Tuần -11 - Ngày 19/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Design kiến trúc XXI
Công trình Tháp Quảng Châu, Trung Quốc
18/01/2014

Thông tin chung:
Dự án: Tháp Quảng Châu (Canton Tower)
Địa điểm: Quảng Châu, Trung Quốc
Tư vấn thiết kế kiến trúc: Công ty Information Based Architecture (IBA)
Tư vấn thiết kế kết cấu: Công ty Arup
Diện tích xây dựng: 114.000 m2
Chiều cao công trình: 610 m
Năm hoàn thành: 2010  

Tháp Quảng Châu (Canton Tower) được chính quyền Thành phố Quảng Châu xây dựng cùng một số công trình khác nhằm mục đích phục vụ việc tổ chức  Asian Games 2010. Sau khi hoàn thành, Tháp Quảng Châu trở thành một trong những công trình quan trọng nhất của Quảng Châu, là biểu tượng và niềm tự hào của 10 triệu người dân nơi đây. Công trình cao 610m, là công trình cao nhất ở Trung Quốc, đứng thứ 4 trên thế giới và là một trong những công trình đẹp và độc đáo nhất trên thế giới. 
Tòa tháp được thiết kế bởi công ty Information Based Architecture (IBA), một công ty kiến trúc có trụ sở tại Amsterdam, Hà Lan. Đây là phương án đã chiến thắng và được chọn để triển khai xây dựng trong cuộc thi thiết kế quốc tế năm 2004, sau khi vượt qua các đối thủ cạnh tranh rất mạnh như Richard Rogers, Coop Himmelblau…Phương án của IBA không chỉ nổi bật hơn với các phương án dự thi khác với thiết kế hình dáng và kết cấu độc đáo, mà nó còn thể hiện sự hòa nhập của tòa tháp với tổng thể công trình xung quanh. Đó là một công viên 17,9 ha và khu phức hợp 56,6 ha, bao gồm các trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn, trung tâm truyền thông và một ngôi chùa.Ý t
ưởng thiết kế và Kiến trúc tòa tháp

Phương án thiết kế của tháp có ý tưởng đơn giản là một một tháp xoắn, tuy nhiên trên thực tế đó lại là một thiết kế vô cùng phức tạp và là thử thách đầy khó khăn cho nhóm tác giả trong suốt quá trình hình thành tòa tháp từ lúc còn trên giấy cho đến lúc hoàn thành.
Ý tưởng chủ đạo, xuyên suốt của Mark Hemel, vị kiến trúc sư chính thiết kế - giám đốc IBA là muốn tạo ra một sự khác biệt trong thiết kế tòa nhà chọc trời (sky scrapper). Thông thường, các tòa nhà chọc trời nổi tiếng trên thế giới đều mang dáng vẻ "Nam tính" với những đường nét thiết kế mạnh mẽ, có chiều sâu, nhiều nét thẳng, vuông vắn và sử dụng mô đun lặp lại. Tuy nhiên với Canton Tower, Mark Hemel lại muốn tòa tháp có vẻ "Nữ tính", đó là sự phức tạp, trong suốt, nhiều đường cong duyên dáng gợi cảm.
Canton Tower sở hữu chiều cao 610 m bao gồm phần khối chính cao 460 kết hợp với cột ăng ten cao 150 m. Phần khối chính là 1 tòa tháp 37 tầng nổi và 2 tầng hầm. Nội thất của tòa tháp được chia thành các khu vực  chức năng khác nhau, bao gồm trung tâm truyền hình, đài phát thanh, đài quan sát vọng cảnh, nhà hàng, khu chơi game, khu triển lãm, phòng họp, cửa hàng và rạp chiếu phim 4D
Việc di chuyển đi lại chủ yếu của Canton Tower thông qua hệ thang máy trong suốt. Có 2 loại thang máy, một loại tốc độ chậm để nhìn toàn cảnh và một loại tốc độ nhanh có hai tầng.  
Phần chân tháp và tầng hầm là khu vực kết nối trực tiếp với các phương tiện giao thông công cộng, dưới tầng hầm còn có 1 bãi đỗ xe bus. Phần diện tích trên mặt đất  chủ yếu bố trí sảnh tiếp đón khách và bãi đỗ xe. Ngoài ra khu vực này còn có thêm chức năng thương mại, siêu thị nhỏ bán đồ ăn nhẹ và lưu niệm. Ở độ cao 80-170 m là các diện tích dành cho một rạp chiếu phim 4D, khu vui chơi, hội họp, nhà hàng, quán cà phê và các khu vườn ngoài trời phục vụ uống trà . 
Một trải nghiệm "lạ" và "độc" mà công trình mang lại cho du khách là việc đi bộ trên Skywalk. Đó là 1 cầu thang ngoài trời hình xoắn ốc bắt đầu ở độ cao 170 m và kết thúc tại các sàn ngắm cảnh ở độ cao 200m (vị trí eo thắt của công trình) và 350m. Với trải nghiệm này, du khách có thể cảm nhận được toàn bộ thiên nhiên tại độ cao này cũng như hiểu phần nào cấu trúc vật lý độc đáo của tòa nhà.

