Tuần -10 - Ngày 24/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Quần thể hiện đại Pampulha, thành phố Belo Horizonte, Minas Gerais, Braxin
25/01/2018
 

Thông tin chung: 
Công trình: Quần thể hiện đại Pampulha (Pampulha Modern Ensemble)
Địa điểm: thành phố Belo Horizonte, bang Minas Gerais, Braxin (S19 51 7 W43 58 25)
Thiết kế : Oscar Niemeyer; Joaquim Maria Moreira Cardoso; Roberto Burle Marx; Candido Portinari; Paulo Werneck; và các cộng sự
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 154 ha; vùng đệm 1418ha
Năm hình thành: 1942- 1944
Giá trị: Di sản thế giới (2016; hạng mục i, ii, iv ) 

Brazil là Quốc gia lớn nhất ở Nam Mỹ, đứng thứ năm trên thế giới về cả đất đai và dân số với diện tích 8.515.767 km2, dân số 206 triệu người (năm 2016); ngôn ngữ chính là tiếng Bồ Đào Nha. 
Brazil phía Đông là Đại Tây Dương, giáp với tất cả các nước Nam Mỹ khác trừ Ecuador và ChileNgười Bồ Đào Nha đặt chân đến Brazil vào năm 1500, biến nơi đây thành thuộc địa cho đến năm 1815. 
Brasil giành được độc lập từ Bồ Đào Nha vào năm 1822. Từ năm 1763 đến năm 1960, thủ đô của Brazil là Rio de Janeiro, từ năm 1960 là thành phố Brasília. 
Brazil là một liên bang gồm một quận liên bang (có thành phố thủ đô Brasília), 26 bang và các thành phố tự trị (Municipalities). 
Bang Minas Gerais nằm tại Đông Nam của thủ đô Brasília. Thủ phủ của bang và thành phố lớn nhất là Belo Horizonte

Quần thể Pampulha là một khu đô thị được thành lập năm 1942- 1944 tại thành phố Belo Horizonte. Quần thể được bố trí xung quanh một hồ nhân tạo, gồm trung tâm văn hóa, giải trí với các sòng bạc, nhà khiêu vũ; câu lạc bộ quần vợt du thuyền và nhà thờ São Francisco de Assis.


Bản đô Brasil và vị trí bang Minas Gerais


Thành phố Belo Horizonte xung quanh hồ Pampulha 

Các công trình trong Quần thể được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Oscar Niemeyer, kỹ sư Joaquim Cardoso. Các nghệ sĩ Candido Portinari, Paulo Werneck đã tận dụng bề mặt của các kết cấu công trình để tạo ra các hình thức trang trí mới từ gốm, sứ. 
Nhà thiết kế cảnh quan Roberto Burle Marx đã củng cố mối liên kết giữa các tòa nhà và cảnh quan thiên nhiên tại đây thông qua các khu vườn được thiết kế và một không gian có thể đi bộ để phản ánh cuộc đối thoại với thiên nhiên, nhấn mạnh các tòa nhà như những bức ảnh đặc biệt được nhân đôi do bóng đổ xuống hồ.  
Quần thể Pampulha phản ánh các nguyên tắc của kiến trúc hiện đại đã định hình trong những thập niên đầu của thế kỷ 20, song cũng đã thoát khỏi ràng buộc của hình thức xây dựng cứng nhắc và hướng tới sự thích nghi mang tính hữu cơ để phản ánh các truyền thống văn hóa, khí hậu Brazil và môi trường tự nhiên xung quanh. 
Quần thể đã tiên phong trong cách tiếp cận theo ngữ cảnh, theo đó ngôn ngữ kiến trúc mới được hình thành nhờ kết hợp với nghệ thuật tạo hình và thiết kế, và với bối cảnh xung quanh. 
Quần thể Pampulha đã làm cho kiến trúc hiện đại của Brazil được biết đến rộng rãi thông qua các cuộc triển lãm nghệ thuật thế giới diễn ra sau đó. Trong bối cảnh khao khát đổi mới của các quốc gia mới nổi tại Nam Mỹ, ngôn ngữ kiến trúc mới tại đây đã được cả xã hội chú ý. 

Quần thể hiện đại Pampulha được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2016) với tiêu chí:  

Tiêu chí (i)
: Niemeyer, Burle Marx và Portinari đã cùng nhau đưa ra một bộ sưu tập cảnh quan tuyệt tác, trình bày một ngôn ngữ kiến trúc hiện đại kết hợp với nghệ thuật tạo hình và thiết kế, tương tác với bối cảnh cảnh quan xung quanh. 

