Tuần -11 - Ngày 18/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Kiến trúc công nghiệp thế giới
Di sản thế giới: Mỏ than Ombilin tại Sawahlunto, Indonesia
17/08/2019
 

Thông tin chung:
Công trình: Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto (Ombilin Coal Mining Heritage of Sawahlunto)
Địa điểm: tỉnh West Sumatra, Indonesia (N0 45 59.852 E100 44 16,38)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 268,18 ha; vùng đệm 7.356,92 ha
Năm thực hiện:
Giá trị: Di sản thế giới (2019; hạng mục ii; iv) 

Indonesia là một quốc gia ở Đông Nam Á, giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, là một quốc đảo lớn nhất thế giới với hơn 1700 hòn đảo. Indonesia có phần diện tích đất rộng 1.904.569 km2; dân số khoảng 261 triệu người (năm 2016), là quốc gia đông dân thứ 4 trên thế giới; Tôn giáo chính là Hồi giáo. Quốc đảo này có chung biên giới đất liền với Papua New Guinea, Đông Timor và phần phía Nam của Malaysia.
Indonesia được chia thành 34 tỉnh, trong đó 5 tỉnh đặc biệt; Thành phố Jakarta là thủ đô.  
Lịch sử của quần đảo Indonesia gắn với sự ảnh hưởng của các cường quốc nước ngoài. Họ đến đây bởi tài nguyên thiên nhiên giàu có và phong phú (từ tài nguyên tự nhiên như: dầu mỏ và khí đốt, than, thiếc, đồng và vàng đến sản phẩm nông, lâm nghiệp như: gạodầu cọtràcà phêca caocây dược liệugia vị và cao su).
Từ những năm đầu công nguyên, các nhà cai trị địa phương đã tiếp thu những ảnh hưởng nước ngoài. Tại đây các vương quốc theo Ấn Độ giáo và Phật giáo được hình thành và phát triển mạnh mẽ. 
Vào khoảng từ đầu thế kỷ 15 đến giữa thế kỷ 17, các thương nhân Hồi giáo và thương nhân châu Âu gắn với Kito giáo đã chiến đấu quyết liệt với nhau để giành độc quyền thương mại.tại đây. Mặc dù bị gián đoạn bởi người Bồ Đào Nha, Pháp và Anh, cường quốc châu Âu Hà Lan đã chiếm phần lớn sự hiện diện với 350 năm ở quần đảo này. 
Đầu thế kỷ 20, khái niệm "Indonesia" là một quốc gia- dân tộc xuất hiện và phong trào độc lập bắt đầu hình thành. Trong quá trình phi thực dân hóa châu Á sau Thế chiến 2, Indonesia giành được độc lập vào năm 1949 từ Hà Lan. 


