Tuần -10 - Ngày 23/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Kiến trúc công nghiệp thế giới
Di sản thế giới: Mỏ chì, bạc, kẽm và hệ thống quản lý nước ngầm tại Tarnowskie Góry, Ba Lan
16/08/2018
 

Thông tin chung:
Công trình: Mỏ chì, bạc, kẽm và hệ thống quản lý nước ngầm tại Tarnowskie Góry (Tarnowskie Góry Lead-Silver-Zinc Mine and its Underground Water Management System)
Địa điểm: Tarnowskie Góry, Ba Lan (N50 26 33.71 E18 51 4.42)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 1672,76 ha, vùng đệm; 2774,35ha
Năm thực hiện:
Giá trị: Di sản thế giới (2017; hạng mục i, ii,  iv )

Ba Lan (Poland) là một quốc gia nằm tại Trung Âu.
Ba Lan có diện tích 312.679 km2, dân số khoảng 38,5 triệu người (2017). Thủ đô là thành phố Warsaw. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Ba Lan.
Ba Lan được thành lập từ hơn 1000 năm trước đây, vào triều đại Piast với vị vua đầu tiên là Mieszko I (cai trị trong khoảng năm 930–992 sau Công nguyên).
Trong thế kỷ 13 và 14, Ba Lan đã trở thành nơi sinh sống của người Do Thái và Armenia; một điểm đến của người Đức, Hà Lan, Bỉ, Đan Mạch và Scotland.
Ba Lan trở nên thịnh vượng bắt đầu từ Triều đại Jagiellon, được thành lập bởi Jogaila (Władysław II Jagiełło), Đại công tước Lithuania (năm 1377–1434) và sau đó là vua Ba Lan (năm 1386–1434). Triều đại Jagiellon kéo dài đến năm 1572 tạo thành Liên minh Ba Lan – Lithuania, một trong những nước có diện tích lớn nhất, đông dân nhất và hùng mạnh nhất tại châu Âu thế kỷ 16 và 17, là đối thủ của các đế chế Nga, Thụy Điển và Ottoman.
Vào thế kỷ 18, Liên minh Ba Lan – Lithuania bị phân chia bởi các quốc gia láng giềng như Nga, Áo và Phổ.
Ba Lan giành lại được độc lập vào năm 1918, sau Chiến tranh thế giới thứ 1. Năm 2004, Ba Lan tham gia vào Liên minh châu Âu.


Bản đồ Ba Lan và vị trí 
tỉnh Silesia,

Ngày nay, Ba Lan được chia thành 16 tỉnh.
Tarnowskie Góry là một thành phố quy mô khoảng 6 vạn người tại tỉnh Silesia, miền Nam Ba Lan.
Tên của Tarnowskie Góry có nguồn gốc từ Tarnowice , tên của một ngôi làng địa phương và từ Góry trong tiếng Ba Lan có nghĩa là "mỏ". 
Sông Oder (Odra) chạy dọc theo khu vực Silesia, chia thành Hạ và Thượng Silesia (Lower Silesia và Upper Silesia). Khu vực này giàu khoáng sản và tài nguyên thiên nhiên, là địa điểm hình thành một số khu vực công nghiệp quan trọng. 
Tarnowskie Góry nằm tại  Thượng Silesia, là một trong khu vực khai mỏ chính của trung tâm châu Âu, đóng góp đáng kể cho sản xuất chì, bạc và kẽm toàn cầu.
Lịch sử của thành phố là lịch sử có liên quan đến việc khai thác quặng bạc, chì và sau đó là kẽm. Theo truyền thuyết, mỏ quặng đầu tiên được phát hiện vào năm 1490.
Năm 1526, quặng được khai thác, cùng với đó là hình thành một thành phố mỏ gắn với thương mại và thủ công.
Vào thế kỷ 16, Tarnowskie Góry đã trở thành trung tâm khai thác quặng lớn nhất ở Thượng Silesia (Upper Silesia) và của châu Âu. .
Năm 1742, mở thêm mỏ và xưởng đúc bạc và chì của Hoàng gia có tên là "Frederyk".
Năm 1788, vào thời điểm bắt đầu cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ nhất, tại đây đã lắp đặt động cơ hơi nước (một trong những động cơ hơi nước đầu tiên ở lục địa châu Âu, nhập khẩu từ Anh), để bơm nước ra từ các hầm mỏ.


