Tuần -15 - Ngày 19/04/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
NCKH khác
Quy hoạch giao thông và quy hoạch xây dựng đô thị cần có chung tiêu chí an toàn giao thông
10/03/2009

 

Quy hoạch giao thông là bộ khung chính của quy hoạch xây dựng đô thị

Quy hoạch giao thông vùng, miền là bộ khung cơ bản cho quy hoạch xây dựng vùng, miền. Cả hai quy hoạch này là tiền đề mấu chốt quan trọng cho quy hoạch phát triển kinh tế - an ninh quốc phòng - văn hoá xã hội.


Ở đô thị, quy hoạch giao thông là bộ khung chủ yếu giúp cho quy hoạch xây dựng đô thị được thuận hơn. Theo điều tra được biết, tình hình chung vừa qua giữa quy hoạch giao thông và quy hoạch xây dựng còn chưa đồng bộ gắn bó với nhau. Tình trạng có nơi quy hoạch giao thông đi trước theo hướng này thì quy hoạch xây dựng lại định làm theo hướng khác hoặc xây dựng vô tình chống chéo lên nhau. Nếu nơi nào có quy hoạch giao thông triển khai đi trước một bước thì ở đô thị đó việc xây dựng tiếp tuân theo quy hoạch xây dựng tương đối suân sẻ. Nhưng ngược lại, nơi nào quy hoạch xây dựng còn không kiểm soát được có sự tuỳ tiện xây dựng "đô thị hoá" tự phát thì ở đó quy hoạch giao thông sau này rất vất vả, giải phóng mặt bằng nhiều, đền bù giải toả dây dưa rất tốn kém, gây ách tắc trì trệ triển khai quy hoạch giao thông. Từ đó, làm chậm trễ tiến độ phát triển kinh tế chung.

Quy hoạch giao thông gắn bó quy hoạch xây dựng như là anh em ruột trong cùng một gia đình xây dựng. Vì thế, cần có tiếng nói chung trong phát triển. Trong thực tế, nhiều khi quy hoạch xây dựng đô thị có thể cản vướng khi mở mang giao thông hoặc thực hiện quy hoạch giao thông. Ngược lại, có nhiều khi thực hiện dự án xây dựng giao thông lại chậm, kéo dài gây trở ngại cho xây dựng đô thị. Có một điều giản dị, là chưa có sự thống nhất chung về thời gian triển khai, hướng tuyến giao thông, quy mô bề rộng lòng lề đường giao thông thể hiện trong quy hoạch giao thông và quy hoạch xây dựng thực tế còn không ăn khớp nhau ở nơi này nơi kia. Có đoạn đường trong trong đô thị cần làm ngay thì chưa được làm, có đoạn làm xong sớm nhưng lại rất vắng xe cộ đi lại. Đấy là hiệu quả đầu tư xây dựng dàn trải chưa bám sát với nhu cầu thực tiễn xã hội đòi hỏi gấp rút.

Việc điều chỉnh thống nhất thường xuyên thông qua quy hoạch giao thông và quy hoạch xây dựng đô thị đang là trách nhiệm và nhiệm vụ cấp thiết của cơ quan quản lý quy hoạch giao thông, quản lý giao thông gắn với trách nhiệm và nhiệm vụ thường trực của cơ quan quản lý quy hoạch xây dựng, quy hoạch xây dựng đô thị. Ở đây, ta thấy rõ sự thống nhất điều chỉnh các quy hoạch này có đôi lúc, đôi nơi còn chậm trễ và buông lỏng. Điều cốt lõi là tiêu chí chung của quy hoạch giao thông và quy hoạch xây dựng còn chưa thống nhất với nhau về mặt an toàn giao thông. Làm sao cho tiêu chí này phải là tiêu chí quan trọng cần quán triệt để đi tới tiếng nói chung của nhiều người quan tâm đến an toàn giao thông đô thị.

