Tuần 50 - Ngày 19/07/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Đền Hùng và chùa Thiên Quang, Việt Trì, Phú Thọ
18/01/2013

Thông tin chung: 
Công trình: Đền Hùng (Hung Temple, Phu Tho Province, Vietnam)
Địa điểm: Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ (21,3672941°B 105,3238621°Đ)
Thiết kế kiến trúc: 
Quy mô: 
Thời gian hình thành:
Giá trị: Di tích quốc gia đặc biệt (Di tích lịch sử, năm 2009)

Có nhiều truyền thuyết lịch sử và văn hóa mang tính bản địa về Hùng Vương, song đều đi đến một chân lý thống nhất: Văn Lang thời Hùng vương là vương quốc khởi đầu của quốc gia Việt Nam.
Theo truyền thuyết, Cha Lạc Long Quân và Mẹ Âu Cơ là thủy tổ sinh ra dân tộc Việt.
Lạc Long Quân là rồng, một vị thần biển; có thuyết cho rằng Lạc Long Quân là con của Kinh Dương Vương (vua nước Xích Quỷ, tồn tại năm 2919 TCN – 2792 TCN).
Âu Cơ là một tiên nữ, một vị thần núi; có thuyết cho rằng Âu Cơ là con của Đế Lai (vua thứ 6 của triều đại Thần Nông, tồn tại năm 3220 TCN- 3080 TCN).
Thời ấy, thánh thần còn ở chung để dẫn dắt loài người. Là con cháu của thánh thần, Lạc Long Quân (nòi Rồng, Lạc Việt) và Âu Cơ (giống Tiên, Âu Việt) có phúc lành sinh trăm con trai, nở ra từ “Bọc trăm trứng”. Khi các con trưởng thành, 50 người con theo Cha Lạc Long Quân xuống biển, 50 người con theo Mẹ Âu Cơ lên núi.
Mẹ Âu Cơ đưa người con cả lên làm vua, hiệu là Hùng Vương, lấy tên nước là Văn Lang, đóng đô tại Bạch Hạc (Hạc trắng), Phú Thọ. Đó là vào thế kỷ thứ 7 TCN. Vương triều Văn Lang thu phục 15 bộ tộc Việt cổ, mở mang bờ cõi, chủ yếu tập trung tại khu vực trung du, hạ du sông Hồng, sông Mã với số dân khoảng 40- 50 vạn người.
Hùng Vương phân định việc cai trị (xuất hiện chính thể tập quyền của con người, giảm dần vai trò của thần linh), cha truyền con nối, ruộng của vua gọi là ruộng Lạc, dân làm ruộng gọi là Lạc dân, quan văn gọi là Lạc Hầu, tướng võ gọi là Lạc Tướng; con trai vua gọi là Quan Lang, con gái vua gọi là Mị Nương...;
Vương triều Văn Lang được sử sách ghi chép là quốc gia có phong tục thuần hậu, mộc mạc, chưa có chữ nghĩa, sử dụng số và chữ thông qua việc dùng nút thắt, như một dạng ký hiệu, được tạo trên các sợi dây vải.
Vương triều Văn Lang truyền được 18 đời, đến năm 258 TCN, tồn tại khoảng 1 ngàn năm. Tiếp theo đó là vương triều Âu Lạc của Thục Phán An Dương Vương.
Ngày 28/3/1947, trước khi lên chiến khu kháng chiến chống Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh lên thăm đền Hùng. Tại đây Bác viếng mộ vua Hùng, thắp hương tại Hậu cung đền Thượng. Ngày 19/9/1954, trước khi về tiếp quản Thủ đô, Bác lại tới đền Hùng.
Người dân cho rằng, trước khi lên chiến khu, Bác Hồ đã cầu khấn Thần linh, Tiền nhân và các vua Hùng phù hộ cho đánh thắng giặc. Và khi công thành, Người dẫn quân, tướng về đây lễ tạ. 

