Tuần -7 - Ngày 14/06/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Quy hoạch đô thị
Viễn cảnh đô thị gắn với hoạt động kinh tế số
31/10/2019


Các lý thuyết về phát triển bao trùm “không để ai lại phía sau, lý thuyết về quy hoạch xây dựng đô thị, nông thôn và về cách mạng công nghiệp 4.0, nền kinh tế số và thực tiễn đã đặt ra các câu hỏi: Hoạt động kinh tế số là gì? Nó có ảnh hưởng tới không gian như thế nào, tới việc quy hoạch đô thị như thế nào? Liệu có cần lý thuyết mới về nó để xây dựng các cơ chế chính sách chủ động dẫn dắt, kiểm soát hay là lựa chọn giải pháp tình huống, thích ứng với các biến đổi mà ta có thể nhận thấy hay đơn giản là bỏ qua nó? Các câu hỏi này không chỉ dành cho các nhà làm luật, nhà quy hoạch, nhà quản lý thực hiện mà còn dành cho cả cộng đồng, người dân nhằm cùng nhận thức và cùng hành động.

Các hoạt động như: Chính phủ điện tử, chuyển đổi số, thương mại điện tử, kinh tế chia sẻ, trí tuệ nhân tạo AI,.. đang từng bước xây dựng nền kinh tế số (nền kinh tế dựa trên các công nghệ kỹ thuật số) đan xen với nền kinh tế truyền thống. Lý thuyết 4 thành phần kinh tế của Colin Clark Grant (1905-1989) đã dự báo: “tỷ lệ lao động trong lĩnh vực Khai thác tài nguyên (khai khoáng, nông nghiệp) giảm xuống còn 10% trong cơ cấu lao động chung của các ngành kinh tế; Sản xuất (công nghiệp, xây dựng) giảm xuống còn 20%; Lao động trong lĩnh vực Dịch vụ và Liên kết số sẽ chiếm 70%, có vai trò chủ đạo trong xã hội”. Hiện hoạt động kinh tế số cũng như các ngành kinh tế truyền thống thường phát triển mạnh trong khu vực đô thị và ảnh hưởng lớn tới việc quy hoạch, phân bố không gian đô thị.

Năm 2016, kinh tế số toàn cầu trị giá 11,5 nghìn tỷ USD, chiếm 15,5% GDP toàn cầu; dự kiến tỷ lệ này sẽ đạt 25% trong chưa đầy 10 năm tới. Theo báo cáo “e-Conomy SEA 2018 — Southeast Asia’s internet economy hits an inflection point”  được thực hiện bởi Google Temasek: Nền kinh tế số khu vực Đông Nam Á hiện tại với hơn 350 triệu người dùng internet, là một trong những khu vực có tốc độ kết nối internet tăng nhanh nhất thế giới, với 4 lĩnh vực chính bao gồm Du lịch trực tuyến Online Travel, Thương mại điện tử E-Commerce, Giải trí trực tuyến Online Media, và dịch vụ gọi xe (Ride Hailing), được dự báo sẽ tăng trưởng đạt mốc 240 tỷ USD vào năm 2025.

Xét về quy mô, thị trường kinh tế số Việt Nam ước tính giá trị 9 tỷ USD trong năm 2018, dự kiến tới năm 2025 sẽ chạm ngưỡng 33 tỷ USD. Hoạt động kinh tế số đang là động lực phát triển mới, tạo sự cạnh tranh trong dịch vụ, sản xuất kinh doanh ngày càng cao. Hoạt động kinh tế số sử dụng tri thức nhiều hơn sẽ giúp nền kinh tế quốc gia tăng trưởng nhanh và bền vững. Các nước như Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc,…hiện đã có những chính sách cụ thể quản lý, phát triển các hoạt động kinh tế số.

