Tuần -9 - Ngày 29/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Công trình kiến trúc của Antoni Gaudi, Barcelona, Tây Ban Nha
12/11/2012


Thông tin chung:
Công trình: Công trình kiến trúc của Antoni Gaudi
Địa điểm: Tây Ban Nha
Thiết kế kiến trúc: Antoni Gaudi
Quy mô: gồm 7 công trình
Năm thực hiện:
Giá trị: Di sản thế giới (năm 1984; mở rộng năm 2005, hạng mục i, ii, iv) 

Tây Ban Nha (Spain) là một quốc gia ở Tây Nam Châu Âu với một số vùng lãnh thổ tại eo biển Gibraltar và Đại Tây Dương. Lãnh thổ lục địa Châu Âu của Tây Ban Nha nằm trên Bán đảo Iberia
Tây Ban Nha cũng bao gồm hai quần đảo: Quần đảo Canary ngoài khơi Bắc Phi và Quần đảo Balearic ở Địa Trung Hải. Các vùng đất châu Phi gồm CeutaMelilla và Peñón de Vélez de latylesra khiến Tây Ban Nha trở thành quốc gia châu Âu duy nhất có biên giới thực với một quốc gia châu Phi (Maroc).
Một số hòn đảo nhỏ ở Biển Alboran cũng là một phần của lãnh thổ Tây Ban Nha. 
Đất liền của Tây Ban Nha giáp với phía nam và đông của biển Địa Trung Hải; về phía bắc và đông bắc giáp PhápAndorra và Vịnh Biscay; về phía tây và tây bắc lần lượt là Bồ Đào Nha và Đại Tây Dương.
Tây Ban Nha có diện tích 505.990 km2; dân số 47,43 triệu người (năm 2020); Thủ đô và thành phố lớn nhất là Madrid. 

Con người hiện đại đầu tiên đến bán đảo Iberia vào khoảng 35.000 năm trước. 
Các nền văn hóa Iberia cùng với các nền văn hóa PhoeniciaHy Lạp (Ancient Greece), Celts và Carthage (Carthaginian Iberia) cổ đại đã phát triển trên bán đảo cho đến khi nằm dưới sự cai trị của La Mã vào khoảng năm 200 trước Công nguyên (TCN).  

Vào cuối thời kỳ Đế chế Tây La Mã (Western Roman Empire, tồn tại năm 395–476/480), người Germanic và các bộ tộc liên minh đã di cư từ Trung Âu đến xâm chiếm Bán đảo Iberia và thiết lập các vương quốc tương đối độc lập ở phía tây của bán đảo. Một trong số họ là người Visigoth, đã hợp nhất tất cả các lãnh thổ độc lập còn lại trên bán đảo, bao gồm cả tỉnh Byzantine của Spania vào Vương quốc Visigothic (Visigothic Kingdom, tồn tại năm 418 – 721).
Vào đầu thế kỷ 8, Vương quốc Visigothic đã bị chinh phục bởi Vương quốc Hồi giáo Umayyad (Umayyad Caliphate, tồn tại năm 661–750, thủ đô là Damascus, Syria, Tây Á ngày nay).
Một số vùng đất Cơ đốc giáo ở phía bắc Bán đảo Iberia nằm ngoài sự cai trị của người Hồi giáo, cùng với sự xuất hiện của Đế chế Carolingian (Carolingian Empire, tồn tại năm 800–888) đã dẫn đến sự hình thành các tiểu vương quốc Cơ đốc giáo như LeónCastileAragonNavarre và Bồ Đào Nha
Hơn bảy thế kỷ, sự mở rộng về phía nam Bán đảo Iberia của các vương quốc này lên đến đỉnh điểm với việc Cơ đốc giáo xóa bỏ chính thể Hồi giáo cuối cùng, Vương quốc Granada (Emirate of Granada, tồn tại năm 1230–1492) vào năm 1492, cùng năm Christopher Columbus (nhà thám hiểm người Ý, 1451- 1506) đến Tân Thế giới.  
Quá trình tập hợp chính trị giữa các tiểu vương quốc Cơ đốc giáo cũng diễn ra ngày sau đó. Vào cuối thế kỷ 15 chứng kiến ​​sự hợp nhất giữa các tiểu vương quốc Castile và Aragon thành Vương quốc Công giáo Tây Ban Nha (Catholic Monarchs of Spain). Sự thống nhất với tiểu vương quốc Navarre
diễn ra vào năm 1512.

