Tuần -7 - Ngày 15/06/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Nhà thờ lớn, Alcázar và Archivo de Indias ở Seville, Tây Ban Nha
29/04/2022


Thông tin chung:
Công trình: Nhà thờ lớn, Alcázar và Archivo de Indias ở Seville (Cathedral, Alcázar and Archivo de Indias in Seville)
Địa điểm: Tỉnh Seville, Cộng đồng tự trị Andalusia, Spain (N37 23 1.824 W5 59 29.58)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích Di sản: 12ha; Diện tích vùng đệm: 187ha
Năm hình thành:
Giá trị: Di sản thế giới (năm 1987; sửa đổi ranh giới nhỏ vào năm 2010, hạng mục i, ii, iii, vi) 

Tây Ban Nha (Spain) là một quốc gia ở Tây Nam Châu Âu với một số vùng lãnh thổ tại eo biển Gibraltar và Đại Tây Dương. 
Lãnh thổ lục địa châu Âu của Tây Ban Nha nằm trên Bán đảo Iberia (Iberian Peninsula, góc tây nam châu Âu, gồm Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Andorra, một phần nhỏ của Pháp và Gibraltar, lãnh thổ hải ngoại của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland).  
Tây Ban Nha cũng bao gồm hai quần đảo: Quần đảo Canary ngoài khơi Bắc Phi và Quần đảo Balearic ở Địa Trung Hải. Các vùng đất châu Phi gồm Ceuta, Melilla và Peñón de Vélez de latylesra, khiến Tây Ban Nha trở thành quốc gia châu Âu duy nhất có biên giới thực với một quốc gia châu Phi (Maroc).
Một số hòn đảo nhỏ ở Biển Alboran cũng là một phần của lãnh thổ Tây Ban Nha. 
Đất liền của Tây Ban Nha giáp với phía nam và đông biển Địa Trung Hải; về phía bắc và đông bắc giáp Pháp, Andorra và Vịnh Biscay; về phía tây và tây bắc lần lượt là Bồ Đào Nha và Đại Tây Dương.
Tây Ban Nha có diện tích 505.990 km2; dân số 47,43 triệu người (năm 2020); Thủ đô và thành phố lớn nhất là Madrid.  

Con người hiện đại đầu tiên đến Bán đảo Iberia vào khoảng 35.000 năm trước. 
Các nền văn hóa Iberia cùng với các nền văn hóa Phoenicia, Hy Lạp (Ancient Greece), Celts và Carthage (Carthaginian Iberia) cổ đại đã phát triển trên Bán đảo cho đến khi nằm dưới sự cai trị của La Mã vào khoảng năm 200 trước Công nguyên (TCN).  
Vào cuối thời kỳ Đế chế Tây La Mã (Western Roman Empire, tồn tại năm 395–476/480), người Germanic và các bộ tộc liên minh đã di cư từ Trung Âu đến xâm chiếm Bán đảo Iberia và thiết lập các vương quốc tương đối độc lập ở phía tây của bán đảo. Một trong số họ là người Visigoth, đã hợp nhất tất cả các lãnh thổ độc lập còn lại trên Bán đảo, bao gồm cả tỉnh Byzantine của Spania vào Vương quốc Visigothic (Visigothic Kingdom, tồn tại năm 418 – 721).
Vào đầu thế kỷ 8, Vương quốc Visigothic đã bị chinh phục bởi Vương quốc Hồi giáo Umayyad (Umayyad Caliphate, tồn tại năm 661–750, thủ đô là Damascus, Syria, Tây Á ngày nay). Một trong những Tiểu vương quốc của Vương quốc Hồi giáo Umayyad là Tiểu vương quốc Cordoba (Emirate of Cordoba, tồn tại năm 756–929). Sự thành lập của Tiểu vương quốc này đánh dấu sự khỏi đầu của bảy trăm năm thống trị của người Hồi giáo tại vùng đất Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha ngày nay.


Một số vùng đất Cơ đốc giáo ở phía bắc Bán đảo Iberia nằm ngoài sự cai trị của người Hồi giáo, cùng với sự xuất hiện của Đế chế Carolingian (Carolingian Empire, tồn tại năm 800–888) đã dẫn đến sự hình thành các Tiểu vương quốc Cơ đốc giáo như León, Castile, Aragon, Navarre và Bồ Đào Nha. 
Hơn bảy thế kỷ, sự mở rộng về phía nam Bán đảo Iberia của các Tiểu vương quốc này lên đến đỉnh điểm với việc Cơ đốc giáo xóa bỏ chính thể Hồi giáo cuối cùng, Vương quốc Granada (Emirate of Granada, tồn tại năm 1230–1492) vào năm 1492, cùng năm Christopher Columbus (nhà thám hiểm người Ý, 1451- 1506) đến Tân Thế giới.  
Quá trình tập hợp chính trị giữa các Tiểu vương quốc Cơ đốc giáo cũng diễn ra ngày sau đó. Vào cuối thế kỷ 15, chứng kiến ​​sự hợp nhất giữa Tiểu vương quốc Castile và Aragon thành Vương quốc Công giáo Tây Ban Nha (Catholic Monarchs of Spain). Sự hợp nhất với Tiểu vương quốc Navarre diễn ra vào năm 1512.
Đế chế Tây Ban Nha (Spanish Empire/ Chế độ quân chủ Thiên chúa giáo Tây Ban Nha, tồn tại năm 1492–1976) đã liên minh với Vương quốc Bồ Đào Nha (Kingdom of Portugal, tồn tại năm 1139–1910) để thành lập Vương triều Hapsburg (Habsburg Spain, tồn tại năm 1516–1700).
Các nhà cai trị Habsburg đã đạt đến đỉnh cao về ảnh hưởng và quyền lực: Kiểm soát lãnh thổ bao gồm Châu Mỹ, Đông Ấn; Các nước Spanish Netherlands, Bỉ, Luxembourg và một phần lãnh thổ hiện thuộc Ý, Pháp và Đức; Vương quốc Bồ Đào Nha (từ năm 1580 - 1640) và nhiều vùng lãnh thổ nhỏ khác như Ceuta và Oran ở Bắc Phi. 
Giai đoạn lịch sử Tây Ban Nha này còn được gọi là " Thời đại khám phá " (Age of Discovery).  
 

Vào đầu thời kỳ hiện đại, Tây Ban Nha là một trong những đế chế lớn nhất trong lịch sử, cũng như là một trong những đế chế toàn cầu đầu tiên; tạo ra một di sản văn hóa và ngôn ngữ lớn với hơn 570 triệu người (Hispanophones), khiến tiếng Tây Ban Nha trở thành ngôn ngữ (tiếng mẹ đẻ), được nói nhiều thứ hai trên thế giới sau tiếng Quan Thoại Trung Quốc (Mandarin Chinese).
Ngày nay, Tây Ban Nha được chia thành 17 cộng đồng tự trị và 2 thành phố tự trị. Các cộng đồng tự trị (vùng, bang) được chia thành 50 tỉnh (khu vực). 


Bản đồ Tây Ban Nha và vị trí của tỉnh Seville
 

Nhà thờ lớn Sevilla, Alcázar và Archivo de Indias tạo thành một quần thể di tích đáng chú ý ở trung tâm của thành phố Seville. Quần thể là hình ảnh thu nhỏ hoàn hảo cho "Thời kỳ vàng son" của Tây Ban Nha, bao gồm những dấu tích của văn hóa Hồi giáo, quyền lực Giáo hội hàng thế kỷ, chủ quyền hoàng gia và sức mạnh thương mại mà Tây Ban Nha có được thông qua các thuộc địa của mình ở Tân Thế giới. 
Được thành lập vào năm 1403 trên địa điểm của một nhà thờ Hồi giáo trước đây, Nhà thờ lớn Sevilla với phong cách Gothic và Phục hưng đã trải qua bảy thế kỷ lịch sử. Với chiều rộng 5 gian, công trình là tòa nhà Gothic lớn nhất ở châu Âu. Tháp chuông Giralda của Nhà thờ, trước đây là tháp của nhà thờ Hồi giáo, là một kiệt tác của kiến ​​trúc Vương triều Almohad (Almohad Caliphate, tồn tại năm 1121–1269) và là một ví dụ quan trọng của Chủ nghĩa Đồng bộ Văn hóa (Cultural Syncretism; Chủ nghĩa Đồng bộ là sự kết hợp các khái niệm riêng biệt thành một ý tưởng mới, độc đáo; Chủ nghĩa Đồng bộ Văn hóa là việc hai hoặc nhiều nền văn hóa khác biệt hòa trộn với nhau để tạo ra một nhận thức, ý tưởng, thực hành và triết học mới), nhờ phần trên cùng của tháp, được thiết kế vào thời kỳ Phục hưng bởi Hernán Ruiz (kiến trúc sư Tây Ban Nha, năm 1514- 1569).
Không gian hình elip của Nhà chương Cabildo (Sala Capitular), cũng được tạo ra bởi kiến trúc sư Hernán Ruiz, là ví dụ đầu tiên được biết đến về việc sử dụng sơ đồ mặt bằng hình elip ở thế giới phương Tây.
Kể từ khi được thành lập, Nhà thờ đã tiếp tục được sử dụng cho các mục đích tôn giáo. 

