Tuần -14 - Ngày 24/04/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Design kiến trúc XXI
Viện Hàn lâm Khoa học California, USA - KTS. Renzo Piano
27/11/2011


Thông tin chung:
Dự án:
Viện Hàn lâm Khoa học California (California Academy of Sciences)
Địa điểm:
California, Mỹ
Tư vấn thiết kế:
KTS. Renzo Piano và cộng sự
Quy mô: Diện tích sàn 37000m2
Năm hoàn thành: 2008 
KTS. Renzo Piano gọi công trình mới xây dựng của mình cho Viện Hàn lâm Khoa học California là một “soft machine.” Ông giải thích rằng: Trong tiếng Ý, từ machine không chỉ là cỗ máy mà bao hàm nghĩa rộng hơn và làm người ta liên tưởng đến quá trình thực hiện.

Công trình có quy mô khoảng 37 ngàn m2, là nơi nghiên cứu, lưu trữ và triển lãm những kỳ quan của khoa học tự nhiên.

KTS. Renzo Piano nói về ý tưởng thiết kế: "Đó là một công trình- một cỗ máy có chức năng bảo tồn thiên nhiên." Ý tưởng thiết kế này phù hợp với quan niệm của ông về kiến trúc: "Kiến trúc thế kỉ 21 phải hướng đến sự bền vững. Đây không phải là một quan điểm về mặt đạo đức, mà đây đơn giản chỉ là những gì mà kiến trúc cần phải hướng tới."

Ý tưởng này lại càng phù hợp với một công trình là một viện nghiên cứu về khoa học tự nhiên.

Công trình tọa lạc tại một vị trí chủ chốt của công viên Golden Gate, gồm 2 khu phần: bảo tàng và nghiên cứu, lưu trữ. Nó được xây dựng trên vị trí của công trình cũ – một công trình cao 11 tầng trải qua 11 lần xây dựng và hoàn thiện từng phần từ năm 1916-1976, và bị hỏng tới mức không thể phục hồi nguyên trạng sau trận động đất Loma Prieta năm 1989. Công trình nằm đối diện với bảo tàng- một thiết kế của hãng Herzog & de Meuron. Đây là một công trình không thua kém gì về quy mô và tầm cỡ của những kiến trúc sư làm ra chúng. Trong khi Jacques Herzog và de Meuron chọn chất liệu là những tấm đồng (gấp khúc, lỗ rỗ, và dẹt) để bao quanh bảo tàng của mình, còn KTS. Renzo Piano lại chọn chất liệu bao quanh là kính và thép cho công trình của mình.Vị trí xây dựng công trình
Sơ đồ mặt  bằng chức năng toà nhà

Công chúng đi vào tòa nhà từ phía Bắc bằng hành lang lộ thiên, trong khi nhân viên của học viện và nhà nghiên cứu sẽ đi vào tòa nhà từ phía Nam qua một cây cầu ngắn bắc qua một khe núi nhân tạo. Phía Đông Bắc của công trình là khu vực bảo tàng, phía Tây Bắc là không gian cho các quán cafe và cửa hàng lưu niệm. Các khối nhà phía Đông nam và Tây nam là khu dành cho nghiên cứu và quản lý.

Trung tâm của công trình là khu vực triển lãm là hai quả cầu có đường kính 90feet (khoảng 27m). Một quả cầu được tráng aluminum và một quả cầu  khung thép là nơi bố trí 4 khu rừng nhiệt đới. Bên dưới quảng trường trung tâm và chạy dọc vách của mỗi quả cầu khổng lồ, những bể chứa khổng lồ của khu Aquarium (khu vực thuỷ cung).
Sơ đồ mặt cắt công trình

Theo phác thảo ban đầu của KTS. Renzo Piano, công trình như một mái nhà có hình dạng lượn sóng và có thể thay đổi nâng lên và hạ xuống như một kiểu kiến trúc hữu cơ. Kết cấu mái ban đầu dự kiến làm bằng gỗ, sau đó được thay thế bằng kết cấu thép với mục đích để hạn chế số lượng cây sẽ phải khai thác sử dụng.

