Tuần 43 - Ngày 30/05/2020
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quy định của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch về học phần Đồ án tốt nghiệp từ 3/2017
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Chương trình đào tạo và KHCN Bộ môn KTCN Năm học 2018-2019
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ Quyết định 1755/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Nghị quyết Hội nghị TW 4 (khóa XII) về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế
+ Nghị quyết 19 năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Kiến trúc công nghiệp thế giới
Thành phố công nghiệp Bangalore – Silicon Valley của Ấn Độ
29/06/2016



Thông tin chung: 
Dự án: Thành phố công nghiệp Bangalore (Silicon Plateau Bangalore
Địa điểm: Bangalore, Karnataka, Ấn Độ 
Quy mô: Diện tích đất 70.900ha; Dân số 8,4 triệu người (2011) 
Hình thành: Năm 1978 

Bangalore
là một thành phố ở phía nam của Ấn Độ, diện tích 70.900ha, dân số khoảng 8,4 triệu người (2011). Đây là thành phố công nghiệp, nơi tập trung các khu công nghệ cao của các doanh nghiệp chủ yếu trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển (R & D), thiết bị điện tử và phần mềm của Ấn Độ.   
Thành phố còn được biết đến như một thung lũng Silicon ở châu Á, theo hình mẫu của “Silicon Valley” tại California, Mỹ. Do thành phố Bangalore nằm trên cao nguyên Mysore, thuộc bang Karnataka với độ cao trung bình 600-900m, nên đây còn được gọi là “Cao nguyên Silicon” - "Silicon Plateau". 

R. K. Baliga (1929-1988) được coi là cha đẻ của Silicon Plateau. Những năm 1970, ông đã đề xuất ý tưởng về sự phát triển thành phố điện tử. Có rất nhiều tranh cãi xung quanh đề xuất của ông, tuy nhiên, sau đó chính phủ Ấn Độ đã quyết định ủng hộ ông và ông trở thành chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Công ty Cổ phần Phát triển Điện tử Karnataka State (KEONICS) để mở rộng ngành công nghiệp điện tử tại bang
Karnataka
Năm 1978, KEONICS thành lập thành phố điện tử với quy mô khoảng 134ha tại Bangalore. Những năm 1990, thành phố phát triển rất nhanh chóng. Hiện nay tập đoàn KEONICS có 100 công ty công nghệ thông tin, điện tử thành viên với hơn 60.000 nhân viên. Đây chính là hạt nhân đầu tiên, lan tỏa và góp phần biến Bangalore thành thành phố công nghệ cao như hiện nay. 


Vị trí thành phố Bangalore tại Ấn Độ


Quy hoạch sử dụng đất thành phố Bangalore


Phối cảnh thành phố Bangalore

Có nhiều nguyên nhân khiến Bangalore trở thành trung tâm công nghệ cao thành công của Ấn Độ: 
- Chính sách hỗ trợ đặc biệt của chính phủ Ấn Độ nhằm thúc đẩy Bangalore phát triển thành trung tâm công nghệ cao của cả nước ngay từ thập niên 90 của thế kỷ 20. 
Bangalore là khu vực có tỷ lệ người dân sử dụng tiếng Anh thành thạo cao nhất cả nước. 
Bangalore là nơi tập trung rất nhiều kỹ sư công nghệ thông tin và các chuyên gia kinh tế. Nhiều trường đại học và viện nghiên cứu lớn của Ấn Độ đều tập trung ở đây, ví dụ như: Viện Khoa học Ấn Độ (Indian Institute of Science- IIS); Viện Quản lý Ấn độ (Indian Institutes of Management - IIM); Viện Công nghệ thời trang quốc gia (National Institute of Fashion Technology)... Ngoài ra, tại đây còn có các trường đại học hàng đầu Ấn Độ thuộc các ngành nghề khác như công nghệ vũ trụ, công nghệ sinh học, công nghệ nano… 
- Đây là nơi có khí hậu ôn hòa trong suốt cả năm với nhiệt độ trung bình là là 24 độ C…
Bangalore là nơi có nhiều cây xanh với nhiều công viên, còn được gọi là thành phố vườn (Garden City) của Ấn Độ. 
- Hệ thống kết cấu hạ tầng được chú trọng đầu tư phát triển. 
- Là một môi trường sinh thái khởi nghiệp tốt với cơ chế thu hút nhân tài hợp lý. Nơi đây, bất cứ ai có tài năng cũng có thể hy vọng thành công dựa trên nền tảng thành tựu của mình.  


