Tuần -11 - Ngày 18/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Thiết kế đô thị
Bàn về kiến trúc cầu và đường cho khách bộ hành trong đô thị để giảm tai nạn giao thông
02/10/2007

Giao thông không gian trong đô thị văn minh
Giao thông đô thị của các nước văn minh có điều kiện tách biệt được các dòng xe, trong đó đặc biệt dòng bộ hành được coi trọng. Hiện giao thông đô thị (GTĐT) nước ta là giao thông hỗn hợp các dòng xe lẫn khách bộ hành. Thực trạng này đang là một phức hợp giao thông, tích chứa tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông (TNGT), gây bất ổn đến an sinh xã hội. Khi đời sống đất nước đi lên, người ta tăng dùng thang máy cho khách ở siêu thị, ở nhà cao tầng. Việc xây gara cao tầng cho ô tô, xe máy đang dần dần khởi sắc ở đô thị lớn. Đồng thời, đô thị lớn có đường giao thông ngầm, có đường sắt và đường bộ đi trên cao tách biệt các luồng, chiều, hướng, tuyến không gian. Giao thông không gian trở thành thước đo và tiêu chí vươn lên của đô thị hiện đại, văn minh. Theo đó, cần bổ sung dần kiến trúc cầu, đường trên cao.
Ngày nay, quy hoạch đô thị hợp lý, về cơ bản, người ta rút ra quỹ thời gian của cư dân sử dụng vào đi  bộ sẽ gần bằng với quỹ thời gian sử dụng để đi bằng phương tiện cơ giới (xe tư nhân hoặc xe công cộng). Người ta có xu hướng khuyến khích đi bộ, đi xe công cộng (buýt, tàu điện…), giảm phương tiện cá nhân (ô tô, xe máy, xe đạp…). Bởi vậy, xu hướng làm cầu mới, đường mới tăng thêm cho bộ hành trong giao thông không gian đô thị ngày càng được chú trọng. Từ đó, có thể góp phần làm giảm TNGT từng bước ở đô thị.
Quy hoạch hợp lý chỗ để xe ô tô, xe máy ở đô thị là cấp thiết chung
Nếu khảo sát sơ bộ ở các đô thị lớn đông dân nước ta như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng…, ai cũng có thể thấy tình trạng vỉa hè tốt để đi bộ chỉ khoảng 30-40% ở các khu vực trung tâm. Vấn đề nóng bỏng hiện nay là sự gia tăng đột biến về số lượng phương tiện cơ giới về xe máy, xe con lưu hành ở các đô thị lớn trong vòng dăm năm qua; nhưng rất thiếu nơi đỗ, dừng, bãi đỗ xe, gara ngầm, gara tầng, trạm gửi xe (có dịch vụ sửa chữa sự cố hỏng xe). Từ đó, xe máy, xe con đỗ tràn lan, chiếm dụng vỉa hè, đường, ngõ, khiến thiếu diện tích hè, đường dành cho người đi bộ. Việc quy hoạch hợp lý, sát thực, quy định địa điểm đỗ xe máy tạm thời và lâu dài ở một số quận huyện trong thời gian qua có tiến bộ nhất định. Riêng về chỗ gửi xe máy ở một số tuyến phố có vỉa hè hẹp còn lúng túng do thiếu địa điểm quy hoạch sắp xếp chỗ gửi xe. Chúng tôi cho rằng đối với tiêu chí xây dựng đô thị văn minh thì cần khuyến khích cư dân đi bộ và sử dụng xe công cộng. Các đô thị văn minh là các đô thị có dịch vụ du lịch tốt, lắm khuyến mại, khuyến khích đi bộ, đi xe buýt để tăng thu hút khách du lịch từ các nơi đổ về, tăng nguồn thu nhập cho đô thị ấy một cách mau chóng.
Nay xe máy, xe con gia tăng quá mức trong đô thị. Nhưng nếu thiếu vắng chỗ đỗ gửi xe hợp lý, dẫn đến đỗ xe tùy tiện chiếm dụng vỉa hè, cản trở khách bộ hành và du khách lại là mặt trái của văn minh đô thị khiến cư dân phải đi bộ tràn ra cả lòng lề đường dễ gặp TNGT. Về quy hoạch nơi để ô tô, xe máy ở đô thị lớn, rất cần có sự bổ sung về cầu và đường dẫn hướng đến công trình cất giữ xe cơ giới. Trước mắt, nên có quy định bắt buộc đối với trụ sở cơ quan  cao tầng phải xây thêm nhà hầm cất giữ xe phù hợp.
