Tuần 46 - Ngày 18/06/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Piazza del Duomo, Pisa, Tuscany, Ý
08/05/2022

.

Thông tin chung:
Công trình: Piazza del DuomoPisa
Địa điểm: Thành phố Pisa, vùng Tuscany, Ý (N43 43 23 E10 23 47)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích Di sản 8,87ha; Diện tích vùng đệm 254 ha
Năm hình thành:
Giá trị: Di sản thế giới (năm 1987, sửa đổi ranh giới nhỏ vào năm 2007; hạng mục i, ii, iv, vi) 

Ý (Italia) là một quốc gia bao gồm một bán đảo được giới hạn bởi dãy Alps và một số hòn đảo xung quanh. 
Ý nằm ở trung tâm Nam Âu và được coi là một phần của Tây Âu, có chung biên giới trên bộ với Pháp, Thụy Sĩ, Áo, Slovenia và các khu vực bao quanh của Thành phố Vatican và San Marino. Ý còn có vùng lãnh thổ ở Campione, Thụy Sĩ và Lampedusa (vùng biển Tunisia). 
Quốc gia này có diện tích 301.340 km2, dân số 60,317 triệu người (năm 2020), thủ đô là Rome. 

Do vị trí địa lý trung tâm ở Nam Âu và Địa Trung Hải, Ý là nơi sinh sống của vô số dân tộc và nền văn hóa. 
Vào thời Cổ đại (năm 750 - 200 trước Công nguyên/TCN), đây là nơi cư trú chủ yếu của các dân tộc nói ngôn ngữ Ấn-Âu (Indo-European language, có nguồn gốc từ từ Tây và Nam Á - Âu), những người đã đặt tên cho bán đảo này.
Bắt đầu từ thời Cổ điển (thế kỷ 8 TCN - thế kỷ 6 sau Công nguyên, chủ yếu gồm nền văn minh Hy Lạp và La Mã cổ đại), người Phoenicia (tồn tại năm 2500 TCN – 539 TCN) và người Carthage (Đế chế Carthage, tồn tại năm 814 TCN – 146 TCN) đã thành lập các thuộc địa chủ yếu ở khu vực nội địa Ý.
Người Hy Lạp (Ancient Greece) đã thành lập các khu định cư Magna Graecia tại miền nam nước Ý, trong khi người Etruscans (tồn tại năm 900 TCN –27 TCN) và người Celt lần lượt sinh sống ở miền trung và miền bắc nước Ý. 
Một bộ tộc người Ý, được gọi là người Latins (Italic tribe), đã thành lập Vương quốc La Mã (Roman Kingdom, tồn tại năm 753 TCN – 509 TCN) vào thế kỷ thứ 8 TCN, sau này trở thành nước Cộng hòa La Mã (Roman Republic, tồn tại năm 509 TCN – 27 TCN).
Cộng hoà La Mã ban đầu chinh phục và đồng hóa các nước láng giềng trên bán đảo Ý, cuối cùng mở rộng và chinh phục các vùng đất của Châu Âu, Bắc Phi và Châu Á. 
Vào thế kỷ 1 TCN, Đế chế La Mã (Roman Empire, tồn tại năm 27 TCN - 476 sau Công nguyên) nổi lên như một quyền lực thống trị khu vực Địa Trung Hải và trở thành một trung tâm văn hóa, chính trị và tôn giáo hàng đầu, hình thành nền văn minh La Mã Cổ đại (Pax Romana), một giai đoạn hơn 200 năm phát triển của luật pháp, công nghệ, kinh tế  nghệ thuật và văn học Ý.
Trong suốt thời kỳ Trung Cổ, Ý vẫn là quê hương của con người và Đế chế La Mã, mà di sản của nó về văn hóa, thể chế, Kitô giáo và tiếng Latinh lan truyền khắp toàn cầu.
Vào đầu thời kỳ Trung Cổ, Ý phải chịu đựng sự sụp đổ của Đế chế Tây La Mã (Western Roman Empire, tồn tại vào năm 395–476/480, với việc lãnh thổ bị phân chia thành các tiểu quốc) và các cuộc di dân của các bộ tộc Germanic, Huns, Slavs (Early Slavs) và Pannonian Avars.

Tại miền bắc và một phần miền trung nước Ý, vào thế kỷ 11, nhiều thị quốc (Italian City-states) và nước cộng hòa hàng hải (Maritime Republics) đã vươn lên thịnh vượng thông qua thương mại và ngân hàng, đặt nền móng cho chủ nghĩa tư bản hiện đại. Các thị quốc độc lập này đóng vai trò là trung tâm giao lưu thương mại chính của châu Âu với châu Á và Cận Đông, thường được hưởng một mức độ dân chủ cao hơn so với các quốc gia phong kiến trong các chế độ quân chủ đang thịnh hành khắp châu Âu thời bấy giờ.
Một phần miền trung nước Ý nằm dưới sự kiểm soát của các quốc gia Giáo hoàng (Papal States; thần quyền
Nhà nước của Giáo hội).
Phần lớn miền nam nước Ý vẫn là chế độ phong kiến ​​cho đến thế kỷ 19. Đây là kết quả của sự kế thừa nền văn minh của người Byzantine, Arab, Norman, Angevin, Aragonese và từ các cuộc chinh phục của các quốc gia bên ngoài.  

