Tuần -4 - Ngày 23/05/2022
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Design kiến trúc XXI
Viện Hàn lâm Khoa học California, USA - KTS. Renzo Piano
27/11/2011


Thông tin chung:
Dự án:
Viện Hàn lâm Khoa học California (California Academy of Sciences)
Địa điểm:
California, Mỹ
Tư vấn thiết kế:
KTS. Renzo Piano và cộng sự
Quy mô: Diện tích sàn 37000m2
Năm hoàn thành: 2008 
KTS. Renzo Piano gọi công trình mới xây dựng của mình cho Viện Hàn lâm Khoa học California là một “soft machine.” Ông giải thích rằng: Trong tiếng Ý, từ machine không chỉ là cỗ máy mà bao hàm nghĩa rộng hơn và làm người ta liên tưởng đến quá trình thực hiện.

Công trình có quy mô khoảng 37 ngàn m2, là nơi nghiên cứu, lưu trữ và triển lãm những kỳ quan của khoa học tự nhiên.

KTS. Renzo Piano nói về ý tưởng thiết kế: "Đó là một công trình- một cỗ máy có chức năng bảo tồn thiên nhiên." Ý tưởng thiết kế này phù hợp với quan niệm của ông về kiến trúc: "Kiến trúc thế kỉ 21 phải hướng đến sự bền vững. Đây không phải là một quan điểm về mặt đạo đức, mà đây đơn giản chỉ là những gì mà kiến trúc cần phải hướng tới."

Ý tưởng này lại càng phù hợp với một công trình là một viện nghiên cứu về khoa học tự nhiên.

Công trình tọa lạc tại một vị trí chủ chốt của công viên Golden Gate, gồm 2 khu phần: bảo tàng và nghiên cứu, lưu trữ. Nó được xây dựng trên vị trí của công trình cũ – một công trình cao 11 tầng trải qua 11 lần xây dựng và hoàn thiện từng phần từ năm 1916-1976, và bị hỏng tới mức không thể phục hồi nguyên trạng sau trận động đất Loma Prieta năm 1989. Công trình nằm đối diện với bảo tàng- một thiết kế của hãng Herzog & de Meuron. Đây là một công trình không thua kém gì về quy mô và tầm cỡ của những kiến trúc sư làm ra chúng. Trong khi Jacques Herzog và de Meuron chọn chất liệu là những tấm đồng (gấp khúc, lỗ rỗ, và dẹt) để bao quanh bảo tàng của mình, còn KTS. Renzo Piano lại chọn chất liệu bao quanh là kính và thép cho công trình của mình.Vị trí xây dựng công trình
Sơ đồ mặt  bằng chức năng toà nhà

Công chúng đi vào tòa nhà từ phía Bắc bằng hành lang lộ thiên, trong khi nhân viên của học viện và nhà nghiên cứu sẽ đi vào tòa nhà từ phía Nam qua một cây cầu ngắn bắc qua một khe núi nhân tạo. Phía Đông Bắc của công trình là khu vực bảo tàng, phía Tây Bắc là không gian cho các quán cafe và cửa hàng lưu niệm. Các khối nhà phía Đông nam và Tây nam là khu dành cho nghiên cứu và quản lý.

Trung tâm của công trình là khu vực triển lãm là hai quả cầu có đường kính 90feet (khoảng 27m). Một quả cầu được tráng aluminum và một quả cầu  khung thép là nơi bố trí 4 khu rừng nhiệt đới. Bên dưới quảng trường trung tâm và chạy dọc vách của mỗi quả cầu khổng lồ, những bể chứa khổng lồ của khu Aquarium (khu vực thuỷ cung).
Sơ đồ mặt cắt công trình

Theo phác thảo ban đầu của KTS. Renzo Piano, công trình như một mái nhà có hình dạng lượn sóng và có thể thay đổi nâng lên và hạ xuống như một kiểu kiến trúc hữu cơ. Kết cấu mái ban đầu dự kiến làm bằng gỗ, sau đó được thay thế bằng kết cấu thép với mục đích để hạn chế số lượng cây sẽ phải khai thác sử dụng.

