Tuần -10 - Ngày 23/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lý thuyết kiến trúc
Những đặc trưng của kiến trúc tiền hiện đại
28/06/2007

Khái niệm hiện đại trong kiến trúc từ lâu đã trở thành một trong những chủ đề gây tranh cãi trong nhiều diễn đàn của các kiến trúc sư, các nhà lý thuyết và phê bình kiến trúc cũng như của các nhà triết học và lịch sử.

Qua tài liệu nước ngoài, ta thấy từ khái niệm hiện đại dẫn đến các khái niệm tiếp theo, như: tiền hiện đại, giữa hiện đại, hậu hiện đại, tân hiện đại, v.v.Vậy nên hiểu các khái niệm này như thế nào? Chúng ra đời khi nào? ở đâu? và bản chất của các khái niệm này là gì?Trong công trình về Lý thuyết kiến trúc thế kỷ 20 (1), GS.KTS. Jurgen Pahl hình dung quá trình phát triển của kiến trúc hiện đại (KTHĐ) có thể chia ra các giai đoạn:

Trước hiện đại -Tiền hiện đại -Hiện đại -Tân hiện đại.

Mỗi giai đoạn có những biểu hiện, những đặc trưng riêng, nhưng luôn luôn thể hiện lính liên tục, kế thừa và phát triển, đổi mới.Để phục vụ công tác giảng dạy và nghiên cứu kiến trúc cũng như để góp phần bổ xung và làm phong phú thêm những hiểu biết về lý thuyết kiến trúc, đặc biệt là KTHĐ, bước đầu chúng tôi muốn trao đổi một vài nét về kiến trúc tiền hiện đại (KTTHĐ), giai đoạn bắt đầu hình thành rõ nét những đặc trưng của KTHĐ.Bản chất của KTTHĐ được các kiến trúc sư tiền bối thể hiện trong nhiều công trình, với nhiều ý tưởng, phong cách và mức độ khác nhau, cũng như xuất hiện ở các thời điểm và khu vực khác nhau.

Nhưng để có một cách tiếp cận khoa học, chúng ta không dừng ở việc phân tích một cách rời rạc hoặc riêng rẽ những ý tưởng, phong cách và mức độ biểu hiện của từng công trình hoặc quan điểm của từng kiến trúc sư, mà phải phân tích hệ thống và tổng hợp, để qua đó rút ra những đặc trưng chung của xu hướng KTHĐ trong giai đoạn đầu phát triển.

Các đặc trưng của KTTHĐ có thể được khái quát hoá như sau:

1. Sự bắt đầu của không gian tinh thần và sự thể hiện yếu tố thời gian trong sáng tạo và cảm thụ kiến trúc.Kiến trúc thoát khỏi sự lệ thuộc bởi hệ không gian được hình thành dựa trên những nguyên tắc vật lý của Newton và tiếp thu, có ý thức hoặc không có ý thức, những ảnh hưởng của các lý thuyết khoa học tự nhiên khác (Minkowski, Einstein, Planck).Kiến trúc không bị ràng buộc hoặc thể hiện theo một quan điểm cố định, nó được cảm thụ linh hoạt theo thời gian và được nhận biết từ nhiều góc cạnh khác nhau.Sự sáng tạo và cảm thụ kiến trúc không còn phụ thuộc vào những quan niệm của không gian khép kín mà tiếp cận với công trình với sự biến hoá đa dạng của trí tưởng tượng. Không gian tĩnh được xác định theo những nguyên tắc của không gian lập thể lúc này trở nên sinh động và linh hoạt hơn.

2. Vượt qua nguyên tắc tải trọng và cột . Kiến trúc không còn chỉ mô tả mối quan hệ cơ học đơn giản một mặt giữa tường hoặc cột và dầm và mặt khác là phương thức truyền tải qua chúng, mà thể hiện một cách sinh động sự tự do và linh hoạt về không gian và kết cấu thông qua việc vận dụng sáng tạo các kết cấu mới và vật liệu mới trong công trình.Kiến trúc được giải phóng khỏi quan niệm cách biệt về văn hoá, so với các môn nghệ thuật khác, trong sáng tạo do phải gắn chặt vào đất.