Đền Hùng là tên gọi khái quát quần thể đền, chùa thờ phụng các vua Hùng và tôn thất của nhà vua trên núi Nghĩa Lĩnh (núi cao 175m), thuộc Kinh đô Bạc Hạc (Phong Châu) của quốc gia Văn Lang, nay là địa phận xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.
Theo cuốn Ngọc phả Hùng Vương (Hùng đồ thập bát diệp thánh vương Ngọc phả cổ truyện, biên soạn vào năm 1472, trong đó có ghi đầy đủ các sự kiện về 18 đời vua Hùng và danh tính của 100 người con từ bọc trứng do Mẹ Âu Cơ sinh ra), các vua Hùng đã cho xây dựng điện Kính Thiên tại núi Nghĩa Lĩnh.


Sơ đồ vị trí các công trình chính trong Quần thể Đền Hùng, Phú Thọ; chùa Thiên Quang nằm bên phải đền Hạ


Phối cảnh tổng thể đền Hạ và chùa Thiên Quang, đền Trung và đền Thượng, Q
uần thể Đền Hùng, Phú Thọ;

Các di tích, công trình chính trong Quần thể đền Hùng gồm: 

Cổng đền
Cổng đền được xây dựng vào năm 1917, theo kiểu vòm cuốn, cao 8,5m, hai tầng 8 mái, lợp giả ngói ống. Tầng dưới có 1 cửa vòm cuốn lớn, tầng trên có 3 cửa vòm cuốn nhỏ; đỉnh mái trang trí rồng; đỉnh hai trụ cổng hai bên là tượng con nghê. Giữa cột trụ và cổng đắp nổi phù điêu hai võ sỹ, một người cầm giáo, một người cầm rìu chiến, mặc áo giáp, ngực trang trí hổ phù. Trên cổng có đề bức đại tự: “Cao sơn cảnh hành” (lên núi cao nhìn xa rộng). Còn có người dịch là “Cao sơn cảnh hạnh” (Đức lớn như núi cao). Mặt sau cổng đắp hai con hổ là linh vật canh giữ cổng đền.


Cổng đền Hùng, Quần thể đền Hùng, Phú Thọ


Đền Hạ 

Từ Cổng đền leo 225 bậc lên đến đền Hạ và chùa Thiên Quang.
Đền Hạ được xây dựng lại trên nền nhà cũ vào thế kỷ 17- 18, nơi thờ Mẹ Âu Cơ và 18 đời vua Hùng.
Tương truyền đây là nơi Mẹ Âu Cơ sinh hạ bọc trăm trứng, sau nở thành 100 người con. Nguồn gốc “đồng bào” (cùng bọc) được bắt nguồn từ đây. Dấu tích giếng “Mắt Rồng” là nơi Mẹ Âu Cơ ấp trứng nay vẫn còn ở phía sau đền.
Đền quay theo hướng Đông Nam, có kiến trúc kiểu chữ “nhị” gồm hai toà Tiền bái và Hậu cung song song nhau, mỗi toà 3 gian, cách nhau 1,5m.
Ngay chân đền Hạ là nhà Bia với kiến trúc có mặt bằng hình 6 cạnh, 6 mái, được lợp bằng gạch bìa bên trong, bên ngoài láng xi măng, trên đỉnh mái có đắp hình nậm rượu; 6 cột bằng gạch xây tròn, dưới chân có lan can. Trong nhà Bia đặt bia đá, nội dung ghi lời dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người về thăm đền Hùng ngày 19/9/1954: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.


