Tuần -14 - Ngày 24/04/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Thông tin sinh viên
WEB bmktcn.com phỏng vấn SV tiêu biểu Ngô Đức- 54KD CLC, ĐHXD
15/11/2012
 

Thông tin cá nhân:

Họ và tện: Ngô Đức

Ngày sinh: 12/3/1991

Nơi sinh: Quảng Ninh

Sinh viên lớp 54KDCLC – Khoa Kiến trúc và Quy hoạch – Đại học Xây dựng

 

Thành tích tiêu biểu:

 a) Về học tập

- Điểm thi đại học năm 2009: 36.5

- Điểm TB chung tích lũy: 3,4/4

- Đạt học bổng tất cả các kỳ học của nhà trường;

- Nhận học bổng Đỗ Quốc Sam về đạt thành tích tốt trong học tập và rèn luyện năm học 2010-2011;

- Bằng khen Sinh viên xuất sắc của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch năm học 2010-2011;

- Tham gia cuộc thi Làm mô hình hiện trạng cho Thiết kế biểu tượng khu đô thị Văn Phú (nhóm trưởng), đạt giải Nhất;

- Giải thưởng đồ án xuất sắc cho đồ án Kiến trúc Dân dụng 6 và đồ án Kiến trúc Dân dụng 7 của công ty AVA, Hội Kiến trúc sư;

- Giải Khuyến khích cuộc thi thiết kế “Low Carbon City” – Compact City in Kitakyushu, tại Nhật Bản.

 

b) Về hoạt động phong trào:
- Lớp trưởng lớp 54KDCLC;
- Tham gia Workshop “Youth Jamboree” trong khuôn khổ Hội nghị Kiến trúc sư thế giới UIA2011 tại Tokyo, Nhật Bản.

 

WEB bmktcn.com có một cuộc trao đổi ngắn với sinh viên Ngô Đức:

 

bmktcn.com: Tại sao bạn lại lựa chọn ngành Kiến trúc và Quy hoạch cho nghề nghiệp tương lai của mình?

 

SV Ngô Đức: Việc lựa chọn nghề Kiến trúc sư đến với tôi rất tự nhiên. Từ khi còn bé tôi đã rất thích đọc sách về Vật lí, Thiên văn học. Tôi thần tượng Albert Einstein. Tôi cũng rất thích tìm hiểu về lịch sử cũng như những nền văn minh gắn liền với Kiến trúc Hội họa. Từ niềm đam mê đó, tôi quyết định lựa chọn ngành Kiến trúc. Tôi yêu Kiến trúc bởi nó là sự kết hợp tuyệt vời giữa yếu tố Kỹ thuật và yếu tố Nghệ thuật. Càng học tôi càng cảm thấy tôi đã lựa chọn đúng, tôi đã có thể khám phá đồng thời cả hai khía cạnh mà tôi yêu thích.

 

bmktcn.com: Kinh nghiệm học tập của bạn để có được kết quả tốt như vậy là gì?

 

SV Ngô Đức: Tôi thường lập kế hoạch cho từng môn học, từng đồ án để quản lý thời gian hiệu quả. Tôi dành nhiều thời gian để tự học, kiến thức có được do tự học thường là kiến thức tôi luôn cảm thấy chắc chắn nhất. Ngoài ra, học từ bạn bè là cách học cũng rất hiệu quả. Học nhóm giúp ta thu nhận kiến thức theo nhiều chiều và dễ nhớ hơn, việc ôn thi cũng trở nên đỡ căng thẳng hơn. Tôi thường học nhóm với các bạn trong lớp không chỉ trước mỗi kì thi mà bất cứ khi nào có thể.

bmktcn.com: Ngoài thời gian học tập bạn có tham gia hoạt động xã hội hay hoạt động ngoại khóa nào không?

SV Ngô Đức: Tôi có tham gia các hoạt động như tham dự các buổi do Câu lạc bộ Sinh viên Kiến trúc tổ chức, nơi tôi được nghe những chia sẻ về kinh nghiệm làm đồ án và các cuộc thi quốc tế; các hội thảo trong nước và quốc tế; các triển lãm về kiến trúc và xây dựng cũng như mỹ thuật... Dịp kỉ niệm 45 năm thành lập Khoa Kiến trúc và Quy hoạch vừa qua tại trường, tôi cùng các bạn trong lớp tham gia dựng trại chào mừng ngày kỉ niệm.

 

bmktcn.com: Bạn đã từng tham gia Workshop Quốc tế tại Nhật Bản, bạn có thể chia sẻ trải nghiệm ấn tượng nhất trong quá trình bạn tham gia? Và theo bạn, điểm khác biệt nổi bật giữa sinh viên kiến trúc tại Việt Nam so với các bạn sinh viên quốc tế là gì?

SV Ngô Đức: Tôi vô cùng ấn tượng với đất nước Nhật Bản với những công trình kiến trúc hiện đại nhưng vẫn mang bản sắc dân tộc bên trong. Sinh viên quốc tế tại hội thảo làm việc rất chuyên nghiệp với cường độ cao. Nhóm tôi có một nhóm trưởng quyết đoán và một giáo sư hướng dẫn thân thiện. Phương tiện phục vụ làm đồ án rất đầy đủ bao gồm cả máy in màu và máy cắt mô hình. Một điều rất thú vị là hình như sinh viên kiến trúc ở đâu cũng giống nhau: hầu như lúc nào cũng “lụt”, ngủ ít và rất thích du lịch.