Việc khuyến khích “xã hội hóa” xây dựng địa điểm trông giữ xe nên phát triển nhanh để trả lại sự phong quang sạch đẹp cho môi trường đường phố ở đô thị cũ đông dân và đang phát triển mở rộng như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh…
Trả lại diện tích vỉa hè, bổ sung thoát nước, sơn vạch làn đường cho người đi bộ
Tại Hà Nội, qua điều tra sơ bộ, chúng ta thấy rất nhiều đường phố không có đủ vỉa hè  hoặc vỉa hè hẹp là phổ biến, chưa kể các vỉa hè bị chiếm dụng… Từ đó, người đi bộ phải đi dưới lòng đường, tạo ra sự hỗn độn với các dòng xe qua lại, dễ gặp TNGT. Tại một số tuyến phố, khi mở rộng lòng đường để tăng lưu thông cơ giới, đã xén bớt vỉa hè. Theo chúng tôi, nên kẻ thêm sơn vạch màu trắng nơi mép hè ra đường khoảng 0,8-1,2m dự phòng ở nơi người đi bộ có thể đi xuống lòng đường (trả bù diện tích hè cần) để tăng thêm ranh giới an toàn, dồn tạo hướng các phương tiện cơ giới đi tập trung vào giữa lòng đường nhiều hơn.
Gần 60% đường phố thủ đô, còn thiếu cống ngầm, rãnh thoát nước ở lề đường, chưa có tổ chức mặt bằng hè đường (bằng phẳng, ít dốc, ít giao cắt…) cho người khuyết tật đi xe lăn. Chúng tôi thấy cần làm ngay hệ cống rãnh này.
Tại khu vực trung tâm, tỷ lệ vỉa hè lát tốt (ít gồ ghề vấp ngã) chỉ đạt khoảng 40%. Còn lại, gần 10% số vỉa hè chật hẹp, gập ghềnh, vướng cột điện, cống rãnh hở…, thiếu tu bổ nên không thể đi lại được, khách bộ hành buộc phải đi xuống lòng đường. Gần 70% tuyến phố trung tâm chưa có công trình hạ tầng vỉa hè đảm bảo cho người khuyết tật dễ dàng đi lại.
Khu vực phố cổ hiện có gần 30% tuyến phố có vỉa hè nhỏ hẹp, bề mặt vỉa hè loang bẩn, khấp khểnh khiến khách bộ hành không thể đi được, buộc phải đi xuống lòng đường. Số vỉa hè bằng phẳng ở đây chỉ khoảng trên 10%. Gần 50% tuyến phố cổ do tuyến phố ngắn, lắm giao cắt, vỉa hè nhỏ hẹp khó đi lại, đang tồn tại nguy cơ gây nguy hiểm đến khách bộ hành. Đó là dễ vấp ngã ngay trên vỉa hè do cống rãnh hở, dễ va chạm xung đột với bờ mép hè đường khi viên bê tông bó vỉa cao thấp không vát cạnh…
Khu vực lân cận khu phố cổ và ở quanh khu trung tâm Hà Nội, tình trạng vỉa hè bị vấy bẩn hoặc gây trở ngại cho khách bộ hành khoảng 60%.
Diện tích chỗ sang đường đủ rộng khoảng 15m2 cho 20 người chỉ chiếm khoảng 15% ở các địa điểm có nút giao thông ở thủ đô.
Các khu vực trung tâm, khu phố cổ, khu vực lân cận với 2 khu này, có hè đường nói chung khoảng 60% cần cải tạo hệ thống thoát nước kết hợp cải tạo mặt đường, vỉa hè, chỗ giáp ranh để tạo thuận tiện cho khách bộ hành và người khuyết tật đi lại có thể băng vượt qua cống rãnh, bờ mép hè.
Hà Nội dự kiến thực hiện dự án tăng năng lực cho người đi bộ, triển khai ngay trong năm 2007, khởi công vào giữa năm và hoàn thành dự án sau vài năm. Dự án nhằm tập trung cải thiện điều kiện đi lại cho khách bộ hành, người khuyết tật và xe đạp để hạn chế TNGT. Hướng triển khai trên một số tuyến phố như sau:
+ Các lòng phố nhỏ hơn 4m mà không có vỉa hè sẽ được vạch sơn giảm tốc với độ dài 100m để xe máy, xe đạp, người đi bộ có thể đi song hành và đảm bảo an toàn hơn trước.
+ Các tuyến phố rộng trên 4m, không có vỉa  hè sẽ được sơn vạch ở 2 bên lề đường một khoảng chừa ra rộng 1m về mỗi bên đủ tối thiểu cho khách bộ hành đi lại, ngừa xe máy đi lấn vào làn đường người đi bộ.
