Tuần 15 - Ngày 05/12/2020
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quy định của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch về học phần Đồ án tốt nghiệp từ 3/2017
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Chương trình đào tạo và KHCN Bộ môn KTCN Năm học 2018-2019
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ Quyết định 1755/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Nghị quyết Hội nghị TW 4 (khóa XII) về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế
+ Nghị quyết 19 năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Kiến trúc công nghiệp thế giới
Di sản thế giới: Mỏ than Ombilin tại Sawahlunto, Indonesia
17/08/2019
 

Thông tin chung:
Công trình: Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto (Ombilin Coal Mining Heritage of Sawahlunto)
Địa điểm: tỉnh West Sumatra, Indonesia (N0 45 59.852 E100 44 16,38)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 268,18 ha; vùng đệm 7.356,92 ha
Năm thực hiện:
Giá trị: Di sản thế giới (2019; hạng mục ii; iv) 

Indonesia là một quốc gia ở Đông Nam Á, giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, là một quốc đảo lớn nhất thế giới với hơn 1700 hòn đảo. Indonesia có phần diện tích đất rộng 1.904.569 km2; dân số khoảng 261 triệu người (năm 2016), là quốc gia đông dân thứ 4 trên thế giới; Tôn giáo chính là Hồi giáo. Quốc đảo này có chung biên giới đất liền với Papua New Guinea, Đông Timor và phần phía Nam của Malaysia.
Indonesia được chia thành 34 tỉnh, trong đó 5 tỉnh đặc biệt; Thành phố Jakarta là thủ đô.  
Lịch sử của quần đảo Indonesia gắn với sự ảnh hưởng của các cường quốc nước ngoài. Họ đến đây bởi tài nguyên thiên nhiên giàu có và phong phú (từ tài nguyên tự nhiên như: dầu mỏ và khí đốt, than, thiếc, đồng và vàng đến sản phẩm nông, lâm nghiệp như: gạodầu cọtràcà phêca caocây dược liệugia vị và cao su).
Từ những năm đầu công nguyên, các nhà cai trị địa phương đã tiếp thu những ảnh hưởng nước ngoài. Tại đây các vương quốc theo Ấn Độ giáo và Phật giáo được hình thành và phát triển mạnh mẽ. 
Vào khoảng từ đầu thế kỷ 15 đến giữa thế kỷ 17, các thương nhân Hồi giáo và thương nhân châu Âu gắn với Kito giáo đã chiến đấu quyết liệt với nhau để giành độc quyền thương mại.tại đây. Mặc dù bị gián đoạn bởi người Bồ Đào Nha, Pháp và Anh, cường quốc châu Âu Hà Lan đã chiếm phần lớn sự hiện diện với 350 năm ở quần đảo này. 
Đầu thế kỷ 20, khái niệm "Indonesia" là một quốc gia- dân tộc xuất hiện và phong trào độc lập bắt đầu hình thành. Trong quá trình phi thực dân hóa châu Á sau Thế chiến 2, Indonesia giành được độc lập vào năm 1949 từ Hà Lan. 


