Tuần 10 - Ngày 30/10/2020
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quy định của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch về học phần Đồ án tốt nghiệp từ 3/2017
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Chương trình đào tạo và KHCN Bộ môn KTCN Năm học 2018-2019
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ Quyết định 1755/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Nghị quyết Hội nghị TW 4 (khóa XII) về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế
+ Nghị quyết 19 năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Thông tin sinh viên
WEB bmktcn.com phỏng vấn SV tiêu biểu Chu Ngọc Huyền, lớp 54KDCLC, ĐHXD
15/12/2012

Sinh viên tiêu biểu Chu Ngọc Huyền, lớp 54KDCLC, ĐHXD

Thông tin cá nhân:

Họ và tên:  Chu Ngọc Huyền

Ngày sinh: 26/11/1991

Nơi sinh:  Hà Nội

Sinh viên lớp 54KDCLC – Khoa Kiến trúc và Quy hoạch – Đại học Xây dựng

Thành tích tiêu biểu:

 a) Về học tập

- Điểm thi đại học năm 2009: 33.5;

- Điểm TB chung tích lũy: 3.48/4;

- Đạt học bổng tất cả các kỳ học của nhà trường;

- Năm 2011, giành học bổng CSC do Tập đoàn COTANA trao tặng cho sinh viên có thành tích cao trong học tập và rèn luyện;

- Năm 2012, giải Ba giải thưởng Sinh viên NCKH cấp trường;

- Năm 2012, tham gia Festival sinh viên kiến trúc toàn quốc lần thứ 8, đạt giải Nhì nghệ thuật sắp đặt;

- Năm 2012, giải thưởng “Gian hàng của năm” trong triển lãm kiến trúc Vietarc;

- Năm 2012, tham gia Workshop Expo Milano 2015 tại Milan, Italia.

b) Về hoạt động phong trào:

- Thành viên Ban bí thư Lớp 54KDCLC

- Hội phó CLB nữ sinh trường ĐHXD

 

WEB bmktcn.com có một cuộc trao đổi ngắn với sinh viên Chu Ngọc Huyền:

 

bmktcn.com: Tại sao bạn muốn trở thành một kiến trúc sư trong tương lai?

 

SV Chu Ngọc Huyền: Con đường trở thành kiến trúc sư tôi chỉ tình cờ được biết qua gợi ý của anh trai tôi - anh từng là sinh viên Khoa Xây dựng Dân dụng, Đại học Xây dựng. Với chút năng khiếu vẽ, lúc đó tôi đã nghĩ biết đâu tôi với anh trai tôi sẽ mở một công ty gia đình trong tương lai. Vậy là tôi đã đăng kí thi vào Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Đại học Xây dựng với sự ủng hộ từ phía gia đình.

 

bmktcn.com: Động lực nào thúc đẩy để bạn có được thành tích học tập tốt như vậy?

 

SV Chu Ngọc Huyền: Thi đỗ vào ĐHXD với điểm số khá tốt, tôi vinh dự được Khoa Kiến trúc & Quy hoạch giao nhiệm vụ làm lớp trưởng lớp 54KD5. Lần đầu tiên được đảm nhiệm vị trí lãnh đạo một tập thể, tôi thấy bản thân cần nỗ lực học tập và hoạt động thật tốt. Năm thứ 2, tôi may mắn được trở thành một trong những sinh viên đầu tiên của mô hình lớp chất lượng cao của Khoa. Được học tập trong môi trường cùng những người bạn hăng say cùng sự chỉ bảo nhiệt huyết của các thày cô giáo, tôi như được truyền một niềm đam mê đến kì lạ. Đó chính là động lực để tôi phấn đấu được kết quả học tập như vậy.

 

bmktcn.com: Quan điểm của bạn về học tập là gì? Bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm học tập của mình?