Hạt nhân ban đầu của Cung điện Hoàng gia tại Sevilla (Real Alcázar de Sevilla), được xây dựng vào thế kỷ thứ 10, là cung điện của Thống đốc Hồi giáo (Moslem Governor) và ngày nay tiếp tục được sử dụng làm nơi cư trú của các quốc vương và nguyên thủ quốc gia. 
Cung điện Hoàng gia (Real Alcázar) tại Sevilla bao gồm một nhóm các tòa nhà nguy nga và những khu vườn rộng lớn. Cung điện như một bản tóm tắt quý hiếm về các nền văn hóa đã trải qua, từ cung điện vương triều Almohad, ví dụ như: Phòng Xử án (Sala de la Justicia) hoặc cụm công trình Dinh thự Gothic (Gothic Palace), cùng tồn tại với Dinh thự Pedro I (Palacio de Pedro I) đại diện cho nghệ thuật Mudejar (loại hình trang trí được sử dụng trong các vương quốc Cơ đốc giáo tại Bán đảo Iberia) của Tây Ban Nha đến các công trình thể hiện phong cách văn hóa từ thời Phục hưng (Renaissance) tới Tân cổ điển (Neoclassical). 

Dinh thự mang tên Archivo de Indias, được xây dựng vào năm 1585 để làm nơi ở của Lãnh sự quán các thương nhân ở Seville (Casa Lonja hay Consulado de Mercaderes de Sevilla). Công trình trở thành kho lưu trữ hồ sơ vào năm vào năm 1785 và kể từ đó trở thành nơi bảo quản bộ sưu tập tài liệu vĩ đại nhất liên quan đến việc khám phá và quan hệ với Thế giới mới (Châu Mỹ Latinh, vùng lãnh thổ mà tiếng Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha chiếm ưu thế tại Châu Mỹ). Archivo de Indias, được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư chịu trách nhiệm hoàn thành Tu viện Hoàng gia El Escorial (Di sản Thế giới năm 1984), Juan de Herrera (người Tây Ban Nha, năm 1530- 1597), là một trong những ví dụ rõ ràng nhất về kiến ​​trúc Phục hưng Tây Ban Nha. Công trình có ảnh hưởng to lớn đến kiến ​​trúc Baroque vùng Andalusian và Chủ nghĩa Tân cổ điển Tây Ban Nha; tượng trưng cho mối liên kết giữa Thế giới cũ và Thế giới mới. 

Quần thể các tòa nhà lịch sử, bao gồm Nhà thờ lớn, Alcázar và Archivo de Indias, là một minh chứng đáng chú ý cho các giai đoạn lịch sử đô thị Seville (Hồi giáo, Thiên chúa giáo và liên kết của nó với Thế giới mới), cũng như tượng trưng cho một thành phố đã trở thành thủ đô giao thương với người Mỹ Latinh trong hai thế kỷ. Seville trở thành điểm nút chính của Tuyến đường thương mại Indies (Carrera de Indias, độc quyền thương mại của Tây Ban Nha với Mỹ Latinh), là Cổng vào Châu Mỹ (“Gateway to the Indies”) và là cảng thương mại duy nhất với người Mỹ Latinh từ năm 1503 đến 1718.
Đây là thời kỳ mà Seville là trung tâm của chế độ quân chủ Tây Ban Nha và đóng một vai trò quan trọng trong việc thuộc địa hóa Châu Mỹ Latinh sau khi Columbus phát hiện ra nó.  

Ngôi mộ của nhà thám hiểm châu Mỹ Columbus được bảo quản trong Nhà thờ lớn. Phòng Đô đốc (Sala de los Almirantes) ở Alcázar là trụ sở của Tổ chức thương mại (Casa de Contratación, tổ chức độc quyền kiểm soát thương mại ở Châu Mỹ Latinh) và là nơi tụ họp, lập kế hoạch cho một số cuộc thám hiểm, khám phá quan trọng nhất của thời kỳ đó. Ngoài ra, Tòa nhà Archivo de Indias, từ thế kỷ 18 trở thành nơi lưu giữ những tài liệu quan trọng và có giá trị nhất cung cấp cái nhìn sâu sắc về những sự kiện lịch sử này. 

Nhà thờ lớn, Alcázar và Archivo de Indias ở Seville (Cathedral, Alcázar and Archivo de Indias in Seville), Cộng đồng tự trị Andalusia, Tây Ban Nha được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới với tiêu chí: 

Tiêu chí (i): Nhà thờ lớn Seville là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người. Tháp Giralda là một kiệt tác của kiến ​​trúc Almohad. Nhà thờ lớn với 5 gian giữa thay thế nhà thờ Hồi giáo là một tòa nhà Gothic lớn nhất ở châu Âu. Không gian hình elip của Nhà chương Cabildo (Sala Capitular), được tạo ra bởi Hernán Ruiz (kiến trúc sư Tây Ban Nha, năm 1514- 1569), là một trong những công trình kiến ​​trúc đẹp nhất của thời kỳ Phục hưng. 

Tiêu chí (ii): Tháp Giralda có ảnh hưởng đến việc xây dựng nhiều tháp ở Tây Ban Nha và vùng thuộc địa của Tây Ban Nha tại châu Mỹ. 

Tiêu chí (iii): Nhà thờ lớn Seville, nhà thờ Gothic lớn nhất châu Âu và Cung điện Hoàng gia (Alcázar) tại Seville là bằng  chứng đặc biệt về nền văn minh của người Alhomads (Hồi giáo) và người Andalusia Cơ đốc giáo, có niên đại từ cuộc tái chinh phục năm 1248 đến thế kỷ 16. Đó là những nền văn minh thấm nhuần triệt để ảnh hưởng của người Moorish (người Hồi giáo tại vùng MaghrebBán đảo Iberia, Sicily và Malta trong suốt thời Trung cổ) 

Tiêu chí (vi): Nhà thờ lớn Seville, Cung điện Hoàng gia (Alcázar) và Tòa nhà giao dịch của Hội thương gia (Lonja) có liên quan trực tiếp và hữu hình với một sự kiện quan trọng trên toàn cầu: Việc Christopher Columbus phát hiện ra Thế giới mới vào năm 1492/1493 và thuộc địa hóa Châu Mỹ Latinh. Lăng mộ của Christopher Columbus nằm trong Nhà thờ. Tại Phòng Đô đốc (Sala de los Almirantes), các kế hoạch cho một số khám phá vĩ đại nhất trong lịch sử đã được lập ra, đặc biệt là chuyến đi vòng quanh địa cầu vào năm 1519- 1522 của Ferdinand Magellan (nhà thám hiểm và hàng hải Tây Ban Nha, gốc Bồ Đào Nha, năm 1480- 1521) và Juan Sebastián Elcano (người Tây Ban Nha, năm 1486/1487- 1526). 


Ranh giới phạm vi Khu vực Di sản và vùng đệm, Nhà thờ lớn, Alcázar và Archivo de Indias ở Seville, Tây Ban Nha
 

Nhà thờ lớn Seville

Nhà thờ lớn Seville (Seville Cathedral/ Cathedral of Saint Mary of the See) nằm tại trung tâm Khu vực Di sản (N37 23 8,50 W5 59 35,00). Diện tích Di sản 2,4ha, diện tích vùng đệm 68,34ha.

Trên địa điểm này, đã có một nhà thờ Hồi giáo (Almohad Mosque) của Tiểu vương quốc Almohad (Almohad Caliphate, tồn tại năm 1121–1269). Nhà thờ được xây dựng vào năm 1172- 1198, theo lệnh của Hoàng tử Abu Yaqub Yusuf (vua của Almohad Caliphate, trị vì năm 1121- 1269). Hiện tại, Tháp (Giralda) và Sân trong (Patio de los Naranjos ) vẫn được bảo tồn. 

Ngay sau cuộc chinh phục thành phố Seville của Ferdinand III (Vua của Castile và Toledo; León và Galicia, trị vì năm 1217 – 1252) vào năm 1248, Nhà thờ Hồi giáo tại đây đã được chuyển đổi thành Nhà thờ Cơ đốc giáo (quá trình này còn được gọi là Cơ đốc giáo hóa Nhà thờ Hồi giáo / "Christianized Mosque" tại Tây Ban Nha). Các không gian của Nhà thờ được thay đổi, phân chia lại và trang hoàng để phù hợp với hoạt động Cơ đốc giáo. Đây cũng là nơi đặt thi hài của Vua Ferdinand III và Hoàng hậu. Những người Cơ đốc giáo đã sử dụng tòa nhà của người Hồi giáo trong hơn 150 năm.
Nhà thờ là một trong những ví dụ về nghệ thuật kiến trúc Thời kỳ Mudejar (1248-1401), là thời kỳ nghệ thuật Hồi giáo tồn tại và phát triển tại các vương quốc Cơ đốc giáo ở Bán đảo Iberia; là hệ quả của điều kiện cùng chung sống ở Tây Ban Nha thời Trung cổ. Đây cũng là một hiện tượng đặc hữu của người Tây Ban Nha diễn ra từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 17, là sự pha trộn giữa các trào lưu nghệ thuật Thiên chúa giáo (Romanesque, Gothic, Renaissance) và Hồi giáo thời bấy giờ, đóng vai trò là mối liên kết giữa nghệ thuật Kitô giáo và Hồi giáo. 

