Tuần 23 - Ngày 03/12/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Nhà thờ Hồi giáo Selimiye, Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ - KTS. Mimar Sinan.
11/04/2008

Thông tin chung:
Công trình: Nhà thờ Hồi giáo Selimiye và Tổ hợp công trình xã hội của nó (Selimiye Mosque and its Social Complex)
Địa điểm: Cố đô Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ (N41 40 40 E26 33 34)
Thiết kế kiến trúc: KTS. Mimar Sinan
Quy mô: Diện tích di sản 2,5ha; Diện tích vùng đệm 37,5ha
Năm hoàn thành: 1575
Giá trị : Di sản thế giới (2011; hạng mục i, iv)

Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia xuyên lục địa Á - Âu, nằm chủ yếu trên bán đảo Anatilian ở Tây Á, với một phần nhỏ hơn trên bán đảo Balkan ở Đông Nam Âu
Thổ Nhĩ Kỳ có biên giới với các quốc gia Bulgaria ở phía Tây Bắc; Hy Lạp ở phía Tây; Gruzia ở phía Đông Bắc; ArmeniaIran và Azerbaijan ở phía Đông; Iraq và Syria ở phía Đông Nam; Địa Trung Hải ở phía Nam; biển Aegea ở phía Tây; và biển Đen ở phía Bắc. 
Thổ Nhĩ Kỳ có diện tích 783.356 km2; dân số khoảng 83,2 triệu người (năm 2019).
Khoảng trên 70 - 80% dân số là người Thổ Nhĩ Kỳ; người Kurd là thiểu số lớn nhất, chiếm từ 15 - 20% dân số.
Thành phố lớn nhất là Istanbul, thành phố thủ đô là Ankara. Về mặt hành chính, Thổ Nhĩ Kỳ chia thành 81 tỉnh.  

Thổ Nhĩ Kỳ là vùng đất có người cư trú từ thời đại Đồ đá cũ và trải qua nhiều nền văn minh của các dân tộc khác nhau, gồm Anatilian, Assyria, Hy Lạp, Thracian, Phrygian, Urartian và Armenia
Thời kỳ Hy Lạp hóa (Hellenization/ Hellenism) tại vùng đất này bắt đầu vào thế kỷ 8 trước Công nguyên với sự cai trị của vương quốc Macedon (tồn tại năm 808 TCN - 168 TCN).
Thời kỳ Hy Lạp hóa tiếp tục vào thời đại Byzantine (Byzantine Empire), còn gọi là đế chế Đông La Mã (Eastern Roman Empire, tồn tại năm 395- 1453).
Vào thế kỷ 11, đế chế Seljuk Turks (Seljuk Empire, tồn tại 1037 - 1194) đánh bại vương triều Byzantine, khởi đầu quá trình Thổ Nhĩ Kỳ hóa (Turkish Nationalists) tại khu vực.
Vào thế kỷ 12, vương quốc Hồi giáo Rum (Sultanate of Rum, tồn tại 1077 - 1308) tách ra từ đế chế Seljuk Turks đã thống nhất vùng Tiểu Á (Anatolia, chiếm phần lớn Thổ Nhĩ Kỳ thời hiện đại). Vương quốc này thất bại trước các cuộc tấn công của đế chế Mông Cổ (Mongol Empire, tồn tại 1206–1368) vào năm 1234 và tan rã thành các tiểu quốc nhỏ (Anatolian Beyliks).
Cuối thế kỷ 13, vương triều Ottoman (Ottoman Dynasty, tồn tại 1299 đến 1922) đã thống nhất các tiểu quốc Beyliks và chinh phục vùng Balkan. Vùng đất của người Thổ Nhĩ Kỳ mở rộng trong thời kỳ vương triều Ottoman.
Đế chế Ottoman bao trùm phần lớn Đông Nam ÂuTây Á và Bắc Phi và trở thành một cường quốc thời bấy giờ.  Cuối thế kỷ 18, sức mạnh của đế chế Ottoman suy giảm và mất dần các vùng lãnh thổ do chiến tranh.
Năm 1923, nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ được thành lập. 

