Tuần -11 - Ngày 18/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Thiết kế đô thị
Amsterdam - thành phố của tự do
06/06/2008

Một thành phố thật lạ lùng về quy hoạch cũng như cảnh quan. Bốn mặt là sông nước, bên phải là nước, bên trái cũng là nước và sau lưng, trước mặt, bên trên cũng là nước!

Vẫn là nhà liền kề, nhà phố nhưng nhờ có luật quy hoạch, thành phố vẫn đẹp và hài hòa

Hoa tulip - hình ảnh quen thuộc của Hà Lan

Amsterdam có những thứ mà thế giới không có! Cả thiên đàng lẫn địa ngục. Vào thành phố, chúng tôi như lọt giữa một ma trận, không sao tìm được một điểm nhấn để từ đó định hướng và hình dung được điểm khởi đầu và kết thúc. Đi qua một khu vực bốn bề sông nước cứ ngỡ sẽ quay lại chiếc cầu cũ để qua lại bờ bên này nhưng lại lọt vào một vùng đảo khác với một bờ bên kia. Một thành phố thật lạ lùng về quy hoạch cũng như cảnh quan.

Bốn mặt là sông nước, bên phải là nước, bên trái cũng là nước và sau lưng, trước mặt, bên trên cũng là nước! Sống chung với nước. Không lạ gì khi người dân nơi đây đã biết phát triển giao thương, công nghiệp đóng tàu, bảo trì, sửa chữa vào bậc nhất thế giới và làm bàn đạp cho các ngành khác phát triển như gang thép, cơ khí, điện tử, in ấn, xuất bản, gia công kim cương, may mặc và nhất là ngành du lịch và xây đê điều, đập nước.

Cũng có một miền Tây Nam bộ với một đồng bằng sông Cửu Long cùng sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, nhưng Việt Nam dường như vẫn thiếu một quy hoạch tổng thể về giao thông và một chiến lược phát triển cho công nghiệp đóng tàu và các dịch vụ đi kèm, và cái thiếu ấy không khỏi ảnh hưởng đến sự tăng tốc của vùng đất này. Đã qua thế kỷ 21 mà người dân nơi đây vẫn “tắc ráng, vỏ lãi” là phương tiện chuyên chở chủ yếu từ bao đời.

Con tôm, con cá và mảnh ruộng có thể nuôi sống người dân, nhưng muốn bứt phá lên ở tầm cao thì đồng bằng sông Cửu Long có thể lấy Amsterdam làm khuôn mẫu để có một “Venise của Việt Nam”.

Là thành phố cảng lớn thứ hai của Hà Lan, một trong những cảng hàng hóa trung chuyển quốc tế của vùng Trung Âu, Amsterdam hiện là thủ đô của Hà Lan (cơ quan chính phủ ở Copenhagen) do vừa gần cửa sông Amsterdam và hồ Izsselmeer, lại có nhiều thuận lợi về đường sắt, đường bộ, đường thủy, đường hàng không. Tàu bè qua lại trên kênh đào Amsterdam và hồ Izsselmeer hơn 100.000 chuyến mỗi năm.

Khu trung tâm lịch sử Amsterdam
Sông là đường, nhà là phố
... Đường bộ và đường sông vẫn giao nhau với tĩnh không thấp, nhờ những chiếc cầu đóng mở đơn giản, nhẹ nhàng...

Một thành phố lạ lùng về địa thế với địa chất do trầm tích của Thiên niên kỷ thứ IV tạo thành, nhưng lại thấp hơn mặt biển một mét. Amsterdam xưa là một làng chài, đất thấp nên lũ lụt triền miên. Năm 1270, người ta xây dựng một con đê ngăn lũ có tên là Amsterdam. Từ đó, tên con đê cũng là tên của thành phố và thủ đô.

