Tuần 5 - Ngày 24/09/2020
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quy định của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch về học phần Đồ án tốt nghiệp từ 3/2017
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Chương trình đào tạo và KHCN Bộ môn KTCN Năm học 2018-2019
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ Quyết định 1755/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Nghị quyết Hội nghị TW 4 (khóa XII) về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế
+ Nghị quyết 19 năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Công trình kiến trúc của Antoni Gaudi
12/11/2012


Thông tin chung:
Công trình: Công trình kiến trúc của Antoni Gaudi
Địa điểm: Tây Ban Nha
Thiết kế kiến trúc: Antoni Gaudi
Quy mô: gồm 7 công trình
Năm thực hiện:
Giá trị: Di sản thế giới (1984; hạng mục i, ii, iv và mở rộng 2005; hạng mục i, ii, iii và vi) 


Kiến trúc sư Antoni Gaudi

Kiến trúc sư Antoni Gaudi (25/6/1852 – 10/6/1926) sinh tại Reus, một thị trấn nhỏ phía Nam của Barcelona, Tây Ban Nha
Sự nghiệp của ông là sự đam mê trong lĩnh vực kiến trúc, thiên nhiên và tôn giáo. Công trình kiến trúc của ông được quan tâm đến từng chi tiết và được tích hợp vào trong đó các vật liệu thủ công như gốm, sứ, kính màu, đồ sắt rèn, đồ mộc…
Ban đầu, các công trình kiến trúc của Gaudi được lấy cảm hứng từ nghệ thuật phương Đông (Ấn Độ, Ba Tư, Nhật Bản) và trào lưu Tân nghệ thuật  (Modernista - không phải là chủ nghĩa hiện đại, mà là một trào lưu nghệ thuật và văn học tại Châu Âu vào cuối thế kỷ 19 và đầu 20, gắn liền với tên vùng Catalan, Tây Ban Nha, tương tự như trào lưu nghệ thuật Art Nouveau tại Pháp và Bỉ, Jugendstil ở Đức; Liberty tại Italy…Trong trào lưu này, ngôn ngữ kiến trúc bắt nguồn từ chủ nghĩa lãng mạn với xu hướng trữ tình và mang tính cá nhân, là sự kết hợp giữa kiến trúc với nghệ thuật ứng dụng, vật liệu mới…). Song tác phẩm kiến trúc của Gaudi  đã vượt qua chính trào lưu này, mà đỉnh cao là một phong cách lấy cảm hứng từ hình thức hữu cơ tự nhiên (ví dụ như không gian hang động, cây cói, sậy, bộ xương người, ánh sáng và âm thanh…). Ông còn ứng dụng hình học fractal trong thiết kế (fractal là một vật thể hình học thường có hình dạng gấp khúc trên mọi tỷ lệ phóng đại, và có thể được tách ra thành từng phần, mỗi phần trông giống như hình tổng thể, nhưng ở tỷ lệ phóng đại nhỏ hơn. Như vậy fractal có vô tận các chi tiết và còn được gọi là “đường cong của quỷ”) để tạo ra một cấu trúc xây dựng dạng mạng không cần trụ tường…Để thiết kế các công trình có hình dáng phức tạp, Antoni Gaudi thường sử dụng các mô hình thu nhỏ để tính toán kết cấu.

Ban đầu công trình của ông không được giới phê bình kiến trúc ưa chuộng. Danh tiếng của ông được phục hồi vào những năm 1950 - 1960 và trở lên nổi tiếng trên toàn thế giới. 
7 công trình kiến trúc của ông đã được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa thế giới.

Ba công trình là Di sản thế giới năm 1984 (hạng mục i, ii và iv): 

Công viên Guell (Park Güell by Antonio Gaudí)
Công viên Guell là công viên công cộng nằm tại công viên tự nhiên tại Carmel Hill thuộc dãy núi Collserola, Barcelona, Tây Ban Nha.
Công viên được xây dựng vào năm 1900 - 1914 và trở thành công viên công cộng vào năm 1926.
Công trình được cho là lấy cảm hứng từ phong trào vườn trong thành phố tại nước Anh, được thiết kế vô cùng khéo léo, mang lại sự bình yên, thư giãn cho du khách đến công viên.
Hai bên cổng ra vào công viên là hai công trình có hình thức kiến trúc rất độc đáo và ấn tượng với tháp nhọn; mái được trang trí như một tấm thảm phủ lên khối nhà; mặt đứng được trang trí rất linh hoạt. trông như những ngôi nhà trong các câu truyện cổ tích.
Tâm điểm của công viên là sân thượng chính, được bao quanh bởi một băng ghế dài, có mặt bằng uốn lượn như rắn biển, tạo thành các vòng tròn để bố trí chỗ nghỉ chân. Xung quanh ghế được ốp bằng các mảnh gốm với màu sắc vô cùng sinh động.
Trong khu vườn có nhiều cầu cạn với các cột đỡ có hình dáng những thân cây.
Chi tiết kiến trúc tại các công trình trong công viên bắt nguồn từ các họa tiết của dân tộc Catalan; có bố cục và trang trí mang đậm các yếu tố huyền bí.
Trong công viên có ngôi nhà nơi Gaudi sống vào những năm 1906-1926, nay hiện trở thành Bảo tàng Gaudi (Casa Museu Gaudi). 


