Tuần 50 - Ngày 19/07/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Quy hoạch đô thị
Tạo đột phá phát triển bằng "Cực đô thị kinh tế biển”
30/05/2020
 

Kinh tế đô thị Việt Nam chủ yếu dựa vào thừa kế của tiền nhân từ hàng trăm năm trước, là 2 cực đô thị Hà Nội và Sài Gòn (TP HCM). Cần có tư duy mới, giải pháp mới để kiến tạo các cực đô thị kinh tế biển, thay thế cách thức chỉ tập trung phát triển tại 2 cực đô thị hiện hữu. 

Thiếu mô hình phát triển đô thị phù hợp với giai đoạn mới
Từ khi thống nhất  đất nước, năm 1975, đến nay đã 45 năm, Việt Nam vẫn là quốc gia thuộc Nhóm nước đang phát  triển. Đặc trưng của nền kinh tế chủ yếu dựa vào khai thác tài nguyên giản đơn, sản xuất công nghiệp dựa vào mô hình FDI hay nói cách khác là công nghiệp hóa bằng công nghệ của người khác. Dự địa phát triển của Việt Nam đang dần bị thu hẹp, bị chậm lại do thiếu động lực phát triển mới, trong khi thế giới đang tiến rất nhanh và tụt hậu không còn là nguy cơ mà đã thành hiện hữu.
Các vấn đề Việt Nam đang gặp phải không chỉ thể hiện trong quá trình công nghiệp hóa mà cả trong quá trình đô thị hóa, thể hiện trước hết là việc phát triển quá tập trung vào 2 cực đô thị Hà Nội và TP.HCM.
Đến nay, 2 thành phố này chiếm khoảng 17% dân số, gần 60% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động, hơn 1/3 GDP của cả nước, khoảng 30% tổng thu ngân sách quốc gia,…Nhưng đây cũng là nơi đang gặp nhiều khó khăn trong thực hiện xây dựng theo quy hoạch được duyệt, khó phát triển các đô thị vệ tinh; chủ yếu mở rộng theo kiểu “vết dầu loang”, đầu tư cơ bản dựa vào doanh nghiệp kinh doanh bất động sản với đặc điểm "chia lô bán nền" và đổi đất lấy hạ tầng, phát triển kinh tế tiêu dùng cấp thấp, dân cư đô thị có mật độ cao - “đô thị nén”, di dân cơ học ngày càng nhiều với số dân tăng thêm khoảng 200.000 người/năm/đô thị.
Hậu quả là nơi Việt Nam đang kỳ vọng là hình mẫu tiêu biểu của đô thị hóa, công nghiệp hóa, thì lại là chính là nơi diễn ra những vấn đề mà các nước đi trước đã gặp phải cách đây hàng trăm năm: Sự quá tải hạ tầng, tắc đường, úng ngập, ô nhiễm khói bụi, rác thải, chất thải và sự xuống cấp về văn hóa. Tại đây, chính quyền của 2 thành phố buộc phải huy động thêm nhiều khoản thuế của người dân để xây dựng đường sắt, đường bộ trên cao, đường ngầm (với chi phí vô cùng tốn kém dạng "đắt nhất hành tinh") để giải quyết các vấn nạn về giao thông…


