Tuần -11 - Ngày 19/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Thiết kế đô thị
Cải thiện cảnh quan và chất lượng mội trường Khu phố cổ Hà Nội
25/06/2007

Tóm tắt

Đặc trưng đô thị và nét hấp dẫn của Khu phố cổ Hà Nội đang bị suy giảm nghiêm trọng dưới các áp lực phát triển mới, sự thay đổi phong cách sống và quá trình gia tăng dân số. Sự suy giảm nét hấp dẫn cảnh quan Khu phố cổ Hà Nội đặt ra những yêu cầu cấp thiết về việc đánh giá thực trạng cảnh cảnh quan, đề xuất phương án cải tạo, nâng cấp môi trường cảnh quan của khu vực đồng thời khôi phục các đặc trưng văn hóa, truyền thống vốn làm nên bản sắc riêng của KPC. Phương pháp có sự tham gia của cộng đồng đã được áp dụng trong nghiên cứu thí điểm “ Cải thiện và khôi phục cảnh quan tuyến phố Hang Buồm” trong khuôn khổ dự án thí điểm “ Phát triển bền vững khu phố cổ Hàn Nội” thuộc chương trình “ Quy hoạch tổng thể thành phố Hà Nội đến năm 2020- HAIDEP” do JICA tài trợ. Thông qua nghiên cứu này, tác giả muốn kiểm chứng phương pháp luậnvề lý thuyết áp dụng trong thực tiễn cũng như rút ra bài họckinh nghiệm cho việc áp dụng phương pháp có sự tham gia trong việc quy hoạch cải tạo môi trường cảnh quan đô thị tại Việt Nam.

Summary

The townscape attractiveness of Hanoi Ancient Quarter(AQ) is damaged considerably by the impact of new development, the change of lifestyle and the over-growth of population. The degradation of AQ’s townscape is requiring a demand for re-assessing current situation of townscape, proposals for improving townscape environment of the area while revitalizing the unique characteristics of the AQ. In the pilot research of “ Improving Hang Buom street’s townscape which is in the extent of pilot project of “ Sustainable Development of Hanoi Ancient Quarter” supported by JICA, the method of Community Participatory is applied. By this research, the author would like to examine and test research’s methodology, research’s outputs and find out a lesson- learned for applying this method of Community Participatory in planning and improving the urban townscape in Vietnam.


C
ó thể nói, nét hấp dẫn của không gian đô thị chủ yếu được tạo nên bởi cảnh quan của các tuyến phố và các hoạt động tại không gian đường phố. Đúng như Jane Jacob đã nhận xét, hình ảnh về những con phố luôn là những hình ảnh đầu tiên hiện lên trong tâm thức khi nghĩ về một thành phố.

Think of a city and what comes to mind? Its streets. (Jacobs, 1961, p39)

Nhận xét này hoàn toàn phù hợp với Khu phố cổ Hà Nội (KPC), nơi thể hiện rõ nhất nét hấp dẫn cảnh quan đô thị thông qua đặc trưng của mỗi tuyến phố, không gian kiến trúc, văn hóa, lịch sử và các hoạt động thương mại sầm uất. Tuy nhiên, đặc trưng đô thị và nét hấp dẫn của Khu phố cổ đang bị suy giảm nghiêm trọng dưới các áp lực phát triển mới, sự thay đổi phong cách sống và quá trình gia tăng dân số.

Các biểu hiện của sự suy giảm này có thể nhận thấy thông qua sự lộn xộn của mặt đứng tuyến phố, nhiều công trình tôn giáo có giá trị văn hóa lịch sử bị xâm hại và xuống cấp. Hơn thế nữa, môi trường trong KPC đang bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi tiếng ồn, khói bụi, mùi cống rãnh và rác thải… do các áp lực phát triển đô thị và tăng trưởng kinh tế. Ngoài ra, KPC cũng đang chịu sự tác động của các áp lực thương mại khác (như các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng ở bên ngoài) đối với đặc trưng đô thị và bầu không khí của khu vực. Vai trò thương mại cũng là một trong những lý do lôi cuốn và tạo nên đặc trưng của môi trường khu vực nhưng cũng gây nên ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường cảnh quan KPC. Theo điều tra Hộ gia đình tiến hành năm 2005 với 750 hộ dân trong KPC, 34,6% số người dân trong KPC cho rằng sự thay đổi của cảnh quan trong khu vực là xấu đi so với 5 năm trước đây.