Sơ đồ mặt bừng công viênCổng chính của công viên


Bậc thang dẫn lên sân thượng


Sân thượng với các băng ghế ngồiTrang trí bồn cây trong công viên


Bảo tàng Gaudi

Biệt thự Palau Guell  (Palau Güell by Antonio Gaudí)
Palau Guell là một biệt thự do Gaudi thiết kế và xây dựng vào năm 1886- 1890 cho một nhà tư sản công nghiệp Palau Guell.
Công trình nằm trên phố El Raval, Barcelona với chức năng đa dạng: căn hộ, tổ chức sự kiện, trưng bày triển lãm.
Công trình nằm trên ô đất không lớn, diện tích 18mx22m, song là một tòa nhà nguy nga nhất theo phong cách Modernista. Công trình không chỉ là tác phẩm kiến trúc thông thường mà còn là một tác phẩm được trang trí bằng các chi tiết sắt, gỗ, gốm, kính màu và đá..
Tòa nhà cao 5 tầng và 1 tầng hầm. Tầng hầm dành cho người giúp việc; Tầng trệt là nơi làm việc và thư viện. Tại đây có hai cổng, dành cho xe ngựa ra vào bên trong. Từ đây có cầu thang chính dẫn đến sảnh cao thông 5 tầng như một sân trong nằm giữa nhà. Các tầng trên là tầng ở của gia chủ, được bố trí xung quanh sảnh thông tầng.
Hình thức bên ngoài và nội thất bên trong công trình được trang trí hết sức đa dạng, phức tạp và công phu với các vật liêu thủ công mỹ nghệ. 
Trên sân thượng là tháp che sân trong và 20 ống khói được trang trí bằng gạch màu.  


Cấu trúc xây dựng


Mặt đứng công trình


Nội thất khu vực cầu thang tại sảnh chính


Nội thất sảnh thông tầng - sân trongTrang trí trên mái với các tháp - ống khói

Casa Mila
Casa Mila được xây dựng vào nằm 1906-1910, tại Barcelona, Catatonia, Tây Ban Nha.
Cộng trình được xây dựng trên một diện tích đất khoảng 1620m2 với diện tích sàn mỗi tầng khoảng 1322m2.
Ngôi nhà là tổ hợp của hai khối nhà, mỗi khối có một sân trong.
Công trình có một tầng hầm, tầng trệt với một tầng lửng, 4 tầng phía trên và 1 tầng áp mái.
Tầng hầm là nơi để xe, các tầng trên là nhà ở với 20 căn hộ cho thuê. Trên mái là nơi đặt khu giặt, sấy và là không gian cách nhiệt cho tầng dưới.
Hiện tại công trình được sử dụng làm văn phòng, triển lãm.
Về mặt kiến trúc, công trình được coi là một cấu trúc xây dựng khác hẳn so với các công trình kiến trúc đương thời. Cấu trúc xây dựng chung của công trình là một hệ thống đường cong liên tục, cả bên trong lẫn bên ngoài, kết hợp cả các yếu tố hình học và yếu tố mang tính tự nhiên, gợi đến không gian kỳ bí của các hang động...
Công trình như là một tác phẩm điêu khắc từ tổng thế đến tận chi tiết.
Trên mái, hệ thống 28 ống khói được trang trí như những tháp trong các ngôi đền thờ...
(Xem video giới thiệu công trình tại đây)


Mặt bằng Casa Mila


Mặt cắt Casa Mila


Mặt đứng Casa Mila


Không gian sân trongNội thất sảnh


Nội thất phòng ngủ

Bốn công trình là Di sản thế giới năm  năm 2005 (hạng mục i, ii, iii và vi):

Casa Vicens
Casa Vicens là một ngôi nhà ở được xây dựng vào năm 1883-1885, nằm tại Gracia, Barcelona. Công trình cao 4 tầng, có quy mô diện tích mỗi sàn khoảng 1160m2. Ngôi nhà có mặt đứng tường gạch đỏ thô, kết hợp với trang trí gạch men trắng. Hiện tại công trình trở thành nơi trưng bày triển lãm.