Vào năm 1434, các nhà lãnh đạo thành phố đã quyết định xây dựng một nhà thờ mới theo phong cách Gothic (Gothic Cathedral), phù hợp với sự giàu có của thành phố và giai đoạn “Tái chinh phục” (Reconquista) gắn với việc các Tiểu vương quốc Cơ đốc giáo mở rộng về phía nam Bán đảo Iberia và chính thể Cơ đốc giáo xóa bỏ chính thể Hồi giáo cuối cùng, Vương quốc Granada (Emirate of Granada, tồn tại năm 1230–1492) vào năm 1492. Việc xây dựng Nhà thờ kéo dài đến năm 1506 và tiếp tục xây dựng bổ sung vào năm 1511- 1517.
Người ta cho rằng, Nhà thờ lớn Sevilla được tạo lập bởi những bậc thầy về xây dựng nhà thờ Gothic lớn của châu Âu. Đá được sử dụng làm vật liệu xây dựng chính.
Nhà thờ lớn Seville là nơi lưu giữ hài cốt của Christopher Columbus và con trai ông, một số vị vua của Tiểu vương quốc  Castile. 


Sơ đồ mặt bằng Nhà thờ lớn Seville, Tây Ban Nha

Mặt cắt qua Ban thờ (và Kho lễ vật chính/Sacristia Mayor), Nhà thờ
lớn Seville, Tây Ban Nha Phối cảnh tổng thể mặt phía bắc Nhà thờ lớn Seville, Tây Ban Nha


Phối cảnh tổng thể mặt phía đông Nhà thờ lớn Seville, Tây Ban Nha


Phối cảnh tổng thể mặt phía tây Nhà thờ lớn Seville, Tây Ban Nha; bên phải ảnh là  Kho lưu trữ Archivo de Indias


Phối cảnh mặt phía nam Nhà thờ lớn Seville, Tây Ban Nha

Quần thể Nhà thờ lớn Seville gồm 3 khối chính: Nhà thờ, tu viện và một số công trình phụ xung quanh.  

Khối Nhà thờ
Khối Nhà thờ nằm tại trung tâm của Quần thể, bố cục theo hướng đông tây.
Công trình có chiều dài 116m, rộng 76m, cao 42m; chiều rộng Gian giữa 15m. Chiều cao của đỉnh tháp chuông 105m. 
Quần thể Nhà thờ lớn Seville có tới 15 cửa ra vào trên bốn mặt tiền. Tại Khối Nhà thờ có cửa ra vào chính:  

Tại phía tây:
Cửa Mayor (Puerta Mayor/ Main Door or Door of Assumption, ký hiệu 1) là cửa được bảo quản tốt và trang trí công phu. Các bức phù điêu chạm khắc trên cửa được thực hiện từ năm 1877 - 1898. 

Cửa Bautismo (Puerta del Bautismo/ Door of Baptism, ký hiệu 2) nằm bên trái cửa Puerta Mayor, được xây dựng vào thế kỷ 15. Cửa trang trí cảnh mô tả lễ rửa tội của Chúa Giê-su, hình tượng các thiên thần và một số vị thánh. Cửa mang phong cách Gothic với một dải trang trí tại mặt dưới vòm (Archivolt/ Voussure) và các thanh gờ trang trí (Tracery) bằng đá. 

Cửa Nacimiento (Puerta del Nacimiento/ Door of Saint Michael/ Door of the Nativity ký hiệu 24) nằm bên phải cửa Puerta Mayor, được xây dựng vào thế kỷ 15 với các tác phẩm điêu khắc miêu tả sự ra đời của Chúa Giê-su, hình tượng các thiên thần và một số vị thánh. Ngày nay, Cửa này được sử dụng cho các cuộc rước trong Tuần lễ Thánh (Holy Week) tại Sevilla.  


Cửa Mayor (Puerta Mayor
), Nhà thờ lớn Seville, Tây Ban Nha 


Cửa Bautismo (Puerta del Bautismo
), Nhà thờ lớn Seville, Tây Ban Nha 


Cửa Nacimiento (Puerta del Nacimiento
), Nhà thờ lớn Seville, Tây Ban Nha 

Tại phía nam:
Cửa San Cristobal (Puerta de San Cristobal/La Lonja /Door of Saint Cristopher, ký hiệu 20), là cửa vào chính tại Gian ngang (Transept), được hoàn thành vào năm 1917. Phía trước cửa là một bản sao của "Giraldillo", tác phẩm điêu khắc đặt trên đỉnh Tháp Giralda với hình tượng một phụ nữ, là biểu tượng cho chiến thằng của người Cơ đốc giáo trước người Hồi giáo, được thực hiện vào năm 1568 bởi Bartolomé Morel (nhà luyện kim loại Tây Ban Nha, năm 1504-1579).  


Cửa San Cristobal (Puerta de San Cristobal/ Door of Saint Cristopher
) với bản sao bức tượng "Giraldillo", Nhà thờ lớn Seville, Tây Ban Nha 

Tại phía đông: Có 2 cửa bố trí đối xứng với nhau qua khối Hậu điện (Capilla Real):  
Cửa Palos (Puerta de los Palos / Puerta de la Adoración de los Magos /Door of Sticks hay Adoration of the Magi  ký hiệu 10) được trang trí các tác phẩm điêu khắc tại bức tường hình bán nguyệt phía trên cửa (Tympanum) vào năm 1520 và 1548, miêu tả các vị thánh.  

Cửa Campanillas (Puerta de las Campanillas, ký hiệu 14) còn có tên là Cửa chuông (Portal der Glockchen/ Door of the Bells, do tại đây đặt chuông gọi những người công nhân xây dựng đến làm việc) được trang trí bằng các tác phẩm điêu khắc bằng đất sét nung tại bức tường hình bán nguyệt phía trên cửa (Tympanum) vào năm 1548, mô tả Chúa Giê-su vào Jerusalem. 


Cửa Palos (Puerta de los Palos
), Nhà thờ lớn Seville, Tây Ban Nha 


Cửa Campanillas (Puerta de las Campanillas),
Nhà thờ lớn Seville, Tây Ban Nha  

Tại phía bắc: Có các cửa thông sang Khu vực Tu viện:
Cửa Lagarto (Puerta del Lagarto /Eidechsenpforte, hình vẽ ký hiệu 8) thông sang hành lang dọc sân trong của Khu vực Tu viện; Còn gọi là Cửa Kỳ đà theo tên gọi một con cá kỳ đà nhồi bông treo trên trần nhà.  

Cửa Concepción (Puerta de la Concepción) nằm đối xứng với Cửa San Cristobal, là cửa vào chính tại Gian ngang. Cửa luôn đóng, trừ ngày lễ hội, được hoàn thành vào năm 1895 theo phong cách Gothic. 

Cửa Sagrario (Puerta del Sagrario hay cửa Thánh tích) là lối vào qua Phòng Thánh tích (Sagrario, ký hiệu 3), được xây dựng vào cuối thế kỷ 17, giới hạn bởi các cột Corinthian với tác phẩm điêu khắc trên đỉnh mô tả cảnh Vua Ferdinand III của Tiểu vương quốc Castile bên cạnh các vị thánh.  


Cửa Lagarto (Puerta del Lagarto),
Nhà thờ lớn Seville, Tây Ban Nha 


Cửa Concepción (Puerta de la Concepción),
Nhà thờ lớn Seville, Tây Ban Nha 

Khối nhà thờ gồm 5 nhịp, nhịp giữa rộng, hai nhịp hai bên hẹp. Nhịp giữa cao đến 42m và và dật cấp tại 2 nhịp bên gắn với 2 dãy vòm trụ tường chạy dọc theo gian Hội trường và gian Hợp xướng. Vòm trụ tường (Flying Buttress) là kết cấu dạng nửa vòm, nhận tải trọng xiên từ mái, tải trọng gió chuyển thành tải trọng đứng truyền xuống trụ tường lớn phía dưới. Qua đó cho phép các bức tường bao che mỏng hơn và không gian rộng hơn để bố trí cửa sổ và tạo thành các không gian để bố trí các phòng nguyện.
Kết cấu này được xây dựng bằng đá, có hình dáng phức tạp. Đỉnh của mỗi vòm trụ tường được trang trí bằng tháp nhỏ.

Hội trường (Gian giữa, Nave/ Trascoro) là không gian nằm bao quanh gian Hợp xướng (Choir/ Coro), gồm 5 bước gian. Phía trên các hàng cột (nhịp và bước) là mái vòm. Bên trong Gian Hội trường, gần với Cửa chính là Lăng mộ của Christopher Columbus (Grabstein des Fernando Colon, ký hiệu 25). Lăng của ông được giữ trên cao bởi 4 nhân vật đại diện cho 4 Tiểu vương quốc Tây Ban Nha trong cuộc đời của Columbus là Castille, Aragon, Navara và Leon. Ngôi mộ là một trong những phần bổ sung cuối cùng của Nhà thờ, được đặt vào năm 1899. Ban đầu, mộ đặt ở Havana, được chuyển đến Seville sau khi Tây Ban Nha mất quyền kiểm soát Cuba. 