Cuối thời trung đại, thương mại phát triển phồn thịnh với các nước dọc bên bờ Địa Trung Hải và biển Baltic. Hạm đội và thương thuyền của Hà Lan đã theo chân các đòan quân đi xâm chiếm nhiều thuộc địa đến những vùng đất xa xôi để vơ vét tài nguyên, nông sản đem về trao đổi mua bán, tạo cho Amsterdam trở thành một thương cảng quan trọng và sầm uất của châu Âu.

Thời bấy giờ tức vào năm 1623, để rộng đường thông thương và sử dụng các con sông hiệu quả, Hà Lan đã phát triển một mạng lưới kênh rạch khổng lồ kéo theo các công trình được xây dựng dọc theo các con sông, các đầu mối kênh đào, hình thành nên một thành phố hình cung như hiện nay. Kênh đầu tiên ăn thông với Biển Bắc (North Sea) được khởi công xây dựng từ năm 1865 và đến năm 1876 thì hoàn thành.

Năm 1962, kênh đào Amsterdam - Rhein được hoàn thành, từ đó các con kênh phụ được đào để nối với kênh chính, hình thành hơn 90 khu đảo nối liền bằng 600 cây cầu theo đủ loại phong cách kiến trúc. Chính vì thế, Amsterdam được mệnh danh là “Venise phương Bắc”.

Tuy không ở vào một vị trí “đắc địa” cho việc xây dựng một thủ đô lâu dài, nhưng trải qua hàng thế kỷ, được các cư dân nơi đây bồi đắp mỗi ngày, Amsterdam hôm nay đã là một trong những thành phố nổi tiếng thế giới về văn hóa nghệ thuật và khoa học. Khu thành cổ ở cửa sông Amsterdam trở thành trung tâm thành phố với 40% kiến trúc là di tích thời trung đại, những lâu đài cổ vẫn đẹp và hoành tráng như ngày nào, nhất là tòa nhà hội đồng thành phố nay là hoàng cung.

Thành phố mở rộng về phía nam và phía Đông bằng các kiến trúc hiện đại, nhưng vẫn giữ được đặc trưng chung của một thành phố cổ kính. Trong 100 năm qua Amsterdam vẫn không ngừng phát triển với những khu ở mới, những đô thị mới như Blauw Zand có 804 ngôi nhà độc lập (1931), khu Buikslotredam có 1397 ngôi nhà cho công nhân xưởng đóng tàu, đô thị vệ tinh Nieuwerdammerham có 2142 đơn nguyên nhà liên kế và 330 nhà biệt thự, như đô thị tự trị Mercatorplein được xây dựng khá đồng bộ giữa một cánh đồng trồng trọt.

Các khu đô thị này có chiều cao trung bình 7 tầng trở lại với vật liệu cùng màu sắc khá hài hoà và vẫn còn giữ được nét duyên dáng đến ngày nay. Đến thăm những đô thị nhỏ này, thật dễ cảm nhận được sự gắn kết công đồng khá cao của các cư dân nơi đây: từng nhóm nhà có sân trong chung, nơi diễn ra những sinh hoạt cộng đồng sôi nổi trong ngày nghỉ lễ. Những không gian mở đó thường cũng nằm dọc theo kênh rạch, người ta ngồi bên dòng kênh ngâm thơ, đọc sách, ca hát và….yêu nhau.

“Nertheland” là “vùng đất trũng” hay “vùng đất thấp”, bởi thủ đô Amsterdam chỉ cao hơn mặt biển 0,7m, có những nơi thấp hơn.“Thượng đế tạo ra biển, người Hà Lan tạo ra đất liền”. Họ đã tự hào thốt lên như vậy. Cối xay gió, một phát minh của thế kỷ 15 của nhân loại, bây giờ là biểu tượng thanh bình của người Hà Lan trong những lễ hội truyền thống hàng năm và được giữ gìn như vị thần bảo hộ. Ở miền quê trên những ruộng đồng, cối xay gió mọc lên trông nên thơ và hiên ngang bên những dòng kênh xanh với những kiểu dáng đẹp lạ của nhiều thế hệ xây dựng. Amsterdam đã từng bị biển cả đe dọa xoá sổ trong suốt thời kỳ thành lập.