KTS. Renzo Piano xem mái của công trình như là linh hồn cho toàn bộ dự án. Ông coi nó như đặc trưng của địa hình, một phần mặt cắt của công viên, đặt tại cao độ khoảng 10,6m- bằng chiều cao của toàn nhà cũ. Mái nhà phủ cây xanh là một phần mở rộng của công viên và là lớp cách nhiệt cho không gian bên dưới.
Ô kính trên mái- bên ngoài và bên trong nhà

Các mái nhà với các những chỗ phình ra tạo thành bảy ngọn đồi với những tấm cửa sổ nhỏ hình tròn bên trên. Tất cả những tấm cửa sổ, được điều khiển bởi hệ thống tự động, đều được mở và đóng một cách tự nhiên thông gió cho không gian bên dưới. Khi đến thăm công trình sau khi hoàn thiện, KTS Renzo Piano đã nói về những cái cửa sổ tròn: "Tôi đã ở đó với con trai của tôi và chúng tôi thấy các cửa sổ ở mái nhà bật mở để cho không khí vào tòa nhà. Nó giống như đang thực ngắm một con vật sống động và mang trong mình cả hơi thở. "

Bên trong, ở các mái hiên trung tâm, một phần bao phủ bởi một hệ thống được ví như “mạng nhện" gồm các dây cáp, thanh trụ, và kính-gợi nhớ lại sân trung tâm của các học viện cũ, trong khi đó việc tái hiện lại khu African Hall với thiết kế mái vòm hình  bán nguyệt và khu Steinhart Arch theo thiết kế cột Doric lại được xem như điểm nhấn níu chân du khách quay trở lại với bảo tàng.

Một số hình ảnh bên trong công trình

Công trình Viện Hàn lâm Khoa học California không chỉ độc đáo về bố cục không gian chức năng và có vô vàn các ý tưởng hấp dẫn về tạo hình kiến trúc mà còn là công trình được đánh giá cao về tính thân thiện với môi trường. Vào thời điểm khánh thành công trình, dự án này đã trở thành một trong các dự án thí điểm về “Công trình xanh” của Sở Môi Trường San Fracisco. Công trình đã từng vinh dự nhận được xếp hạng Platinum (Bạch kim- mức xếp hạng cao nhất) của tổ chức LEED (Leadership in Energy and Environmental Design- hoạt động trong 5 lĩnh vực tiêu biểu: hiệu quả năng lượng, chất lượng môi trường trong nhà, vật liệu lựa chọn, trang web phát triển bền vững và tiết kiệm nước).

Dưới đây là một số giải pháp của công trình được sử dụng nhằm nhằm đạt được yêu cầu về thân thiện với môi trường:

a) Nhiệt độ và độ ẩm:

- Nhiệt độ sàn bức xạ ra sẽ làm giảm nhu cầu năng lượng từ 5-10%;

- Các hệ thống phục hồi nhiệt sẽ thu và sử dụng nhiệt từ các thiết bị HVAC, làm giảm việc sử dụng nhiệt năng;

- Mái vòm được dựng lên sẽ tạo ra một lớp cách nhiệt trên cao cho tòa nhà, giảm việc sử dụng năng lượng cho việc điều hòa nhiệt độ;

- Kính hiệu suất cao cũng sẽ được sử dụng cho toàn tòa nhà, làm giảm sự hấp thụ nhiệt và giảm tải làm mát;

- Các hệ thống thẩm thấu ngược sẽ được sử dụng để giữ các bộ sưu tập trưng bày ở mức ổn định liên tục, giảm tiêu dùng năng lượng ở độ ẩm 95%.

b) Chiếu sáng và thông gió tự nhiên:

- Ít nhất 90% không gian thường xuyên sử dụng sẽ có ánh sáng ban ngày chiếu vào, nhìn ra quang cảnh bên ngoài trời, giảm năng lượng sử dụng và thu nhiệt từ ánh sáng điện;

- Cấu trúc mái hút không khí mát bên ngoài vào các quảng trường trung tâm của tòa nhà; thông gió tự nhiên xung quanh không gian trưng bày. Cửa sổ trên trần mái nhà sẽ tự động đóng và mở để đẩy luồng khí nóng ra ngoài qua các đỉnh của mái vòm;

- Cửa sổ ở mái nhà để ánh sáng mặt trời có thể chiếu vào khu vực rừng nhiệt đới và rạn san hô.

- Các cửa sổ tại khu vực văn phòng tự đóng mở để tiếp nhận không khí mát vào tòa nhà. .

- Bộ cảm quang trong hệ thống chiếu sáng sẽ tự động làm mờ ánh sáng nhân tạo khi ánh sáng ban ngày chiếu vào, làm giảm năng lượng cần thiết sử dụng để thắp sáng không gian nội thất.

c) Năng lượng có thể tái tạo được:

- Một dàn năng lượng mặt trời xung quanh chu vi mái nhà chứa đựng 60.000  pin Volta sẽ cung cấp tới 213kwh năng lượng sạch mỗi năm (ít nhất 5% năng lượng cần thiết cho công trình);

- Việc sử dụng pin năng lượng có các tế bào đa tinh thể đạt hiệu suất lớn nhất trên thị trường tại thời điểm đó với hiệu suất ít nhất là 20%;

- Các vòi nước cảm biến trong phòng tắm sẽ tự sạc năng lượng mỗi lần sử dụng. Nước chảy làm quay tua bin bên trong, phát điện và sạc pin cho vòi nước;

d) Hiệu suất nước:

- Bằng cách hấp thụ nước mưa, mái nhà của công trình sẽ ngăn được tới 3,6 triệu galong lưu lượng ô nhiễm mà nước mưa mang vào hệ sinh thái mỗi năm (khoảng 98% lượng nước mưa).

