Tuần 1 - Ngày 04/08/2020
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quy định của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch về học phần Đồ án tốt nghiệp từ 3/2017
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Chương trình đào tạo và KHCN Bộ môn KTCN Năm học 2018-2019
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ Quyết định 1755/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Nghị quyết Hội nghị TW 4 (khóa XII) về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế
+ Nghị quyết 19 năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Quần thể Angkor, Siem Reap, Campuchia
13/11/2007

Thông tin chung:
Công trình: Quần thể Angkor (Angkor area)
Địa điểm: Siem Reap, Campuchia  
Quy mô: Diện tích chiếm đất 40.100ha. 
Năm hình thành: Thế kỷ 9- 15 
Giá trị: Di sản thế giới (1992; hạng mục i, ii, iii, iv) Angkor (từ tiếng Phạn "nagara", có nghĩa là thành phố) nằm tại tỉnh Siem Reap, phía Bắc của Campuchia, là một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng nhất ở Đông Nam Á, trải rộng trên một khu vực có diện tích khoảng 400 km2.
Đây là trung tâm của vương quốc Khmer từ thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ 15, trong đó có các di tích nổi tiếng như đền Angkor Wat, Angkor Thom, đền Bayon; các hệ thống thủy lợi như hồ chứa, kênh rạch; làng mạc, ruộng đồng…được đánh giá là mẫu mực trên nhiều lĩnh vực. Quần thể Angkor là một tập hợp đại diện cho toàn bộ nghệ thuật Khmer từ thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ 15 với các kiệt tác về quy hoạch, kiến trúc, điêu khắc. 
Mặc dù bắt nguồn từ Ân Độ, song kiến trúc Angkor vẫn tạo được các dấu ấn rất riêng biệt, trở thành một trong những hình mẫu, đại diện tiêu biểu cho nền văn minh của Đông Nam Á vào thời điểm bấy giờ, trước hết các công trình kiến trúc tôn giáo bằng gạch, đá. 
Quần thể Angkor được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (1992). 


Tổng mặt bằng quần thể Angkor

Angkor Thom 
Angkor Thom (tiếng Khmer nghĩa là: "Thành phố vĩ đại"), là thành phố lâu đời nhất của đế chế Khmer, được thành lập vào cuối thế kỷ 12, dười thời vua Jayavarman VII (1181 - 1215), là thủ đô của vương quốc. 
Thành phố có diện tích khoảng 900 ha, nằm trên bờ phía tây của sông Siem Reap, một nhánh của sông Tonle Sap
Angkor Thom có mặt bằng hình vuông, bố cục theo đúng hướng Bắc – Nam và Đông - Tây. Bao quanh 4 phía là một con hào rộng 100m với các bức tường cao 8m. 4 góc thành là 4 điện thờ Prasat Chrung, được xây dựng bằng đá sa thạch. 
Chính giữa các bức tường thành là 4 cổng ra vào. Riêng phía đông có thêm một cổng - Victory Gate. 
Trung tâm của thành là đền Bayon. 