Mặt bằng công trình


Mô hình công trình


Phối cảnh 


Nội thất


Sagrada Familia
Sagrada Familia là một nhà thờ, được bắt đầu xây dựng vào năm 1884- 1926, sau khi Gaudi qua đời việc xây dựng bị gián đoạn và chỉ được tiếp tục vào năm 1950. Công trình dự kiến hoàn thành vào năm 2016, một trăm năm sau ngày mất của Gaudi.
Nhà thờ Sagrada Familia được cho là một sáng tạo kiến trúc nhà thờ chưa từng có trong toàn bộ lịch sử của nghệ thuật kiến trúc.
Theo thiết kế, công trình có chiều cao khoảng 170m, bao gồm 18 ngọn tháp. 8 ngọn tháp đã được xây dựng vào năm 2010.
Trên đỉnh các ngọn tháp là các tác phẩm điêu khắc theo các biểu tượng truyền thống như: thiên thần, con người,  bò, đại bàng, sư tử...Đỉnh của các ngọn tháp thấp là các điêu khắc với biểu tượng lúa mì, chén lễ, chùm nho...
Khi hoàn thành các ngọn tháp, đây sẽ là nhà thờ cao nhất thế giới.
Công trình có 3 mặt tiền chính: phía Đông, Tây và Nam (chưa hoàn thành). Mặt tiền của công trình như một khối điêu khắc với nhiều chi tiết thể hiện những ý niệm tôn giáo và tự nhiên, ví dụ như sự ra đời của Chúa Giesu; biểu tượng các con rùa, tắc kè...
Nội thất của công trình được giới hạn bởi các bề mặt không phẳng, được trang trí toàn diện, bao gồm các chi tiết trừu tượng, kết hợp với mặt phẳng mềm và các điểm nhọn kết hợp với các chi tiết trang trí bằng sắt tại ban công, cầu thang... Hệ thống các cột đỡ mái với các hình thức đa dạng như các thân cây trong rừng...
Sagrada Familia như một bộ sưu tập về các biểu tượng, từ đức tin, hy vọng và tình yêu, đến các biểu tượng gợi đến các nội dung trong Kinh Thánh, những điều huyền bí...
Công trình hiện thu hút khoảng 2,5 triệu du khách mỗi năm.


Nhà thờ Sagrada Familia


Mặt bằng


Mặt cắt


Công trình đang hoàn thiện dần
Nội thất khu vực hành lễ

Casa Batllo
Casa Batllo là một ngôi nhà ở được xây dựng vào năm 1904- 1906
Công trình cao 8 tầng với diện tích sàn khoảng 2500m2, nằm tại đường Passeig de Gracia, là một khu vực vào đầu thế kỷ 20 rất nổi tiếng về thời trang và là khu phố của những người quyền thế.
Cấu trúc mặt bằng của công trình tương tự như các công trình khác trong dãy phố với một sân trong gắn liền cầu thang ở giữa, bao quanh sân trong là các phòng.  
Tương tự như các công trình khác của Gaudi, công trình như một khối điêu khắc không lồ với vô vàn chi tiết mang ý nghĩa biểu tượng hết sức đa dạng và thần bí, khác biệt hoàn toàn với các ngôi nhà được xây dựng theo kiểu truyền thống xung quanh. Trên mái của công trình là hệ thống các ống khói được trang trí đẹp mắt, tạo thành các ngọn tháp nhỏ, như các tháp trong các ngôi đền...
Hiện tại công trình được sử dụng đa dạng: Bảo tàng, hội họp, triển lãm....


Vị trí công trình trên phố


Mặt bằng công trình

Cấu trúc xây dựng


Phối cảnh mặt đứngChi tiết trang trí trên mặt đứng


Nội thất

Hầm mộ tại nhà thờ Colonia Guell
Nhà thờ Colonia Guell được xây dựng cho người dân vùng Santa Coloma de Cervello, gần Barcelona vào năm . 1898-1905. Song công trình mới hoàn thành được phần hầm mộ. Bên trong hầm mộ là một không gian vô cùng đa dạng với các cột có tiết diện khác nhau, bố cục đứng, xiên tự nhiên như cây trong rừng. Bề mặt cột và trần được ốp bởi gạch gốm kết hợp với các chi tiết trang trí bằng kính và thép uốn....


Mặt bằng hầm mộKhu vực lối vào hầm mộ


Nội thất bên trong

Antoni Gaudi là một thiên tài về sáng tạo kiến trúc .
Công trình của Antoni Gaudi thể hiện sự đóng góp sáng tạo đặc biệt và xuất sắc cho sự phát triển của kiến ​​trúc và công nghệ xây dựng trong cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ thứ 20; thể hiện được sụ giao lưu quan trọng với các dòng văn hóa và nghệ thuật khác; như là đại diện cho phong cách Tân nghệ thuật tại vùng Catalonia Tây Ban Nha. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://en.wikipedia.org/wiki/Antoni_Gaudí
https://vi.wikipedia.org/wiki/C%C3%A1c_c%C3%B4ng_tr%C3%ACnh_c%E1%BB%A7a_Antoni_Gaud%C3%AD
http://whc.unesco.org/en/list/320
https://en.wikipedia.org/wiki/Park_G%C3%BCell
https://en.wikipedia.org/wiki/Palau_Güell
https://en.wikipedia.org/wiki/Casa_Milà
https://en.wikipedia.org/wiki/Casa_Vicens
https://en.wikipedia.org/wiki/Sagrada_Família
https://en.wikipedia.org/wiki/Casa_Batlló
https://en.wikipedia.org/wiki/Church_of_Colònia_Güell


Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

Cập nhật ( 30/01/2017 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Trong giáo dục không những phải có tri thức phổ thông mà phải có đạo đức cách mạng. Có tài phải có đức. Có tài   không có đức, tham ô hủ hoá có hại cho nước. Có đức không có tài như ông bụt ngồi trong chùa, không giúp ích gì được ai “

 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com