Đế chế Tây Ban Nha (Spanish Empire/ Chế độ quân chủ Thiên chúa giáo Tây Ban Nha, tồn tại năm 1492–1976) đã liên minh với Vương quốc Bồ Đào Nha (Kingdom of Portugal, tồn tại năm 1139–1910) để thành lập Vương triều Hapsburg (Habsburg Spain, tồn tại năm 1516–1700).
Các nhà cai trị Habsburg đã đạt đến đỉnh cao về ảnh hưởng và quyền lực: Kiểm soát lãnh thổ bao gồm Châu MỹĐông Ấn; các nước Spanish Netherlands, Bỉ, Luxembourg và một phần lãnh thổ hiện thuộc Ý, Pháp và Đức ở Châu Âu; Vương quốc Bồ Đào Nha (từ năm 1580 - 1640) và nhiều vùng lãnh thổ nhỏ khác như Ceuta và Oran ở Bắc Phi. 
Giai đoạn lịch sử Tây Ban Nha này còn được gọi là " Thời đại khám phá " (Age of Discovery). 

Vào đầu thời kỳ hiện đại, Tây Ban Nha là một trong những đế chế lớn nhất trong lịch sử, cũng như là một trong những đế chế toàn cầu đầu tiên; tạo ra một di sản văn hóa và ngôn ngữ lớn với hơn 570 triệu người Hispanophones), khiến tiếng Tây Ban Nha trở thành ngôn ngữ (tiếng mẹ đẻ), được nói nhiều thứ hai trên thế giới sau tiếng Quan Thoại Trung Quốc (Mandarin Chinese).
Tây Ban Nha là nơi  số lượng Di sản Thế giới được UNESCO công nhận lớn thứ ba thế giới. Tính đến tháng 7 năm 2019, Tây Ban Nha có tổng số 48 địa điểm được ghi trong danh sách, chỉ đứng sau Trung Quốc (55) và Ý (55). 

Ngày nay, Tây Ban Nha được chia thành 17 cộng đồng tự trị và 2 thành phố tự trị. Các cộng đồng tự trị (vùng) được chia thành 50 tỉnh (khu vực).


Bản đồ Tây Ban Nha và vị trí thành phố Barcelona, vùng Catalonia, phía đông Tây Ban Nha


Kiến trúc sư Antoni Gaudi

Kiến trúc sư Antoni Gaudi (năm 1852 – 1926) sinh tại Reus, một thị trấn nhỏ phía nam của Barcelona, Tây Ban Nha
Sự nghiệp của ông là sự đam mê trong lĩnh vực kiến trúc, thiên nhiên và tôn giáo. Công trình kiến trúc của ông được quan tâm đến từng chi tiết và được tích hợp vào trong đó các vật liệu thủ công như gốm, sứ, kính màu, đồ sắt rèn, đồ mộc…
Ban đầu, các công trình kiến trúc của Gaudi được lấy cảm hứng từ nghệ thuật phương Đông (Ấn Độ, Ba Tư, Nhật Bản) và trào lưu Tân nghệ thuật  (Modernista - không phải là chủ nghĩa hiện đại, mà là một trào lưu nghệ thuật và văn học tại Châu Âu vào cuối thế kỷ 19 và đầu 20, gắn liền với tên vùng Catalan, Tây Ban Nha, tương tự như trào lưu nghệ thuật Art Nouveau tại Pháp và Bỉ, Jugendstil ở Đức; Liberty tại Italy…Trong trào lưu này, ngôn ngữ kiến trúc bắt nguồn từ chủ nghĩa lãng mạn với xu hướng trữ tình và mang tính cá nhân, là sự kết hợp giữa kiến trúc với nghệ thuật ứng dụng, vật liệu mới…). Song tác phẩm kiến trúc của Gaudi đã vượt qua chính trào lưu này, mà đỉnh cao là một phong cách lấy cảm hứng từ hình thức hữu cơ tự nhiên (ví dụ như không gian hang động, cây cỏ, bộ xương người, ánh sáng và âm thanh…). Ông còn ứng dụng hình học fractal trong thiết kế (fractal là một vật thể hình học thường có hình dạng gấp khúc trên mọi tỷ lệ phóng đại, và có thể được tách ra thành từng phần, mỗi phần trông giống như hình tổng thể, nhưng ở tỷ lệ phóng đại nhỏ hơn. Như vậy fractal có vô tận các chi tiết và còn được gọi là “đường cong của quỷ”) để tạo ra một cấu trúc xây dựng dạng mạng không cần trụ tường…Để thiết kế các công trình có hình dáng phức tạp, Antoni Gaudi thường sử dụng các mô hình thu nhỏ để tính toán kết cấu.
Ban đầu công trình của ông không được giới phê bình kiến trúc ưa chuộng. Danh tiếng của ông được phục hồi vào những năm 1950 - 1960 và trở lên nổi tiếng trên toàn thế giới.  

