Tuần 43 - Ngày 30/05/2020
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quy định của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch về học phần Đồ án tốt nghiệp từ 3/2017
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Chương trình đào tạo và KHCN Bộ môn KTCN Năm học 2018-2019
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ Quyết định 1755/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Nghị quyết Hội nghị TW 4 (khóa XII) về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế
+ Nghị quyết 19 năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Kiến trúc công nghiệp thế giới
Di sản thế giới: Thành phố (mỏ bạc) Potosi, Bolivia
21/03/2017


Thông tin chung: 
Công trình: Thành phố Potosi (City of Potosi
Địa điểm: PotosiBolivia 
Thiết kế kiến trúc: 
Quy mô:  
Năm hình thành: Thế kỷ 16
Giá trị: Di sản thế giới (năm 1987; hạng mục ii, iv, vi)  

Bolivia là một quốc gia không giáp biển, nằm tại phía Tây trung tâm của Nam Mỹ, Bắc và Đông giáp Brazil, phía Nam giáp Paraguay và Argentina, phía Tây Nam giáp Chile, phía Tây Bắc giáp Peru.  
Bolivia có diện tích 1.098.581 km2, một phần ba diện tích là dãy núi Andes; Dân số khoảng 11,4 triệu người (năm 2015); Thủ đô là thành phố Sucre
Xưa kia, vùng Andes của Bolivia là một phần của Đế chế Inca, các vùng đất thấp phía Bắc và phía Đông là nơi sinh sống của các bộ lạc độc lập. Thực dân Tây Ban Nha xâm lược và nắm quyền kiểm soát khu vực này vào thế kỷ 16. Tây Ban Nha xây dựng đế chế của mình dựa phần lớn trên cơ sở khai thác và tinh luyện bạc có xuất xứ từ các mỏ bạc của Bolivia
Bolivia giành được độc lập vào năm 1825. Tên "Boliviachọn cho quốc gia  là để vinh danh nhà cách mạng Simón Bolívar (người Venezuela, 24/7/1783- 17/2/1830, lãnh đạo các phong trào giành độc lập tại Nam Mỹ đầu thế kỷ 19), người đã góp công dẫn dắt đất nước này thoát khỏi ánh thống trị của thực dân Tây Ban Nha. 

Ngôn ngữ chính thức là Tây Ban Nha (tại đây có đến 36 ngôn ngữ bản địa, phổ biến nhất là Guarani,  Aymara và Quechua). 


Bản đồ Bolivia và vị trí của thành phố Potosi

Potosi là một thành phố, thủ phủ của tỉnh Tomás Frias và của vùng Potosi (là một trong 9 vùng của Bolivia). Thành phố có diện tích khoảng 118,218km2, dân số 241 ngàn người (năm 2012). 
Potosi là một trong những thành phố cao nhất thế giới, tại độ cao 4.090m, nằm dưới chân núi Cerro Rico, còn được gọi là núi Bạcvới độ cao 4800m. 

Ban đầu, đây chỉ là một khu dân cư nhỏ, nằm biệt lập tại độ cao 4000m trong dãy núi Andes. Năm 1545, thị trấn được thành lập, trở thành một cộng đồng dân cư sôi động khi phát hiện các vỉa bạc lớn nhất thế giới tại Cerro de Potosi, phía Nam của thị trấn. 
Từ đây, 
khu vực này trở thành một trong những phức hợp công nghiệp khai thác quặng bạc dựa trên các động cơ thủy lực lớn nhất thế giới. 
Quặng bạc tại đây được khai thác, tinh luyện, đúc thành thỏi và chuyển bằng lừa ra cảng biển Lima, Callao (Peru) và Panama, sau đó vận chuyển bằng tàu biển (một thuyền buồm có thể vận chuyển được 2 triệu thỏi bạc), còn gọi là các Hạm đội kho báu Tây Ban Nha (Spanish Treasure Fleet), về thành phố cảng Seville ở miền Nam Tây Ban Nha. 
Đến thế kỷ 17, ở Potosi có đến 160 ngàn lao động bản địa cùng với 13,5 ngàn người Ấn Độ làm việc trong các  mỏ. Việc khai thác bạc kéo dài đến thế kỷ 19. 

Ngày ngay, toàn bộ dây chuyền sản xuất công nghiệp tại các khu mỏ đã được bảo tồn cũng như quy hoạch thị trấn, công trình kiến trúc gắn với bối cảnh xã hội giữa tầng lớp thực dân người Tây Ban Nha và người lao động. 
Khu dân cư và khu mỏ bạc Potosi


Sơ đồ tuyến vận tải bạc từ Potosi đến cảng SevilleTây Ban Nha. 
Tuyến đường thuyền buồm Tây Ban Nha (màu trắng) xuyên Đại Tây Dương bắt đầu vào năm 1492, xuyên Thái Bình Dương bắt đầu từ năm 1565. Tuyến đường thuyền buồm Bồ Đào Nha (màu xanh), hoạt động 1498-1640. 

