sự phát triển đất nước.

Đổi mới cơ chế, chính sách phát triển tài năng trẻ

Tăng cường quản lý nhà nước về tài năng, tài năng trẻ, trước hết, cần coi trọng hệ thống hóa các văn bản luật về tài năng. Đổi mới chính sách tài năng trẻ theo hướng không lạc hậu hơn so với các nước trong khu vực. Chính phủ có chiến lược phát triển và xây dựng hệ thống chính sách tài năng trẻ, tạo khung pháp lý để đưa công tác quản lý nhà nước ngày càng có nền nếp, hiệu quả. Nên có bộ phận hoặc cơ quan chuyên trách phát hiện và ươm trồng phát triển những tài năng.

Cải cách giáo dục mạnh mẽ theo hướng: đào tạo một đội ngũ những người lao động trung thực, có học vấn rộng, giỏi nghề, thích ứng nhanh với biến đổi của khoa học - công nghệ và thị trường; độc lập suy nghĩ, sáng tạo.

Cải cách chế độ tiền lương, tiền thưởng và chính sách thu nhập, thực hiện phân phối theo hiệu quả lao động, kiên quyết chống chủ nghĩa bình quân, cải thiện điều kiện làm việc cho lao động tài năng là then chốt để chống tình trạng "chảy máu" chất xám, thui chột tài năng đang diễn ra bức xúc hiện nay.

Gắn đào tạo với sử dụng, tạo thuận lợi để tài năng trẻ được quyền lựa chọn nơi làm việc, tạo điều kiện thuận lợi về nhà ở, đi lại, dinh dưỡng, thông tin, v.v.. để tài năng trẻ yên tâm làm việc; đồng thời có cơ chế, có luật ràng buộc chặt chẽ giữa quyền lợi, quyền hạn, nghĩa vụ, trách nhiệm.

Cần xây dựng chương trình quốc gia về bảo vệ và đổi mới quỹ gen của người Việt Nam; coi trọng đào tạo tài năng tổ chức quản lý từ tuổi trẻ. Công tác cán bộ của Đảng và Nhà nước ta nên bắt đầu từ cán bộ Đội thiếu niên. Xây dựng trung tâm nghiên cứu quốc gia về tài năng và chính sách tài năng, trong đó đặc biệt chú ý tới tài năng trẻ.

Quan tâm tổng kết thực tiễn về thực thi chính sách tài năng trẻ. Xây dựng chuẩn quốc gia về tài năng; tiến hành xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án điều tra chọn mẫu tiến tới tổng điều tra về tài năng của quốc gia, trong đó một bộ phận rất quan trọng là tài năng trẻ. Tăng cường hợp tác quốc tế về nghiên cứu khoa học về tài năng; đào tạo bồi dưỡng tài năng trẻ.

Tạo cơ chế, khuyến khích toàn xã hội tham gia vào việc phát hiện, bồi dưỡng, phát triển tài năng. Tuyên truyền sâu rộng hơn nữa để xã hội hóa cao hơn công tác bồi dưỡng và phát triển tài năng trẻ. Phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội, tạo ra quy trình phát hiện, bồi dưỡng, giúp đỡ, phát huy tài năng. Thực sự coi trọng đội ngũ trí thức, trong đó có đội ngũ tài năng trẻ và nhân tài ở trong nước cũng như người Việt Nam ở nước ngoài. Tăng cường hơn nữa những cuộc giao lưu, hợp tác giữa trí thức trẻ trong nước và trí thức ngoài nước ở nhiều cấp độ khác nhau. Có chế độ khuyến khích thu hút nhân tài ở nước ngoài về cống hiến và phụng sự cho Tổ quốc./.

Nguyễn Văn Thanh

 

TS.Viện Nghiên cứu Thanh niên

Cập nhật ( 02/12/2014 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hoá cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc...

Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”.
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com