Tuần 24 - Ngày 07/06/2023
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Cung Thuỷ tinh, London, Anh của KTS. Joseph Paxton
13/11/2012Thông tin chung: 
Công trình: Cung thủy tinh (Crystal Palace
Địa điểm: London, Anh (51.4226 ° N 0.0756 ° W) 
Thiết kế kiến trúc: Joseph Paxton 
Quy mô: Diện tích sàn 92000m2 
Năm hoàn thành: 1851 

Cung triển lãm hay còn gọi là Cung Thuỷ tinh (Crystal Palace) là một tòa nhà bằng kính và sắt, được xây dựng tại Công viên Hyde (Hyde Park), London cho Triển lãm Thế giới năm 1851. 
Triển lãm Thế giới hay còn gọi là Hội chợ Thế giới (Exposition Universelle Internationale/ World’s Fair gọi ngắn gọn là Expo) được lập ra để các quốc gia khác nhau trình bày các thành tựu công nghệ và công nghiệp của mình, chứng tỏ sự tiến bộ trong các cuộc Cách mạng công nghiệp. 
Triển lãm thế giới lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1851 tại Anh. 
Công trình có diện tích sàn khoảng 92000m2, nhằm bố trí không gian cho 14000 tổ chức từ khắp nơi trên thế giới tham gia triển lãm. Trong cuộc họp vào ngày 15/3/1850, Ủy ban tổ chức Triển lãm thế giới đã đặt yêu cầu cho việc xây dựng tòa nhà: Tạm thời; Đơn giản, rẻ nhất có thể; Xây dựng xong trước khai mạc Triễn lãm, dự kiến vào ngày 1/5/1851.
Trong vòng ba tuần, Ủy ban đã nhận được 245 bài dự thi thiết kế, trong đó có 38 bài từ nước ngoài. Một vài phương án đã được chọn, song phải hủy bỏ vì trước hết là giá thành xây dựng quá đắt. 

Vào thời điểm này, nhà làm vườn nổi tiếng Joseph Paxton (đồng thời là nhà sáng chế người Anh; 3/8/1803-8/6/1865) đã quan tâm đến dự án.  
Joseph Paxton là một doanh nhân ưu tú trong lĩnh vực trồng trọt và đạt được nhiều thành công trong việc thiết kế vườn, công viên. Ông đã xây dựng nhiều nhà kính nhờ phát triển kỹ thuật xây dựng theo mô đun, sử dụng các tấm kính có kích thước chuẩn, gỗ nhân tạo nhiều lớp, kết cấu bằng gang đúc sẵn…
Nhà vườn bằng kính tại Chatsworth (Great Conservatory at Chatsworth), được xây dựng vào năm 1836, là một trong ứng dụng chính đầu tiên của Joseph Paxton về việc sử dụng mái vòm kính. Đây là tòa nhà bằng kính lớn nhất thế giới thời bấy giờ với diện tích khoảng 2553m2 (69m x 53m).
Vào ngày 11/6/1850, Joseph Paxton đã vẽ sơ phác ý tưởng thiết kế ban đầu của mình (trên một tờ giấy ăn màu hồng). Sau đó hai tuần, ông nộp toàn bộ thiết kế cho Ủy ban tổ chức Triển lãm thế giới.
Theo thiết kế của Joseph Paxton, giá thành xây dựng chỉ bằng khoảng 30% giá thành của các phương án dự kiến lựa chọn trước đó. Cuối cùng, Ủy ban tổ chức Triển lãm thế giớiđã lựa chọn phương án của Joseph Paxton vào tháng 7/1850 và ông chỉ còn 8 tháng để thực hiện kế hoạch xây dựng. 


KTS. Joseph Paxton (3/8/1803-8/6/1865)


Bản phác thảo đầu tiên của Joseph Paxton về Toà nhà Triển lãm thế giới, năm 1850 (Bảo tàng Victoria & Albert ) Nhà vườn bằng kính tại Chatsworth Joseph Paxton xây dựng năm 1836  