Thành phố Potosi
 được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1987). 

Thị trấn cổ ("Imperial City" ) Potosi, sau chuyến thăm vào năm 1572 của Francisco de Toledo (Phó vương Peru/ Viceroyalty of Peru, 10/7/1515- 15/8/1582; Quan cai trị của thực dân Tây Ban Nha tại Châu Mỹ từ thế kỷ 16- 18), đã gây ảnh hưởng đối với sự phát triển của kiến trúc và nghệ thuật hoành tráng ở khu vực trung tâm của dãy núi Andes, qua việc giao lưu các hình thức của phong cách Baroque kết hợp ảnh hưởng của Ấn Độ (do có nhiều người Ấn Độ lao động tại đây). 

Potosi
 là một ví dụ tuyệt hảo của một mỏ bạc lớn trong thời bấy giờ. Các cơ sở hạ tầng công nghiệp bao gồm 22 hồ chứa nước (Lagunas) tạo nguồn động lực để kích hoạt 140 trạm xay quặng bạc. Quặng được tinh luyện bằng thủy ngân trong các lò nung bằng gạch chịu lửa. Sau đó được đúc thành thỏi với dấu kho bạc Hoàng gia (Royal Mint). Các cơ sở trong chuỗi sản xuất, cơ sở đúc thỏi bạc Hoàng gia (được xây dựng lại vào năm 1759), cùng với các đập, cống dẫn nước, các cơ sở đào quặng, lò nung được bảo tồn. Tại đây vẫn còn lưu giữ được các di tích tiêu biểu của bối cảnh xã hội thuộc địa với khu vực dành cho người Tây Ban Nha và khu vực rất nghèo của người bản địa được ngăn cách bởi một con sông nhân tạo. 

Potosi
 là một địa điểm gắn bó trực tiếp và hữu hình với một sự kiện có ý nghĩa phổ quát nổi bật: Sự thay đổi kinh tế trong thế kỷ 16 nhờ Dòng chảy của kho báu Tây Ban Nha (Flow of Spanish Treasure), bắt nguồn từ việc nhập khẩu kim loại bạc quy mô lớn tại khu vực Seville, Tây Ban Nha (Trong giai đoạn liên quan đến Dòng chảy của kho báu Tây Ban Nha kéo dài 300 năm, có 4 tỷ thỏi bạc (peso), mỗi thỏi bạc nặng 25 gram, được sản xuất, tương đương với khoảng 527 tỷ USD, thời giá 5/2015; Trong 4 tỷ thỏi bạc, 2,5 tỷ đã được chuyển đến châu Âu, còn lại đến châu Á và châu Phi. Đây là nguồn tài chính cho nhập khẩu và chi phí quân sự. Thu nhập của vương quốc Tây Ban Nha từ tất cả các nguồn là khoảng 2,5 triệu peso vào năm 1550, 14 triệu trong thập kỷ 1590, khoảng 15 triệu vào năm 1760 và 30 triệu vào năm 1780…). 

Các hạng mục công trình tiêu biểu trong khu vực Di sản: 


Núi Cerro Rico  

- Mỏ bạc
 (Cerro Rico de Potosi): Cerro Rico theo tiếng Tây Ban Nha là núi bạc, núi giàu, là một trong những mỏ bạc lớn nhất thế giới, được khai thác từ thế kỷ 16. Các vỉa quặng mỏ nằm từ đỉnh núi tới độ sâu 1150m. Cao điểm khai thác vào thế kỷ 16 và 17, với tỷ lệ bạc trong quặng đến 40%; Trong nửa sau của thế kỷ 16, khối lượng bạc sản xuất tại đây chiếm đến 60% lượng bạc sản xuất trên thế giới. Đến thế kỷ 19, mỏ cạn kiệt, việc khai thác thu hẹp. Hiện vẫn còn khai thác dạng tận thu với công suất khoảng 60 ngàn tấn (năm 1996). 
Vào những năm trước đây, khu mỏ còn được gọi là “núi ăn đàn ông” do số lượng công nhân chết vì điều kiện lao động khắc nghiệt, vì bệnh phổi do bụi silic khi khai thác quặng và ngộ độc thủy ngân trong quá trình tinh chế bạc. Tuổi thọ trung bình của công nhân 40 tuối. 
Tàn tích mỏ bạc Cerro Rico


Ngày nay mỏ chỉ còn hoạt động theo dạng tận thu 

Thành phố dưới chân núi Cerro Rico  

Ngày nay, ngoài các di tích của các hoạt động khai thác bạc, bao gồm các mỏ (trong tổng số 5000 mỏ theo dạng hầm lò và moong), đập kiểm soát nước, cống dẫn nước và các trạm nghiền quặng và lò nung, 

tại đây còn lưu giữ các di tích của thành phố thuộc địa, trong đó có 22 nhà thờ, tu viện, dinh thự theo phong cách kiến trúc "Andean Baroque", kết hợp với ảnh hưởng của Ấn Độ. Sự sáng tạo kiến trúc này phản ánh đời sống xã hội và tôn giáo phong phú, có ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển của kiến trúc và nghệ thuật hoành tráng tại khu vực trung tâm dãy núi  Andes.  