Thời kỳ Phục hưng (Renaissance, một giai đoạn lịch sử châu Âu, chuyển đổi từ thời Trung cổ sang Hiện đại, vào thế kỷ 15, 16) bắt đầu ở Ý và lan sang phần còn lại của châu Âu, mang lại mối quan tâm mới về chủ nghĩa nhân văn, khoa học, văn học và nghệ thuật. Nền văn hóa Ý phát triển mạnh mẽ, sản sinh ra nhiều nhà khoa học, nghệ sĩ và tư tưởng nổi tiếng. Trong thời Trung cổ, các nhà thám hiểm người Ý đã khám phá ra những tuyến đường mới đến Viễn Đông và Tân thế giới, mở ra Kỷ nguyên Khai sáng (Age of Discovery) của Châu Âu. 

Sau nhiều thế kỷ can thiệp và chinh phục từ bên ngoài cùng với sự cạnh tranh giữa các thị quốc nội bộ, nước Ý bị chia rẽ về mặt chính trị, tiếp tục bị chinh phục và phân chia bởi nhiều cường quốc châu Âu.
Vào giữa thế kỷ 19, chủ nghĩa dân tộc của Ý đã trỗi dậy.
Sau nhiều thế kỷ bị ngoại bang thống trị và chia rẽ, Ý gần như hoàn toàn thống nhất vào năm 1861, cùng với việc thành lập Vương quốc Ý (Kingdom of Italy, tồn tại năm 1861–1946).
Từ cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20, miền bắc nước Ý nhanh chóng công nghiệp hóa, giúp quốc gia này trở thành một Đế quốc thuộc địa. Trong khi đó, tại miền nam nước Ý, phần lớn vẫn là cảnh nghèo đói. Sau Chiến tranh thế giới 2, Ý bãi bỏ chế độ quân chủ, thành lập chính thể cộng hòa dân chủ và trở thành một quốc gia phát triển.  

Ý ngày nay được phân thành 20 khu vực (vùng) và 107 tỉnh, thành phố.  

Thành phố Pisa, là thủ phủ của tỉnh Pisa, vùng Tuscany, Ý. Thành phố nằm tại ven biển phía tây nước Ý, được hình thành bởi nguồn tài trợ từ hoạt động hàng hải. Thành phố có diện tích 185km2, nằm tại cao độ 4m so với mực nước biển; dân số khoảng 109 ngàn người (năm 2022).  


Bản đồ nước Ý và vị trí của thành phố Pisa


Vị trí Khu di tích Piazza del Duomo tại thành phố Pisa, Ý

Piazza del Duomo còn có tên là Piazza dei Miracoli (Quảng trường Mầu nhiệm) là một quảng trường với một nhóm các di tích nổi tiếng khắp thế giới, trong một không gian rộng lớn đầy cây xanh, được bao bọc bởi những bức tường thành và các công trình kiến trúc cổ, Piazza del Duomo ở Pisa có 4 kiệt tác kiến trúc thời trung cổ: Nhà thờ (Cathedral), Nhà nguyện (Baptistery), Tháp chuông (Bell Tower) và Nhà mộ (Campo Santo), được xây dựng từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 14. 4 công trình này đặt gần nhau, tạo thành một cụm di tích độc đáo. 
Chất lượng nổi bật của cụm di tích lan tỏa khắp khu vực, từ sự đan xen của đá cẩm thạch và đồ khảm, sự liên kết giữa những bức tường với trần hình vòm; mặt trước với các trang trí hình tam giác; những chiếc mái vòm (cupolas) lớn; đến độ nghiêng ngoạn mục của Tháp chuông Pisa.
Tại đây, công trình kiến trúc thể hiện sự tinh tế của Kiến trúc Đa sắc (Polychrome Architecture), bao gồm các hiệu ứng màu sắc và xử lý bề mặt của mặt tiền và mái bên ngoài cũng như sàn, tường và trần bên trong. Màu sắc hoặc sự tương phản của ánh sáng và bóng tối là cơ sở cho tất cả các trang trí kiến trúc.  
Quảng trường rất đáng chú ý vì nó chứa các tác phẩm nghệ thuật chứng minh tinh thần sáng tạo của thế kỷ 14. Các di tích của Quảng trường phản ánh một giai đoạn quan trọng trong lịch sử kiến ​​trúc thời trung cổ, trở thành địa điểm tham khảo cho những nghiên cứu liên quan đến phong cách Pisan Romanesque.
Nhà mộ Campo Santo với dãy bức bích họa đã tạo thành một ví dụ nổi bật cho lịch sử hội họa thời trung cổ, thế kỷ 14 và 15, của Ý.  

Quần thể di tích tại Quảng trường Piazza del Duomo, thành phố Pisa, vùng Tuscany, Ý được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1987, sửa đổi ranh giới nhỏ vào năm 2007) với tiêu chí: 

Tiêu chí (i): Độc đáo về mặt nghệ thuật vì thiết kế không gian, Quảng trường Duomo (Piazza del Duomo) có bốn tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người: Nhà thờ (Cathedral), Nhà nguyện (Baptistery), Tháp chuông (Bell Tower) và Nhà mộ (Campo Santo). Bên trong những di tích này là những kho tàng nghệ thuật nổi tiếng thế giới, như cánh cửa bằng đồng và đồ khảm ở Nhà thờ, bục giảng trong Nhà nguyện và Nhà thờ, các bức bích họa tại Nhà mộ (Campo Santo) và nhiều bức bích họa khác.  