Quy hoạch giao thông và quy hoạch xây dựng đô thị cần có chung tiêu chí an toàn giao thông

Các quy hoạch xây dựng đô thị thời bao cấp và thời kỳ mới mở cửa hầu hết đã không bố trí đường gom xe cộ bao quanh khu đô thị ấy. Đồng thời không có quy hoạch giao thông sắp xếp đường chính đô thị có thể đi lân cận bên ngoài mạng đường giao thông nội bộ trong khu đô thị mới. Khi quy hoạch xây dựng cho khu đô thị chủ yếu là quy hoạch bố trí nhà ở tập thể 2- 5 tầng và định vị một số chung cư đời mới đan xen cho phép xây dựng cao hơn 5 tầng. Tại các khu đô thị trước đây, việc xây dựng đã thiếu đồng bộ đầy đủ các nhà dịch vụ tối thiểu về công ích tại chỗ cần thiết như: bệnh xá, trường học, siêu thị, nhà dịch vụ xã hội, nhà dịch vụ sửa chữa, những nhà dịch vụ sinh hoạt, văn hoá... Từ đó, lượng người ở các khu đô thị ấy buộc phải toả ra, dồn tụ bất đắc dĩ tới một số khu trung tâm, đã làm tắc nghẽn, ùn ứ giao thông xảy ra cục bộ đáng tiếc đây đó trong đô thị. Hơn nữa, đã xuất hiện mở nhiều lối đi, tuỳ tiện đấu thẳng vào đường chính của đô thị. Tình trạng không có đường to chủ động làm ra riêng biệt ở hầu hết các khu đô thị nên vô hình đã lợi dụng ngay đường chính sẵn có hoặc giao cắt trực tiếp vào đường lớn. Ở các khu đô thị có hình thể kiểu này giống như mô hình cấu trúc dạng cây leo bám vào cây lớn là hệ thống giao thông đô thị, cứ đi khoảng 10- 20m là có ngã giao hiện diện. Từ đó mật độ con số tổng giao lộ nảy sinh rất cao trong một mạng giao thông đô thị dày đặc dạng này thì không khác nào hình thành một mê hồn trận các ngã giao như lắm "mê cung bẫy" xe cộ rơi vào tình trạng mất an toàn giao thông. Điều đó làm cho Hà Nội sinh ra thêm lắm ngõ nhỏ, ngách nhỏ. Nguy cơ an toàn giao thông vì thế rất cao, đòi hỏi người lái xe phải hết sức tỉnh táo và rất căng thẳng khi đi qua khu vực phức tạp nhà cửa ấy. Có thể thấy rõ hiện tượng trên ở khu đô thị Kim Liên- Trung Tự- Khương Thượng- Thái Hà- Vĩnh Hồ...

Hiện nay nội thành Hà Nội cũ quá tải về dân số so với vóc dáng quy hoạch xây dựng trước đây đã tồn tại của nó. Hơn nữa việc quy hoạch xây dựng đô thị mới gắn với quy hoạch xây dựng cũ quả là sự khó khăn chồng chất lên nhau. Tuy nhiên dù khó khăn bao nhiêu trong quy hoạch giao thông cải tạo mở rộng Hà Nội hay quy hoạch xây dựng mới cho hà Nội có khó đến đâu thì hai quy hoạch này cần phải hội tụ chung tiêu chí an toàn giao thông thống nhất. Luật Quy hoạch mới sẽ đặt ra và đề cập thiết yếu đến tiêu chí chung này cho cả hai quy hoạch để phục vụ cho cùng một quy hoạch duy nhất của đô thị. Trong thực tế, đã quan sát quy hoạch xây dựng thực hiện ở các khu đô thị mới trên tuyến đường đi từ thành phố Vinh đến Cửa Lò, các ngã giao được bố trí ở đường trục giao thông có hai chiều tách biệt cứ quãng cách 200 - 300m mới có một điểm giao cắt. Như thế là tương đối đảm bảo an toàn giao thông. Các đô thị mới sẽ làm ở các nơi khác, nên tham khảo học tập các bản quy hoạch xây dựng đô thị mới, dự kiến bố trí các điểm giao cắt không gian (giao cắt lập thể) chủu dộng ở các đầu vào hay đầu ra của khu đô thị mới ấy. Tránh hiện tượng thả lỏng bố trí các giao cắt trên mặt bằng tuỳ tiện đổ ập thẳng vào đường giao thông chính sẵn có của đô thị. Cần sắp xếp cấu trúc mạng đường gom nội bộ ở.

