Tuần -11 - Ngày 18/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Thiết kế đô thị
Kinh nghiệm cải tạo và nâng cao chất lượng môi trường sống khu ở tại Steilshoop, Hamburg, Đức
28/06/2007


Thực tế phát triển cho thấy, trong quá trình phát triển nhà ở, bên cạnh việc xây dựng các khu nhà ở mới, việc cải tạo và nâng cao chất lượng môi trường sống trong các khu ở cũ luôn luôn là một nhiệm vụ quan trọng, diễn ra thường xuyên và liên tục. Tuỳ theo đặc điểm hình thành, xây dựng và phát triển của các khu ở trong các thời kỳ khác nhau mà mục tiêu, quá trình và biện pháp cải tạo nâng cấp cụ thể cũng khác nhau.


Ở nước ta, từ giữa những năm 90 (thế kỷ 20), ở các thành phố lớn như Hà nội, TP Hồ Chí Minh,... bắt đầu tiến hành đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án. Hàng trăm dự án khu ở và khu đô thị mới đã được triển khai xây dựng. Mặc dầu giải pháp quy hoạch và kiến trúc các khu ở này đã có những bước tiến đáng kể so với các thời kỳ trước, đã tạo được bộ mặt mới, hiện đại cho các đô thị trong thời kỳ công nghiệp hoá - hiện đại hoá. Tuy nhiên, sau một thời gian đi vào sử dụng, trong các khu ở và khu đô thị "mới" này đã dần bộc lộ nhiều vấn đề bất cập và bức xúc cần phải được nghiên cứu giải quyết:

- Nhiều khu ở có quy mô nhỏ, manh mún. Phần lớn các khu ở có cơ cấu hạ tầng chưa đồng bộ và hoàn chỉnh: thiếu các dịch vụ hạ tầng kỹ thuật như: cấp điện, cấp nước, cấp gas, xử lý và thoát nước, giao thông công cộng, chiếu sáng công cộng, vệ sinh môi trường; thiếu các dịch vụ hạ tầng xã hội như: nhà trẻ, trường học, sân chơi cho trẻ em, nơi nghỉ ngơi thư dãn cho người cao tuổi, cơ sở y tế, ...

- Việc hoàn thiện khu đất và tổ chức cảnh quan không được chú ý đúng mức: diện tích cây xanh ít và trồng tuỳ tiện, chưa vận dụng các phương tiện nghệ thuật vào tổ chức không gian trống như: cây xanh, kiến trúc nhỏ, mỹ thuật công nghiệp, nghệ thuật tạo hình, trang trí mầu sắc, chiếu sáng, v.v...

- Phương thức quản lý các khu ở và dịch vụ sau kinh doanh nhà chưa rõ ràng và đồng bộ, phát sinh nhiều vấn đề xã hội phức tạp,...

Những hạn chế này đã và đang làm cho người ở chưa thoả mãn và chưa yên tâm sống trong các khu ở mới. Một số người đã bắt đầu hoặc có ý định chuyển đi ở nơi khác.Vì vậy đã đến lúc các cơ quan có trách nhiệm cần phải nghiên cứu nghiêm túc và có kế hoạch cải tạo các khu ở và khu đô thị "mới", nhằm bảo đảm những điều kiện sống tiện nghi, lành mạnh và an toàn, văn minh và hiện đại cho nhân dân trong thời kỳ mới.

Để tham khảo kinh nghiệm nước ngoài, chúng tôi xin giới thiệu một ví dụ cải tạo và nâng cao chất lượng môi trường sống cho khu ở Steilshoop, thành phố Hamburg, CHLB Đức.