Sơ đồ khu vực trung tâm của Angkor Thom 


Cổng phía đông Angkor Thom


Cổng phía đông - Cổng Victory Gate - lối vào khu vực hoàng cung Angkor Thom


Cổng phía tây Angkor Thom


Cổng phía nam Angkor Thom


Cổng phía bắc Angkor Thom


Các hàng tượng thần linh hai bên đường dẫn vào cổng

Các cổng ra vào có cấu trúc như các ngôi đền tháp cao 23m, đỉnh tháp là các khuôn mặt thần linh. Hai bên lối vào là các hàng tượng thần Ân Độ giáo: hàng tượng Chư thiên (Deva) ở bên trái và hàng tượng A tu la (Asura) ở bên phải. Vị trí đầu tiên của hàng tượng là tượng thần Naga (vị thần hình dạng rắn). 
Lối vào từ cổng Victory Gate tạo cho Angkor Thom có thêm một trục bố cục. Đối xứng hai bên trục có hai tòa nhà mang tên North Khleang và Southu Khleang, được xây dựng vào cuối thế kỷ thứ 10. Sau lưng của hai tòa nhà này là 12 tháp Prasat Suor Prat. Cuối của trục đường là quảng trường Hoàng gia (Royal Square in Angkor Thom) và đền Phimeanakas. 
Phimeanakas là một ngôi đền Hindu, có cấu trúc dạng kim tự tháp với 3 tầng bệ, trên đỉnh là một tòa tháp, được xây dựng vào cuối thế kỷ thứ 10. Đền được xây dựng trong khu đất hình chữ nhật kích thước 600m x 250m, bao quanh bởi các bức tường thành với 5 cổng ra vào tại phía đông, bắc và nam. 
Phía nam của Phimeanakas và tây bắc của tháp Bayon là đền Baphuon. Đền được xây dựng vào giai đoạn năm 1049- 1056, có cấu trúc dạng đền núi, thờ thần Shiva; được đánh giá là ngôi đền hùng vĩ nhất chỉ sau đền Angkor tại Campuchia.  
Trong thành phố có nhiều kênh rạch, nước chảy từ hướng đông bắc đến tây nam ra sông Siem Reap. 
Hiện tại, ngoài các tàn tích của các công trình tôn giáo, tín ngưỡng được phục hồi, hầu hết tàn tích của các công trình dân sự (thế tục) tại Angkor Thom bị rừng bao phủ.  


North Khleang - một trong hai tòa nhà chính hai bên trục đường vào khu vực hoàng cung - Đền Phimeanakas


Cổng vào khu vực hoàng cung - Đền Phimeanakas


Đền Phimeanakas tại Angkor Thom


Đền Baphuon


Trang trí các bức tường với hình tượng huấn luyện voi 

Đền Bayon 
Đền Bayon là một ngôi đền Khmer nổi tiếng và trang trí lộng lẫy tại Angkor. 
Bayon là ngôi chùa Phật giáo Đại thừa cuối cùng được xây dựng tại Angkor, dưới triều đại vua Jayavarman VII, cũng là người khởi dựng kinh thành Angkor. Sau này, những nhà vua tiếp nối với tín ngưỡng khác nhau như Ấn Độ giáo, Phật giáo Nguyên thủy, đã sửa sang lại ngôi đền theo tín ngưỡng của mình. 
Đền Bayon nằm ở trung tâm Angkor Thom, cách cổng thành khoảng 1,5km, được xây dựng trong khoảng cuối thế kỷ thứ 12 và đầu thế kỷ thứ 13. Ngôi đền được xây dựng hướng về phía Đông, có mặt bằng gần như vuông, mỗi cạnh dài 140m và 160m, chia thành 3 lớp, tương đương với 3 tầng:
- Lớp ngoài cùng hay tầng thấp nhất được bao quanh bởi tường – hành lang. Mỗi mặt của hành lang có 3 tháp chính và 2 tháp phụ. 
- Lớp giữa hay tầng thứ hai cũng được bao quanh bởi hành lang và nối với lớp ngoài cùng bằng hành lang. Mỗi mặt của hành lang có 2 tháp chính và một số tháp phụ. Không gian giữa lớp ngoài và lớp giữa là nơi bố trí nhà nguyện, phòng đọc sách và các sân thượng. 
- Lớp trong cùng là nhà thờ trung tâm có kích thước 70mx 80m với tháp cao 43m so với mặt đất, không có tường và hành lang bao quanh, như gắn liền với hành lang của lớp giữa. Bên trong tháp là bức tượng mô tả Đức Phật ngồi thiền định, dưới tán lọng là hình tượng của vua Rắn Mucalinda. Đền Bayon nhìn từ trên cao


Mặt bằng đền BayonSơ đồ vị trí thành phần chính trong đền 
Bayon (ghi chú từ trái sang: Hành lang; Khu vực vòng thứ hai; Khu vực trung tâm; Sân trước đền; Hồ nước; Vị trí tháp 4 mặt) 


Đền 
Bayon có 3 cấp độ nền tương đương với 3 lớp không gian- Ảnh: Lớp ngoài và lớp giữa  


Lớp giữa và lớp trong như lồng vào nhau. Lớp trong không có tường và hành lang bao quanh

Trên mái của hành lang lớp giữa và lớp trong bố trí các tháp. Lớp giữa có 17 tháp, lớp trong cùng 24 tháp lớn và 9 tháp nhỏ, tổng cộng có 50 tháp (hiện chỉ còn 37 tháp), với mỗi tháp có 4 khuôn mặt, như vậy có khoảng 200 khuôn mặt của vị thần Lokesvara (còn được cho là khuôn mặt của thần Shiva trong Ấn độ giáo), tượng trưng cho sự quan sát của thần linh về 4 hướng.  