Làng ven biển điển hình Việt Nam

Làng chài trên biển, vịnh Hạ Long, Quảng Ninh, Việt Nam

Đổi mới mô hình phát triển đô thị là nhu cầu tất yếu
Sự tụt hậu của Việt Nam hiện nay, trước hết là sự tụt hậu về đô thị hóa, trong đó có việc chậm đổi mới các mô hình phát triển đô thị trong thời CMCN 4.0.
Xu thế của thế giới là kết nối, trong đó có kết nối đô thị. Các đô thị ngày nay không chỉ đóng vai trò là nơi cư trú, mà còn là điểm nút của các dòng chảy hàng hóa và nhân lực, công nghệ và tài chính, tri thức và văn hóa. Việc quy hoạch mở rộng đô thị không phải là mở rộng phần đất để chia lô bán nền, mà mở rộng chức năng, hay các hệ khung để tạo thành điểm nút thu hút các dòng chảy kinh tế và tri thức; lưu thông các dòng chảy này trong nước và vươn ra bên ngoài; cũng không phải là dạng "đô thị thông minh" gắn với việc tiêu dùng các thiết bị thông minh mà là "đô thị toàn cầu" thuộc mạng lưới dòng chảy kinh tế và tri thức toàn cầu.
Xu thế của thế giới là hướng ra biển, coi biển là không gian sinh tồn, xây dựng kinh tế biển, tự do hàng hải, bảo vệ môi trường đa dạng sinh học biển,…theo Công ước Liên hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS). Các nước lớn từ gần đến xa đã, đang khẳng định tham vọng, quyền lực, lợi ích trên biển không chỉ qua các thỏa thuận hợp tác chung mà còn công khai giành dật, gây cản trở các nước khác tiến ra biển tới mức sẵn sàng gây xung đột, chiến tranh. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã từng căn dặn: Đất liền là nhà, biển là cửa. Giữ nhà mà không giữ cửa có được không?
Hầu hết các nước có biển và đầu tư vào kinh tế biển đều phát triển nhanh hơn, mạnh hơn các nước khác mà không phụ thuộc vào quy mô dân số lớn hay nhỏ. Na Uy với dân số chỉ hơn 5 triệu người nhưng là một cường quốc về kinh tế biển, đứng thứ 6 thế giới về dầu mỏ, đứng thứ 2 thế giới về khí tự nhiên, đội tàu vận tải biển, xuất khẩu hải sản. Nhiều nước như Nhật, Braxin, Australia,...muốn tạo ra sự phát triển đột phá, tạo động lực mới đã di chuyển thủ đô, tạo thành cực không gian mới; địa điểm thường được chọn là ven biển. Đặc biệt như Dubai- Ả Rập, xây dựng đô thị mới ra giữa biển để tạo cực thu hút cả thế giới.
Trong rất nhiều trường hợp, s
ự thịnh vượng quốc gia biểu hiện qua hình thái đô thị kinh tế biển.
.


Đô thị kinh tế biển Dubai, Ả Rập

Đô thị kinh tế biển Yokomaha, Nhật

Mô hình cực đô thị kinh tế biển

Việt Nam nằm tại phía Đông bán đảo Đông Dương, án ngữ tuyến đường kết nối khu vực Bắc Á, Đông Nam Á và Nam Á; kết nối trên đất liền với các nước châu Á và kết nối hàng hải với phần còn lại của thế giới. Bờ biển Việt Nam dài hơn 3.260 km từ Bắc xuống Nam, với 28 tỉnh thành ven biển (vùng biển và thềm lục địa thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia rộng hơn 1 triệu km2; hơn 3.000 hòn đảo trong đó có Hoàng Sa, Trường Sa) và dân số vàng (96 triệu người).

Sau khi thống nhất đất nước, Việt Nam đáng ra phải sớm trở thành cường quốc về kinh tế biển; đáng ra phải sớm tiến ra biển, lấy biển làm không gian sinh tồn, tạo động lực và niềm tin mới không chỉ cho hiện tại mà còn cho các thế hệ tương lai. Song ta mới chỉ dừng ở mức ra chủ trương, kết quả thực tế còn hạn chế.

18 Khu kinh tế ven biển và một số tỉnh thành như Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh, Cần Thơ cũng đã được lựa chọn tập trung đầu tư và có những thành tựu nhất định, nhưng vẫn chưa tạo ra sức hút đủ lớn để trở thành cực kinh tế tương tự như Hà Nội và TP.HCM. Thiếu chiến lược phát triển cực đô thị kinh tế biển đã
làm cho việc đầu tư bất động sản đô thị, du lịch các khu ven biển cũng theo phong trào chia lô bán nền như bên trong đất liền, dàn trải, “xí phần”, hiệu quả sử dụng đất thấp, thiếu cơ sở pháp lý (condotel, officetel,..) và tăng trưởng chậm.
Việc quá lệ thuộc vào 2 cực Hà Nội và TP. HCM còn tiềm ẩn nhiều rủi ro về an ninh, an toàn không chỉ với nền kinh tế mà còn là vận mệnh của cả quốc gia bởi 2 cực này cách xa nhau, tập trung quá nhiều tài nguyên, nguồn lực, dân cư, chi phí đầu tư kết nối rất lớn, đã quá tải, ô nhiễm,...và sẽ trở lên nguy hiểm, chia cắt nếu xảy ra sự cố thiên tai, địch họa. Kiến tạo thêm các cực đô thị kinh tế mới để kéo giãn, giảm lệ thuộc vào 2 cực kinh tế này là việc cấp thiết.
 