+ Ngoài ra, ở các nút giao thông, việc sơn kẻ lại cho rõ ràng, tăng thêm đèn tín hiệu và chiếu sáng là cần thiết để tránh xung đột va chạm xe cộ.
Dự án sẽ thực hiện trước mắt ở một số tuyến phố theo vốn đầu tư:
Một số tuyến ở khu phố cổ, tuyến Bờ Hồ - Phố Huế, đường Đại Cồ Việt, khu vực hành lang đường Giải Phóng.
Trục Tây Sơn - Tôn Đức Thắng, đường Nguyễn Trãi.
Theo chúng tôi cần bổ sung sơn vạch ở vị trí xét thấy cần tại những nơi đã xén vỉa hè (để trả bù diện tích hè) và tại nơi có hè cũ quá chật hẹp cần nới ra (ngoài việc sơn vạch làn đường cho khách bộ hành ở đoạn đường của dự án đề ra).
Xây dựng cầu vượt, đường chui hoặc hầm bộ hành
ở các nước có giao thông phát triển, việc xây dựng đồng bộ cầu vượt, đường chui hoặc hầm cho khách bộ hành đã trở nên thông dụng. Riêng ở nước ta, vấn đề giao cắt đường bộ trở nên bức bách. Đặc biệt là dòng khách bộ hành chưa được chú trọng đúng mức ở các đô thị lớn nên dễ có TNGT khi lưu thông hỗn hợp. Nguyên nhân chính vẫn là thiếu vốn đầu tư dành cho dòng khách bộ hành ở đô thị lớn đông dân. Trong đô thị hóa, người ta chú trọng nhiều đến xây dựng nhà ở. Trong xây dựng các khu đô thị mới, người ta tập trung vào xây dựng chung cư, mà chưa chú ý tới hoạt động đi bộ của cư dân (thường chiếm 2-3 giờ bình quân môi ngày), dễ dẫn đến TNGT tiềm ẩn đang rình rập. Mục  tiêu xây dựng đô thị văn minh phải đảm bảo an sinh xã hội, trong đó giao thông đi bộ phải đảm bảo an toàn nhất rồi mới đến giao thông công cộng. ở các thành phố lớn, đi một quãng đường ngắn, nhiều người đã sử dụng xe máy. Họ cho rằng đi xe máy an toàn hơn đi bộ với lý do thiếu diện tích hè cho khách bộ hành và ngần ngại chuyện đi sang đường ở các đường phố nước ta. Điều đó khiến gia tăng phương tiện cá nhân nhiều lên (ngoài lý do về thiếu hụt số xe công cộng cần thiết đến các khu dân cư).
Việc hội  nhập chính thức vào WTO sẽ thôi thúc chúng ta phải đẩy nhanh xây dựng các cầu vượt, đường chui hoặc hầm bộ hành một cách thuận tiện ở các quận, huyện trong đô thị. Chính các công trình hạ tầng này sẽ là các công trình kiến trúc giao thông đẹp đẽ, điểm xuyết cho các tiểu khu trong đô thị. Chúng tôi cho rằng nên cho phép các tập đoàn, các công ty lớn được phép quảng cáo với thời hạn dài có thể góp vốn hoặc tự bỏ vốn đầu tư xây dựng cầu vượt bộ hành kết hợp cấu trúc khung dàn quảng cáo có sự kiểm duyệt của ngành văn hóa, sự kiểm định kết cấu của ngành GTVT sự quản lý, giám sát vị trí của TP, Quận, huyện sở tại. Hai bên đường chui và hầm bộ hành, nên tận dụng thu tiền quảng cáo panô bảng, biển, biểu tượng của các công ty tư nhân, cửa hiệu lớn đã đóng góp vào công trình. Ngoài ra, có thể tận dụng các cầu vượt làm các cổng trào; đường chui và hầm bộ hành có thể treo panô, áp phích, biểu ngữ phục vụ các chiến dịch vận động về chính trị, văn hóa - xã hội. Chính các địa điểm công trình hạ tầng cho bộ hành nêu trên sẽ thu hút các biển quảng cáo hiện đang tràn lan trên đường phố về các địa điểm đáng treo để quảng bá. Người dân đô thị có thể đến các địa điểm này để tìm hiểu các thông tin đích đáng về thương mại, dịch vụ. Nơi đấy, mỹ thuật kiến trúc được phát huy.

(Trương Quang Học) 

 
Tin mới đưa:
“Chủ nghĩa xã hội là 'làm cho dân giàu nước mạnh' là 'mọi người được ăn no, mặc ấm, sung sướng, tự do' ”.
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com