Tuần 1 - Ngày 11/08/2022
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Lâu đài Himeji, Hyōgo, Nhật Bản
27/11/2007


 

Thông tin chung:  
Công tình: Lâu đài Himeji (Himeji Castle) 
Địa điểm: Hyōgo, Nhật Bản (N34 49 60 E134 41 60)
Tư vấn thiết kế kiến trúc: 
Quy mô: Khu vực Di sản 107ha, Khu vực bảo vệ 143ha
Năm hoàn thành: 1346 
Giá trị : Di sản thế giới (1993; hạng mục i, iv)

Nhật Bản là một đảo quốc tại Đông Á, Thái Bình Dương, được gọi là "Đất nước Mặt Trời mọc". Quốc gia này nằm bên rìa phía Đông của biển Nhật Bản, biển Hoa Đông, bán đảo Triều Tiên và vùng Viễn Đông Nga, trải dài từ biển Okhotsk ở phía Bắc xuống biển Hoa Đông và đảo Đài Loan ở phía Nam.
Nhật Bản có diện tích 377.972,75 km2, là một quần đảo núi lửa với khoảng 6.852 đảo, phần lớn diện tích là rừng và núi với nguồn tài nguyên khoáng sản hạn chế.
Bốn hòn đảo lớn nhất là Honshu, Hokkaido, Kyushu và Shikoku, chiếm khoảng 97% diện tích đất liền.
Nhật Bản có số dân khoảng 126,7 triệu người (năm 2017), thủ đô là thành phố Tokyo.
Ngôn ngữ chính thức là tiếng Nhật. Ngày lập nước là ngày 11/2/660 trước Công nguyên (TCN). 

Các nghiên cứu khảo cổ đã chỉ ra rằng con người định cư tại Nhật Bản từ 15.000 năm TCN. Các tư liệu lịch sử Trung Hoa từ thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên đã có ghi chép đầu tiên về quốc gia này. Ban đầu Nhật Bản chịu ảnh hưởng lớn từ bên ngoài, chủ yếu là Trung Quốc. Tiếp sau là giai đoạn tự cách ly và thoát khỏi sự chi phối của thế giới phương Tây. Từ đây đã hình thành được những nét đặc trưng trong lịch sử và văn hóa Nhật Bản.

Từ thế kỷ 12 đến năm 1868, Nhật Bản liên tục thuộc quyền cai trị của các võ tướng (Shōgun) với quyền lực rất lớn nhân danh Thiên hoàng. Các dòng họ tướng quân này làm việc trong các dinh thự gọi là Mạc Phủ. Thời kỳ Mạc phủ bắt đầu từ Mạc phủ gia tộc Kamakura (năm 11921333); tiếp đó là Mạc phủ Muromachi/ Ashikaga (năm 1336- 1573) và cuối cùng là Mạc phủ Tokugawa (năm 1603 - 1868). 
Từ thế kỷ 14 đến cuối thế kỷ 16, xen kẽ giữa các dòng họ Mạc phủ, nước Nhật trong tình trạng mất ổn định do ngoại xâm, nội chiến và chia rẽ, như Thời kỳ Tân chính Kemmu (năm 1333 - 1336); Thời kỳ Nam – Bắc triều (từ năm 1336 – 1392); Thời kỳ Chiến quốc (từ giữa thế kỷ 15 – giữa thế kỷ 16). 
Dưới thời kỳ Mạc phủ Tokugawa, quốc gia này bước vào giai đoạn cô lập kéo dài suốt nửa đầu thế kỷ 17 (năm 1633) và chỉ kết thúc vào năm 1853 khi một hạm đội của Hoa Kỳ gây áp lực buộc Nhật Bản phải mở cửa với phương Tây. 
Vào năm 1868, Thiên Hoàng Minh Trị loại bỏ chế độ Mạc Phủ, thiết lập lại trật tự mới, dời đô từ Kyōto về Tōkyō, khai sinh Đế quốc Nhật Bản và tái thiết lại đất nước. Nước Nhật bắt đầu thời kỳ công nghiệp hóa. Chỉ tới đầu thế kỷ 20 Nhật Bản đã trở thành quốc gia có trình độ hiện đại hóa cao nhất châu Á. Thiên Hoàng đã trở thành biểu tượng thiêng liêng của dân tộc Nhật Bản.
Trong những năm cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, thắng lợi trong các cuộc chiến tranh Trung – Nhật, Nga – Nhật và Chiến tranh thế giới thứ 1 đã cho phép Nhật Bản mở rộng đế chế của mình và củng cố quyền lực theo Chủ nghĩa quân phiệt. Cuộc chiến tranh Trung-Nhật năm 1937 đã nhanh chóng lan rộng thành một phần của Chiến tranh thế giới thứ 2, bắt đầu vào năm 1941. Chiến tranh kết thúc vào năm 1945 sau vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki. Năm 1947, Nhật Bản có bản Hiến pháp mới với một chính thể mới, duy trì chế độ quân chủ lập hiến kết hợp dân chủ đại nghị, trong đó cơ quan lập pháp dân cử là Quốc hội Nhật Bản.