Gian Hợp xướng (Coro/ Choir/Tribune, ký hiệu 26) nằm tại gian giữa với 2 bước gian. Gian Hợp xướng có bố cục dạng gác xép, được trang trí lộng lẫy. Đây là nơi các tổng giám mục, linh mục, đoàn hợp xướng đứng tham gia trong các buổi Thánh lễ trọng thể. Phía sau gian Hợp xướng là Ban thờ chính (Capilla Mayor/ High Altar, ký hiệu 27).

Phía sau Ban thờ chính là Sacristia Alta (ký hiệu 28), là một bức chạm khắc theo phong cách Gothic miêu tả về cuộc đời Chúa Kito, tác phẩm cả đời của nghệ nhân Pierre Dancart và đồng nghiệp. Thời bấy giờ, đây được coi là Ban thờ vĩ đại nhất trong Cơ đốc giáo, được thực hiện trong vòng 80 năm, từ năm 1482- 1564.

Phía sau Ban thờ là Nhà nguyện Hoàng gia Capilla Real (ký hiệu 12). Đối xứng hai bên Nhà nguyện Hoàng gia là Nhà chương hay Phòng họp (Sala Capitular, ký hiệu 11) và Phòng chuẩn bị tế lễ (Sakristei, ký hiệu 13).

Gian ngang (Transept) giao với gian Hội trường, gian Hợp xướng và Ban thờ tạo cho mặt bằng Nhà thờ có hình một cây thánh giá La Mã (chữ thập). Điểm giao của chữ thập tạo thành một khối tháp nhô cao (Lantern Tower). Khối tháp (còn được gọi với hình tượng Đèn lồng) có mặt bằng hình bát giác và các cửa lấy ánh sáng chiếu vào bên trong.


Lăng mộ của Christopher Columbus, Nhà thờ lớn Seville, Tây Ban Nha 
Bên trong Gian Hội trường, Nhà thờ lớn Seville, Tây Ban Nha


Bên trong Gian Hợp xướng, Nhà thờ lớn Seville, Tây Ban Nha 


Ban thờ chính, Nhà thờ lớn Seville, Tây Ban Nha


Mái vòm tại Gian giang giao với Gian Hợp xướng,
Nhà thờ lớn Seville, Tây Ban Nha

Khối nhà thờ có một tháp chuông duy nhất, tại góc phía đông bắc, mang tên Giralda (ký hiệu 9). Tháp có mặt bằng hình vuông mỗi cạnh dài 13,5m. Tính cả tượng mang tên Giraldillo phía trên, tháp cao 94,69m.
Phần dưới của Tháp Giralda tương ứng với Tháp cầu nguyện (Minaret) trước đây của nhà thờ Hồi giáo với hình dáng tượng tự như Tháp cầu nguyện của Nhà thờ Hồi giáo Koutoubia (Kutubiyya Mosque, được xây dựng vào năm 1147, cao 77m) ở Marrakech, Maroc.
Tháp cầu nguyện Hồi giáo được xây dựng vào năm 1184 – 1198. Trên đỉnh tháp có 4 quả cầu bằng đồng mạ vàng. Sau trận động đất mạnh vào năm 1365, các quả cầu đã bị phá hủy.
Vào thế kỷ 16, Tháp cầu nguyện được thay thế bởi Tháp chuông theo thiết kế của kiến ​​trúc sư Hernán Ruiz the Younger (kiến trúc sư người Tây Ban Nha, năm 1514- 1569). Trên đỉnh Tháp đặt một bức tượng người phụ nữ mang tên "El Giraldillo", cao 3,5m, nặng 1,3 tấn. Tượng được lắp đặt vào năm 1568, tượng trưng cho sự chiến thắng của đức tin Cơ đốc giáo. Một bản sao của bức tượng được đặt phía trước Cửa San Cristobal, phía nam của Nhà thờ.
Tháp có tổng cộng 24 chuông, là một trong những tháp có số chuông lớn nhất tại các nhà thờ Tây Ban Nha.
Tháp Giralda tại Nhà thờ lớn Sevilla, Tây Ban Nha trở thành biểu tượng nổi tiếng nhất của thành phố, nguồn cảm hứng cho nhiều tháp chuông nhà thờ khác trên thế giới.  


Tháp Giralda,
Nhà thờ lớn Seville; Một trong những biểu tượng của Chủ nghĩa Đồng bộ văn hóa Tây Ban Nha


Biểu tượng chiến thắng của Đức tin Cơ đốc giáo "El Giraldillo"
đặt trên đỉnh Tháp Giralda, Nhà thờ lớn Seville, Tây Ban Nha 

Nhà thờ có một bộ sưu tập lớn với 80 cửa sổ kính màu, được thực hiện từ thế kỷ 14- 20 bởi các nghệ sĩ nổi bật thời kỳ Gothic, Phục hưng. 


Một cửa sổ kính màu mang tên Sự tôn thờ của những người chăn cừu (Adoración de los Pastores) do doanh nghiệp gia đình La Casa Maumejean, thành lập năm 1860, thực hiện, Nhà thờ lớn Seville, Tây Ban Nha 

Quần thể Nhà thờ lớn Sevilla có tới 80 nhà nguyện. Vào cuối thế kỷ 19, người ta thống kê có tới 500 Thánh lễ được diễn ra trong các nhà nguyện tại đây.
Phần lớn nhà nguyện bố trí tại nhịp biên phía bắc và nam, nằm tại các ô bước gian, giữa các bức tường dày (kết cấu trụ tường). 
Một số nhà nguyện nổi tiếng gồm:

Nhà nguyện Real (Capilla Real, ký hiệu 12): Nằm bên trong nhà thờ, ngay phía sau Ban thờ. Đây là nơi lưu giữ hài cốt của Ferdinand III (Vua của Castile và Toledo; León và Galicia, trị vì năm 1217 – 1252), con trai và người kế thừa là Alfonso (Alfonso X de Castilla, vua của Castile và León, trị vì năm 1252- 1284); Peter the Just (Vua của Castile và León, trị vì năm 1350 – 1369... Trong suốt lịch sử, các thành viên khác nhau của Hoàng tộc Castilian-Leonese đều có mong muốn được chôn cất bên trong nhà thờ Seville
Trước khi Nhà nguyện Hoàng gia hiện tại được xây dựng, tại đây đã có 2 nhà nguyện hoàng gia khác. Vào thế kỷ 15, hai nhà nguyện này bị phá bỏ để xây dựng Nhà nguyện Hoàng gia mới.
Việc xây dựng Nhà nguyện Hoàng gia kéo dài từ năm 1551 – 1575 và tiếp tục được bổ sung trong những năm sau này.
Không gian trung tâm của Nhà nguyện Hoàng gia được bao phủ bởi một vòm hình bán cầu.
Trên các bức tường Nhà nguyện có các hốc tường hai tầng, bên trong đặt các bức tượng của các vị thánh. Nhà nguyện có nhiều ban thờ với nhiều trang trí công phu bởi các đồ tế lễ bằng bạc, đồng mạ vàng. Lăng mộ bên trong Nhà nguyện được trang trí lộng lẫy với các họa tiết hoa và thực vật.
Hai bên Nguyện Hoàng gia có Nhà nguyện San Pedro (Capilla de San Pedro, ký hiệu 37) và Nhà nguyện Concepcion Grande (Capilla de la Concepcion Grande, ký hiệu 38).   
Bên trong và mái vòm Nhà nguyện Hoàng gia, Nhà thờ lớn Seville,
Tây Ban Nha


Lăng mộ Vua Alfonso X,
Nhà nguyện Hoàng gia, Nhà thờ lớn Seville, Tây Ban Nha 

Tại biên phía nam của Khối nhà thờ có các nhà nguyện:

Nhà nguyện Antigua (Capilla de Antigua, ký hiệu 44): Là một nhà nguyện với không gian tương đối lớn, có một bệ thờ tại trung tâm làm bằng đá cẩm thạch. Bên trong có một bức bích họa về Đức trinh nữ Antigua. Hai bên ban thờ là lăng mộ của một số vị Hồng y, Tổng giám mục, được thực hiện vào thế kỷ 18. Tại đây còn có nhiều đèn bằng bạc tô điểm cho nội thất nhà nguyện.    

Ngoài ra, tại mỗi ô bước gian còn có: Nhà nguyện Santa Ana (Capilla de Santa Ana, ký hiệu 22); Nhà nguyện San Laureano (Capilla de San Laureano, ký hiệu 23); Nhà nguyện Mariscal (Capilla de Mariscal, ký hiệu 39); Nhà nguyện San Andres (Capilla de San Andres, ký hiệu 41); Nhà nguyện Dolores (Capilla de Dolores, ký hiệu 42); Nhà nguyện San Hermenegildo (Capilla de San Hermenegildo, ký hiệu 45); Nhà nguyện San Jose (Capilla de San Jose, ký hiệu 46).  