Sự suy giảm nét hấp dẫn cảnh quan Khu phố cổ Hà Nội đặt ra những yêu cầu cấp thiết về việc đánh giá thực trạng cảnh cảnh quan, đề xuất phương án cải tạo, nâng cấp môi trường cảnh quan của khu vực đồng thời khôi phục các đặc trưng văn hóa, truyền thống vốn làm nên bản sắc riêng của KPC.Để đánh giá thực trạng cảnh quan khu vực có thể tiến hành bằng nhiều phương pháp với những công cụ khác nhau. Có thể thông qua việc nghiên cứu, đánh giá chủ quan của các nhà chuyên môn (nhà quy hoạch đô thị, nhà nghiên cứu đô thị, chuyên gia kiến trúc cảnh quan, kỹ sư môi trường,v..v) dựa trên việc phân tích các kết quả nghiên cứu, khảo sát. Đây là phương pháp mà chúng ta vẫn đang sử dụng. Phương pháp thứ hai hiện nay đang được áp dụng phổ biến trên thể giới, đặc biệt tại các nước đã phát triển như Canada, Mỹ, Úc, Anh… là phương pháp đánh giá thực trạng cảnh quan khu vực có sự tham gia của cộng đồng. Việc cộng đồng nhận thức như thế nào về cảnh quan khu vực họ đang ở sẽ quyết định đến việc cảnh quan đó có được chăm sóc và gìn giữ hay không. Theo Aprodicio Laquian, “…nếu chỉ có những nhà quy hoạch chuyên môn tiến hành các khảo sát, nghiên cứu và sử dụng những kết quả nghiên cứu này để đề xuất chiến lược giải pháp cho việc quy hoạch cải tạo thì chưa đủ và không sát thực với những yêu cầu mong muốn mà người dân cho là cần thiết. Cách tốt nhất là đảm bảo sự tham gia trực tiếp của người dân vào quá trình quy hoạch, đánh giá.”

Như vậy, có thể khẳng định rằng phương pháp có sự tham gia của cộng đồng trong việc đánh giá thực trạng cảnh quan khu vực là phương pháp có nhiều ưu điểm so với phương pháp thông thường mà chúng ta đang áp dụng.

Khái niệm về sự tham gia của cộng đồng : Sự tham gia của cộng đồng là một quá trình mà Chính phủ và cộng đồng cùng nhận một số trách nhiệm cụ thể và tiến hành các hoạt động chung để cung cấp dịch vụ đô thị cho tất cả các cộng đồng.

Hay có thể hiểu: Sự tham gia của cộng đồng là một quá trình trong đó các nhóm dân cư của cộng đồng tác động vào quá trình đánh giá, quy hoạch, thực hiện, quản lý sử dụng hoặc duy trì một dịch vụ, trang thiết bị hay phạm vi hoạt động.Yếu tố quan trọng nhất của sự tham gia của cộng đồng là đảm bảo đảm cho những người chịu ảnh hưởng của dự án được tham gia vào quyền quyết định dự án.

Các yếu tố cần thiết cho sự tham gia của cộng đồng : Để tiến hành được việc quy hoạch cải tạo với sự tham gia của cộng đồng, yếu tố cần thiết hàng đầu đó là sự nỗ lực tham gia của người dân . Người dân phải thể hiện tính tự chủ tối đa và nỗ lực để cải thiện điều kiện sống và môi trường nơi họ đang ở. Ngoài ra, cần tồn tại các nguồn lực của cộng đồng: tiền, sức lao động, kiến thức, kỹ năng, sự lãnh đạo, hệ thống tổ chức xã hội trong cộng đồng. Bên cạnh đó, cũng cần có sự trợ giúp về kỹ thuật, nguồn lực và dịch vụ của Chính phủ hoặc các tổ chức nào đó để khuyến khích óc sáng tạo, sự giúp đỡ lẫn nhau và tính tự lực của cộng đồng.