Thế kỷ 13 trận lụt lớn đã biến 4000km2 ruộng đồng thành biển cả, đến năm 1916 nước biển đã nhấn chìm cả thủ đô. Cuộc chiến đấu sinh tồn và hòa hợp thiên nhiên đã được người Hà Lan thực hiện trong suốt những thế kỷ tồn tại. Zuinderzee con đê chắn Biển Bắc độc đáo và lớn nhất thế giới được thực hiện trong suốt 5 năm (1927 – 1932) dài 30 km, rộng 90m cao hơn mặt biển 7m với hai miệng cống, biến một vùng rộng lớn thành đồng ruộng với năm vùng canh tác, lập được 12 thành phố “biến thương hải thành trung điền”.

Quy hoạch khu ở với luật lệ rõ ràng, từng ô phố, vách mặt tiền đường, màu sắc, lộ giới đường, sông... Nhà cao tầng không có đất sống ở đây!

Công việc cải tạo đất lấn biển được tiến hành kỹ lưỡng: thoạt tiên, người ta hút cạn nước biển, cho máy bay gieo hạt trồng cỏ lác và lau sậy. Sau đó, người ta đốt lau sậy, lấy tro cải tạo đất qua vài lần để không còn độ mặn, phèn. Khi cát biển đã trở thành đất thịt, họ mới tiến hành xây dựng thành phố và trồng trọt…

Cũng là lấn biển để xây đô thị mới, nhưng đô thị lấn biển Rạch Giá ở Kiên Giang hiện đang bị lún nước, sụt lở nghiêm trọng vì người ta đã quá nóng vội mở rộng đất để kinh doanh địa ốc, điều này đang dự báo những nguy cơ còn nghiêm trọng hơn trong tương lai. Ở Khánh Hòa, Nha Trang, người ta đang san lấp, lấn biển để biến cả một vùng cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp trở thành tài sản riêng của những công ty địa ốc.

Họ dành cho những đại gia mới nổi những miếng đất sát biển với du thuyền, bãi biển riêng, những resort thượng lưu cao cấp, án ngữ cả một vùng biển của hàng triệu người dân sinh sống lâu đời - san lấp vội vã, xử lý chất thải bỏ ngỏ?

Sẽ ra sao trong tương lai gần đối với vùng biển xinh đẹp, hài hòa này? Câu trả lời vẫn còn phía trước. TP.HCM cũng có dự án lấn biển ở Cần Giờ. Công việc này quả không đơn giản bởi người Hà Lan đã mất 50 năm để có được một vùng đất màu mỡ, trong khi đó Cần Giờ là một vùng đất ngập mặn được bảo vệ bởi rừng sinh thái. Là nơi chứa đựng nước thải của nhiều thành phố ở thượng nguồn, vùng này thấp hơn 80 so với thượng nguồn, nếu xây kè lấn biển sẽ phát sinh nhiều hệ quả mà chúng ta chưa lường hết được!

Góc phố đầy kỷ niệm của chuyến lữ hành
Bảo tàng Rijks
Bảo tàng Nemo
Khách sạn Amstel nằm ngay bên kênh đào

Năm 1953, sóng biển lại tràn vào phía Tây Nam Hà Lan, 200.000km đất bị nhấn chìm, hàng ngàn người chết, Hà Lan lại tiếp tục dự án lấn biển gọi là “công trình tam giác chân”. Với việc xây mới con đê ở nơi hợp lưu của các con sông đổ ra biển là sông Rhin, Maast, Shieder – một hệ thống phức hợp trị thủy vĩ đại, Amsterdam đã làm nên một thành tựu to lớn, tạo thêm được 20% diện tích lãnh thổ. Họ vẫn tiếp tục xây dựng những con đê khác bởi như họ nói “Đất nước tôi vì tương lai mà tồn tại, vì tương lai mà xây dựng “.