Hệ thồng các tháp 4 mặt cao, thấp, tầng lớp bao quát 4 hướng. Tháp là một công trình điêu khắc tuyệt đẹp  

Trên các bức tường dài 1200m của đền, có khoảng 11 ngàn bức phù điêu miêu tả các sự kiện lịch sử, những trận chiến và những cảnh sinh hoạt hàng ngày của người Khmer Angkor.  
Người ta tính toán rằng, để xây dựng được đền Bayon, phải cần đến gần 4,5 vạn lao động làm việc trong tám năm, mỗi ngày làm mười giờ. Còn việc tạo nên các tấm phù điêu để trang trang trí cũng phải cần đến một nghìn thợ điêu khắc làm việc suốt trong hai mươi năm. 


Phù điêu miêu tả các cuộc chiến trong lịch sử


Phù điêu miêu tả các sinh hoạt thường này


Phù điêu miêu tả các hoạt động nghệ thuật - Múa và âm nhạc

Sự hùng vĩ về quy mô cũng như về cảm xúc mà đền Bayon mang lại cho du khách thật đặc biệt. Tháp to, tháp nhỏ, trùng trùng, điệp điệp. Tại các tháp thấp, khuôn mặt đá trên tháp như nhìn thẳng vào mắt của du khách. Các lối đi bên trong quanh co, cảm giác như đi vào một mê trận. Bất cứ lối rẽ nào du khách cũng trực diện với những đôi mắt đang chăm chú quan sát mình. 
Vào đêm trăng, công trình như thuộc về thế giới khác, thế giới của thần linh. 
Dù do chiến tranh và thời gian, đền Bayon may mắn còn tồn tại khá nguyên vẹn, là một trong những địa điểm thu hút du khách hàng đầu tại Campuchia. Angkor Wat 
Angkor Wat (“Wat” là đền thờ) là đền thờ thần Vishnu của Ấn Độ Giáo (vào cuối thế kỷ 13, Angkor Wat được chuyển thành đền thờ đạo Phật đến tận ngày nay), là ngôi đền lớn nhất tại thành phố Ankor – thủ đô của vương quốc Khmer xưa, được xây dựng dưới thời vua Suryavarman II (1113-1150) và cũng là một trong những di tích tôn giáo lớn nhất thế giới.

Angkor Wat được cho là sự kết hợp của hai nét cơ bản của kiến trúc Khmer: kiến trúc đền-núi cùng với những dãy hành lang dài và nhỏ hẹp. Biểu tượng núi tại đây tượng trưng cho núi Meru, quê hương của các vị thần trong truyền thuyết Ấn Độ giáo
Angkor Wat như nằm trên một hòn đảo hình chữ nhật, bao quanh đền là dải đất rộng 30m và mương nước rộng 190m, tượng trưng cho đại dương.  
Mặt bằng Angkor Wat có dạng hình chữ nhật, dài 1024m, rộng 802m, bao gồm 3 lớp tường – hành lang. Hai lớp ngoài là hình chữ nhật. Lớp trong cùng là hình vuông. Tâm của hình vuông là tháp chính.
Có 4 cổng vào đền, theo các hướng Đông – Tây – Nam – Bắc, trong đó cổng chính vào từ hướng Tây. Vào buổi sớm khi du khách đến thăm từ hướng này, đền như tỏa hào quang đỏ rực bởi ánh sáng bình minh.


Phối cảnh tổng thể khuôn viên Angkor Wat


So đồ vị trí xây dựng đền 
Angkor Wat với hành lang nước bao quanh 


Mặt bằng đền 
Angkor Wat 


Phối cảnh tổng thể đền 
Angkor Wat


Đền 
Angkor Wat có 3 khu vực phân cách bởi các lớp hành lang  

Tại vị trí của mỗi góc của các lớp tường bao và tại các trục của cổng là các tháp. Ngoài ra, còn có một số tháp đơn lẻ nằm giữa các lớp tường – hành lang.
Theo chiều cao tổng thể, khu đền có 3 tầng tương đương với 3 lớp tường – hành lang.
Các tháp có hình dạng như búp sen hay búp măng, thu nhỏ dần lại theo chiều cao.
4 tháp tại vòng trong và tháp trung tâm tạo thành cụm 5 ngọn tháp chính, trong đó tháp trung tâm cao đến 65m.