Tiền đề cho việc hình thành cực đô thị kinh tế biển Việt Nam
Hà Nội và TP. HCM trở thành cực đô thị kinh tế tầm quốc gia và quốc tế hấp dẫn nhà đầu tư, doanh nghiệp, nhờ  sự hiện diện của các trung tâm quản lý hành chính cấp quốc gia, quốc tế; Hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, trước hết là giao thông đường bộ, đường sắt, cảng hàng hóa, sân bay quốc tế; Quy mô và mật độ dân số đủ lớn; Tập trung các hoạt động công nghiệp và dịch vụ, tổ chức KHCN, giáo dục và đào tạo, y tế, thương mại, tài chính; Điều kiện địa chất, địa hình, khí hậu phù hợp xây dựng công trình kiến trúc quy mô lớn và có khả năng mở rộng; Đảm bảo an ninh...Cực đô thị kinh tế biển phải có xu hướng hình thành được các điều kiện nêu trên.
Giai đoạn đầu, tại các cực đô thị kinh tế biển cần hình thành các Khung thể chế và Khung văn hóa vượt trội để có thể hình thành Khung con người và Khung hội nhập, nhằm thu hút được hiền tài của mọi tầng lớp xã hội, trong và ngoài nước; thu hút đồng thời cả “Sơn Tinh” và “Thủy Tinh”, tạo thành “Cú hích mới” mở mang, phát triển đất nước.
Giai đoạn đầu cũng cần tập trung nguồn lực để hình thành Khung kết cấu hạ tầng đồng bộ. Các cực đô thị kinh tế biển (không tính TP.HCM) phải có cảng biển loại IA hoặc loại I, phục vụ phát triển liên vùng hoặc là cảng cửa ngõ, cảng trung chuyển quốc tế; Phải có sân bay quốc tế, hệ thống logistics, KHCN, tài chính, chuyển đổi số...; Có khả năng mở rộng, phát triển.
Cực đô thị kinh tế biển phải là đô thị loại 1 trở lên, có khả năng tồn tại độc lập và chủ động hội nhập; Có hoạt động kinh tế biển- đại dương là chủ đạo; Có sức hút lớn tới các vùng xung quanh; Cân bằng hoạt động kinh tế nội tại (đáp ứng nhu cầu bên trong) với hoạt động kinh tế phát triển, xuất khẩu (đáp ứng nhu cầu bên ngoài vào); Kết nối trực tiếp với thị trường trong và ngoài nước; Có quy mô dân số lớn hơn 2 triệu người, khu vực nội thành đạt từ 1 triệu người trở lên.

Hình thành 8 Cực đô thị kinh tế biển đến năm 2035
Căn cứ vào điều kiện chính thể; quy mô đất đai, nguồn lực, dân số; thị trường; địa hình, môi trường; hệ thống kết cấu hạ tầng kết nối với Hà Nội, TP HCM và các vùng xung quanh,…đề xuất lựa chọn kiến tạo thêm 8 Cực đô thị kinh tế biển (nếu nhiều hơn sẽ phân tán nguồn lực, thiếu dân số, còn nếu ít hơn sẽ không tận dụng hết tiềm năng các vùng kinh tế trọng điểm hiện có) như sau:
- 2 cực mới tại miền Bắc là Quảng Ninh (phát triển về phía Vân Đồn) và Hải Phòng (liên kết vùng, mở rộng thêm về phía Thái Bình);
- 2 cực mới tại miền Trung là cực ghép Nghệ An + Hà Tĩnh và cực ghép Huế + Đà Nẵng + Quảng Nam;
- 4 cực mới tại miền Nam là cực Khánh Hòa (phát triển về phía Vân Phong); cực ghép giữa Đồng Nai + Bà Rịa-Vũng Tàu (liên kết vùng tận dụng lợi thế của cả 2 tỉnh); cực ghép Cần Thơ + Hậu Giang + Sóc Trăng (liên kết vùng, chuỗi đô thị hướng ra biển) và cực cuối cùng là Kiên Giang (phát triển về phía Phú Quốc). 
Như vậy, đến năm 2035, toàn quốc sẽ có tổng cộng 10 cực đô thị kinh tế quan hệ gắn kết, tương trợ hữu cơ với nhau, gồm 8 cực đô thị kinh tế biển mới và 2 cực hiện có Hà Nội, TP. HCM.
8 cực đô thị kinh tế biển thu hút được khoảng 100.000 dân/năm/cực (số dân tăng lên toàn quốc là khoảng 1,0 triệu người/năm) và sau 10 năm, quy mô dân số mỗi cực tạm đáp ứng đủ cho các hoạt động đô thị - kinh tế biển và chỉ bằng 1/5 cực Hà Nội hoặc 1/7 TP HCM hiện nay. 