 

SV Chu Ngọc Huyền: Tôi luôn nhớ lời của một thày giáo mà tôi rất quý mến, người thày luôn ưu ái gọi chúng tôi là “các kiến trúc sư tương lai”. Thày nói rằng, đừng bao giờ lo sợ mình còn quá trẻ để làm nên một điều lớn lao, phải vững chắc niềm tin vào bản thân, sẵn sàng đứng lên gánh vác trọng trách xã hội. Lời nói của thày như truyền thêm cho tôi động lực để học tập tốt hơn khi còn trên ghế giảng đường. Tôi luôn cố gắng tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả làm việc bằng cách chú ý nghe thày cô giảng bài trên lớp, chắt lọc nội dung thày giảng thành kiến thức của mình. Ngoài ra, tôi cũng cố gắng làm việc nghiêm túc và hiệu quả, chú ý quan sát và không ngừng đặt câu hỏi để tìm lời giải đáp cho mọi sự vật, hiện tượng liên quan tới lĩnh vực kiến trúc quanh mình.

 

bmktcn.com: Môn học bạn cảm thấy yêu thích nhất?

 

SV Chu Ngọc Huyền: Tôi yêu thích nhất khi học môn đồ án. Đây là môn học không chỉ thâu tóm các vấn đề về lý thuyết mà còn ảnh hưởng lớn tới tư duy làm nghề của mỗi kiến trúc sư sau này. Theo tôi, cần phải có phương pháp tiếp cận khoa học để có thể hiểu được yêu cầu của từng đồ án, phân tích các mối quan hệ qua lại, sự tác động lẫn nhau của các chủ thể chứa đựng trong đó và quan trọng nhất là làm sao để thể hiện được một cách thông minh nhất, rõ nhất ý đồ mà ta gửi gắm trong đó.

Mỗi đồ án lại là một trải nghiệm thú vị đối với tôi, có thể nói nó gắn liền với từng cung bậc cảm xúc, đôi khi nó chợt nhiên xuất hiện trong thoáng chốc, trong cái nhìn vu vơ nơi cuộc sống xung quanh. Môn đồ án đã giúp tôi hình thành một tư duy về không gian, hình khối, nó còn rèn luyện cho tôi về khả năng làm việc, sắp xếp thời gian một cách khoa học, hiệu quả. Không thể không nhắc tới sự tận tình hướng dẫn của các thày, cô giáo bởi chính thày cô và những câu chuyện giản dị thường nhật trong nghề đã đem lại cho tôi niềm hăng say và đôi chút tự hào về công việc của những “con kiến” miệt mài tạo nên cái đẹp.

 

bmktcn.com: Không chỉ học tập tốt, được biết bạn hiện là hội phó CLB Nữ sinh ĐHXD, bạn có thể chia sẻ về vai trò của bạn nói riêng và vai trò của nữ sinh ĐHXD nói chung trong các hoạt động tập thể?

 

SV Chu Ngọc Huyền: CLB Nữ sinh ĐHXD là đại diện cho tiếng nói của nữ sinh trong trường. Tham gia trong CLB nữ sinh ĐHXD cho tôi những trải nghiệm tuyệt vời. Thời gian đầu làm việc cũng có khá nhiều bỡ ngỡ vì thành viên của CLB đến từ nhiều khóa và nhiều khoa khác nhau trong trường. Để đưa ra tiếng nói chung cho một tập thể quả thực không phải điều đơn giản. Với vai trò Hội phó CLB, tôi phải học cách thảo luận và biết lắng nghe để có thể cùng các bạn tổ chức các công việc một cách hợp lý. Từ những hoạt động tập thể đó, tôi đã học được rất nhiều điều và rút ra được nhiều kinh nghiệm trong công việc cũng như trong công tác tổ chức hoạt động sinh viên nói chung. Quá trình tham gia CLB nữ sinh ĐHXD, tôi nhận ra các bạn nữ sinh rất năng động, nhiệt huyết và đầy cá tính. Các bạn không chỉ hoàn thành tốt việc học mà còn tham gia rất tích cực các hoạt động tập thể. Có lẽ bởi vậy mà nữ sinh Xây dựng được ví là “hoa của đá” – những bông hoa dịu dàng nhưng tiềm ẩn đầy nội lực.