Công trình của Antoni Gaudi là một đóng góp sáng tạo đặc biệt và xuất sắc cho di sản kiến ​​trúc của thời hiện đại. Tác phẩm của ông bắt nguồn từ đặc điểm cụ thể của thời kỳ này, một mặt lấy từ truyền thống yêu nước của người Catalan và mặt khác từ tiến bộ khoa học kỹ thuật của nền công nghiệp hiện đại. Tác phẩm của Antoni Gaudi là sự phản ánh đáng chú ý tất cả các khía cạnh khác nhau của xã hội với đặc điểm độc đáo và kỳ lạ. Trên thực tế, các công trình của ông đều gắn liền với Chủ nghĩa Hiện đại Catalan và theo nghĩa này, Antoni Gaudi có thể được coi là người tiêu biểu và xuất sắc nhất trong số các kiến trúc sư của Chủ nghĩa Hiện đại (Modernism).

Tác phẩm của Antoni Gaudi là sự tổng hợp sáng tạo đặc biệt của một số trường phái nghệ thuật thế kỷ 19, chẳng hạn như trào lưu Nghệ thuật  và Thủ công Mỹ nghệ (Arts and Crafts), Chủ nghĩa Tượng trưng (Symbolism), ​​Chủ nghĩa Biểu hiện (Expressionism) và Chủ nghĩa Duy lý (Rationalism), và có liên quan trực tiếp đến nền văn hóa Catalonia. Antoni Gaudi cũng đã định hướng và ảnh hưởng đến nhiều hình thức và kỹ thuật của Chủ nghĩa Hiện đại (Modernism) thế kỷ 20.  

7 công trình kiến trúc của Antoni Gaudi tại Barcelona, Tây Ban Nha đã được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa thế giới (năm 1984; mở rộng năm 2005) với tiêu chí: 

Tiêu chí (i):  Công trình của Antoni Gaudi là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người, thể hiện sự đóng góp đặc biệt và xuất sắc cho sự phát triển của kiến ​​trúc và công nghệ xây dựng vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. 

Tiêu chí (ii):  Tác phẩm của Antoni Gaudi thể hiện sự giao lưu quan trọng giữa các giá trị gắn liền với trào lưu văn hóa và nghệ thuật vào thời đại của ông, được thể hiện trong Chủ nghĩa Hiện đại Catalan (Catalan Modernism). Tác phẩm của ông đã dự đoán và ảnh hưởng lớn đến hình thức và kỹ thuật liên quan đến sự phát triển trong lĩnh vực xây dựng hiện đại thế kỷ 20. 

Tiêu chí (iv):  Công trình của Antoni Gaudi đại diện cho một loạt các ví dụ nổi bật về một kiểu kiến trúc xây dựng đầu thế kỷ 20, nhà ở cũng như công trình công cộng; đã đóng góp đáng kể và sáng tạo đối với sự phát triển trong lĩnh vực xây dựng hiện đại thế kỷ 20.