Bản đồ Indonesia và vị trí tỉnh West Sumatra

Sawahlunto là một thành phố thuộc tỉnh West Sumatra, trên bờ biển phía Tây của đảo Sumatra. Thành phố nằm trong một thung lũng hẹp dọc theo dãy núi Bukit Barisan và được bao quanh bởi các ngọn núi, như Bukit Polan, Bukit Pari, Bukit Mato…Thành phố có diện tích đất là 276 km2 và dân số khoảng 60 ngàn người (năm 2014).
Sawahlunto được thành lập vào năm 1882 bởi người Hà Lan cùng với các hoạt động khai thác than. 
Than tại đây được người Hà Lan phát hiện vào năm 1868. Mỏ than Ombilin tại Sawahlunto được biết đến như là nơi khai thác than lâu đời nhất ở Đông Nam Á. Việc khai thác bắt đầu tại các khu mỏ lộ thiên vào năm 1892, sau khi xây dựng tuyến đường sắt. Vào năm 1930, sản lượng khai thác than đạt đỉnh cao với mức 0,62 triệu tấn mỗi năm. Than khai thác tại đây đáp ứng đến 90% nhu cầu năng lượng tại các vùng đất thuộc địa của Hà Lan (Đông Ấn Hà Lan). 
Năm 1942 - 1945, mỏ bị kiểm soát bởi người Nhật và vai trò của mỏ cũng giảm dần. Sau khi giành độc lập, mỏ than Ombilin trở thành doanh nghiệp nhà nước. Sản lượng khai thác đạt đỉnh cao vào năm 1976 với mức 1,2 triệu tấn mỗi năm. Cho đến năm 2002, mỏ than Ombilin hoạt động chủ yếu là khai thác lộ thiên, sau này chỉ còn mỏ ngầm hoạt động. Từ năm 2019, mỏ than Ombilin ngừng hoạt động hoàn toàn. 
Mỏ than Ombilin tại Sawahlunto là một hệ thống thống tích hợp công nghệ khai thác, xử lý, vận chuyển và thương mại hóa than. Về không gian, mỏ bao gồm: khu khai thác, văn phòng công ty, khu vực tuyển than, kho chứa than, cảng biển và mạng lưới đường sắt nối các mỏ với các cơ sở ven biển. 
Mỏ than Ombilin là một ví dụ nổi bật về một tổ hợp công nghệ khai thác mỏ tiên phong thời bấy giờ, được các kỹ sư trong các quốc gia châu Âu định hình và xây dựng tại các thuộc địa của họ. Sự phát triển công nghệ khai thác than tại đây thể hiện kiến ​​thức kỹ thuật của châu Âu kết hợp với kiến thức môi trường tự nhiên và kinh nghiệm trong tổ chức lao động truyền thống tại địa phương.
Mỏ than Ombilin là minh họa nổi bật về tác động sâu sắc và lâu dài của quan hệ sản xuất do các cường quốc thực dân châu Âu áp đặt tại các thuộc địa của họ, nơi cung cấp cả nguyên liệu và lao động, làm nền tảng cho quá trình công nghiệp hóa trên toàn thế giới vào nửa cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. 
Tại đây, người lao động không chỉ gồm công nhân lành nghề, mà còn cả những người lao động giản đơn trên đảo Sumatra, đảo Java, người lao động đến từ Trung Quốc, thậm chí có cả tù nhân từ các khu vực thuộc địa của Hà Lan.
Sau thời kỳ khai thác than, thị trấn Sawahlunto dần hoang vắng. Năm 2004, thành phố Sawahlunto được phục hồi như một Di sản cho mục đích du lịch. 


Hình ảnh Mỏ than Ombilin năm 1915


Hình ảnh ga tàu hỏa với đầu máy hơi nước vận chuyển than (bắt đầu vào năm 1889), tại Mỏ than Ombilin, Sawahlunto


Hình ảnh vận chuyển công nhân lên mỏ tại Mỏ than Ombilin, Sawahlunto 


Bảo tàng khai thác than Ombilin (Museum Tambang Batu Bara Ombilin)
 

