Tuần 2 - Ngày 18/08/2022
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
NCKH khác
Quy hoạch giao thông và quy hoạch xây dựng đô thị cần có chung tiêu chí an toàn giao thông
10/03/2009

 

Quy hoạch giao thông là bộ khung chính của quy hoạch xây dựng đô thị

Quy hoạch giao thông vùng, miền là bộ khung cơ bản cho quy hoạch xây dựng vùng, miền. Cả hai quy hoạch này là tiền đề mấu chốt quan trọng cho quy hoạch phát triển kinh tế - an ninh quốc phòng - văn hoá xã hội.


Ở đô thị, quy hoạch giao thông là bộ khung chủ yếu giúp cho quy hoạch xây dựng đô thị được thuận hơn. Theo điều tra được biết, tình hình chung vừa qua giữa quy hoạch giao thông và quy hoạch xây dựng còn chưa đồng bộ gắn bó với nhau. Tình trạng có nơi quy hoạch giao thông đi trước theo hướng này thì quy hoạch xây dựng lại định làm theo hướng khác hoặc xây dựng vô tình chống chéo lên nhau. Nếu nơi nào có quy hoạch giao thông triển khai đi trước một bước thì ở đô thị đó việc xây dựng tiếp tuân theo quy hoạch xây dựng tương đối suân sẻ. Nhưng ngược lại, nơi nào quy hoạch xây dựng còn không kiểm soát được có sự tuỳ tiện xây dựng "đô thị hoá" tự phát thì ở đó quy hoạch giao thông sau này rất vất vả, giải phóng mặt bằng nhiều, đền bù giải toả dây dưa rất tốn kém, gây ách tắc trì trệ triển khai quy hoạch giao thông. Từ đó, làm chậm trễ tiến độ phát triển kinh tế chung.

Quy hoạch giao thông gắn bó quy hoạch xây dựng như là anh em ruột trong cùng một gia đình xây dựng. Vì thế, cần có tiếng nói chung trong phát triển. Trong thực tế, nhiều khi quy hoạch xây dựng đô thị có thể cản vướng khi mở mang giao thông hoặc thực hiện quy hoạch giao thông. Ngược lại, có nhiều khi thực hiện dự án xây dựng giao thông lại chậm, kéo dài gây trở ngại cho xây dựng đô thị. Có một điều giản dị, là chưa có sự thống nhất chung về thời gian triển khai, hướng tuyến giao thông, quy mô bề rộng lòng lề đường giao thông thể hiện trong quy hoạch giao thông và quy hoạch xây dựng thực tế còn không ăn khớp nhau ở nơi này nơi kia. Có đoạn đường trong trong đô thị cần làm ngay thì chưa được làm, có đoạn làm xong sớm nhưng lại rất vắng xe cộ đi lại. Đấy là hiệu quả đầu tư xây dựng dàn trải chưa bám sát với nhu cầu thực tiễn xã hội đòi hỏi gấp rút.

Việc điều chỉnh thống nhất thường xuyên thông qua quy hoạch giao thông và quy hoạch xây dựng đô thị đang là trách nhiệm và nhiệm vụ cấp thiết của cơ quan quản lý quy hoạch giao thông, quản lý giao thông gắn với trách nhiệm và nhiệm vụ thường trực của cơ quan quản lý quy hoạch xây dựng, quy hoạch xây dựng đô thị. Ở đây, ta thấy rõ sự thống nhất điều chỉnh các quy hoạch này có đôi lúc, đôi nơi còn chậm trễ và buông lỏng. Điều cốt lõi là tiêu chí chung của quy hoạch giao thông và quy hoạch xây dựng còn chưa thống nhất với nhau về mặt an toàn giao thông. Làm sao cho tiêu chí này phải là tiêu chí quan trọng cần quán triệt để đi tới tiếng nói chung của nhiều người quan tâm đến an toàn giao thông đô thị.