Thành phố Edirne nằm tại phía Tây Bắc của Thổ Nhĩ Kỳ, gần biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ với Hy Lạp và Bulgaria
Edirne từng là thành phố thủ đô của đế chế Ottoman giai đoạn từ năm 1369 đến 1453 (sau đó thủ đô của đế chế chuyển đến thành phố Constantinople, Istanbul ngày nay).


Bản đồ Thổ Nhĩ Kỳ và vị trí cố đô Edirne (tại biên giới phía Tây Bắc)

Nhà thờ Hồi giào Selimiye tại cố đô Edirne được xây dựng vào năm 1569, dưới thời của vua Selim II (trị vì trong giai đoạn 1566- 1574) và được hoàn thành năm 1575, vào thời kỳ đỉnh cao của sức mạnh quân sự và văn hóa Ottoman. 

Công trình được thiết kế bởi Mimar Sinan (KTS người Thổ Nhĩ Kỳ, 1489-1588). Ông là kiến trúc sư trưởng và là kỹ sư nổi tiếng nhất của thời đế quốc Ottoman - cùng thời với kiến trúc Phục Hưng của Ý. Nhiều công trình do ông thiết kế trở thành Di sản văn hóa thế giới như Nhà thờ Hồi giáo Selimiye Mosque; Cầu Mehmed Pasa Sokolovic ở Visegrad, Bosna và Hercegovina. Trong suốt 50 năm hành nghề, ông đã góp công xây dựng 300 công trình cho đế chế.


Kiến trúc sư Mimar Sinan

Thống trị đường chân trời của cố đô Edirne, nhà thờ Hồi giáo Selimiye là công trình kiến trúc cuối cùng và tuyệt vời nhất của kiến ​​trúc sư Mimar Sinan. 
Quần thể nhà thờ Hồi giáo Selimiye gồm Nhà thờ và Tổ hợp công trình xã hội.
Nhà thờ có một mái vòm vĩ đại cùng với 4 ngọn tháp thanh mảnh cao vút; không gian nội thất được trang trí ngoạn mục bằng loại gạch Iznik (gạch gốm trang trí) và là minh chứng cho một hình thức nghệ thuật vượt trội gắn với sử dụng loại vật liệu này. 
Tổ hợp công trình xã hội được coi là biểu hiện hài hòa nhất từng đạt được của mô hình Ottoman Külliye, là một nhóm nhà xây dựng xung quanh một nhà thờ Hồi giáo và được quản lý bởi tổ chức từ thiện, bao gồm các hạng mục trường học (Madrasa), bệnh viện (Dar al-Shifa), nhà bếp, tiệm bánh, nhà tắm Thổ Nhĩ Kỳ và các công trình dịch vụ từ thiện khác cho cộng đồng.  

Nhà thờ Hồi giáo Selimiye và Tổ hợp công trình xã hội của nó tại cố đố Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới với tiêu chí: 

Tiêu chí (i) : Quần thể nhà thờ Hồi giáo Selimiye tại Edirne là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người, là một thiết kế của kiến trúc sư Mimar Sinan, người nổi tiếng nhất trong tất cả các kiến ​​trúc sư Ottoman vào thế kỷ 16. Công trình nhà thờ với mái vòm lớn duy nhất được hỗ trợ bởi 8 cây cột có đường kính 31,5m, phủ bên trên không gian cầu nguyện rộng 45m x 36m và 4 ngọn tháp cao vút đã thống trị đường chân trời thành phố. 
Thiết kế cấu trúc sáng tạo của vỏ công trình cho phép bố trí nhiều cửa sổ, tạo ra một nội thất được chiếu sáng đặc biệt. Quần thể nhà thờ Hồi giáo Selimiye được chính KTS Sinan công nhận là công trình kiến ​​trúc quan trọng nhất của ông. 

Tiêu chí (iv) : Nhà thờ Hồi giáo Selimiye với mái vòm (cupola), cấu trúc không gian, bố cục kiến ​​trúc và công nghệ xây dựng, cũng như vị trí chủ đạo trong cảnh quan thành phố, minh họa cho thời kỳ đỉnh cao của đế chế Ottoman, một giai đoạn quan trọng trong lịch sử loài người.
Trang trí nội thất bằng cách sử dụng gạch gốm Iznik trong thời kỳ đỉnh cao của công nghệ sản xuất là minh chứng cho một loại hình nghệ thuật tuyệt vời gắn với sử dụng loại vật liệu này.  
Quần thể nhà thờ Hồi giáo đại diện cho sự hài hòa nhất từng đạt được của một mô hình Ottoman Külliye, là một nhóm các công trình xã hội phục vụ mục đích từ thiện đặt trong một nhà thờ Hồi giáo.