Đến thăm những vùng đất này trước kia từng bị nước biển tràn ngập, chúng tôi như bị xâm chiếm bởi một cảm giác choáng ngợp trước một kỳ công do con người tạo nên. Họ đã làm được những điều từng là không thể. Ý chí sinh tồn của một dân tộc còn mãnh liệt hơn cả sóng thần!

Amsterdam còn nổi tiếng cộng đồng châu Âu về một khu vực tự do nằm giữa một ốc đảo nhỏ, chung quanh là các dòng kênh tuyệt đẹp với những cây cầu đá bắc qua. Ở đây ma túy, thuốc lắc, rượu mạnh được bày bán tự do, các “nàng Kiều” từ khắp thế giới tụ hội về. Đường phố và các chi tiết nhà cửa, trụ đèn đều mang hình dáng của “linga” và “yoni”. Dòng người từ khắp nơi trên thế giới cứ lũ lượt băng qua các cây cầu đá đông như trẩy hội ! Nhiều gia đình vợ chồng con cái cùng dắt díu nhau vào nhìn các cửa hàng chuyên bán dụng cụ phòng the hay tò mò dừng chân bước vào những studio chỉ toàn là phim ảnh của người lớn.

Thành phố tự do này hoạt động 24/24, với các tủ kính chuyên trưng bày những “manequin” bằng xương bằng thịt!

Tòa nhà chứng khoán cũ của Amsterdam
Bảo tàng Anne Frank - thu hút hàng trệu khaách du lịch mỗi năm
Cung điện Hoàng gia và quản trường Dam

Thế nhưng, có điều lạ là dân số Amsterdam ngày càng giảm (mỗi năm giảm xuống 10.000 người). Vì kinh tế ngành nghề thay đổi? Vì tự do quá trớn? Vì một điều gì khác nữa? Chỉ biết rằng dân Amsterdam ngày càng không thích lập gia đình sớm và có con. Thành phố tuyệt đẹp nhưng vắng hẳn tiếng vui đùa của trẻ nhỏ.

Chúng tôi gặp một gia đình người Việt mở quán ăn tại đây. Anh chị người miền Nam qua đây học đóng tàu rồi quyết định ở lại, thu nhập chính là một quán ăn bình dân này. Người vợ giải thích: ngoài giờ làm ở công sở, anh chị cũng tất bật với quán ăn này, con cái là một gánh nặng mà mọi người ở đây không muốn nghĩ tới….

Các nhà khí hậu, thủy văn dự báo việc tan băng ở Bắc Cực và bầu khí quyển nóng lên sẽ dẫn đến việc mực nước biển ở các Đại dương sẽ dâng cao từ 9 - 88cm! Làm thế nào cứu thành phố không chìm trong nước biển trong 100 năm tới đang là một đề tài nan giải ở Amsterdam.

Trên thế giới đã từng có nhiều thành phố bị nhận chìm dưới nước biển như thành phố huyền thoại Atlantis, hoặc Venise của Ý đang có nguy cơ bị xóa sổ trong vòng 100 năm nữa. Dự án MOSE với chi phí khoảng 1 tỉ euro đã được thực hiện từ tháng 5 năm 2003 bằng việc xây dựng những chiếc cầu di động có khả năng ngăn thủy triều không xâm hại thành phố. Người ta đang đề xuất một dự án khổng lồ, táo bạo và tốn kém hơn là bơm khí CO2 hay nước biển xuống đáy thành phố để nhấc toàn bộ hòn đảo này lên cao thêm vài cm! Mọi nỗ lực để cứu thành phố đang được xúc tiến.

