Tuần -4 - Ngày 27/05/2022
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Design kiến trúc XXI
Trụ sở mới tập đoàn công nghệ Apple Park, California, Mỹ - KTS. Norman Foster
09/10/2017
 

Thông tin chung: 
Dự án: Trụ sở mới Tập đoàn công nghệ Apple Park (Apple Campus 2)
Địa điểm: Thành phố Cupertino, California, Mỹ (37°20′8″B 122°0′33″T)
Thiết kế kiến trúc: KTS. Norman Foster và cộng sự
Quy mô: Diện tích khu đất 71ha; 
Năm hoàn thành: 2017 

Apple (Apple Inc.) là một tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Hoa Kỳ, có trụ sở chính đặt tại Cupertino, California, Hoa Kỳ. 
Sản phẩm của Tập đoàn: Sản phẩm phần cứng gồm điện thoại iPhone, máy tính bảng iPad, máy tính cá nhân Mac, máy nghe nhạc iPod, màn hình thông minh Apple Watch, trình phát media kỹ thuật số Apple TV và loa HomePod; Phần mềm tiêu dùng, gồm các hệ điều hành macOS và iOS, trình phát media iTunes, trình duyệt web Safari, các bộ sản phẩm sáng tạo và năng suất của iLife và iWork; Các dịch vụ trực tuyến, gồm iTunes Store, iOS App Store và Mac App Store, Apple Music và iCloud…
Ba nhà sáng lập ra Apple là Stephen WozniakSteve Jobs và Ronald Wayne.  
Apple là tập đoàn công nghệ thông tin lớn nhất thế giới theo doanh thu với 215 tỷ đô la cho năm tài chính 2016 và trở thành công ty đầu tiên của Hoa Kỳ có giá trị hơn 700 tỷ đô la Mỹ. Tập đoàn sử dụng 116.000 nhân viên làm việc toàn thời gian (năm 2016). 
Apple Park, còn có tên gọi khác là Apple Campus 2, có diện tích khoảng 71ha, là trụ sở mới của Tập đoàn Apple ở Cupertino, California, Hoa Kỳ.
Apple Park được hoàn thành vào cuối quý 1 năm 2017 (bắt đầu xây dựng năm 2013). Chi phí xây dựng 5 tỷ USD (riêng đất giá 160 triệu USD).
Nhà sáng lập Steve Jobs (người Mỹ, 24/2/1955- 5/10/2011), người dành phần lớn thời gian trong hai năm cho dự án trước khi ông qua đời vào tháng 10/2011, muốn toàn bộ khuôn viên rộng khoảng 71ha này được thiết kế sao cho ít giống một khu văn phòng mà giống như một không gian thiên nhiên, nơi con người ẩn trú. 80% diện tích mặt bằng được dành cho trồng cây xanh, là các loại thực vật bản địa của vùng Cupertino
Tổ hợp công trình do Norman Foster (KTS người Anh -1/6/1935, giải thưởng Pritzker năm 1999) và cộng sự thuộc hãng Foster and Partners thiết kế.
Tổ hợp công trình được quy hoạch và thiết kế kiến trúc theo phong cách kiến trúc Vị lai mới (Tương lai mới - Neo- Futurism). 


Norman Foster (KTS người Anh -1/6/1935, giải thưởng Pritzker năm 1999)


Vị trí Trụ sở mới Tập đoàn công nghệ Apple Park (Apple Campus 2)


Mặt bằng tổng thể Trụ sở mới Tập đoàn công nghệ Apple Park (Apple Campus 2)

Apple
Park
bao gồm các hạng mục công trình chính sau: 