Tiêu chí (ii): Các di tích của Piazza del Duomo đã ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của kiến ​​trúc và nghệ thuật tượng đài ở hai thời điểm khác nhau trong lịch sử. 
Đầu tiên, từ thế kỷ 11 đến năm 1284, trong thời kỳ thịnh vượng của thành phố Pisa, một kiểu nhà thờ mới với  đặc điểm là sự tinh tế của Kiến ​​trúc Đa sắc (Polychrome Architecture) và việc sử dụng các hành lang (kiểu lôgia) trên mặt tiền đã được thiết lập. Phong cách Pisan (Pisan Style), lần đầu tiên xuất hiện tại Nhà thờ Pisa, có thể được tìm thấy ở những nơi khác ở vùng Tuscany (đặc biệt là ở Lucca và Pistoia), nhưng vẫn trong lãnh thổ hàng hải của Thị quốc Pisa, được thể hiện dưới dạng khiêm tốn hơn ở vùng Sardegna (hòn đảo lớn thứ hai tại Địa Trung Hải, một vùng tự trị của Ý) và Corsica (một hòn đảo của Pháp tại Địa Trung Hải).
Tiếp theo, trong suốt thế kỷ 14, kiến ​​trúc ở vùng Tuscany bị chi phối bởi phong cách đồ sộ của Giovanni Pisano (nhà điêu khắc, họa sĩ, kiến trúc sư người Ý, năm 1250 – 1315), người đã tạo dựng bục giảng của Nhà thờ Pisa từ năm 1302 đến năm 1311; Một kỷ nguyên mới của nghệ thuật tranh ảnh – Trecento (khởi đầu của lịch sử nghệ thuật thời Phục hưng) đã được mở ra sau đại dịch Cái chết đen (Black Death) với bức bích họa “Chiến thắng của Cái chết” (Triumph of Death) của Bonamico Buffalmacco (họa sỹ người Ý, năm 1262- 1340) trang trí tại Nhà mộ Campo Santo, vào khoảng năm 1350. 

Tiêu chí (iv): Nhóm các di tích tại Piazza del Duomo, bao gồm các tòa nhà tâm linh tiêu biểu được xây dựng cho các chức năng riêng biệt và cụ thể, tạo thành ví dụ nổi bật về một kiểu kiến ​​trúc Cơ đốc giáo thời Trung cổ. 

Tiêu chí (vi): Chính tại Nhà thờ Pisa, Galileo Galilei (nhà thiên văn, vật lý và kỹ sư người Ý, năm 1564- 1642) khi quan sát dao động của chiếc đèn chùm bằng đồng (do Battista Lorenzi tạo ra), đã phát hiện ra ở tuổi 19 lý thuyết chuyển động đều (tính đẳng thời) của con lắc và mở đầu cho những công trình tiên phong của ông về động lực học. Từ đỉnh của Tháp nghiêng Pisa, Galileo Galilei đã tiến hành các thí nghiệm, mà từ đây ông đã hình thành được định luật rơi tự do. Như vậy, hai trong số các di tích chính của Piazza dei Miracoli (Quảng trường Màu nhiệm) gắn bó trực tiếp và hữu hình với một giai đoạn quyết định trong lịch sử khoa học vật lý. 


Bản đồ phạm vi Di sản Piazza del Duomo, thành phố Pisa, vùng Tuscany, Ý


Sơ đồ vị trí các hạng mục công trình chính tại Di sản: 1) Nhà thờ (Cathedral); 2) Nhà rửa tội (Baptistery); 3) Tháp chuông (Bell Tower); 4) Nhà mộ (Campo Santo) 
Phối cảnh tổng thể Di sản Piazza del Duomo, Pisa, Ý


Sơ đồ tổng mặt bằng 4 di tích chính trong Khu vực Di sản
Piazza del Duomo, Pisa, Ý

Nhà thờ Santa Maria Assunta Pisa

Nhà thờ Santa Maria Assunta Pisa (Santa Maria Assunta Pisa/ Pisa Cathedral) nằm tại trung tâm Quảng trường Piazza del Duomo (Piazza dei Miracoli). Đây là nhà thờ thời trung cổ dành riêng cho Đức Mẹ Đồng trinh Mary (Santa Maria Assunta) của thành phố Pisa, là kiệt tác của kiến trúc Romanesque (Romanesque architecture, phong cách kiến trúc Châu Âu thời Trung cổ, thế kỷ 8 – 11, với đặc trưng là những mái vòm hình bán nguyệt). Công trình còn trở thành đại diện của phong cách kiến trúc này với tên gọi Pisan Romanesque và đồng thời cũng là đại diện cho bằng chứng hữu hình về uy tín và giàu có của nước Cộng hòa hàng hải Pisa (Repubblica di Pisa, tồn tại thế kỷ 11 – 15).