Quy hoạch giao thông và quy hoạch xây dựng đô thị cần có chung tiêu chí an toàn giao thông

Các quy hoạch xây dựng đô thị thời bao cấp và thời kỳ mới mở cửa hầu hết đã không bố trí đường gom xe cộ bao quanh khu đô thị ấy. Đồng thời không có quy hoạch giao thông sắp xếp đường chính đô thị có thể đi lân cận bên ngoài mạng đường giao thông nội bộ trong khu đô thị mới. Khi quy hoạch xây dựng cho khu đô thị chủ yếu là quy hoạch bố trí nhà ở tập thể 2- 5 tầng và định vị một số chung cư đời mới đan xen cho phép xây dựng cao hơn 5 tầng. Tại các khu đô thị trước đây, việc xây dựng đã thiếu đồng bộ đầy đủ các nhà dịch vụ tối thiểu về công ích tại chỗ cần thiết như: bệnh xá, trường học, siêu thị, nhà dịch vụ xã hội, nhà dịch vụ sửa chữa, những nhà dịch vụ sinh hoạt, văn hoá... Từ đó, lượng người ở các khu đô thị ấy buộc phải toả ra, dồn tụ bất đắc dĩ tới một số khu trung tâm, đã làm tắc nghẽn, ùn ứ giao thông xảy ra cục bộ đáng tiếc đây đó trong đô thị. Hơn nữa, đã xuất hiện mở nhiều lối đi, tuỳ tiện đấu thẳng vào đường chính của đô thị. Tình trạng không có đường to chủ động làm ra riêng biệt ở hầu hết các khu đô thị nên vô hình đã lợi dụng ngay đường chính sẵn có hoặc giao cắt trực tiếp vào đường lớn. Ở các khu đô thị có hình thể kiểu này giống như mô hình cấu trúc dạng cây leo bám vào cây lớn là hệ thống giao thông đô thị, cứ đi khoảng 10- 20m là có ngã giao hiện diện. Từ đó mật độ con số tổng giao lộ nảy sinh rất cao trong một mạng giao thông đô thị dày đặc dạng này thì không khác nào hình thành một mê hồn trận các ngã giao như lắm "mê cung bẫy" xe cộ rơi vào tình trạng mất an toàn giao thông. Điều đó làm cho Hà Nội sinh ra thêm lắm ngõ nhỏ, ngách nhỏ. Nguy cơ an toàn giao thông vì thế rất cao, đòi hỏi người lái xe phải hết sức tỉnh táo và rất căng thẳng khi đi qua khu vực phức tạp nhà cửa ấy. Có thể thấy rõ hiện tượng trên ở khu đô thị Kim Liên- Trung Tự- Khương Thượng- Thái Hà- Vĩnh Hồ...

Hiện nay nội thành Hà Nội cũ quá tải về dân số so với vóc dáng quy hoạch xây dựng trước đây đã tồn tại của nó. Hơn nữa việc quy hoạch xây dựng đô thị mới gắn với quy hoạch xây dựng cũ quả là sự khó khăn chồng chất lên nhau. Tuy nhiên dù khó khăn bao nhiêu trong quy hoạch giao thông cải tạo mở rộng Hà Nội hay quy hoạch xây dựng mới cho hà Nội có khó đến đâu thì hai quy hoạch này cần phải hội tụ chung tiêu chí an toàn giao thông thống nhất. Luật Quy hoạch mới sẽ đặt ra và đề cập thiết yếu đến tiêu chí chung này cho cả hai quy hoạch để phục vụ cho cùng một quy hoạch duy nhất của đô thị. Trong thực tế, đã quan sát quy hoạch xây dựng thực hiện ở các khu đô thị mới trên tuyến đường đi từ thành phố Vinh đến Cửa Lò, các ngã giao được bố trí ở đường trục giao thông có hai chiều tách biệt cứ quãng cách 200 - 300m mới có một điểm giao cắt. Như thế là tương đối đảm bảo an toàn giao thông. Các đô thị mới sẽ làm ở các nơi khác, nên tham khảo học tập các bản quy hoạch xây dựng đô thị mới, dự kiến bố trí các điểm giao cắt không gian (giao cắt lập thể) chủu dộng ở các đầu vào hay đầu ra của khu đô thị mới ấy. Tránh hiện tượng thả lỏng bố trí các giao cắt trên mặt bằng tuỳ tiện đổ ập thẳng vào đường giao thông chính sẵn có của đô thị. Cần sắp xếp cấu trúc mạng đường gom nội bộ ở.