Giới thiệu chung về khu ở:

Khu ở Steilshoop (gọi tắt là khu S.) bắt đầu xây dựng từ năm 1969. Đến năm 1975 khu S đã trở thành một khu ở lớn với khoảng 6400 căn hộ. Đặc điểm của khu S là tổ chức được một hệ thống đường đi bộ trung tâm nối liền 20 cụm nhà ở, mỗi cụm là một dãy nhà liên tục hình vòng cung, có độ cao từ 4 - 10 tầng và có một sân trong riêng. Ở khu trung tâm là các công trình phục vụ công cộng và nhà ở có độ cao lớn hơn, tới 14 tầng. Khu S nằm trong vùng có cảnh quan đẹp, có vị trí thuận lợi so với thành phố, có nhiều loại hình nhà ở và căn hộ, môi trường yên tĩnh, với nhiều diện tích cây xanh, sân chơi, sân thể thao và một trung tâm thương mại lớn. (Hình 1)Mặc dầu khu ở có nhiều điều kiện tốt như vậy nhưng đến cuối những năm 80 (thế kỷ 20) rất nhiều người dân ở đây đã chuyển đi ở chỗ khác vì họ không thoả mãn với các điều kiện sống ở đây! Các tiện nghi phục vụ công cộng thiếu thốn, nhiều công trình bị xuống cấp, thậm chí bị phá hoại, cảnh quan môi trường không được quan tâm chăm sóc và đặc biệt là nảy sinh nhiều vấn đề xã hội, làm cho chất lượng môi trường sống bị suy giảm nghiêm trọng.

Tình hình khu ở trước khi cải tạo:

1. Tình hình xã hội:Đến cuối năm 1988, khu S có khoảng 16300 người ở. Khu S là một khu dân cư trẻ, có số lượng trẻ em cao và nhiều đôi vợ chồng trẻ có nhu cầu chăm sóc con cái trong thời gian đi làm. Một đặc điểm nữa là trong số dân cư ở đây có nhiều thanh niên chưa qua đào tạo và nhiều người thất nghiệp, số người nhận trợ cấp xã hội cũng đông hơn mức trung bình của thành phố (16,4% so với 9,2%), số người nước ngoài cũng đông hơn mức trung bình của thành phố (18,9% so với 12%). Ngược lại số người cao tuổi tương đối ít.Trong khu S có khoảng 6380 căn hộ, trong đó 75% là nhà ở xã hội, 15% là nhà ở do các công ty kinh doanh nhà đầu tư, 7% là nhà ở do địa phương đầu tư và 3% là nhà dân tự xây. Về sở hữu nhà ở: 49% là nhà thuộc nhà nước và tập thể, 51% là thuộc tư nhân và cá thể.Quy mô căn hộ: loại 1 phòng rưỡi: 46m2, loại 2 phòng rưỡi: 72m2, loại 3 phòng: 80m2, loại 4 phòng: 95m2.Giá thuê nhà ở đây tương đối cao, vượt qúa khả năng chi trả của nhiều người.Tình trạng nhiều căn hộ bỏ trống, không có người thuê, là do những bất cập trong chính sách nhà ở, loại hình sở hữu phức tạp và một phần cũng do nhu cầu về nhà ở không còn lớn như trước.

2. Cơ cấu hạ tầng xã hội:Trong khu ở có một loạt công trình phục vụ công cộng, dưới dạng tổ hợp hoặc phân tán, với các dịch vụ thông tin, tư vấn, ngân hàng, đào tạo và y tế, nhưng còn thiếu nhiều công trình PVCC khác như: nhà trẻ-mẫu giáo (thiếu khoảng 100-150 chỗ), thư viện, câu lạc bộ, xưởng dạy nghề, nơi học tập nâng cao trình độ chuyên môn và vui chơi giải trí cho bố mẹ trẻ và thanh niên.Nhà trẻ-mẫu giáo thường bố trí ở tầng hầm, thiếu diện tích, thiếu ánh sáng, thông gió. Cảnh quan bên ngoài khu trường mẫu giáo (260 em) không được chú ý: sân vườn, nơi vui chơi,...Các sân chơi thể thao thể dục không được chăm sóc và thiếu công trình phục vụ luyện tập và thi đấu tổng hợp. Một số cụm nhà ở có bố trí các phòng sinh hoạt chung, khiêu vũ, giải trí, tắm hơi,... nhưng trong thực tế các phòng này rất ít sử dụng hoặc không được sử dụng vì gây ảnh hưởng tới người ở xung quanh. Không có nơi giao lưu, hội họp, tổ chức lễ tết cho người nước ngoài.