Phương pháp đánh giá có sự tham gia của cộng đồng

Phương pháp đánh giá có sự tham gia của cộng đồng (Participatory Rapid Appraisal- goi tắt là PRA) là phương pháp mà thực chất của nó là hệ thống tiếp cận, vận động, khuyến khích người dân và cộng đồng tham gia vào quá trình đánh giá thực trạng của mình và cộng đồng mình nhằm mục tiêu phát triển cộng đồng. Đối với phương pháp này, các công cụ đơn giản, gần gũi với người dân và kỹ năng trao đổi được phát huy để tăng tính hiệu quả, thu hút được sự tham gia của người dân khu vực trong quá trình phát triển cộng đồng. Đây là một phương thức giúp cho sự phát triển bền vững , gắn kết giữa cộng đồng ( sức mạnh nội lực ) và những sự hỗ trợ từ bên ngoại ( sức mạnh ngoại lực), tăng tính khả thi và tăng chất lượng, số lượng các hoạt động phát triển cộng đồng

Áp dụng phương pháp đánh giá có sự tham gia của cộng đồng vào việc đánh giá, cải tạo cảnh quan tuyến phố Hàng Buồm và đề xuất các chiến lược, kế hoạch hành động nhằm cải thiện và khôi phục cảnh quan tuyến phố.

Phố Hàng Buồm là một trong những tuyến phố thương mại sầm uất nhất của KPC Hà Nội. Nhắc đến phố Hàng Buồm, người Hà Nội liên tưởng ngay đến hình ảnh tuyến phố chuyên doanh bánh kẹo, rượu bia ngoại và các loại hình ẩm thực đặc sắc như thịt lợn quay, vịt quay, bít tết.v.v. Phố Hàng Buồm còn là điểm đến của khách du lịch với di tích lịch sử quốc gia Đền Bạch Mã, một trong Tứ trấn của kinh thành Thăng Long.Thêm vào đó, kiến trúc mặt đứng phố Hàng Buồm vẫn đâu đây phảng phất nét kiến trúc pha trộn phong cách kiến trúc Trung Hoa hiển hiện qua hình thức kiến trúc của một số công trình cổ có niên đại gần 100 năm và các ngôi nhà cổ, nhà cũ trên tuyến phố như: Hội quán Trung Hoa 22 Hàng Buồm, ngôi nhà cổ 60, 96, 98 Hàng Buồm, nhà 53, 57 Hàng Buồm v.v. Bề dày lịch sử và sự đan xem của các lớp văn hóa, kiến trúc, xã hội đã tạo cho phố Hàng Buồm một môi trường cảnh quan đặc trưng, có những nét riêng so với các tuyến phố khác của KPC.Tuy nhiên, cảnh quan phố Hàng Buồm hiện nay đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Mặt đứng tuyến phố lộn xộn, nhiều ngôi nhà cổ đã biến mất, thay vào đó là những ngôi nhà cao tầng với hình thức lai căng thiếu thẩm mỹ, nhiều công trình di tích lịch sử bị hư hại, không gian đô thị bị ô nhiễm, bản sắc tuyến phố suy giảm v.v.

Với những đặc điểm nêu trên, phố Hàng Buồm đã được dự án thí điểm “ Phát triển bền vững Khu Phố Cổ Hà Nội” lựa chọn là tuyến phố thí điểm cho việc tiến hành đánh giá, khảo sát để đề xuất các mục tiêu, chiến lược phát triển tuyến phố và tiến hành thí điểm một số hoạt động cụ thể nhằm kiểm chứng hiệu quả của phương pháp có sự tham gia trong việc quy hoạch cải thiện cảnh quan khu vực.

Mục tiêu của đánh giá

- Nhằm xác định các giá trị vật thể và phi vật thể được coi là các giá trị cốt lõi tạo nên bản sắc riêng của tuyến phố Hàng Buồm, các giải pháp để bảo tồn và phát huy các giá trị này một cách hợp lý trong quá trình phát triển hiện tại và tương lai của tuyến phố.