Singapore đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc phát triển nền kinh tế nhờ cải thiện cơ sở hạ tầng số: phát triển hệ thống cáp quang và mạng 4G, nhờ đó tăng đáng kể tốc độ truyền tải thông tin; các hộ gia đình Singapore chuyển dần nhiều hoạt động vào không gian kỹ thuật số, tỷ lệ dân số sử dụng internet khoảng 80% và năm 2015, chỉ số thanh toán điện tử của nước này ở khoảng 56%-57%.

Hàn Quốc đã tạo ra chính sách điều chỉnh an sinh xã hội và đào tạo nguồn nhân lực: khoảng 84% dân số truy nhập Internet; hỗ trợ giao dịch điện tử; đưa ra một khung hợp tác để kiểm soát các công cụ tìm kiếm xuyên quốc gia để đánh thuế tiền ảo trong game, công nghiệp giải trí online,.. phát động chiến lược i-Korea 4.0 lấy con người làm cốt lõi với hai phương hướng chính là DNA (công nghệ Big Data, nền tảng hệ thống mạng và trí tuệ nhân tạo) và R&D (đầu tư nghiên cứu các dự án khoa học trọng điểm, phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp để đưa các dự án vào ứng dụng trong thực tiễn).

Từ năm 2015, Trung Quốc dần tạo ra một hệ sinh thái các sản phẩm công nghệ số để vươn lên dẫn đầu thương mại điện tử trên toàn thế giới. Họ không chỉ ban hành chính sách mà còn đóng vai nhà đầu tư, sáng tạo và người tiêu dùng trong nỗ lực để hỗ trợ số hóa; tích hợp Internet, điện toán đám mây, dữ liệu lớn, IoT với các ngành sản xuất truyền thống và người tiêu dùng triển khai rộng rãi trong nhiều ngành như logistics, an sinh xã hội, và chế biến chế tạo.

Theo Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF)- trong bối cảnh cuộc CMCN 4.0 thì một số công nghệ đang và sẽ thay đổi nền sản xuất của thế giới như: Trí tuệ nhân tạo (AI); xe tự lái; phân tích dữ liệu lớn và điện toán đám mây; công nghệ in 3D; Internet vạn vật và các thiết bị kết nối; rô-bốt; mạng xã hội,… sẽ được áp dụng ở quy mô công nghiệp, dự kiến sẽ có những thay đổi đột phá về việc làm (cơ cấu thu nhập, không gian làm việc, không gian cư trú). Đồng thời xóa nhòa ranh giới giữa các lĩnh vực vật lý, số hóa và sinh học,…tạo ra 4 tác động chính: i) Gia tăng nhu cầu tiêu dùng; ii) Gia tăng sản xuất; iii) Thúc đẩy đổi mới, sáng tạo; iv) Thay đổi các hình thức tổ chức.

Đô thị hiện nay không chỉ là các trung tâm về hành chính, nơi tập trung các hoạt động kinh tế bất động sản phục vụ hoạt động cư trú mà đã trở thành các nút tập trung của các dòng chảy kinh tế: dịch vụ, sản xuất tạo giá trị gia tăng thực sự trong đó có kinh tế số. Có thể nói kinh tế số sẽ làm đô thị thông minh hơn, phát triển sớm hơn (công dân số + không gian thông minh + sinh kế, thu nhập cao) nhưng cũng tạo ra những thay đổi căn bản đáng kể: lao động chất lượng cao phục vụ thị trường không giới hạn bởi ranh giới đô thị; nhà ở có thể trở thành nơi sản xuất, cung cấp dịch vụ kinh tế số; sự biến động dân cư, hạ tầng đô thị sẽ diễn ra nhanh hơn; quy mô, tính chất không gian chức năng thay đổi theo công nghệ; tính cạnh tranh đô thị sẽ không chỉ là chất lượng sống mà sẽ thể hiện ở chất lượng hạ tầng công nghệ, tính phối hợp kết nối thị trường, dịch vụ, tài chính và các hoạt động thúc đẩy sáng tạo, hấp dẫn,…. 