Tòa Tiền bái, đền Hạ, Quần thể đền Hùng, Phú ThọNhà bia đền Hạ, Quần thể đền Hùng, Phú Thọ; bên trong có khắc lời Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chùa Thiên Quang
Chùa Thiên Quang (Thiên Quang Thiền Tự) nằm bên phải đền Hạ. Truyền thuyết cho rằng, sau khi Mẹ Âu Cơ sinh được bọc trứng trăm con đã có làn mây sáng chiếu xuống nơi này. Người dân sau đó lập chùa, đặt tên là Thiên Quang Thiền Tự.
Chùa được dựng lại vào thời Lê Trung Hưng, quay theo hướng Đông Nam như đền Hạ.
Chùa xây theo kiểu “nội công ngoại quốc”, gồm Tam quan, Tam tòa, Tả vu và Hữu vu và nhà Tổ phía sau.
Tam quan gồm 3 gian, 2 mái. Gian giữa là tháp chuông nhô lên với 8 mái. Bên trong treo quả chuông cổ đúc vào khoảng thế kỷ 17, nặng gần 1 tấn.
Tam tòa hình chữ “công” hay chữ H, gồm tòa Tiền đường 5 gian; Thiêu hương 2 gian; Chính điện 3 gian.
Trước sân chùa có 2 tháp hình trụ 4 tầng. Trên nóc đắp hình hoa sen. Lòng tháp xây rỗng, cửa vòm nhỏ. Trong tháp có bát nhang và tấm bia đá khắc tên các vị hoà thượng đã tu hành và viên tịch tại chùa. 
Đặc biệt, sân trước chùa có cây vạn tuế ba cành, trên 700 năm tuổi.


Lối lên chùa Thiên Quang và đền Hạ, Quần thể đền Hùng, Phú Thọ


Tam quan và gác Chuông chùa Thiên Quang, Quần thể đền Hùng, Phú Thọ


Sân trước Chính điện chùa Thiên Quang, bên trái chùa (bên phải ảnh) là đền Hạ, Quần thể đền Hùng, Phú Thọ


Tiền đường Chính điện chùa Thiên Quang với cây vạn tuế 700 tuổi
, Quần thể đền Hùng, Phú Thọ


Bên trong ban thờ Phật, Chính điện
chùa Thiên Quang, Quần thể đền Hùng, Phú Thọ

Đền Trung
Từ đền Hạ leo thêm 168 bậc nữa là tới Ðền Trung ở lưng chừng núi. Đền có tên chữ là "Hùng Vương Tổ Miếu", Theo truyền thuyết, đây là nơi Vua Hùng thường cùng các Lạc hầu, Lạc tướng du ngoạn Nghĩa Lĩnh ngắm cảnh và họp bàn việc nước.
Đây cũng là nơi vua Hùng thứ 6 nhường ngôi cho Lang Liêu - người con hiếu thảo làm ra bánh chưng (hình vuông tượng trưng cho đất), bánh dày (hình tròn tượng trưng cho trời) để dâng lên vua cha trong ngày đầu Xuân, gắn liền với việc định hình triết lý Đức trị thịnh hành thời bấy giờ.
Đền quay về hướng Nam, chính điện gồm 2 tòa Tiền đường và Hậu đường đặt song song với nhau. Mỗi tòa có 3 gian dài 7,2m, rộng 3,7m.
Giữa khoảng sân đền, có 9 miếng đá hình tròn, mặt dẹt, xếp tròn thành bộ bàn đá, tượng trưng cho địa điểm vua Hùng và các Lạc hầu, Lạc tướng ngồi họp bàn.


Tòa Tiền đường, đền Trung,
Quần thể đền Hùng, Phú Thọ với bộ bàn ghế đá phía trước


Nội thất tòa Tiền đường phía trước Hậu đường, đền Trung, Quần thể đền Hùng, Phú Thọ