Tầng cao nhất tại 460 m được thiết kế như một khán đài nhỏ dốc hình elip kích thước một chiều 54 mét và một chiều 42 mét, đây là nơi mà du khách có thể ngồi và ngắm nhìn toàn cảnh thành phố. Hướng nhìn của khán đài bố trí khéo léo để du khách có thể đồng thời quan sát được cả khu trung tâm thành phố mới và cũ. Điều đó cho người ta cảm nhận hình thức tháp đang trở thành một công cụ biểu tượng cho cầu nối giữa cái cũ và cái mới. Trang điểm cho tòa tháp tại vị trí sân thượng này là 16 viên pha lê khổng lồ, đó là cabin kính chở khách trong suốt. Mỗi cabin có kích thước đường kính 3,2 m và có khả năng mang bốn đến sáu khách du lịch đi một vòng ngắm cảnh theo chu vi elip của sân thượng tòa tháp. 

Một số hình ảnh kết cấu tháp:


Kết cấu tòa tháp

Chủ trì thiết kế phần kết cấu tòa tháp là kỹ sư kết cấu – GS.TS Joop Paul của công ty ARUP. Để có thể triển khai xây dựng được tòa tháp từ giấy lên thực tế, Joop Paul đã lựa chọn và áp dụng  cấu trúc hyperboloid cho tòa tháp. Đây là 1 phát minh của kỹ sư - kiến trúc sư người Nga Vladimir Shukhov và đã từng được ông sử dụng cho công trình Ngọn hải đăng Adziogol (xây dựng năm 1910, Ukraina).
Kết cấu chịu lực chính của tòa nhà là kết cấu khung giàn không gian dạng mắt cáo được vặn xoắn đồng trục, thắt hẹp lại ở khoảng giữa, nhờ đó toát lên dáng vẻ thanh mảnh, duyên dáng cho công trình.
Tính khả thi đã từng là thách thức tưởng như không thể vượt qua của nhóm thiết kế khi xây dựng một tòa tháp cao 610 m nặng 100.000 tấn được làm bằng 3300 phần hoàn toàn khác nhau được nối với nhau bằng hệ vành đai, thanh giằng, cột chống và 1100 nút liên kết.
Các vành đai được thiết kế bên trong công trình tách rời khỏi các cột, nhờ đó chúng có thể liên kết không gian với nhau theo kiểu kết nối lệch tâm. Điều này tạo hiệu quả thị giác rất đặc biệt cho công trình. Nhìn từ bên ngoài công trình nổi bật là giàn cột nghiêng. Quan sát từ bên trong, tất các vành đai xoáy trôn ốc từ dưới lên trên theo góc 15 độ, tạo nên phần không gian mở rộng dần ra được thiết kế làm lối vào ở khối đế của tòa tháp, cũng như phần sàn mái nghiêng ở trên đỉnh tháp cho phép mở ra những góc nhìn tuyệt vời bao quát thành phố. Tại vị trí eo thắt khoảng cách giữa các vành đai bố trí dày hơn, một mặt có tác dụng đóng lại không gian, tạo thụ cảm gần gũi bên trong công trình, mặt khác cho phép tăng cường thép chịu lực tại vị trí có hiệu quả nhất.  