Tiêu chí (ii): Quần thể hiện đại Pampulha thể hiện sự giao lưu và ảnh hưởng lẫn nhau giữa châu Âu, Bắc Mỹ và khu vực Mỹ Latinh, đặc biệt là tại đây đã hình thành được thứ kiến trúc bay bổng đối lập với sự đơn điệu của kiến trúc châu Âu hiện đại. Trên nền tảng của mối quan hệ giữa đặc điểm văn hóa địa phương và quốc tế, giữa thiết kế kiến trúc, cảnh quan và nghệ thuật tạo hình, Quần thể hiện đại Pampulha đã tạo lập được một bước phát triển mới trong kiến trúc hiện đại, trở thành các biểu tượng mang tầm vóc quốc gia. 

Tiêu chí (iv): Quần thể hiện đại Pampulha với các sáng tạo về kiến trúc và cảnh quan minh họa một giai đoạn đặc biệt trong lịch sử kiến trúc ở Nam Mỹ, phản ánh cả những thay đổi kinh tế - xã hội từ bên ngoài. Cuộc khủng hoảng kinh tế năm 1929 đã thúc đẩy nhu cầu xã hội về tầm nhìn rộng lớn hơn trong việc xây dựng quốc gia. Những thiết kế theo kiểu thành phố vườn tại Quần thể Pampulha, thành phố Belo Horizonte phản ánh nhu cầu đổi mới và hình thành văn hóa tự chủ độc lập, thông qua các tòa nhà kiến trúc đầy sáng tạo, sử dụng cho mục đích công cộng, được đặt trong một phong cảnh tự nhiên, trong đó có nhiều không gian cho giải trí và rèn luyện sức khỏe.  

Sơ đồ phạm vi Khu vực Di sản Quần thể hiện đại Pampulha, Belo Horizonte, Minas Gerais, Braxin

Các tác giả thiết kế chính

Oscar Niemeyer
Oscar Niemeyer (người Braxin, 15/12/1907 – 5/12/2012) là kiến trúc sư, một trong những gương mặt quan trọng nhất kiến trúc hiện đại thế kỷ 20. Những phát kiến của ông về khả năng thẩm mỹ của cấu kiện bê tông cốt thép có ảnh hưởng rất lớn vào cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21. Ông cho biết kiến trúc của ông bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi kiến trúc sư Le Corbusier (người Thụy sĩ , 6/10/1887-27/8/1965, là người đặt nền móng cho sự phát triển của trào lưu Kiến trúc Hiện đại thế kỷ 20.
Nhóm 17 công trình kiến trúc do ông thiết kế được tôn vinh là Di sản thế giới năm 2016. Ông nổi tiếng nhất với việc sử dụng các hình thức và đường cong trừu tượng. 

Năm 1988,Oscar Niemeyer được nhận giải thưởng Pritzker (cùng KTS Gordon Bunshaft). 
Phần lớn các công trình công cộng tại thành phố Brasilia do ông thiết kế là những kiệt tác kiến trúc, được tôn vinh là Di sản thế giới 
(năm 1987). 


KTS. Oscar Niemeyer 

Joaquim Maria Moreira Cardoso
Joaquim Maria Moreira Cardoso (người Braxin, 26/8/1897 -4/10/1978) là kỹ sư xây dựng, nhà thơ, nhà văn, nhà phê bình nghệ thuật và kiến trúc, giảng viên đại học.
Ông là kỹ sư chịu trách nhiệm tính toán xây dựng các công trình quan trọng nhất tại Thành phố BrasiliaQuần thể Pampulha do KTS Oscar Niemeyer thiết kế. Ông cho rằng thơ và kiến trúc có mối tương quan; thiết kế kiến trúc như làm một bài thơ. 


Joaquim Maria Moreira Cardoso, kỹ sư xây dựng, nhà thơ, nhà văn, nhà phê bình nghệ thuật và kiến trúc, giảng viên đại học

Roberto Burle Marx

Roberto Burle Marx (người Braxin, 4/8/1989 - 4/6/1994) là kiến trúc sư cảnh quan, một trong những nhà thiết kế công viên và vườn, không gian công cộng đô thị nổi tiếng trên thế giới, có ảnh hưởng lớn đến thiết kế vườn nhiệt đới trong thế kỷ 20, đặc biệt là vườn nước; là người chuyển thể được các yếu tố nghệ thuật truyền thống như thiết kế đồ họa, thảm, và nghệ thuật dân gian khác vào thiết kế cảnh quan.