Sơ đồ trục lò gắn với thiết bị vận chuyển quặng, người trong công nghiệp khai khoáng 


Toàn cảnh Mỏ hoàng gia "Fryderyk" (Friedrich) khoảng năm 1860-1870


Trong thế kỷ 19, tại khu mỏ đã diễn ra sự bùng nổ tăng trưởng và thịnh vượng. Vào năm 1803, một trong những trường dạy khai mỏ đầu tiên trên thế giới đã được thành lập tại đây. Xuất hiện nhiều nhà máy, xí nghiệp mới gắn với sản phẩm bạc, chì, kẽm và công nghiệp tiêu dùng phục vụ cho dân cư trong khu vực: xưởng đúc thép; nhà máy giấy, nhà in, nhà máy bia, nhà máy xà phòng và nhà máy sản xuất khí tự nhiên. Trong thời gian này, quảng trường của thị trấn và đường phố chính đã được lát đá; hệ thống đèn chiếu sáng bằng khí đốt và hệ thống thoát nước được lắp đặt. Tại đây cũng đã hình thành các tổ chức công đoàn, tổ chức bảo hiểm cho các thợ mỏ cho toàn vùng Upper Silesia với hơn 17 ngàn thành viên. Năm 1857, xây dựng tuyến đường sắt đầu tiên nối thị trấn với bên ngoài, mở đầu cho việc hình thành hệ thống đường sắt ở Ba Lan…
Vào đầu thế kỷ 20, nguồn quặng đã cạn kiệt và việc khai thác quặng đã kết thúc.
Ngày nay, Tarnowskie Góry là một trung tâm công nghiệp, văn hóa, giáo dục và công nghệ; địa điểm du lịch.
Đây hiện là nơi lưu giữ toàn bộ hầm mỏ với các đường hầm, trục lò và các công trình của hệ thống quản lý nước.
Hầu hết các hiện vật đều nằm dưới lòng đất, phần trên mặt đất chỉ thể hiện lối xuống mỏ và các đống phế thải, cũng như những tàn tích của tram bơm bằng động cơ hơi nước thế kỷ 19.
Các tàn tích mỏ chì, bạc, kẽm và hệ thống quản lý nước ngầm, nằm dưới mặt đất và trên bề mặt là minh chứng cho những nỗ lực liên tục trong 3 thế kỷ khai thác tài nguyên của doanh nghiệp mỏ cung cấp cho ngành công nghiệp.
Mỏ chì, bạc, kẽm và hệ thống quản lý nước ngầm tại Tarnowskie Góry, Ba Lan được UNESCO tồn vinh là Di sản thế giới (năm 2017) với các tiêu chí: 

Tiêu chí (i): Mỏ chì, bạc, kẽm và hệ thống quản lý nước ngầm tại Tarnowskie Góry là một đại diện cho tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người, trước hết là một kiệt tác về kỹ thuật thủy lực ngầm từ giữa thế kỷ 16 – 19. Khởi đầu xuất phát từ việc dựa vào sức của động vật cho đến việc sử dụng động cơ hơi nước vào cuối thế kỷ 18; biến sự hiện diện không mong muốn của nước ngầm trong mỏ thành một cơ hội cung cấp nước cho các thị trấn và ngành công nghiệp. 