3. Tổ chức cảnh quan:Việc tổ chức không gian trống trong khu ở không được quan tâm, như: khu vực lối vào, các đường từ ngoài phố đi qua nhà vào sân trong và khu vực xung quanh các nhà ở.Khu vực lối vào thường nhỏ hẹp, thiếu ánh sáng, không được trang trí thẩm mỹ và thường là nơi để các thùng thu gom rác. Ngoài sân vườn ít cây xanh, không có ghế ngồi hóng mát, giá để xe, sân chơi cho trẻ em, nơi thư giãn. Bãi đỗ xe không đáp ứng yêu cầu.Dọc theo trục đường đi bộ chính còn nhiều đoạn để trống, chưa hoàn thiện (phía đông). Các điểm giao nhau giữa các trục đường đi bộ hoặc nơi đường đi bộ tiếp giáp đường giao thông không được chú ý tổ chức cảnh quan. Không có những trang trí cần thiết để đánh dấu đường, đánh dấu khu vực giúp phân biệt và định hướng một cách dễ dàng. Việc tổ chức không gian phía trước các cụm nhà và đầu hồi nhà quay về hướng nam, nơi có trục giao thông chính của thành phố, cũng không được chú ý.

4. Khu trung tâm:Việc tổ chức không gian và cảnh quan khu trung tâm chưa tạo được sự chú ý và sức hút đối với người dân trong khu và du khách ở bên ngoài vào. Đường phố chính Grundgen chia cắt khu trung tâm thành 2 khu bắc và nam. Cảnh quan khu trung tâm được giới hạn bởi các toà nhà cao 8-14 tầng. Khu vực phía bắc là toà nhà trung tâm thương mại (siêu thị) với mặt đứng khô cứng, và cảnh quan buồn tẻ, với gara ôtô, khu vực xuất nhập hàng, nhà ở và văn phòng. Quảng trường trung tâm phía nam nằm giữa khu vực nhà thờ Martin-Luther-King và toà nhà DIFA còn bỏ trống, được bao quanh bởi hệ thống đường giao thông với bề mặt bằng bê tông asfan thô, xám.

5. Khu trường học:Hình thức kiến trúc và cảnh quan khu các trường học, bao gồm: trường phổ thông, trường thương nghiệp, nhà thanh niên, trường cho bố mẹ,...gây ấn tượng không tốt do giải pháp mặt đứng bằng bê tông thô nhám, buồn tẻ, với những cột mầu xám, đơn điệu, tỷ lệ không cân đối, với khu vực cổng vào quá rộng và mặt sân bằng bê tông asfan thô, xám.Trong khu vực này, hàng ngày có tới 1000 học sinh phổ thông và 1000 học sinh thương nghiệp học tập, sinh hoạt và rèn luyện nhân cách.6. Giao thông:Giao thông liên hệ giữa khu S với trung tâm thành phố và các trung tâm khác bằng xe Bus và tầu điện nhanh. Tần số hoạt động hàng ngày nói chung tốt, khoảng 10 phút một chuyến trong giờ cao điểm, buổi tối và ngày nghỉ cuối tuần có thưa hơn. Hệ thống giao thông nội bộ trong khu chủ yếu là đường đi bộ. Sử lý các điểm giao nhau giữa đường đi bộ và đường giao thông lớn ở khu trung tâm chưa tốt, chưa an toàn. Diện tích các bãi đỗ xe chưa đáp ứng yêu cầu, xe phải đỗ dọc đường giao thông hoặc đường đi bộ.

Quá trình cải tạo:

1. Các biện pháp cải tạo đầu tiên:- Mở rộng và nâng cấp các nhà trẻ bán trú, bảo đảm thu nhận thêm 50 trẻ.- Mở rộng và bổ xung thêm các nhà hàng bằng cách xây thêm ở tầng 1 các nhà ở. Tạo thêm việc làm cho lao động nữ thất nghiệp. Đối với lao động nữ không qua đào tạo, nội trợ nuôi con, sẽ được tạo việc làm trong các cửa hàng phục vụ ăn uống, siêu thị, cơ sở nuôi dạy trẻ,v.v...