Vị trí và phạm vi Di sản Nhà thờ Hồi giáo Selimiye và Tổ hợp công trình xã hội của nó, Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ

Quần thể nhà thờ Hồi giáo Selimiye quay theo hướng Đông Nam về phía thánh địa Mecca; đặt trên một khu đất hình chữ nhật kích thước 190m x 130m.
Hai mặt phía Tây Bắc và Đông Bắc là tường bao quanh. Hai mặt phía Đông Nam và Tây Nam là Tổ hợp các công trình xã hội. Nhà thờ nằm giữa khuôn viên của quần thể.


Tỏng mặt bằng Quần thể nhà thờ Hồi giáo Selimiye, Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ


Phối cảnh tổng thể Quần thể nhà thờ Hồi giáo Selimiye, Edirne, Thổ Nhĩ KỳSơ đồ các hạng mục công trình tại
Quần thể nhà thờ Hồi giáo Selimiye, Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ


Mặt bằng Quần thể nhà thờ Hồi
giáo Selimiye, Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ


Tường bao tại hướng Tây Bắc và Đông Bắc, Quần thể nhà thờ Hồi giáo Selimiye, Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ

Nhà thờ Hồi giáo Selimiye

Nhà thờ Hồi giáo Selimiye (Selimiye Mosque) gồm hai khối công trình: Khối giáo đường và Khối công trình phụ. Bao quanh nhà thờ là một quảng trường lớn phủ thảm cỏ (Mosque Precinct).  

Khối giáo đường (Worship Hall) là nơi cầu nguyện, có mặt bằng hình vuông, gồm 4 dãy phòng nhỏ bao quanh một không gian cầu nguyện có mặt bằng hình bát giác. Bên trong không gian cầu nguyện chính cao 43m là hệ thống 8 cột tròn bố trí tại góc của hình bát giác để đỡ mái vòm lớn với kích thước đường kính bên trong 31,25m; Xung quanh mái vòm chính là 4 mái nửa vòm tại 4 góc và các mái vòm nhỏ. 4 góc của Giáo đường là 4 Tháp cầu nguyện (Minaret) có chóp nhọn cao 83m. 

Khối công trình phụ (Courtyard) có mặt bằng hình vuông, gồm một dãy phòng bao quanh một sân trong. Khối công trình phụ được phủ lên trên bởi 18 mái vòm nhỏ. 

Khác với bề ngoài hoành tráng thể hiện sự giàu có và quyền lực của đế chế Ottoman, nội thất công trình có bố cục đối xứng, đơn giản như nhắc nhở các các tín đồ luôn giữ được sự khiêm nhường và trung thành để có thể kết nối và giao tiếp được với Đức Thánh Tối cao.
Nội thất nhà thờ có nhiều chi tiết hoa văn trang trí rất tinh tế. Vật liệu bên trong nhà thờ là đá cắt, đá cẩm thạch kết hợp với gạch Iznik (gạch gốm trang trí).
Một trong điểm độc đáo của nội thất là việc hình thành các hốc tường dạng bán nguyệt (Mihrab) tạo ra một không gian đủ sâu để cho phép lấy và điều chỉnh ánh sáng từ 3 phía.
Phối cảnh
nhà thờ Hồi giáo Selimiye, Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ, vào ban ngày và ban đêm


Mặt cắt ngang khối
nhà thờ, Quần thể nhà thờ Hồi giáo Selimiye, Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ


Mặt trước của khối nhà thờ,
Quần thể nhà thờ Hồi giáo Selimiye, Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ


Mặt bên của khối nhà thờ, Quần thể nhà thờ Hồi giáo Selimiye, Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ


Nội thất mái vòm của gian cầu nguyện,
nhà thờ Hồi giáo Selimiye, Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ


Nội thất khu vực sàn cho các vị tu sĩ báo giờ cầu nguyện,
nhà thờ Hồi giáo Selimiye, Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ


Trang trí bằng gạch gốm Iznik bên trong nhà thờ Hồi giáo Selimiye, Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ

Tổ hợp các công trình xã hội
Tổ hợp các công trình xã hội của nhà thờ (Social Complex) bao gồm các công trình chính:

Công trình chạy dài tại phía Tây Nam của Quần thể có chức năng chợ, cửa hàng (Bazar/ Arasta or Marketplace). Mái của công trình được đỡ bởi hệ tường dọc và hai hàng cột chạy dọc nhà. Tại đây có một khối cổng nhổ ra ngoài. Bên cạnh là một trường học tiểu học (Primary School).