Di sản khai thác than Ombilin tại SawahluntoIndonesia 
được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2019) với tiêu chí:
Tiêu chí (ii): Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto thể hiện sự giao lưu quan trọng về công nghệ khai thác giữa châu Âu và các thuộc địa của nó trong nửa sau của thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.
Tổ hợp công nghệ phức tạp này đã được lập và xây dựng như một hệ thống tích hợp đồng bộ để khai thác, xử lý, vận chuyển và thương mại than theo phương pháp công nghiệp. Thiết kế tổng thể và thực hiện theo giai đoạn tại đây cho thấy một sự chuyển giao kiến thức kỹ thuật, thực hành khai thác có hệ thống và lâu dài, nhằm phát triển ngành công nghiệp khai thác ở Đông Ấn Hà Lan (Netherlands East Indies- thuộc địa Hà Lan, ngày nay là Indonesia). Hệ thống công nghệ này được nâng cấp thêm bởi kiến ​​thức địa phương liên quan đến sự hình thành địa chất trong môi trường nhiệt đới và các tập quán văn hóa truyền thống.
Tiêu chí (iv): Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto là một ví dụ nổi bật của một tổ hợp công nghệ được thiết kế để đạt hiệu quả tối đa trong việc khai thác tài nguyên thiên nhiên chiến lược quan trọng - trong trường hợp này là than công nghiệp. Nó minh họa đặc điểm giai đoạn sau của công nghiệp hóa toàn cầu trong nửa cuối  thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, khi các công nghệ kỹ thuật và hệ thống sản xuất phức tạp đã tạo ra nền kinh tế toàn cầu về công nghiệp và thương mại. 
Các công nghệ kỹ thuật được sử dụng tại đây bao gồm: Các đường hầm trục mỏ thẳng đứng (deep bore vertical tunneling of mine shafts); Rửa và phân loại quặng; Đầu máy hơi nước và đường sắt răng cưa (rack railway, để vận chuyển trên núi cao); Xây dựng cầu đường sắt dạng vòm (inclined and reverse-arc rail bridge construction); Hầm xuyên núi cho đường sắt (rock-blast railroad tunnels); Bến cảng nước sâu (deep-dredge harbours); Silo chứa than có kiểm soát điều kiện khí hậu (coal storage in climate-controlled silos). Cùng với đó là việc xây dựng một thị trấn khai thác hiện đại, được xây dựng theo quy hoạch với hơn 7000 cư dân cùng các cơ sở nhà ở, dịch vụ thực phẩm, y tế, giáo dục, tinh thần và giải trí; được thiết kế để phục vụ cho một cấu trúc phân cấp chặt chẽ của quá trình công nghiệp hóa và phân công lao động. 


Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto, gồm 3 Khu vực A, B và C

Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto là một tập hợp công nghệ rộng lớn bao gồm 12 địa điểm nằm trong ba khu vực liên quan đến nhau: i) Khu vực A: Mỏ than với hệ thống hầm lò và khai thác lộ thiên gắn với thị trấn mỏ; ii) Khu vực B: Hệ thống đường sắt trên núi dài đến 155km với 3 ga đường sắt và 1 cầu vượt suối; iii) Khu vực C: Kho chứa thanh và cảng biển.
Hiện tại thị trấn mỏ và tuyến đường sắt tiếp tục hoạt động; phần khai thác và tuyển than không còn sử dụng. 

Khu vực A
: Các di sản gồm mỏ than và thị trấn mỏ (Sawahlunto Mining Site and Company Town).
Khu vực bao gồm: mỏ lộ thiên, hầm mỏ cùng với các cơ sở chế biến than tại chỗ, được hỗ trợ bởi thị trấn mỏ, được xây dựng với đầy đủ tiện nghi gần đó.


Vị trí các công trình Di sản thuộc Khu vực A, mỏ than Ombilin, Sawahlunto 

Khu vực A bao gồm 6 địa điểm: 
Khu A1: Địa điểm khai thác Soengai Doerian (Soengai Doerian Mining Site). Khu A1 gồm:
Khu A1.1: Tổ hợp khai mỏ Doerian (Doerian Mining Pit Compound)
Khu A1.2: Tổ hợp khai mỏ Pandjang (Pandjang Mining Pit Compound)
Khu A1.3: Tổ hợp khai mỏ Soengai Doerian (Soengai Doerian Mining Pit Compound)
Khu A1.4: Tổ hợp khai mỏ Loento (Loento Mining Pit Compound)
Khu A1.5: Khu vực hầm lò (Mining Tunnel) 


Vị trí các công trình Di sản từ A1.1 - A1.5, thuộc Khu vực A, mỏ than Ombilin, Sawahlunto 


Phạm vi khu vực Di sản A1.1 và A1.5


Phạm vi khu vực Di sản A1.2 và A1.5


Phạm vi khu vực Di sản A1.3 và A1.5


Phạm vi khu vực Di sản A1.4 và A1.5


Tàn tích Trạm máy nén khí (Compressor building) tại Khu A1.1 - mỏ Doerian (Doerian Mining Pit Compound)


