Tuần -10 - Ngày 23/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lý thuyết kiến trúc
Kiến trúc Hậu hiện đại 1974-2000
10/09/2007

 

Vào tháng 6 năm 1973, khi các đơn vị kỹ thuật của quân đội Ai Cập vượt kênh đào Suez và xâm lược sa mạc Sinai, họ đã bắt đầu thời kỳ hậu - Hiện Đại. Trong một gia đọan phát triển đầy những sự kiện gắn liền với việc giá dầu lửa vùng Arab tăng 5 lần và sự thiếu nhiên liệu ở Mỹ, ... đã gây ra khủng hoảng kinh tế làm đảo ngược những nền kinh tế mạnh của Thế Giới Phương Tây. Và gắn liền với nó là việc cắt giảm chi tiêu của chính phủ vào kiến trúc mang tính xã hội đang được duy trì trong quãng thời gian gần 30 trước đó.

Bị cắt những những nguồn tài chính từ nhà nước, trong thập kỷ 70 của thế kỷ XX, Kiến Trúc Hiện Đại trở nên mất tiếng nói và đối mặt với tương lai không rõ ràng. Mặc dù nổi lên từ Chiến Tranh Thế Giới Thứ 2 như là biểu tượng duy nhất của qui hoạch, phúc lợi xã hội và nền dân chủ, và với sự cần thiết trong việc xây dựng lại những thành phố bị tàn phá, Kiến Trúc Hiện Đại đã không thể tồn tại mà không có nguồn vốn xuất phát từ những ủng hộ tư tưởng xã hội của nó.

Khi những chính phủ phương Tây cắt bỏ chi phí để giảm thâm hụt ngân sách, và quay lưng lại với phúc lợi xã hội, kiến trúc phục vụ phúc lợi đã thể hiện sự dễ dàng suy sụp một cách đáng ngạc nhiên. Về mặt thời gian, sự sụp đổ này là để dẫn đến giai đoạn thứ ba, và cũng là cuối cùng của kiến trúc trong thế kỷ 20 trong hình dáng mới với tên gọi thời kỳ hậu - Hiện Đại.

Con đường đầu tiên và quan trọng nhất để thoát khỏi con tầu đắm của Chủ Nghĩa Hiện Đại là học cách từ bỏ những nguyên tắc tuyệt đối của quá khứ. ý này được diễn đạt một cách xúc tích trong một bài chính của tờ The Times được xuất bản năm 1981: "Điều mà một toà nhà cần nhất để dành được tình cảm của công chúng là phải tồn tại một thời gian dài. Điểm này thì khó mà đạt được với sự xây dựng mới". Đúng là khó, nhưng không phải là không thể. Vào giữa những năm 1980 phong trào văn hoá Di Sản mới đã có được tiếng nói. Những nhóm quan sát tình nguyện được tổ chức theo một hệ thống chặt chẽ có được đại diện ở những cấp cao nhất trong chính phủ.