Di sản Các công trình của Antoni Gaudi bao gồm 7 địa điểm nằm ở Barcelona, Tây Ban Nha. Các công trình này là minh chứng cho sự đóng góp sáng tạo đặc biệt của Antoni Gaudi  đối với sự phát triển của công nghệ kiến ​​trúc và xây dựng trong thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20; thể hiện phong cách chiết trung và rất riêng trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc công trình cũng như thiết kế vườn,  tác phẩm điêu khắc và thực sự là tất cả nghệ thuật.

1) Công viên Guell
Công viên Guell (Parque Güell /Park Güell) là công viên công cộng trong Công viên tự nhiên tại Carmel Hill thuộc dãy núi Collserola, Barcelona (N41 24 59.60 E2 9 7.70). Di sản có diện tích 10,79ha; diện tích vùng đệm 9,4ha.
Công viên được xây dựng vào năm 1900 - 1914 và trở thành công viên công cộng vào năm 1926.
Công trình được cho là lấy cảm hứng từ xu hướng thành phố vườn tại nước Anh, được thiết kế vô cùng khéo léo, mang lại sự bình yên, thư giãn cho du khách đến Công viên.
Hai bên cổng ra vào Công viên là hai công trình có hình thức kiến trúc rất độc đáo và ấn tượng với tháp nhọn; mái được trang trí như một tấm thảm phủ lên khối nhà; mặt đứng được trang trí rất linh hoạt. trông như những ngôi nhà trong các câu truyện cổ tích.
Tâm điểm của Công viên là sân thượng chính, được bao quanh bởi một băng ghế dài, có mặt bằng uốn lượn như rắn biển, tạo thành các vòng tròn để bố trí chỗ nghỉ chân. Xung quanh ghế được ốp bằng các mảnh gốm với màu sắc vô cùng sinh động.
Trong khu vườn có nhiều cầu cạn với các cột đỡ có hình dáng những thân cây.
Chi tiết kiến trúc của các công trình trong Công viên bắt nguồn từ các họa tiết của dân tộc Catalan; có bố cục và trang trí mang đậm các yếu tố huyền bí.
Trong Công viên có ngôi nhà nơi Gaudi sống vào những năm 1906-1926, nay hiện trở thành Bảo tàng Gaudi (Casa Museu Gaudi). 


Sơ đồ phạm vi Di sản Công viên Guell, Barcelona, Tây Ban Nha


Sơ đồ mặt bằng
Công viên Guell, Barcelona, Tây Ban Nha


Cổng chính
Công viên Guell, Barcelona, Tây Ban Nha


Bậc thang dẫn lên sân thượng
Công viên Guell, Barcelona, Tây Ban Nha


Sân thượng với các băng ghế ngồi,
Công viên Guell, Barcelona, Tây Ban Nha


Trang trí bồn cây trong
Công viên Guell, Barcelona, Tây Ban Nha


Bảo tàng Gaudi, Công viên Guell, Barcelona, Tây Ban Nha

2) Dinh thự Palau Guell  
Dinh thự Palau Guell (Palacio Güell) nằm trên phố El Raval, Barcelona (N41 22 50.50 E2 10 30.60). Di sản có diện tích 0,17ha; diện tích vùng đệm 3,66ha.
Đây là một dinh thự do Gaudi thiết kế và xây dựng vào năm 1886- 1890 cho nhà tư sản công nghiệp Palau Guell với chức năng đa dạng: căn hộ, tổ chức sự kiện, trưng bày triển lãm.
Công trình nằm trên ô đất không lớn, diện tích 18mx22m, song là một tòa nhà nguy nga nhất theo phong cách Modernista. Công trình không chỉ là tác phẩm kiến trúc thông thường mà còn là một tác phẩm được trang trí bằng các chi tiết sắt, gỗ, gốm, kính màu và đá..
Tòa nhà cao 5 tầng và 1 tầng hầm. Tầng hầm dành cho người giúp việc; Tầng trệt là nơi làm việc và thư viện. Tại đây có hai cổng, dành cho xe ngựa ra vào bên trong. Từ đây có cầu thang chính dẫn đến sảnh cao thông 5 tầng như một sân trong nằm giữa nhà. Các tầng trên là tầng ở của gia chủ, được bố trí xung quanh sảnh thông tầng.
Hình thức bên ngoài và nội thất bên trong công trình được trang trí hết sức đa dạng, phức tạp và công phu với các vật liêu thủ công mỹ nghệ. 
Trên sân thượng là tháp che sân trong và 20 ống khói được trang trí bằng gạch màu.  