- Đánh giá thực trạng những vấn đề liên quan đến sự suy giảm cảnh quan tuyến phố, suy giảm tính thu hút và hấp dẫn của tuyến phố.

- Đưa ra hình ảnh mong muốn trong tương lai của tuyến phố. Đề xuất được một số yêu cầu và giải pháp về cảnh quan của tuyến phố trong thời gian trước mắt cũng như lâu dài

Cách thức tiến hành

1) Ban dự án lập đề cương chi tiết hướng dẫn đánh giá thực trạng tuyến phố và xác định các mục tiêu để xây dựng chiến lược phát triển tuyến phố

2) Họp với UBND Phường, thông qua mục đích dự án và yêu cầu hỗ trợ của cơ quan quản lý địa phương.

3)Thành lập nhóm đánh giá cảnh quan, bao gồm các đối tượng tham gia sau : Nhóm hướng dẫn (3 người): bao gồm các cán bộ tư vấn của dự án va cán bộ địa chính của phường.Nhóm nòng cốt (3 người) : trong đó có tổ trưởng dân phố, 1 đại diện là cán bộ lớn tuổi, am hiểu về lịch sử, am hiểu về cộng đồng. Đại diện người dân (5 người) bao gồm các thành phần khác nhau : cán bộ hưu trí, người làm ăn buôn bán, công nhân, sinh viên...

4) Nhóm cán bộ nòng cốt và đại diện người dân sau khi đã được lựa chọn tham gia trao đổi và chia sẻ về phương pháp đánh giá có sự tham gia của cộng đồng. Tập huấn cho nhóm nòng cốt các kỹ năng và kiến thức cần thiết để tham gia vào dự án (2 ngày liên tục)

5) Tổ chức cuộc họp toàn thể cộng đồng lần 1: giới thiệu về dự án (kết hợp với phát thanh Phường)

6) Tiến hành đánh giá thực trạng: chia nhóm theo chủ đề như Cảnh quan, Giao thông, Nhà ở. Mỗi chủ đề sẽ có 1 số thành viên nhóm nòng cốt và các cư dân khác, có sự hộ trợ của các cán bộ chuyên môn và cán bộ Phường

7) Phân tích – Tìm giải pháp - Lựa chọn hoạt động ưu tiên: nhóm cộng đồng, CB Phường, CB chuyên môn

8) Tổ chức cuộc họp toàn thể cộng đồng lần 2: giới thiệu kết quả và các hoạt động ưu tiên, kế hoạch huy động nguồn lực

Các công cụ sử dụng trong phương pháp đánh giá có sự tham gia của cộng đồng

Trong trường hợp nghiên cứu thí điểm tại phố Hàng Buồm, có 05 loại công cụ khác nhau đã được sử dụng, bao gồm :

Công cụ 1 : Thu thập các tài liệu đã có, các đánh giá đã tiến hành về cảnh quan tuyến phố Hàng Buồm, các tài liệu liên quan đến các chủ trương, chính sách của địa phương và việc thực hiện chủ trương đó liên quan đến những nội dung về cảnh quan, môi trường mà phương pháp PRA đã lựa chọn

Công cụ 2: Thảo luận - họp

Đây là công cụ không thể thiếu trong phương pháp có sự tham gia. Các cuộc họp, thảo luận thường được tổ chức nhiều lần trong 1 dự án nhằm trao đổi, thống nhất, đồng thuận và đi đến quyết định. Để các cuộc họp được hiệu quả, cần phải xác định rất rõ Mục đích, Nội dung, Thời gian của từng cuộc họp. Ơ đây, khâu chuẩn bị là hết sức quan trọng.