Bản đồ Indonesia và vị trí tỉnh West Sumatra

Sawahlunto là một thành phố thuộc tỉnh West Sumatra, trên bờ biển phía Tây của đảo Sumatra. Thành phố nằm trong một thung lũng hẹp dọc theo dãy núi Bukit Barisan và được bao quanh bởi các ngọn núi, như Bukit Polan, Bukit Pari, Bukit Mato…Thành phố có diện tích đất là 276 km2 và dân số khoảng 60 ngàn người (năm 2014).
Sawahlunto được thành lập vào năm 1882 bởi người Hà Lan cùng với các hoạt động khai thác than. 
Than tại đây được người Hà Lan phát hiện vào năm 1868. Mỏ than Ombilin tại Sawahlunto được biết đến như là nơi khai thác than lâu đời nhất ở Đông Nam Á. Việc khai thác bắt đầu tại các khu mỏ lộ thiên vào năm 1892, sau khi xây dựng tuyến đường sắt. Vào năm 1930, sản lượng khai thác than đạt đỉnh cao với mức 0,62 triệu tấn mỗi năm. Than khai thác tại đây đáp ứng đến 90% nhu cầu năng lượng tại các vùng đất thuộc địa của Hà Lan (Đông Ấn Hà Lan). 
Năm 1942 - 1945, mỏ bị kiểm soát bởi người Nhật và vai trò của mỏ cũng giảm dần. Sau khi giành độc lập, mỏ than Ombilin trở thành doanh nghiệp nhà nước. Sản lượng khai thác đạt đỉnh cao vào năm 1976 với mức 1,2 triệu tấn mỗi năm. Cho đến năm 2002, mỏ than Ombilin hoạt động chủ yếu là khai thác lộ thiên, sau này chỉ còn mỏ ngầm hoạt động. Từ năm 2019, mỏ than Ombilin ngừng hoạt động hoàn toàn. 
Mỏ than Ombilin tại Sawahlunto là một hệ thống thống tích hợp công nghệ khai thác, xử lý, vận chuyển và thương mại hóa than. Về không gian, mỏ bao gồm: khu khai thác, văn phòng công ty, khu vực tuyển than, kho chứa than, cảng biển và mạng lưới đường sắt nối các mỏ với các cơ sở ven biển. 
Mỏ than Ombilin là một ví dụ nổi bật về một tổ hợp công nghệ khai thác mỏ tiên phong thời bấy giờ, được các kỹ sư trong các quốc gia châu Âu định hình và xây dựng tại các thuộc địa của họ. Sự phát triển công nghệ khai thác than tại đây thể hiện kiến ​​thức kỹ thuật của châu Âu kết hợp với kiến thức môi trường tự nhiên và kinh nghiệm trong tổ chức lao động truyền thống tại địa phương.
Mỏ than Ombilin là minh họa nổi bật về tác động sâu sắc và lâu dài của quan hệ sản xuất do các cường quốc thực dân châu Âu áp đặt tại các thuộc địa của họ, nơi cung cấp cả nguyên liệu và lao động, làm nền tảng cho quá trình công nghiệp hóa trên toàn thế giới vào nửa cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. 
Tại đây, người lao động không chỉ gồm công nhân lành nghề, mà còn cả những người lao động giản đơn trên đảo Sumatra, đảo Java, người lao động đến từ Trung Quốc, thậm chí có cả tù nhân từ các khu vực thuộc địa của Hà Lan.
Sau thời kỳ khai thác than, thị trấn Sawahlunto dần hoang vắng. Năm 2004, thành phố Sawahlunto được phục hồi như một Di sản cho mục đích du lịch. 


Hình ảnh Mỏ than Ombilin năm 1915


Hình ảnh ga tàu hỏa với đầu máy hơi nước vận chuyển than (bắt đầu vào năm 1889), tại Mỏ than Ombilin, Sawahlunto


Hình ảnh vận chuyển công nhân lên mỏ tại Mỏ than Ombilin, Sawahlunto 


Bảo tàng khai thác than Ombilin (Museum Tambang Batu Bara Ombilin)
 