khu đô thị mới. Khi đường gom đổ vào đường chính hay đường trục thì bắt buộc phải có giao lộ lập thể thì mới xét duyệt thông qua về quy hoạch. Luật Quy hoạch bắt buộc các quy hoạch giao thông hay quy hoạch xây dựng đô thị phải xác định và định hướng được giao lộ lập thể trong tương lai để có đất dự trữ dành sẵn cho phát triển giao thông và xây dựng đô thị phù hợp tiến trình phát triển chung. Tránh tình trạng phải đền bù giải toả bất đắc dĩ, làm tốn kém tiền bạc Nhà nước và của nhân dân khi thực hiện dự án giao lộ lập thể.

An toàn giao thông là mục tiêu phấn đấu chung của quy hoạch giao thông và quy hoạch xây dựng đô thị

Trong các tai nạn giao thông chúng ta ít đề cập đến lỗi làm ra và chưa làm đến của quy hoạch giao thông và quy hoạch xây dựng đô thị. Công bằng mà nói thì quy hoạch giao thông và quy hoạch xây dựng đô thị vẫn là nền tảng cốt lõi góp phần không nhỏ để phòng tránh tai nạn giao thông đáng tiếc, giữ gìn an sinh xã hội. Vai trò này đôi lúc và đôi khi còn chưa được quán triệt và chủ động đúng mức làm chõ dựa vững chắc cho phát triển chung của đô thị. Ví dụ, Hà Nội vốn có địa hình thấp trũng. Trước đây ở đất Hà thành có gần 200 hồ, ao lớn tồn tại, đã bị san lấp nhiều hồ ao trong lịch sử gần 80 năm qua để làm giao thông và xây dựng các khu đô thị. Việc san lấp chủ yếu là quy hoạch xây dựng nên đã xảy ra tình trạng hễ cứ mưa to là xảy ra úng cục bộ rất khó khắc phục, cản trở giao thông dễ có ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông. Tại TP. HCM cũng ở trong tình trạng tương tự, trên 60 năm qua, nhiều đoạn sông- kênh- rạch đã bị san lấp phục vụ quy hoạch xây dựng đô thị. Tình trạng úng ngập ở thành phố còn triền miên hơn so với cảnh Hà Nội ngập lụt trong vòng 10 ngày cuối tháng 10 và đầu tháng 11/2008. Về tai nạn giao thông ở TP. HCM cũng nhiều hơn ở Hà Nội.

Việc chính thoát nước đô thị đang là việc của quy hoạch xây dựng và quản lý đô thị. Thực hiện quy hoạch giao thông thực tế đã tham gia góp phần thêm vào việc tiêu thoát nước dễ dàng hơn nhờ có sắn hệ thống giao thông để lắp đặt cống thoát bổ sung. Thoát nước tốt thì bảo vệ đường giao thông tốt, trong tất cả các thiệt hại do lũ lụt, úng ngập thì thiệt hại về xuống cấp công trình giao thông bao giờ cũng cao nhất. Đường xuống cấp thì tai nạn giao thông dễ xảy ra. Tóm lại, việc phòng tránh, giảm thiểu tai nạn giao thông đã trở thành thước đo tiêu chuẩn giá trị văn minh của bản quy hoạch xây dựng đô thị và quy hoạch giao thông gắn bó với nó đang ở mức độ nào. Nếu để đô thị ngập úng thường xuyên thì giá trị văn minh của quy hoạch xây dựng đô thị và quy hoạch giao thông bị sụt giảm theo. Phần thiệt hại lớn nhất là thuộc về nhân dân và Nhà nước đang gánh chịu. An toàn giao thông vì thế trở thành mục tiêu mấu chốt phấn đấu của cả quy hoạch giao thông và quy hoạch xây dựng đô thị trong thời kỳ mới theo từng bứơc triển khai của các dự án xây dựng đề ra.

