Tuần -10 - Ngày 20/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lý thuyết kiến trúc
Một vài quan niệm về phê bình kiến trúc
28/06/2007

Phê bình kiến trúc (PBKT) là một bộ phận quan trọng của hoạt động kiến trúc. Phát triển PBKT chính là góp phần hoàn thiện hệ thống lý luận sáng tạo và phát triển kiến trúc. Để công tác PBKT phát triển đúng hướng và có hiệu quả, trước tiên cần làm rõ và thống nhất những quan điểm, nguyên tắc, đối tượng và phương pháp PBKT. Điều này cần thiết không những cho những người làm PBKT mà còn cho những người làm kiến trúc và cho sự phát triển của kiến trúc và xã hội nói chung.


Đầu năm 2005, Hội Kiến trúc sư Việt nam và Viện Nghiên cứu kiến trúc đã phối hợp tổ chức tọa đàm về “ Nghiên cứu lý luận và phê bình kiến trúc ở Việt nam” với hàng chục bài viết và tham luận. Chúng tôi đồng tình với nhiều ý kiến và quan niệm của các đồng nghiệp về các vấn đề, như: Tầm quan trọng của PBKT trong sự phát triển kiến trúc; PBKT phải gắn với lý luận kiến trúc, với văn hóa, với xã hội; PBKT phụ thuộc vào con người và môi trường xã hội; Thái độ làm PBKT; Vấn đề xây dựng đội ngũ làm PBKT; Công tác đào tạo kiến trúc sư và PBKT; v.v…Nhưng chúng tôi cũng muốn trao đổi và nhấn mạnh thêm một vài vấn đề chưa được làm rõ trong thực tế cũng như trong hội thảo, như: Bản chất, đối tượng của PBKT là gì?, Chủ thể của PBKT là ai? Phương pháp và trình độ làm PBKT? Điều kiện cần thiết để làm PBKT? Ai có trách nhiệm chính đối với công tác PBKT? v.v…
Như mọi người đều biết, PBKT không phải là việc làm đơn giản theo cảm tính, thích hay không thích, bình phẩm cho vui, tán cho vui, khen chê rồi bỏ đấy, v.v…mà là một hoạt động khoa học phức tạp.Bản chất của PBKT là hoạt động sáng tạo của các nhà khoa học nhằm nhận thức kiến trúc, bổ xung, hoàn thiện lý thuyết kiến trúc, tạo ra hệ thống tri thức mới nhằm cải tạo kiến trúc và thúc đảy sự phát triển kiến trúc.

Mục đích của PBKT không phải chỉ chú trọng mặt tiêu cực, coi nhẹ mặt tích cực, không phải chỉ chú ý đến hình thức, coi nhẹ nội dung, không phải chỉ chú ý chi tiết, cục bộ, coi nhẹ toàn cục, không phải chỉ bình phẩm rồi bỏ đấy,v.v…mà là tìm tòi, khám phá bản chất và các quy luật vận động của kiến trúc, tìm ra được những mặt tích cực và tiêu cực của sản phẩm kiến trúc, để từ đó đề ra cách khắc phục, chỉnh sửa những mặt tiêu cực, phát huy, phát triển những mặt tích cực, nhằm thúc đảy sự phát triển của kiến trúc vì cuộc sống của con người.

Đối tượng của PBKT không phải chỉ là công trình kiến trúc mà là tất cả các sản phẩm và hoạt đông có liên quan tới kiến trúc, như: các công trình kiến trúc, các đồ án quy hoạch, các đề tài nghiên cứu khoa học kiến trúc, các tác phẩm kiến trúc, các luận văn, luận án kiến trúc, thậm chí cả chất lượng của kiến trúc sư, (sản phẩm của quá trình đào tạo kiến trúc sư trong nhà trường), v.v…

Chủ thể của PBKT là các nhà khoa học được đào tạo chu đáo (trong nhà trường và trong cuộc sống thực tế), có kiến thức về kiến trúc (lý thuyết và kinh nghiệm thực tiễn), có phương pháp làm việc khoa học và có phẩm chất khách quan, trung thực, thẳng thắn và khiêm tốn, với động cơ phê bình trong sáng và lành mạnh. Quan niệm không đúng về bản chất của PBKT dẫn tới tầm thường hóa người làm PBKT, cho rằng ai cũng có thể PBKT, từ người dân bình thường tới người không có những hiểu biết cần thiết về lý luận kiến trúc! Người có nhận xét, bình phẩm kiến trúc theo cảm tính khác người làm PBKT theo đúng nghĩa của nó.