Phối cảnh tổng thể đền Angkor Wat


Cổng chính của lớp hàng lang ngoài cùng  

Hành lang lớp ngoài cùng


Cổng vào lớp giữa

Hành lang lớp giữaKhu vưc lớp trong cùng với 5 tòa tháp

Khu đền chính bao gồm 398 gian phòng với nghệ thuật chạm khắc đá trên trần phòng, hành lang, các lan can... thể hiện bàn tay điêu luyện của người Khmer cổ đại. Trên những bức phù điêu đá này, miêu tả những cảnh tượng trong sử thi Ấn Độ và những vị thần trong lịch sử của Campuchia, ví dụ như nữ thần nhảy múa Apsara…
Có nhiều cách giải thích về việc làm sao có thể vận chuyển các khối đá lớn nặng đến 1,6 tấn với khối lượng lên đến 5 triệu tấn từ núi Kulen về xây dựng đền. Gần đây, người ta cho rằng, người xưa đã đào một con kênh dài đến 32km để vận chuyển các khối sa thạch này. 
Gạch xây đền được kết dính với nhau bằng một hỗn hợp không màu, được làm từ thực vật không phải từ vữa. 


Tượng trang tríPhù điêu trang tríQuần thể Angkor thể hiện được tất cả những nét nghệ thuật tinh túy trong kiến trúc, chạm khắc và cả đời sống tâm linh của người Khmer xưa, được coi là di tích quan trọng bậc nhất ở Campuchia. Công trình là biểu tượng của Campuchia, xuất hiện trên quốc kỳ và là điểm thu hút du khách hàng đầu Campuchia với hàng triệu du khách trong và ngoài nước hàng năm.  

Giá trị tiêu biểu:  
Tiêu chí (i): Quần thể Angkor là đại diện cho toàn bộ nghệ thuật Khmer từ thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ thứ 14, với một số tuyệt tác nghệ thuật đặc biệt (ví dụ như Angkor Wat, đền Bayon, Banteay Srei). 
Tiêu chí (ii): Nghệ thuật Khmer tại Quần thể Angkor đã ảnh hưởng sâu sắc đến nghệ thuật của Đông Nam Á và đóng một vai trò cơ bản trong tiến trình phát triển nghệ thuật tại đây. 
Tiêu chí (iii):  Quần thể là minh chứng cho sự ảnh hưởng của thời kỳ Vương quốc Khmer, giai đoạn từ thế kỷ 9 -14, tới nhiều nước Đông Nam Á; đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển chính trị và văn hóa của khu vực. Nền văn minh rực rỡ đó được lưu lại thành các di sản phong phú của các cấu trúc tôn giáo bằng gạch và đá tại quần thể. 
Tiêu chí (iv): Tại đây, kiến trúc Khmer khởi nguồn từ Ấn Độ, song phát triển vượt bậc, tạo thành sự khác biệt riêng, góp phần hình thành nên nghệ thuật kiến trúc mới tại khu vực Đông Nam Á và châu Á.


Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn :
http://whc.unesco.org/en/list/668  
https://en.wikipedia.org/wiki/Angkor_Thom
https://en.wikipedia.org/wiki/Bayon 
https://en.wikipedia.org/wiki/Angkor_Wat  
https://en.wikipedia.org/wiki/Phimeanakas 
https://jessinskeep.wordpress.com/2013/02/03/cambodian-border-and-angkor-wat/  http://www.tourismcambodia.com/attractions/angkor/angkor-wat.htm

Xem video giới thiệu Angkor Wat tại đây 
Xem video giới thiệu đền Bayon tại đây.

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu PhiCập nhật ( 30/01/2017 )
 
Tin mới đưa:
“ Lợi ích cá nhân gắn liền với lợi ích của tập thể. Nếu lợi ích cá nhân mâu thuẫn với lợi ích tập thể, thì đạo đức cách mạng đòi hỏi lợi ích riêng của cá nhân phải phục tùng lợi ích chung của tập thể.”
 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com