Phát huy hơn nữa vai trò gắn kết của quy hoạch giao thông và quy hoạch xây dựng đô thị theo tiêu chí an toàn giao thông

Sự gắn kết này nếu nhất quán ở tiêu chí an toàn giao thông sẽ phát huy hiệu quả trông thấy. Trong quy hoạch xây dựng đường giao thông được bó trí nối các điểm đông dân cư. Nhất là các đường đi tắt nối liên thông các điểm chung cư với nhau cần được ưu tiên xây dựng trước trong khu đô thị, rồi đến các đường cửa ngõ ra vào thành phố, đường xuyên tâm, đường vành đai... Chẳng hạn, sẽ cần làm dưới đây là đường nói khu chung cư Giảng Võ đi tới khu đông dân Hoàng Hoa Thám, đường nối chợ Ngọc Hà đi tới UBND quận Ba Đình... Đường 32 ở cửa ngõ phía Tây Bắc Hà Nội mới bắt đầu được quan tâm triển khai để giảm tải cho đường Láng- Hoà Lạc- Sơn Tây, góp phần giảm ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông ở các tuyến hiện có.

Việc quy hoạch xây dựng mạng đường nội bộ khu đô thị mới cần được tạo thành mạng lưới ô cờ, phân làm rõ cho một chiều đi, một chiều về cách biệt, có lối đi liên hoàn gắn với đường gom của khu vực. Để hạn chế tai nạn giao thông, cần hạn chế bố trí số điểm đấu nối vào đường chính của đô thị. Khi đấu nối cần xét đến giao lọ lập thể hoặc bố trí cầu vượt, hầm chui... ở ngay bản quy hoạch xây dựng chính khu đô thị mới ấy mới được phép trình duyệt.

Về quy hoạch giao thông ở các khu đô thị đông dân như Hà Nội và TP. HCM có mật độ diện tích đường giao thông khoảng 5- 7% ở đô thị cũ (so với tiêu chuẩn giao thông đô thị ở đô thị mới cần có mức 20- 25% diện tích đất đô thị), nên mạnh dạn thực hiện các dự án tuyến giao thông bộ và sắt mới đi trên cao hoặc làm metro ngầm. Đó là cuộc cánh mạng thực sự đổi mới giao thông không gian, nhằm phấn đấu giảm ùn tắc giao thông cục bộ, giảm tai nạn giao thông. Hiện nay, Hà Nội có thường xuyên gần 40 điểm, TP. HCM có 70 điểm ùn tắc giao thông diễn ra hàng ngày. Chỉ có giao thông không gian mới là cứu cánh cho nạn ùn tắc giao thông. Bài học Băng kốc (Thái Lan) bị ùn tắc giao thông triền miên gần 30 năm qua nhờ có mạng đường giao thông bộ và sắt đã xây dựng mới góp phần tháo gỡ được cơ bản nạn ùn tắc giao thông. Đối với Hà Nội và TP. HCM trước mắt cần củng cố và phát triển giao thông công cộng. Chú trọng nâng cấp các tuyến đường giao thông xe buýt đi quan khắc phục các điểm lún sụt. Trong quy hoạch giao thông phải có điểm nhấn dành ưu tiên cho mạng đường xe búyt. Tương tự trong quy hoạch xây dựng đô thị mới phải chú trọng đến đường xe buýt đi xuyên tâm (nếu khu đất rộng) hoặc đi lân cận khu đô thị (có đất dành riêng đủ rộng rãi cho các trạm chờ xe buýt ở đó).

Tóm lại: nếu quy hoạch giao thông và quy hoạch xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng nói chung được gắn kết với nhau theo tiêu chí an toàn giao thông và an sinh xã hội thì hiệu quả xây dựng được phát huy tốt hơn cho cộng đồng thời kỳ mới.

 

Nguồn: Tạp chí Giao thông vận tải, số 1+2/2009

Cập nhật ( 02/12/2014 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“Chủ nghĩa xã hội là 'làm cho dân giàu nước mạnh' là 'mọi người được ăn no, mặc ấm, sung sướng, tự do' ”.
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com