Tuần 34 - Ngày 15/04/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Kiến trúc công nghiệp thế giới
Di sản thế giới: Mỏ thủy ngân ở Almaden, Tây Ban Nha
01/07/2016
 


Thông tin chung:
Công trình: Di sản Mỏ thủy ngân ở Almaden (Mercury Almaden Spain
Địa điểm: Almaden, Tây Ban Nha   
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích 104,1ha
Hình thành: Từ thời cổ đại; Khai thác công nghiệp từ thế kỷ 16
Giá trị: Di sản thế giới (2012; hạng mục ii, iv; cùng với mỏ thủy ngân tại
Idrija Slovenia

Almaden là một thị xã thuộc tỉnh Ciudad Real, Tây Ban Nha (Almaden là từ chữ Ả Rập có nghĩa là mỏ), có diện tích khoảng 23.960ha, dân số 5,9 ngàn người (2014), nằm tại cao độ 589m. 

Thủy ngân là một kim loại tương đối hiếm, được sử dụng từ lâu trong sản xuất hóa chất và các sản phẩm công nghiệp (nhiệt kế, bóng đèn sợi đốt..) và cũng là chất gây ô nhiễm cho sức khỏe con người. 
Hai mỏ trong số các mỏ sản xuất thủy ngân lớn nhất thế giới là mỏ tại Almaden tại Tây Ban Nha và Idrija ở Slovenia. Đây là hai mỏ có nguồn gốc sản xuất từ thời cổ đại và trung đại. 
Thủy ngân được chiết xuất từ ​​hai mỏ này đã được sử dụng trong các mỏ tại Nam Mỹ để khai thác và chế biến  bạc và vàng. Các sản phẩm này lại quay trở lại thị trường châu Âu, tạo nên sự giàu có, cũng như kích hoạt sự phát triển của nền kinh tế, khoa học và nghệ thuật.  
Hai mỏ trên là nơi chứa các tàn tích kỹ thuật của số lượng lớn các hầm mỏ, các cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc khai thác quặng và chế biến, các tài liệu và hiện vật gắn liền với đời sống kinh tế và xã hội có liên quan. 
Mỏ thủy ngân và công trình kiến trúc có liên quan tại Almaden (cùng với Idrija tại Slovenia) được bảo tồn và được UNESCO tôn vinh là Di sản văn hóa thế giới (2012). Ví trí Mỏ thủy ngân Almaden


Tổng mặt bằng Mỏ thủy ngân Almaden


Tàn tích cổng vào mỏ 


Tượng đài vinh danh những người thợ mỏ tại Almaden 


Bệnh viện mỏ thủy ngân Almaden


Phối cảnh mỏ thủy ngân và khu vực dân cư xung quanh  


Tại Almaden thủy ngân dạng quặng (chu sa) được tìm thấy và khai thác từ lâu, vào thời cổ đại.  
Mỏ thủy ngân tại Almaden trải qua nhiều chủ khai thác, gắn liền với lịch sử thăng trầm của thị trấn Almaden. Năm 1368, mỏ được Tây Ban Nha quốc hữu hóa. 
Vào thế kỷ 16, mỏ sử dụng nhiều lao động là tù nhân. Nhiều người chết vì nhiễm độc thủy ngân. 
Quy mô và công suất khai thác của mỏ tăng lên vào thế kỷ 17, gắn liền với việc ứng dụng các công nghệ lò nung tinh luyện thủy ngân. Vào thế kỷ 18, việc khai thác mở rộng do tìm thấy các vỉa quặng mới cùng với việc sử dụng các công nghệ sản xuất an toàn hơn. Thế kỷ 19, mỏ được trang bị bổ sung các thiết bị công nghệ mới: máy bơm nước (bằng động cơ), thang máy để vận chuyển công nhân và quặng. Trong những năm chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai, do nhu cầu cao về thủy ngân trong các ngành công nghiệp quốc phòng, mỏ được hiện đại hóa. 
Vào năm 1950, tại mỏ có khoảng 2200 công nhân, tạo thành một cộng đồng dân cư gắn với mỏ có quy mô dân số vào khoảng 13.000 người. 
Do thủy ngân là một nguồn gây ô nhiễm trong hoạt động công nghiệp và nông nghiệp nên nhu cầu tiêu thụ giảm dần. Hoạt động khai thác và chế biến thủy ngân tại mỏ ngừng vào năm 2003. 
Trong lịch sử hoạt động, mỏ Almaden đã sản xuất được khoảng 250 ngàn tấn thủy ngân, cung cấp khoảng 1/3 khối lượng thủy ngân hiện đang sử dụng của nhân loại . 
Khu mỏ thủy ngân tại Almaden bao gồm các công trình có liên quan đến khai thác mỏ, lâu đài Retamar (Retamar Castle), công trình tôn giáo và các ngôi nhà truyền thống. Tại đây còn có khu nhà ở, nhà hát của những người thợ mỏ. 

Hầm mỏ và các công trình khai thác mỏ: 
Thủy ngân tại Almaden được khai thác bằng hầm lò. Hầm lò có đường kính rộng 4,5m. Ban đầu được chống bằng gỗ, sau được thay thế bằng bê tông và kim loại. Hầm lò của mỏ đạt đến độ sâu 716m. 
Ban đầu, việc bơm nước cho mỏ sử dụng bằng các trục quay bằng gỗ sức ngựa. Sau này được thay thế bằng máy bơm động cơ hơi nước, động cơ đốt trong và động cơ điện. 
Trong mỏ có một nhà thờ Đức Mẹ nằm tại độ sâu 700m. 
Lò tinh luyện thủy ngân (Aludeles Bustamante) được xây dựng vào năm 1646, gồm hai khối, được xây bằng gạch chịu lửa. Lò ngừng hoạt động vào năm 1828, đã tinh luyện được 46 ngàn tấn thủy ngân. 