Nhà thờ được dựng lên bên ngoài các bức tường thành đầu thời trung cổ của thành phố Pisa.Vào đầu thế kỷ 11, địa điểm này là một nghĩa địa và đã có một nhà thờ nhỏ tồn tại ở đây. Nhà thờ Santa Maria Assunta Pisa được xây dựng vào năm 1063- 1092, được thánh hiến vào năm 1118 và là trụ sở của Tổng Giám mục Pisa. Công trình được thiết kế bởi Buscheto (kiến trúc sư người Ý, năm 1063- 1116). Ông cũng là người quy hoạch Quảng trường Piazza del Duomo, tạo phong cách Pisan Romanesque khác biệt của các công trình xây dựng xung quanh Quảng trường.
Vào đầu thế kỷ 12, Nhà thờ được cải tạo dưới sự chỉ đạo của Rainaldo (kiến ​​trúc sư người Ý, thế kỷ 12). Ông đã tăng chiều dài của Gian giữa của Nhà thờ bằng cách thêm 3 bước cột, mở rộng cầu thang và thiết kế một mặt tiền mới, song về cơ bản vẫn phù hợp với phong cách ban đầu của kiến trúc sư Buscheto.
Mặt bằng Nhà thờ ban đầu với dạng một cây thánh giá Hy Lạp (Croce Greca, 4 nhánh dài bằng nhau) sau khi mở rộng đã chuyển thành mặt bằng với dạng một cây thánh giá Latin (Croce Latina, nhánh đứng và nhánh ngang dài khác nhau).
Mặt tiền mới của Nhà thờ bằng đá cẩm thạch trắng, xen kẽ với đá cẩm thạch nhiều màu và được trang trí bằng nhiều đồ vật bằng đồng từ chiến lợi phẩm của chiến tranh, trong đó có Pisa Griffin. Đây là một tác phẩm điêu khắc bằng đồng đẹp nhất và hoàng tráng nhất thời Trung cổ, miêu tả một con thú thần thoại có nguồn gốc Hồi giáo, chiếm được vào năm 1061, đặt tại phần đông của mái Nhà thờ. 


Tác phẩm điêu khắc Pisa Griffin, trong Bảo tàng Nhà thờ Pisa; cao 107cm; dài 87cm; rộng 43cmPhối cảnh tổng thể mặt tiền phía tây và nam, Nhà thờ Santa Maria Assunta tại Pisa, Ý 


Phối cảnh tổng thể mặt tiền phía đông, Nhà thờ Santa Maria Assunta tại Pisa, Ý ; Trên đỉnh mái đặt phiên bản linh vật Griffin

Phần phía trên của mặt tiền, thay vì các mảng tường là một hệ thống hành lang loggia 4 tầng với các hàng cột đỡ mái vòm trang trí theo phong cách có nguồn gốc vùng Lombard (miền bắc nước Ý). Phía sau hành lang là các hàng cửa sổ đơn hoặc đôi. Trên mặt tiền, các dải đá cẩm thạch trắng xen kẽ với dải đá cẩm thạch màu sẫm, tạo thành các phân vị theo phương ngang. Các phân vị ngang này kết hợp với các cột trụ tường phân vị theo phương đứng, tạo cho công trình có trang trí bề mặt rất ấn tượng của Kiến trúc Đa sắc (Polychrome Architecture).

Bên trong Nhà thờ, người ta cũng phân biệt được phần do Rainaldo xây dựng với sự ảnh hưởng của kiến trúc Byzantine và phần do Buscheto xây dựng với sự ảnh hưởng của kiến trúc Hồi giáo.
Mái của Nhà thờ Santa Maria Assunta tại Pisa được thay thế sau trận hỏa hoạn vào năm 1595.

Phong cách của công trình được cho là sự thể hiện Chủ nghĩa đồng bộ văn hóa (Cultural Syncretism; Chủ nghĩa đồng bộ là sự kết hợp các khái niệm riêng biệt thành một ý tưởng mới, độc đáo; Chủ nghĩa đồng bộ văn hóa là việc hai hoặc nhiều nền văn hóa khác biệt hòa trộn với nhau để tạo ra một nhận thức, ý tưởng, thực hành và triết học mới). Sự hòa trộn các phong cách khác nhau: Cổ điển (Classical)Lombard-Emilian (First Romanesque/ Lombard Romanesque, phong cách kiến trúc Romanesque đầu tiên ở Châu Âu, từ thế kỷ 10 - 11, tại vùng Lombardy, miền bắc Ý, lan sang Catalonia, Tây Ban Nha và miền nam nước Pháp)Byzantine (Byzantine Art, sản phẩm nghệ thuật Cơ đốc giáo Hy Lạp của Đế chế Đông La Mã), Hồi giáo (Islamic) và sự hiện diện văn hóa quốc tế đến từ các thương nhân tại Pisan, để tạo ra phong cách Pisan Romanesque. Đây được coi là sự đua tranh vị thế giữa các nước cộng hòa hàng hải tại Ý, trong việc tạo ra địa điểm văn hóa tinh thần đẹp đẽ và sang trọng.


Sơ đồ mặt bằng Nhà thờ Santa Maria Assunta tại Pisa, Ý 


Sơ đồ mặt cắt Nhà thờ Santa Maria Assunta tại Pisa, Ý 


Phối cảnh mặt tiền phía tây Nhà thờ Santa Maria Assunta tại Pisa, Ý 


Chi tiết trang trí mặt tiền với hệ thống hành lang loggia,  Nhà thờ Santa Maria Assunta tại Pisa, Ý 

