Tuần -7 - Ngày 15/06/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Nhà thờ Hồi giáo Selimiye, Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ - KTS. Mimar Sinan.
11/04/2008

Thông tin chung:
Công trình: Nhà thờ Hồi giáo Selimiye và Tổ hợp công trình xã hội của nó (Selimiye Mosque and its Social Complex)
Địa điểm: Cố đô Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ (N41 40 40 E26 33 34)
Thiết kế kiến trúc: KTS. Mimar Sinan
Quy mô: Diện tích di sản 2,5ha; Diện tích vùng đệm 37,5ha
Năm hoàn thành: 1575
Giá trị : Di sản thế giới (2011; hạng mục i, iv)

Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia xuyên lục địa Á - Âu, nằm chủ yếu trên bán đảo Anatilian ở Tây Á, với một phần nhỏ hơn trên bán đảo Balkan ở Đông Nam Âu
Thổ Nhĩ Kỳ có biên giới với các quốc gia Bulgaria ở phía Tây Bắc; Hy Lạp ở phía Tây; Gruzia ở phía Đông Bắc; ArmeniaIran và Azerbaijan ở phía Đông; Iraq và Syria ở phía Đông Nam; Địa Trung Hải ở phía Nam; biển Aegea ở phía Tây; và biển Đen ở phía Bắc. 
Thổ Nhĩ Kỳ có diện tích 783.356 km2; dân số khoảng 83,2 triệu người (năm 2019).
Khoảng trên 70 - 80% dân số là người Thổ Nhĩ Kỳ; người Kurd là thiểu số lớn nhất, chiếm từ 15 - 20% dân số.
Thành phố lớn nhất là Istanbul, thành phố thủ đô là Ankara. Về mặt hành chính, Thổ Nhĩ Kỳ chia thành 81 tỉnh.  

Thổ Nhĩ Kỳ là vùng đất có người cư trú từ thời đại Đồ đá cũ và trải qua nhiều nền văn minh của các dân tộc khác nhau, gồm Anatilian, Assyria, Hy Lạp, Thracian, Phrygian, Urartian và Armenia
Thời kỳ Hy Lạp hóa (Hellenization/ Hellenism) tại vùng đất này bắt đầu vào thế kỷ 8 trước Công nguyên với sự cai trị của vương quốc Macedon (tồn tại năm 808 TCN - 168 TCN).
Thời kỳ Hy Lạp hóa tiếp tục vào thời đại Byzantine (Byzantine Empire), còn gọi là đế chế Đông La Mã (Eastern Roman Empire, tồn tại năm 395- 1453).
Vào thế kỷ 11, đế chế Seljuk Turks (Seljuk Empire, tồn tại 1037 - 1194) đánh bại vương triều Byzantine, khởi đầu quá trình Thổ Nhĩ Kỳ hóa (Turkish Nationalists) tại khu vực.
Vào thế kỷ 12, vương quốc Hồi giáo Rum (Sultanate of Rum, tồn tại 1077 - 1308) tách ra từ đế chế Seljuk Turks đã thống nhất vùng Tiểu Á (Anatolia, chiếm phần lớn Thổ Nhĩ Kỳ thời hiện đại). Vương quốc này thất bại trước các cuộc tấn công của đế chế Mông Cổ (Mongol Empire, tồn tại 1206–1368) vào năm 1234 và tan rã thành các tiểu quốc nhỏ (Anatolian Beyliks).
Cuối thế kỷ 13, vương triều Ottoman (Ottoman Dynasty, tồn tại 1299 đến 1922) đã thống nhất các tiểu quốc Beyliks và chinh phục vùng Balkan. Vùng đất của người Thổ Nhĩ Kỳ mở rộng trong thời kỳ vương triều Ottoman.
Đế chế Ottoman bao trùm phần lớn Đông Nam ÂuTây Á và Bắc Phi và trở thành một cường quốc thời bấy giờ.  Cuối thế kỷ 18, sức mạnh của đế chế Ottoman suy giảm và mất dần các vùng lãnh thổ do chiến tranh.
Năm 1923, nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ được thành lập. 

Thành phố Edirne nằm tại phía Tây Bắc của Thổ Nhĩ Kỳ, gần biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ với Hy Lạp và Bulgaria
Edirne từng là thành phố thủ đô của đế chế Ottoman giai đoạn từ năm 1369 đến 1453 (sau đó thủ đô của đế chế chuyển đến thành phố Constantinople, Istanbul ngày nay).