Di sản khai thác than Ombilin tại SawahluntoIndonesia 
được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2019) với tiêu chí:
Tiêu chí (ii): Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto thể hiện sự giao lưu quan trọng về công nghệ khai thác giữa châu Âu và các thuộc địa của nó trong nửa sau của thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.
Tổ hợp công nghệ phức tạp này đã được lập và xây dựng như một hệ thống tích hợp đồng bộ để khai thác, xử lý, vận chuyển và thương mại than theo phương pháp công nghiệp. Thiết kế tổng thể và thực hiện theo giai đoạn tại đây cho thấy một sự chuyển giao kiến thức kỹ thuật, thực hành khai thác có hệ thống và lâu dài, nhằm phát triển ngành công nghiệp khai thác ở Đông Ấn Hà Lan (Netherlands East Indies- thuộc địa Hà Lan, ngày nay là Indonesia). Hệ thống công nghệ này được nâng cấp thêm bởi kiến ​​thức địa phương liên quan đến sự hình thành địa chất trong môi trường nhiệt đới và các tập quán văn hóa truyền thống.
Tiêu chí (iv): Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto là một ví dụ nổi bật của một tổ hợp công nghệ được thiết kế để đạt hiệu quả tối đa trong việc khai thác tài nguyên thiên nhiên chiến lược quan trọng - trong trường hợp này là than công nghiệp. Nó minh họa đặc điểm giai đoạn sau của công nghiệp hóa toàn cầu trong nửa cuối  thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, khi các công nghệ kỹ thuật và hệ thống sản xuất phức tạp đã tạo ra nền kinh tế toàn cầu về công nghiệp và thương mại. 
Các công nghệ kỹ thuật được sử dụng tại đây bao gồm: Các đường hầm trục mỏ thẳng đứng (deep bore vertical tunneling of mine shafts); Rửa và phân loại quặng; Đầu máy hơi nước và đường sắt răng cưa (rack railway, để vận chuyển trên núi cao); Xây dựng cầu đường sắt dạng vòm (inclined and reverse-arc rail bridge construction); Hầm xuyên núi cho đường sắt (rock-blast railroad tunnels); Bến cảng nước sâu (deep-dredge harbours); Silo chứa than có kiểm soát điều kiện khí hậu (coal storage in climate-controlled silos). Cùng với đó là việc xây dựng một thị trấn khai thác hiện đại, được xây dựng theo quy hoạch với hơn 7000 cư dân cùng các cơ sở nhà ở, dịch vụ thực phẩm, y tế, giáo dục, tinh thần và giải trí; được thiết kế để phục vụ cho một cấu trúc phân cấp chặt chẽ của quá trình công nghiệp hóa và phân công lao động. 


Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto, gồm 3 Khu vực A, B và C

Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto là một tập hợp công nghệ rộng lớn bao gồm 12 địa điểm nằm trong ba khu vực liên quan đến nhau: i) Khu vực A: Mỏ than với hệ thống hầm lò và khai thác lộ thiên gắn với thị trấn mỏ; ii) Khu vực B: Hệ thống đường sắt trên núi dài đến 155km với 3 ga đường sắt và 1 cầu vượt suối; iii) Khu vực C: Kho chứa thanh và cảng biển.
Hiện tại thị trấn mỏ và tuyến đường sắt tiếp tục hoạt động; phần khai thác và tuyển than không còn sử dụng. 

Khu vực A
: Các di sản gồm mỏ than và thị trấn mỏ (Sawahlunto Mining Site and Company Town).
Khu vực bao gồm: mỏ lộ thiên, hầm mỏ cùng với các cơ sở chế biến than tại chỗ, được hỗ trợ bởi thị trấn mỏ, được xây dựng với đầy đủ tiện nghi gần đó.


Vị trí các công trình Di sản thuộc Khu vực A, mỏ than Ombilin, Sawahlunto 

Khu vực A bao gồm 6 địa điểm: 
Khu A1: Địa điểm khai thác Soengai Doerian (Soengai Doerian Mining Site). Khu A1 gồm:
Khu A1.1: Tổ hợp khai mỏ Doerian (Doerian Mining Pit Compound)
Khu A1.2: Tổ hợp khai mỏ Pandjang (Pandjang Mining Pit Compound)
Khu A1.3: Tổ hợp khai mỏ Soengai Doerian (Soengai Doerian Mining Pit Compound)
Khu A1.4: Tổ hợp khai mỏ Loento (Loento Mining Pit Compound)
Khu A1.5: Khu vực hầm lò (Mining Tunnel) 


Vị trí các công trình Di sản từ A1.1 - A1.5, thuộc Khu vực A, mỏ than Ombilin, Sawahlunto 


Phạm vi khu vực Di sản A1.1 và A1.5


Phạm vi khu vực Di sản A1.2 và A1.5


Phạm vi khu vực Di sản A1.3 và A1.5


Phạm vi khu vực Di sản A1.4 và A1.5


Tàn tích Trạm máy nén khí (Compressor building) tại Khu A1.1 - mỏ Doerian (Doerian Mining Pit Compound)


