Tuần 15 - Ngày 05/12/2020
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quy định của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch về học phần Đồ án tốt nghiệp từ 3/2017
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Chương trình đào tạo và KHCN Bộ môn KTCN Năm học 2018-2019
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ Quyết định 1755/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Nghị quyết Hội nghị TW 4 (khóa XII) về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế
+ Nghị quyết 19 năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lý thuyết kiến trúc
Renzo Piano- người giác ngộ được cái vô cùng của thiên nhiên
09/08/2010
Kiến trúc sư Renzo Piano - con người đã giác ngộ được cái vô cùng của thiên nhiên, cái thâm sâu của truyền thống. Và cũng từ đây ông luôn tạo ra các hình thức hiện đại với ngôn ngữ công nghiệp và kỹ thuật cao.

Tỉnh giấc trong một ngày đầu năm 1978, người dân Paris ngạc nhiên phát hiện một toà nhà độc đáo mọc lên giữa trung tâm thành phố. Thoạt nhìn, nó giống như một nhà máy lọc dầu đang xây dựng dở với giàn giáo khổng lồ và những đường ống sơn ba màu: xanh, đỏ, trắng - quốc kì của Pháp. Toàn bộ cấu trúc của toà nhà kiêu hãnh phát lộ dưới ánh mặt trời.

"Nhà máy khổng lồ" ấy là Trung tâm văn hoá Georges Pompidou - đứa con tinh thần của Renzo Piano. Từ đây, dưới bàn tay của người kiến trúc sư tài hoa, những công trình kiến trúc tràn ngập ánh sáng đã ra đời, góp phần làm thay đổi diện mạo kiến trúc thế kỷ 20.

Sự lựa chọn can đảm

Renzo Piano sinh ngày 14/9/1937 tại Genova trong một gia đình nhiều thế hệ theo nghề thầu khoán xây dựng, từ ông nội, cha, các chú cho tới những người anh em. Riêng Genova được biết tới là quê hương của những nhà hàng hải, mà nổi tiếng nhất là Christopher Columbus.

Nhưng Piano không đi theo truyền thống gia đình. Ông chọn kiến trúc - sự kết hợp của toán học và mĩ thuật, sự chính xác và tính lãng mạn. Có lẽ chính tinh thần ưa mạo hiểm của các bậc tiền nhân đã rẽ cuộc đời Piano sang một hướng khác, để chàng trai trẻ đến với chân trời của khám phá và sáng tạo.

Tốt nghiệp Trường thiết kế tổng hợp Milan, Renzo Piano trở về giúp đỡ công ty của gia đình trong một thời gian ngắn trước khi đến làm việc tại văn phòng của kiến trúc sư Louis Kahn (Philadephia) và Marzowski (London).

KTS Renzo Piano và nội thất Trung tâm văn hoá Pompidou. Ảnh www.auditorium.com

Tại đây, ông được tiếp nhận những luồng tư tưởng đột phá, đề cao công năng sử dụng của công trình kết hợp với hình thức mới hiện đại hơn, ấn tượng hơn. Bên cạnh Louis Kahn, ông còn khâm phục và chịu ảnh hưởng của kiến trúc sư Pierluigi Nervi, Jean Prouve, Buckminister Fuller.

Piano thấy rằng tiến bộ công nghệ là động lực phát triển của ngành kiến trúc. Ông quyết tâm tạo nên những tác phẩm tôn vinh vẻ đẹp của kỹ thuật và công nghệ.

Những lâu đài ánh sáng

Công trình đầu tiên của Renzo Piano là nhà triển lãm công nghiệp Italia (Osaka - 1970). Được thiết kế ngoài trời, công trình mang dáng vẻ khoẻ khoắn, là sự kết hợp của một hệ thống cáp nối, ròng rọc liên hoàn. Ngay từ công trình này, Piano đã thể hiện xu hướng ưa thích các vật liệu công nghệ cao.

Tác phẩm đầu tiên đem lại thành công vang dội cho Renzo Piano chính là Trung tâm văn hoá Pompidou. Đây là tác phẩm Piano thực hiện cùng kiến trúc sư trẻ người Mỹ Richard Roger.

Khác với quan niệm đương thời, hai ông cho rằng trung tâm văn hoá là trung tâm cuộc sống, là một dạng đại học giữa đời thường. Các ông lựa chọn kết cấu thép để làm nổi bật ý tưởng không gian linh hoạt và rộng lớn.

KTS Renzo Piano, Ảnh www.nashersculpturecenter.org

Đồ án của Renzo Piano - Richard Roger đã vượt qua 681 bài thi để trở thành tác giả của công trình.

Tuy vậy, giống như trường hợp của Gustav Effiel với ngọn tháp nổi tiếng cùng tên, ban đầu dư luận cho rằng công trình quá hiện đại, có thể phá vỡ bầu không khí cổ kính của Paris. Không nản lòng, Piano quyết định sẽ sản xuất "chui" các phụ kiện ở Đức, sau đó chuyển về Pháp và lắp đặt vào ban đêm để tránh sự chỉ trích.

Công trình ra đời nằm giữa trung tâm Paris, gần Nhà thờ Đức Bà cổ kính, tựa như một nhà máy công nghiệp khổng lồ. Với những mảng màu tươi nguyên, các lồng kính trong suốt bao quanh các thang máy và thang bộ, cấu trúc phơi bày, không gian kiến trúc uyển chuyển và đa năng, công trình toát lên vẻ đẹp công nghiệp khoẻ khoắn, tinh gọn, chính xác và luôn thôi thúc khám phá. Trung tâm văn hoá giống như một "cỗ máy" khổng lồ, không ngừng sản xuất các sản phẩm văn hoá cho nước Pháp và thế giới.