3. Vượt qua nguyên tắc đại diện. Kiến trúc không cần phải đại diện cho một cái gì khác, trước tiên là không phải đại diện cho quyền lực hoặc sự giầu có, mà nó chỉ cần tự thể hiện nó. Những ý tưởng kiến trúc với các giải pháp hợp lý về kết cấu, chức năng và không gian chỉ cần thể hiện sinh động nhiệm vụ được đặt ra!

4. Vượt qua nguyên tắc mặt đứng (cũng là nơi thường thể hiện tính đại diện!) và chuyển qua nguyên tắc cấu trúc . Kiến trúc không còn thể hiện một bộ mặt và cũng không chỉ thể hiện tác động của xã hội mà còn thể hiện một cách sinh động mối quan hệ không gian sâu sắc qua tác động của chính các giải pháp cấu trúc-kết cấu, chức năng và không gian.

5. Vượt qua những quy tắc khép kín, bị giới hạn bởi không gian và thời gian (Stil-phong cách) và chuyển qua xu hướng có lợi cho sự sáng tạo tự do, đa dạng, mở và độc lập với không gian và thời gian.Kiến trúc được giải phóng khỏi sự trói buộc với hoàn cảnh xã hội, nó được tự do về phương diện đó, nhưng cũng dễ gặp rủi ro. Với sự phong phú trong tạo hình và sự đa dạng của các phương thức biểu hiện, kiến trúc đã đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ của đa số cộng đồng và thường tạo nên ấn tượng riêng độc đáo của nó.

6. Thoát khỏi sự cách biệt giữa bên trong và bên ngoài, chuyển qua xu hướng liên kết không gian bên ngoài và không gian bên trong thành một không gian liên tục.Kiến trúc làm thay đổi quan niệm về tính hiệu quả không gian của nó. Mục tiêu của nó không còn là tạo nên ranh giới giữa không gian bên trong và môi trường bên ngoài, mà nó muốn xoá bỏ ranh giới giữa bên trong và bên ngoài.Kiến trúc không còn đi vào tạo hình các không gian cục bộ mà đi thẳng vào không gian tổng thể, trong đó các không gian cục bộ được tổ chức hoà quyện vào nhau. Không gian trước đây bị trói buộc, bị căng ra, bị tạo thành nhịp điệu, bị tạo thành điểm nhấn,bị lồng ghép vào nhau hoặc bị làm dịu bớt, bây giờ được trả lại tự do. Vấn đề bây giờ không phải là tổ chức các bề mặt giới hạn không gian mà chính là tổ chức các không gian.

7. Nhấn mạnh tính hiệu quả của chức năng. Kiến trúc thoát khỏi hệ kích thước trừu tượng và cứng nhắc theo hình học phẳng (Vitruv, Alberti, Palladio), nhưng cũng thoát khỏi những quy luật của không gian ba chiều (Durand), là những nguyên tắc trang trí quen thuộc, và xem chức năng là đối tượng tổ chức không gian trực tiếp. Chức năng không những là cơ cấu nội tại của kiến trúc, hoặc là các bộ phận thành phần, như là chức năng mục đích, mà còn bao hàm những mối quan hệ có ý nghĩa ẩn dụ sâu xa, như là chức năng tượng trưng (biểu tượng).

8. Nhấn mạnh tính hiệu quả của vật liệu. Sử dụng vật liệu phù hợp với đặc tính riêng của từng loại và từ bỏ sự trang trí bề mặt. Kiến trúc có thể sử dụng các loại vật liệu khác nhau bên cạnh nhau, nhưng đá vẫn là đá, gỗ vẫn là gỗ, thép vẫn là thép, Bê tông cốt thép với khả năng tạo hình phong phú đã được khai thác triệt để.Các vật liệu thường được sử dụng bên cạnh nhau theo nguyên tắc tương phản. Vì vậy việc trang trí thêm không những thừa, mà còn làm giảm vẻ đẹp và sự hấp dẫn của những đặc trưng tự nhiên của vật liệu.

