Tuần 5 - Ngày 24/09/2020
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quy định của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch về học phần Đồ án tốt nghiệp từ 3/2017
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Chương trình đào tạo và KHCN Bộ môn KTCN Năm học 2018-2019
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ Quyết định 1755/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Nghị quyết Hội nghị TW 4 (khóa XII) về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế
+ Nghị quyết 19 năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Cung Thuỷ tinh, London, Anh của KTS. Joseph Paxton
13/11/2012Thông tin chung: 
Công trình: Cung thủy tinh (Crystal Palace
Địa điểm: London, Anh (51.4226 ° N 0.0756 ° W) 
Thiết kế kiến trúc: Joseph Paxton 
Quy mô: Diện tích sàn 92000m2 
Năm hoàn thành: 1851 

Cung triển lãm hay còn gọi là Cung Thuỷ tinh (Crystal Palace) là một tòa nhà bằng kính và sắt, được xây dựng tại Công viên Hyde (Hyde Park), London cho Triển lãm Thế giới năm 1851. 
Triển lãm Thế giới hay còn gọi là Hội chợ Thế giới (Exposition Universelle Internationale/ World’s Fair gọi ngắn gọn là Expo) được lập ra để các quốc gia khác nhau trình bày các thành tựu công nghệ và công nghiệp của mình, chứng tỏ sự tiến bộ trong các cuộc Cách mạng công nghiệp. 
Triển lãm thế giới lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1851 tại Anh. 
Công trình có diện tích sàn khoảng 92000m2, nhằm bố trí không gian cho 14000 tổ chức từ khắp nơi trên thế giới tham gia triển lãm. Trong cuộc họp vào ngày 15/3/1850, Ủy ban tổ chức Triển lãm thế giới đã đặt yêu cầu cho việc xây dựng tòa nhà: Tạm thời; Đơn giản, rẻ nhất có thể; Xây dựng xong trước khai mạc Triễn lãm, dự kiến vào ngày 1/5/1851.
Trong vòng ba tuần, Ủy ban đã nhận được 245 bài dự thi thiết kế, trong đó có 38 bài từ nước ngoài. Một vài phương án đã được chọn, song phải hủy bỏ vì trước hết là giá thành xây dựng quá đắt. 

Vào thời điểm này, nhà làm vườn nổi tiếng Joseph Paxton (đồng thời là nhà sáng chế người Anh; 3/8/1803-8/6/1865) đã quan tâm đến dự án.  
Joseph Paxton là một doanh nhân ưu tú trong lĩnh vực trồng trọt và đạt được nhiều thành công trong việc thiết kế vườn, công viên. Ông đã xây dựng nhiều nhà kính nhờ phát triển kỹ thuật xây dựng theo mô đun, sử dụng các tấm kính có kích thước chuẩn, gỗ nhân tạo nhiều lớp, kết cấu bằng gang đúc sẵn…
Nhà vườn bằng kính tại Chatsworth (Great Conservatory at Chatsworth), được xây dựng vào năm 1836, là một trong ứng dụng chính đầu tiên của Joseph Paxton về việc sử dụng mái vòm kính. Đây là tòa nhà bằng kính lớn nhất thế giới thời bấy giờ với diện tích khoảng 2553m2 (69m x 53m).
Vào ngày 11/6/1850, Joseph Paxton đã vẽ sơ phác ý tưởng thiết kế ban đầu của mình (trên một tờ giấy ăn màu hồng). Sau đó hai tuần, ông nộp toàn bộ thiết kế cho Ủy ban tổ chức Triển lãm thế giới.
Theo thiết kế của Joseph Paxton, giá thành xây dựng chỉ bằng khoảng 30% giá thành của các phương án dự kiến lựa chọn trước đó. Cuối cùng, Ủy ban tổ chức Triển lãm thế giớiđã lựa chọn phương án của Joseph Paxton vào tháng 7/1850 và ông chỉ còn 8 tháng để thực hiện kế hoạch xây dựng. 


KTS. Joseph Paxton (3/8/1803-8/6/1865)


Bản phác thảo đầu tiên của Joseph Paxton về Toà nhà Triển lãm thế giới, năm 1850 (Bảo tàng Victoria & Albert ) Nhà vườn bằng kính tại Chatsworth Joseph Paxton xây dựng năm 1836  