Trung tâm văn hoá Pompidou được coi là sự khởi đầu của trào lưu kiến trúc công nghệ cao. Một sự thách thức với giá trị kinh điển và "nhái" những mô hình công nghệ đương thời. Piano đưa ra một so sánh thú vị: "Đó là một cỗ máy tràn ngập niềm vui sống, một sinh vật trong tiểu thuyết viễn tưởng của Jules Verne đang nằm phơi nắng".

Ánh sáng là yếu tố đặc trưng trong các công trình của Renzo Piano. Bảo tàng sưu tập Menli (Houston, 1981 - 86) được ca ngợi là công trình đẹp nhất trong kiến trúc Piano.

Khu bảo tàng nằm ẩn hiện trong không gian xanh mát. Phần mái mềm mại giống như những chiếc lá, vì thế ánh sáng qua lớp kính trên cùng không rọi trực tiếp vào không gian trưng bày mà phản xạ qua các mặt lồi lõm của "lá" để khuyếch tán đều. Tất cả toát lên vẻ bình yên, nét đẹp hiện đại mà trong sáng.

Trung tâm văn hoá Pompidou, Ảnh image.healthhaven.com

Ánh sáng có ngôn ngữ riêng của nó. Piano không phải người đầu tiên phát hiện ra điều ấy, nhưng ông đã vận dụng tài tình. Gần 20 năm trước, ông đã thiết kế sân vận động bóng đá San Nicola (1990) như một món quà dành cho nước Ý. Phần khán đài được chia nhỏ làm 26 phần như 26 cánh hoa, kết hợp hài hoà với ánh sáng, xoá tan cảm giác nặng nề. Phần mái che bằng thép và vải bạt có thể điều chỉnh, trông xa như một đĩa bay khổng lồ.

Mang thiên nhiên vào bản vẽ

Nhược điểm của kiến trúc hi-tech là đôi khi mải mê với công nghệ mà xem nhẹ yếu tố ngoại cảnh. Các công trình của Piano không mắc phải nhược điểm này. Ông học tập thiên nhiên. Thiên nhiên cho ông những ý tưởng giản dị mà độc đáo, những gợi ý tuyệt vời cho những bài toán tưởng chừng phức tạp giữa tính bền vững và thẩm mĩ, tỷ lệ chỗ ở với diện tích cây xanh- mặt nước...

Từ thiên nhiên, Piano học được mô hình nhà lều Kanak và áp dụng vào Trung tâm văn hoá New Caledonia. Công trình nằm ngay gần bờ biển, phân chia thành các "làng" của người bản địa, trông xa giống như những cây thông lớn. Các vách tường được thiết kế hai lớp, cao vút như cánh buồm, vừa có tác dụng chống sức gió 240 km/h, vừa điều tiết không khí qua những khung kính chớp - gỗ lắp ráp liên hoàn. Đây là một công trình đậm đà bản sắc văn hoá bản địa và cũng là kiệt tác của kiến trúc sư người Ý.

Trong thiết kế mô hình nhà triển lãm di động IBM, Renzo Piano lại sử dụng hiểu biết về sinh học tạo nên những kết cấu gỗ gắn với nhau như xương và gân lá. Ông đã tạo ra một nhà triển lãm di động dài 48m, rộng 12m, cao 6m. Đây đích thực là một con sâu khổng lồ, mà trong "bụng" là vô số trò ảo thuật tin học của IBM.

Từ những chiếc gân lá nhỏ bé cho tới bộ xương khủng long đều xuất hiện trong tác phẩm của Piano. Chính kết cấu chịu lực dạng xương khủng long đã giúp sân bay quốc tế Kansai đứng vững trong trận động đất năm 1995. Trong khi thành phố Kobe chịu thiệt hại nặng thì sân bay không hề suy chuyển, dù chỉ là một tấm kính!

Trong thiết kế đô thị, Renzo Piano rất chú ý đưa thiên nhiên vào phố. Đồ án khu đô thị Daimler - Benz (1992) thể hiện tình yêu thiên nhiên cũng như những vẻ đẹp bình dị của đô thị cổ Âu Châu. Piano muốn làm sống lại những con đường lát đá, những ngôi nhà uy nghiêm, trầm mặc, những con phố dài, sạch sẽ và trật tự, những mái vòm... Tất cả hài hoà trong không gian xanh, đầy gió trời và ánh sáng.

Không chỉ áp dụng vào những công trình kiến trúc, ông còn học được từ "người thầy" thiên nhiên cách đối nhân xử thế.

Ông tự nhận mình là người rụt rè, ít nói, nhưng luôn nhớ rất rõ những thắng - thua trong cuộc đời và có ý thức học hỏi, phân tích, tổng hợp. Có phải vì thế, Richard Roger - người bạn và cũng là kiến trúc sư danh tiếng đã gọi Piano là "người khiêm nhường nhưng không bao giờ hết đam mê", là "người thuỷ thủ của những chuyến viễn du kỳ ảo"?

Năm 1994, Piano trở thành đại sứ thiện chí UNESCO về kiến trúc. Năm 1998, ông vinh dự dành giải thưởng Fritker - Oscar của ngành kiến trúcb - trở thành người Ý thứ hai giành được giải thưởng này. Ông đã gắn két nghệ thuật với kĩ thuật, sánh ngang với những người khổng lồ như Leonardo de Vinci và Michelangelo.

Đinh Viết Khôi (theo tuanvietnam.net)

Cập nhật ( 08/10/2014 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Mục đích phê bình cốt để giúp nhau sửa chữa, giúp nhau tiến bộ. Cốt để sửa đổi cách làm việc cho tốt hơn. Cốt đoàn kết và thống nhất nội bộ.”
 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com