Tàn tích hầm lò tại mỏ Soengai Doerian, 
Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto, được chuyển thành bảo tàng có tên Museum Mbah Soero Mining Pit 


Hố mỏ (moong), sau khai thác, Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto 

Khu A2: Trường dạy nghề mỏ (Mining School)

Phạm vi Khu A2, Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto 

Khu A3: Nhà máy sàng tuyển than (Coal Processing Plant Compound) 


Phạm vi Khu A3, Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto 
Tàn tích Nhà máy sàng tuyển than và silo chứa than, Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto 

Khu A4: Tuyến vận tải đường sắt Omnilin (Omnilin Railway Transportation), gồm:
Khu A4.1: Ga đường sắt Sawahlunto (Sawahlunto Train Station)
Khu A4.2: Nhà máy điện Kubang Sirakuak (Kubang Sirakuak Power Plant)
Khu A4.3: Hầm đường sắt Kalam (Kalam Railway Tunnel)
Khu A4.4: Ga đường sắt Muara Kalaban (Muara Kalaban Train Station) 

Phạm vi Khu A4, Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto 

Khu A5:
 Thị trấn mỏ (Company Town), gồm:
Khu A5.1: Tổ hợp hành chính (Mining Administrative Compound)
Khu A5.2: Tổ hợp dành cho người lao động (Labour Quarters Compounds)
Khu A5.3: Cơ sở y tế (Health Facilities)
Khu A5.4: Chợ, trung tâm mua sắm (Market)
Khu A5.5: Cơ sở hỗ trợ (Supporting Facilities) 


Phạm vi Khu A5, Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto  


Thị trấn Mỏ, Di 
sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto


Bảo tàng Goedang Ransoem (Goedang Ransoem Museum), từng là nhà bếp công cộng phục vụ công nhân mỏ ở Sawahlunto, trong thời kỳ thuộc địa của Hà Lan
 


Nhà thờ Lớn Hồi giáo Nurul Iman Sawahlunto, từng là Nhà máy điện hơi nước, được xây dựng vào năm 1894, là nhà máy nhiệt điện đầu tiên tại Sawahlunto
 


Tòa nhà Trung tâm Văn hóa thành phố Sawahlunto (Gedung Pusat Kebudayaan Sawahlunto), từng 
là nơi hội họp, giải trí của quan chức thực dân, được xây dựng vào năm 1910 theo phong cách Hà Lan, 


Ga đường sắt và đầu máy hơi nước ngày nay vẫn tiếp tục hoạt động cho vận chuyển hành khách

Khu A6:
 Nhà máy điện Salak và trạm bơm nước Ranch (Salak Power Plant and Ranch Water Pumping Station) 


Phạm vi Khu A6, Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto  


Tàn tích của Nhà máy điện Salak, Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto

Khu vực B: Các di sản gồm hạ tầng đường sắt và kết cấu kỹ thuật (Railway Facilities and Engineering Structures).
Tại đây, một tuyến đường sắt trên núi được thiết kế khéo léo cùng với nhiều cây cầu và đường hầm, nối mỏ Ombilin với cảng ở bờ biển phía Tây, xuyên qua 157,2 km địa hình núi non hiểm trở (để đi được quãng đường dài 57km). Việc xây dựng bắt đầu vào 6/7/1889, hoàn thành vào năm 1894.
Tuyến đường sắt nếu kể các tuyến đường nhánh có chiều dai 296,9 km với 35 km chạy trên các cầu cạn. Độ dốc lớn nhất trên tuyến đường sắt vào khoảng 7- 8%, cao độ lớn nhất là 1154m.
Khu vực B gồm 5 địa điểm:

Khu B1:
 Tuyến đường sắt (Railway System) được phân thành 4 đoạn:
Đoạn A (Railway System – Part A): Bắt đầu từ ga Muaro Kalban (Muaro Kalban Train Station) đến ga Batu Tabal (Batu Tabal Train Station). Một phần của tuyến chạy dọc theo phía Đông của hồ Singkarak (Singkarak Lake).
Đoạn B (Railway System – Part B): Từ ga Batu Tabal đến ga Padang Padjang (Padang Padjang Train Station).
Đoạn C (Railway System – Part C): Từ ga Padang Padjang đến ga Kayu Tanam (Kayu Tanam Train Station).
Đoạn D (Railway System – Part D): Từ ga Kayu Tanam ra đến cảng biển. 