Nhà thờ Pisa đặt trên một bệ nền có 5 bậc, bố cục theo hướng đông tây. Tòa nhà có 4 cửa ra vào. Cửa vào chính từ phía tây, ra phía Nhà nguyện (Baptistery); 2 cửa phía đông và tây tại nhánh Gian ngang nam; 1 cửa phía đông tại nhánh Gian ngang bắc.
Cửa chính tại mặt tiền phía tây có 3 cửa lớn, được khảm trang trí tại mái vòm trên cửa. Xen kẽ giữa các cửa lớn là 4 cửa giả, được khảm bằng đá cẩm thạch nhiều màu. Trên đỉnh của mặt tiền phía tây là các bức tượng thánh và nhà truyền giáo.
Những cánh cửa bằng đồng ở mặt tiền được làm bởi các nghệ nhân Florentine, vào thế kỷ 17. Tại đây có cổng bằng đồng San Ranieri (Porta di San Ranieri/ San Ranieri gate), nằm tại phía đông, hướng về phía Tháp chuông Pisa, được đúc vào khoảng năm 1180 bởi Bonanno Pisano (nhà điêu khắc người Ý, mất năm 1180). Cửa San Ranieri là một trong những cảnh cửa không bị phá hủy bởi trận hỏa hoạn năm 1595. Cảnh cửa được trang trí bởi 24 ô phù điêu, miêu tả của cuộc đời Chúa Kito và Đức Trinh nữ Maria.  


Cửa San Ranieri,
Nhà thờ Santa Maria Assunta tại Pisa, Ý  

Công trình không có Sảnh hiên (Narthex).
Gian giữa (Hội trường/Nave) có 5 nhịp và 10 bước gian (kể cả 3 bước gian mở rộng thêm). Nhịp chính giữa rộng, hai nhịp hai bên hẹp, là lối đi. Gian Hợp xướng (Choir/Tribune/Dome) có 3 nhịp và 5 bước gian.
Gian ngang (Transept) được hình thành bởi gian Hợp xướng kéo dài, tạo cho mặt bằng Nhà thờ có hình một cây thánh giá La Mã (chữ thập). Giao của chữ thập là một khối tròn nhô cao, phủ mái dốc.
Hậu đường (Apse) có mặt bằng và cấu trúc xây dựng tương tự như Hội trường, gồm 3 bước gian. Kết thúc là không gian nhà nguyện. Không gian này có mặt bằng nửa hình tròn, kích thước bằng bề rộng Gian giữa, phủ mái dốc.  

Bên trong Nhà thờ, có hai loại mái vòm: Mái vòm hình mũi mác nhô cao tương tự như của nhà thờ Hồi giáo (Mosque) với những  lớp đá cẩm thạch đen và trắng xen kẽ; Mái vòm hình elip lấy cảm hứng từ kiến trúc người Moor (Bán đảo Iberia). Sự hiện diện của hai tầng lửng (matronea) tại Gian giữa với hàng cột kiểu Corinthian bằng đá granit nguyên khối, được cho là ảnh hưởng của kiến trúc Byzantine.
Trần bên trong Nhà thờ bằng gỗ, có từ thế kỷ 17, được sơn và trang trí bằng vàng lá; trần không phẳng mà theo kiểu các ô lõm vào trong (coffered ceiling).
Mái vòm tại trung tâm của chữ thập được trang trí bởi những bức tranh mô tả sự tích Kinh thánh của nghệ sĩ Orazio Riminaldi (người Ý, năm 1593- 1630) và Girolamo Riminaldi (người Ý, mất năm 1631). Tranh được thực hiện theo kỹ thuật vẽ bằng sáp nóng (Encaustic painting).
Nhà thờ Pisa hiện lưu giữ được những bức tranh vẽ vào thế kỷ 12- 14, sau trận hỏa hoạn năm 1595 và một số bức tranh thực hiện vào thế kỷ 16- 17. Ví dụ như 27 bức tranh bao phủ các phòng phía sau Ban thờ chính, mô tả những câu chuyện trong Cựu ước và về cuộc đời của Chúa Kito. Ngoài ra, Nhà thờ Pisa còn lưu giữ nhiều thánh tích như thánh giá bằng đồng, giá đỡ nến, bục giảng…Trong đó có kiệt tác điêu khắc Bục giảng, do Giovanni Pisano (nhà điêu khắc, họa sĩ, kiến trúc sư người Ý, khoảng năm 1250 - 1315) thực hiện. 

Ngọn đèn ở trung tâm của Gian giữa được gọi là “Đèn của Galileo”. Truyền thuyết cho rằng, Galileo đã xây dựng lý thuyết đẳng thời của con lắc khi quan sát dao động của đèn treo trên trần mái của Gian giữa. Tuy nhiên, bản gốc nhỏ hơn và rất khác so với đèn này được tìm thấy ngày nay tại Nhà mộ Campo Santo Pisa.


Nội thất gian giữa với hàng cột cao 2 tầng và trần bằng gỗ, Nhà thờ Santa Maria Assunta tại Pisa, Ý  


Kiệt tác điêu khắc Bục giảng,
Nhà thờ Santa Maria Assunta tại Pisa, Ý   


Phiên bản “Đèn của Galileo” tại Gian giữa Nhà thờ Santa Maria Assunta tại Pisa, Ý

Nhà nguyện Pisa Baptistery

Nhà nguyện Pisa Baptistery dành riêng cho Thánh Giovanni Battista (Baptistery of St. John/ Battistero di San Giovanni) nằm tại phía tây của Nhà thờ Santa Maria Assunta Pisa. Tòa nhà Giáo hội này được khởi công vào giữa thế kỷ 12, được thiết kế bởi Diotisalvi (kiến trúc sư người Ý) và là một trong nhà nguyện lớn nhất tại Ý.
Công trình có mặt bằng hình tròn, đường kính 34,13m (bằng chiều rộng của Nhà thờ) và cao 54,86m.
Nhà nguyện Pisa Baptistery là một ví dụ về sự chuyển đổi từ phong cách Romanesque sang phong cách Gothic : phần dưới theo phong cách Romanesque, với các mái vòm tròn, phần trên theo phong cách Gothic, với các mái vòm nhọn. 