khu đô thị mới. Khi đường gom đổ vào đường chính hay đường trục thì bắt buộc phải có giao lộ lập thể thì mới xét duyệt thông qua về quy hoạch. Luật Quy hoạch bắt buộc các quy hoạch giao thông hay quy hoạch xây dựng đô thị phải xác định và định hướng được giao lộ lập thể trong tương lai để có đất dự trữ dành sẵn cho phát triển giao thông và xây dựng đô thị phù hợp tiến trình phát triển chung. Tránh tình trạng phải đền bù giải toả bất đắc dĩ, làm tốn kém tiền bạc Nhà nước và của nhân dân khi thực hiện dự án giao lộ lập thể.

An toàn giao thông là mục tiêu phấn đấu chung của quy hoạch giao thông và quy hoạch xây dựng đô thị

Trong các tai nạn giao thông chúng ta ít đề cập đến lỗi làm ra và chưa làm đến của quy hoạch giao thông và quy hoạch xây dựng đô thị. Công bằng mà nói thì quy hoạch giao thông và quy hoạch xây dựng đô thị vẫn là nền tảng cốt lõi góp phần không nhỏ để phòng tránh tai nạn giao thông đáng tiếc, giữ gìn an sinh xã hội. Vai trò này đôi lúc và đôi khi còn chưa được quán triệt và chủ động đúng mức làm chõ dựa vững chắc cho phát triển chung của đô thị. Ví dụ, Hà Nội vốn có địa hình thấp trũng. Trước đây ở đất Hà thành có gần 200 hồ, ao lớn tồn tại, đã bị san lấp nhiều hồ ao trong lịch sử gần 80 năm qua để làm giao thông và xây dựng các khu đô thị. Việc san lấp chủ yếu là quy hoạch xây dựng nên đã xảy ra tình trạng hễ cứ mưa to là xảy ra úng cục bộ rất khó khắc phục, cản trở giao thông dễ có ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông. Tại TP. HCM cũng ở trong tình trạng tương tự, trên 60 năm qua, nhiều đoạn sông- kênh- rạch đã bị san lấp phục vụ quy hoạch xây dựng đô thị. Tình trạng úng ngập ở thành phố còn triền miên hơn so với cảnh Hà Nội ngập lụt trong vòng 10 ngày cuối tháng 10 và đầu tháng 11/2008. Về tai nạn giao thông ở TP. HCM cũng nhiều hơn ở Hà Nội.

Việc chính thoát nước đô thị đang là việc của quy hoạch xây dựng và quản lý đô thị. Thực hiện quy hoạch giao thông thực tế đã tham gia góp phần thêm vào việc tiêu thoát nước dễ dàng hơn nhờ có sắn hệ thống giao thông để lắp đặt cống thoát bổ sung. Thoát nước tốt thì bảo vệ đường giao thông tốt, trong tất cả các thiệt hại do lũ lụt, úng ngập thì thiệt hại về xuống cấp công trình giao thông bao giờ cũng cao nhất. Đường xuống cấp thì tai nạn giao thông dễ xảy ra. Tóm lại, việc phòng tránh, giảm thiểu tai nạn giao thông đã trở thành thước đo tiêu chuẩn giá trị văn minh của bản quy hoạch xây dựng đô thị và quy hoạch giao thông gắn bó với nó đang ở mức độ nào. Nếu để đô thị ngập úng thường xuyên thì giá trị văn minh của quy hoạch xây dựng đô thị và quy hoạch giao thông bị sụt giảm theo. Phần thiệt hại lớn nhất là thuộc về nhân dân và Nhà nước đang gánh chịu. An toàn giao thông vì thế trở thành mục tiêu mấu chốt phấn đấu của cả quy hoạch giao thông và quy hoạch xây dựng đô thị trong thời kỳ mới theo từng bứơc triển khai của các dự án xây dựng đề ra.