Sơ đồ phạm vi Di sản Dinh thự Palau Guell, Barcelona, Tây Ban Nha

Cấu trúc xây dựng
Dinh thự Palau Guell, Barcelona, Tây Ban Nha


Mặt đứng
Dinh thự Palau Guell, Barcelona, Tây Ban Nha


Nội thất khu vực cầu thang tại sảnh chính,
Dinh thự Palau Guell, Barcelona, Tây Ban Nha


Nội thất sảnh thông tầng,
Dinh thự Palau Guell, Barcelona, Tây Ban Nha


Trang trí trên mái với các tháp - ống khói,
Dinh thự Palau Guell, Barcelona, Tây Ban Nha

3) Casa Mila
Casa Mila là một chung cư tại Barcelona, Catatonia (N41 23 51.30 E2 9 46.90). Di sản có diện tích 0,5ha; diện tích vùng đệm 11,17ha.
Cộng trình được xây dựng vào năm 1906-1910, trên một diện tích khoảng 1620m2 với diện tích sàn mỗi tầng khoảng 1322m2.
Ngôi nhà là tổ hợp của hai khối nhà, mỗi khối có một sân trong.
Công trình có một tầng hầm, tầng trệt với một tầng lửng, 4 tầng phía trên và 1 tầng áp mái.
Tầng hầm là nơi để xe, các tầng trên là nhà ở với 20 căn hộ cho thuê. Trên mái là nơi đặt khu giặt, sấy và là không gian cách nhiệt cho tầng dưới.
Hiện tại công trình được sử dụng làm văn phòng, triển lãm.
Về mặt kiến trúc, công trình được coi là một cấu trúc xây dựng khác hẳn so với các kiến trúc đương thời. Cấu trúc xây dựng chung của công trình là một hệ thống đường cong liên tục, cả bên trong lẫn bên ngoài, kết hợp cả các yếu tố hình học và yếu tố mang tính tự nhiên, gợi đến không gian kỳ bí của các hang động...
Casa Mila như là một tác phẩm điêu khắc từ tổng thế đến tận chi tiết.
Trên mái, hệ thống 28 ống khói được trang trí như những tháp trong các ngôi đền thờ...


Sơ đồ phạm vi Di sản Công trình Casa Mila, Barcelona, Tây Ban Nha


Mặt bằng Công trình Casa Mila, Barcelona, Tây Ban NhaMặt cắt Công trình Casa Mila, Barcelona, Tây Ban Nha


Mặt đứng Công trình Casa Mila, Barcelona, Tây Ban Nha


Không gian sân trong
Công trình Casa Mila, Barcelona, Tây Ban Nha


Nội thất sảnh
Công trình Casa Mila, Barcelona, Tây Ban Nha


Nội thất phòng ngủ
bên trong căn hộ, Công trình Casa Mila, Barcelona, Tây Ban Nha

4) Casa Vicens
Casa Vicens là một ngôi nhà ở nằm tại Gracia, Barcelona (N41 24 19.10 E2 9 6.30). Diện tích Di sản 0,12ha; diện tích vùng đệm 4,23ha.
Công trình được xây dựng vào năm 1883-1885, cao 4 tầng, có quy mô diện tích mỗi sàn khoảng 1160m2. Ngôi nhà có mặt đứng tường gạch đỏ thô, kết hợp với trang trí gạch men.
Hiện tại công trình trở thành nơi trưng bày triển lãm.