Về hành chính, Nhật Bản được chia thành 8 vùng với 47 tỉnh. 
Hyōgo là một tỉnh nằm ở vùng Kinki (Kansai), trên đảo Honshu. Trung tâm hành chính là thành phố Kobe
Himeji là một trung tâm giao thông quan trọng ở phia Tây Nhật Bản từ thời xa xưa. Thành phố Himeji được thành lập năm 1889, trở thành thành phố lớn thứ 2 (sau tỉnh lỵ Kobe) của tỉnh Hyōgo.


Bản đồ phân chia các tỉnh Nhật Bản và vị trí tỉnh Hyōgo (số 28) 

Lâu đài Himeji ở thành phố Himeji nằm trên một gò núi mang tên Himeyama, có độ cao 45,6 m so với mực nước biển và nổi bật so tại khu vực đồng bằng Harima ở xung quanh, dọc theo tuyến đường chiến lược tới cố đô Kyōto. 
Tòa thành được xây dựng vào năm 1346 vào đầu của thời kỳ Mạc Phủ (Shogun), bởi võ tướng Akamatsu Sadanori. Công trình xây dựng trên nền của một tòa lâu đài cũ có từ năm 1333
Lâu đài Himeji được hoàn thiện, trùng tu và xây dựng bổ sung vào những năm 1561; 1581; 1601- 1609; 1617-  1618.
Lâu đài hoạt động liên tục như là trung tâm quyền lực của một địa phương trong gần ba thế kỷ, cho đến năm 1868, khi chính thể Mạc Phủ (Shogun) sụp đổ và mở đầu chính thể Thiên Hoàng Minh Trị. 
Trong thời Minh Trị, nhiều tòa thành Mạc Phủ bị phá hủy. Lâu đài Himeji bị bỏ hoang. Vào năm 1871, lâu đài được bán đấu giá. Người mua (với giá 23 Yên Nhật, khoảng 200.000 Yên hoặc 2258 đô la Mỹ ngày nay) muốn phá hủy lâu đài để lấy đất cho mục đích khác, song do chi phí phá hủy quá lớn nên giữ lại.
Trong hơn 400 năm tồn tại, Lâu đài Himeji may mắn vẫn còn nguyên vẹn, ngay cả trong những trận đánh bom trong Chiến tranh thế giới lần 2 và trận động đất lớn tại Kobe vào năm 1995.
Công việc phục dựng lại công trình bắt đầu từ năm 1956 với chi phí 250.000 ngày công và 550 triệu Yên. 

Lâu đài Himeji là một trong những kiến trúc cổ nhất còn sót lại ở Nhật Bản và là kiến trúc tiêu biểu cho các thành quách thời cận đại của Nhật Bản. Lâu đài Himeji cùng với Lâu đài Matsumoto (thuộc tỉnh Nagano) và Lâu đài Kumamoto (thuộc tỉnh Kumamoto), tạo thành "Ba tòa thành quý báu của quốc gia/Tam đại quốc bảo thành". Trong đó, Lâu đài Himeji nổi tiếng nhất.


Lâu đài Matsumoto, một trong 3 tòa lâu đài nổi tiếng Nhật Bản


Lâu đài Kumamoto, một trong 3 tòa lâu đài nổi tiếng Nhật BảnLâu đài Himeji, nổi tiếng nhất trong 3 tòa lâu đài nổi tiếng của Nhật, trở thành một trong những biểu tượng văn hóa của Nhật Bản

Lâu đài 
Himeji có diện tích 107 ha, bao gồm 82 tòa nhà với các hệ thống phòng thủ tiên tiến (thời Phong kiến) bao quanh. Công trình trở thành một điểm nhấn kiến trúc tiêu biểu, có thể nhìn thấy từ bất kỳ điểm nào trong thành phố Himeji. 
Nhiều bộ phận khác nhau của Lâu đài Himeji đã được công nhận là quốc bảo của Nhật Bản.