KTS. Renzo Piano xem mái của công trình như là linh hồn cho toàn bộ dự án. Ông coi nó như đặc trưng của địa hình, một phần mặt cắt của công viên, đặt tại cao độ khoảng 10,6m- bằng chiều cao của toàn nhà cũ. Mái nhà phủ cây xanh là một phần mở rộng của công viên và là lớp cách nhiệt cho không gian bên dưới.
Ô kính trên mái- bên ngoài và bên trong nhà

Các mái nhà với các những chỗ phình ra tạo thành bảy ngọn đồi với những tấm cửa sổ nhỏ hình tròn bên trên. Tất cả những tấm cửa sổ, được điều khiển bởi hệ thống tự động, đều được mở và đóng một cách tự nhiên thông gió cho không gian bên dưới. Khi đến thăm công trình sau khi hoàn thiện, KTS Renzo Piano đã nói về những cái cửa sổ tròn: "Tôi đã ở đó với con trai của tôi và chúng tôi thấy các cửa sổ ở mái nhà bật mở để cho không khí vào tòa nhà. Nó giống như đang thực ngắm một con vật sống động và mang trong mình cả hơi thở. "

Bên trong, ở các mái hiên trung tâm, một phần bao phủ bởi một hệ thống được ví như “mạng nhện" gồm các dây cáp, thanh trụ, và kính-gợi nhớ lại sân trung tâm của các học viện cũ, trong khi đó việc tái hiện lại khu African Hall với thiết kế mái vòm hình  bán nguyệt và khu Steinhart Arch theo thiết kế cột Doric lại được xem như điểm nhấn níu chân du khách quay trở lại với bảo tàng.

Một số hình ảnh bên trong công trình

Công trình Viện Hàn lâm Khoa học California không chỉ độc đáo về bố cục không gian chức năng và có vô vàn các ý tưởng hấp dẫn về tạo hình kiến trúc mà còn là công trình được đánh giá cao về tính thân thiện với môi trường. Vào thời điểm khánh thành công trình, dự án này đã trở thành một trong các dự án thí điểm về “Công trình xanh” của Sở Môi Trường San Fracisco. Công trình đã từng vinh dự nhận được xếp hạng Platinum (Bạch kim- mức xếp hạng cao nhất) của tổ chức LEED (Leadership in Energy and Environmental Design- hoạt động trong 5 lĩnh vực tiêu biểu: hiệu quả năng lượng, chất lượng môi trường trong nhà, vật liệu lựa chọn, trang web phát triển bền vững và tiết kiệm nước).

Dưới đây là một số giải pháp của công trình được sử dụng nhằm nhằm đạt được yêu cầu về thân thiện với môi trường:

a) Nhiệt độ và độ ẩm:

- Nhiệt độ sàn bức xạ ra sẽ làm giảm nhu cầu năng lượng từ 5-10%;

- Các hệ thống phục hồi nhiệt sẽ thu và sử dụng nhiệt từ các thiết bị HVAC, làm giảm việc sử dụng nhiệt năng;

- Mái vòm được dựng lên sẽ tạo ra một lớp cách nhiệt trên cao cho tòa nhà, giảm việc sử dụng năng lượng cho việc điều hòa nhiệt độ;

- Kính hiệu suất cao cũng sẽ được sử dụng cho toàn tòa nhà, làm giảm sự hấp thụ nhiệt và giảm tải làm mát;

- Các hệ thống thẩm thấu ngược sẽ được sử dụng để giữ các bộ sưu tập trưng bày ở mức ổn định liên tục, giảm tiêu dùng năng lượng ở độ ẩm 95%.

b) Chiếu sáng và thông gió tự nhiên:

- Ít nhất 90% không gian thường xuyên sử dụng sẽ có ánh sáng ban ngày chiếu vào, nhìn ra quang cảnh bên ngoài trời, giảm năng lượng sử dụng và thu nhiệt từ ánh sáng điện;

- Cấu trúc mái hút không khí mát bên ngoài vào các quảng trường trung tâm của tòa nhà; thông gió tự nhiên xung quanh không gian trưng bày. Cửa sổ trên trần mái nhà sẽ tự động đóng và mở để đẩy luồng khí nóng ra ngoài qua các đỉnh của mái vòm;

- Cửa sổ ở mái nhà để ánh sáng mặt trời có thể chiếu vào khu vực rừng nhiệt đới và rạn san hô.

- Các cửa sổ tại khu vực văn phòng tự đóng mở để tiếp nhận không khí mát vào tòa nhà. .

- Bộ cảm quang trong hệ thống chiếu sáng sẽ tự động làm mờ ánh sáng nhân tạo khi ánh sáng ban ngày chiếu vào, làm giảm năng lượng cần thiết sử dụng để thắp sáng không gian nội thất.

c) Năng lượng có thể tái tạo được:

- Một dàn năng lượng mặt trời xung quanh chu vi mái nhà chứa đựng 60.000  pin Volta sẽ cung cấp tới 213kwh năng lượng sạch mỗi năm (ít nhất 5% năng lượng cần thiết cho công trình);

- Việc sử dụng pin năng lượng có các tế bào đa tinh thể đạt hiệu suất lớn nhất trên thị trường tại thời điểm đó với hiệu suất ít nhất là 20%;

- Các vòi nước cảm biến trong phòng tắm sẽ tự sạc năng lượng mỗi lần sử dụng. Nước chảy làm quay tua bin bên trong, phát điện và sạc pin cho vòi nước;

d) Hiệu suất nước:

- Bằng cách hấp thụ nước mưa, mái nhà của công trình sẽ ngăn được tới 3,6 triệu galong lưu lượng ô nhiễm mà nước mưa mang vào hệ sinh thái mỗi năm (khoảng 98% lượng nước mưa).