Đô thị thông minh sẽ là đô thị có nền kinh tế số phát triển mạnh. Tuy nhiên các đô thị thông minh (smartcity) ở Việt Nam còn nhiều thách thức: tính an toàn, an ninh, tính đồng bộ, chiến lược chuyển đổi số, nguồn lực, khung pháp lý, thị trường lao động, cơ sở hạ tầng, năng lượng,...Bởi vậy đô thị thông minh cần phải có thiết kế quy hoạch thông minh, quá trình xây dựng thông minh và quản lý vận hành thông minh nhằm đáp ứng các nhu cầu của công dân số, hoạt động kinh tế số và các yêu cầu khác.

Trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu, sự phát triển của công nghệ cao thì sự chuyển đổi sang nền kinh tế số là tất yếu, tồn tại đan xen với các hoạt động kinh tế truyền thống và các hoạt động kinh tế số sẽ ảnh hưởng tới sự biến động không gian, tới việc tiếp cận đầu tư xây dựng đô thị, sự phân bố, hình thành, xác định cơ cấu sản phẩm bất động sản đô thị. Bởi vậy cần có sự dẫn dắt của Chính phủ, không nên chờ đến khi hình thành nền kinh tế số hoàn toàn mới có cơ chế chính sách dẫn dắt, điều chỉnh, quản lý vấn đề quy hoạch phát triển đô thị gắn với hoạt động kinh tế số nhằm đem lại nhiều lợi ích và tái đầu tư để tăng tính cạnh tranh, nâng cao đời sống, văn minh đô thị.

Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ngày 06/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam đã xác định 734 ngành kinh tế (tăng gần 100 ngành so với năm 2007) và Luật Quy hoạch có hiệu lực từ 01/01/2019, Nghị định 37/2019/NĐ-CP đã làm thay đổi cách quy hoạch đô thị ở Việt Nam, đưa ra 04 tiêu chí đánh giá thực hiện quy hoạch trong đó mục tiêu phát triển kinh tế được coi trọng. Tuy nhiên quy hoạch tích hợp có thể sẽ phải thay đổi để phù hợp, tích hợp với quy hoạch hoạt động kinh tế số, với nền kinh tế số và cần phải hiểu rõ hoạt động kinh tế số mới có thể lập hợp phần quy hoạch hoạt động kinh tế số.

Quy hoạch tích hợp nhiều hợp phần quy hoạch chuyên ngành, địa phương và cùng với nội hàm của chương trình “Make in Việt Nam” đã bước đầu đặt vấn đề, thúc đẩy sự sáng tạo, áp dụng sâu rộng và quyết liệt các công nghệ mới, hoạt động kinh tế số,…tạo ảnh hưởng tích cực trong mọi mặt của nền kinh tế trong đó có sự phát triển của đô thị, nông thôn. Sự tác động tiêu cực, tạo sự cản trở của yếu tố duy lý trong quy hoạch (theo định hướng trên xuống và không hoặc chậm chấp nhận nhiều tư tưởng, giải pháp khác biệt) sẽ dần dần giảm bớt khi sức mạnh của sự phối hợp, liên kết, sáng tạo đa chiều của quy hoạch tích hợp được khẳng định thông qua sự vượt qua các thách thức từ các hợp phần quy hoạch chuyên ngành.

Đặc trưng lớn nhất của kinh tế số là tính kết nối giữa các chủ thể và chu trình kinh tế, giúp tối ưu hóa các nguồn lực để sản xuất ra những sản phẩm đáp ứng tốt nhất với nhu cầu của thị trường, giúp lược bỏ nhiều khâu trung gian trong dây chuyền cung ứng và tăng cơ hội tiếp cận chuỗi giá trị toàn cầu cho các chủ thể của nền kinh tế.