Tiêu chí (ii):  Đây là nơi thể hiện sự giao lưu kỹ thuật quan trọng và tiên phong giữa khu vực này với Vương quốc Anh và lục địa châu Âu. Một lượng lớn chì được sản xuất tại mỏ Tarnowskie Góry được xuất khẩu tới các nước châu Âu và châu Mỹ. Tarnowskie Góry là nơi dẫn đầu, thúc đẩy sự phục hồi việc khai thác, chế biện quặng bạc, sau đó là kẽm, góp phần vào sự phát triển kinh tế châu Âu và xuất khẩu sang cả Trung Quốc. Các động cơ hơi nước sau khi nhập khẩu đã được nghiên cứu và sau đó tạo thành công nghệ nguồn cho ngành công nghiệp sản xuất động cơ hơi nước tại Ba Lan. 

Tiêu chí (iv): Khu vực Di sản là một ví dụ nổi bật về hệ thống cảnh quan công nghiệp độc đáo, là sự kết hợp giữa các yếu tố kỹ thuật với các hoạt động khai thác và cấp, thoát nước trong toàn vùng Silesia vào giữa thế kỷ 15-16 và được mở rộng vào thế kỷ 18,19. Hệ thống cảnh quan công nghiệp nơi đây được thể hiện trước hết qua mạng lưới 50km đường hầm thoát nước chính và 150km hệ thống đường nhánh, và hệ thống cấp nước công cộng; trên mặt đất là các công trình đầu mối.


Sơ đồ vị trí 8 khu vực trong Khu Di sản 

Hệ thống cảnh quan thể hiện thành tựu đáng kể trong việc ứng phó với môi trường địa mạo và tạo ra những dòng chảy tự nhiên ổn định. Việc tiếp nhận công nghệ và bố trí hệ thống trạm bơm từ bang Saxony, Đức và Bohemia, Cộng hòa Séc và sau đó từ Anh, cho phép phát triển một hệ thống cực kỳ hiệu quả để thoát nước ngầm và cung cấp nước cho các khu vực công nghiệp và đô thị lân cận. 

Di sản  bao gồm 8 địa điểm: 

A1. Khu vực ngầm dưới đất (Underground)
Khu vực ngầm là toàn bộ Di sản với diện tích khoảng 1672,76 ha, chứa 7 khu vực di sản (ký hiệu từ A2- A8), bao gồm hệ thống hầm mỏ, hệ thống thoát nước và các công trình có liên quan trên bề mặt đất.
Khu vực A1 gần như nằm trong giới hạn bởi hai con sông: Sông Stola tại phía Đông và Bắc; Sông Drama tại phía Nam, gồm hai hệ thống chính:
- Hệ thống đường hầm, mương và cửa xả God Help (God Help Adit), phía Bắc mỏ Friedrich, đổ nước vào sông Stola. Các đường hầm tiêu nước chính được hình thành từ năm 1785- 1807, kéo dài hơn 3km; Hệ thống đường cống ngầm, mương thu nước trong mỏ đạt chiều dài tổng cộng 50km; Ban đầu hệ thống máy bơm chạy bằng sức ngựa, sau này do độ sâu khai thác quặng đến 30 -50m, được thay thế bằng các động cơ hơi nước nhập khẩu từ Anh. Tại đây có trục lò God Help, được hoàn thành vào năm 1832, là trục sâu nhất đến 67m. Trục lò có vai trò là không gian bố trí các thiết bị (tời) vận chuyển người, quặng và lưu thông không khí cho hầm lò.