- Nước đã qua sử dụng từ thành phố San Francisco sẽ được dẫn tới các nhà vệ sinh, giảm việc sử dụng nước dành cho nước ở các nhà vệ sinh tới 90%;

- Việc sử dụng các trang thiết bị có nhu cầu dùng nước thấp và việc sử dụng nước tái chế mà tổng lượng nước sử dụng của công trình sẽ ít hơn 30% so với thông thường;

- Nước mặn cho hồ cá sẽ được dẫn vào từ Thái Bình Dương, giảm thiểu tối đa việc sử dụng nước uống cho hệ thống các bể cá. Các chất thải Nitrat sẽ được tinh chế trong hệ thống tự nhiên, để đảm bảo rằng nước trong hồ cá có thể tái sử dụng được.

e) Vật liệu xây dựng:

- Công trình hầu hết sử dụng vật liệu xây dựng sẵn có của địa phương trong vòng bán kính 50 dặm. Chỉ có khoảng 20% là vật liệu xây dựng đến từ bên ngoài. ĐIều này làm giảm chi phí chuyên chở và giúp phát triển kinh tế của địa phương.

- Trên 90% các chất thải phá dỡ từ công trình cũ đã được tái chế lại, gồm 9.000 tấn bê tông đã được tái sử dụng trong xây dựng đường Richmon; 1.200 tấn thép được tái chế trở thành thép Schitzer và 120 tấn rác thải thực vật được tái chế tại chỗ;

- Ít nhất 50% gỗ sử dụng cho công trình được thu hoạch đúng quy tắc và được Hội đồng quản lý rừng chứng nhận;

- Thép tái chế sẽ được sử dụng thay cho 100% thép xây dựng của tòa nhà;

- Vật liệu cách nhiệt lắp đặt trong các bức tường của tòa nhà, được làm từ chất liệu xanh tái chế. Chất liệu này chứa tới 85% là các sản phẩm phế thải hậu công nghiệp và sử dụng nguyên liệu chính là bông, một loại tài nguyên có thể tái tạo dễ dàng trong thời gian ngắn.

- Tất cả bê tông đều chứa 30% là tro bay, một sản phẩm phụ của các nhà máy nhiệt điện đốt than. Nó cũng chứa tới 20% là xỉ, một phụ phẩm thải ra từ kim loại nóng chảy.

f) Mái vòm sống - “ The Osher Living Roof ”:

- Như một liên kết mới trong hành lang sinh thái cho các loài vật hoang dã, mái vòm của công trình có diện tích khoảng hơn 10000m2 có thể coi là lát cắt thực vật tự nhiên lớn nhất ở San Francisco.với khoảng 1,7 triệu cây bao trùm lên mái vòm của tòa nhà.

- Các cây này sẽ tạo môi trường sống cho nhiều loài động vật hoang dã.

e) Giao thông:

- Công trình có nhiều chỗ đậu xe an toàn với một trạm sạc để nạp điện cho xe ô tô chạy điện. Các nhân viên làm việc ở đây sẽ được khuyến khích sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.
Viện Hàn lâm Khoa học California một lần nữa khẳng định tên tuổi của KTS lừng danh Renzo Piano và người ta sẽ còn phải nhắc nhiều đến nó như bài học về thiết kế kiến trúc.

Xem video giới thiệu công trình tại đây

KTS.Trần Chung, KTS. Nguyễn Đức Đạo- Học viên Cao học Kiến trúc 2010 - ĐHXD

Tài liệu tham khảo:

1/ Tạp chí Architecture Record Magazin Tháng 1-2009, Tác giả: Clifford Pearson
2/  http://www.archdaily.com/
3/  http://www.greenroofs.com/projects/pview.php?id=5094/  http://en.wikipedia.org/wiki/California_Academy_of_Sciences

Cập nhật ( 04/04/2019 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với công tác thực tế. Không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi. Thế giới ngày càng đổi mới, nhân dân ta ngày càng tiến bộ cho nên chúng ta phải tiếp tục học và hành để tiến bộ kịp nhân dân”.

 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com