Tuần 50 - Ngày 19/07/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Design kiến trúc XXI
Trụ sở mới tập đoàn công nghệ Apple Park, California, Mỹ - KTS. Norman Foster
09/10/2017
 

Thông tin chung: 
Dự án: Trụ sở mới Tập đoàn công nghệ Apple Park (Apple Campus 2)
Địa điểm: Thành phố Cupertino, California, Mỹ (37°20′8″B 122°0′33″T)
Thiết kế kiến trúc: KTS. Norman Foster và cộng sự
Quy mô: Diện tích khu đất 71ha; 
Năm hoàn thành: 2017 

Apple (Apple Inc.) là một tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Hoa Kỳ, có trụ sở chính đặt tại Cupertino, California, Hoa Kỳ. 
Sản phẩm của Tập đoàn: Sản phẩm phần cứng gồm điện thoại iPhone, máy tính bảng iPad, máy tính cá nhân Mac, máy nghe nhạc iPod, màn hình thông minh Apple Watch, trình phát media kỹ thuật số Apple TV và loa HomePod; Phần mềm tiêu dùng, gồm các hệ điều hành macOS và iOS, trình phát media iTunes, trình duyệt web Safari, các bộ sản phẩm sáng tạo và năng suất của iLife và iWork; Các dịch vụ trực tuyến, gồm iTunes Store, iOS App Store và Mac App Store, Apple Music và iCloud…
Ba nhà sáng lập ra Apple là Stephen WozniakSteve Jobs và Ronald Wayne.  
Apple là tập đoàn công nghệ thông tin lớn nhất thế giới theo doanh thu với 215 tỷ đô la cho năm tài chính 2016 và trở thành công ty đầu tiên của Hoa Kỳ có giá trị hơn 700 tỷ đô la Mỹ. Tập đoàn sử dụng 116.000 nhân viên làm việc toàn thời gian (năm 2016). 
Apple Park, còn có tên gọi khác là Apple Campus 2, có diện tích khoảng 71ha, là trụ sở mới của Tập đoàn Apple ở Cupertino, California, Hoa Kỳ.
Apple Park được hoàn thành vào cuối quý 1 năm 2017 (bắt đầu xây dựng năm 2013). Chi phí xây dựng 5 tỷ USD (riêng đất giá 160 triệu USD).
Nhà sáng lập Steve Jobs (người Mỹ, 24/2/1955- 5/10/2011), người dành phần lớn thời gian trong hai năm cho dự án trước khi ông qua đời vào tháng 10/2011, muốn toàn bộ khuôn viên rộng khoảng 71ha này được thiết kế sao cho ít giống một khu văn phòng mà giống như một không gian thiên nhiên, nơi con người ẩn trú. 80% diện tích mặt bằng được dành cho trồng cây xanh, là các loại thực vật bản địa của vùng Cupertino
Tổ hợp công trình do Norman Foster (KTS người Anh -1/6/1935, giải thưởng Pritzker năm 1999) và cộng sự thuộc hãng Foster and Partners thiết kế.
Tổ hợp công trình được quy hoạch và thiết kế kiến trúc theo phong cách kiến trúc Vị lai mới (Tương lai mới - Neo- Futurism). 


Norman Foster (KTS người Anh -1/6/1935, giải thưởng Pritzker năm 1999)


Vị trí Trụ sở mới Tập đoàn công nghệ Apple Park (Apple Campus 2)


Mặt bằng tổng thể Trụ sở mới Tập đoàn công nghệ Apple Park (Apple Campus 2)

Apple
Park
bao gồm các hạng mục công trình chính sau: 