Sơ đồ phạm vi Di sản Công trình Casa Vicens, Barcelona, Tây Ban Nha


Mặt bằng Công trình
Casa Vicens, Barcelona, Tây Ban Nha


Mô hình Công trình
Casa Vicens, Barcelona, Tây Ban Nha


Phối cảnh Công trình
Casa Vicens, Barcelona, Tây Ban Nha


Nội thất
Công trình Casa Vicens, Barcelona, Tây Ban Nha

5) Nhà thờ Sagrada Familia
Nhà thờ Sagrada Familia (Nativity Façade and Crypt of the Sagrada Familia) nằm tại Barcelona (N41 24 19.80 E2 10 30.20). Diện tích Di sản 0,19ha; diện tích vùng đệm 7,22ha.
Nhà thờ được bắt đầu xây dựng vào năm 1884- 1926, sau khi Gaudi qua đời việc xây dựng bị gián đoạn và chỉ được tiếp tục vào năm 1950. Công trình hoàn thành vào năm 2016, một trăm năm sau ngày mất của Gaudi.
Sagrada Familia được cho là một sáng tạo kiến trúc nhà thờ chưa từng có trong toàn bộ lịch sử của nghệ thuật kiến trúc.
Theo thiết kế, công trình có chiều cao khoảng 170m, bao gồm 18 ngọn tháp. 8 ngọn tháp đã được xây dựng vào năm 2010.
Trên đỉnh các ngọn tháp là các tác phẩm điêu khắc theo các biểu tượng truyền thống như: thiên thần, con người,  bò, đại bàng, sư tử...Đỉnh của các ngọn tháp thấp là các điêu khắc với biểu tượng lúa mì, chén lễ, chùm nho...
Khi hoàn thành các ngọn tháp, đây sẽ là nhà thờ cao nhất thế giới.
Công trình có 3 mặt tiền chính: phía Đông, Tây và Nam (chưa hoàn thành). Mặt tiền của công trình như một khối điêu khắc với nhiều chi tiết thể hiện những ý niệm tôn giáo và tự nhiên, ví dụ như sự ra đời của Chúa Giesu; biểu tượng các con rùa, tắc kè...
Nội thất của công trình được giới hạn bởi các bề mặt không phẳng, được trang trí toàn diện, bao gồm các chi tiết trừu tượng, kết hợp với mặt phẳng mềm và các điểm nhọn kết hợp với các chi tiết trang trí bằng sắt tại ban công, cầu thang... Hệ thống các cột đỡ mái với các hình thức đa dạng như các thân cây trong rừng...
Sagrada Familia như một bộ sưu tập về các biểu tượng, từ đức tin, hy vọng và tình yêu, đến các biểu tượng gợi đến các nội dung trong Kinh Thánh, những điều huyền bí...
Công trình hiện thu hút khoảng 2,5 triệu du khách mỗi năm.


Sơ đồ phạm vi Di sản Nhà thờ Sagrada Familia, Barcelona, Tây Ban Nha


Phối cảnh tổng thể Nhà thờ Sagrada Familia, Barcelona, Tây Ban Nha


Sơ đồ mặt bằng
Nhà thờ Sagrada Familia, Barcelona, Tây Ban Nha


Sơ đồ mặt cắt
Nhà thờ Sagrada Familia, Barcelona, Tây Ban Nha


Nhà thờ Sagrada Familia đang hoàn thiện dần
Nội thất khu vực hành lễ
Nhà thờ Sagrada Familia, Barcelona, Tây Ban Nha