Tàn tích hầm lò tại mỏ Soengai Doerian, 
Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto, được chuyển thành bảo tàng có tên Museum Mbah Soero Mining Pit 


Hố mỏ (moong), sau khai thác, Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto 

Khu A2: Trường dạy nghề mỏ (Mining School)

Phạm vi Khu A2, Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto 

Khu A3: Nhà máy sàng tuyển than (Coal Processing Plant Compound) 


Phạm vi Khu A3, Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto 
Tàn tích Nhà máy sàng tuyển than và silo chứa than, Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto 

Khu A4: Tuyến vận tải đường sắt Omnilin (Omnilin Railway Transportation), gồm:
Khu A4.1: Ga đường sắt Sawahlunto (Sawahlunto Train Station)
Khu A4.2: Nhà máy điện Kubang Sirakuak (Kubang Sirakuak Power Plant)
Khu A4.3: Hầm đường sắt Kalam (Kalam Railway Tunnel)
Khu A4.4: Ga đường sắt Muara Kalaban (Muara Kalaban Train Station) 

Phạm vi Khu A4, Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto 

Khu A5:
 Thị trấn mỏ (Company Town), gồm:
Khu A5.1: Tổ hợp hành chính (Mining Administrative Compound)
Khu A5.2: Tổ hợp dành cho người lao động (Labour Quarters Compounds)
Khu A5.3: Cơ sở y tế (Health Facilities)
Khu A5.4: Chợ, trung tâm mua sắm (Market)
Khu A5.5: Cơ sở hỗ trợ (Supporting Facilities) 


Phạm vi Khu A5, Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto  


Thị trấn Mỏ, Di 
sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto


Bảo tàng Goedang Ransoem (Goedang Ransoem Museum), từng là nhà bếp công cộng phục vụ công nhân mỏ ở Sawahlunto, trong thời kỳ thuộc địa của Hà Lan
 


Nhà thờ Lớn Hồi giáo Nurul Iman Sawahlunto, từng là Nhà máy điện hơi nước, được xây dựng vào năm 1894, là nhà máy nhiệt điện đầu tiên tại Sawahlunto
 


Tòa nhà Trung tâm Văn hóa thành phố Sawahlunto (Gedung Pusat Kebudayaan Sawahlunto), từng 
là nơi hội họp, giải trí của quan chức thực dân, được xây dựng vào năm 1910 theo phong cách Hà Lan, 


Ga đường sắt và đầu máy hơi nước ngày nay vẫn tiếp tục hoạt động cho vận chuyển hành khách

Khu A6:
 Nhà máy điện Salak và trạm bơm nước Ranch (Salak Power Plant and Ranch Water Pumping Station) 


Phạm vi Khu A6, Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto  


Tàn tích của Nhà máy điện Salak, Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto

Khu vực B: Các di sản gồm hạ tầng đường sắt và kết cấu kỹ thuật (Railway Facilities and Engineering Structures).
Tại đây, một tuyến đường sắt trên núi được thiết kế khéo léo cùng với nhiều cây cầu và đường hầm, nối mỏ Ombilin với cảng ở bờ biển phía Tây, xuyên qua 157,2 km địa hình núi non hiểm trở (để đi được quãng đường dài 57km). Việc xây dựng bắt đầu vào 6/7/1889, hoàn thành vào năm 1894.
Tuyến đường sắt nếu kể các tuyến đường nhánh có chiều dai 296,9 km với 35 km chạy trên các cầu cạn. Độ dốc lớn nhất trên tuyến đường sắt vào khoảng 7- 8%, cao độ lớn nhất là 1154m.
Khu vực B gồm 5 địa điểm:

Khu B1:
 Tuyến đường sắt (Railway System) được phân thành 4 đoạn:
Đoạn A (Railway System – Part A): Bắt đầu từ ga Muaro Kalban (Muaro Kalban Train Station) đến ga Batu Tabal (Batu Tabal Train Station). Một phần của tuyến chạy dọc theo phía Đông của hồ Singkarak (Singkarak Lake).
Đoạn B (Railway System – Part B): Từ ga Batu Tabal đến ga Padang Padjang (Padang Padjang Train Station).
Đoạn C (Railway System – Part C): Từ ga Padang Padjang đến ga Kayu Tanam (Kayu Tanam Train Station).
Đoạn D (Railway System – Part D): Từ ga Kayu Tanam ra đến cảng biển. 