Bản đồ Thổ Nhĩ Kỳ và vị trí cố đô Edirne (tại biên giới phía Tây Bắc)

Nhà thờ Hồi giào Selimiye tại cố đô Edirne được xây dựng vào năm 1569, dưới thời của vua Selim II (trị vì trong giai đoạn 1566- 1574) và được hoàn thành năm 1575, vào thời kỳ đỉnh cao của sức mạnh quân sự và văn hóa Ottoman. 

Công trình được thiết kế bởi Mimar Sinan (KTS người Thổ Nhĩ Kỳ, 1489-1588). Ông là kiến trúc sư trưởng và là kỹ sư nổi tiếng nhất của thời đế quốc Ottoman - cùng thời với kiến trúc Phục Hưng của Ý. Nhiều công trình do ông thiết kế trở thành Di sản văn hóa thế giới như Nhà thờ Hồi giáo Selimiye Mosque; Cầu Mehmed Pasa Sokolovic ở Visegrad, Bosna và Hercegovina. Trong suốt 50 năm hành nghề, ông đã góp công xây dựng 300 công trình cho đế chế.


Kiến trúc sư Mimar Sinan

Thống trị đường chân trời của cố đô Edirne, nhà thờ Hồi giáo Selimiye là công trình kiến trúc cuối cùng và tuyệt vời nhất của kiến ​​trúc sư Mimar Sinan. 
Quần thể nhà thờ Hồi giáo Selimiye gồm Nhà thờ và Tổ hợp công trình xã hội.
Nhà thờ có một mái vòm vĩ đại cùng với 4 ngọn tháp thanh mảnh cao vút; không gian nội thất được trang trí ngoạn mục bằng loại gạch Iznik (gạch gốm trang trí) và là minh chứng cho một hình thức nghệ thuật vượt trội gắn với sử dụng loại vật liệu này. 
Tổ hợp công trình xã hội được coi là biểu hiện hài hòa nhất từng đạt được của mô hình Ottoman Külliye, là một nhóm nhà xây dựng xung quanh một nhà thờ Hồi giáo và được quản lý bởi tổ chức từ thiện, bao gồm các hạng mục trường học (Madrasa), bệnh viện (Dar al-Shifa), nhà bếp, tiệm bánh, nhà tắm Thổ Nhĩ Kỳ và các công trình dịch vụ từ thiện khác cho cộng đồng.  

Nhà thờ Hồi giáo Selimiye và Tổ hợp công trình xã hội của nó tại cố đố Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới với tiêu chí: 

Tiêu chí (i) : Quần thể nhà thờ Hồi giáo Selimiye tại Edirne là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người, là một thiết kế của kiến trúc sư Mimar Sinan, người nổi tiếng nhất trong tất cả các kiến ​​trúc sư Ottoman vào thế kỷ 16. Công trình nhà thờ với mái vòm lớn duy nhất được hỗ trợ bởi 8 cây cột có đường kính 31,5m, phủ bên trên không gian cầu nguyện rộng 45m x 36m và 4 ngọn tháp cao vút đã thống trị đường chân trời thành phố. 
Thiết kế cấu trúc sáng tạo của vỏ công trình cho phép bố trí nhiều cửa sổ, tạo ra một nội thất được chiếu sáng đặc biệt. Quần thể nhà thờ Hồi giáo Selimiye được chính KTS Sinan công nhận là công trình kiến ​​trúc quan trọng nhất của ông. 

Tiêu chí (iv) : Nhà thờ Hồi giáo Selimiye với mái vòm (cupola), cấu trúc không gian, bố cục kiến ​​trúc và công nghệ xây dựng, cũng như vị trí chủ đạo trong cảnh quan thành phố, minh họa cho thời kỳ đỉnh cao của đế chế Ottoman, một giai đoạn quan trọng trong lịch sử loài người.
Trang trí nội thất bằng cách sử dụng gạch gốm Iznik trong thời kỳ đỉnh cao của công nghệ sản xuất là minh chứng cho một loại hình nghệ thuật tuyệt vời gắn với sử dụng loại vật liệu này.  
Quần thể nhà thờ Hồi giáo đại diện cho sự hài hòa nhất từng đạt được của một mô hình Ottoman Külliye, là một nhóm các công trình xã hội phục vụ mục đích từ thiện đặt trong một nhà thờ Hồi giáo.


