Tuần 5 - Ngày 22/09/2020
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quy định của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch về học phần Đồ án tốt nghiệp từ 3/2017
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Chương trình đào tạo và KHCN Bộ môn KTCN Năm học 2018-2019
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ Quyết định 1755/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Nghị quyết Hội nghị TW 4 (khóa XII) về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế
+ Nghị quyết 19 năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Design kiến trúc XXI
Trung tâm Bloomberg tại Công viên Công nghệ Cornell Tech, New York, Mỹ - KTS. Thom Mayne
20/12/2017


Thông tin chung: 
Dự án: Trung tâm Bloomberg (Bloomberg Center
Địa điểm: Công viên Công nghệ Cornell Tech, đảo Roosevelt, New York, Mỹ 
Thiết kế kiến trúc: Thom Mayne và các cộng sự 
Quy mô: Diện tích sàn 14900m2 
Năm hoàn thành: 2017 

Trung tâm
Bloomberg nằm trong Công viên Công nghệ mang tên Cornell Tech (Innovative Cornell Tech Campus) tại đảo Roosevelt (diện tích 60ha), thuộc thành phố New York, Mỹ.
Công viên công nghệ Cornell Tech được khai trương vào năm 2015, hình thành bởi liên doanh nghiên cứu chung giữa Đại học Cornell (Cornell University) và Viện Công nghệ Technion-Israel (Technion – Israel Institute of Technology). 

Cornell Tech xuất phát từ sáng kiến phát triển kinh tế của thị trưởng thành phố New York là Michael Bloomberg, vào năm 2008, nhằm lôi cuốn các trường đại học trong và ngoài nước hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp với văn hóa khởi nghiệp là huyết mạch, nhằm tạo ra các doanh nghiệp mới và việc làm mới. 
Sáng kiến này bắt nguồn từ các nghiên cứu về tương lai của kinh tế thành phố New York trong bối cảnh xu hướng toàn cầu hóa với kết luận rằng: New York có những cơ hội đáng kể trong lĩnh vực công nghệ cao và đề xuất một loạt các sáng kiến ​​để tận dụng tốt hơn những cơ hội này, trước hết: i) Tạo ra một chuỗi các không gian khởi nghiệp, ii) Hình thành quỹ đầu tư mạo hiểm và iii) Tổ chức các cuộc thi khởi nghiệp NYC BigApps. 
NYC BigApps là cuộc thi hàng năm được tài trợ bởi Tập đoàn Phát triển Kinh tế Thành phố New York (New York City Economic Development Corporation). Tập đoàn này cung cấp cho các lập trình viên, nhà phát triển, nhà thiết kế và các doanh nhân quyền truy cập vào bộ dữ liệu của thành phố để xây dựng các sản phẩm công nghệ giải quyết các vấn đề ảnh hưởng đến phát triển của thành phố New York. Thông qua cổng Dữ liệu mở NYC (NYC Open Data) và các nguồn dữ liệu cá nhân và phi lợi nhuận khác, thí sinh có quyền truy cập vào hơn 1.000 bộ dữ liệu và giao diện lập trình ứng dụng (API - Application Programming Interface), ví dụ như dữ liệu về giao thông hàng tuần, lịch trình các sự kiện trên toàn thành phố, hồ sơ bán tài sản, danh mục kiểm tra nhà hàng, dữ liệu địa lý về vị trí các công trình dịch vụ công cộng…). Cuộc thi là một phần nỗ lực rộng hơn của thành phố New York nhằm tăng cường sự minh bạch của chính quyền và khuyến khích tinh thần kinh doanh. 
Một số người chiến thắng trong cuộc thi đã trở thành các công ty có tiềm năng. Năm 2013, cuộc thi BigApps có nội dung rất cụ thể liên quan đến thành phố New York: 
- Việc làm và tính năng động kinh tế (Jobs and Economic Mobility); 
- Cleanweb (là một thuật ngữ đề cập đến một phong trào toàn cầu ra đời 2011, thúc đẩy Internet, phương tiện truyền thông, các nhà lập trình, các nhà kinh doanh, giải quyết các khó khăn trước hết liên quan đến vận tải, năng lượng, nước, thức ăn và chất thải; là giai đoạn tiếp theo của tiến bộ công nghệ sạch - Cleantech) tại New York: Năng lượng, Môi trường và Khả năng phục hồi, Sống khỏe mạnh, và Học tập suốt đời. 