Phạm vi Khu B1, Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto  


Phạm vi đoạn A, Khu B1, Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto  


Phạm vi đoạn B, Khu B1, Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto  


Phạm vi đoạn C, Khu B1, Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto  


Phạm vi đoạn D, Khu B1, Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto  


Hình ảnh đoàn tàu chở than chạy trên đoạn đường sắt dọc phía Đông hồ Singkarak 

Khu B2: Ga đường sắt Batu Tabal (Batu Tabal Train Station) 

 Phạm vi Khu B2, Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto  

Khu B3 :
 Ga đường sắt Padang Padjang (Padang Padjang Train Station) 
Phạm vi Khu B3, Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto  


Hình ảnh Ga đường sắt Padang Padjang, 
Khu B3, Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto  

Khu B4: Cầu Tinggi (Tinggi Bridge), nằm trên đoạn C (từ ga Padang Padjang đến ga Kayu Tanam)

Phạm vi Khu B4, Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto  


Hình ảnh Cầu Tinggi, Khu B4, Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto  

Khu B5:
 Ga đường sắt Kayu Tanam (Kayu Tanam Train Station).  

Phạm vi Khu B5, Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto  

Khu vực C: Di sản Kho chứa than tại cảng Emmahaven (Coal Storage Facilities at Emmahaven Port)
Tại đây hình thành một bến cảng tại Emmahaven với hệ thống kho chứa than.

Phạm vi Khu cực C, Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto  
Hình ảnh ban đầu cảng Emmahaven, Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto  

Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto, tỉnh West Sumatra, Indonesia ngày nay không còn khai thác than mà phát triển du lịch như một hoạt động kinh tế chính.
Việt Nam cũng có một khu vực mỏ tương tự như Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto. Đó là mỏ than Hòn Gai, Cẩm Phả. Giữa thế kỷ 19, thực dân Pháp tiến hành xâm lược Đông Dương, biến Việt Nam thành thuộc địa. Năm 1888, người Pháp lập Công ty Mỏ than Bắc Kỳ, mở mỏ than Hà Lầm, Hà Tu, Cọc 6…,  Năm 1899, sản lượng than của Công ty Than Bắc Kỳ vào khoảng 300.000 tấn, bán cho Trung Quốc, Nhật...và đưa về Pháp. Năm 1940 đạt 1,7 triệu tấn. Tại đây cũng có : Hầm lò, khai thác than lộ thiên; Hệ thống đường ray, ga tàu vận chuyển than và hệ thống cầu đường sắt; Khu tuyển than, bến cảng nước sâu tại Hòn Gai và Cửa Ông; Thị trấn mỏ Hòn Gai, Hà Lầm, Cẩm Phả, Cửa Ông. Rất tiếc, do quá trình đô thị hóa và nhận thức, toàn bộ hệ thống trên đã bị phá hủy hoàn toàn. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://whc.unesco.org/en/list/1610/
https://en.wikipedia.org/wiki/Indonesia
https://en.wikipedia.org/wiki/Sawahlunto
https://en.wikipedia.org/wiki/Ombilin_Coal_Mine
https://indonesiaah.com/places/west-sumatra/sawahluntohistoric-coal-mining-townand-silungkang-gold-songket-sarongs
http://searail.malayanrailways.com/PJKA/Sumatra%20West%20coast%20State%20Railway/SSS.htm 
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ  

        Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi 
 
Tin đã đưa:
“ Việc gì cũng cần phải thiết thực, nói được, làm được. Việc gì cũng phải từ nhỏ dần dần đến to, từ dễ dần dần đến khó, từ thấp dần dần đến cao. Một chương trình nhỏ mà thực hiện được hẳn hoi, hơn một trăm chương trình to tát mà làm không được.”
 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com