Sơ đồ thành phố dưới chân núi Cerro Rico  
Đường phố trong thị trấn cổ Potosi

- Nhà thờ San Lorenzo (San Lorenzo Church, trong hình vẽ, địa điểm xây dựng ký hiệu 13): là một trong những nhà thờ được xây dựng đầu tiên trong thành phố, vào năm 1548. Nhà thờ hiện nay là nhà thờ được tu sửa vào thế kỷ 18 với kiểu kiến trúc mái vòm, trang trí theo phong cách Andean Baroque (còn được gọi là Barroco Andino hay Baroque- Mestizo). Phong cách kiến trúc này phát triển trong thế kỷ 16,17, thể hiện chủ yếu trong trang trí với 4 dạng cơ bản: i) Họa tiết thực vật, động vật; ii) Họa tiết mặt nạ...; iii) Họa tiết mặt trời, mặt trăng, sư tủ núi..; iv) Họa tiết kiểu Phục hưng với các yếu tố Kito giáo.


Nhà thờ San Lorenzo


Trang trí bên trên lối vào nhà thờ San Lorenzo

- Nhà thờ Our Lady of Peace
 (Cathedral Basilica of Our Lady of Peace - 11): còn gọi là Nhà thờ Potosí, là một nhà thờ nhỏ xây dựng vào năm 1808- 1836 trên nền một nhà thờ cũ bị sụp đổ vào năm 1807, theo phong cách kiến trúc thuộc địa Baroque và Tân cổ điển. 


Nhà thờ Potosí

- Cơ sở đúc tiền quốc gia (National Mint of Bolivia/ Mint Potosi): nằm tại Cung điện Hoàng gia (Royal Palaces) tại Plaza del Regozijo, được xây dựng vào năm 1572-1574. Công trình là một tổ hợp các dãy nhà cao 2 tầng bao quanh các sân trong. Một số dãy nhà có mái dốc lớp ngói, một số có mái dạng vòm. 
Sau đó nhà máy bị bỏ hoang và một tòa nhà mới được xây dựng tại quảng trường Plaza del Gato. Vào năm 1933, công trình trở thành trụ sở, nhà ở. Ngày nay công trình trở thành bảo tàng (Casa de la Moneda - 27). 


Mặt bằng công trình Xưởng đúc tiền 


Phối cảnh công trình


Một mặt đứng của công trình


Phối cảnh sân trong của công trình


Ngày nay công trình trở thành Bảo tàng nơi trưng bày lịch sử khai mỏ tại Potosi

Tu viện Santa Teresa (Santa Teresa Convent - 28): được thành lập năm 1685 và là nơi sinh sống của một cộng đồng nhỏ của các nữ tu dòng Camelo. Công trình hiện được khôi phục và chuyển đổi một phần thành bảo tàng, được đánh giá là một trong những bảo tàng nghệ thuật hàng đầu tại khu vực châu Mỹ Latinh.  


Phối cảnh sân trong tu viện


Ngày nay công trình trở thành Bảo tàng lịch sử nghệ thuật
 

Tu viện San Francisco (Convento de San Francisco – 29): được thành lập năm 1547, là tu viện lâu đời nhất Bolivia. Công trình bị phá hủy vào năm 1707 và xây dựng lại trong 19 năm tiếp theo. Công trình hiện trở thành bảo tàng. Đây là nơi lưu giữ, giới thiệu bộ sưu tập nghệ thuật tôn giáo tại Potosi, các sự tích tôn giáo.


Phối cảnh tu viện San Francisco


Ngày nay công trình trở thành bảo tàng Nghệ thuật tôn giáo - hình ảnh bên trong một hầm mộ

Di sản Thành phố Potosi, Bolivia với các công trình khai mỏ và tinh luyện bạc, thành phố với các đường phố, quảng trường, tòa nhà dân sự, tôn giáo là minh chứng điển hình cho lịch sử thuộc địa và khai thác mỏ ở châu Mỹ. 


Đặng Tú,
 Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn:  
http://whc.unesco.org/en/list/420 
https://en.wikipedia.org/wiki/Bolivia 
https://en.wikipedia.org/wiki/Potos%C3%AD 
https://es.wikipedia.org/wiki/Cerro_Rico  
https://en.wikipedia.org/wiki/Spanish_treasure_fleet
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ  

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 
Cập nhật ( 30/03/2017 )
 
Tin đã đưa:
“ Lý luận phải đem ra thực hành. Thực hành phải nhằm theo lý luận.”
 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com