Trục lò God Help

Một số hình ảnh hầm lò bên trong mỏ

- Hệ thống  đường hầm và cửa xả phía Nam mỏ Friedrich, đổ nước vào sông Drama, được xây dựng từ năm 1821- 1834 và là hệ thống sâu nhất của mỏ. Các trục tiêu nước có chiều dài đến 17km, bao gồm các trục thẳng đứng và các tuyến mương ngầm kết nối theo phương ngang. Hiện tại đây đã hình thành một tuyến du lịch ngầm Black Trout Adit  dài đến 600m, nằm cách mặt đất 20-30m, trong đó có đoạn đi bằng thuyền dài đến 270m. Tuyến du lịch này vào thông qua 2 trục lò: Ewa, sâu 20m, xây dựng năm 1826 và Sylwester, sâu 30m, xây dựng vào năm 1828. Đường hầm du lịch rộng 1,2m – 2,5m,.cao đến 4m, độ sâu nước từ 0,7 – 1m.
Gần tuyến du lịch Black Trout Adit là Bảo tàng lịch sử mỏ (Historic-Silver-Mine-and-museum) Tarnowskie Góry. Bên ngoài bảo tàng là nơi trưng bày các động cơ hơi nước ngoài trời với tuyến đường sắt khổ hẹp. 


Bảo tàng lịch sử mỏ Tarnowskie Góry


Phòng lưu giữ máy bơm hơi nước trong Bảo tàng lịch sử mỏ Tarnowskie Góry. 


Tuyến du lịch Black Trout Adit 


Cửa vào trục lò Ewa


Cửa vào trục lò Sylwester,


Tuyến mương tiêu nước trong mỏ - Tuyến du lịch Black Trout Adit 

A2. Khu vực cửa xả và mương tiêu nước tại mỏ Friedrich (Friedrich Mine adit portal and Ditch)
Cửa xả nằm tại phía Tây Khu Di sản. Nước từ mỏ Friedrich được bơm qua trạm bơm với công suất 50.000 m3/ngày để xả vào một tyến mương. Mương được đào vào năm 1821, chảy song song với sông trong khoảng 1,4 km trước khi đổ vào sông Drama. Cửa xả được xây dựng bằng đá vôi và đá cẩm thạch theo phong cách kiến trúc Tân cổ điển, được khai trương vào năm 1821. Trên vòm cổng có một biểu tượng hai búa đặt chéo, tượng trưng cho khai thác mỏ. 


Cửa xả và mương tiêu nước tại mỏ Friedrich 

A3. Khu vực cửa xả và mương tiêu nước tại mỏ mang tên God Help (God Help adit portal and Ditch)
Cửa xả nằm tại phía Bắc của Khu Di sản. Nước từ mỏ được bơm qua trạm bơm chạy bằng động cơ hơi nước, xả vào tuyến mương dài 500 m, đổ vào sông Stola. Mương và cửa xả được xây dựng vào năm 1652, mở rộng vào năm 1785. 


Cửa xả và mương tiêu nước God Help 

A4. Khu vực hệ thống cấp nước Adolph shaft  (Adolph shaft waterworks)
Khu vực này nằm tại phía Nam của Khu Di sản, được xây dựng vào những năm 1884, để bơm nước từ hầm mỏ Friedrich cấp cho Khu công nghiệp Upper Silesian (cách phía Nam Tarnowskie Góry 24km). Hệ thống gồm công trình đầu mối trạm bơm mang tên "Staszic" và "Maszynowy", đường ống. Ngoài ra có có một nhà nồi hơi và tuyến đường sắt chở than. 


Hệ thống cấp nước Adolph shaft  


Hai công trình trạm bơm đầu mối 

A5. Khu vực cảnh quan mỏ (Mining Landscape)
Khu vực nằm tại phía Tây của Khu vực A.4, bao gồm trục lò, các gò phế thải tạo thành địa hình cảnh quan khai thác mỏ, là tàn tích của quá trình khai thác quặng bạc và chì trong thế kỷ 16, và sau đó là khai thác đá vào thế kỷ 19.. 