Về cấu trúc chung, tòa nhà triển lãm có mặt bằng hình chữ nhật, dài 563m, rộng 139m, phần trên nhô lên tạo thành hình chữ T.
Không gian trưng bày chính chạy vuông góc với trục dọc nhà, tạo thành một khối có mái vòm, cao thông tầng. Mái vòm có chiều cao từ nền nhà đến đỉnh vòm 51,2m, rộng 22m.
Hai bên cánh của khối trưng bày chính là 3 dải không gian, dải giữa cao thông tầng, hai bên cao 2 và 1 tầng. 
Bên trong nội thất, ngoài không gian trưng bày, còn có vườn cây trong nhà, với các cây cọ và đài phun nước cao 8m (Crystal Fountain). 
Công trinh được thiết kế và xây dựng theo mô đun. Vào thời bấy giờ, đây là sáng tạo đột phá, mang đến những lợi ích thiết thực mà công nghệ xây dựng đương thời không thể mang lại và trên hết thể hiện tinh thần đổi mới về công nghệ, đúng với vị thế của quốc gia được lựa chọn đăng cai tổ chức Triển lãm thế giới lần đầu tiên. 
Mặt bằng công trình được tổ hợp từ lưới cột hay mô đun 7,31m  x7,31m, theo chiều dài gồm 77 mô đun và chiều rộng 19 mô đun.
Trong một số khu vực để chứa các vật trưng bày lớn, Joseph Paxton sử dụng các không gian lớn với bội số của mô đun gốc. Ví dụ như gian giữa, vượt nhịp 3 mô đun tạo thành không gian rộng 22m.
Tường của công trình hoàn toàn bằng kính chèn trong các khung thép. Đây là các mảng tường kính có kích cỡ lớn nhất vào thời điểm bấy giờ, được hình thành từ các mảnh kính kích thước chuẩn rộng khoảng 25,4cm và dài 124,46cm. 
Mái của công trình được phủ hoàn toàn bằng kính, cũng được hình thành từ các mảnh kinh mô đun tường. Do thủy tinh thời bấy giờ rất giòn, có nguy cơ bị vỡ khi phải chứa lượng nước mưa trên đó, nên mái kính của công trình chia thành các dải mái tam giác nhỏ, mỗi bên mái rộng bằng khoảng chiều dài tấm kính chuẩn (khoảng 1,2m). Nước mưa thoát nhanh xuống hai ống sắt hình chữ U hai bên. Kết cấu - Máng xối này là một thiết kế đã được cấp bằng sáng chế, được gọi là "Máng xối Paxton". Nước mưa theo máng xối dẫn tới các ống thu nước nằm bên trong cột, xuống đất. Ngoài chức năng đỡ mái kính và thu nước, trong quá trình thi công, kết cấu máng xối này còn có vai trò như dầm đỡ đường ray cho xe đẩy bên trên, phục vụ cho công tác lắp đặt mái với năng suất một người có thể lắp 108 tấm kính/ngày. 
Khe hở giữa các mảnh kinh được lấp đầy bằng các vật liệu trám kín.
Tấm sàn của công trình là các tấm ván gỗ ép cũng được chế tạo thành mô đun theo kích thước lưới cột 7,31m  x7,31m,  được đỡ bằng hệ thống các dàn thép (dạng mắt cáo) và các cột thép tròn.
Một thách thức không nhỏ tại công trình là giải quyết các vấn đề tích tụ nhiệt mặt trời và nhiệt thừa từ việc tập trung hàng ngàn con người, trong điều kiện không có hệ thống điều hòa không khí cơ giới.
Joseph Paxton đã giải quyết vấn đề này bằng hai cách:
- Sử dụng các tấm vải che bên ngoài tại phần mái: Vừa có vai trò giảm được sự truyền nhiệt, điều chỉnh và làm dịu ánh sáng đi vào tòa nhà, vừa có thể hoạt động như một hệ thống làm mát khi phun nước vào các tấm vải cho bốc hơi, làm giảm nhiệt độ.
- Tổ chức thông gió: Mỗi mô đun tạo thành các bức tường bên ngoài nhà có thể đóng mở một phần bằng các tấm chớp. Các tấm chớp có thể chuyển động nhờ sử dụng cơ chế bánh xe. Ván sàn gồm các tấm ván gỗ ép mô đun rộng 22cm, đặt cách nhau 1cm, kết hợp với các tấm ván lót, tạo thành hệ thống thông gió đối lưu hiệu quả giữa các tầng bên trong nhà. 

Công trình được thiết kế theo nguyên tắc mô đun, nên việc sản xuất và lắp ráp các bộ phận của nhà cực kỳ nhanh và rẻ. Do trọng lượng của tường bao che và mái thấp; bên trong công trình không có bức tường đặc nào, nên chi phí xây dựng móng và tường móng giảm. 
Công trình không cần ánh sáng nhân tạo vào ban ngày, qua đó góp phần giảm chi phí vận hành.
Cung thủy tinh huy động khoảng 5000 lao động trong suốt quá trình xây dựng. Vào cao điểm có tới 2000 lao động trên công trường.
Công trình có hơn 1000 cột, 2224 hệ giàn mắt cáo, 48,2km chiều dài máng xối và tổng cộng có tới 4000 tấn thép được sử dụng cho công trình; Diện tích kính khoảng 84000m2; diện tích phần gỗ 5.600 m2.
Toàn bộ thời gian xây dựng Cung thủy tinh với tổng diện tích sàn 92000m2 trong vòng 5 tháng.