Mặt cắt tòa tháp thay đổi trên cơ sở một kết cấu mạng không gian hình thành từ những cột đai và các cột chéo. Các cột này thực chất là rất thẳng nhưng lại được xoay nghiêng đồng hướng, tạo nên dạng xoáy động lực học. Các cột này được vuốt nhỏ từ chân lên tới đỉnh tạo tầm nhìn khuyếch đại dọc theo trục tòa tháp. Các cột chéo có kích thước giống nhau được tạo ra bằng cách hàn các ống thép thẳng có đường kính 8m xen giữa các cột thẳng tạo tính vững chắc cho khung kết cấu. Các thanh giằng bên trong công trình cũng được làm bằng các ống thép đường kính 8m liên kết bằng các nút, chạy lượn theo đường cong của hình dáng mặt ngoài công trình. Ở dưới chân công trình, các cột có đường kính 2m, bọc bởi các bản thép dày 50mm, rộng 3,7m được hàn chặt với nhau. Phần đỉnh tháp, các bản thép này giảm xuống chỉ còn chiều dày 30mm và rộng 1,1m. Nơi các cột thu hẹp lại thì các bước cột cũng mau hơn, vuốt thành hình búp măng thon nhỏ, trông cực kỳ duyên dáng.
Phần lõi của tháp là lõi bê tông có đường kính dao động giữa khoảng 15,6m đến 18,6m, được xây dựng theo phương pháp lõi trượt. Bên trong lõi là hệ thống kỹ thuật và thang máy.Thiết kế chiếu sáng kiến trúc 

Thiết kế chiếu sáng kiến trúc của Canton Tower do nghệ sỹ - KTS chiếu sáng Rogier van der Heide đảm nhiệm, Ông là người rất nổi tiếng, được các kiến trúc sư hàng đầu trên thế giới mời hợp tác trong các tác phẩm của mình. Ánh sáng mặt kiến trúc được thiết kế dựa trên nguyên tắc tòa tháp tỏa ra hào quang (theo các hiểu Á Đông) tức là phát ra ánh sáng, chứ không phải là được chiếu sáng vào ban đêm. Phương án chiếu sáng được lập trình tự động cho phép tạo ra hình ảnh sống động và thay đổi màu sắc trên toàn bộ chiều cao của tháp. Công nghệ ánh sáng dựa trên công nghệ LED và được tính toán kỹ lưỡng để chỉ tiêu tốn tối đa 15% năng lượng cho phép của tòa nhà. 7000 bóng đèn LED tạo thành các vòng ánh sáng và các dải màu biến đổi liên tục từ chân đến đỉnh tháp.  

Canton Tower được cho là một trong những công trình đẹp, duyên dáng, được áp dụng các công nghệ tiên tiến mới nhất trên thế giới. Công trình đại diện cho lý tưởng và tham vọng vươn lên của thành phố đối với khu vực Quảng Châu, khu vực công nghiệp hiện đại vào bậc nhất của Trung Quốc. 

KTS. Phạm Nhật Minh, học viên CH khóa 3.2012, ĐHXD - KDHN1203

Tài liệu tham khảo:
http://en.wikipedia.org/wiki/Canton Tower
http://www.archdaily.com/89849/canton-tower-information-based-architecture/
http://cantontower.info/index.htm
http://www.solaripedia.com/13/342/4233/canton_tower_pv_shapes_illustration.html
Video công trình:  http://www.youtube.com/watch?v=-1kxgb7kzJ0

 

Cập nhật ( 06/10/2014 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Nhiệm vụ của thanh niên không phải là đòi hỏi nước nhà đã cho mình những gì. Mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà?”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com