Viện Khoa học Ấn Độ - IIS


Viện Quản lý Ấn độ - IIM tại Bangalore

 
Một góc thành phố Bangalore với công viên và Trung tâm thương mại sang trọng UB City 


Cảng hàng không quốc tế Bangalore 

Silicon Plateau Bangalore, Ấn Độ có nhiều khu công nghệ: 


Công nghệ thông tin IT (Information technology) 
Các tập đoàn, công ty công nghệ thông tin của Bangalore tập trung chủ yếu ở hai khu vực chính: Thành phố điện tử (Electronics City) và Công viên công nghệ quốc tế Bangalore (International Tech Park Bangalore – ITPB): 
- Thành phố điện tử (Electronic City):  là một khu công nghiệp điện tử, nằm ở phía nam ngoại ô thành phố Bangalore, được thành lập vào năm 1978. Khu công nghiệp rộng khoảng 134ha, được chia thành 3 khu vực, gọi là Giai đoạn I, Giai đoạn II và Giai đoạn III. Đây là nơi đặt cơ sở của 200 công ty công nghệ cao, trong số đó có các công ty công nghệ cao nổi tiếng thế giới như: 3M, Siemens, Hewlett Packard, Infosys và Wipro…Thành phố điện tử được hình thành bởi các cụm công viên công nghệ phần mềm, ví dụ như: . Công viên công nghệ phần mềm Ấn Độ (Software Technology Parks of India - STPI): nằm tại khu vực Giai đoạn 1 của Electronic City, được thành lập vào năm 1991 bởi Bộ Giao thông và Công nghệ Thông tin Ấn Độ với mục tiêu khuyến khích và thúc đẩy xuất khẩu phần mềm. Ngoài ra, đây còn là nơi cung cấp các dịch vụ tư vấn, đào tạo và thực hiện các dịch vụ thiết kế mạng, tích hợp hệ thống, lặp đặt, vận hành và bảo trì mạng công nghệ thông tin. Trong công viên có tổ hợp công nghệ Bagmane (Bagmane Tech Park), gồm 10 tòa nhà nghiên cứu, văn phòng, trung tâm mua sắm hiện đại, bao quanh một hồ nước rộng 4,7ha tại trung tâm. Đây là nơi làm việc của nhiều công ty nổi tiếng trên thế giới : Trung tâm Phần mêm dịch vụ tài chính của hãng Oracle; Trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ không dây và điện thoại di động của hãng Motorola; Texas Instruments; Yahoo… 


Một công trình kiến trúc của hãng Infosys tại Thành phố điện tử


Trung tâm phần mềm dịch vụ tài chính Oracle tại Tổ hợp công nghệ Bagmane


Văn phòng làm việc của hãng Yahoo tại Tổ hợp công nghệ Bagmane

. Công viên công nghệ phần mềm Wipro Technologies: được hãng Wipro (là một trong những công ty công nghệ thông tin hàng đầu thế giới) thành lập vào năm 2008, có diện tích khoảng 19,42ha. Đây là nơi làm việc của 17.000 nhân viên trong lĩnh vực phát triển phần mềm. Công viên là một cộng đồng, gồm Khối nghiên cứu sản xuất phần mềm; Trung tâm cơ sở dữ liệu; Trung tâm chăm sóc khách hàng; Khu nhà ở…


Tổng mặt bằng Công viên công nghệ phần mềm Wipro Technologies - một hình mẫu điển hình của các công viên công nghệ tại Bangalore