ở nước Anh có 20000 kiến trúc sư, rất nhiều trong số này được đào tạo trong những năm 60 khi họ được dạy rằng nhiệm vụ của họ là thiết kế “bề mặt có tổ chức và mới trên trái đất”, đã từ bỏ những kế hoạch cũ của họ và không hề phản ứng lại. Tính tổng cộng những tổ chức bảo tồn này đã tiêu hàng trăm triệu bảng Anh cho việc phục chế và sửa chữa. Bên cạnh đó, có một thế hệ các kiến trúc sư mới đang bắt đầu trưởng thành đã sẵn sàng cho việc thiết kế theo những nguyên tắc của kiến trúc Cổ Điển, như thể là Cách Mạng Công Nghiệp và Phong Trào Hiện Đại chưa từng diễn ra. Nếu ban đầu là vẫn mang tính bị động, nhưng ngay khi có sự hợp tác một cách chủ động với thể chế của những người bảo thủ, đã hình thành sự phát triển phong cách Hậu Hiện Đại mới trong thiết kế. Sự nhanh chóng trở thành một “phong trào” của xu thế này thì không phải là kết quả từ việc hành nghề kiến trúc. Mà nó hình thành từ những nghiên cứu, và những giảng đường ở các trường kiến trúc mà ở đó các nhà tư tưởng kiến trúc ngày nay bị thúc bách để "phát minh" ra những phong trào để thăng tiến nghề nghiệp. Việc này không khác gì việc những người thợ mỏ và thợ đánh cá thăng tiến dựa vào số lượng sản phẩm. Ngày bắt đầu của chủ nghĩa hậu - Hiện Đại trong kiến trúc thì không thật rõ ràng. Một số tin tưởng rằng nó được báo trước với hàng cột Cổ Điển đỡ sảnh được thiết kế bởi Berthold Lubetkin (1900-1991) cho khu căn hộ “Highpoint” ở London năm 1938. Khu căn hộ này, ngoài hàng cột cổ điển ra, thì đúng là hiện đại đến hết mực. Nhưng những nhà lịch sử kiến trúc hàng đầu không đồng ý với cách nhìn này. Nikolaus Pevsner, viết năm 1966, đã cho rằng toà nhà Royal College of Physicians thiết kế bởi Denys Lasdun ở Regent Park là công trình hậu hiện đại đầu tiên. Charles Jencks, một nhà phân tích phong cách hậu hiện đại thuyết phục nhất, đã cho rằng hậu - Hiện Đại bắt đầu khi Chủ Nghĩa Hiện Đại chấm dứt trong năm 1977. Theo cách nhìn của Jencks, nó bắt đầu với sự phá bỏ dự án nhà ở cao tầng Pruitt Igoe ở Saint Louis nổi tiếng về những tệ nạn xã hội vào tháng 15 tháng 7 năm 1972. Sự khác nhau về ngày bắt đầu của Hậu Hiện Đại này cũng là một đặc điểm. Theo một vài cách nhìn, nó giống như những nghi ngờ vẫn còn về tính nguyên bản, vấn đề mà đã ám ảnh rất nhiều những bức tranh nổi tiếng thế giới.

Theo trường hợp nào đi nữa, những triển vọng cho hậu - Hiện Đại trong kiến trúc được đồng ý thống nhất một cách nhanh hơn là nguồn gốc của nó. Một số kiến trúc sư theo trường phái Hậu - Hiện Đại đã thể hiện sự nhanh nhậy trong việc thu hút sự ủng hộ của công chúng và khách hàng, và tiếp tục nhận được những dự án lớn: đáng chú ý là James Stirling, Micheal Graves và Terry Farrell. Nhưng một số khác dường như đã không thể làm hài lòng với những người lãnh đạo đầy quyền lực và càng ngày càng có sự phân biệt của sự bảo tồn và vận động cho sự phục hưng Cổ Điển. Đối với những nhân vật này, những không gian xây dựng như là một viện bảo tàng cho những toà nhà Georgian đan xen với những công viên khoa học công nghệ cao là sản phẩm bán được. Sự hoài cổ trong thiết kế hậu - Hiện Đại có thể đi xuống đến mức mà thậm chí một nhà phê bình hiểu biết nhất nhìn thấy không một sự phản đối nào đối với những đầu cột Corithian và tường gạch lớn đứng cạnh nhau ở trong cùng một kết cấu - hoặc là “nhiều cửa sổ Venetian hơn toàn bộ Vicenza" như là Philip Johnson (6) đã nói một cách tự hào về tổ hợp International Place khổng lồ ở Boston. Nhưng để cuối cùng, kẻ thù lớn nhất của hậu - Hiện Đại trong kiến trúc không phải là tương lại mà chính là quá khứ. Trong toà nhà, như là được kịch hoá trên TV, những khán giả với niềm hoài cổ thì thích những bản sao giống hệt từ những công trình cổ điển. Cổ Điển Phục Hưng và chủ nghĩa Hậu Hiện Đại là hai con đường trốn chạy từ chủ nghĩa Hiện Đại: con đường thứ ba là “ Kỹ Thuật Cao (High Tech)”. Thuật ngữ này có nguồn gốc là cách mô tả cho những trang trí nội thất dựa trên sự sử dụng những hình ảnh lớn có màu sắc sặc sỡ được sơn lên tường, bánh xe ô tô hợp kim dùng làm bàn, đèn công nhiệp và trang trí kiểu nhà kho, và các đồ dùng không mang tính gia đình ở Mỹ vào giữa những năm 1970s. Sau đó, thuật ngữ này đã vượt Đại Tây Dương để mô tả kiến trúc với cấu trúc mang tính biểu hiện cao và nhẹ nhàng. Nó đã nối tiếp phong cách sử dụng khung thép nặng nề của Mies van der Rohe. Nổi bật ở Anh bởi CLASP (7) hệ thống trường học tiền chế, kiến trúc này lúc đầu cũng được gọi là “Hiện Đại”. Nhưng với sự gia tăng trong việc sử dụng các hợp kim nhẹ và bền, và những bộ phận composite, thuật ngữ mới “Kỹ Thuật Cao” dường như thích hợp hơn. Hơn thế , cái tên mới này không bị ảnh hưởng bởi sự thất bại của chủ nghĩa Hiện Đại. Một lần nữa việc xác định ngày chuyển giao từ kiến trúc hiện đại sang “Kỹ Thuật Cao” là khó khăn. Một cái nhìn thoáng qua vào siêu cấu trúc của bất kỳ tầu chiến nào của thế kỷ 20 đều có hình ảnh của clip-on modules của một dàn khoan dầu, và cũng như vậy, có hình ảnh mái của nhà máy Inmos (8) thiết kế bởi Richard Rogers, nếu mà không phải là những tháp phục vụ của toàn nhà Lloyd.