Vị trí và phạm vi Di sản Nhà thờ Hồi giáo Selimiye và Tổ hợp công trình xã hội của nó, Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ

Quần thể nhà thờ Hồi giáo Selimiye quay theo hướng Đông Nam về phía thánh địa Mecca; đặt trên một khu đất hình chữ nhật kích thước 190m x 130m.
Hai mặt phía Tây Bắc và Đông Bắc là tường bao quanh. Hai mặt phía Đông Nam và Tây Nam là Tổ hợp các công trình xã hội. Nhà thờ nằm giữa khuôn viên của quần thể.


Tỏng mặt bằng Quần thể nhà thờ Hồi giáo Selimiye, Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ


Phối cảnh tổng thể Quần thể nhà thờ Hồi giáo Selimiye, Edirne, Thổ Nhĩ KỳSơ đồ các hạng mục công trình tại
Quần thể nhà thờ Hồi giáo Selimiye, Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ


Mặt bằng Quần thể nhà thờ Hồi
giáo Selimiye, Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ


Tường bao tại hướng Tây Bắc và Đông Bắc, Quần thể nhà thờ Hồi giáo Selimiye, Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ

Nhà thờ Hồi giáo Selimiye

Nhà thờ Hồi giáo Selimiye (Selimiye Mosque) gồm hai khối công trình: Khối giáo đường và Khối công trình phụ. Bao quanh nhà thờ là một quảng trường lớn phủ thảm cỏ (Mosque Precinct).  

Khối giáo đường (Worship Hall) là nơi cầu nguyện, có mặt bằng hình vuông, gồm 4 dãy phòng nhỏ bao quanh một không gian cầu nguyện có mặt bằng hình bát giác. Bên trong không gian cầu nguyện chính cao 43m là hệ thống 8 cột tròn bố trí tại góc của hình bát giác để đỡ mái vòm lớn với kích thước đường kính bên trong 31,25m; Xung quanh mái vòm chính là 4 mái nửa vòm tại 4 góc và các mái vòm nhỏ. 4 góc của Giáo đường là 4 Tháp cầu nguyện (Minaret) có chóp nhọn cao 83m. 

Khối công trình phụ (Courtyard) có mặt bằng hình vuông, gồm một dãy phòng bao quanh một sân trong. Khối công trình phụ được phủ lên trên bởi 18 mái vòm nhỏ. 

Khác với bề ngoài hoành tráng thể hiện sự giàu có và quyền lực của đế chế Ottoman, nội thất công trình có bố cục đối xứng, đơn giản như nhắc nhở các các tín đồ luôn giữ được sự khiêm nhường và trung thành để có thể kết nối và giao tiếp được với Đức Thánh Tối cao.
Nội thất nhà thờ có nhiều chi tiết hoa văn trang trí rất tinh tế. Vật liệu bên trong nhà thờ là đá cắt, đá cẩm thạch kết hợp với gạch Iznik (gạch gốm trang trí).
Một trong điểm độc đáo của nội thất là việc hình thành các hốc tường dạng bán nguyệt (Mihrab) tạo ra một không gian đủ sâu để cho phép lấy và điều chỉnh ánh sáng từ 3 phía.
Phối cảnh
nhà thờ Hồi giáo Selimiye, Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ, vào ban ngày và ban đêm


Mặt cắt ngang khối
nhà thờ, Quần thể nhà thờ Hồi giáo Selimiye, Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ


Mặt trước của khối nhà thờ,
Quần thể nhà thờ Hồi giáo Selimiye, Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ


Mặt bên của khối nhà thờ, Quần thể nhà thờ Hồi giáo Selimiye, Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ


Nội thất mái vòm của gian cầu nguyện,
nhà thờ Hồi giáo Selimiye, Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ


Nội thất khu vực sàn cho các vị tu sĩ báo giờ cầu nguyện,
nhà thờ Hồi giáo Selimiye, Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ


Trang trí bằng gạch gốm Iznik bên trong nhà thờ Hồi giáo Selimiye, Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ

Tổ hợp các công trình xã hội
Tổ hợp các công trình xã hội của nhà thờ (Social Complex) bao gồm các công trình chính:

Công trình chạy dài tại phía Tây Nam của Quần thể có chức năng chợ, cửa hàng (Bazar/ Arasta or Marketplace). Mái của công trình được đỡ bởi hệ tường dọc và hai hàng cột chạy dọc nhà. Tại đây có một khối cổng nhổ ra ngoài. Bên cạnh là một trường học tiểu học (Primary School).