Tòa nhà chính
(Main Building
Đây là một cấu trúc tập trung lớn, một tòa nhà hình vòng, giống với ý tưởng cổ điển của một tàu không gian hình đĩa bay vừa hạ cánh, được quảng cáo là “một vòng tròn hoàn hảo” với đường kính 461m. Vành ngoài và vành bên trong của tòa nhà là các hành lang.
Trong vòng tròn có 8 khối nhà, cách nhau bởi 9 hành lang nhỏ.
Công trình có 4 tầng nổi trên mặt đất và 3 tầng ngầm, diện tích sàn khoảng 260.000m2 có sức chứa khoảng 12 ngàn nhân viên.
Bên trong của tòa nhà vòng tròn là một công viên rộng 12ha có hồ nước, cây ăn quả, đường dạo quanh co như các vườn cây ăn trái của California. Không gian sân trong của công trình được cho là lấy cảm hứng từ sân trong chính (Main Quad) của Đại học Stanford ở California (một trong những trường đại học danh tiếng nhất thế giới, có tổ chức gây quỹ kiếm được 1 tỷ USD/năm; Các giảng viên và cựu sinh viên của trường đã thành lập được một số lượng doanh nghiệp có doanh thu hàng năm khoảng 2,7 ngàn tỷ USD, tương đương nền kinh tế thứ 10 thế giới).
Tường của khối nhà bằng kính để tạo ra tầm nhìn rộng ra cảnh quan bên ngoài và vườn tại sân trong. Tại đây sử dụng các tới 900 tấm kính cong, 1600 tấm kính làm mái hiên, 510 tấm kính làm cửa sổ…. Hiện tại tấm kính tốt nhất thế giới được sản xuất với sai số là 0,3175 cm, nhưng các tấm kính của tổ hợp Apple Park chỉ có độ sai số là 0,08 cm…
Trong tòa nhà có đến 7700m2 không gian dành cho các cuộc hội họp và giao tiếp.
Tất cả đồ gỗ nội thất được sử làm từ gỗ cây phong (Acer, phát triển đến độ cao 10-45m). Có 19 quốc gia thiết kế và cung cấp nguyên vật liệu cho việc xây dựng công trình.
Sàn và trần nhà sử dụng các tấm bê tông rỗng có vai trò như một hệ thống HVAC (HVAC System –Heating, Ventilation and Air conditioning System, hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí, là tiêu chuẩn công nghiệp cho xây dựng các tòa nhà hiện đại, tạo cho tòa nhà có thể “thở”). Có 4.300 tấm như vậy đã được sử dụng để xây dựng. Một số tấm có trọng lượng đến 27 tấn. 


Mặt bằng Tòa nhà chính (tầng 1)
Mặt cắt ngang qua Tòa nhà chính và toàn bộ Tổ hợp 


Phối cảnh tổng thể Tòa nhà chính 


Một trong những sảnh vào Tòa nhà chính gắn với lối vào tầng hầm để xe


Một trong những sảnh vào Tòa nhà chính gắn không gian cà phê


Tòa nhà chính trong quá trình lắp dựng; mái công trình được phủ tấm pin năng lượng mặt trời

Hội trường
(Corporate Auditorium)
Hội trường được đặt tên là "Nhà hát Steve Jobs", là nơi công bố, họp báo các sản phẩm mới của Apple.
Sảnh của hội trường hình trụ, được bao quanh bằng các bức tường thủy tinh. Không gian không có cột và trần mái được phủ bằng các tấm sợi carbon. Từ đây có thể nhìn 360 độ về các không gian cây xanh xung quanh. Mỗi tấm sợi carbon mái nặng đến 73 tấn, được đỡ bằng các khung kim loại, gồm 44 tấm giống nhau, mỗi tấm dài 21m và rộng 3,4m. Các tấm này được lắp ráp và thử nghiệm ở sa mạc Dubai trước khi được vận chuyển đến lắp ráp tại tổ họp.
Từ sảnh có một cầu thang máy dẫn xuống hội trường dưới lòng đất với quy mô 1000 chỗ ngồi. Nhà hát có 350 chỗ đỗ xe riêng.


Phối cảnh Hội trường; phía sau là Tòa nhà chính 


Sơ đồ mặt bằng và mặt cắt Hội trường


Lắp dựng mái cho phần sảnh Hội trường;

Tòa nhà nghiên cứu và phát triển
(Research and Development 1- 4 và 4- 7) 
Tòa nhà nghiên cứu và phát triển nằm tại phía Đông của tổ hợp, gồm hai cụm công trình: Cụm thứ nhất gồm 3 tòa nhà giống hệt nhau, ký hiệu 1- 3; cụm thứ hai gồm 4 tòa nhà giống hệt nhau, ký hiệu 4- 7. 
Các tòa nhà nghiên cứu và phát triển có diện tích rộng 28.000m2, cho hơn 2 ngàn nhân viên Apple làm việc. Công trình cao 2 tầng, Tầng trên của mỗi công trình là bộ phận thiết kế công nghiệp và tạo lập các giao thức người dùng trong các sản phẩm công nghệ thông tin. 


Phối cảnh các khối Nhà nghiên cứu và phát triển 

Trung tâm tiếp đón du khách 
(Visitor Center)
Trung tâm nằm tại phía Đông của Tòa nhà chính, là một khối công trình có diện tích rộng 1876m2, với các phòng ăn uống rộng 222m2, sàn quan sát nhìn ra khuôn viên bên ngoài công trình và tòa nhà chính. 


Phối cảnh Trung tâm tiếp đón du khách

Giao thông công cộng, chỗ đỗ xe ô tô và xe đạp 
Nhân viên đi làm chủ yếu bằng xe buýt.
Tổ hợp có tổng cộng 14200 chỗ đỗ xe, trong đó có hai công trình đỗ xe dưới đất (Parking Structure), nằm tại phía Tây Nam của tổ hợp với sức chứa 2 ngàn xe. 
Trong khu vực có 1000 xe đạp để cho người lao động đi lại trong khuôn viên và có thêm 2000 chỗ đỗ xe đạp. 