Công cụ 3: Quan sát trực tiếp như: Dạo quanh tuyến phố, quan sát và ghi nhận những vấn đề liên quan đến cảnh quan tuyến phố. Mục đích của công cụ này :Thông qua đi dạo dọc tuyến phố, người cộng đồng sẽ giúp nhóm công tác bước đầu hiểu được về các yếu tố có ảnh hưởng tích cực và tiêu cực đến cảnh quan.Bước đầu sẽ tạo ra sự đồng cảm, hiểu biết lẫn nhau và là cơ sở để những ngày sau đó cả hai bên ( tư vấn và người dân) cùng tiến hành những hoạt động cụ thể tại cộng đồng thuận lợi và hiệu quả.

Công cụ 4 :Vẽ bản đồ, đánh dấu các thông tin, các yếu tố tác động đến cảnh quan tuyến phố lên bản đồ.

 Đây là công cụ giúp chúng ta thấy một cách tổng quát thực trạng các vấn đề, các tiềm lực, là công cụ hữu ích đề trao đổi, thảo luận các nội dung một cách có hệ thống nhất.

 

Công cụ 5: Sử dụng các công cụ dùng để xếp hạng, như: Xếp hạng ưu tiên, xếp hạng theo tầm quan trọng nhằm xác định những vấn đề bất cập, mong muốn bức tranh phố cổ trong tương lai, giải pháp để đạt được mục tiêu (giải pháp kỹ thuật, giải pháp tài chính, thể chế) Tiến hành cho điểm để xếp hạng ưu tiên.

Sau khi tiến hành các công cụ nêu trên, nhóm đánh giá đã xác định được 5 vấn đề nổi cộm nhất, liên quan đến sự suy giảm cảnh quan kiến trúc, bao gồm: Hình thức kiến trúc mặt đứng tuyến phố lộn xộn, thiếu hệ thống thùng rác công cộng thu gom rác thải trên tuyến phố, vỉa hè chật chội, bị lấn chiếm, hệ thống đường dây diện chằng chịt, mất mỹ quan tuyến phố, hệ thống cống hở gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan tuyến phố.

Các vấn đề đã được xem xét kỹ lưỡng, đề xuất các giải pháp rât cụ thể để khắc phục các vấn đề đã nêu ra theo từng giai đoạn, đồng thời đề xuất vai trò của các bên liên quan trong việc tham gia cũng như đóng góp về mặt tài chính.Trong khuôn khổ thời gian 01 tháng và nguồn kinh phí cho phép, nhóm nòng cốt đã đề xuất 3 hoạt động cụ thể để cải thiện cảnh quan tuyến phố Hàng Buồm, đó là :

1. Lắp đặt đồng bộ hệ thống mái hiên di động nhằm cải thiện cảnh quan tuyến phố

2. Bố trí hệ thống thùng rác công cộng cố định trên tuyến phố và bổ sung thiết bị cho việc thu gom rác thải của khu vực

3. Thu nhỏ các biển hiệu, biển quảng cáo với kích thước quá lớn, hình thức xấu, đưa ra những hướng dẫn cụ thể cho người dân để làm cảnh quan tuyến phố thêm đẹp

Các hoạt động khác như chỉnh trang lớp lát vỉa hè, cải tạo mặt đứng một số ngôi nhà cổ cũ nát, ngầm hóa hệ thống cống hở, ngầm hóa đường dây điện,v.v. cũng đều được đề xuất trong quy hoạch hành động cho tuyến phố trong tương lai.

Hoạt động triển khai “Lắp đặt đồng bộ hệ thống mái hiên di động” trên tuyến phố Hàng Buồm

