Tuần 24 - Ngày 08/06/2023
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Tin tức chung
Di sản thế giới tại Châu Á và Châu Đại Dương
10/11/2015Di sản thế giới 
Di sản thế giới là di chỉ, di tích hay danh thắng của một quốc gia như rừng, dãy núi, hồ, sa mạc, tòa nhà, quần thể kiến trúc hay thành phố... do các nước có tham gia Công ước di sản thế giới đề cử cho Chương trình quốc tế Di sản thế giới, được công nhận và quản lý bởi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO). Sau đó Chương trình quốc tế Di sản thế giới sẽ lập danh mục, đặt tên và bảo tồn những vị trí nổi bật về văn hóa hay đặc điểm tự nhiên cho di sản nhân loại chung.

Chương trình này được thành lập bởi Công ước về Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, gọi tắt là Công ước di sản thế giới, nó được Đại hội đồng UNESCO chấp nhận ngày 16/11/1972. Trong hệ thống các danh hiệu của UNESCO, Di sản thế giới là danh hiệu danh giá nhất và lâu đời nhất.
Di sản thế giới và tiêu chí lựa chọn
Danh sách Di sản thế giới tại châu Âu  
Danh sách Di sản thế giới tại châu Mỹ  
Danh sách Di sản thế giới tại châu Phi


Danh sách Di sản thế giới tại Châu Á và châu Đại Dương    

Afghanistan (2)

- Tòa tháp giáo đường và các di chỉ khảo cổ xung quanh tại Jam, Shahrak, Ghur


- Cảnh quan văn hóa và các di tích khảo cổ tại Thung lũng Bamiyan 


Armenia (3)

- Tu viện Sanahin và Hahpat, Tumanian


Azerbaijan (3)

- Khu phố cổ Walled, Baku với Cung điện Shirvanshah và Tháp MaidenẢ Rập Saudi
(5)

- Khu Khảo cổ Madain Salih


- Nghệ thuật khắc đá vùng Hail


Ấn Độ (38)

- Chùa hang Ajanta tại Aurangabad, bang Maharashtra


- Quần thể đền chùa hang Ellora, Maharashtra


- Taj Mahal, Uttar Pradesh


- Đền Mặt Trời tại Konark 


- Quần thể kiến trúc tôn giáo tại Mahabalipuram

. - Quần thể di tích tại Hampi, Karnataka

.
- Quần thể di tích tại Khajuraho, Madhya Pradesh

.

- Hang động Elephanta, Mumbai, Maharashtra

- Quần thể di tích Phật giáo tại Sanchi, Madhya Pradesh


- Quần thể chùa Mahabodhi tại Bodh Gaya 


- Tác phẩm của KTS Le Corbusier, một đóng góp nổi bật cho Phong trào kiến trúc hiện đại 


Bahrain (3)

- Pháo đài cổ Bahrain


Bangladesh (3)

- Khu phế tích Tịnh Xá đạo Phật tại PaharpurCampuchia
(3)       

- Quần thể Angkor Siem Reap 

- Đền Prasat Preah Vihear 


- Quần thể đền Sambor Prei Kuk tại Khu khảo cổ Ishanapura 


Fiji
(1)

 • Thị trấn cảng lịch sử Levuka (2013)

- Thị trấn cảng lịch sử LevukaGruzia
(3)

- Tu viện Galati, Kutaisi


 • Các di tích lịch sử ở Mtskheta (1994)
 • Vùng Thượng Svaneti (1996)


Indonesia
(9)

 • Quần thể đền đài Borobudur (1991) 
- Chùa tháp Borobudur 


- Vườn quốc gia Komndo, quần đảo Nusa Tenggara


- Vườn quốc gia Ujung KulonBanten, Java

- Quần thể đền Prambanan


 • Di chỉ người tiền sử Sangiran (1996)
- Khu khảo cổ người tiền sử Sangiran ở đảo Java 


- Vườn quốc gia Lorentz, Papua


- Di sản rừng nhiệt đới ở Sumatra


- Cảnh quan văn hóa tại BaliIndonesia: Hệ thống canh tác Subak


- Di sản khai thác than Ombilin tại Sawahlunto 


Iran
(24)

- Di chỉ khảo cổ Chogha ZanbilKhuzestan

- Quần thể Persepolis


- Quảng trường Meidan Emam (Naqsh-e Jahan Square)


- Vườn Ba Tư

Iraq (6)

- Thành cổ Hatra, Ninawa


Israel (9)

- Pháo đài cổ Masada


Jerusalem

 • Thành cổ Jerusalem. Thành cổ Jerusalem nằm ở Đông Jerusalem, do người Israel kiểm soát từ năm 1967, nhưng quyền quản lý này không được Liên Hiệp Quốc và một số quốc gia công nhận. Thành phố cổ này được Jordan đề cử vào danh sách Di sản thế giới năm 1981.
- Khu thành cổ Jerusalem 


Jordan
(5)

- Thành phố cổ Petra


- Lâu đài Sa mạc Quseir Amra 

.