Tòa nhà điều hành của Công viên công nghệ phần mềm Wipro Technologies


Phối cảnh công trình nhà làm việc của hãng Wipro 

- Công viên công nghệ quốc tế Bangalore (ITPB):
nằm tại Whitefield, cách trung tâm thành phố Bangalore khoảng 18km. Công viên có diện tích khoảng 28 ha, được thành lập từ việc hợp tác đầu tư giữa Singapore và Ấn Độ vào năm 1994, khai trương vào năm 1998. Đây là một khu phức hợp gồm rất nhiều chức năng khác nhau như nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới và sản xuất phần mềm, quảng trường, công viên, trung tâm mua sắm, khu thể thao…Công viên ITPB là nơi làm việc của 27.000 chuyên gia công nghệ từ hơn 100 công ty trong lĩnh vực công nghệ thông tin, sinh học, viễn thông, điện tử và các ngành công nghệ cao khác. Rất nhiều công ty công nghệ nổi tiếng thế giới đặt trụ sở tại đây như: SAP, iGate, Dell, Oracle, GM, Aviva… 
10 tòa nhà chính của Công viên công nghệ quốc tế Bangalore (ITPB) được được đặt tên thể hiện khát vọng sáng tạo, đổi mới để khởi nghiệp: Tòa nhà “Người khám phá” (Discoverer), Tòa nhà “Người cải tiến” (Innovator), Tòa nhà “Người sáng tạo” (Creator), Tòa nhà “Nhà thám hiểm” (Explorer), Tòa nhà “Nhà sáng chế” (Inventor), Tòa nhà “Người dẫn dắt” (Navigator), Tòa nhà “ Người vượt biển” (Voyager), Tòa nhà “Người bay bổng” (Aviator) và Tòa nhà “Người thắng  cuộc” (Victor). 


Hình ảnh phía trước Công viên công nghệ quốc tế Bangalore (ITPB)


Mặt đứng tòa nhà mang tên “Người sáng tạo” (Creator)

Ngày nay, tại Bangalore xuất hiện nhiều khu công nghệ thông tin khác ví dụ như: Công viên công nghệ Manyata (Manyata Technology Park): là một khu đặc khu kinh tế, đặt tại Nagawara, dọc theo đường vành đai của thành phố. Tại đây có các văn phòng, công ty của các hãng IBM , Philips , Samsung…;7 cụm công viên công nghệ thông tin: RMZ Ecospace; Prestige Tech Park; Intel Park; Cessana SEZ , Vrinadavan IT Park; Global Technology Park và Salarpuria IT Parks


Công nghệ hàng không và vũ trụ:  
- Bangalore là trung tâm công nghiệp hàng không, chiếm đến 65% thị phần trong lĩnh vực này tại Ấn Độ.  Tại đây có trụ sở chính của công ty Hindustan Aeronautics Limited (HAL), nơi dành riêng cho việc nghiên cứu và phát triển máy bay chiến đấu cho không quân Ấn Độ với 9500 nhân viên;  Các cơ sở nghiên cứu và phát triển của các hãng hàng không nổi tiếng như BoeingAirbus
- Bangalore là một trong những trung tâm hàng đầu về công nghệ vũ trụ của Ấn Độ. Tại đây có : Phòng thí nghiệm vũ trụ quốc gia (National Aerospace Laboratories - NAL) với 1300 nhân viên; Tổ chức nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (Indian Space Research Organisation – ISRO), là nơi phát triển và ra mắt thành công vệ tinh đầu tiên của Ấn Độ; Một khu công nghệ đặc biệt cho ngành hàng không vũ trụ với quy mô khoảng 400 ha đang được thiết lập, gần sân bay quốc tế Bangalore