Công trình có 4 cửa ra vào tại 4 hướng đông, tây, nam, bắc. Cửa chính tại phía đông, đối diện với mặt tiền của Nhà thờ, được bao bọc bởi hai cột cổ điển, trong khi các khung bên trong được thực hiện theo phong cách Byzantine. 

Nhìn bên ngoài, công trinh như có chiều cao 3 tầng, song bên trong chỉ là công trình 1 tầng với một tầng lửng chạy vòng tròn xung quanh nhà. Trang trí mặt tiền của Nhà nguyện tương đồng với trang trí mặt tiền của Nhà thờ, là sự kết hợp giữa các phân vị theo phương ngang của dải đá cẩm thạch màu sẫm với phân vị theo phương đứng của những cột trụ tường khác nhau theo từng tầng. Tầng 1 là các cột trụ tường (đầu cột kiểu Corinthian) đỡ vòm, có khoảng cách lớn tương tự như phần tầng dưới của Nhà thờ; giữa các trụ tường là cửa sổ; Tầng 2 là các cột trụ tường (đầu cột kiểu Corinthian) có khoảng cách hẹp tương tự như phần tầng trên tại đầu hồi của Nhà thờ, đỡ các gờ trang trí hình tam giác; giữa mỗi 4 cột trụ tường mới có một cửa sổ. Tầng 3 là các trụ tường mỏng kết hợp với các gờ trang trí hình tam giác; giữa các trụ tường là các cửa sổ kép.  

Công trình có mái kép: mái vòm nhọn bên trong (tạo không gian như một buồng cộng hưởng âm học) và mái vòm tròn phủ bên ngoài. Điều đặc biệt là mái vòm bên ngoài được trang trí theo hai phần: một phần lợp ngói màu đỏ tại phía tây (hướng ra biển) và một phần lợp tấm chì màu xám tại phía đông (hướng đối diện Nhà thờ).


Sơ đồ mặt bằng, mặt cắt, mặt tiền và nội thất, Nhà nguyện Pisa Baptistery, Ý 
Phối cảnh tổng thể với mái vòm hai màu, Nhà nguyện Pisa Baptistery, Ý
 

Nội thất của Nhà nguyện bề thế, song ít trang trí. Bên trong có hàng 12 cột bố trí vòng quanh. Trong đó có 4 cột vuông và 8 cột tròn (đầu cột kiểu corinthian).
Chính giữa Nhà nguyện là một bục giảng bằng đá hình bát giác, đặt trên bệ cao 3 bậc, được tạc từ năm 1255-1260 bởi Nicola Pisano (nhà điêu khắc người Ý, năm 1220/1225- 1284, được coi là một trong những người sáng lập ra nghệ thuật điêu khắc hiện đại). Cạnh bục giảng là tượng một vị thần trong thần thoại La Mã là Hercules trong tư thế khỏa thân. Các cuộc khảo sát về thời kỳ Phục hưng Ý đều lấy mốc năm 1260, là năm bục giảng này được xây dựng.
Do xây dựng trên nền cát không ổn định, Nhà nguyện (tương tự như Tháp chuông Pisa) bị nghiêng 0,6 độ về phía nhà thờ.  
Nội thất Nhà nguyện Pisa Baptistery, Ý 

Tháp chuông Pisa

Tháp chuông Pisa (Tower of Pisa/Bell Tower) nằm tại phía đông của Nhà thờ Santa Maria Assunta Pisa. Đây là một trong ba công trình kiến trúc nằm trên Quảng trường Piazza del Duomo, bao gồm Nhà thờ, Tháp chuông và Nhà nguyện Pisa.
Tháp được xây dựng bằng đá cẩm thạch trắng, cao 8 tầng, có chiều cao 55,86m so với mặt đất ở phía thấp và 56,6 m ở phía cao. Chiều rộng của các bức tường ở chân đế là 2,44 m. Trọng lượng của Tháp ước tính khoảng 14.500 tấn. Tháp có 296 (hoặc 294) bậc thang.
Tháp bắt đầu bị nghiêng trong quá trình xây dựng tầng thứ 3 vào thế kỷ 12. Công trình ngày càng nghiêng hơn khi hoàn thành xây dựng vào thế kỷ 14. Đến năm 1990, độ nghiêng đã lên tới 5,5 độ. Cấu trúc được ổn định qua việc sửa chữa từ năm 1993 đến năm 2001, làm giảm độ nghiêng xuống còn 3,97 độ. 
Có nhiều ý kiến khác nhau về người thiết kế tháp.
Tháp nghiêng Pisa là một trong những tháp nổi tiếng nhất trên thế giới. 


Sơ đồ mặt đứng, mặt cắt, mặt bằng Tháp chuông Pisa, Ý  


Phối cảnh Tháp chuông Pisa - Tháp nghiêng Pisa, Ý  

Việc xây dựng tháp diễn ra theo nhiều giai đoạn trong khoảng 200 năm.

