Tuần 14 - Ngày 31/03/2023
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Thông tin sinh viên
Hỗ trợ và khơi dậy tinh thần học tập, cống hiến của sinh viên
07/01/2013

Kỷ niệm 63 năm ngày truyền thống học sinh, sinh viên và hội sinh viên Việt Nam (9-1-1950 - 9-1-2013) - Hỗ trợ và khơi dậy tinh thần học tập, cống hiến của sinh viên


Các sinh viên  tiêu biểu, lập nhiều thành tích xuất sắc trong học tập và hoạt động tình nguyện được T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam tuyên dương, khen thưởng 

Năm học 2011 - 2012, cả nước có hơn hai triệu sinh viên đang học tập tại hơn 400 trường đại học, cao đẳng. Ðông đảo sinh viên luôn xác định đúng đắn động cơ học tập, không ngừng rèn luyện phấn đấu vươn lên, sống đẹp, sống có ích, sống vì cộng đồng.

Xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương sinh viên tiêu biểu trong học tập, nghiên cứu khoa học, hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Cuộc vận động "Sinh viên 5 tốt" đi vào cuộc sống

Năm học 2011 - 2012, kinh tế đất nước gặp nhiều khó khăn và đã ảnh hưởng không nhỏ đời sống của sinh viên. Trong sự tác động nhiều chiều và yêu cầu đặt ra đối với sinh viên trong học tập, nghiên cứu khoa học, hội nhập, phát triển đất nước, sinh viên vẫn bộc lộ một số hạn chế: yếu về năng lực thực hành, thiếu kỹ năng lao động, hạn chế về tác phong công nghiệp; một bộ phận sinh viên sống thực dụng, coi nhẹ đạo lý, thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật, bị lôi kéo vào tệ nạn xã hội, bị các thế lực thù địch kích động, lợi dụng; một bộ phận sinh viên chưa tích cực tham gia các hoạt động của Ðoàn, Hội.

Trước tình hình đó, Hội Sinh viên Việt Nam các cấp tiếp tục đẩy mạnh thực hiện hai Cuộc vận động, trong đó tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở Hội tiến hành Cuộc vận động Sinh viên 5 tốt, bình xét, tuyên dương danh hiệu Sinh viên 5 tốt các cấp; tổ chức các đoàn khảo sát, kiểm tra việc triển khai kế hoạch tại một số đơn vị, trên cơ sở đó kịp thời có định hướng, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai cuộc vận động. Ðồng thời, tổ chức Lễ tuyên dương 100 gương sinh viên tiêu biểu đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp Trung ương và 100 sinh viên đạt danh hiệu "Sao Tháng giêng".

Các cơ sở Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua Tuần sinh hoạt công dân sinh viên đầu năm học, sinh hoạt chi đoàn, chi hội, bảng tin, mở chuyên mục "Gương mặt sinh viên 5 tốt" trên website của đơn vị. Tập trung xây dựng hình ảnh "Sinh viên 5 tốt" qua đó thu hút sự quan tâm của xã hội, các cơ quan, doanh nghiệp tuyển dụng. Cùng với đó, các cấp Hội xây dựng các giải pháp hỗ trợ sinh viên phấn đấu đạt danh hiệu, đặc biệt là việc duy trì và phát triển hệ thống các câu lạc bộ, lớp học kỹ năng, các Diễn đàn, Ngày hội Thanh niên khỏe,"Lớp học sạch, sinh viên học tốt", "Sinh viên tài năng, thanh lịch"... Theo báo cáo tổng kết công tác Ðoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2011-2012 và Báo cáo của 35 cơ sở Hội: đã có 2.646 sinh viên đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp tỉnh, thành phố; hơn 59.500 sinh viên đạt danh hiệu cấp trường...

Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam Vũ Thanh Mai cho biết: Ðiểm mới trong năm học 2011 - 2012, các cấp bộ Hội đã chỉ đạo quyết liệt việc thành lập CLB "Sinh viên 5 tốt" các cấp; tích cực kết nối giữa sinh viên đạt danh hiệu với các đơn vị, tổ chức, cá nhân nhằm tìm kiếm nơi thực tập, kiến tập và việc làm sau tốt nghiệp.

Nhiều hoạt động hỗ trợ sinh viên

T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam tập trung chỉ đạo Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển sinh viên Việt Nam tổ chức các hoạt động hỗ trợ đời sống vật chất, tinh thần cho sinh viên thông qua các chương trình học bổng, chương trình ca nhạc như cuộc thi Let’s get loud, Tự hào trường tôi, chương trình Lưu diễn Ký túc xá... Chủ động kết nối với Hội Sinh viên Việt Nam ở các nước, trên cơ sở đó hỗ trợ, trao đổi thông tin, phối hợp tổ chức hoạt động và nắm bắt tình hình hoạt động của sinh viên Việt Nam ở nước ngoài. Tiếp tục duy trì các hoạt động trao học bổng cho sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện, trong công tác Ðoàn, Hội, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vinh danh tuyên dương Thủ khoa, học sinh đoạt giải Ô-lim-pic quốc tế, quốc gia. Hiện nay, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam đang khẩn trương tiến hành các thủ tục thành lập Quỹ "Hỗ trợ và Phát triển sinh viên Việt Nam" và giao Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển sinh viên Việt Nam là đơn vị thường trực hoạt động của Quỹ .