Phối cảnh Tổ hợp công trình xã hội, nhìn từ Khu chợ và Trường tiểu học, Quần thể nhà thờ Hồi giáo Selimiye, Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ


Cổng vào tại phía Tây Bắc
Khu chợ, Quần thể nhà thờ Hồi giáo Selimiye, Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ


Cổng vào tại phía  Đông Nam Khu chợ, Quần thể nhà thờ Hồi giáo Selimiye, Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ


Các gian hàng bên trong Khu chợ,
Quần thể nhà thờ Hồi giáo Selimiye, Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ

Công trình tại góc phía Đông của Quần thể là trường học Hồi giáo (Hadith School), nghiên cứu về cuộc sống của Đức Muhammad (Madrasa/ College for the Study of Life of Muhammad).
Ngày nay, nó có chức năng như Bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo và Thổ Nhĩ Kỳ tại Edirne (Edirne Turkish and Islamic Art Museum). Trong Bảo tàng có một căn phòng dành riêng cho KTS Mimar Sinan. Trong đó trưng bày một bức tượng sáp của Mimar Sinan, đang đứng ở bàn và vuốt râu.


Bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo và Thổ Nhĩ Kỳ, Quần thể nhà thờ Hồi giáo Selimiye, Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ


Sân trong Bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo và Thổ Nhĩ Kỳ, Quần thể nhà thờ Hồi giáo Selimiye, Edirne


Phòng trưng bày cổ vật bằng gốm Iznik tại Bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo và Thổ Nhĩ Kỳ, Quần thể nhà thờ Hồi giáo Selimiye, Edirne


Tượng sáp của KTS. Mimar Sinan trong Bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo và Thổ Nhĩ Kỳ, Quần thể nhà thờ Hồi giáo Selimiye

Công trình tại góc phía Nam của Quần thể là nơi đã từng là bệnh viện (Hospital), trường học nghiên cứu kinh Quran (College for the Study of the Quran), ngày nay trở thành Bảo tàng Quỹ Selimiye (Selimiye Foundation Museum). Trường học (Madrasa) bao gồm một sân hình chữ nhật được bao quanh bởi các phòng dành cho lớp học và phòng nghỉ của học sinh và giáo viên.

Nối công trình trường học và bệnh viện tại mặt Đông Nam là một Công viên nghĩa trang (Cemetery).


Mặt trước Bảo tàng Quỹ Selimiye, Quần thể nhà thờ Hồi giáo Selimiye, Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ


Sân trong Bảo tàng Quỹ Selimiye, Quần thể nhà thờ Hồi giáo Selimiye, Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ


Gian trưng bày cổ vật bằng kim loại tại Bảo tàng Quỹ Selimiye, Quần thể nhà thờ Hồi giáo Selimiye, Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ

Di sản Nhà thờ Hồi giáo Selimiye và Tổ hợp công trình xã hội của nó tại cố đô Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ được đánh giá là một trong những thành tựu lớn nhất của kiến trúc Hồi giáo.  

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://whc.unesco.org/en/list/1366/
https://en.wikipedia.org/wiki/Turkey
https://en.wikipedia.org/wiki/Edirne
https://en.wikipedia.org/wiki/Selimiye_Mosque

https://en.wikipedia.org/wiki/Selimiye_Mosque,_Edirne
https://www.khanacademy.org/humanities/art-islam/islamic-art-late-period/a/mosque-edirne http://www.theottomans.org/english/art_culture/edirne.asp
http://lostislamichistory.com/the-greatest-architect-of-all-time/

Xem video giới thiệu công trình tại đây.

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

Cập nhật ( 30/07/2020 )
 
Tin mới đưa:
“ Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Thật vậy nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên. Thanh niên muốn làm người chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải làm việc để chuẩn bị cái tương lai đó.”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com