Phương pháp PBKT không chỉ là vấn đề lý luận mà còn là vấn đề có ý nghĩa thực tiễn to lớn, vì chính phương pháp phê bình là một trong những yếu tố quyết định thành công của công tác PBKT. Bản chất của phương pháp phê bình chính là việc con người biết sử dụng một cách có ý thức các quy luật vận động của đối tượng như một phương tiện để khám phá chính đối tượng đó. Phương pháp phê bình có cấu trúc khoa học nhất định, bao gồm một hệ thống các thao tác được sắp xếp theo một chương trình tối ưu. Chương trình hoạt động tối ưu đó chính là một chuỗi thao tác lôgich hợp lý (1 Algorithm) để giải các bài toán trong sáng tạo kiến trúc. Tư tưởng cơ bản của algôrit sáng tạo là: các hệ thống kỹ thuật và thẩm mĩ trong kiến trúc hình thành và phát triển không phải ngẫu nhiên, mà theo những quy luật nhất định, ta có thể nhận thức được các quy luật ấy và vận dụng chúng một cách có ý thức, sẽ tránh được những thử nghiệm sai lầm và tốn kém.Nói một cách dễ hiểu, phương pháp phê bình kiến trúc là điều tra, khảo sát, phân tích, đánh giá, làm rõ các mặt tích cực và tiêu cực, những vấn đề tồn tại; phân tích nguyên nhân và cơ sở khoa học của vấn đề; tổng hợp đề ra cách khắc phục các mặt tiêu cực và phát huy, phát triển các mặt tích cực để tiếp tục hoàn thiện và phát triển kiến trúc lên trình độ cao hơn.Phương pháp phê bình phụ thuộc chủ thể phê bình (yếu tố chủ quan) và đối tượng phê bình (yếu tố khách quan). Yếu tố chủ quan chính là trình độ kiến thức và kinh nghiệm thực tế của người phê bình. Yếu tố khách quan quyết định lựa chọn cách phê bình của chủ thể.

Như vậy, trong PBKT, cái chủ quan phải tuân thủ cái khách quan. Tức là tương ứng với các đối tượng phê bình khác nhau, đòi hỏi phải vận dụng phương pháp phê bình khác nhau và yêu cầu đối với người phê bình cũng như trình độ phê bình khác nhau. Căn cứ vào phương pháp phê bình có thể đánh giá năng lực làm việc khoa học của người phê bình và khả năng thành công của công tác phê bình.

Quá trình PBKT diễn ra phức tạp, có liên quan, đụng chạm tới nhiều đối tác, luôn chứa đựng những mâu thuẫn, luôn xuất hiện những xu hướng, những quan điểm khác nhau, thậm chí trái ngược nhau, và kết cục những kết luận nào khách quan, phù hợp với quy luật, với cơ sở lý thuyết và thực tiễn, phù hợp với số đông và đem lại lợi ích cho con người, cho xã hội sẽ chiến thắng.

Trình độ PBKT, phụ thuộc trình độ kiến thức và năng lực làm việc khoa học của người làm PBKT, có thể từ thấp đến cao, như: mô tả, giải thích, sáng tạo.Mô tả là trình bầy lại những kết quả nghiên cứu đối tượng sao cho đối tượng đó được thể hiện đến mức độ nguyên bản tối đa. Tri thức mô tả là những tri thức thu nhận được qua quan sát, điều tra và được trình bầy bằng hệ thống ký hiệu có tính trực quan, với những khái niệm có liên quan đến hệ thống ký hiệu này. Mô tả tuy đã có thể cho ta hình ảnh đầy đủ về đối tượng phê bình nhưng chưa thiết lập được các mối liên hệ có tính quy luật, bản chất bên trong của đối tượng. Vì thế mô tả chỉ dừng ở mức độ nhận thức thực tiễn và kinh nghiệm và là bước quan trọng để chuẩn bị tư liệu cho việc giải thích khoa học.Giải thích khoa học là trình bầy một cách rõ ràng bản chất của đối tượng phê bình, chỉ rõ đối tượng đã tuân thủ một phần hay toàn bộ các quy luật chung của sự phát triển. Giải thích khoa học là phản ánh trung thực các đối tượng, chỉ ra nguồn gốc, phát sinh, phát triển, mối quan hệ của đối tượng với các đối tượng khác, với môi trường xung quanh, những điều kiện, nguyên nhân, những hệ quả dã hay có thể xảy ra. Tuy nhiên đạt tới mức độ chính xác đến đâu, còn phụ thuộc vào khả năng của người phê bình và mức độ tự bộc lộ của đối tượng. Cơ sở cần thiết để có thể giải thích khoa học là các tài liệu về đối tượng phải đầy đủ, chính xác, rõ ràng, chặt chẽ, phù hợp với các quy tắc suy luận lôgich và lý thuyết đã được chứng minh.Sáng tạo khoa học là trình độ phê bình hướng tới bản chất của các đối tượng một cách chủ động, làm cho đối tượng bộc lộ nguyên hình với các quy luật vận động và phát triển khách quan. Trình độ sáng tạo có thể đưa ra các khái niệm, phạm trù, các quy luật, các lý thuyết mới, những phương pháp nghiên cứu, những giải pháp kiến trúc mới có giá trị đối với lý luận và thực tiễn.Như vậy có thể thấy, trong PBKT, phê phán, đánh giá thì dễ, nhưng tìm ra nguyên nhân, tìm ra cách giải quyết để tiếp tục đi lên, tiếp tục phát triển mới là quan trọng. Thực tế phát triển cho thấy, phù hợp với mỗi đối tượng phê bình đòi hỏi phải có một chủ thể phê bình và trình độ phê bình tương ứng. Không phải người làm phê bình nào cũng có thể đạt tới các trình độ trên nên đòi hỏi người làm phê bình phải luôn luôn tự học hỏi, vươn lên hoàn thiện mình.