Roberto Burle Marx, kiến trúc sư cảnh quan

Candido Portinari
Candido Portinari (người Braxin, 29/12/1903 – 6/2/1962) là một trong những họa sĩ quan trọng nhất của Braxin, mang phong cách tân hiện thực trong hội họa.


 
Candido Portinari, họa sĩ

Paulo Werneck
Paulo Werneck ( người Braxin, 29/7/1907 – 22/12/1987) là một họa sĩ, nhà văn và vẽ tranh minh họa sách thiếu nhi, chuyên gia về kỹ thuật khảm tranh tường. 


Paulo Werneck, Họa sĩ, nhà văn, họa sĩ  khảm tranh tường

Hồ Pampulha

Hồ Pampulha (Lake Pampulha) là một hồ nhân tạo, là nguồn nước sinh hoạt cho thành phố Belo Horizonte. Hồ có diện tích 2600 ha, sâu trung bình 5,1m, tối đa 16m, được cấp nước từ 8 con suối nhỏ. Cớ đến 424 ngàn dân trong khu vực lưu vực hồ. 


Hồ Pampulha và thành phố Belo Horizonte bao quanh, Minas Gerais, Braxin

Các công trình kiến trúc chính: 


Nhà thờ Saint Francis of Assisi

Nhà thờ Saint Francis of Assisi (Church of Saint Francis of Assisi/ Sao Francisco de Assis Church, còn được gọi là Igreja da Pampulha) nằm tại bờ phía Nam của hồ Pampulha.
Công trình được xây dựng vào năm 1943, cao 2 tầng.
Kiến trúc của Nhà thờ đã gây tranh cãi ngay từ đầu, được cho là không phù hợp với mục đích tôn giáo, mãi đến năm 1959 công trình mới được sử dụng.

Tòa nhà được thiết kế bắt nguồn từ những công nghệ mới tại châu Âu về sử dụng vật liệu bê tông cốt thép là vỏ mỏng parabol. Với kết cấu cong này, tường và mái hợp nhất là một; kiến trúc và nghệ thuật điêu khắc hợp nhất là một. Xung quanh công trình được bao phủ bởi các bức tranh tường bằng gốm của họa sĩ Candido Portinari, tranh tường ngói của họa sĩ Paulo Werneck.
Nhà thờ Saint Francis of Assisi được coi là một trong những tòa nhà hiện đại đầu tiên ở Braxin. 
Phối cảnh nhà thờ Saint Francis of Assisi, Quần thể Pampulha, Belo Horizonte, Braxin


Panel ngói của nhà thờ Sao Francisco de Assis, do họa sĩ Candido Portinari sáng tác Cấu trúc xây dựng Nhà thờ Sao Francisco de Assis tại Pampulha, Belo Horizonte, Braxin


Mặt trước Nhà thờ Sao Francisco de Assis tại
 Pampulha, Belo Horizonte, Braxin


Nội thất Nhà thờ Sao Francisco de Assis, tại Pampulha, Belo Horizonte, Braxin

Bảo tàng Nghệ thuật Pampulha
Bảo tàng Nghệ thuật Pampulha (Pampulha Art Museum)
nằm tại bờ phía Bắc của hồ Pampulha.
Công trình cao 2 tầng, hoàn thành năm 1940, ban đầu được xây dựng cho sòng bạc (Casino) tại Pampulha. Sau này khi đánh bạc tại Braxin bị cấm, công trình chuyển thành bảo tàng, được khai trương vào năm 1957.
Ngày nay, Bảo tàng Nghệ thuật Pampulha lưu giữ 1.600 tác phẩm nghệ thuật hiện đại và đương đại. Năm 1996, Bảo tàng được mở rộng thêm không gian như thư viện, quán cà phê và cửa hàng quà tặng. Khu vườn nhiệt đới bao quanh Bảo tàng được thiết kế bởi kiến
​​trúc sư cảnh quan Roberto Burle Marx.