Quan hệ giữa hoạt động kinh tế số với quy hoạch phát triển đô thị là quan hệ cộng sinh và tất yếu. Bởi hoạt động kinh tế số sẽ thúc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu lao động, lao động sáng tạo sẽ ngày càng chiếm vị trí chủ đạo trong lực lượng lao động xã hội và làm thay đổi tính dịch cư, định cư của dân cư, văn minh đô thị. Việc các công ty công nghệ ngày càng đa dạng, len lỏi vào mọi mặt trong cuộc sống đã và sẽ trở thành một nền văn minh mới, quen thuộc với người tiêu dùng, tạo thói quen đặt hàng online, đặt xe công nghệ, nhà ở công nghệ, du lịch trực tuyến,…Nền văn minh mới này sẽ tác động mạnh tới quá trình đô thị hóa và phát triển đô thị tại Việt Nam.

Hiện nay kinh tế số sinh ra những mô hình kinh doanh mới thay thế hoặc phá hủy mô hình kinh doanh cũ như Uber, Grab đang thách thức taxi, phương thức vận tải truyền thống; fintech (công nghệ tài chính) đang thách thức ngân hàng truyền thống; Airbnb, luxstay, Rakuten chia sẻ phòng đang thách thức ngành khách sạn, du lịch truyền thống,…

Các ngành nghề kinh tế số sẽ tác động mạnh tới không gian đô thị, ví dụ như: hoạt động kinh tế chia sẻ phòng- nhà ở làm thay đổi không gian, quan điểm về sở hữu nhà ở, bất động sản, du lịch khách sạn,..(ai cũng có thể làm du lịch chứ không phải cứ có khách sạn mới làm được du lịch); thương mại điện tử làm thay thế, biến đổi không gian các siêu thị, chợ; xe tự động không người lái làm thay đổi hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật,…; robot thay thế con người trong sản xuất, dịch vụ ở đô thị; Logistics công nghệ cao, thiết bị vận chuyển không người lái - drone làm thay đổi cách tiếp cận, vận chuyển, trao đổi hàng hóa;…(bán hàng không cần kho, không cần không gian trưng bày).
 


Dịch vụ chia sẻ không gian, phòng Airbnb


Thiết bị bay không người lái-Drone

(nguồn ảnh sưu tầm internet)

Xu hướng số hoá hay công cuộc chuyển đổi số đang xuất hiện ở mọi lĩnh vực từ thương mại, tài chính-ngân hàng cho đến văn hóa, y tế, giáo dục, môi trường, du lịch, vận chuyển,…sẽ làm thay đổi lối sống, sinh hoạt, mua sắm, lựa chọn chỗ ở, chỗ làm việc của người dân; tổ chức của doanh nghiệp và cả cách điều hành quản lý của chính quyền (chính phủ điện tử, kết hợp tương tác vật lý và tương tác số-ảo; thay đổi môi trường sống, vui chơi giải trí; thay đổi không gian làm việc, dân chủ hóa sản xuất; vấn đề di cư, định cư; cơ cấu lao động và các vấn đề xã hội khác như: môi trường, chi phí xã hội, tệ nạn, tội phạm, an sinh an toàn,..).

Hoạt động kinh tế số đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành, chuyển đổi số các cơ sở dữ liệu đô thị (đất đai, dân số, việc làm, nghề nghiệp, hạ tầng, môi trường,…), lưu trữ, khai thác, bổ sung, điều chỉnh các vấn đề liên quan tới quá trình quy hoạch (bản đồ số,..), thực hiện, vận hành quản lý các đô thị (cả cũ và mới).