10 Cực đô thị kinh tế trong đó có 8 Cực đô thị kinh tế biển Việt Nam đến năm 2035

Lời kết
Lựa chọn xây dựng phát triển thêm 8 cực đô thị kinh tế biển mới gắn kết với 2 cực đô thị cũ là cách tiếp cận phù hợp với xu thế phổ quát và nhu cầu cấp thiết của xã hội. Đây có thể coi là một trong những giải pháp cần được quan tâm khi lập Quy hoạch tổng thể quốc gia, Quy hoạch vùng, Quy hoạch tỉnh và cần có sự quyết tâm lớn, đồng bộ, đồng lòng và đồng hành của nhiều bộ ngành, địa phương, tổ chức, cá nhân, cộng đồng xã hội.
Đây là cũng chính là cơ hội tạo lập các điểm nút liên kết thị trường, khởi đầu các công nghệ mới, khởi nghiệp và phân bổ lại nguồn lực; góp phần tăng tốc quá trình đô thị hóa; kiến tạo thể chế mới, văn hóa mới.
Cực đô thị kinh tế biển Việt Nam sẽ giúp nền kinh tế tăng trưởng nhanh, đa dạng và bền vững, giảm lệ thuộc vào 2 cực kinh tế Hà Nội, TP HCM; tạo tiền đề trở thành các trung tâm của vùng, là thủ phủ của các “bang” tương tự như ở các nước phát triển và lan tỏa nhanh ra các khu vực ven biển khác của cả nước.
Đầu tư xây dựng phát triển các Cực đô thị kinh tế biển sẽ góp phần đưa Việt Nam sớm trở thành Cường quốc kinh tế biển. 

TS. KTS. Lê Xuân Trường

Tài liệu tham khảo: 

-    Báo cáo “Việt Nam 2035: Hướng tới Thịnh vượng, Sáng tạo, Công bằng và Dân chủ” của Ngân hàng Thế giới và Bộ Kế hoạch & Đầu tư công bố năm 2016;

-    GS. David S.Landes, "Sự giàu và nghèo của các dân tộc” Nhà xuất bản thống kê, 2001

-    GS. Richard Thaler (tác giả lý thuyết “Kinh tế học hành vi” đạt giải Nobel năm 2017),“Cú Hích”, Nhà xuất bản tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh, 2017;

-    Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050;

-    Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng Tp Hồ Chí Minh đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050;

-    Văn kiện Đại hội Đảng XII, Nhà xuất bản CTQG, 2016;

-    Phát biểu của GS.TS Vương Đình Huệ, P.Thủ tướng Chính phủ trong Diễn đàn Nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 26;

-    TS. Phùng Quốc Hiển- P.Chủ tịch Quốc hội, Kinh tế biển Việt Nam: Tầm nhìn táo bạo, Tạp chí cộng sản ngày 24/7/2019;

-    Trang web: chinhphu.vn; wikipedia.org Trang thông tin của Bộ Xây dựng, Bộ TT&TT, Bộ KH&CN, Bộ TN&MT, Bộ KH&ĐT, tp Hà Nội, HCM; Tổng cục thống kê; báo nhân dân; Tạp chí cộng sản; tapchikientruc.com.vn; kientrucvietnam.org.vn và một số văn bản pháp luật hiện hành có liên quan (nguồn hình ảnh minh họa trên internet). 

Cập nhật ( 01/06/2020 )
 
Tin đã đưa:

“ Lãnh đạo không tập thể, thì sẽ đi đến cái tệ bao biện, độc đoán, chủ quan. Kết quả cũng là hỏng việc.

Phụ trách không do cá nhân, thì sẽ đi đến cái tệ bừa bãi, lộn xộn vô chính phủ. Kết quả cũng là hỏng việc.

Tập thể lãnh đạo và cá nhân phụ trách cần phải luôn luôn đi đôi với nhau”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com