Lang thang khắp các thành phố, đôi chân rệu rã, tôi ngồi bên dòng kênh nhìn những chiếc thuyền nho nhỏ lướt qua. Những khuôn mặt rạng rỡ của những con người hạnh phúc, an bình cũng lướt qua nhanh. Tôi bỗng nhớ đến mùa nước nổi ở đầu nguồn sông Hậu, sông Tiền trong lúc ở vùng hạ lưu sông Cửu Long nước ngập mênh mông và bàng bạc thanh bình với dòng phù sa, mùa cá tôm, mùa đánh bắt rắn, lươn, chuột đồng, cua đồng, cá linh…

Vào những ngày nước nổi ấy, tôi theo chân lão Bốn với cô Tư “mặt ngọc” đi “làm mùng”. Cái mùng nilon được kéo lên thả xuống là những chú cá linh, cá lòng tong nhảy lượn choi choi mang sắc bạc của vũ điệu đồng bằng. Cô Tư dùng cái “vá” vớt lấy vớt để, đầy ắp. Tôi thích được bồng bềnh trên chiếc “vỏ lãi”, móc cơm vào lườn, thả chạm mặt nước, ngồi câu.

Một chú cá mập ú cuộn mình nằm gọn trong cái nồi nước lúc này đang sôi cùng với lá giang, hành, tỏi…. Rượu gạo Gò Đen nhậu với cá Linh nấu chua, chiên giòn giữa mênh mông biển nước, hải sản miền Tây Nam Bộ, ôi sao đã thiệt! Lão Bốn đã ngoài sáu mươi vẫn làm ruộng, nuôi bốn đứa con ăn học ở Sài Gòn, còn cô Tư ở lại giúp cha mà lang thang trên chiếc vỏ lãi mùa nước nổi. Mỗi dịp rảnh rỗi tôi lại thích về với lão loanh quanh về tận Cà Mau, Rạch Gía, Long Xuyên lên Cần Thơ ghé chợ nổi Cái Răng, qua Phong Điền, ngã bảy Phụng Hiệp…

Dù đã lang thang khá nhiều nơi trên thế giới, nhưng không đâu bằng không khí ấm áp, đậm tình người ở những cái chợ nổi miền Tây Nam Bộ. Hàng ngàn ghe thuyền, vỏ lãi, ca nô ngược xuôi tấp nập hàng hóa, sản vật không thiếu thứ gì, nơi họp chợ, trao đổi mua bán hàng hoá, nơi giúp nhau miếng bánh, lọ muối, ly rượu bao bọc cho biết bao nhiêu mảnh đời bất hạnh của trẻ lang thang, của tuổi xế chiều cô đơn, của những mối tình sông nước. Tôi thích làm một ly “xây chừng” nóng hổi mỗi buổi chiều ghé lại, lão Bốn bán cá, cô Tư đi chợ!

Ngồi một mình nơi đầu mũi, lắng nghe thanh âm của chợ nổi. “Vé số chiều xổ, nguyên cặp đâyyyy”, “ bánh bao đặc biệt…”, “kem Sài Gòn vừa mút vừa nhai nè”, bánh tiêu, bánh Dầu Châu, quẩy vừa thổi vừa ăn nè…”.

Những thanh âm í ới chào hỏi, những tiếng bốc vác trao đổi hàng hóa. tiếng mái chèo bì bõm. Tràn ngập thanh âm, khướu giác, vị giác là một cảnh quan tạo ra cái hồn sông nước đẹp như trong tranh không nơi nào có. Cô Tư kêu ghé quán bán hủ tíu nấu cho mỗi người một tô. Ngồi húp xì xụp nóng hổi, cay xè với những miếng lát ớt mỏng, những cọng giá mập ú dòn tan, những ánh mắt, nụ cười người miền sông nước.