Sơ đồ mặt bằng Cung thủy tinh tại Công viên Hyde


Một đoạn mặt đứng công trình, tại gian triển lãm chính Cung thủy tinh tại Công viên Hyde


Chị tiết mô đun tường, cửa và chi tiết nan thoáng có thể chuyển động được


Hình vẽ miêu tả quá trình xây dựng phần cột và dàn thép của công trình


Hình vẽ miêu tả công nhân, trên xe tự đẩy chạy trên máng xối, lắp các mảnh kính mái


Mô hình toàn bộ kết cấu chính của Cung thủy tinh 


Phối cảnh công trình Cung thủy tinh tại Công viên Hyde

Triển lãm Thế giới được Nữ hoàng Victoria khai mạc vào ngày 1/5/1851, diễn ra đến ngày 11/10/1851. 

Nước Anh sử dụng một nửa diện tích trưng bày bên trong, tiếp đó là nước Pháp. Ngoài các gian hàng trưng bày theo quốc gia, tại đây còn giới thiệu theo chủ đề với 4 loại hình chính: Nguyên liệu (Raw Materials), Máy móc (Machinery), Nhà sản xuất (Manufacturers) và Nghệ thuật (Fine Arts). Các vật trưng bày trong Triển lãm từ viên kim cương, đồ sứ, dụng cụ âm nhạc đến máy ép thủy lực khổng lồ…
Một vài số liệu về Triển lãm: Chi phí xây dựng: 150 ngàn bảng Anh (15,1 triệu bảng Anh bây giờ ) Diện tích triển lãm: khoảng 10ha; Số nước tham gia: 25.  Số lượng khách thăm quan: 6 triệu lượt người; Lợi nhuận thu được: 186 ngàn bảng Anh (18,69 triệu bảng Anh bây giờ).


Bức tranh vẽ cảnh Nữ hoàng Anh Victoria khai mạc Triển lãm thế giới tại Cung thủy tinh, vào ngày 1/5/1851


Quang cảnh bên trong Cung thủy tinh - Triển lãm thế giới năm 1851, tại không gian trưng bày chính cao thông tầng với mái vòm


Quang cảnh bên trong Cung thủy tinh - Triển lãm thế giới năm 1851, tại hai bên cánh của không gian trưng bày chính  


Gian triển lãm của Ấn Độ


Các gian triển lãm của Pháp


Gian hàng trưng bày của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha


Gian triển lãm của Nga


Gian triển lãm của Đức


Gian hàng trưng bày nguyên liệu vải 


Gian hàng trưng bày máy móc


Gian hàng trưng bày thủ công mỹ nghệ

Sau khi triển lãm, năm 1852 công trình được di dời đến khu vực phía Nam London, tại công viên Penge (Penge Peak) cạnh Sydenham Hill, khu ngoại ô giàu có với của những biệt thự lớn.
Công trình sử dụng lại phần lớn các kết cấu xây dựng của Cung triển lãm tại
Hyde Park, song lại có hình dạng khác biệt, to lớn hơn với hai tháp nước hai bên. Tòa nhà mới này tồn tại cho đến khi bị phá hủy hoàn toàn do hỏa hoạn vào ngày 30/11/1936.


Cung thủy tinh tại công viên Penge (1852-1936)

Crystal
Palace
được coi là mở đầu cho một vẻ đẹp mới của kiến trúc thời kì công nghiệp hóa với vật liệu mới, kết cấu mới và không gian mới; mở đầu cho việc xây dựng theo phương pháp công nghiệp và là hình mẫu xây dựng thế hệ nhà triển lãm và nhà công nghiệp tiếp sau.
Sau hỏa hoạn, Crystal Palace đã không được xây dựng lại, nhưng công trình sẽ sống mãi trong ký ức và lịch sử không chỉ của người Anh, mà còn cả thế giới.

Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
https://en.wikipedia.org/wiki/The_Crystal_Palace
https://en.wikipedia.org/wiki/Joseph_Paxton 
https://en.wikipedia.org/wiki/Hyde_Park,_London
https://en.wikipedia.org/wiki/World%27s_fair 
https://www.archdaily.com/397949/ad-classic-the-crystal-palace-joseph-paxton   

Xem video công trình tại đây  

Nguồn: Crystal Palace in Sydenham; -

http://www.youtube.com/watch?v=Yow5E_v7MgE

 

 

Cập nhật ( 20/12/2017 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với công tác thực tế. Không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi. Thế giới ngày càng đổi mới, nhân dân ta ngày càng tiến bộ cho nên chúng ta phải tiếp tục học và hành để tiến bộ kịp nhân dân”.

 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com