Phối cảnh hai công trình đỗ xe tập trung

Ngoài ra trong tổ hợp còn có các hạng mục công trình:

Trung tâm chăm sóc Sức khỏe (Corporate Fitness Center)
Trung tâm chăm sóc sức khỏe nằm tại phia Tây Bắc của tổ hợp với diện tích hơn 9000 m2 có thể phục vụ cho 20 ngàn nhân viên đến từ khắp nơi. Ngoài phòng tập thể dục, trung tâm thể dục có các tiện nghi khác như phòng thay đồ, phòng tắm, dịch vụ giặt là…

Café 
Tổ hợp có 7 không gian cà phê, trong đó lớn nhất là quán cà phê ba cấp cho 3.000 người ngồi tại sảnh vào tòa nhà chính. Không gian tầng lửng rộng 1.900 m2 có thể chứa 600 người; 1.750 chỗ ngồi trên sân hiên bên ngoài nhà, có khả năng phục vụ 15.000 bữa ăn trưa mỗi ngày. Bàn được làm bằng gỗ sồi với 500 chiếc được thiết kế đặc biệt, dài  5,5 m và rộng 1,2m. Các bàn, ghế được thiết kế tạo thành phong cách “cửa hàng của Apple”. Những cánh cửa kính lớn của nhà hàng 3 tầng này cao đến 28m, vào loại lớn nhất thế giới. 

Công viên bên ngoài và sân trong 
Có 9000 cây trong khuôn viên, trong số đó có 309 loài bản địa.
Sân trong rộng 12ha, bao phủ bởi cây ăn quả và hồ nước. 

Cung cấp năng lượng
Toàn bộ tổ hợp được cung cấp chủ yếu từ năng lượng tái tạo, được đánh giá là một trong những tòa nhà tiết kiệm năng lượng nhất trên thế giới.
Các tấm pin mặt trời được lắp đặt trên mái của khuôn viên có thể tạo ra 17MW điện, đủ để cung cấp 75% trong thời gian cao điểm ban ngày, làm cho công trình trở thành một trong những mái nhà năng lượng lớn nhất trên thế giới. 
Nguồn năng lượng bổ sung cho công trình cũng đến từ một dự án năng lượng mặt trời công suất 130MW ở lân cận. Ngoài ra trong công trình còn sử dụng năng lượng tái tạo từ nhiên liệu sinh học hoặc khí tự nhiên.
Việc tiết kiệm năng lượng trong công trình còn đạt được qua việc sử dụng hệ thống HVAC và tận dụng thông gió tự nhiên trong suốt 9 tháng trong năm.

Siêu dự án khổng lồ và ấn tượng Apple Park đã và đang thu hút sự quan tâm lớn của nhiều tạp chí kiến trúc và hãng truyền thông nổi tiếng trên thế giới.
Steve Jobs trong lần xuất hiện trước công chúng cuối cùng trước khi mất vào tháng 10 năm 2011 đã dự đoán về tương lai của Apple Park: Chúng tôi sẽ xây dựng tòa nhà văn phòng tốt nhất thế giới. Tôi thực sự nghĩ rằng các sinh viên kiến trúc sẽ đến đây để xem nó.
Hy vọng rằng, Apple Park sẽ trở thành một trong những hình mẫu lý tưởng về không gian làm việc của con người trong thế kỷ XXI – thế kỷ của tri thức và văn hóa; là một trong những mô hình khởi nguồn cho sáng tạo và đổi mới kiến trúc. 

KTS. Nguyễn Minh Hoàng, học viên CH lớp KDHN 1605 - ĐHXD  
Nguồn: 
https://en.wikipedia.org/wiki/Apple_Inc.
https://en.wikipedia.org/wiki/Main_Quad_(Stanford_University)&usg=
ALkJrhhzjU0Fy_deFj2Ku6KD8Ftn6jtsgw 
https://en.wikipedia.org/wiki/Apple_Park 
http://www.archdaily.com/tag/apple-campus
https://www.dezeen.com/2017/09/12/apple-park-steve-jobs-theater-keynote-foster-partners/ 
http://www.idesignarch.com/foster-partners-to-design-new-apple-campus-in-cupertino/
http://www.archdaily.com/160044/more-about-foster-partners-new-apple-campus-in-cupertino
https://www.apple.com/newsroom/2017/02/apple-park-opens-to-employees-in-april/
https://www.theverge.com/2012/6/8/3073803/apple-campus-2-floor-plans
https://www.designboom.com/architecture/apple-campus-2-drone-video-update-cupertino-spaceship-california-01-06-2017/ 
 

Cập nhật ( 04/04/2019 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với công tác thực tế. Không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi. Thế giới ngày càng đổi mới, nhân dân ta ngày càng tiến bộ cho nên chúng ta phải tiếp tục học và hành để tiến bộ kịp nhân dân”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com