Tại các cơ sở Hội, các hoạt động gây quỹ, trao học bổng, giải thưởng cho sinh viên tổ chức tốt, kịp thời phát hiện tôn vinh và hỗ trợ sinh viên ổn định cuộc sống, có điều kiện tiếp tục học tập. Hội Sinh viên Việt Nam tại nước ngoài tổ chức nhiều hoạt động giới thiệu, hỗ trợ sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam về điều kiện học tập, việc làm, vui chơi giải trí; tổ chức hoạt động thiết thực hướng về Tổ quốc. Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp tổ chức Diễn đàn du học Pháp tại Hà Nội, Nghệ An, Ðà Nẵng, TP Hồ Chí Minh... Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức quyên góp, ủng hộ tiền để giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với các nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Việt Nam, ủng hộ đồng bào miền trung khắc phục hậu quả thiên tai.

Các Trung tâm, CLB, tổ đội nhóm hỗ trợ sinh viên tiếp tục phát triển, với việc giới thiệu, tư vấn về nhà trọ, việc làm thêm cho sinh viên; trao đổi phương pháp học tập, hướng dẫn sinh viên năm thứ nhất vay Quỹ tín dụng sinh viên ngay từ đầu năm học... Các mô hình "Ngân hàng dữ liệu việc làm, nhà trọ", "Hệ thống nhà trọ Online" tiếp tục được nhân rộng tại nhiều trường; tích cực tổ chức tư vấn, định hướng nghề nghiệp, việc làm cho sinh viên. Một số mô hình hay, hiệu quả đã được các cơ sở Hội tổ chức, như: "Thẻ tiện ích sinh viên", ngày hội "Du học và bạn trẻ" của Hội Sinh viên TP Hồ Chí Minh; Diễn đàn "Sinh viên với kỹ năng sống hạnh phúc" của Hội Sinh viên TP Ðà Nẵng. Hoạt động bổ trợ kiến thức, kỹ năng thực hành xã hội cho sinh viên được đẩy mạnh ở các cấp bộ Hội.

Tuy nhiên, hiện nay, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam và Hội các cấp đang đối mặt với những khó khăn, thách thức và hạn chế. Ðáng chú ý là sự chuyển biến trong tổ chức triển khai các cuộc vận động của Hội chưa đồng đều tại các đơn vị;  công tác phát huy, hỗ trợ sinh viên đạt danh hiệu chưa hiệu quả. Các hoạt động hỗ trợ, tạo môi trường cho sinh viên phấn đấu đạt danh hiệu chưa phủ rộng trên cả năm tiêu chí của Sinh viên 5 tốt; chỉ tiêu sinh viên đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp trường đạt thấp. Cuộc vận động "Sinh viên xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, lành mạnh" chưa đạt kết quả như mong muốn; tính thường xuyên liên tục của cuộc vận động chưa được bảo đảm, chưa thật sự tạo được dấu ấn trong đời sống của sinh viên.

Ngoài ra, công tác nắm bắt tình hình tư tưởng của sinh viên đôi lúc chưa kịp thời, đặc biệt trong sinh viên ngoài ký túc xá. Việc thành lập Hội Sinh viên cấp trường tại một số tỉnh, thành còn chậm, chưa nhận được sự hỗ trợ, quan tâm, tháo gỡ của các cơ quan chức năng. Các công trình phần việc sinh viên gắn với học tập, nghiên cứu khoa học chưa nhiều. Công tác thông tin báo cáo đặc biệt là các báo cáo chuyên đề theo các nội dung T.Ư Hội đề nghị chưa được thực hiện nghiêm túc.

Trong thời gian tới, cùng với việc tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả các cuộc vận động, chương trình công tác, Hội Sinh viên Việt Nam cần triển khai tốt hơn nữa các hoạt động cụ thể, thiết thực nhằm hỗ trợ sinh viên trong học tập và cuộc sống, tránh những việc làm hình thức, chiếu lệ. Bản thân mỗi sinh viên cần ý thức sâu sắc về vai trò, trách nhiệm của mình trong học tập và rèn luyện, trước hết là để lập thân, lập nghiệp; cống hiến trí tuệ và sức trẻ phục vụ sự phát triển của đất nước. Sự chủ động, tích cực, tâm huyết của mỗi sinh viên trong quá trình học tập, hoạt động vì cộng đồng sẽ giúp các bạn trẻ có thêm những hành trang quan trọng trên con đường khẳng định giá trị  bản thân.
 

Bài và ảnh: KHÁNH AN (theo nhandan.com.vn)

 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Chính sách đúng là nguồn gốc của thắng lợi, nhưng khi có chính sách đúng, thì sự thành công hoặc thất bại của chính sách đó là do cách tổ chức công việc, việc lựa chọn cán bộ và công tác kiểm tra. Nếu ba điều ấy làm không tốt, thì chính sách đúng mấy cũng vô ích”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com