Tòa nhà chính
(Main Building
Đây là một cấu trúc tập trung lớn, một tòa nhà hình vòng, giống với ý tưởng cổ điển của một tàu không gian hình đĩa bay vừa hạ cánh, được quảng cáo là “một vòng tròn hoàn hảo” với đường kính 461m. Vành ngoài và vành bên trong của tòa nhà là các hành lang.
Trong vòng tròn có 8 khối nhà, cách nhau bởi 9 hành lang nhỏ.
Công trình có 4 tầng nổi trên mặt đất và 3 tầng ngầm, diện tích sàn khoảng 260.000m2 có sức chứa khoảng 12 ngàn nhân viên.
Bên trong của tòa nhà vòng tròn là một công viên rộng 12ha có hồ nước, cây ăn quả, đường dạo quanh co như các vườn cây ăn trái của California. Không gian sân trong của công trình được cho là lấy cảm hứng từ sân trong chính (Main Quad) của Đại học Stanford ở California (một trong những trường đại học danh tiếng nhất thế giới, có tổ chức gây quỹ kiếm được 1 tỷ USD/năm; Các giảng viên và cựu sinh viên của trường đã thành lập được một số lượng doanh nghiệp có doanh thu hàng năm khoảng 2,7 ngàn tỷ USD, tương đương nền kinh tế thứ 10 thế giới).
Tường của khối nhà bằng kính để tạo ra tầm nhìn rộng ra cảnh quan bên ngoài và vườn tại sân trong. Tại đây sử dụng các tới 900 tấm kính cong, 1600 tấm kính làm mái hiên, 510 tấm kính làm cửa sổ…. Hiện tại tấm kính tốt nhất thế giới được sản xuất với sai số là 0,3175 cm, nhưng các tấm kính của tổ hợp Apple Park chỉ có độ sai số là 0,08 cm…
Trong tòa nhà có đến 7700m2 không gian dành cho các cuộc hội họp và giao tiếp.
Tất cả đồ gỗ nội thất được sử làm từ gỗ cây phong (Acer, phát triển đến độ cao 10-45m). Có 19 quốc gia thiết kế và cung cấp nguyên vật liệu cho việc xây dựng công trình.
Sàn và trần nhà sử dụng các tấm bê tông rỗng có vai trò như một hệ thống HVAC (HVAC System –Heating, Ventilation and Air conditioning System, hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí, là tiêu chuẩn công nghiệp cho xây dựng các tòa nhà hiện đại, tạo cho tòa nhà có thể “thở”). Có 4.300 tấm như vậy đã được sử dụng để xây dựng. Một số tấm có trọng lượng đến 27 tấn. 


Mặt bằng Tòa nhà chính (tầng 1)
Mặt cắt ngang qua Tòa nhà chính và toàn bộ Tổ hợp 


Phối cảnh tổng thể Tòa nhà chính 


Một trong những sảnh vào Tòa nhà chính gắn với lối vào tầng hầm để xe


Một trong những sảnh vào Tòa nhà chính gắn không gian cà phê


Tòa nhà chính trong quá trình lắp dựng; mái công trình được phủ tấm pin năng lượng mặt trời

Hội trường
(Corporate Auditorium)
Hội trường được đặt tên là "Nhà hát Steve Jobs", là nơi công bố, họp báo các sản phẩm mới của Apple.
Sảnh của hội trường hình trụ, được bao quanh bằng các bức tường thủy tinh. Không gian không có cột và trần mái được phủ bằng các tấm sợi carbon. Từ đây có thể nhìn 360 độ về các không gian cây xanh xung quanh. Mỗi tấm sợi carbon mái nặng đến 73 tấn, được đỡ bằng các khung kim loại, gồm 44 tấm giống nhau, mỗi tấm dài 21m và rộng 3,4m. Các tấm này được lắp ráp và thử nghiệm ở sa mạc Dubai trước khi được vận chuyển đến lắp ráp tại tổ họp.
Từ sảnh có một cầu thang máy dẫn xuống hội trường dưới lòng đất với quy mô 1000 chỗ ngồi. Nhà hát có 350 chỗ đỗ xe riêng.


Phối cảnh Hội trường; phía sau là Tòa nhà chính 


Sơ đồ mặt bằng và mặt cắt Hội trường


Lắp dựng mái cho phần sảnh Hội trường;

Tòa nhà nghiên cứu và phát triển
(Research and Development 1- 4 và 4- 7) 
Tòa nhà nghiên cứu và phát triển nằm tại phía Đông của tổ hợp, gồm hai cụm công trình: Cụm thứ nhất gồm 3 tòa nhà giống hệt nhau, ký hiệu 1- 3; cụm thứ hai gồm 4 tòa nhà giống hệt nhau, ký hiệu 4- 7. 
Các tòa nhà nghiên cứu và phát triển có diện tích rộng 28.000m2, cho hơn 2 ngàn nhân viên Apple làm việc. Công trình cao 2 tầng, Tầng trên của mỗi công trình là bộ phận thiết kế công nghiệp và tạo lập các giao thức người dùng trong các sản phẩm công nghệ thông tin. 


Phối cảnh các khối Nhà nghiên cứu và phát triển 

Trung tâm tiếp đón du khách 
(Visitor Center)
Trung tâm nằm tại phía Đông của Tòa nhà chính, là một khối công trình có diện tích rộng 1876m2, với các phòng ăn uống rộng 222m2, sàn quan sát nhìn ra khuôn viên bên ngoài công trình và tòa nhà chính. 


Phối cảnh Trung tâm tiếp đón du khách

Giao thông công cộng, chỗ đỗ xe ô tô và xe đạp 
Nhân viên đi làm chủ yếu bằng xe buýt.
Tổ hợp có tổng cộng 14200 chỗ đỗ xe, trong đó có hai công trình đỗ xe dưới đất (Parking Structure), nằm tại phía Tây Nam của tổ hợp với sức chứa 2 ngàn xe. 
Trong khu vực có 1000 xe đạp để cho người lao động đi lại trong khuôn viên và có thêm 2000 chỗ đỗ xe đạp. 