- Chỉnh trang và tổ chức lại cảnh quan khu vực cửa vào của các cụm nhà 12, 13 và 14 với các giải pháp: chỉnh trang phần kiến trúc, trồng cây xanh, lát lại vỉa hè, nền đường, làm các kiến trúc nhỏ, trang trí mầu sắc, tăng thêm đèn chiếu sáng.

- Tổ chức lại cảnh quan khu vực cổng vào nhà vui chơi công cộng của trẻ em trên phố Edwin-Scharff với các sân chơi, vườn hoa, cây xanh, ghế ngồi, các thiết bị đồ chơi, các dải cây xanh cách ly, v.v... Các biện pháp này cũng được áp dụng với khu vực nhà trẻ bán trú trên phố Gropius.

- Tổ chức lại cảnh quan khu vực trường phổ thông, từ bên ngoài đến sân trong của trường: làm vườn hoa, trồng cây xanh bóng mát, vòi phun nước, tăng đèn chiếu sáng trên sân, lát lại mặt sân, mặt đường, vỉa hè, hàng rào. (Hình 2)Tất cả các biện pháp trên được đầu tư trong 27 hạng mục công trình với tổng kinh phí 6.874.486, DM, trong đó nhà nước đầu tư 5.408.188, DM.

2. Các biện pháp cải tạo tiếp theo: Tổ chức cảnh quan:

- Tổ chức lại cảnh quan khu ở: xung quanh các toà nhà ở, khu vực cửa vào và đường qua nhà, khu sân trong.

- Trồng cây xanh trên mặt đứng công trình, cầu thang ngoài trời, đặc biệt là các đầu hồi nhà.

- Tiếp tục cải tạo và tổ chức lại cảnh quan các sân trong của các cụm nhà ở: bổ xung thêm các chức năng còn thiếu, trang trí thẩm mỹ, trồng cây xanh, vườn hoa, tạo mặt nước,...đặc biệt tạo các sân chơi cho trẻ em, phù hợp với từng lứa tuổi khác nhau.

- Tổ chức lại cảnh quan dọc các đường đi bộ, bảo đảm đi lại liên tục, an toàn: lát mặt nền, trồng cây xanh, tăng đèn chiếu sáng, trang trí nghệ thuật tạo hình.

- Trồng dải cây xanh lớn dọc theo ranh giới phía nam khu ở để tạo không gian xanh ngăn cách giữa khu ở và trục giao thông chính của thành phố.

- Tổ chức lại cảnh quan toàn khu nhằm đánh dấu và định hướng đễ dàng từng đường phố, từng khu nhà, quảng trường, từng khu vực: trang trí mầu sắc, nghệ thuật tạo hình, trồng cây xanh,...

Mở rộng và nâng cấp các công trình PVCC:

- Tiếp tục xây mới nhà trẻ bán trú với qui mô 100-110 trẻ trên phố Gustaf-Seitz.- Cải tạo và nâng cấp các công trình ngoài trời và hoàn thiện cơ cấu chức nâng cho nhà trẻ bán trú trên phố Fritz-flinte.

- Mở rộng xưởng học nghề, đổi mới trang thiết bị học tập và tăng cường lực lượng giáo viên.- Đầu tư cho Câu lạc bộ thanh thiếu niên một phòng y tế có qui mô phục vụ 50 giường và chăm sóc các vấn đề xã hội cho lứa tuổi 12-18 tuổi.

- Tạo thêm sân chơi thể thao cho thanh niên.

- Tạo thêm các phòng sinh hoạt công cộng cho các hoạt động xã hội và lễ hội cá nhân trong các cụm nhà ở.

Cải tạo khu trung tâm: (Hình 4)

- Tổ chức lại hệ thống cây xanh trên các trục đường giao thông và tại các ngã ba, ngã tư: tạo thành quảng trường chợ và lễ hội, quảng trường vòi phun nước, quảng trường hoa, quảng trường cây ăn quả.