Về điểm khác biệt, sinh viên kiến trúc Việt Nam phần lớn là yếu ngoại ngữ và khá bị động trong học tập, nghiên cứu. Thông tin có rất nhiều, đặc biệt khi có Internet, nhưng rất ít bạn chịu khó tìm tòi và đào sâu. Tuy nhiên, sinh viên kiến trúc Việt Nam có điểm mạnh là sử dụng các phần mềm đồ họa và kĩ năng vẽ tay tốt.


bmktcn.com: Được biết hiện nay bạn đang là lớp trưởng của lớp 54KDCLC. Theo bạn, vai trò quan trọng nhất của một người cán bộ lớp là gi?

SV Ngô Đức: Người cán bộ lớp cần biết lắng nghe mọi người và đưa ra quyết định vào thời điểm cần thiết. Tôi luôn cố gắng tổ chức các hoạt động có sự tham gia của tất cả các thành viên trong lớp bao gồm cả hoạt động học tập và hoạt động ngoại khóa. Các bạn lớp tôi luôn hài hước khi làm việc và vui chơi cùng nhau. Và tôi cảm thấy mình đã góp một phần nhỏ để đóng góp vào tinh thần đoàn kết của lớp.


bmktcn.com: Bạn yêu thích nhất môn học nào?

SV Ngô Đức: Đó là môn Lịch sử Kiến trúc. Tôi thích tìm hiểu về các trường phái kiến trúc, các kiến trúc sư có thành tựu đặc sắc và cách họ thiết kế kiến trúc từ phác thảo tay đến công trình thực tế.

 

bmktcn.com: Bạn nghĩ gì về môn học đồ án?

 

SV Ngô Đức: Quá trình làm đồ án thực sự là những trải nghiệm thú vị. Câu chuyện “lụt lội” hầu như sinh viên kiến trúc nào cũng gặp. Để tránh tình trạng đó thì thái độ học tập nghiêm túc kết hợp với một kế hoạch làm việc chi tiết là rất cần thiết. Tuy vậy, đôi lúc lụt đồ án mang lại những ý tưởng tuyệt vời và kỉ niệm khó quên. Tôi cho rằng, với đồ án, đầu tiên cần phải hiểu và làm đúng các nguyên lý trước khi muốn tạo ra sự khác biệt. Qua một số đồ án, tôi nhận thấy vai trò quan trọng của không gian trong kiến trúc, quan trọng hơn hình thức rất nhiều bởi nó không chỉ liên quan đến chất lượng công trình mà ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của con người sống, làm việc và sinh hoạt trong đó.

bmktcn.com: Đối với Đồ án KTCN1 bạn đã thực hiện trong học kỳ trước, theo bạn những thuận lợi và khó khăn trong quá trình làm đồ án KTCN là gì?


SV Ngô Đức:
Tôi may mắn được đi tham quan nhà máy TOYOTA do Bộ môn KTCN tổ chức trong học kỳ vừa qua. Các thầy cô hướng dẫn nhiệt tình và cho tôi cái nhìn thực tế hơn về những việc tôi cần làm cho đồ án của mình. Bên cạnh đó, tài liệu tham khảo đầy đủ và được cập nhật liên tục mỗi ngày trên website của bộ môn cũng giúp ích cho tôi rất nhiều trong việc học tập. Tuy nhiên, lần đầu làm đồ án KTCN nên cũng có nhiều bỡ ngỡ, có rất nhiều kiến thức mới cần tìm hiểu. Đặc biệt là đối tượng phục vụ của công trình công nghiệp khác công trình dân dụng rất nhiều tạo ra những khác biệt lớn về cả công năng và hình thức của công trình.

 

bmktcn.com: Bạn nghĩ gì về website bmktcn.com?

SV Ngô Đức: Tôi biết đến trang web bmktcn.com từ trước khi bước chân vào trường Đại học Xây dựng. Trang web được tổ chức khoa học, thông tin phong phú và thiết thực với sinh viên kiến trúc. Tôi tìm kiếm được rất nhiều thông tin và tài liệu bổ ích từ trang web này. Ngoài ra, mục “SV hỏi-BMKTCN trả lời” cho thấy tính tương tác cao giữa bộ môn KTCN với sinh viên.

 

bmktcn.com: Trong tương lai bạn muốn trở thành một Kiến trúc sư như thế nào?

 

SV Ngô Đức: Tương lai tôi muốn trở thành một kiến trúc sư làm nghề với việc thiết kế và thi công những công trình thực tế. Tôi rất tâm đắc với lời khuyên của KTS Joshua Prince-Ramus nói với sinh viên kiến trúc sắp ra trường: “Bạn đừng cố tìm một công việc trong một văn phòng kiến trúc tốt nhất, mà hãy sử dụng ba mươi năm tiếp theo trong sự nghiệp làm việc theo cách của bạn. Đây là khoảnh khắc chúng ta trở về nhà, sử dụng tất cả các mối quan hệ có được và bắt đầu công việc tại địa phương. Làm việc tại quê hương và xác định thế nào là kiến trúc trong năm mươi năm còn lại của cuộc đời. Đó thực sự là một điều tuyệt vời.” Tuy nhiên, bây giờ khi vẫn ngồi trên ghế nhà trường, tôi cần luôn cố gắng học tập, củng cố kiến thức và trau dồi kinh nghiệm thực tế trước khi thực sự vào nghề.

 

bmktcn.com: Cám ơn những chia sẻ của bạn. Chúc bạn luôn giữ được niềm đam mê với Kiến trúc.

11/2012 – ĐHQ ghi (bmktcn.com)Cập nhật ( 08/01/2015 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Lãnh đạo phải cụ thể, phải kịp thời, phải thiết thực, phải có trọng điểm và nắm điển hình. Phải chống tư tưởng ngại khó khăn, tư tưởng ý lại. Phải tuyên truyền rộng khắp các chính sách khuyến khích sản xuất. Cán bộ phải xem lãnh đạo sản xuất là công tác trung tâm bậc nhất”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com