Việc văn hóa kỹ thuật số sẽ được phát triển 1 cách linh hoạt, không những kết nối giữa tất cả bộ phận chức năng trong một công ty, một tổ chức, các tổ chức của một nhà nước với nhau mà còn là nhà nước với nhân dân, công ty với khách hàng và đối tác; giữa người với người và với vạn vật; kết nối con người nhau và với đô thị; kết nối đô thị với đô thị; đô thị với nông thôn trong và ngoài quốc gia;…kết hợp cả nhà sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng cùng sử dụng “Kinh tế chia sẻ” để huy động tài chính, công cụ lao động, dữ liệu của xã hội tham gia vào chuỗi sản xuất và phân phối hàng hóa,…sẽ làm thay đổi nguyên tắc, cách đặt vấn đề, cách tạo thị, quy hoạch kết nối đô thị và nông thôn.
 
 

Hình ảnh về kinh tế chia sẻ (nguồn sưu tầm internet)

Như vậy các tác động của hoạt động kinh tế số đã chỉ ra quá trình dân chủ hóa, cá nhân hóa sản xuất sử dụng công nghệ cao, số hóa là không thể bỏ qua hoặc đứng ngoài. Chỗ ở, nơi sinh hoạt và nơi sản xuất trong kinh tế số (sản xuất phần mềm, sản xuất không gây ô nhiễm,…) có thể biến động, hòa trộn thành một và nguyên tắc quy hoạch xây dựng đô thị theo chức năng có thể sẽ bị xóa nhòa ranh giới với tốc độ, mật độ tỷ lệ thuận với sự phát triển của công nghệ, của hoạt động kinh tế số.

Thực tế, sự tích hợp hoạt động kinh tế trong quy hoạch đô thị không chỉ xuất hiện trong quy mô lớn như đô thị, khu đô thị mới, khu kinh tế,…mà đã xuất hiện, được tích hợp trong một số công trình đơn lẻ sử dụng công nghệ cao. Ví dụ như công trình Jewel tại sân bay Changi của Singapore là một tích hợp chức năng giữa công trình dịch vụ phục vụ sân bay và công viên, nhằm thu hút cả du khách và người dân địa phương, thúc đẩy sự tương tác giữa người dân Singapre và hành khách qua sân bay. Ngoài ra, các không gian mua sắm, giải trí kết hợp với các không gian cảnh quan tự nhiên trong công trình góp phần nâng cao và làm mới các trải nghiệm của du khách; được phát triển với triết lý: một "Thành phố trong vườn" và một "Khu vườn trong thành phố"; có thể trở thành 1 trong những biểu tượng của Singapore.
 


 Công trình Jewel tại sân bay Changi, Singapore (nguồn internet, website: bmktcn.com.vn)

Sự khó khăn của quy hoạch tích hợp chính là tham vọng dồn “tất cả trong một” trong khi mọi hợp phần quy hoạch chuyên ngành thì lại biến đổi rất nhanh, đặc biệt trong nền kinh tế số thì các biến đổi gây tác động rõ rệt có thể mang tính tức thời. Các vấn đề cập nhật thực tiễn, lập quy hoạch, hiện thực quy hoạch, khai thác, điều chỉnh,…sẽ chỉ được giải quyết khi tích hợp hoạt động kinh tế số phù hợp với khung kiến trúc Chính phủ điện tử, gắn với sự tham gia, cách quyết định, hành vi, hợp tác của nhiều thành phần, chủ thể và làm được theo các nội hàm của chương trình “Make in Việt Nam”: Sáng tạo tại Việt Nam, làm ra tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam, sản xuất tại Việt Nam và sinh sống tại Việt Nam. Đô thị Việt Nam nên là nơi hấp dẫn, thu hút công dân số toàn cầu tới sinh sống, làm việc và thụ hưởng.

Lập quy hoạch đô thị là khó (tích hợp nhiều ngành nghề) nhưng thực hiện theo quy hoạch cũng lại là một vấn đề không dễ (điều chỉnh một ngành sẽ ảnh hưởng tới ngành khác). Hiện việc phải điều chỉnh quy hoạch dù chủ quan hay khách quan đã thể hiện việc thực hiện theo quy hoạch là rất phức tạp và ảnh hưởng tới việc đánh giá khách quan hiệu quả phát triển đô thị. Trong nền kinh tế số, kinh tế chia sẻ ngày càng phát triển thì tính liên ngành, hỗn hợp chức năng là xu thế không thể bỏ qua, phù hợp với thị trường, đảm bảo tính hiệu quả sử dụng và đầu tư.