6) Casa Batllo
Casa Batllo là một ngôi nhà ở nằm tại đường Passeig de Gracia, Barcelona (N41 23 29.89 E2 9 53.17). Diện tích Di sản 0,46ha; diện tích vùng đệm 1,02ha.
Công trình được xây dựng vào năm 1904- 1906, nằm trong một khu vực vào đầu thế kỷ 20 rất nổi tiếng về thời trang và là khu phố của những người quyền thế.
Casa Batllo cao 8 tầng với diện tích sàn khoảng 2500m2,
Cấu trúc mặt bằng của công trình tương tự như các công trình khác trong dãy phố với một sân trong gắn liền cầu thang ở giữa, bao quanh sân trong là các phòng.  
Tương tự như các kiến trúc khác của Gaudi, công trình như một khối điêu khắc khổng lồ với vô vàn chi tiết mang ý nghĩa biểu tượng hết sức đa dạng và thần bí, khác biệt hoàn toàn với các ngôi nhà được xây dựng theo kiểu truyền thống xung quanh.
Trên mái của công trình là hệ thống các ống khói được trang trí đẹp mắt, tạo thành các ngọn tháp nhỏ, như tháp trong các ngôi đền...

Hiện tại công trình được sử dụng đa dạng: Bảo tàng, hội họp, triển lãm....


Sơ đồ phạm vi Di sản Công trình Casa Batllo, Barcelona, Tây Ban Nha


Vị trí
Công trình Casa Batllo tại góc phố


Mặt bằng
Công trình Casa Batllo, Barcelona, Tây Ban Nha

Cấu trúc xây dựng
Công trình Casa Batllo, Barcelona, Tây Ban Nha


Phối cảnh mặt đứng
Công trình Casa Batllo, Barcelona, Tây Ban Nha


Chi tiết trang trí trên mặt đứng
Công trình Casa Batllo, Barcelona, Tây Ban Nha


Một góc nội thất
Công trình Casa Batllo, Barcelona, Tây Ban Nha

7) Hầm mộ Nhà thờ Colonia Guell
Nhà thờ Colonia Guell (Crypt at the Colònia Güell) được xây dựng cho người dân vùng Santa Coloma de Cervello, gần Barcelona (N41 21 56.40 E2 1 44.10). Diện tích Di sản 0,22ha; diện tích vùng đệm 0,32ha.
Công trình được khởi dựng vào vào năm 1898-1905, song mới hoàn thành được phần hầm mộ.
Bên trong hầm mộ là một không gian vô cùng đa dạng với các cột có tiết diện khác nhau, bố cục đứng, xiên tự nhiên như cây trong rừng.
Bề mặt cột và trần được ốp bởi gạch gốm, kết hợp với các chi tiết trang trí bằng kính và thép uốn....Sơ đồ phạm vi Di sản Hầm mộ Nhà thờ Colonia Guell, Barcelona, Tây Ban Nha


Mặt bằng
Hầm mộ Nhà thờ Colonia Guell, Barcelona, Tây Ban Nha


Khu vực lối vào
Hầm mộ Nhà thờ Colonia Guell, Barcelona, Tây Ban Nha


Nội thất bên trong
Hầm mộ Nhà thờ Colonia Guell, Barcelona, Tây Ban Nha

Antoni Gaudi là một thiên tài về sáng tạo kiến trúc. Các công trình của ông thể hiện đóng góp đặc sắc cho sự phát triển kiến ​​trúc và công nghệ xây dựng trong cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ thứ 20.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/320
https://en.wikipedia.org/wiki/Spain
https://en.wikipedia.org/wiki/Antoni_Gaudí
https://vi.wikipedia.org/wiki/C%C3%A1c_c%C3%B4ng_tr%C3%ACnh_c%E1%BB%A7a_Antoni_Gaud%C3%AD
http://whc.unesco.org/en/list/320
https://en.wikipedia.org/wiki/Park_G%C3%BCell
https://en.wikipedia.org/wiki/Palau_Güell
https://en.wikipedia.org/wiki/Casa_Milà
https://en.wikipedia.org/wiki/Casa_Vicens
https://en.wikipedia.org/wiki/Sagrada_Família
https://en.wikipedia.org/wiki/Casa_Batlló
https://en.wikipedia.org/wiki/Church_of_Colònia_Güell

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

Cập nhật ( 29/05/2021 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Trong giáo dục không những phải có tri thức phổ thông mà phải có đạo đức cách mạng. Có tài phải có đức. Có tài   không có đức, tham ô hủ hoá có hại cho nước. Có đức không có tài như ông bụt ngồi trong chùa, không giúp ích gì được ai “

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com