Đền Thượng
Từ đền Trung đi tiếp 102 bậc đá đến đền Thượng, nằm trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh với tên chữ là "Kính Thiên lĩnh điện" (Ðiện thờ Trời trên núi Nghĩa Lĩnh).
Theo truyền thuyết, đây là nơi Vua Hùng tiến hành các nghi lễ tế trời đất, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhân khang, vật thịnh.
Đây còn là nơi vua Hùng thứ 6 lập đàn cầu trời ban cho người tài ra giúp nước đánh giặc Ân. Sau khi Thánh Gióng đánh tan giặc và bay về trời, vua Hùng cho lập đền thờ vọng trên đỉnh núi.
Đến thế kỷ 15, đền Thượng được xây dựng quy mô, vào thời Nguyễn được đại trùng tu.
Đền hiện tại quay hướng Nam gồm: Tam quan, Chính điện và các công trình phụ trợ.
Tam quan đền có 4 trụ biểu, giữa hai trụ biểu là bức tường tạo thành vòm cổng. Hai bên vòm cổng chính có đắp 2 tượng Lạc tướng. Trên vòm cổng chính giữa có dòng đại tự: "Nam Việt triều tổ" (Tổ tiên của Việt Nam).
Chính điện của đền có kiến trúc kiểu chữ “vương”, gồm 3 tòa song song với nhau: Tiền đường, Trung đường và Hậu đường. Bên trong chính điện có đặt bài vị 18 đời vua Hùng và 3 vị thần núi: Đột Ngột Cao Sơn (núi Nghĩa Lĩnh), Áp Sơn (núi Trọc), Viễn Sơn (núi Vặn).
Bên phía tay trái Đền có một cột đá thề, tương truyền do Thục Phán An Dương Vương dựng lên khi được Vua Hùng thứ 18 truyền ngôi, minh chứng cho lời thề trông nom và giữ gìn cơ nghiệp họ Hùng. 


Phối cảnh đền Thượng, Quần thể đền Hùng, Phú Thọ


Tam quan đền Thượng với bốn chữ "Nam Việt triệu tổ", phía trong cổng là bức hoành ghi "Thiên địa chi linh"


Tòa Tiền đường, Chính điện đền Thượng, Quần thể đền Hùng, Phú Thọ


Cột đá thề bên trái đền Thượng, Quần thể đền Hùng, Phú Thọ


Lăng Hùng Vương

Tương truyền là mộ của Vua Hùng thứ 6. Lăng mộ nằm ở phía Đông đền Thượng, mặt quay theo hướng Đông Nam. Xưa đây là một mộ đất, thời Tự Đức năm 1870 đã cho xây lăng; thời Khải Định, năm 1922, lăng được trùng tu lại.
Lăng hình vuông, cột liền tường, có đao cong 8 góc, tạo thành 2 tầng mái. Tầng dưới 4 góc đắp 4 con rồng tư thế bò, tầng trên đắp rồng uốn ngược; đỉnh lăng đắp hình “quả ngọc” theo tích “cửu long tranh châu”. Mái đắp ngói ống. Mộ trong lăng xây hình hộp chữ nhật dài 1,3m, rộng 1,8m, cao 1,0m. Mộ có mái mui luyện. Phía trong lăng có bia đá ghi: “Biểu chính” (Lăng chính). Phía trên ba mặt lăng đều có đề: “Hùng Vương lăng”.


Lăng Hùng Vương, quần thể đền Hùng, Phú Thọ

Đền Giếng

Từ đền Thượng đi về hướng Đông, qua Lăng Hùng Vương xuống đền Giếng.
Trong Hậu cung của đền có một giếng cổ, nên đền có tên đền Giếng.
Đền thờ 2 công chúa Tiên Dung và Ngọc Hoa là con gái vua Hùng thứ 18.
Tương truyền đây là nơi 2 công chúa thường soi gương, vấn tóc khi theo cha đi kinh lý qua vùng này. Hai bà có công dạy dân trồng lúa nước và trị thủy nên được nhân dân lập đền thờ.
Đền được xây dựng vào thế kỷ 18, gồm: Tam quan, Chính điện kiểu chữ “công” hay chữ H, gồm tòa Tiền bái, Phương đình (nối Tiền bái với Hậu cung), Hậu cung và các công trình phụ trợ.
Tam quan đền Giếng có kiểu dáng gần giống cổng đền Thượng nhưng nhỏ và thấp hơn.  


Tam quan đền Giếng, Q
uần thể Đền Hùng, Phú Thọ 


Tòa Tiền bái, Chính điện đền Giếng, Quần thể Đền Hùng, Phú Thọ


Hậu cung đền Giếng với giếng cổ nằm ngay trước ban thờ, Quần thể đền Hùng, Phú Thọ

Đền Quốc mẫu Âu Cơ
Đền Quốc mẫu Âu Cơ nằm bên phải đền Thượng. Đây là một ngôi đền mới được xây dựng vào năm 2001-2004 trên núi Ốc Sơn (núi Vặn). Đền có Tam quan, Điện thờ, Tả vũ, Hữu vu, nhà Bia và các công trình phụ trợ. Điện thờ theo kiểu chữ “đinh” hay chữ T, gồm Tiền bái và Hậu cung. Trong đền có tượng thờ Mẹ Âu Cơ, hai bên là tượng Lạc hầu, Lạc tướng.