Năm 1173, nền móng của Tháp được xây dựng, tiếp đó là tầng trệt với các cột trụ tường có đầu cột kiểu Corinthian đỡ các mái vòm chỉ để trang trí mà không có lỗ cửa (Blind Arcade).
Tháp bắt đầu lún khi xây dựng tầng thứ hai vào năm 1178, do móng chỉ cao 3m, đặt trên nền đất yếu. Việc xây dựng sau đó đã bị tạm dừng trong gần một thế kỷ. Vào năm 1233, công việc xây dựng Tháp tiếp tục cho đến năm 1272 với những nỗ lực để điều chỉnh độ nghiêng bằng việc xây dựng dựng các tầng trên có độ cao lớn hơn  (tại bên nghiêng) để cân bằng với bên kia, dẫn đến Tháp như bị cong.
Việc xây dựng tháp dừng lại vào năm 1284 khi người Pisa thua trận trong chiến tranh với các tiểu vương quốc láng giềng.
Tầng thứ bảy được hoàn thành vào năm 1319. Tầng đặt chuông cuối cùng được bổ sung vào năm 1372.
Tháp có 7 chuông, mỗi chuông là mỗi nốt âm giai trưởng. Chiếc lớn nhất được lắp đặt vào năm 1655.
6 trong số 8 tầng mặt tiền của Tháp được bao quanh bởi một hành lang với mái vòm tròn, mô phỏng lại kiểu mặt tiền Nhà thờ Pisa.  

Trong khoảng thời gian từ năm 1589 đến năm 1592, Galileo Galilei (nhà thiên văn, vật lý và kỹ sư người Ý) đã thả hai viên đạn đại bác có khối lượng khác nhau từ đỉnh Tháp để chứng minh rằng tốc độ rơi của chúng không phụ thuộc vào khối lượng, tuân theo quy luật rơi tự do

Bắt đầu từ năm 1993, 870 tấn đối trọng bằng chì được đặt và nền móng được gia cố để giảm độ nghiêng của Tháp. Độ nghiêng của Tháp đã giảm đi 45cm, trở lại độ nghiêng vào năm 1838. Vào năm 2018, các kỹ sư đã thông báo rằng: Tháp nghiêng Pisa đã được ổn định và lần đầu tiên trong lịch sử tồn tại đã dừng nghiêng.   


Cửa vào Tháp chuông Pisa, Ý  


Hành lang bên ngoài Tháp chuông Pisa, Ý 


Trang trí đầu cột, Tháp chuông Pisa, Ý 


Bên trong tầng 8, Tháp chuông Pisa, Ý 

Nhà mộ Campo Santo Pisa

Nhà mộ Campo Santo Pisa (Camposanto Monumentale di Pisa/ Camposanto Vecchio) nằm tại phía bắc Nhà thờ Santa Maria Assunta Pisa.
Nhà mộ Campo Santo Pisa có hình thức quy hoạch kiến trúc như một tòa dinh thự hay tu viện, theo phong cách Gothic, được xây dựng bắt đầu vào năm 1278 bởi kiến ​​trúc sư Giovanni di Simone. Công trình hiện tại được hoàn thành vào năm 1464. 


Sơ đồ mặt bằng, mặt đứng bên ngoài, mặt đứng sân trong và mặt cắt ngang Nhà mộ Campo Santo Pisa, Ý;
1) Nhà nguyện Ammannati; 2) Nhà nguyện Aulla; Nhà nguyện Dal Pozzo 


Mặt đứng phía nam, hướng ra Quảng trường Piazza del Duomo, Nhà mộ Campo Santo Pisa, Ý

Tòa nhà có mặt bằng hình chữ nhật kéo dài, gồm các dãy nhà bao quanh một sân trong.

Công trình có hai cửa vào chính tại phía nam, hướng ra Quảng trường Piazza del Duomo.
Mặt tiền phía ngoài là bức tường với các cột trụ tường kiểu Corinthian đỡ các mái vòm chỉ để trang trí mà không có lỗ cửa (Blind Arcade).
Mặt tiền tại sân trong là hiên với hệ thống cột đỡ các mái vòm tròn được trang trí tinh xảo.  

Nhà mộ Campo Santo lưu giữ một bộ sưu tập quan tài La Mã với 84 chiếc đặt dọc theo các bức tường, cùng với các tác phẩm điêu khắc và bình đựng của người La Mã và Etruscan (miền trung nước Ý).
Các bức tường của Nhà mộ được bao phủ trong hơn 2600 m2 các bức bích họa thực hiện theo kiểu Fresco (là một kỹ thuật vẽ tranh tường được thực hiện trên nền vôi mới trát, còn ướt; kỹ thuật vẽ bích họa được sử dụng từ thời cổ đại và gắn liền với hội họa thời Phục hưng của Ý). Bức sớm nhất được vẽ vào năm 1336/1341. Những bức cuối cùng được vẽ vào đầu thế kỷ 17. Người ta cho rằng, chính những bức bích họa tại Nghĩa trang này là điểm thu hút chính du khách đến Pisa.
Trong thế chiến thứ hai, năm 1944, mái công trình bị sập do hỏa hoạn, phá hủy nhiều bức bích họa.  

Một trong dãy bức bích họa ấn tượng và lâu đời nhất tại đây là bức bích họa với 3 chủ đề chính: Chiến thắng của cái chết (Triumph of Death), Sự phán xét cuối cùng (Last Judgement) và Địa ngục (Hell). Những bức bích họa này được vẽ bởi Francesco Traini (một họa sĩ người Ý, làm việc tại Pisa từ năm 1321- 1340) và Bonamico Buffalmacco (họa sỹ người Ý, năm 1262- 1340).  