Các khu công nghiệp và công nghệ khác: 
- Khu công nghệ trồng hoa trong nhà kính, chiếm thị phần đến 70% lượng hoa xuất khẩu tại Ấn Độ. 
- Khu công nghiệp dệt lụa.
- Khu công nghệ sinh học, là nơi có 97 công ty trong tổng số 240 công ty công nghệ sinh học Ấn Độ. Đây là nơi bố trí Viện Tin sinh học và ứng dụng công nghệ sinh học (Institute of Bioinformatics and Applied Biotechnology - IBAB). 
- Khu công nghiệp sản xuất điện thoại, ô tô… 
- Khu công nghiệp phim Kannada. 
- Trung tâm dịch vụ tài chính…

Sự thành công của các công ty công nghệ cao và công nghiệp tại tại Bangalore đã góp phần to lớn vào phát triển kinh tế của Ấn Độ. Năm 2004-2005, thành phố đã đóng góp 6,38 tỷ đô la Mỹ vào tổng sản lượng kinh tế của Ấn Độ. Đến năm 2011, giá trị này là 83 tỷ đô la (là thành phố đứng thứ 4 về GDP của Ấn Độ).  Đây cũng là khu vực thu hút lao động chất lượng cao hàng đầu của Ấn Độ với khoảng 0,7 triệu kỹ sư công nghệ thông tin, chiếm khoảng 35% chuyên gia công nghệ thông tin của Ấn Độ. Ngoài ra, Bangalore cũng là một trong những nơi “xuất khẩu” kỹ sư công nghệ hàng đầu thế giới. 


Silicon Plateau tại Bangalore, Ấn Độ còn là nơi có rất nhiều trung tâm khởi nghiệp, đào tạo những doanh nhân trong lĩnh vực công nghệ cao...Các thế hệ khởi nghiệp thành công đầu tiên, đang tiếp tục truyền bá và giảng dạy văn hóa khởi nghiệp cho thế hệ tiếp sau. Họ hình thành mạng lưới các tổ chức để giảng dạy về mô hình khởi nghiệp, tầm nhìn, khai thông dòng thông tin, bí quyết, kỹ năng và hỗ trợ cả nguồn vốn để khởi nghiệp các doanh nghiệp công nghệ trong cộng đồng khởi nghiệp của họ. 
Tại đây, hiện cũng đã nảy sinh các vấn đề về khởi nghiệp được xã hội quan tâm: Khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin để làm cho Facebook, Google…hay tập trung giải quyết các vấn đề của Ấn Độ ?

 
Không khí làm việc trong văn phòng của các hãng công nghệ thông tin 


Không gian bên ngoài ngoài nhà là môi trường thúc đẩy hợp tác và văn hóa cộng đồng


Trao đổi tại Trung tâm khới nghiệp với mục tiêu tạo lập 10.000 doanh nghiệp (Start- Up) công nghệ thông tin mới 

Thành phố công nghiệp Bangalore (Silicon Plateau) đã làm nên vị thế mới cho ngành công nghiệp thông tin và góp phần khẳng vai trò của Ấn Độ trên toàn thế giới. 


Đặng Tú,
Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn: 
https://en.wikipedia.org/wiki/Bangalore 
https://en.wikipedia.org/wiki/Economy_of_Bangalore 
https://en.wikipedia.org/wiki/Silicon_Valley_of_India 
http://www.pri.org/stories/2016-05-06/indias-silicon-valley-bangalore-fast-becoming-serious-global-player 
http://assetyogi.com/resources/master-plans/karnataka/cdp-bangalore-master-plan/ 
https://en.wikipedia.org/wiki/Electronics_City 
https://en.wikipedia.org/wiki/International_Tech_Park,_Bangalore 
https://en.wikipedia.org/wiki/Software_Technology_Parks_of_India 
https://en.wikipedia.org/wiki/Bagmane_Tech_Park 
http://blog.gyanlab.com/8-most-spectacular-tech-parks-in-bangalore/ 

Cập nhật ( 10/07/2016 )
 
Tin đã đưa:
“ Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Thật vậy nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên. Thanh niên muốn làm người chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải làm việc để chuẩn bị cái tương lai đó.”
 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com