Tuần 13 - Ngày 26/09/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Design kiến trúc XXI
Công trình Tháp Quảng Châu, Trung Quốc
18/01/2014

Thông tin chung:
Dự án: Tháp Quảng Châu (Canton Tower)
Địa điểm: Quảng Châu, Trung Quốc
Tư vấn thiết kế kiến trúc: Công ty Information Based Architecture (IBA)
Tư vấn thiết kế kết cấu: Công ty Arup
Diện tích xây dựng: 114.000 m2
Chiều cao công trình: 610 m
Năm hoàn thành: 2010  

Tháp Quảng Châu (Canton Tower) được chính quyền Thành phố Quảng Châu xây dựng cùng một số công trình khác nhằm mục đích phục vụ việc tổ chức  Asian Games 2010. Sau khi hoàn thành, Tháp Quảng Châu trở thành một trong những công trình quan trọng nhất của Quảng Châu, là biểu tượng và niềm tự hào của 10 triệu người dân nơi đây. Công trình cao 610m, là công trình cao nhất ở Trung Quốc, đứng thứ 4 trên thế giới và là một trong những công trình đẹp và độc đáo nhất trên thế giới. 
Tòa tháp được thiết kế bởi công ty Information Based Architecture (IBA), một công ty kiến trúc có trụ sở tại Amsterdam, Hà Lan. Đây là phương án đã chiến thắng và được chọn để triển khai xây dựng trong cuộc thi thiết kế quốc tế năm 2004, sau khi vượt qua các đối thủ cạnh tranh rất mạnh như Richard Rogers, Coop Himmelblau…Phương án của IBA không chỉ nổi bật hơn với các phương án dự thi khác với thiết kế hình dáng và kết cấu độc đáo, mà nó còn thể hiện sự hòa nhập của tòa tháp với tổng thể công trình xung quanh. Đó là một công viên 17,9 ha và khu phức hợp 56,6 ha, bao gồm các trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn, trung tâm truyền thông và một ngôi chùa.Ý t
ưởng thiết kế và Kiến trúc tòa tháp

Phương án thiết kế của tháp có ý tưởng đơn giản là một một tháp xoắn, tuy nhiên trên thực tế đó lại là một thiết kế vô cùng phức tạp và là thử thách đầy khó khăn cho nhóm tác giả trong suốt quá trình hình thành tòa tháp từ lúc còn trên giấy cho đến lúc hoàn thành.
Ý tưởng chủ đạo, xuyên suốt của Mark Hemel, vị kiến trúc sư chính thiết kế - giám đốc IBA là muốn tạo ra một sự khác biệt trong thiết kế tòa nhà chọc trời (sky scrapper). Thông thường, các tòa nhà chọc trời nổi tiếng trên thế giới đều mang dáng vẻ "Nam tính" với những đường nét thiết kế mạnh mẽ, có chiều sâu, nhiều nét thẳng, vuông vắn và sử dụng mô đun lặp lại. Tuy nhiên với Canton Tower, Mark Hemel lại muốn tòa tháp có vẻ "Nữ tính", đó là sự phức tạp, trong suốt, nhiều đường cong duyên dáng gợi cảm.
Canton Tower sở hữu chiều cao 610 m bao gồm phần khối chính cao 460 kết hợp với cột ăng ten cao 150 m. Phần khối chính là 1 tòa tháp 37 tầng nổi và 2 tầng hầm. Nội thất của tòa tháp được chia thành các khu vực  chức năng khác nhau, bao gồm trung tâm truyền hình, đài phát thanh, đài quan sát vọng cảnh, nhà hàng, khu chơi game, khu triển lãm, phòng họp, cửa hàng và rạp chiếu phim 4D
Việc di chuyển đi lại chủ yếu của Canton Tower thông qua hệ thang máy trong suốt. Có 2 loại thang máy, một loại tốc độ chậm để nhìn toàn cảnh và một loại tốc độ nhanh có hai tầng.  
Phần chân tháp và tầng hầm là khu vực kết nối trực tiếp với các phương tiện giao thông công cộng, dưới tầng hầm còn có 1 bãi đỗ xe bus. Phần diện tích trên mặt đất  chủ yếu bố trí sảnh tiếp đón khách và bãi đỗ xe. Ngoài ra khu vực này còn có thêm chức năng thương mại, siêu thị nhỏ bán đồ ăn nhẹ và lưu niệm. Ở độ cao 80-170 m là các diện tích dành cho một rạp chiếu phim 4D, khu vui chơi, hội họp, nhà hàng, quán cà phê và các khu vườn ngoài trời phục vụ uống trà . 
Một trải nghiệm "lạ" và "độc" mà công trình mang lại cho du khách là việc đi bộ trên Skywalk. Đó là 1 cầu thang ngoài trời hình xoắn ốc bắt đầu ở độ cao 170 m và kết thúc tại các sàn ngắm cảnh ở độ cao 200m (vị trí eo thắt của công trình) và 350m. Với trải nghiệm này, du khách có thể cảm nhận được toàn bộ thiên nhiên tại độ cao này cũng như hiểu phần nào cấu trúc vật lý độc đáo của tòa nhà.