Bên trong Nhà nguyện Antigua,
Nhà thờ lớn Seville, Tây Ban Nha 

Tại biên phía bắc của Khối nhà thờ:
Tương tự như phía nam, tại mỗi ô bước gian có: Nhà nguyện San Antonio (Capilla de San Antonio, ký hiệu 29; Nhà nguyện Escalas (Capilla de Escalas, ký hiệu 30); Nhà nguyện Santiago (Capilla de Santiago, ký hiệu 31); Nhà nguyện Sacramental (Capilla Sacramental, ký hiệu 32); Nhà nguyện San Francisco (Capilla de San Francisco, ký hiệu 33); Nhà nguyện Doncellas (Capilla de las Doncellas, ký hiệu 34); Nhà nguyện Evangelistas (Capilla de los Evangelistas, ký hiệu 35); Nhà nguyện Pilar (Capilla de Pilar, ký hiệu 36). Kề liền Cửa Lagarto (Puerta del Lagarto /Eidechsenpforte, hình vẽ ký hiệu 8) là Nhà nguyện Granada (Capilla de la Granada/ Granatapfelkapelle, hình vẽ ký hiệu 7).
 


Nhà nguyện San Antonio, một trong những Nhà nguyện tại mỗi ô bước gian dọc theo biên Nhà thờ lớn
Seville, Tây Ban Nha  

Khối Tu viện
Khối Tu viện nằm tại phía bắc của Quân thể, bao quanh một sân trong mang tên Patio de los Naranjos (Sân trong của những cây cam). Đây là phần còn lại của Nhà thờ Hồi giáo Almohad (Almohad Mosque).
Sân có mặt bằng hình chữ nhật kích thước 43m x 81m, được xây dựng vào năm 1172- 1186.

Sân được bao quanh bởi hành lang (Riwaq) hoặc hoặc chuỗi mái vòm liền nhau (Arcade), dành cho các tín đồ thực hiện nghi lễ tẩy rửa trước khi bước vào không gian cầu nguyện.
Khối công trình xưa hiện đã được tích hợp hoàn toàn vào cấu trúc Cơ đốc giáo của nhà thờ và đã sửa đổi, bổ sung thêm một số không gian. Năm 1618, cánh phía tây bị phá bỏ để xây dựng Đền Thánh địa (Iglesia del Sagrario, hình vẽ ký hiệu 3).
Trong sân có một đài phun nước và những cây cam.  


Phối cảnh sân Patio de los Naranjos,
Nhà thờ lớn Seville, Tây Ban Nha 

Sân trong có hai cửa vào:
Cửa Puerta del Perdon (Cổng Tha thứ, ký hiệu 4) nằm tại phía bắc Khối tu viện. Cửa này thuộc về Nhà thờ Hồi giáo cổ với hình dạng vòm móng ngựa hay Vòm Moorish, một biểu tượng của kiến trúc Hồi giáo (Islamic Architecture). Vào thế kỷ 16, công trình được bổ sung thêm các điêu khắc bằng đất nung, thạch cao phía trên vòm cửa.

Cửa Puerta de Oriente (ký hiệu 6) là một cửa ngách nằm tại phía đông Khối tu viện, kề liền Tháp Giralda. 


Cửa Puerta del Perdon
, Nhà thờ lớn Seville, Tây Ban Nha 

Tại phía bắc, đông và tây là các khối phòng, trong đó nổi bật là:
Đền Thánh tích (Iglesia del Sagrario ký hiệu 3): là một công trình theo phong cách Baroque, có chức năng là không gian dịch vụ cho các hoạt động của giáo xứ và là trụ sở của các Hội huynh đệ; được xây dựng bằng đá cẩm thạch màu trắng, vào năm 1618 – 1662.
Công trình có mặt tiền trang nhã cả phía ngoài và phía trong sân với phân vị ngang như một ngôi nhà 3 tầng với nhiều cửa sổ mô phỏng. Bao quanh mái là một hàng lan can với nhiều chi tiết trang trí. Tòa nhà có hai cửa ra vào chính: Cửa thông ra bên ngoài tại phía tây và thông vào sân trong tại phía đông.
Công trình có mặt bằng hình chữ nhật với 2 mái vòm phụ và 1 mái vòm chính lớn và nhô cao. Nội thất được trang trí phong phú với nhiều bức phù điêu và tranh tường. Hai bên của Đền thờ có nhiều phòng nguyện nhỏ.  


Cửa vào Đền Thánh tích (Iglesia del Sagrario), từ phía tây; Khối Tu viện, Nhà thờ lớn Seville, Tây Ban Nha


Bàn thờ chính bên trong Đền Thánh tích
(Iglesia del Sagrario); Khối Tu viện, Nhà thờ lớn Seville, Tây Ban Nha 

Thư viện Colombina (Biblioteca Colombina, ký hiệu 5): Nằm tại phía đông của sân trong Patio de los Naranjos, là một thư viện tư nhân thuộc Institución Colombina, nơi lưu giữ các Incunabula (tài liệu được in trong giai đoạn in ấn sớm nhất tại Châu Âu cho đến năm 1501) và các tác phẩm quý hiếm về việc khám phá Châu Mỹ, trong đó có các bản thảo do chính Christopher Columbus viết. 


Bên trong Thư viện Colombina, Khối Tu viện,
Nhà thờ lớn Seville, Tây Ban Nha 

Khối phụ phía nam
Khối phụ phía nam, gồm nhiều phòng, phân tách bởi cửa Puerta de San Cristobal/La Lonja (ký hiệu 20). 
Tại phía tây là khối văn phòng của Hiệp hội huynh đệ và các Hiệp hội ngoan đạo khác (Dependencias de la Hermandad Sacramental (ký hiệu 21). Công trình cao 1 tầng, chính giữa có một sân trong nhỏ.  
Tại phía đông là các khối công trình:

Nhà Chương (hội trường /Sala Capitular, ký hiệu 16): Không gian hình elip đầu tiên ở Tây Ban Nha thời Phục Hưng và có thể toàn châu Âu, là một trong những công trình kiến ​​trúc đẹp nhất của thời kỳ Phục hưng.
Công trình được xây dựng kéo dài từ giữa thế kỷ 16 cho đến khi hoàn thành với sự khởi đầu của Hernán Ruiz II (kiến trúc sư Tây Ban Nha, năm 1514- 1569) và kết thúc bởi Asensio de Maeda (kiến trúc sư Tây Ban Nha, năm 1547 – 1607).
Không gian theo sơ đồ hình elip mang đến một tầm nhìn hoàn hảo, cũng như tăng cường âm thanh cho tất cả các thành viên trong các cuộc họp.
Nhà Chương có một sảnh tại phía tây mang tên Antecabildo (ký hiệu 17) và một phòng tại phía bắc mang tên Contaduría Mayor (ký hiệu 15).


Mái vòm hình elip Nhà Chương (Sala Capitular), Nhà thờ lớn Seville, Tây Ban Nha

Kho lễ vật chính (Sacristia Mayor, ký hiệu 18) và Tiền phòng (Antesla/ Vorraum, ký hiệu 40): Công trình có một mái vòm lớn, trang trí rực rỡ. Hệ thống cột được gắn phù điêu. Công trình được xây dựng từ năm 1535 – 1543, tiếp tục được cải tạo vào năm 1611- 1612.
Tại đây lưu giữ một trang trí mang tính biểu tượng bằng bạc mang tên Custodia de Arfe. Đây là một sáng tạo của thợ bạc Valladolid Juan de Arfe (người Tây Ban Nha, 1535- 1603) từ năm 1580 - 1587 theo phong cách Phục hưng. Biểu tượng cao 3,25 m, chứa khoảng 350 kg bạc, vô số hình tượng của các vị thánh và nhiều bức phù điêu miêu tả các cảnh từ Kinh thánh.  


Bên trong Kho lễ vật chính (Sacristia Mayor),
Nhà thờ lớn Seville, Tây Ban Nha

Mái vòm của Kho lễ vật chính (Sacristia Mayor) với kiểu vòm trụ tường; Nhà thờ lớn Seville, Tây Ban Nha


Biểu tượng bằng bạc của Juan de Arfe,
Kho lễ vật chính, Nhà thờ lớn Seville, Tây Ban Nha 

Kho lễ vật Calices (Sacristia de los Calices/ der Kelche, (ký hiệu 19) gắn với Nhà nguyện Capilla de Dolores (ký hiệu 42): Công trình có mặt bằng hình chữ nhật, được xây dựng từ năm 1509- 1537 và lưu giữ một bộ sưu tập tranh tôn giáo lộng lẫy từ thế kỷ 15 – 19. 


Bên trong Kho lễ vật Calices với các bức tranh tôn giáo lộng lẫy
, Nhà thờ lớn Seville, Tây Ban Nha 

Cung điện Hoàng gia tại Sevilla

Cung điện Hoàng gia tại Sevilla (Real Alcázar de Sevilla / Alcázar of Seville) nằm tại phía đông nam Nhà thờ lớn Sevilla (N37 23 1,80 W5 59 29,60). Diện tích Di sản 9,8ha, diện tích vùng đệm 68,33ha.