Trình tự tiến hành: Nhóm nòng cốt triển khai điều tra nhanh ý kiến người dân về việc Lắp đặt đồng bộ hệ thống mái hiên di động” và khả năng chi trả. Kết quả thu được là 96% số người dân được phỏng vấn đồng ý với việc lắp đặt đồng bộ về màu sắc, kiểu dáng, độ cao cho mái hiên di động. Bên cạnh đó, UBND Phường tiến hành gửi thông báo về hoạt động đến từng hộ gia đình và đến dự trong buổi họp dân để bàn về việc triển khai và đóng góp kinh phí. Nhóm nòng cốt và cán bộ Phường đã tổ chức họp dân để thông qua về mục đích, ý nghĩa của việc làm này. Giới thiệu với người dân những hình ảnh mô phỏng cảnh quan tuyến phố được cải thiện khi làm mới mái hiên di động đồng bộ. Lấy ý kiến thống nhất về việc đóng góp tài chính và thời điểm tiến hành. Người dân tự nguyện đóng góp 40% kinh phí lắp đặt. Sau đó, nhóm nòng cốt chịu trách nhiệm vận động người dân làm mái hiên và thu 40% kinh phí, phần còn lại do thành phố và các tổ chức quốc tế hỗ trợ.
Hiện trạng Hàng Buồm trước khi lắp đặt mái hiên di động Hình ảnh tuyến phố Hàng Buồm sau khi khi lắp đặt đồng bộ mái hiên di động

Kết quả đạt được: Sau 25 ngày tiến hành thay bạt, lắp đặt đồng bộ mái hiên di động trên đoạn phố thí điểm từ ngã tư Hàng Đường – Hàng Buồm tới ngã tư Hàng Giầy, bộ mặt một đoạn phố đã được cải thiện đáng kể so với thời gian trước rất nhếch nhác và sập xệ. Người dân và chính quyền rất hân hoan trước kết quả này. Điều này chứng tỏ trong tương lai, việc cải tạo, thâm chí tái hiện lại mặt đứng tuyến phố là hoàn toàn khả thi và có sự hợp tác về tài chính của người dân nếu có sự tuyên truyền và vận động người dân đúng đắn và có hiệu quả.

Bài học kinh nghiệm: Điều quan trọng nhất là phải giúp người dân thấy được lợi ích của hoạt động này đối với cuộc sống của họ (Ví dụ : giúp cho việc cải thiện cảnh quan, thu hút khách hàng, giúp cho việc kinh doanh tốt hơn, đặc biệt khi thời tiết nắng nóng) và vận động họ tham gia vào hoạt động với sự ủng hộ cao. Bên cạnh đó, cần thảo luận dân chủ để đề ra một mức đóng góp phù hợp với khả năng tài chính của người dân. Thực tế, người dân đủ khả năng đóng góp để thực hiện những hoạt động tương tự. Tổ trưởng tổ dân phố, đại diện của Phường có vai trò quan trọng trong việc thuyết phục người dân hưởng ứng hoạt động và cam kết đóng góp về tài chính, hỗ trợ về nhân lực để triển khai dự án. Tuy nhiên, chính quyền Phường phải tích cực tham gia hơn nữa trong các hoạt động cộng đồng mới có thể đạt được hiệu quả cao cho các hoạt động này.

Kết luận chung: Thông qua nghiên cứu thí điểm về đánh giá thực trạng tuyến phố Hàng Buồm (với đánh giá thực trạng cảnh quan tuyến phố là một hợp phần trong dự án) áp dụng phương pháp có sự tham gia của cộng đồng, kết quả thu được rất khả quan. Người dân cùng với ban cố vấn của dự án đã đưa ra một viễn cảnh phát triển tuyến phố trong tương lai, đồng thời đề xuất chiến lược phát triển cho tuyến phố tới 2020, cụ thể là các chiến lược về bảo tồn các giá trị văn hóa cốt lõi, định hướng phát triển kinh tế cho tuyến phố và cải thiện cảnh quan, điều kiện sống cho người dân.

Đi kèm theo đó là đề xuất các hoạt động cụ thể trong khoảng thời gian xác định và các hoạt động trong tương lai. Đã tổ chức thành công “Tuần lễ sự kiến tuyến phố” diễn ra từ 18/6 –26/6/2006 với sự tham gia đông đảo của người dân. Dự án cũng đưa ra được 1 tài liệu hướng dẫn (guidebook) cho việc đánh giá có sự tham gia của cộng đồng. Ban cố vấn dự án và cơ quan quản lý địa phương đã có được những kinh nghiệm bổ ích trong phương pháp thu hút sự đóng góp tài chính từ phía người dân.