Viễn cảnh đô thị gắn với hoạt động kinh tế số sẽ thể hiện nhận thức, thái độ, hành động của doanh nghiệp, người dân nhiều hơn là chính sách phát triển đô thị của chính quyền địa phương (bởi chính sách thường chậm hơn thực tiễn và do thị trường, công nghệ phát triển rất nhanh, rất cạnh tranh). Bởi vậy quy hoạch đô thị nên chú trọng tới nền tảng hạ tầng khung kiến tạo phát triển (nhà nước làm, quản lý cái ít biến động) hơn là phân định theo chức năng cứng, cố định (thị trường, người dân làm, quản lý cái biến động) thì mới đáp ứng, thúc đẩy phát triển đô thị nhanh và bền vững. Chuẩn mực đô thị bao gồm chuẩn về hạ tầng, công nghệ, môi trường, sinh kế,…sẽ quyết định mức tham gia, trách nhiệm của các chủ thể phát triển đô thị và đánh giá mức độ thông minh, đẳng cấp, tính cạnh tranh của đô thị (hiện nay 1 số doanh nghiệp đang làm tốt hơn và vai trò dẫn dắt của nhà nước thì bị mờ nhạt, chậm).

Việt Nam có thể nghiên cứu, áp dụng lý thuyết “Kinh tế học hành vi” của GS. Richard Thaler (đạt giải Nobel năm 2017) để xây dựng, nâng cao hiệu lực hiệu quả của cơ chế chính sách trong việc quản lý, thực hiện quy hoạch phát triển đô thị gắn với hoạt động kinh tế số: “vừa đảm bảo sự tham gia, quyền lựa chọn của người dân và vừa lồng ghép kiến thức về hành vi”. Ví dụ bổ sung thêm chính sách thúc đẩy, công khai mức độ đóng góp, phối hợp của các thành phần, chủ thể liên quan tham gia trong quá trình lập quy hoạch và thực hiện quy hoạch đô thị.

Xây dựng phát triển đô thị gắn với hoạt động kinh tế số phải đảm bảo hiệu quả kinh tế, xã hội, tài nguyên môi trường và an ninh an toàn,…tạo không gian đáp ứng, thúc đẩy sự tiến bộ nền kinh tế số, hoạt động kinh tế số,…đem lại hiệu quả thiết thực cho người dân, doanh nghiệp. Cần nhận diện và có quan điểm, nguyên tắc, quy trình, xây dựng các mô hình quy hoạch đô thị gắn với hoạt động kinh tế số và tạo cơ chế chính sách thúc đẩy, kiến tạo, quản lý sự phát triển cho phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Hoạt động kinh tế số là vấn đề mới, khó và việc gắn kết với quy hoạch phát triển đô thị lại càng phức tạp, đa dạng trong giai đoạn hiện nay. Tác giả hy vọng với bài báo mang tính đặt vấn đề, gợi mở, cầu thị sẽ được lãnh đạo, các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp và những người quan tâm nghiên cứu, chia sẻ nhằm thúc đẩy cùng nhận thức, xây dựng phát triển đô thị ngày càng bền vững hơn. 

Tác giả: TS.KTS. Lê Xuân Trường

Tài liệu tham khảo: chinhphu.vn; wikipedia.org; tiasang.com.vn, bmktcn.com.vn; trang thông tin của Bộ Xây dựng; Bộ TT&TT; Bộ KH&CN và một số văn bản pháp luật hiện hành có liên quan.

Cập nhật ( 31/10/2019 )
 
Tin đã đưa:
“Muốn cho người ta giúp cho, thì trước hết mình phải tự giúp lấy mình đã”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com