Để thực hiện sáng kiến này, năm 2011, Thị trưởng Bloomberg đưa ra một cuộc đấu thầu xây dựng các công viên công nghệ tại thành phố New York với trọng tâm là tạo ra việc làm và doanh nhân mới. Tổ chức nào chiến thắng sẽ nhận phần thưởng 100 triệu USD và đất. Có 4 địa điểm được lựa chọn là đảo Roosevelt, đảo Thống đốc, khu thương mại Brooklyn, và nhà máy Hải quân Brooklyn. 18 trường đại học danh tiếng từ khắp nơi trên thế giới đã tham gia dự thầu. 
Tại vị trí đảo Roosevelt, Liên doanh Đại học Cornell và Viện Công nghệ Technion-Israel đã trúng thầu. 


Vị trí xây dựng Công viên Công nghệ Cornell Tech (ký hiệu 1) tại đảo Roosevelt

Theo đề xuất, Cornell Tech sẽ tạo ra 28.000 việc làm, trong đó có 8.000 nhà khoa học công nghệ làm việc trong khuôn viên. Nó cũng có thể tạo ra 600 công ty, 23 tỷ USD lợi ích kinh tế và thu được 1,4 tỷ USD tiền thuế trong ba thập kỷ hoạt động đầu tiên. Tất cả c
ác tòa nhà xây dựng trong Công viên Cornell Tech phải là các tòa nhà thân thiện với môt trường và tiết kiệm nặng lượng hàng đầu thế giới.  

Đề án Công viên C
ông nghệ Cornell Tech gồm
- Trung tâm Bloomberg (Bloomberg Center, mang tên thị trưởng New York Bloomberg): là trung tâm đào tạo, nơi tập trung sinh viên và giảng viên; 
- Trung tâm đổi mới sáng tạo Tata (Tata Innovation Center): là trung tâm văn hóa khởi nghiệp hay vườn ươm tạo doanh nghiệp, nơi mà các học viên, nhà khoa học và các nhà công nghiệp, doanh nghiệp gặp gỡ trao đổi. Trung tâm có vai trò thúc đẩy hình thành ý tưởng và thương mái hóa, khởi đầu cho sự bùng nổ tăng trưởng, thành lập các công ty phát triển công nghệ và sản phẩm tiên tiến, cũng như phát triển các nhóm nghiên cứu mang tính đột phá; 
- Ký túc xá Cornell Tech (House at Cornell Tech): là ký túc xá cho sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu trong Công viên Công nghệ Cornell Tech; 
- Không gian mở (Open Space): là không gian tái tạo và giải trí; thúc đẩy hợp tác và trao đổi gắn với môi trường cảnh quan xung quanh. Không gian mở có diện tích 4,9ha, trong đó có 8094m2 là diện tích không gian công cộng với tầm nhìn tới khu phố Manhattan và Queens; 
- Trung tâm điều hành (Verizon Executive Ed Center): là nơi cung cấp địa điểm cho các hội thảo học thuật, hội nghị, các cuộc gặp gỡ với các cá nhân, cộng đồng có vai trò tác động đến Công viên Công nghệ Cornell Tech, dự kiến khai trương vào năm 2019; 
- Khách sạn đảo Roosevelt (Graduate Roosevelt Island Hotel): là nơi lưu trú cho cộng đồng công nghệ, dự kiến khai trương vào năm 2019. 
Dự án đã tạo ra được sự quan tâm của đông đảo cộng đồng xã hội và nhận được nhiều nguồn tài trợ. 
Phối cảnh Công viên Công nghệ Cornell Tech


Tổng mặt bằng Khu Công viên Công nghệ Cornell Tech
 

Phối cảnh Trung tâm đổi mới sáng tạo Tata, một trong những trung tâm của Cornell Tech


Ký túc xá Cornell Tech, một trong những công trình của Cornell Tech

Trung tâm
Bloomberg (Bloomberg Center) là một trong những hạng mục công trình xây dựng đầu tiên và được khánh thành vào 9/2017, để đón nhận 30 giáo sư và 300 sinh viên, trong đó 2/3 số sinh viên thuộc Đại học Cornell và 1/3 thuộc Viện Công nghệ Technion-Israel. 
Trong giai đoạn đầu, Trung tâm đào tạo chuyên ngành về khoa học máy tính, kỹ thuật điện, công nghệ thông tin, luật pháp và kinh doanh. 
Tại đây hình thành một tổ chức liên doanh giữa Đại học Cornell và Viện Công nghệ Technion-Israel là Viện Jacobs Technion-Cornell. Viện đào tạo thạc sỹ trong 2 năm, với 3 chuyên ngành: Phương tiện kết nối (Connective Media); Công nghệ Y tế (Health Tech) và Cuộc sống đô thị (Urban Life). Học viên tốt nghiệp còn được đào tạo hỗ trợ các kiến thức về khởi nghiệp, tạo lập doanh nghiệp.
Trung tâm Bloomberg cũng như Công viên công nghệ Cornell Tech được kết nối tới khu phố Manhattan và Queens qua hệ thống tàu điện ngầm, xe bus và tuyến cáp treo. Trong khuôn viên không có bãi đỗ xe, thay vào đó là các lối đi bộ và xe lăn cho người tàn tật. 