Về cấu trúc chung, tòa nhà triển lãm có mặt bằng hình chữ nhật, dài 563m, rộng 139m, phần trên nhô lên tạo thành hình chữ T.
Không gian trưng bày chính chạy vuông góc với trục dọc nhà, tạo thành một khối có mái vòm, cao thông tầng. Mái vòm có chiều cao từ nền nhà đến đỉnh vòm 51,2m, rộng 22m.
Hai bên cánh của khối trưng bày chính là 3 dải không gian, dải giữa cao thông tầng, hai bên cao 2 và 1 tầng. 
Bên trong nội thất, ngoài không gian trưng bày, còn có vườn cây trong nhà, với các cây cọ và đài phun nước cao 8m (Crystal Fountain). 
Công trinh được thiết kế và xây dựng theo mô đun. Vào thời bấy giờ, đây là sáng tạo đột phá, mang đến những lợi ích thiết thực mà công nghệ xây dựng đương thời không thể mang lại và trên hết thể hiện tinh thần đổi mới về công nghệ, đúng với vị thế của quốc gia được lựa chọn đăng cai tổ chức Triển lãm thế giới lần đầu tiên. 
Mặt bằng công trình được tổ hợp từ lưới cột hay mô đun 7,31m  x7,31m, theo chiều dài gồm 77 mô đun và chiều rộng 19 mô đun.
Trong một số khu vực để chứa các vật trưng bày lớn, Joseph Paxton sử dụng các không gian lớn với bội số của mô đun gốc. Ví dụ như gian giữa, vượt nhịp 3 mô đun tạo thành không gian rộng 22m.
Tường của công trình hoàn toàn bằng kính chèn trong các khung thép. Đây là các mảng tường kính có kích cỡ lớn nhất vào thời điểm bấy giờ, được hình thành từ các mảnh kính kích thước chuẩn rộng khoảng 25,4cm và dài 124,46cm. 
Mái của công trình được phủ hoàn toàn bằng kính, cũng được hình thành từ các mảnh kinh mô đun tường. Do thủy tinh thời bấy giờ rất giòn, có nguy cơ bị vỡ khi phải chứa lượng nước mưa trên đó, nên mái kính của công trình chia thành các dải mái tam giác nhỏ, mỗi bên mái rộng bằng khoảng chiều dài tấm kính chuẩn (khoảng 1,2m). Nước mưa thoát nhanh xuống hai ống sắt hình chữ U hai bên. Kết cấu - Máng xối này là một thiết kế đã được cấp bằng sáng chế, được gọi là "Máng xối Paxton". Nước mưa theo máng xối dẫn tới các ống thu nước nằm bên trong cột, xuống đất. Ngoài chức năng đỡ mái kính và thu nước, trong quá trình thi công, kết cấu máng xối này còn có vai trò như dầm đỡ đường ray cho xe đẩy bên trên, phục vụ cho công tác lắp đặt mái với năng suất một người có thể lắp 108 tấm kính/ngày. 
Khe hở giữa các mảnh kinh được lấp đầy bằng các vật liệu trám kín.
Tấm sàn của công trình là các tấm ván gỗ ép cũng được chế tạo thành mô đun theo kích thước lưới cột 7,31m  x7,31m,  được đỡ bằng hệ thống các dàn thép (dạng mắt cáo) và các cột thép tròn.
Một thách thức không nhỏ tại công trình là giải quyết các vấn đề tích tụ nhiệt mặt trời và nhiệt thừa từ việc tập trung hàng ngàn con người, trong điều kiện không có hệ thống điều hòa không khí cơ giới.
Joseph Paxton đã giải quyết vấn đề này bằng hai cách:
- Sử dụng các tấm vải che bên ngoài tại phần mái: Vừa có vai trò giảm được sự truyền nhiệt, điều chỉnh và làm dịu ánh sáng đi vào tòa nhà, vừa có thể hoạt động như một hệ thống làm mát khi phun nước vào các tấm vải cho bốc hơi, làm giảm nhiệt độ.
- Tổ chức thông gió: Mỗi mô đun tạo thành các bức tường bên ngoài nhà có thể đóng mở một phần bằng các tấm chớp. Các tấm chớp có thể chuyển động nhờ sử dụng cơ chế bánh xe. Ván sàn gồm các tấm ván gỗ ép mô đun rộng 22cm, đặt cách nhau 1cm, kết hợp với các tấm ván lót, tạo thành hệ thống thông gió đối lưu hiệu quả giữa các tầng bên trong nhà. 

Công trình được thiết kế theo nguyên tắc mô đun, nên việc sản xuất và lắp ráp các bộ phận của nhà cực kỳ nhanh và rẻ. Do trọng lượng của tường bao che và mái thấp; bên trong công trình không có bức tường đặc nào, nên chi phí xây dựng móng và tường móng giảm. 
Công trình không cần ánh sáng nhân tạo vào ban ngày, qua đó góp phần giảm chi phí vận hành.
Cung thủy tinh huy động khoảng 5000 lao động trong suốt quá trình xây dựng. Vào cao điểm có tới 2000 lao động trên công trường.
Công trình có hơn 1000 cột, 2224 hệ giàn mắt cáo, 48,2km chiều dài máng xối và tổng cộng có tới 4000 tấn thép được sử dụng cho công trình; Diện tích kính khoảng 84000m2; diện tích phần gỗ 5.600 m2.
Toàn bộ thời gian xây dựng Cung thủy tinh với tổng diện tích sàn 92000m2 trong vòng 5 tháng.