Phát huy hơn nữa vai trò gắn kết của quy hoạch giao thông và quy hoạch xây dựng đô thị theo tiêu chí an toàn giao thông

Sự gắn kết này nếu nhất quán ở tiêu chí an toàn giao thông sẽ phát huy hiệu quả trông thấy. Trong quy hoạch xây dựng đường giao thông được bó trí nối các điểm đông dân cư. Nhất là các đường đi tắt nối liên thông các điểm chung cư với nhau cần được ưu tiên xây dựng trước trong khu đô thị, rồi đến các đường cửa ngõ ra vào thành phố, đường xuyên tâm, đường vành đai... Chẳng hạn, sẽ cần làm dưới đây là đường nói khu chung cư Giảng Võ đi tới khu đông dân Hoàng Hoa Thám, đường nối chợ Ngọc Hà đi tới UBND quận Ba Đình... Đường 32 ở cửa ngõ phía Tây Bắc Hà Nội mới bắt đầu được quan tâm triển khai để giảm tải cho đường Láng- Hoà Lạc- Sơn Tây, góp phần giảm ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông ở các tuyến hiện có.

Việc quy hoạch xây dựng mạng đường nội bộ khu đô thị mới cần được tạo thành mạng lưới ô cờ, phân làm rõ cho một chiều đi, một chiều về cách biệt, có lối đi liên hoàn gắn với đường gom của khu vực. Để hạn chế tai nạn giao thông, cần hạn chế bố trí số điểm đấu nối vào đường chính của đô thị. Khi đấu nối cần xét đến giao lọ lập thể hoặc bố trí cầu vượt, hầm chui... ở ngay bản quy hoạch xây dựng chính khu đô thị mới ấy mới được phép trình duyệt.

Về quy hoạch giao thông ở các khu đô thị đông dân như Hà Nội và TP. HCM có mật độ diện tích đường giao thông khoảng 5- 7% ở đô thị cũ (so với tiêu chuẩn giao thông đô thị ở đô thị mới cần có mức 20- 25% diện tích đất đô thị), nên mạnh dạn thực hiện các dự án tuyến giao thông bộ và sắt mới đi trên cao hoặc làm metro ngầm. Đó là cuộc cánh mạng thực sự đổi mới giao thông không gian, nhằm phấn đấu giảm ùn tắc giao thông cục bộ, giảm tai nạn giao thông. Hiện nay, Hà Nội có thường xuyên gần 40 điểm, TP. HCM có 70 điểm ùn tắc giao thông diễn ra hàng ngày. Chỉ có giao thông không gian mới là cứu cánh cho nạn ùn tắc giao thông. Bài học Băng kốc (Thái Lan) bị ùn tắc giao thông triền miên gần 30 năm qua nhờ có mạng đường giao thông bộ và sắt đã xây dựng mới góp phần tháo gỡ được cơ bản nạn ùn tắc giao thông. Đối với Hà Nội và TP. HCM trước mắt cần củng cố và phát triển giao thông công cộng. Chú trọng nâng cấp các tuyến đường giao thông xe buýt đi quan khắc phục các điểm lún sụt. Trong quy hoạch giao thông phải có điểm nhấn dành ưu tiên cho mạng đường xe búyt. Tương tự trong quy hoạch xây dựng đô thị mới phải chú trọng đến đường xe buýt đi xuyên tâm (nếu khu đất rộng) hoặc đi lân cận khu đô thị (có đất dành riêng đủ rộng rãi cho các trạm chờ xe buýt ở đó).

Tóm lại: nếu quy hoạch giao thông và quy hoạch xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng nói chung được gắn kết với nhau theo tiêu chí an toàn giao thông và an sinh xã hội thì hiệu quả xây dựng được phát huy tốt hơn cho cộng đồng thời kỳ mới.

 

Nguồn: Tạp chí Giao thông vận tải, số 1+2/2009

Cập nhật ( 02/12/2014 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“Muốn cho người ta giúp cho, thì trước hết mình phải tự giúp lấy mình đã”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com