Cũng như thiết kế siêu cấu trúc của tầu chiến, giống như cây cầu của tầu chiến HMS Belfast (1938), với những bề mặt sau hoàn thiện được để trần và để lộ sàn phục vụ, giống với nhiều công trình thuộc trường phái “Kỹ Thuật Cao”. Người đầu tiên của phong trào này có thể là Gunnar Asplund (9), với những cấu trúc nhẹ cho triển lãm Stockholm năm 1930, hay là những công trình tạm với những cấu trúc kiểu cột buồm thiết kế bới Geore Fred Keck ở trong những năm trước Chiến Tranh Thế Giới Thứ Hai.

Nói chung, được xem như là phong cách đại diện của Chủ Nghĩa Hiện Đại, kiến trúc “Kỹ Thuật Cao” đã có một ví trí khá đặc biệt. ở Anh, nó gắn liền với những công trình của Sir Norman Foster (10), Sir Richard George, Nicholas Grimshaw và một số kiến trúc sư trẻ khác. Vào những năm 1980, thành công của những kiến trúc sư này đã dẫn đến việc kiến trúc “Kỹ Thuật Cao” được nghĩ như là “Phong Cách Anh”.

Xem xét hết những điểm trên, có thể là đúng khi nói rằng thời kỳ Hậu Hiện Đại, ở thời đại hiện tại, được đánh dấu bởi sự đa dạng, không phải là sự duy nhất, như những năm truớc 1914, hay là sự đối chọi, như những năm giữa hai cuộc chiến 1919 – 1939. Không có một lý thyết duy nhất cho thời kỳ hiện tại. Như là cái tên của nó đã ngụ ý một phần nào đó, thời kỳ Hậu Hiện Đại của chúng ta là một thời kỳ mà trong đó tất cả những xu thế trước đây cùng tồn tại (một cách không dễ dàng). Cuối của thế kỷ 20, đã có thể nhận diện được một hệ tư tưởng khác với tiềm năng có tầm ảnh hưởng như Phong Trào Hiện Đại. Hệ tư tưởng này là một lý thuyết đang phát triển, cho tới nay vẫn chưa có một cuộc tranh luận có giá trị.

Hình dáng kiến trúc nên xuất phát từ sự hoà mình với những điều kiện bắt buộc về môi trường và động lực mang tính toàn cầu mà quyết định sự sinh tồn của loài người, chứ không phải là từ quá khứ hay là công năng. Hiện tại, những hình thức kiến trúc từ những ảnh hưởng nói trên, hoặc những lời phát ngôn mang tính tư tưởng về mặt định nghĩa sẽ tiếp tục không rõ ràng.


Nguyên tác tiếng Anh: Martin Pawley “The Post-Modern Age 1974 – 2000” in 20th Century Architecture: A reader"s guide.
Bùi Vi Dương (dịch) theo ashui.com

 

Cập nhật ( 08/10/2014 )
 
Tin mới đưa:
“ Chủ nghĩa xã hội là “ làm cho dân giàu nước mạnh”  là “ mọi người được ăn no, mặc ấm, sung sướng, tự do””.
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com