Phạm vi Khu B1, Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto  


Phạm vi đoạn A, Khu B1, Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto  


Phạm vi đoạn B, Khu B1, Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto  


Phạm vi đoạn C, Khu B1, Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto  


Phạm vi đoạn D, Khu B1, Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto  


Hình ảnh đoàn tàu chở than chạy trên đoạn đường sắt dọc phía Đông hồ Singkarak 

Khu B2: Ga đường sắt Batu Tabal (Batu Tabal Train Station) 

 Phạm vi Khu B2, Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto  

Khu B3 :
 Ga đường sắt Padang Padjang (Padang Padjang Train Station) 
Phạm vi Khu B3, Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto  


Hình ảnh Ga đường sắt Padang Padjang, 
Khu B3, Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto  

Khu B4: Cầu Tinggi (Tinggi Bridge), nằm trên đoạn C (từ ga Padang Padjang đến ga Kayu Tanam)

Phạm vi Khu B4, Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto  


Hình ảnh Cầu Tinggi, Khu B4, Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto  

Khu B5:
 Ga đường sắt Kayu Tanam (Kayu Tanam Train Station).  

Phạm vi Khu B5, Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto  

Khu vực C: Di sản Kho chứa than tại cảng Emmahaven (Coal Storage Facilities at Emmahaven Port)
Tại đây hình thành một bến cảng tại Emmahaven với hệ thống kho chứa than.

Phạm vi Khu cực C, Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto  
Hình ảnh ban đầu cảng Emmahaven, Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto  

Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto, tỉnh West Sumatra, Indonesia ngày nay không còn khai thác than mà phát triển du lịch như một hoạt động kinh tế chính.
Việt Nam cũng có một khu vực mỏ tương tự như Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto. Đó là mỏ than Hòn Gai, Cẩm Phả. Giữa thế kỷ 19, thực dân Pháp tiến hành xâm lược Đông Dương, biến Việt Nam thành thuộc địa. Năm 1888, người Pháp lập Công ty Mỏ than Bắc Kỳ, mở mỏ than Hà Lầm, Hà Tu, Cọc 6…,  Năm 1899, sản lượng than của Công ty Than Bắc Kỳ vào khoảng 300.000 tấn, bán cho Trung Quốc, Nhật...và đưa về Pháp. Năm 1940 đạt 1,7 triệu tấn. Tại đây cũng có : Hầm lò, khai thác than lộ thiên; Hệ thống đường ray, ga tàu vận chuyển than và hệ thống cầu đường sắt; Khu tuyển than, bến cảng nước sâu tại Hòn Gai và Cửa Ông; Thị trấn mỏ Hòn Gai, Hà Lầm, Cẩm Phả, Cửa Ông. Rất tiếc, do quá trình đô thị hóa và nhận thức, toàn bộ hệ thống trên đã bị phá hủy hoàn toàn. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://whc.unesco.org/en/list/1610/
https://en.wikipedia.org/wiki/Indonesia
https://en.wikipedia.org/wiki/Sawahlunto
https://en.wikipedia.org/wiki/Ombilin_Coal_Mine
https://indonesiaah.com/places/west-sumatra/sawahluntohistoric-coal-mining-townand-silungkang-gold-songket-sarongs
http://searail.malayanrailways.com/PJKA/Sumatra%20West%20coast%20State%20Railway/SSS.htm 
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ  

        Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi 
 
Tin đã đưa:
“ Lý luận phải đem ra thực hành. Thực hành phải nhằm theo lý luận.”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com