Phối cảnh Lâu đài Himeji 


Lâu đài Himeji, tại Hyōgo, Nhật Bản được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1993) với các tiêu chí : 

Tiêu chí (i): Lâu đài Himeji là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người trong xây dựng bằng gỗ. Công trình kết hợp được hiệu quả của chức năng sử dụng với sự hấp dẫn thẩm mỹ và vẻ ngoài thanh lịch, được nhấn mạnh bởi các bức tường đất trát vữa màu trắng và tinh tế của các khối mái cong nhiều lớp. 
Tiêu chí (iv): Công trình là một ví dụ nổ bật về một kiếu kiến trúc lâu đài xây dựng bằng gỗ tại Nhật Bản và hiện bảo tồn được được nguyên vẹn tất cả các tính năng quan trọng.


Vị trí Di sản văn hóa thế giới Lâu đài Himeji, phạm vi Di sản và khu vực bảo vệ

Lâu đài Himeji là một trong những lâu đài lớn nhất Nhật Bản, ví dụ tốt nhất còn sót lại về kiến ​​trúc lâu đài từ đầu thế kỷ 16,17 của Nhật Bản.
Theo hướng từ Đông sang Tây, tòa thành có chiều dài 950-1600m; từ Bắc đến Nam dài 900 -1700m với chu vi khoảng 4200m, diện tích lên đến 200ha.
Tòa thành được chia thành 3 lớp, ngăn cách bởi hệ thống hào. Hai lớp ngoài cùng là khu dân cư, lớp trong cùng hay khu vực trung tâm là đền, miếu thờ, cung điện. Khoảng cách giữa 3 lớp hào rộng ở các hướng BắcNam và Đông, hẹp và gần như chập vào nhau tại hướng Tây. 


Bản vẽ Lâu đài Himeji vào năm 1761


Sơ đồ mặt bằng Lâu đài Himeji với 3 lớp vòng hào

Khu vực trung tâm với các tòa tháp 

Khu vực trung tâm của tòa thành nằm trên một ngọn đồi cao 45,6m, được bao quanh bởi hào nước và tường thành. 
Bên trong khu vực trung tâm có 83 tòa nhà bằng gỗ gắn với hệ thống phòng thủ được cho là tiên tiến nhất thời bấy giờ, gồm: 11 hành lang, 16 tháp pháo, 15 cổng, 32 bức tường thành bằng đất, đá với những bức tường cao đến 26m. 
Tại trung tâm của Lâu đài Himeji là một tòa tháp chính (Tenshu) cao 46,4m (tương đương với độ cao 92m so với mực nước biển), cùng với 3 tòa tháp nhỏ (Tháp Đông, Tháp Tây Bắc và Tháp Tây) tạo thành một cụm tháp. 
Tòa tháp chính (Tenshu, cũng được gọi là Tenshukaku) là một kiến trúc thường thấy trong các tổ hợp lâu đài Nhật Bản, thường là các tháp cao nhất. Công trình có đặc trưng kết cấu khung gỗ, nhiều tầng, đặt trên bệ móng đá. Ngoài vật liệu gỗ, công trình sử dụng đá, gạch, vữa thạch cao. 
Tòa tháp chính cao 6 tầng và 1 tầng hầm (hình dáng bên ngoài tháp chỉ như 5 tầng). Cấu trúc chịu lực chính của tháp là hệ khung gỗ. Trong đó đặc biệt có hai cột gỗ chính đặt tại trung tâm của tháp cao suốt 1 tầng hầm và 5 tầng nổi. Cột phía Đông có đường kính phía gốc đến 97cm, làm bằng nguyên cả cây thông. Cột phía Tây có kích thước 85 x 95cm, làm từ cây bách Nhật Bản. 
Tầng hầm có diện tích 385m2, là không gian cho nhà phụ, bếp, nhân viên gác cổng;
Tầng đầu tiên của lâu đài có diện tích khoảng 554m2, hiện lưu giữ hơn 330 tấm thảm Tatami (thảm lát sàn trong kiến trúc truyền thống của Nhật) và là nơi chứa vũ khí với 280 khẩu súng và 90 giáo;
Tầng hai có diện tích 550m2;
Tầng ba có diện tích 440m2; Tầng bốn có diện tích 240m2. Đây là các tầng có thể quan sát, phóng vũ khí vào những kẻ tấn công lâu đài; 
Tầng thứ 5 và 6 có diện tích khoảng 115m2. Tại đây có một gian thờ nhỏ;
Mái và cửa mái của tòa tháp có hình thái khác nhau theo từng tầng với các chi tiết trang trí vô cùng sinh động và đẹp đẽ. Do hình dáng uốn cong về hai phía của mái có hình tượng như cánh hạc đang vẫy trên bầu trời cùng với màu tường trắng do được phủ bằng thạch cao để chống cháy nên tòa lâu đài còn được gọi là “Lâu đài hạc trắng” (Shirasagijo). 