Hầm mỏ với bàn thờ Đức Mẹ


Thiết bị nâng bằng gỗ sức ngựa được lưu giữ trong mỏ. 


Các công trình khai thác mỏ - phần nổi


Khu vực tinh luyện thủy ngân

Lâu đài Retamar
(Retamar Castle): 
Lâu đài được xây dựng trong thời gian Almaden thuộc sự cai quản của người Ả Rập vào thế kỷ 12. Công trình đặt tại vị trí đầu vào khu mỏ như một tháp canh bảo vệ mỏ, được xây dựng bằng đá, ngoài ốp gạch, là một trong những mạng lưới rộng lớn của hệ thống thành trì của khu vực Almaden. 
Tòa lâu đài được củng cố và mở rộng vào năm 1467. Vào thế kỷ 18, công trình được xây dựng bổ sung tháp chuông, đồng hồ. Ngày nay, tòa lâu đài chỉ còn lại tàn tích, là nơi cung cấp cho khách du lịch điểm nhìn toàn cảnh ra khu vực xung quanh. 


Tàn tích lâu đài Retamar 

Bảo tàng khai thác mỏ thủy ngân
(Mercury Museum): 
Bảo tàng khai thác mỏ tập trung giới thiệu lịch sử khai thác mỏ thủy ngân tại Almaden  từ thế kỷ 16 đến 20. 
Bảo tàng được hình thành từ một tòa nhà công nghiệp cũ của mỏ, xây dựng vào năm 1941. Sân trung tâm của tòa nhà đặt các hóa thạch, đá, khoáng sản của Almaden. 
Trong bảo tàng, trình bày sự phát triển của mỏ, hình ảnh các lò tinh luyện thủy ngân, các địa điểm tiêu thụ thủy ngân của mỏ trên thế giới…
Tại đây còn là nơi trưng bày các kiến thức khoa học về thủy ngân, ứng dụng của thủy ngân trong lịch sử…Tầng hầm của bảo tàng là nơi trình bày lịch sử của mỏ, tái hiện qua âm thanh và ánh sáng, giới thiệu các cách thức vận chuyển thủy ngân từ Alamden đến châu Mỹ… 
Hiện tại đây bổ sung thêm một bảo tàng mỏ mới (Almaden Quicksilver Mining Museum). 


Bảo tàng Mỏ thủy ngân tại Almaden


Bảo tàng trưng bày các thiết bị vận chuyển, khai thác mỏ


Bảo tàng Mỏ thủy ngân mới tại Almaden


Khách thăm quan khu mỏ

Sau khi đóng cửa, mỏ bỏ lại 3,5 triệu tấn chất thải trên diện tích khoảng 10 ha và hàng trăm người mất việc làm.   
Hiện nay, tại đây đang hình thành dự án chuyển mỏ thành một khu bảo tồn và tái phát triển. Dự án bao gồm các nội dung: Phục hồi môi trường cảnh quan từ các đống phế thải; Phục hồi một số hạng mục công trình thành bảo tàng, di sản kiến trúc. Xây dựng thêm các khách sạn, nhà hàng…nhằm tạo thêm việc làm mới cho người dân địa phương; Thúc đẩy các hoạt động du lịch, biến nơi đây thành một công viên văn hóa (Almadén Mining Park) là một phần của mạng lưới du lịch công nghiệp và du lịch di sản của Tây Ban Nha. 


Tàn tích mỏ Almaden 


Tàn tích mỏ ngày nay trở thành công viên cảnh quan và văn hóa

Di sản văn hóa Mỏ thủy ngân tại Almaden, Tây Ban Nha (cùng với mỏ tại Idrija, Slovenia) là nơi kết nối được lịch
sử qua việc bảo tồn và trưng bày các khía cạnh khác nhau của văn hóa liên quan đến hoạt động khai thác mỏ thủy ngân, từ yếu tố công nghệ sản xuất đến đô thị, xã hội và môi trường.
Mỏ thủy ngân tại tại Almaden, Tây Ban Nha (cùng với mỏ tại Idrija, Slovenia) là Di sản văn hóa quan trọng trong lĩnh vực khai thác thủy ngân, là bằng chứng kép minh họa các yếu tố công nghệp, lãnh thổ và xã hội trong ngành công nghiệp khai thác mỏ và sản xuất kim loại của nhân loại. 


Đặng Tú
, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn: 
https://en.wikipedia.org/wiki/Almad%C3%A9n 
http://whc.unesco.org/en/list/1313 
http://www.reflectionsenroute.com/world-heritage-spain-almaden/ 
http://www.nrtarqueologos.com/primera-intervencion-arqueologica-en-la-mina-de-almaden-ciudad-real/ 
https://europa.eu/workingforyou/en/content/waste-site-heritage-park-new-lease-life-almad%C3%A9n-mines
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ  

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 
Cập nhật ( 30/03/2017 )
 
Tin đã đưa:
"Chúng ta phải hiểu rằng, các cơ quan của Chính phủ từ toàn quốc cho đến các làng, đều là công bộc của dân, nghĩa là để gánh vác việc chung cho dân chứ không phải để đè đầu dân như trong thời kỳ dưới quyền thống trị của Pháp, Nhật. Việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh. Chúng ta phải yêu dân, kính dân thì dân mới yêu ta, kính ta"
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; một số lượng khổng lồ về một từ được tìm kiếm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc với người khác để tự sửa mình; cơ sở đào tạo hình thành được chương trình và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com