Chính điện, đền Quốc mẫu Âu Cơ, Quần thể Đền Hùng, Phú Thọ
 

Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân
Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân nằm tại núi Sim của Khu di tích lịch sử Đền Hùng, cách núi Nghĩa Lĩnh khoảng 1 km về phía Đông Nam.
Đền được khởi công xây dựng vào năm 2007 - 2009, trên diện tích khoảng 13ha với nhiều hạng mục công trình: Tam quan, Sân hành lễ, Phương đình, Tả vu, Hữu vu và Điện thờ. Trong Hậu cung của Điện thờ đặt tượng thờ Quốc tổ Lạc Long Quân bằng đồng nặng 1,5 tấn, cao 1,98m, hai bên là tượng Lạc hầu và Lạc tướng.   


Chính điện đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân, Quần thể đền Hùng, Phú Thọ

Bảo tàng Hùng Vương
Công trình được khởi công xây dựng vào năm 1996- 2003, là nơi lưu giữ nhiều hiện vật quý hiếm của thời đại Văn Lang được phát hiện trong địa phận tỉnh Phú Thọ, đặc biệt là các di vật phát hiện quanh khu vực đền Hùng;
Năm 1990, trống đồng mang tên Trống Hy Cương đã được tìm thấy ở xã Hy Cương, dưới chân núi Nghĩa Lĩnh.
Trống đồng đền Hùng khá nguyên vẹn, có đường kính mặt 93cm và chiều cao 70cm, là trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn nhất trong tổng số trống Đông Sơn đã biết ở Việt Nam và Đông Nam Á. Trống có hoa văn trang trí phong phú và cách điệu hóa cao, trong đó có các loại hoa văn chính như hình ngôi sao mười hai cánh đường kính đến 20cm, tám con chim lạc dài 15cm bay theo hướng ngược chiều kim đồng hồ, hình người hóa trang cách điệu chỉ có mắt và lông công, thuyền… Trống hiện được lưu giữ trong Bảo tàng Hùng Vương.


Bảo tàng Hùng Vương, Quần thể đền Hùng, Phú Thọ

Đền Hùng, Phú Thọ là địa điểm ghi dấu các sự kiện và con người khởi đầu lịch sử dân tộc Việt Nam.
Lễ hội đền Hùng còn gọi là Giỗ tổ Hùng Vương diễn ra vào 10 tháng 3 âm lịch hàng năm. Đây là lễ hội Quốc gia, thể hiện lòng biết ơn công lao dựng nước của các vua Hùng, cũng như khơi dậy sự kết nối sức mạnh của tiền nhân với thế hệ hiện tại.
Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương tại Phú Thọ” đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể có tính tiêu biểu của nhân loại.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 

https://vi.wikipedia.org/wiki/Di_t%C3%ADch_qu%E1%BB%91c_gia_%C4%91%E1
%BA%B7c_bi%E1%BB%87t
https://vi.wikipedia.org/wiki/Anh_h%C3%B9ng_d%C3%A2n_t%E1%BB%99c_
Vi%E1%BB%87t_Nam

https://vi.wikipedia.org/wiki/H%C3%B9ng_V%C6%B0%C6%A1ng

- Xem video giới thiệu tại đây.

Xem các bài viết về chùa Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về đình, đền Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về Di sản văn hóa thế giới tại đây

 
 


Cập nhật ( 26/01/2020 )
 
Tin mới đưa:
“Đặt ra kế hoạch thật tốt, thật sát là rất cần, nhưng đó chỉ là bước đầu, kế hoạch 10 phần thì biện pháp cụ thể phải 20 phần, chỉ đạo sát sao phải là 30 phần- có như thế mới hoàn thành kế hoạch”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com