 

bmktcn.com: Bạn có thể chia sẻ kỉ niệm đáng nhớ nhất của bạn trong quá trình hoạt động trong CLB Nữ sinh ĐHXD?

 

SV Chu Ngọc Huyền: Kỉ niệm đáng nhớ nhất của tôi từ khi tôi tham gia CLB Nữ sinh ĐHXD là thời gian tôi cùng các bạn trong CLB tham gia tổ chức cuộc thi “Duyên dáng Xây dựng 2011”. Đây là cuộc thi thường được các bạn sinh viên gọi là “Miss Xây dựng”. Tôi cùng các bạn trong CLB nữ sinh ĐHXD gắn bó với cuộc thi từ vòng sơ khảo cho tới những ngày tập luyện chuẩn bị cho đêm chung kết. Sau mỗi giờ học chiều là chúng tôi ở lại và tập hợp để tập luyện. Có những hôm ở lại trường rất muộn, tất cả đều thấm mệt nhưng ai cũng cố gắng hết sức. Tới đêm thi chung kết, nhìn thấy vẻ mặt rạng rỡ của các bạn dưới ánh đèn sân khấu trong những tà áo dài thướt tha, tôi cảm thấy thật vui vì mình đã đóng góp phần nào khi đem lại một chương trình đáng nhớ cho các bạn trong quãng đời sinh viên.

 

bmktcn.com: Ngoài thời gian học tập và tham gia các hoạt động ở trường, bạn thường làm gì những lúc rảnh rỗi?

 

SV Chu Ngọc Huyền: Sinh viên kiến trúc chỉ học kiến thức sách vở thôi theo tôi là chưa đủ. Tôi may mắn vì đã gặp được những người bạn có cùng quan điểm với mình. Quãng đời sinh viên của chúng tôi không thể thiếu những chuyến đi dã ngoại, vẽ ghi. Ngoài những thời gian học tập trên lớp, chúng tôi luôn cố gắng tổ chức những chuyến đi ra ngoại ô để được tận hưởng không gian thanh bình, để nhìn cuộc sống từ những góc nhìn khác nhau. Hình ảnh được ghi lại qua những tấm ảnh, bức vẽ và cả trong những câu chuyện mà chúng tôi bắt gặp trong hành trình của mình. Những kỷ niệm đẹp sẽ còn mãi và những cung đường sẽ nối tiếp nhau đi xa hơn về những vùng đất mà chúng tôi chưa tới.

 

bmktcn.com: Bạn có kế hoạch gì sau khi tốt nghiệp đại học?

 

SV Chu Ngọc Huyền: Tôi có kế hoạch đi du học tại nước ngoài sau khi tốt nghiệp đại học để có thể học tập và nghiên cứu trong một môi trường học tập mới, nhằm tích lũy cho bản thân thêm kiến thức trước khi bắt đầu công việc thực tế. Ngoài ra, tôi cũng có mơ ước được đi du lịch khắp thế giới và tìm hiểu những nền văn hóa mới.

 

bmktcn.com: Cám ơn những chia sẻ của bạn. Chúc bạn Huyền luôn học tốt, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ và đạt được ước mơ trong tương lai!

 

12/2012 – ĐHQ ghi (bmktcn.com)

Cập nhật ( 08/01/2015 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
"Nhân dân có quyền đôn đốc và phê bình Chính phủ. Nếu Chính phủ làm hại dân thì dân có quyền đuổi Chính phủ. Từ Chủ tịch nước đến giao thông viên cũng vậy, nếu không làm được việc cho dân, thì dân không cần đến nữa"
 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com