Trung tâm Bloomberg nằm tại phía Tây Bắc Công viên Công nghệ
Cornell Tech, có chi phí xây dựng khoảng 800 triệu USD, do Công ty Kiến trúc Morphosis thiết kế. 
Công ty Kiến trúc Morphosis (Morphosis Architects) được thành lập vào năm 1972, bao gồm một nhóm 50 chuyên gia liên ngành, do KTS. Thom Mayne (người Mỹ, 19/1/1944, giải thưởng Pritzker năm 2005) vừa là người sáng lập vừa là giám đốc. Công ty thực hiện các dự án trên toàn thế giới, với quan điểm thiết kế công trình theo hướng sáng tạo, biểu tượng và thân thiện với môi trường. Công ty đã nhận được nhiều giải thưởng kiến trúc danh giá thế giới. 
Sơ đồ mặt bằng, mặt cắt Trung tâm Bloomberg 
Phối cảnh Trung tâm Bloomberg

Công trình có tổng diện tích sàn khoảng 15000m2, có bố cục mặt bằng hình tam giác, phù hợp với dạng khu đất. 
Công trình cao 4 tầng, 1 tầng hầm và 1 tầng mái. Tầng mái vươn rộng ra xung quanh để tận dụng diện tích bố trí các tấm pin năng lượng mặt trời. 
Trong công trình có các phòng chức năng: lớp học, không gian làm việc chung, phòng thí nghiệm và phòng hội nghị. Các phòng bố trí dọc theo các tuyến hành lang. 
Hình khối hình học được bổ sung bằng các đường cong của mái và khối cầu thang; qua đó tạo sự phong phú hay yếu tố "hữu cơ" cho hình thức của công trình. 
Nội thất của công trình trưng bày nhiều tác phẩm nghệ thuật đương đại, trong đó có lưu lại một số bức tranh tường tại bệnh viện cũ bị tháo dỡ để xây dựng Trung tâm, trong đó có bức tranh tường nổi tiếng của họa sỹ trừu tượng Ilya Bolotowsky (1907-1981).  
Nội thất Trung tâm Bloomberg


Bức tranh tường của họa sỹ trừu tượng Ilya Bolotowsky

Theo yêu cầu chung của Cornell Tech, tất cả các công trình phải được thiết kế theo nguyên tắc tiết kiệm năng lượng. Hệ thống điều khiển, bảo trì như sưởi ấm, làm mát, thông gió, ánh sáng, an toàn cháy nổ đều được tự động hóa. Trong tòa nhà sử dụng các công nghệ hiện đại như thực tế ảo mà có thể điều khiển bằng máy tính hoặc điện thoại di động. 
Tòa nhà được thiết kế nhằm đảm bảo chỉ sử dụng năng lượng do nó tạo ra, thông qua các giải pháp: 
- Sử dụng 1465 tấm pin mặt trời trên nóc nhà; 
- 80 giếng địa nhiệt để hấp thụ nhiệt từ lòng đất; 
- Các mảng tường kim loại với độ đậm nhạt thay đổi để có thể hấp thu hoặc phản chiếu ánh sáng mặt trời; 
- Một bể chứa nước mưa công suất 150m3.  

Trung tâm
Bloomberg cũng như Công viên công nghệ Cornell Tech không chỉ đơn thuần là công trình kiến trúc hiện đại, kiến trúc xanh mà còn là một mô hình phát triển mới của thế kỷ 21 - Tái phát triển các không gian cũ, hướng tới: Sáng tạo, khởi nghiệp gắn với đổi mới về công nghệ và kết nối cộng đồng; Tạo thêm nhiều việc làm và giá trị gia tăng cao về kinh tế; Đổi mới văn hóa. 
Khởi nguồn từ các nước phát triển, chắc chắn mô hình này sẽ có ảnh hưởng và lan truyền tới các nước đang phát triển với khát vọng mong muốn hội nhập nhanh chóng, trong đó có Việt Nam. 

KTS. Đỗ Thanh Loan, học viên CH lớp KDHN 1612 - ĐHXD 
Nguồn: 
https://en.wikipedia.org/wiki/Morphosis_Architects 
https://www.archdaily.com/880792/bloomberg-center-morphosis-architects 
https://en.wikipedia.org/wiki/Cornell_Tech 
https://tech.cornell.edu/campus  

 

  
Cập nhật ( 04/04/2019 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
"Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hoá cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc"
 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com