Điều kiện cần để có thể làm PBKT có hiệu quả là: con người, thông tin, kinh phí và các điều kiện làm việc khác.Người làm phê bình là nhân tố quan trọng nhất quyết định mọi thành công của công tác PBKT. Như đã phân tích ở phần chủ thể của PBKT: Người làm PBKT phải có kiến thức (lý thuyết và kinh nghiệm thực tiễn), có tư duy khoa học và có phẩm chất tốt. Tất nhiên không thể đòi hỏi tất cả những người làm PBKT có thể hội tụ đủ những điều kiện trên. Tùy theo khả năng và trình độ của mình, người làm PBKT chân chính phải tự ý thức được phạm vi và giới hạn hoạt động của mình!Thông tin về đối tượng phê bình là các tài liệu lý thuyết hoặc tư liệu thực tiến cung cấp cho hoạt động phê bình. Các nguồn cung cấp thông tin thường là: từ chính đối tượng phê bình, từ các ấn phẩm được công bố, từ kho lưu trữ, từ kết quả điều tra cơ bản hay điều tra xã hội, các cuộc phỏng vấn, các cuộc hội thảo khoa học, v.v…Số lượng và chất lượng thông tin là điều kiện rất quan trọng đối với hoạt động PBKT. Về mặt số lượng, thông tin cần phải phong phú, đa dạng, nhiều chiều. Về mặt chất lượng, thông tin phải khách quan, chính xác và cập nhật. Thiếu thông tin, hoạt động PBKT sẽ rơi vào tình trạng hình thức, bế tắc hoặc mất phương hướng.

Ai có trách nhiệm chính đối với công tác PBKT? Muốn phát triển PBKT phải bắt đầu từ khâu đào tạo kiến trúc sư và nghiên cứu khoa học kiến trúc, tức là phải dựa vào đội ngũ các nhà khoa học, chủ yếu là những người tham gia giảng dạy và nghiên cứu ở các cơ sở đào tạo kiến trúc sư và cơ sở nghiên cứu kiến trúc.Trường đại học là nơi trang bị, nâng cao kiến thức và hệ thống lý luận kiến trúc cũng như phương pháp luận nghiên cứu kiến trúc cho người làm PBKT.Viện nghiên cứu là nơi tạo điều kiện để người làm PBKT tiếp cận những kiến thức mới, những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong kiến trúc, những xu hướng phát triển kiến trúc, phương pháp mới trong sáng tạo kiến trúc,v.v…Như vậy vai trò và trách nhiệm của các cơ sở đào tạo kiến trúc và cơ sở nghiên cứu kiến trúc đối với việc xây dựng đội ngũ những người làm PBKT cũng như đối với công tác PBKT nói chung trong sự nghiệp phát triển kiến trúc là rất quan trọng.

Tóm lại, PBKT là một hoạt động khoa học phức tạp có liên quan tới nhiều lĩnh vực khoa học-nghệ thuật và phụ thuộc vào nhiều yếu tố con người, xã hội. Không có những hiểu biết, những quan điểm rõ ràng và khoa học về PBKT thì không thể làm PBKT một cách đúng đắn và có hiệu quả.

GS.TSKH. Ngô Thế Thi- ĐHXD

Cập nhật ( 08/10/2014 )
 
Tin mới đưa:

“ Lãnh đạo phải cụ thể, phải kịp thời, phải thiết thực, phải có trọng điểm và nắm điển hình. Phải chống tư tưởng ngại khó khăn, tư tưởng ý lại. Phải tuyên truyền rộng khắp các chính sách khuyến khích sản xuất. Cán bộ phải xem lãnh đạo sản xuất là công tác trung tâm bậc nhất”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com