Tầng cao nhất tại 460 m được thiết kế như một khán đài nhỏ dốc hình elip kích thước một chiều 54 mét và một chiều 42 mét, đây là nơi mà du khách có thể ngồi và ngắm nhìn toàn cảnh thành phố. Hướng nhìn của khán đài bố trí khéo léo để du khách có thể đồng thời quan sát được cả khu trung tâm thành phố mới và cũ. Điều đó cho người ta cảm nhận hình thức tháp đang trở thành một công cụ biểu tượng cho cầu nối giữa cái cũ và cái mới. Trang điểm cho tòa tháp tại vị trí sân thượng này là 16 viên pha lê khổng lồ, đó là cabin kính chở khách trong suốt. Mỗi cabin có kích thước đường kính 3,2 m và có khả năng mang bốn đến sáu khách du lịch đi một vòng ngắm cảnh theo chu vi elip của sân thượng tòa tháp. 

Một số hình ảnh kết cấu tháp:


Kết cấu tòa tháp

Chủ trì thiết kế phần kết cấu tòa tháp là kỹ sư kết cấu – GS.TS Joop Paul của công ty ARUP. Để có thể triển khai xây dựng được tòa tháp từ giấy lên thực tế, Joop Paul đã lựa chọn và áp dụng  cấu trúc hyperboloid cho tòa tháp. Đây là 1 phát minh của kỹ sư - kiến trúc sư người Nga Vladimir Shukhov và đã từng được ông sử dụng cho công trình Ngọn hải đăng Adziogol (xây dựng năm 1910, Ukraina).
Kết cấu chịu lực chính của tòa nhà là kết cấu khung giàn không gian dạng mắt cáo được vặn xoắn đồng trục, thắt hẹp lại ở khoảng giữa, nhờ đó toát lên dáng vẻ thanh mảnh, duyên dáng cho công trình.
Tính khả thi đã từng là thách thức tưởng như không thể vượt qua của nhóm thiết kế khi xây dựng một tòa tháp cao 610 m nặng 100.000 tấn được làm bằng 3300 phần hoàn toàn khác nhau được nối với nhau bằng hệ vành đai, thanh giằng, cột chống và 1100 nút liên kết.
Các vành đai được thiết kế bên trong công trình tách rời khỏi các cột, nhờ đó chúng có thể liên kết không gian với nhau theo kiểu kết nối lệch tâm. Điều này tạo hiệu quả thị giác rất đặc biệt cho công trình. Nhìn từ bên ngoài công trình nổi bật là giàn cột nghiêng. Quan sát từ bên trong, tất các vành đai xoáy trôn ốc từ dưới lên trên theo góc 15 độ, tạo nên phần không gian mở rộng dần ra được thiết kế làm lối vào ở khối đế của tòa tháp, cũng như phần sàn mái nghiêng ở trên đỉnh tháp cho phép mở ra những góc nhìn tuyệt vời bao quát thành phố. Tại vị trí eo thắt khoảng cách giữa các vành đai bố trí dày hơn, một mặt có tác dụng đóng lại không gian, tạo thụ cảm gần gũi bên trong công trình, mặt khác cho phép tăng cường thép chịu lực tại vị trí có hiệu quả nhất.  
Mặt cắt tòa tháp thay đổi trên cơ sở một kết cấu mạng không gian hình thành từ những cột đai và các cột chéo. Các cột này thực chất là rất thẳng nhưng lại được xoay nghiêng đồng hướng, tạo nên dạng xoáy động lực học. Các cột này được vuốt nhỏ từ chân lên tới đỉnh tạo tầm nhìn khuyếch đại dọc theo trục tòa tháp. Các cột chéo có kích thước giống nhau được tạo ra bằng cách hàn các ống thép thẳng có đường kính 8m xen giữa các cột thẳng tạo tính vững chắc cho khung kết cấu. Các thanh giằng bên trong công trình cũng được làm bằng các ống thép đường kính 8m liên kết bằng các nút, chạy lượn theo đường cong của hình dáng mặt ngoài công trình. Ở dưới chân công trình, các cột có đường kính 2m, bọc bởi các bản thép dày 50mm, rộng 3,7m được hàn chặt với nhau. Phần đỉnh tháp, các bản thép này giảm xuống chỉ còn chiều dày 30mm và rộng 1,1m. Nơi các cột thu hẹp lại thì các bước cột cũng mau hơn, vuốt thành hình búp măng thon nhỏ, trông cực kỳ duyên dáng.
Phần lõi của tháp là lõi bê tông có đường kính dao động giữa khoảng 15,6m đến 18,6m, được xây dựng theo phương pháp lõi trượt. Bên trong lõi là hệ thống kỹ thuật và thang máy.Thiết kế chiếu sáng kiến trúc 