 Sơ đồ vòng trong của Lâu đài Himeji với khu vực tòa tháp trung tâm 
Mặt cắt qua khu vực trung tâm Lâu đài Himeji 


Phối cảnh khu vực trung tâm, 
Lâu đài Himeji 


Mặt bằng tòa tháp chính (Tenshu) cao 46,4m cùng với 3 tòa tháp nhỏ (Tháp Đông, Tháp Tây Bắc và Tháp Tây), Lâu đài Himeji 


Mặt cắt ngang và măt đứng tòa tháp chính, 
Lâu đài Himeji 
Cụm tháp chính tại khu vực trung tâm, 
Lâu đài Himeji 


Một trong số các cổng vào khu vực trung tâm Lâu đài Himeji 


Hình dáng mái chồng mái và các họa tiết trang trí tòa tháp chính, Lâu đài Himeji 
Nội thất bên trong tòa tháp chính, Lâu đài Himeji  

Hệ thống phòng thủ 
Lâu đài Himeji chứa các hệ thống phòng thủ tiên tiến thời phong kiến với các lỗ châu mai trong dạng hình tròn, hình tam giác, hình vuông và chữ nhật nằm dọc theo các bức tường của lâu đài để có thể bất ngờ tấn công kẻ thù mà không lộ diện. Hiện còn tồn tại đến khoảng 1000 lỗ châu mai như vậy. 
Xung quanh lâu đài có 3 tuyến hào. Tuyến hào bên ngoài hiện đã không còn. Hai tuyến còn lại với những con hào có chiều rộng trung bình 20m, chiều rộng tối đa 34,5m, sâu khoảng 2,7m. Tại đây có 3 đoạn mương với diện tích rộng 2500m2, vừa là hào vừa là để trữ nước phòng ngừa hỏa hoạn. 
Xung quanh lâu đài còn có các dãy nhà kho dự trữ gạo, muối và nước, sử dụng trong trường hợp bị bao vây. 
Trong vòng hào phía trong có đến 33 giếng, trong đó 13 giếng hiện vẫn còn. Giếng sâu đến 30m.
Một trong những yếu tố phòng thủ quan trọng của Lâu đài là hệ thống của các con đường bên trong như một mê cung rối rắm ngoằn nghèo, kéo dài, dốc và hẹp. Tại đây có đến 84 lối ra vào. Hiện nay, 21 lối vẫn còn nguyên vẹn


Hệ thống hào nước bao quanh khu vực trung tâm, Lâu đài Himeji


Cầu từ bên khu vực vòng ngoài qua hào vào khu trung tâm thành, Lâu đài Himeji


Hệ thống ma trận các lối đi bên cạnh các tường thành với các lỗ châu mai, Lâu đài Himeji

Di sản thế giới Lâu đài Himeji tại Hyōgo, Nhật Bản là nơi thu hút rất đông đảo khách thăm và là bối cảnh cho nhiều truyền thuyết và phim truyện nổi tiếng trên thế giới.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
https://whc.unesco.org/en/list/661 
https://en.wikipedia.org/wiki/Himeji 
https://en.wikipedia.org/wiki/Himeji_Castle 
http://www.japan-guide.com/e/e3501.html 
http://www.himeji-castle.gr.jp/index/English/ 
https://www.archdaily.com/872445/ad-classics-himeji-castle-ikeda-terumasa 

Xem video giới thiệu công trình tại đây 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ  

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

Cập nhật ( 09/02/2019 )
 
Tin mới đưa:

“ Trong giáo dục không những phải có tri thức phổ thông mà phải có đạo đức cách mạng. Có tài phải có đức. Có tài   không có đức, tham ô hủ hoá có hại cho nước. Có đức không có tài như ông bụt ngồi trong chùa, không giúp ích gì được ai “

 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com