Phối cảnh hai công trình đỗ xe tập trung

Ngoài ra trong tổ hợp còn có các hạng mục công trình:

Trung tâm chăm sóc Sức khỏe (Corporate Fitness Center)
Trung tâm chăm sóc sức khỏe nằm tại phia Tây Bắc của tổ hợp với diện tích hơn 9000 m2 có thể phục vụ cho 20 ngàn nhân viên đến từ khắp nơi. Ngoài phòng tập thể dục, trung tâm thể dục có các tiện nghi khác như phòng thay đồ, phòng tắm, dịch vụ giặt là…

Café 
Tổ hợp có 7 không gian cà phê, trong đó lớn nhất là quán cà phê ba cấp cho 3.000 người ngồi tại sảnh vào tòa nhà chính. Không gian tầng lửng rộng 1.900 m2 có thể chứa 600 người; 1.750 chỗ ngồi trên sân hiên bên ngoài nhà, có khả năng phục vụ 15.000 bữa ăn trưa mỗi ngày. Bàn được làm bằng gỗ sồi với 500 chiếc được thiết kế đặc biệt, dài  5,5 m và rộng 1,2m. Các bàn, ghế được thiết kế tạo thành phong cách “cửa hàng của Apple”. Những cánh cửa kính lớn của nhà hàng 3 tầng này cao đến 28m, vào loại lớn nhất thế giới. 

Công viên bên ngoài và sân trong 
Có 9000 cây trong khuôn viên, trong số đó có 309 loài bản địa.
Sân trong rộng 12ha, bao phủ bởi cây ăn quả và hồ nước. 

Cung cấp năng lượng
Toàn bộ tổ hợp được cung cấp chủ yếu từ năng lượng tái tạo, được đánh giá là một trong những tòa nhà tiết kiệm năng lượng nhất trên thế giới.
Các tấm pin mặt trời được lắp đặt trên mái của khuôn viên có thể tạo ra 17MW điện, đủ để cung cấp 75% trong thời gian cao điểm ban ngày, làm cho công trình trở thành một trong những mái nhà năng lượng lớn nhất trên thế giới. 
Nguồn năng lượng bổ sung cho công trình cũng đến từ một dự án năng lượng mặt trời công suất 130MW ở lân cận. Ngoài ra trong công trình còn sử dụng năng lượng tái tạo từ nhiên liệu sinh học hoặc khí tự nhiên.
Việc tiết kiệm năng lượng trong công trình còn đạt được qua việc sử dụng hệ thống HVAC và tận dụng thông gió tự nhiên trong suốt 9 tháng trong năm.

Siêu dự án khổng lồ và ấn tượng Apple Park đã và đang thu hút sự quan tâm lớn của nhiều tạp chí kiến trúc và hãng truyền thông nổi tiếng trên thế giới.
Steve Jobs trong lần xuất hiện trước công chúng cuối cùng trước khi mất vào tháng 10 năm 2011 đã dự đoán về tương lai của Apple Park: Chúng tôi sẽ xây dựng tòa nhà văn phòng tốt nhất thế giới. Tôi thực sự nghĩ rằng các sinh viên kiến trúc sẽ đến đây để xem nó.
Hy vọng rằng, Apple Park sẽ trở thành một trong những hình mẫu lý tưởng về không gian làm việc của con người trong thế kỷ XXI – thế kỷ của tri thức và văn hóa; là một trong những mô hình khởi nguồn cho sáng tạo và đổi mới kiến trúc. 

KTS. Nguyễn Minh Hoàng, học viên CH lớp KDHN 1605 - ĐHXD  
Nguồn: 
https://en.wikipedia.org/wiki/Apple_Inc.
https://en.wikipedia.org/wiki/Main_Quad_(Stanford_University)&usg=
ALkJrhhzjU0Fy_deFj2Ku6KD8Ftn6jtsgw 
https://en.wikipedia.org/wiki/Apple_Park 
http://www.archdaily.com/tag/apple-campus
https://www.dezeen.com/2017/09/12/apple-park-steve-jobs-theater-keynote-foster-partners/ 
http://www.idesignarch.com/foster-partners-to-design-new-apple-campus-in-cupertino/
http://www.archdaily.com/160044/more-about-foster-partners-new-apple-campus-in-cupertino
https://www.apple.com/newsroom/2017/02/apple-park-opens-to-employees-in-april/
https://www.theverge.com/2012/6/8/3073803/apple-campus-2-floor-plans
https://www.designboom.com/architecture/apple-campus-2-drone-video-update-cupertino-spaceship-california-01-06-2017/ 
 

Cập nhật ( 04/04/2019 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
"Chi bộ phải là động lực của mỗi cơ quan. Bởi vậy, nhiệm vụ của chi bộ là: làm sao cho toàn thể nhân viên đều cố gắng. Vạch rõ các khuyết điểm và đề ra cách sửa chữa, không để khuyết điểm nhỏ chồng chất lên thành khuyết điểm to"
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com