Từ hành lang nhìn vào sân trong,
Nhà mộ Campo Santo Pisa, Ý


Các quan tài đặt dọc theo tường, Nhà mộ Campo Santo Pisa, Ý


Bức bích họa Chiến thắng cái chết (Triumph of Death/ Trionfo della Morte), Nhà mộ Campo Santo Pisa, Ý


Bức bích họa Sự phán xét cuối cùng (Last Judgement),
Nhà mộ Campo Santo Pisa, Ý


Bức bích họa Địa ngục (Hell),
Nhà mộ Campo Santo Pisa, Ý

Nhà mộ Campo Santo có 3 phòng cầu nguyện nhỏ:
Phòng nguyện Ammannati (Chapel Ammannati) nằm ở phía bên trái bức tường phía bắc. Đây là phòng nguyện cổ nhất được xây dựng vào năm 1360); Phòng nguyện được lấy theo tên từ ngôi mộ hoành tráng của Ligo Ammannati, giáo sư y khoa tại Đại học Pisa. Đây là ngôi mộ đặc biệt, được dâng lên cao, khác với các ngôi mộ khác đặt dưới nền nhà được phủ bên trên bằng các phiến đá cẩm thạch. Phía trên cửa vòm vào Phòng nguyện là bức bích họa của Benozzo Gozzoli (họa sĩ người Ý, năm 1420 – 1479), mô tả sự thờ phụng của các đạo sĩ . 


Lối vào Phòng nguyện Ammannati, Nhà mộ Campo Santo Pisa, Ý 


Lăng mộ Ligo Ammannati, Phòng nguyện Ammannati, Nhà mộ Campo Santo Pisa, Ý
 

Phòng nguyện Aulla (Chapel Aulla) nằm ở bên phải, bức tường phía bắc. Phòng nguyện có ban thờ được làm vào năm 1518 bởi Giovanni della Robbia (nghệ sĩ người Ý, năm 1469–1529). Mặt trước của ban thờ là bức tranh mô tả sự tích kinh thánh và những lời tiên tri. Trần Phòng nguyện treo một ngọn đèn, từng được treo trong Nhà thờ Pisa, được cho rằng đã truyền cảm hứng cho Galileo Galilei trong việc xây dựng lý thuyết chuyển động đều (tính đẳng thời) của con lắc. 


Lối vào Phòng nguyện Aulla, Nhà mộ Campo Santo Pisa, Ý


Bản gốc "Đèn của Galileo", Phòng nguyện Aulla, Nhà mộ Campo Santo Pisa, Ý  

Phòng nguyện Dal Pozzo (Chapel Dal Pozzo/ Carlo Antonio Dal Pozzo) nằm tại bức tường phía đông, lấy theo tên Tổng giám mục thành phố Pisa là Carlo Antonio Dal Pozzo (người Ý, năm 1547 - 1607). Công trình được xây dựng vào năm 1594 với mái vòm đặc trưng. Phòng nguyện nối với Nhà mộ qua một cánh cửa gỗ. Bên trong Phòng nguyện, phía trên ban thờ, có một bức tranh Thánh San Girolamo, của Aurelio Lomi (họa sỹ người Ý, năm 1556- 1624) vào năm 1595.  


Lối vào
Phòng nguyện Dal Pozzo, Nhà mộ Campo Santo Pisa, Ý


Ban thờ
Phòng nguyện Dal Pozzo với bức tranh Thánh San Girolamo, Nhà mộ Campo Santo Pisa, Ý  

Di sản Piazza del Duomo là trung tâm nghệ thuật và du lịch quan trọng nhất tại thành phố Pisa, vùng Tuscany, Ý. Cụm 4 di tích trong Quần thể: Nhà thờ (Cathedral), Nhà nguyện (Baptistery), Tháp chuông (Bell Tower) và Nhà mộ (Campo Santo) được cho là những phép lạ bởi vẻ đẹp phức tạp và sự thần bí độc đáo của chúng.   

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://whc.unesco.org/en/list/395/
https://en.wikipedia.org/wiki/Italy
https://en.wikipedia.org/wiki/Pisa
https://it.wikipedia.org/wiki/Piazza_dei_Miracoli
https://it.wikipedia.org/wiki/Duomo_di_Pisa
https://en.wikipedia.org/wiki/Pisa_Cathedral
https://en.wikipedia.org/wiki/Pisa_Baptistery
https://en.wikipedia.org/wiki/Leaning_Tower_of_Pisa
https://en.wikipedia.org/wiki/Camposanto_Monumentale_di_Pisa
https://it.wikipedia.org/wiki/Camposanto_monumentale
http://informations-documents.com/environnement/coppermine15x/displayimage.php?pid=56896
https://it.wikipedia.org/wiki/Cappella_Ammannati
https://it.wikipedia.org/wiki/Cappella_Aulla
https://it.wikipedia.org/wiki/Cappella_Dal_Pozzo
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi
 

Cập nhật ( 31/05/2022 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với công tác thực tế. Không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi. Thế giới ngày càng đổi mới, nhân dân ta ngày càng tiến bộ cho nên chúng ta phải tiếp tục học và hành để tiến bộ kịp nhân dân”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com