Phối cảnh tổng thể Bảo tàng Nghệ thuật Pampulha, Belo Horizonte, Braxin


Sơ đồ mặt bằng và mặt cắt Bảo tàng Nghệ thuật Pampulha, Belo Horizonte, Braxin


Sảnh vào Bảo tàng Nghệ thuật Pampulha, Belo Horizonte, Braxin


Một góc của Bảo tàng Nghệ thuật Pampulha, Belo Horizonte, Braxin


Không gian bên trong Bảo tàng Nghệ thuật Pampulha, Belo Horizonte, Braxin

Câu lạc bộ quần vợt, du thuyền
Câu lạc bộ quần vợt, du thuyền (Yacht Tennis Club)
nằm tại điểm nhô ra ra bờ Nam của hồ Pampulha, như hình tượng một chiếc thuyền hướng ra hồ.
Công trình cao 2 tầng, được cho là một trong những đổi mới kiến trúc thời bấy giờ với hai mái dốc nghiêng vào trong. Kiểu mái này sau đó trở thành hình mẫu cho các công trình tại thành phố
Belo Horizonte


Phối cảnh tổng thể công trình Câu lạc bộ quần vợt, du thuyền tại Pampulha, Belo Horizonte, Braxin

Sơ đồ mặt bằng, mặt cắt công trình Câu lạc bộ quần vợt, du thuyền tại Pampulha, Belo Horizonte, Braxin


Phối cảnh công trình Câu lạc bộ quần vợt du thuyền tại Pampulha, Belo Horizonte, Braxin


Một góc công trình Câu lạc bộ quần vợt du thuyền  tại Pampulha, Belo Horizonte, Braxin

Nhà khiêu vũ
Nhà khiêu vũ (Ball Room)
nằm tại bờ Nam của hồ Pampulha, nằm trên một hòn đảo nhỏ nhân tạo, kết nối với bờ bằng một cây cầu bê tông nhỏ, được khai trương vào năm 1943. 
Công trình cao 1 tầng gồm một khối nhà chính có mặt bằng 2 hình tròn lồng vào nhau và một tuyến hành lang uốn lượn được cho là tương tự như đường cong của các bờ hồ. Mặt bằng khối nhà chính gồm sàn nhảy hình tròn rộng 255m2, một phòng khách chứa được 53 chỗ, một nhà hàng nhỏ và các phòng phụ. 
Khi sòng bạc đóng cửa, công trình đóng cửa theo. Năm 2002, công trình được mở cửa trở lại, được sử dụng như một phần của Bảo tàng Nghệ thuật Pampulha (tòa nhà Casino cũ), trở thành Trung tâm trao đổi về quy hoạch đô thị, kiến trúc và thiết kế. 


Phối cảnh tổng thể công trình Nhà khiêu vũ
tại Pampulha, Belo Horizonte, BraxinMặt bằng công trình Nhà khiêu vũ
tại Pampulha, Belo Horizonte, Braxin


Tiểu cảnh một góc Nhà khiêu vũ
tại Pampulha, Belo Horizonte, Braxin


Nột thất phòng khiêu vũ
tại Pampulha, Belo Horizonte, Braxin

Di sản Quần thể hiện đại
Pampulha, tại thành phố Belo Horizonte, bang Minas Gerais, Braxin đã trở thành điểm tham chiếu cho sự phát triển của nghệ thuật và kiến trúc hiện đại Brazil. Quần thể hiện vẫn là những minh chứng và bài học quý báu không chỉ về quy hoạch và kiến trúc, mà còn về việc chủ động kiến tạo những tầm nhìn mới và thực hiện thành công các đổi mới để khỏi tụt hậu và hội nhập, đặc biệt là tại quốc gia đang phát triển. 

Đặng Tú
, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/1493
https://pt.wikipedia.org/wiki/Pampulha
https://pt.wikipedia.org/wiki/Conjunto_Arquitet%C3%B4nico_da_Pampulha
https://en.wikipedia.org/wiki/Oscar_Niemeyer
https://en.wikipedia.org/wiki/Roberto_Burle_Marx
https://pt.wikipedia.org/wiki/Joaquim_Cardoso
https://en.wikipedia.org/wiki/Candido_Portinari
https://pt.wikipedia.org/wiki/Paulo_Werneck
https://en.wikipedia.org/wiki/Lake_Pampulha
https://en.wikipedia.org/wiki/Church_of_Saint_Francis_of_Assisi
https://es.wikiarquitectura.com/edificio/yacht-club-en-belo-horizonte/ 
https://pt.wikipedia.org/wiki/Museu_de_Arte_da_Pampulha 
https://pt.wikipedia.org/wiki/Casa_do_Baile

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

  
Cập nhật ( 28/08/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
"Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hoá cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc"
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com