- Cải tạo toà nhà trung tâm thương mại và cảnh quan xung quanh: làm lại mặt đứng, cảnh quan khu cổng vào, mái nhà, bãi đỗ xe, lát lại mặt nền đường, sân bãi, trồng cây xanh, pergola, bồn hoa, kios, v.v...

Cải tạo giao thông:

- Nâng cấp đường phố và bãi đỗ xe: lát lại mặt đường, vỉa hè, trồng cây xanh, đèn chiếu sáng, biển báo-chỉ dẫn.

- Tổ chức lại giao thông ở các ngã ba, ngã tư, làm thêm các đường cầu vượt và đường hầm đi qua các trục giao thông chính.

Những kết quả đạt được:

- Nâng cao chất lượng môi trường sống, nhờ các biện pháp tổ chức lại cảnh quan kiến trúc, đặc biệt các khu vực quanh nhà ở và các công trình phục vụ công cộng, khu vực cổng vào, đường qua nhà vào sân trong, bãi đỗ xe, đường đi bộ và đường giáp ranh với bên ngoài phía nam.

- Mở rộng và nâng cao chất lượng kiến trúc và cảnh quan các công trình phục vụ công cộng, nhờ các biện pháp: Tăng cường qui mô nhà trẻ, cải tạo nâng cấp các nhà trẻ hiện có, tạo thêm nhiều sân chơi ngoài trời cho trẻ em; Bổ xung và hoàn thiện cơ cấu chức năng và kỹ thuật cho các khu vui chơi và thể dục thể thao trong nhà; Mở rộng, bổ xung các chức năng và nâng cao chất lượng kiến trúc và cảnh quan khu các công trình phục vụ giáo dục-đào tạo; v.v...

- Hoàn thiện cơ cấu chức năng và nâng cao chất lượng kiến truc và cảnh quan khu trung tâm, nhờ cải tạo và nâng cấp các công trình kiến trúc, đường giao thông, quảng trường, trồng cây xanh và trang trí thẩm mỹ không gian trống.

- Đáp ứng yêu cầu tổ chức không gian và cảnh quan phục vụ học tập, vui chơi, giải trí cho thanh thiếu niên phù hợp với các lứa tuổi.

- Đáp ứng yêu cầu tổ chức không gian phục vụ sinh hoạt cộng đồng, giao lưu văn hoá, nhằm tăng cường mối quan hệ gắn bó trong cộng đồng và tăng cường tình hữu nghị giữa các dân tộc .

- Tăng cường khả năng định hướng trong khu ở, nhờ các biện pháp tổ chức cảnh quan với những biểu tượng trang trí đặc trưng cho từng khu vực, từng đường phố, từng khu nhà. Nâng cao chất lượng các công trình giao thông và bảo đảm an toàn giao thông.

- Tăng cường sự gắn bó và sự tham gia tự giác của cộng đồng trong quá trình tổ chức, cải tạo và nâng cao chất lượng môi trường sống trong khu ở. Tạo được sự hấp dẫn và sự chú ý của cư dân thành phố đối với khu ở.

Kết luận: Phát triển nhà ở là một nhiệm vụ to lớn trong sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội đất nước. Bên cạnh việc xây dựng các khu nhà ở mới, hiện đại, cần quan tâm cải tạo, nâng cấp các khu ở cũ, đáp ứng nhu cầu ở ngày càng cao của nhân dân. Trong đó, yêu cầu về một môi trường sống hoàn chỉnh, văn minh và có chất lượng cao trở thành một đòi hỏi bức xúc, là điều kiện quan trọng, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong thời kỳ công nghiệp hoá-hiện đại hoá./.

GS.TSKH. Ngô Thế Thi - ĐHXD

Cập nhật ( 11/10/2014 )
 
Tin mới đưa:

“Mỗi người đảng viên, mỗi người cán bộ từ trên xuống dưới đều phải hiểu rằng: mình vào Đảng để làm đầy tớ cho nhân dân chứ không phải là “quan” nhân dân.”

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com