Tuy nhiên, khi đối chiếu các hoạt động thực tiễn tiến hành với lý thuyết, có thể rút ra một số nhận xét như sau : Người dân chưa thật chủ động, tự chủ (do cả nguyên nhân khách quan và chủ quan) trong việc tham gia đề xuất, giải quyết các vấn đề liên quan trực tiếp đến điều kiện sống và môi trường cảnh quan khu vực họ ở.

Người dân ( đặc biệt là các hộ dân sống tại mặt tiền trong KPC) hoàn toàn có khả năng đóng góp về mặt tài chính trong những hoạt động chỉnh trang, cải thiện cảnh quan khu phố nơi họ sống, kinh doanh và buôn bán. Điều quan trọng ở đây là làm thế nào để người dân nhận thức được vấn đề và vận động được họ đóng góp nhân lực, vật lực cho các hoạt động này.

Ngoài ra, nguồn kinh phí từ Chính phủ hoặc các cơ quan quản lý địa phương cho việc cải thiện cảnh quan khu phố là rât eo hẹp, thậm chí là tại các cơ quan quản lý địa phương( Phường) hầu như không có kinh phí cho những hoạt động cải tạo, khôi phục cảnh quan khu vực. Trong khi đó, theo lý thuyết thì Chính phủ cần hỗ trợ về tài chính cho những hoạt động có sự tham gia của cộng đồng và vì cộng đồng. Một điều rất quan trọng là cần phải đạt được sự đồng thuận giữa người dân và chính quyền địa phương trong việc cùng nhau cải tạo, khôi phục, gìn giữ nét hấp dẫn của cảnh quan khu phố, đặc biệt là KPC Hà Nội.

Những người đại diện cho cộng đồng như tổ trưởng tổ dân phố, bí thư chi bộ, cán bộ hội phụ nữ, hội cựu chiến binh , trưởng số nhà là những người có vai trò rất quan trọng trong việc vận người dân tham gia các hoạt động cộng đồng nâng cao chất lượng cuộc sống.

Khi áp dụng phương pháp có sự tham gia, cần phát huy tối đa vai trò của những người dân nòng cốt này.Thông qua nghiên cứu thí điểm tại tuyến phố Hàng Buồm, dự án đã đưa ra các khuyến nghị về cơ chế thực hiện và giám sát dựa trên sự tham gia và các bên liên quan trong việc bảo tồn và phát triển khu phố cổ trong tương lai cũng như đề xuất áp dụng phương pháp có sự tham gia cộng đồng cho việc quy hoạch cải tạo cảnh quan các khu vực đô thị nói chung để làm cho hình ảnh các đô thi Việt Nam ngày cành đẹp hơn, hấp dẫn hơn.

Tài liệu tham khảo:1. Aprodicio Laquian.1998. “Mô hình và các công cụ quy hoạch có sự tham gia của cộng đồng”, Dự án quốc gia VIE/95/050 Nâng cao năng lực lập kế hoạch và quản lý đô thị tại thành phố Hà Nội.

2. Jane Jacobs. 1961. "The Death and Life of Great American Cities"

3. TSKH Bạch Quốc Khang. 2004.”Sổ tay hướng dẫn xây dựng phát triển làng nghề sử dụng phương pháp có sự tham gia của cộng đồng”, Nhà xuất bản nông nghiệp.

4. Các số liệu điều tra Hộ gia đình trong khu phố cổ Hà Nội , tiến hành năm 2005 do JICA tài trợ

(ThS. KTS. Tạ Quỳnh Hoa - Baì đăng trên Tạp chí Kiến trúc – số 139, vol 11. Hà Nộii ,2006)
Cập nhật ( 11/10/2014 )
 
Tin mới đưa:

Notice: Undefined offset: 0 in D:\#WEB_ROOT\bmktcn.com\www\components\com_content\content.php on line 1650

“ Một dân tộc, một đảng và mỗi con người, ngày hôm qua là vĩ đại, có sức hấp dẫn lớn, không nhất định hôm nay và ngày mai vẫn được mọi người yêu mến và ca ngợi, nếu lòng dạ không trong sáng nữa, nếu sa vào chủ nghĩa cá nhân”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com