Chợ nổi Phụng Hiệp với một bước xuống thuyền, hai bước lên ghe. Những ngôi nhà sàn, bám mặt sông làm kế sinh nhai, chứa nông sản, tôm cá, chiếc võng đung đưa bên giọng ca vọng cổ văng vẳng, tạo nên bản sắc độc đáo. Tôi mong vùng này được nhà nước quan tâm với một quy hoạch đặc thù: nơi nào dành cho những ngôi nhà sàn lắp ghép đầy đủ tiện nghi, giá rẻ…. nơi nào cho phép họp chợ trên sông, nơi nào để dành cảnh quan công viên đôi bờ, nơi nào phát triển thành khu công nghiệp, phố xá, thành thị.

Tháp Montelbaans

Một buổi chiều, chúng tôi đến thăm khu phố cổ của thành phố, một khu phố Hà Lan điển hình màu đỏ bordeau với cối xay gió nổi tiếng cùng vài anh bạn kiến trúc sư trong đoàn. Một nữ cảnh sát du lịch Hà Lan xinh đẹp cho biết thành phố đã có lực lượng cảnh sát du lịch để hỗ trợ du khách, để tránh mọi phiền toái xảy ra. Với nụ cười trên môi, cô hướng dẫn chúng tôi đến nơi cần và không quên hẹn ngày trở lại mà còn tặng chúng tôi một tấm bản đồ thành phố và cuốn cẩm nang du lịch.

Chúng tôi vào một quán bar như hàng trăm quán bar, cà phê ở Việt Nam. Nhưng ở đây thay vì hỏi khách uống gì, ông chủ quán lại hỏi khách dùng cái gì với một tập album dày cộm trong đó giới thiệu cần sa, thuốc phiện, heroin, thuốc lắc cùng vô vàn những thứ kích thích khác! Tôi được nghe kể ở Amsterdam việc bán ma túy, cần sa và mãi dâm được công khai và tập trung, đã có một cuộc chiến tranh thật sự giữa chính quyền và xã hội “Manequin” bằng xương bằng thịt ở Amsterdam

Khu “đèn đỏ”, một đặc sản của Amsterdam đen khi thế lực ngầm này tổ chức công khai một câu lạc bộ mang tên “Thiên sứ và địa ngục” và nó có chi nhánh khắp nơi như Anh, Bỉ, Đức, Pháp, Đông Âu và cả Nga… với biểu tượng là chiếc jacket da in hàng chữ: “Thiên sứ - Địa ngục”. Cuộc chiến dai dẳng và phức tạp này chẳng đến đâu, dường như hai bên đã có một thoả thuận nào đó và ngừng chiến, không còn bắt bớ khủng bố, không còn đấu súng và thanh trừng giữa các băng đảng, tất cả mọi chuyện được thực hiện với một trật tự đến lạ lùng!

Nhưng phía sau của thiên sứ ấy là quỉ dữ! Phía sau của sự êm đềm, thanh bình là sóng thần và bão táp! Phía sau sự thánh thiện bao giờ cũng có sự tối tăm! Thành phố của tự do, của cám dỗ, của cảnh quan thiên nhiên kết hợp nét tài hoa của con người lại là cơn sóng ngầm của ma túy, những thân phận phụ nữ bị mua bán, vùi dập được che đậy tinh vi đàng sau những mỹ từ…

Amsterdam có những thứ mà thế giới không có! Cả thiên đàng lẫn địa ngục. Tôi mong sẽ có dịp quay lại để thử lý giải những điều lạ lùng đó!!!.

Theo KTS NGUYỄN NGỌC DŨNG - Lang Thang Phố Thị

Cập nhật ( 03/01/2015 )
 
Tin mới đưa:

“ Ta phải giữ lấy cốt cách dân tộc, còn phương Đông hay phương Tây có cái gì hay, cái gì tốt phải học lấy để tạo ra nền văn hóa Việt Nam. Nghĩa là lấy kinh nghiệm tốt của văn hoá xưa và văn hoá nay, trau dồi cho văn hoá Việt Nam thật có tinh thần thuần tuý Việt Nam để kết hợp với tinh thần dân chủ. ”

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com