 

Cung điện xuất hiện từ thế kỷ 10, khi Caliph Abd al-Rahman III (Tiểu vương quốc Hồi giáo Umayyad của Cordoba, trị vì năm 912- 929) xây dựng pháo đài của mình trên một địa điểm nhà thờ Công giáo có từ thời La Mã. Quần thể công trình có mặt bằng hình tứ giác, dài 100m mỗi cạnh, được bao quanh bởi các bức tường thành và tháp kiên cố. Vào thế kỷ 11, Công trình được mở rộng đáng kể bởi các Caliph (Tiểu vương) sau này, đặc biệt là dưới thời Vương triều Almohads (Almohad Caliphate, tồn tại năm 1121–1269) khi chọn Seville làm thủ phủ. Vào giai đoạn này, nhiều công trình mới đã được xây dựng, như dinh thự, sân vườn, nhà thờ Hồi giáo (được chuyển thành Nhà thờ chính Seville hiện tại), Ngoài ra, một xưởng đóng tàu được xây dựng gần đó vào năm 1184 và một chợ hàng dệt vào năm 1196. Ngày nay, còn lại rất ít các tàn tích của những công trình xây dựng từ thời kỳ Hồi giáo.

 

Cung điện Hồi giáo bị phá hủy sau cuộc chinh phục của người Cơ đốc giáo vào năm 1248. Tại địa điểm này, vua Cơ đốc giáo Pedro I (Peter of Castile; vua của Tiểu vương quốc Castile và León, trị vì năm 1350 – 1369) đã xây dựng Cung điện Hoàng gia Sevilla, vào năm 1364- 1366. Các nhà cai trị sau đó tiếp tục bổ sung và mở rộng Cung điện.

 

Cung điện Hoàng gia tại Sevilla là một trong những ví dụ nổi bật của phong cách Mudéjar (Mudéjar Style, loại hình trang trí và trang trí có nguồn gốc Hồi giáo được sử dụng trong các vương quốc Cơ đốc giáo ở Bán đảo Iberia, kết hợp với các yếu tố cấu trúc theo phong cách RomanesqueGothic và Phục hưng).

Cung điện được biết đến với lối trang trí bằng gạch men màu. Hai loại gạch được sử dụng là gạch Majolica và gạch Arista, là một loại men gạch được vẽ trực tiếp trên đồ gốm và phủ bằng men trắng đục. Các viên gạch men gốm này có thiết kế hình học, lấy cảm hứng từ trang trí kiểu Hồi giáo.

Các tầng trên của Cung điện vẫn được gia đình Hoàng gia sử dụng khi họ đến thăm Seville.


Phối cảnh tổng thể Cung điện Hoàng gia Seville, Tây Ban Nha

 

Cung điện là một quần thể các công trình bố cục bao quanh các sân trong. Tại đây có tới 10 sân, đều hình thành từ thời Cung điện Hồi giáo.

Quần thể Cung điện Hoàng gia tại Sevilla gồm hai phần: Khu vực Cung điện và Khu vực vườn Cung điện với các công trình chính sau:

 

Khu vực Cung điện

Khu vực Cung điện nằm tại phía tây của Quần thể, bao gồm các di tích chính sau:  


Sơ đồ mặt bằng một số hạng mục chính tại Khu vực Cung điện Hoàng gia
Seville, Tây Ban Nha 

Cổng chính của Cung điện có tên là Cổng Sư tử (Puerta del León/ Lion's Gate, hình vẽ ký hiệu 1): Nằm trên Quảng trường Virgen de los Reyes, đối diện với Nhà thờ lớn Sevilla. Đây là cổng chính dẫn vào Sân ngoài (Sân Sư tử/ Patio del León) và tiếp đó là Sân trong (Patio de la Montería). Cổng cao 8,50m, được dựng theo phong cách Almohad (Đế chế Almohad, triều đại cai trị Bắc Phi và phía nam Bán đảo Iberia từ năm 1147 – 1269), gắn với bức tường thành bằng đá; hai bên là hai tháp canh với những lỗ châu mai. Cổng dạng vòm, tường thành xung quanh trát vữa, sơn màu đỏ.

Phía trên Cổng có một bức chạm gốm hình một con sư tử đội vương miện đang giữ một cây thánh giá. 


Cổng Puerta del León, Cung điện Hoàng gia Seville, Tây Ban Nha
 

Sân Sư tử (Patio del León) hay Sân ngoài: Là không gian nằm ngay sau Cổng Sư Tử. Sân Sư Tử ngăn cách với Sân trong (Patio de la Montería) bởi một bức tường với 3 cổng vòm. Đây là phần tàn tích còn lại của Cung điện Hồi giáo dưới thời Tiểu vương triều Almohads vào thế kỷ 11. Sân có 4 ô vườn, được giới hạn bởi hàng rào cây. Bên trong vườn trồng nhiều loại cây, trong đó có loại cây đến từ phương Đông.  


Những mái vòm thời Tiểu vương quốc Almohad ngăn cách Sân ngoài (Patio del León) với Sân trong (Patio de la Montería) Cung điện Hoàng gia Seville, Tây Ban Nha
 

Phòng Xử án (Sala de la Justicia/ Justice Room, ký hiệu 2): Nằm tại phía bắc của Sân ngoài, phía sau Cổng Sư tử. Kiến trúc của công trình là sự kết hợp với các yếu tố của truyền thống Hồi giáo và các biểu tượng của người Castilian như quốc huy của Tiểu vương quốc Castile-Leon và Biểu tượng về một liên minh quân sự (Order of the Band).

Công trình có mặt bằng hình chữ nhật, gồm hai hình vuông, một phòng và một sân trong.

Công trình được cho đã tồn tại từ trước, trong thời kỳ Hồi giáo Almohads, được tái tạo lại dưới triều đại của Alfonso XI (vua của Tiểu vương quốc CastileLeón và Galicia, trị vì năm 1312 – 1350), vẫn giữ lại phong cách kiến trúc Hồi giáo Mudéjar.

Đây là không gian được sử dụng làm Phòng Xử án dưới thời trị vì của Pedro I (vua Cơ đốc giáo của Tiểu vương quốc Castile và León, trị vì năm 1350 – 1369).  

Hội trường của Phòng Xử án là một ngôi đền mái vòm Hồi giáo (Qubba) với trần cao tới 24m. Giữa phòng là một đài phun nước với một kênh dẫn nước tới một bể chứa nước nằm giữa sân trong. Căn phòng được tôn lên bởi các trang trí tuyệt đẹp bằng vữa và thạch cao (Yeseria, chạm khắc và đúc để trang trí, được sử dụng rộng rãi trong trong kiến trúc Hồi giáo Mudéjar, được cho bắt nguồn từ các trang trí trên vải). 

Sân trong của Phòng Xử án có tên Patio del Yeso, là phần nguyên vẹn nhất của Cung điện Alcazar thời thời kỳ Hồi giáo Almohads với các vòm mái và trang trí Sebqa (lưới giống hình thoi, một loại mô típ trang trí trong kiến trúc Hồi giáo Moorish và kiến ​​trúc Mudéjar). Mặt đông của Sân trong Phòng Xử án là một hiên với hàng cột đỡ vòm mái. Nền nhà được lát bằng những viên gạch men có hoa văn tinh xảo.

 


Phối cảnh tổng thể Phòng Xử án (ký hiệu 2); Sân trong Montería (ký hiệu 3); Dinh thự Pedro I (ký hiệu 5); Dinh thự Gothic (ký hiệu 6); Cung điện Hoàng gia Seville, Tây Ban Nha 


Bên trong Phòng Xử án,
Cung điện Hoàng gia Seville, Tây Ban Nha 


Sân Patio del Yeso,
Phòng Xử án, Cung điện Hoàng gia Seville, Tây Ban Nha 

Sân trong Montería (Patio de la Montería/ Playground Montería, ký hiệu 3): Là sân chính của Cung điện, được xây dựng vào năm 1364. Phía dưới Sân trong là nền móng của các cung điện Almohad từ thế kỷ 12. Đây là một trong những không gian đẹp nhất của Cung điện.  

Mặt phía tây nam của Sân là hành lang của Phòng Đô đốc và Phòng Giao dịch (Cuarto del Almirante y Casa de Contratación) được xây dựng vào năm 1503 và được xây dựng lại vào thế kỷ 17.

Mặt phía đông nam của Sân là mặt tiền của Cung điện Pedro I với dãy cột trang trí và sảnh vào Cung điện. Mặt tiền này được xây dựng vào năm 1755 sau một trận động đất.

Sân chủ yếu lát gạch, thảm thực vật thưa thớt.  

 


Phối cảnh Sân trong Montería, chính giữa ảnh là mặt tiền phía đông nam; bên phải ảnh là mặt tiền phía tây nam, hành lang của Phòng Đô đốc và Giao dịch;
Cung điện Hoàng gia Seville, Tây Ban Nha

 

Phòng của Đô đốc và Giao dịch (Cuarto del Almirante y Casa de Contratación / Admiral's room, ký hiệu 4): Là một cụm công trình tại phía nam Sân trong Montería. Bộ phận này được thành lập vào năm 1503 bởi Nữ hoàng Isabella I của Castile (Isabella I of Castile, trị vì năm 1474- 1504). Phòng Giao dịch (Casa de Contratación) là một tổ chức (tương tự như Công ty Đông Ấn) kiểm soát hoạt động thương mại ở Châu Mỹ Latinh, có quyền lực rộng rãi, bao gồm cả việc phê duyệt các chuyến đi.