Phối cảnh Tổ hợp công trình xã hội, nhìn từ Khu chợ và Trường tiểu học, Quần thể nhà thờ Hồi giáo Selimiye, Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ


Cổng vào tại phía Tây Bắc
Khu chợ, Quần thể nhà thờ Hồi giáo Selimiye, Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ


Cổng vào tại phía  Đông Nam Khu chợ, Quần thể nhà thờ Hồi giáo Selimiye, Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ


Các gian hàng bên trong Khu chợ,
Quần thể nhà thờ Hồi giáo Selimiye, Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ

Công trình tại góc phía Đông của Quần thể là trường học Hồi giáo (Hadith School), nghiên cứu về cuộc sống của Đức Muhammad (Madrasa/ College for the Study of Life of Muhammad).
Ngày nay, nó có chức năng như Bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo và Thổ Nhĩ Kỳ tại Edirne (Edirne Turkish and Islamic Art Museum). Trong Bảo tàng có một căn phòng dành riêng cho KTS Mimar Sinan. Trong đó trưng bày một bức tượng sáp của Mimar Sinan, đang đứng ở bàn và vuốt râu.


Bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo và Thổ Nhĩ Kỳ, Quần thể nhà thờ Hồi giáo Selimiye, Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ


Sân trong Bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo và Thổ Nhĩ Kỳ, Quần thể nhà thờ Hồi giáo Selimiye, Edirne


Phòng trưng bày cổ vật bằng gốm Iznik tại Bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo và Thổ Nhĩ Kỳ, Quần thể nhà thờ Hồi giáo Selimiye, Edirne


Tượng sáp của KTS. Mimar Sinan trong Bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo và Thổ Nhĩ Kỳ, Quần thể nhà thờ Hồi giáo Selimiye

Công trình tại góc phía Nam của Quần thể là nơi đã từng là bệnh viện (Hospital), trường học nghiên cứu kinh Quran (College for the Study of the Quran), ngày nay trở thành Bảo tàng Quỹ Selimiye (Selimiye Foundation Museum). Trường học (Madrasa) bao gồm một sân hình chữ nhật được bao quanh bởi các phòng dành cho lớp học và phòng nghỉ của học sinh và giáo viên.

Nối công trình trường học và bệnh viện tại mặt Đông Nam là một Công viên nghĩa trang (Cemetery).


Mặt trước Bảo tàng Quỹ Selimiye, Quần thể nhà thờ Hồi giáo Selimiye, Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ


Sân trong Bảo tàng Quỹ Selimiye, Quần thể nhà thờ Hồi giáo Selimiye, Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ


Gian trưng bày cổ vật bằng kim loại tại Bảo tàng Quỹ Selimiye, Quần thể nhà thờ Hồi giáo Selimiye, Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ

Di sản Nhà thờ Hồi giáo Selimiye và Tổ hợp công trình xã hội của nó tại cố đô Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ được đánh giá là một trong những thành tựu lớn nhất của kiến trúc Hồi giáo.  

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://whc.unesco.org/en/list/1366/
https://en.wikipedia.org/wiki/Turkey
https://en.wikipedia.org/wiki/Edirne
https://en.wikipedia.org/wiki/Selimiye_Mosque

https://en.wikipedia.org/wiki/Selimiye_Mosque,_Edirne
https://www.khanacademy.org/humanities/art-islam/islamic-art-late-period/a/mosque-edirne http://www.theottomans.org/english/art_culture/edirne.asp
http://lostislamichistory.com/the-greatest-architect-of-all-time/

Xem video giới thiệu công trình tại đây.

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

Cập nhật ( 30/07/2020 )
 
Tin mới đưa:

“ Một dân tộc, một đảng và mỗi con người, ngày hôm qua là vĩ đại, có sức hấp dẫn lớn, không nhất định hôm nay và ngày mai vẫn được mọi người yêu mến và ca ngợi, nếu lòng dạ không trong sáng nữa, nếu sa vào chủ nghĩa cá nhân”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website