Khu vực cảnh quan tàn tích mỏ 


A6. Khu vực Silver Moutain và Washing Tip (Silver Moutain and Washing Tip)
Khu vực nằm tại phần cuối phía Nam của Khu Di sản. Đây là tàn tích việc khai thác quặng chì và bạc quy mô lớn vào cuối thế kỷ 15, 16, tiếp đó là khai thác kẽm. Các đống phế thải sau quá trình tuyển quặng cao đến 17m tại đây cho thấy quy mô hoạt động lớn của mỏ. Nhà máy xử lý quặng đóng cửa vào đầu những năm 1900. 


Cảnh quan các gò đống phế thải sau tinh luyện quặng

A7. Khu vực vị trí khai thác đầu tiên của mỏ Friedrich (Original Site of Friedrich Mine)
Khu vực nằm tại phía Đông của Khu Di sản. Đây được cho là vị trí ban đầu của mỏ Friedrich, thời điểm được nhà nước tập trung khai thác vào đầu thế kỷ 18- 19. Khu vực gồm: i) Hầm mỏ Rudolphine; ii) Abraham Machineshaft, nơi có những động cơ hơi nước Anh đầu tiên nhập khẩu (vào năm 1788 – hiện không còn tồn tại); iii) Hầm mỏ Heinitz, nơi có động cơ hơi nước nhập khẩu của Anh (hiện không tồn tại); iv) Hầm mỏ Kunst, nơi có một động cơ chạy bằng sức ngựa (1785); v) Hầm mỏ Antonia và Erdmann; vi) Hệ thống các mương tiêu nước. 


Tàn tích của vị trí khai thác đầu tiên của mỏ Friedrich 


A8. Khu công viên Municipal (Municipal Park)
Khu vực nằm tại trung tâm của Khu Di sản, có diện tích khoảng 22ha. Khu công viên được thành lập vào năm 1903, bằng cách sắp xếp lại và làm đẹp một khu vực đặc trưng bởi đống (hummock), gò và hố phế thải. Một hồ nhân tạo được tạo ra gắn với hệ thống cây xanh. Các gò đất chính trở thành các cột mốc định vị cảnh quan. Trên đó có các công trình nghỉ ngơi, giải trí. 
Khu công viên thành phố mỏ

Di sản Mỏ chì, bạc, kẽm và hệ thống quản lý nước ngầm tại Tarnowskie Góry, Ba Lan là một trong những mạng lưới thoát nước mỏ lớn nhất, được bảo quản tốt nhất và dễ tiếp cận nhất trên thế giới. Nơi đây trở thành bảo tàng ngoài trời, trong lòng đất. Di sản là nơi du khách có thể thu thập được các kiến thức về phương pháp khai thác bạc, chì và kẽm, cũng như hệ thống thoát nước ngầm.
Di sản là một trong 850 điểm Di sản công nghiệp tại châu Âu trên Tuyến đường di sản công nghiệp châu Âu – ERIH (European Route of Industrial Heritage) 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://whc.unesco.org/en/list/1539
https://en.wikipedia.org/wiki/Poland
https://en.wikipedia.org/wiki/Tarnowskie_G%C3%B3ry
https://en.wikipedia.org/wiki/Historic_Silver_Mine_in_Tarnowskie_G%C3%B3ry
https://pl.wikipedia.org/wiki/Tarnowskie_G%C3%B3ry
https://pl.wikipedia.org/wiki/Kopalnia_rud_o%C5%82owiu,_srebra_i_cynku_wraz_z_systemem
_gospodarowania_wodami_podziemnymi_w_Tarnowskich_G%C3%B3rach

https://www.worldheritagesite.org/list/Tarnowskie+G%C3%B3ry+Lead-Silver+Mine
https://www.polska.pl/tourism/unesco-sites/tarnowskie-gory-lead-silver-zinc-mine/
https://pl.wikipedia.org/wiki/Park_Miejski_w_Tarnowskich_G%C3%B3rach
https://en.wikipedia.org/wiki/European_Route_of_Industrial_Heritage 
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

         Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi 

Cập nhật ( 16/08/2018 )
 
Tin đã đưa:
“ Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hoá cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc...

Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”.
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com