Sơ đồ mặt bằng Cung thủy tinh tại Công viên Hyde


Một đoạn mặt đứng công trình, tại gian triển lãm chính Cung thủy tinh tại Công viên Hyde


Chị tiết mô đun tường, cửa và chi tiết nan thoáng có thể chuyển động được


Hình vẽ miêu tả quá trình xây dựng phần cột và dàn thép của công trình


Hình vẽ miêu tả công nhân, trên xe tự đẩy chạy trên máng xối, lắp các mảnh kính mái


Mô hình toàn bộ kết cấu chính của Cung thủy tinh 


Phối cảnh công trình Cung thủy tinh tại Công viên Hyde

Triển lãm Thế giới được Nữ hoàng Victoria khai mạc vào ngày 1/5/1851, diễn ra đến ngày 11/10/1851. 

Nước Anh sử dụng một nửa diện tích trưng bày bên trong, tiếp đó là nước Pháp. Ngoài các gian hàng trưng bày theo quốc gia, tại đây còn giới thiệu theo chủ đề với 4 loại hình chính: Nguyên liệu (Raw Materials), Máy móc (Machinery), Nhà sản xuất (Manufacturers) và Nghệ thuật (Fine Arts). Các vật trưng bày trong Triển lãm từ viên kim cương, đồ sứ, dụng cụ âm nhạc đến máy ép thủy lực khổng lồ…
Một vài số liệu về Triển lãm: Chi phí xây dựng: 150 ngàn bảng Anh (15,1 triệu bảng Anh bây giờ ) Diện tích triển lãm: khoảng 10ha; Số nước tham gia: 25.  Số lượng khách thăm quan: 6 triệu lượt người; Lợi nhuận thu được: 186 ngàn bảng Anh (18,69 triệu bảng Anh bây giờ).


Bức tranh vẽ cảnh Nữ hoàng Anh Victoria khai mạc Triển lãm thế giới tại Cung thủy tinh, vào ngày 1/5/1851


Quang cảnh bên trong Cung thủy tinh - Triển lãm thế giới năm 1851, tại không gian trưng bày chính cao thông tầng với mái vòm


Quang cảnh bên trong Cung thủy tinh - Triển lãm thế giới năm 1851, tại hai bên cánh của không gian trưng bày chính  


Gian triển lãm của Ấn Độ


Các gian triển lãm của Pháp


Gian hàng trưng bày của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha


Gian triển lãm của Nga


Gian triển lãm của Đức


Gian hàng trưng bày nguyên liệu vải 


Gian hàng trưng bày máy móc


Gian hàng trưng bày thủ công mỹ nghệ

Sau khi triển lãm, năm 1852 công trình được di dời đến khu vực phía Nam London, tại công viên Penge (Penge Peak) cạnh Sydenham Hill, khu ngoại ô giàu có với của những biệt thự lớn.
Công trình sử dụng lại phần lớn các kết cấu xây dựng của Cung triển lãm tại
Hyde Park, song lại có hình dạng khác biệt, to lớn hơn với hai tháp nước hai bên. Tòa nhà mới này tồn tại cho đến khi bị phá hủy hoàn toàn do hỏa hoạn vào ngày 30/11/1936.


Cung thủy tinh tại công viên Penge (1852-1936)

Crystal
Palace
được coi là mở đầu cho một vẻ đẹp mới của kiến trúc thời kì công nghiệp hóa với vật liệu mới, kết cấu mới và không gian mới; mở đầu cho việc xây dựng theo phương pháp công nghiệp và là hình mẫu xây dựng thế hệ nhà triển lãm và nhà công nghiệp tiếp sau.
Sau hỏa hoạn, Crystal Palace đã không được xây dựng lại, nhưng công trình sẽ sống mãi trong ký ức và lịch sử không chỉ của người Anh, mà còn cả thế giới.

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
https://en.wikipedia.org/wiki/The_Crystal_Palace
https://en.wikipedia.org/wiki/Joseph_Paxton 
https://en.wikipedia.org/wiki/Hyde_Park,_London
https://en.wikipedia.org/wiki/World%27s_fair 
https://www.archdaily.com/397949/ad-classic-the-crystal-palace-joseph-paxton   

Xem video công trình tại đây  

Nguồn: Crystal Palace in Sydenham; -

http://www.youtube.com/watch?v=Yow5E_v7MgE

 

 

Cập nhật ( 20/12/2017 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“Điều gì không đứng đắn, thẳng thắn, tức là Tà.

Một người phải Cần, Kiệm, Liêm nhưng còn phải Chính mới là người hoàn toàn.

Trong xã hội, tuy có trăm công, nghìn việc. Song những công việc ấy có thể chia làm hai thứ: việc Chính và việc Tà.

Làm việc Chính là người Thiện”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com