- Nước đã qua sử dụng từ thành phố San Francisco sẽ được dẫn tới các nhà vệ sinh, giảm việc sử dụng nước dành cho nước ở các nhà vệ sinh tới 90%;

- Việc sử dụng các trang thiết bị có nhu cầu dùng nước thấp và việc sử dụng nước tái chế mà tổng lượng nước sử dụng của công trình sẽ ít hơn 30% so với thông thường;

- Nước mặn cho hồ cá sẽ được dẫn vào từ Thái Bình Dương, giảm thiểu tối đa việc sử dụng nước uống cho hệ thống các bể cá. Các chất thải Nitrat sẽ được tinh chế trong hệ thống tự nhiên, để đảm bảo rằng nước trong hồ cá có thể tái sử dụng được.

e) Vật liệu xây dựng:

- Công trình hầu hết sử dụng vật liệu xây dựng sẵn có của địa phương trong vòng bán kính 50 dặm. Chỉ có khoảng 20% là vật liệu xây dựng đến từ bên ngoài. ĐIều này làm giảm chi phí chuyên chở và giúp phát triển kinh tế của địa phương.

- Trên 90% các chất thải phá dỡ từ công trình cũ đã được tái chế lại, gồm 9.000 tấn bê tông đã được tái sử dụng trong xây dựng đường Richmon; 1.200 tấn thép được tái chế trở thành thép Schitzer và 120 tấn rác thải thực vật được tái chế tại chỗ;

- Ít nhất 50% gỗ sử dụng cho công trình được thu hoạch đúng quy tắc và được Hội đồng quản lý rừng chứng nhận;

- Thép tái chế sẽ được sử dụng thay cho 100% thép xây dựng của tòa nhà;

- Vật liệu cách nhiệt lắp đặt trong các bức tường của tòa nhà, được làm từ chất liệu xanh tái chế. Chất liệu này chứa tới 85% là các sản phẩm phế thải hậu công nghiệp và sử dụng nguyên liệu chính là bông, một loại tài nguyên có thể tái tạo dễ dàng trong thời gian ngắn.

- Tất cả bê tông đều chứa 30% là tro bay, một sản phẩm phụ của các nhà máy nhiệt điện đốt than. Nó cũng chứa tới 20% là xỉ, một phụ phẩm thải ra từ kim loại nóng chảy.

f) Mái vòm sống - “ The Osher Living Roof ”:

- Như một liên kết mới trong hành lang sinh thái cho các loài vật hoang dã, mái vòm của công trình có diện tích khoảng hơn 10000m2 có thể coi là lát cắt thực vật tự nhiên lớn nhất ở San Francisco.với khoảng 1,7 triệu cây bao trùm lên mái vòm của tòa nhà.

- Các cây này sẽ tạo môi trường sống cho nhiều loài động vật hoang dã.

e) Giao thông:

- Công trình có nhiều chỗ đậu xe an toàn với một trạm sạc để nạp điện cho xe ô tô chạy điện. Các nhân viên làm việc ở đây sẽ được khuyến khích sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.
Viện Hàn lâm Khoa học California một lần nữa khẳng định tên tuổi của KTS lừng danh Renzo Piano và người ta sẽ còn phải nhắc nhiều đến nó như bài học về thiết kế kiến trúc.

Xem video giới thiệu công trình tại đây

KTS.Trần Chung, KTS. Nguyễn Đức Đạo- Học viên Cao học Kiến trúc 2010 - ĐHXD

Tài liệu tham khảo:

1/ Tạp chí Architecture Record Magazin Tháng 1-2009, Tác giả: Clifford Pearson
2/  http://www.archdaily.com/
3/  http://www.greenroofs.com/projects/pview.php?id=5094/  http://en.wikipedia.org/wiki/California_Academy_of_Sciences

Cập nhật ( 04/04/2019 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Lãnh đạo phải cụ thể, phải kịp thời, phải thiết thực, phải có trọng điểm và nắm điển hình. Phải chống tư tưởng ngại khó khăn, tư tưởng ý lại. Phải tuyên truyền rộng khắp các chính sách khuyến khích sản xuất. Cán bộ phải xem lãnh đạo sản xuất là công tác trung tâm bậc nhất”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com