9. Nhấn mạnh tính hiệu quả của kết cấu. Kiến trúc coi các giải pháp kết cấu với các vật liệu xây dựng mới là đối tượng tạo hình và gây ấn tượng chủ yếu.Nguyên tắc trang trí không chỉ phụ thuộc vào các nguyên lý cơ học mà phụ thuộc nhiều hơn vào những đặc trưng của kết cấu và vật liệu và sự thoát khỏi những hình thức quen thuộc về hình học theo những nguyên tắc vật lý. Những ý tưởng về kết cấu của công trình được coi như chủ thể của trí tưởng tượng và sáng tạo kiến trúc.

10. Coi trọng tác động của quá trình sống xã hội và của từng con người. Kiến trúc không còn coi trọng việc sắp xếp, tạo hình không gian một cách trừu tượng, cứng nhắc theo hệ kích thước hình học, mà trước tiên là quan tâm tới quá trình sống cụ thể hàng ngày và những đặc điểm của lối sống tự nhiên, sinh động, thoải mái, cũng như nhu cầu tâm-sinh lý của con người, để từ đó sáng tạo kiến trúc hoàn toàn tự do, gần gũi với con người và hoạt động của con người.

Các đặc trưng trên thể hiện toàn bộ quan điểm và ý tưởng của các bậc tiền bối của KTHĐ. Các đặc trưng đó tạo nên hình ảnh chung và thể hiện ở các trào lưu khác nhau của KTTHĐ và của những người khởi sướng ra KTHĐ ở các công trình khác nhau với các mức độ khác nhau. Các đặc trưng này không thể hiện đồng thời trong một thời điểm, trong một khu vực và trong tất cả các kiến trúc sư, cũng như không đồng thời trong các tác phẩm của một kiến trúc sư, mà chúng có thể được biểu hiện nổi trội, riêng rẽ hoặc kết hợp trong các công trình cụ thể.

Kinh nghiệm phát triển cho thấy, việc nghiên cứu phân tích một cách khoa học các đặc trưng cũng như các biểu hiện, có thể tích cực hay tiêu cực, của các trào lưu KTHĐ là một đòi hỏi khách quan nhằm chống lại những quan niệm bảo thủ, lỗi thời và đồng thời hạn chế được thái độ phê phán và chỉ trích các trào lưu hiện đại một cách phiến diện, cũng như thái độ nhạy cảm ngày càng tăng trước sự bùng phát mạnh mẽ và đi trước thời gian của chúng trong những điều kiện lịch sử nhất định.

Tóm lại, thực tế phát triển của KTHĐ cho thấy, dù còn nhiều vấn đề tranh cãi, nhưngcó thể nói sự ra đời của trào lưu hiện đại là một cuộc cách mạng trong kiến trúc, một cuộc đổi mới cách nhìn, hay là một cuộc đổi mới thế giới qua con mắt, như JuliusPosener đã nói (2). Đó chính là sự biến đổi thế giới qua sự thay đổi quan niệm về cảm thụ kiến trúc.

GS.TSKH. Ngô Thế Thi

Tài liệu tham khảo:

1) Pahl, J. : Architekturtheorie des 20. Jahrhunderts – Zeit-Raume Prestel / Munchen-London-New York / 1999.
2) Posener, J. : Vorlesungen zur Geschichte der neuen Architektur. In ARCH, 48/ 1985.

Cập nhật ( 08/10/2014 )
 
Tin mới đưa:

Notice: Undefined offset: 0 in D:\#WEB_ROOT\bmktcn.com\www\components\com_content\content.php on line 1650
"Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy"
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com