Phòng Đô đốc là một phần trong khuôn viên của cụm công trình. Người ta tin rằng Nữ hoàng Isabella gặp Christopher Columbus trong căn phòng này. 

Cụm công trình cao 1- 2 tầng, có một hàng hiên 2 tầng tại mặt phía Sân trong Montería

 


Bên trong Phòng Đô đốc và Giao dịch,
Cung điện Hoàng gia Seville, Tây Ban Nha 

 

Dinh thự Pedro I (Palacio mudéjar o de Pedro I/ Palace of Pedro I, ký hiệu 5): là một cụm công trình phục vụ riêng cho Vua Pedro I, nằm tại phía đông Sân trong Montería với một loạt các dãy phòng bao quanh một sân nội bộ mang tên Doncellas (Patio de las Doncellas). Công trình được xây dựng từ năm 1356 đến năm 1366.

Hình thức kiến trúc của Cụm công trình được lấy cảm hứng từ các phong cách Andalusian Mudejar (Hồi giáo). 

Công trình cao 2 tầng.

Tầng trệt của Dinh thự được xây cho Vua Pedro I. Tại đây có Phòng tiếp đón Đại sứ, phòng làm việc của vua. Bên trong các phòng đều được trang trí bằng gạch màu.

Phòng Đại sứ (Sala de Embajadores) là phòng ngai vàng cổ kính được xây dựng dưới thời trị vì của vua Al-Mu'tamid (Vương triều Abbadid, trị vì năm 1069–1091), sau đó được những người thợ của Vua Pedro I tái tạo lại để biến nơi đây thành cung điện hoàng gia. Hướng của phòng được thay đổi từ hướng Mecca sang phía đông bắc. Đây cũng là nơi đã từng tiến hành tổ chức hôn lễ của một số vị vua.

Mái hiên dọc Sân trong Montería được đỡ bằng các vòm Muqarnas (có dạng tổ ong hay thạch nhũ) mạ vàng.

Cửa ra vào, cửa sổ các phòng đều được trang trí bằng các chi tiết tinh xảo.

Chính giữa Sân nội bộ của một bể nước hình chữ nhật kéo dài; hai bên là vườn cây đặt chìm trong nền đất. Sân được lát bằng đá hoa.

Tầng trên là các căn hộ Hoàng gia, được Vua Charles V (King of Spain / Castile and Aragon, trị vì năm 1519 – 1556) cho xây thêm vào, theo kiểu kiến trúc Phục hưng kiểu Ý (Italian Renaissance) kết hợp với trang trí vữa kiểu Mudéjar. Việc xây dựng thêm này bắt đầu năm 1540 và kết thúc năm 1572.

Tại Dinh thự Pedro I còn lưu giữ những không gian Dormitorio de los Reyes Moros (Phòng ngủ của các vị vua Moorish) vào thế kỷ 11, được trang trí xa hoa theo phong cách Mudéjar.

 


Sân trong
Dinh thự Pedro I, Cung điện Hoàng gia Seville, Tây Ban NhaBên trong Phòng Đại sứ, Dinh thự Pedro I,
Cung điện Hoàng gia Seville, Tây Ban Nha

 

Dinh thự Gothic (Palacio gótico/ Gothic Palace, ký hiệu 6): nằm tại phía bắc của Dinh thự Pedro I, phía đông là  

Ao Thủy ngân (Estanque de Mercurio / Mercury Pond , ký hiệu 7); Vườn cây (Jardines/ Gardens, ký hiệu 8); phía tây là một sân trong với 4 ô vườn.

Dinh thự được xây dựng từ năm 1245- 1578, cao 2 tầng, có một hàng hiên tại phía tây bắc và có 3 phòng chính: Phòng Thảm (Tapestry Room); Nhà nguyện (Chapel); Phòng Gothic (Gothic Room) còn gọi là Phòng Lễ (Feast Room). Phòng Thảm là một trong những nơi lưu giữ bộ sưu tập về những tấm thảm tốt nhất trên thế giới.Mặt tiền phía tây bắc của Dinh thự Gothic, Cung điện Hoàng gia Seville, Tây Ban Nha


Phòng với trần dạng vòm thùng (Sala de las Bóvedas), Dinh thự Gothic, Cung điện Hoàng gia Seville, Tây Ban Nha

 

Nhà Tiếp đón (Apeadero/ Halt, ký hiệu 9) cạnh Sân Cột cờ (Patio de Banderas/ Flags Yard, ký hiệu 10): Công trình trang nghiêm này được cải tạo từ một nhà thờ Thiên chúa giáo, gồm một không gian 3 nhịp. Nhịp giữa rộng gấp đôi hai nhịp bên. Trần bằng gỗ. Tầng trên là một phòng lưu giữ vũ khí.

Mặt tiền của của công trình dạng đầu hồi, nổi bật tại Sân cột cờ với những đường chạm khắc bằng đá tinh xảo tại sảnh hiên tầng 1. Lớp hoàn thiện xung quanh sảnh hiên đắp bằng vữa, được bổ sung vào thế kỷ 18.

Sân Cột cờ ban đầu là nơi diễu hành của quân đội.  Bên trong tầng 1 Nhà Tiếp đón, Cung điện Hoàng gia Seville, Tây Ban Nha

 

Khu vực Vườn Cung điện

Khu vực Vườn Cung điện Hoàng gia tại Sevilla (Gardens of the Real Alcázar Palace in Seville) nằm tại 3 mặt bắc, đông và nam của Quần thể, là một ốc đảo xanh yên bình trong thành phố phản ánh phong cách làm vườn từ 3 thời đại tương ứng: Khu vườn Hispano-Arab, là khu vườn lâu đời nhất và gần Cung điện, bao gồm các ô vườn nhỏ nối với nhau bằng bậc thang; Khu vườn có từ thời Phục hưng, bao gồm ô vườn của Hoàng tử, Nhà nghỉ Carlos V và các công trình kiến ​​trúc khác; Khu vườn được phát triển vào thế kỷ 20, là khu vườn lớn nhất, bao gồm những ô vườn kiểu Anh

Ngoài cây cam và chanh, tại đây trồng những loại thực vật kỳ lạ từ mọi nơi trên thế giới với hơn 170 loài.  


Sơ đồ mặt bằng một số hạng mục chính tại Khu vực Vườn Cung điện Hoàng gia
Sevilla, Tây Ban Nha 
.

Trong Khu vực Vườn Cung điện có nhiều ô vườn được đặt tên: Jardín Inglés (Vườn Anh); Jardín del Retiro del Marqués (Vườn Tĩnh tâm Marqués); Laberinto (Vườn Mê cung); Jardín de la Danza (Vườn Khiêu vũ); Jardín de Troya ( Vườn Thành Troy); Jardín de la Galera (Vườn của Galera); Jardín de las Flores (Vườn Hoa); Jardín del Príncipe (Vườn Hoàng tử); Jardín de las Damas (Vườn Dành cho các quý cô); Jardín del Marqués de la Vega-Inclán (Vườn của Hầu tước Vega-Inclán); Jardín de los Poetas (Vườn của các nhà thơ) và một số công trình nhà nghỉ, đài phun nước.

 

Các hạng mục di tích chính trong Khu vực gồm:

 

Cổng ra vào: Ngoài ra lối vào chính tại phía tây bắc Khu vực Cung điện Hoàng gia, Vườn Cung điện Hoàng gia còn có một lối vào khác là Puerta Alcoba (ký hiệu 2), tại góc phía đông nam. Cổng này chỉ được sử dụng cho các sự kiện đặc biệt.  


Cổng Puerta Alcoba tại
Khu vực Vườn Cung điện Hoàng gia Sevilla, Tây Ban Nha 

Vườn Inglés (Jardín Inglés/ English Garden/ Vườn Anh), ký hiệu 9): Nằm tại phía nam Vườn Cung điện Hoàng gia. Vườn được đặt tên là Vườn Anh bởi người quảng bá thiết kế Vườn là Nữ hoàng Victoria Eugenia của Battenberg (Victoria Eugenie of Battenberg, người Anh, Hoàng hậu Tây Ban Nha, giai đoạn 1906- 1931). Đây là khu vực nhiều cây cối, nơi thiên nhiên phát triển tự do và ngẫu hứng như trong các khu vườn kiểu Anh. Tại đây có một số cây có nguồn gốc từ Trung Quốc đến châu Âu vào thế kỷ 18.

Phía cuối vườn, gần Cổng Puerta Alcoba có một tháp thời vương triều Almohad, thuộc hệ thống phòng thủ của Cung điện Alcázar.


Vườn Inglés, nơi thiên nhiên phát triển tự do và ngẫu hứng,
Cung điện Hoàng gia Sevilla, Tây Ban Nha

Vườn Retiro del Marqués (Jardín del Retiro del Marqués/ Vườn Tĩnh tâm Marqués , ký hiệu 10): Nằm tại phía bắc Vườn Cung điện Hoàng gia, tách biệt với khu vực phía tây nam bởi một bức tường thành với các tháp canh, được xây dựng từ năm 1913 – 1917. Vườn Retiro del Marqués được thiết kế bởi José Gómez Millán (kiến trúc sư Tây Ban Nha, năm 1878 – 1962).