Thiết kế chiếu sáng kiến trúc của Canton Tower do nghệ sỹ - KTS chiếu sáng Rogier van der Heide đảm nhiệm, Ông là người rất nổi tiếng, được các kiến trúc sư hàng đầu trên thế giới mời hợp tác trong các tác phẩm của mình. Ánh sáng mặt kiến trúc được thiết kế dựa trên nguyên tắc tòa tháp tỏa ra hào quang (theo các hiểu Á Đông) tức là phát ra ánh sáng, chứ không phải là được chiếu sáng vào ban đêm. Phương án chiếu sáng được lập trình tự động cho phép tạo ra hình ảnh sống động và thay đổi màu sắc trên toàn bộ chiều cao của tháp. Công nghệ ánh sáng dựa trên công nghệ LED và được tính toán kỹ lưỡng để chỉ tiêu tốn tối đa 15% năng lượng cho phép của tòa nhà. 7000 bóng đèn LED tạo thành các vòng ánh sáng và các dải màu biến đổi liên tục từ chân đến đỉnh tháp.  

Canton Tower được cho là một trong những công trình đẹp, duyên dáng, được áp dụng các công nghệ tiên tiến mới nhất trên thế giới. Công trình đại diện cho lý tưởng và tham vọng vươn lên của thành phố đối với khu vực Quảng Châu, khu vực công nghiệp hiện đại vào bậc nhất của Trung Quốc. 

KTS. Phạm Nhật Minh, học viên CH khóa 3.2012, ĐHXD - KDHN1203

Tài liệu tham khảo:
http://en.wikipedia.org/wiki/Canton Tower
http://www.archdaily.com/89849/canton-tower-information-based-architecture/
http://cantontower.info/index.htm
http://www.solaripedia.com/13/342/4233/canton_tower_pv_shapes_illustration.html
Video công trình:  http://www.youtube.com/watch?v=-1kxgb7kzJ0

 

Cập nhật ( 06/10/2014 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
"Nhân dân có quyền đôn đốc và phê bình Chính phủ. Nếu Chính phủ làm hại dân thì dân có quyền đuổi Chính phủ. Từ Chủ tịch nước đến giao thông viên cũng vậy, nếu không làm được việc cho dân, thì dân không cần đến nữa"
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com