Bên trong Vườn Retiro del Marqués, Cung điện Hoàng gia Sevilla, Tây Ban Nha

 

Vườn Mê cung (Laberinto, ký hiệu 12) nằm tại phía đông nam Khu vực Vườn Cung điện Hoàng gia. Mê cung hiện tại được thiết kế vào năm 1914, sau khi mê cung cũ nằm trong Vườn bị hư hại. Vườn được lấy theo cảm hứng từ các mô hình thời Phục hưng. Mê cung được tạo lên bởi các hàng rào cây và các lối đi khác nhau.Phối cảnh Vườn Mê cung, Khu vực Vườn Cung điện Hoàng gia Sevilla, Tây Ban Nha

 

Nhà nghỉ Carlos V (Pabellón de Carlos V, ký hiệu 11) nằm tại trung tâm Khu vực Vườn Cung điện Hoàng gia. Công trình được xây dựng để tôn vinh hôn lễ của Hoàng đế Carlos V và Hoàng hậu Isabel. Công trình có nguồn gốc từ một Qubba (ngôi đền mái vòm Hồi giáo), pha trộn giữa phong cách Mudejar truyền thống với thời kỳ Phục hưng.

Căn phòng vuông vắn với đài phun nước ở giữa và trần nhà bằng gỗ lộng lẫy, cửa sổ mỗi bên tạo điều kiện cho luồng gió lưu thông làm mát bên trong. Dấu vết của mê cung cũ được thể hiện trên sàn của tòa nhà. Đồ gốm trang trí trong công trình có từ thế kỷ 16.

 


Phối cảnh Nhà nghỉ của Vua Carlos V,
Khu vực Vườn Cung điện Hoàng gia Sevilla, Tây Ban Nha

 

Đài phun nước Sư tử (Cenador del León / Lion's Gloriette): Nằm tại phía tây của Nhà nghỉ Carlos V, trung tâm Khu vực Vườn Cung điện Hoàng gia. Đài phun nước được thiết kế vào thế kỷ 17, gồm một hồ nước và một tác phẩm điêu khắc một con sư tử ở giữa hồ. Bên cạnh Đài phun nước là một tòa nhà giống như một cổng vòm.

 


Đài phun nước Sư tử,
Khu vực Vườn Cung điện Hoàng gia Sevilla, Tây Ban Nha

 

Kho lưu trữ Archivo de Indias

Kho lưu trữ mang tên Archivo de Indias (Archivo General de Indias) nằm tại phía nam Nhà thờ lớn Sevilla (N37 23 4,60 W5 59 33,70). Diện tích Di sản 0,47ha, diện tích vùng đệm 68,33ha.

Nguồn gốc của cấu trúc này có từ năm 1572, khi vua Philip II (Philip II of Spain, trị vì năm 1556 – 1598) ủy quyền cho kiến trúc sư Hoàng gia Juan de Herrera (người Tây Ban Nha, năm 1530- 1597) xây dựng văn phòng cho Hội Thương gia (Consulado de mercaderes/ Casa Lonja de Mercaderes) của Seville. Lonja là nơi thương gia gặp nhau để thực hiện giao dịch như hợp đồng mua bán, vận chuyển hàng hóa và bảo hiểm hàng hải.

Juan de Herrera là kiến trúc sư Tây Ban Nha kiệt xuất nhất thế kỷ 16, đại diện cho đỉnh cao thời kỳ Phục hưng ở Tây Ban Nha. Một phong cách kiến trúc đại diện cho kiến trúc của Đế chế Tây Ban Nha thời kỳ Vua Philip II đã được mang tên ông - Phong cách Herrerian.

Hội Thương nhân Seville thành lập vào năm 1543, được hưởng độc quyền đối với hàng hóa được vận chuyển thường xuyên giữa châu Mỹ và Tây Ban Nha thông qua Hạm đội Tây Ấn (West Indies Fleet).

Văn phòng giao dịch này góp phần thay đổi thói quen của những nhà buôn Seville thường tổ chức giao dịch kinh doanh trong nhà thờ.

Tòa nhà được khởi công vào năm 1584, hoàn thành vào năm 1598 và tiếp tục hoàn thiện trong suốt thế kỷ 17.

Tòa nhà bao quanh một sân trung tâm lớn với các dãy hai tầng, được xây dựng kết hợp giữa gạch đỏ và đá.

Bao quanh sân trong là một hàng hiên hay hành lang được xây dựng bằng đá.

 

Kho lưu trữ Archivo de Indias được thành lập vào năm 1785, theo cầu của Vua Tây Ban Nha Carlos III (trị vì năm 1759 – 1788) với mục đích tập trung vào một nơi duy nhất tài liệu quản lý các lãnh thổ hải ngoại của Tây Ban Nha, cho đến khi được phân tán trong các kho lưu trữ khác nhau: SimancasCádiz và Seville ..

Kho lưu trữ có khoảng 9km giá đỡ, bảo quản khoảng 43.000 tập tin với khoảng 80 triệu trang, 8.000 bản đồ và bản vẽ, về cơ bản, đến từ các tổ chức phụ trách quản lý các vùng lãnh thổ hải ngoại.  


Phối cảnh mặt tiền phía bắc Kho lưu trữ Archivo de Indias,
Sevilla, Tây Ban Nha 


Sơ đồ mặt bằng Kho lưu trữ Archivo de Indias, Sevilla, Tây Ban Nha

Sơ đồ mặt cắt Kho lưu trữ Archivo de Indias, Sevilla, Tây Ban Nha
.

Sân trong Kho lưu trữ Archivo de Indias,
Sevilla, Tây Ban Nha 


Hành lang với các kệ để tài liệu, Kho lưu trữ Archivo de Indias,
Sevilla, Tây Ban Nha 


Cầu thang bên trong Kho lưu trữ Archivo de Indias,
Sevilla, Tây Ban Nha 

Di sản Nhà thờ lớn, Alcázar và Archivo de Indias ở Seville, Andalusia, là một trong những địa điểm được du khách đến thăm nhiều nhất tại Tây Ban Nha.
Di sản là một trong những ví dụ điển hình của Chủ nghĩa đồng bộ văn hóa (Cultural Syncretism), là sự hòa trộn văn hóa Hồi giáo, quyền lực Giáo hội, Chủ quyền hoàng gia và Sức mạnh thương mại từ thuộc địa ở Tân Thế giới, để tạo ra một nhận thức, ý tưởng, thực hành và triết học mới cho một quốc gia mới, khởi nguồn cho "Thời kỳ vàng son" của Tây Ban Nha.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn: 
https://whc.unesco.org/en/list/383/
https://en.wikipedia.org/wiki/Spain
https://en.wikipedia.org/wiki/Seville_Cathedral
https://es.wikipedia.org/wiki/Catedral_de_Sevilla
https://www.academiacolecciones.com/arquitectura/inventario.php?id=AA-802_53
https://es.wikipedia.org/wiki/Giralda
https://es.wikipedia.org/wiki/Patio_de_los_Naranjos_(Sevilla)
https://es.wikipedia.org/wiki/Iglesia_del_Sagrario_(Sevilla)
https://es.wikipedia.org/wiki/Sacrist%C3%ADa_de_los_C%C3%A1lices_(Catedral_de_Sevilla)
https://es.wikipedia.org/wiki/Sacrist%C3%ADa_mayor_de_la_catedral_de_Sevilla
https://es.wikipedia.org/wiki/Retablo_mayor_de_la_catedral_de_Sevilla
https://es.wikipedia.org/wiki/Capilla_Real_de_la_catedral_de_Sevilla
https://es.wikipedia.org/wiki/Casa_Maumejean
https://en.wikipedia.org/wiki/Alc%C3%A1zar_of_Seville
https://es.wikipedia.org/wiki/Real_Alc%C3%A1zar_de_Sevilla
https://es.wikipedia.org/wiki/Puerta_del_Le%C3%B3n_(Real_Alc%C3%A1zar_de_Sevilla)
https://es.wikipedia.org/wiki/Patio_de_la_Monter%C3%ADa
https://es.wikipedia.org/wiki/Patio_del_Le%C3%B3n
https://en.wikipedia.org/wiki/Yeseria
https://sevillapedia.wikanda.es/wiki/Plaza_Patio_de_Banderas_(Sevilla)
https://en.wikipedia.org/wiki/General_Archive_of_the_Indies
https://es.wikipedia.org/wiki/Archivo_General_de_Indias

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi


Cập nhật ( 30/04/2022 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Lãnh đạo phải cụ thể, phải kịp thời, phải thiết thực, phải có trọng điểm và nắm điển hình. Phải chống tư tưởng ngại khó khăn, tư tưởng ý lại. Phải tuyên truyền rộng khắp các chính sách khuyến khích sản xuất. Cán bộ phải xem lãnh đạo sản xuất là công tác trung tâm bậc nhất”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com