Kazakhstan
(5)

- Lăng mộ Khoja Ahmed Yasawi, Yasi, TurkestanKiribati
(1)


Kyrgyzstan
(3)

- Núi thiêng Sulamain-Too, OshLào
(3)

- Thành phố lịch sử Luang Phrabang 


 • Wat Phou và các khu định cư cổ lân cận nằm trong quang cảnh văn hóa Champasak (2001)
- Đền thờ Wat Phou, Champasak


- Khu vực Cánh đồng Chum, Xiêng Khoảng


Liban (5) 

- Quần thể đền thờ tại BaalbekBekaaMalaysia
(4)  

- Vườn quốc gia Gunung MuluSarawakBorneo


- Công viên KinabaluSabahBorneo


- Thành phố lịch sử George Town và Malacca


- Di sản khảo cổ tại Thung lũng LenggongLiên bang Micronesia
(1)

 • Nan Madol: Trung tâm nghi lễ tôn giáo Đông Micronesia (2016)
- Nan Madol: Trung tâm nghi lễ Đông Micronesia


Mông Cổ
(4)

Cảnh quan văn hóa thung lũng Orkhon Myanmar
(2)

- Các thị quốc Pyu


- Di sản kiến trúc Bagan


Nepal (4)

- Thung lũng Kathmandu


New Zealand (3)

- Vườn quốc gia Tongariro Nhật Bản
(24)

Quần thể kiến trúc Phật giáo Khu vực chùa Horyu-jitỉnh Nara


- Lâu đài Himeji 


Đền Thần đạo Itsukushima 


- Đền và chùa ở Nikko 


- Mỏ bạc Iwami Ginzan và cảnh quan văn hóa xung quanh, Shimane, Honshu


- Nhà máy sợi tơ Tomioka và khu vực liên quan, Gunma


- Các địa điểm Cải cách Công nghiệp Minh Trị tại Nhật Bản: Sắt thép, Đóng tàu và Khai mỏ


 • Tác phẩm kiến trúc của Le Corbusier, một đóng góp nổi bật cho Phong trào kiến trúc hiện đại (chung với Argentina, Pháp, Đức, Thụy Sĩ, Bỉ và Ấn Độ) (2016) 
- Tác phẩm của KTS Le Corbusier, một đóng góp nổi bật cho Phong trào kiến trúc hiện đại 


Oman (6)

- Pháo đài Bahla, Nizwa
 


Pakistan
(6)

- Tàn tích Phật giáo Takht-i-Bahi và thị trấn cổ Sahr-i-Bahlol


- Pháo đài Lahore và Vườn ShalimarPalestine
(2)

- Nơi sinh của Chúa Giêsu: Nhà thờ Giáng sinh và tuyến hành hương tại Bethlehem Papua New Guinea
(1)     

- Di chỉ canh tác nông nghiệp KuK


Philippines (6)    

- Các nhà thờ kiểu Baroque tại Philippines


- Rạn san hô TubbatahaPalawan


- Di sản ruộng bậc thang tại Cordillera 


 • Thị trấn lịch sử Vigan (1999)
- Đô thị cổ Vigan, Ilocos Sur


- Vườn quốc gia sông ngầm Puerto PrincesaPalawanQatar
(1)

- Khu khảo cổ Al Zubarah, Madinat Ash Shamal


Quần đảo Marshall
(1)

- Địa điểm thử nghiệm hạt nhân - Đảo san hô Bikini 


Quần đảo Palau (1)


Singapore
(1)

- Vườn Bách thảo Singapore 


Quần đảo Solomon (1)


Sri Lanka
(8)

- Thành phố cổ Polonnaruwa

.

- Thành cổ Sigiriya, Matale


- Chùa hang Rangiri Dambulla Syria
(6)

- Khu vực phố cổ Damascus 


 • Thành phố cổ Bosra (1980)
- Thành phố cổ Bosra

. - Thành phố cổ PalmyraTajikistan
(2)

 • Khu khảo cổ Sarazm (2010)

- Đô thị cổ Sarazm, Panjakent, Sughd


Thái Lan
(5)

- Công viên lịch sử Ayutthaya


 • Thị trấn lịch sử Sukhothai và các thị trấn lịch sử lân cận (1991)
- Thị trấn lịch sử Shukhoithai và các thị trấn lịch sử lân cậnShukhoithai


- Khu bảo tồn động vật hoang dã Thungyai- Huai Kha Khaeng 


- Di chỉ khảo cổ Ban ChiangUdon Thani  

- Khu quần thể rừng Dong Phaya Yen – Khao Yai


Thổ Nhĩ Kỳ
(16)

- Vườn quốc gia Göreme và Di tích đá Cappadocia

.
- Đại thánh đường Hồi giáo và Bệnh viện Divriği

.

 • Các khu vực lịch sử của Istanbul (1985)
- Khu vực lịch sử của Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

.
- Hattusa: Thủ đô của Đế chế Hittite

. - Nemrut Dağ, Lăng mộ vua Antiochus I

.
- Nhà thờ Hồi giáo SelimiyeTriều Tiên
(16)

Hàn Quốc(14)

- Chùa hang Seokguram và Chùa Bulguksa 


Cung điện Changdeokgung


Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên(2)

- Các quần thể lăng mộ Koguryo 
 

 • Các di tích và khu vực lịch sử ở Kaesong (2013)


Trung Quốc
(55) 

- Vạn Lý Trường Thành 


- Thái Sơn 


 • Các cung điện hoàng gia Minh, Thanh tại Cố Cung Bắc Kinh và Thẩm Dương (1987)
- Cung điện hoàng gia Minh, Thanh tại Bắc Kinh và Thẩm Dương 


- Hang Mạc Cao, Đôn Hoàng


- Lăng mộ Hoàng đế Trung Quốc đầu tiên – Tần Thủy Hoàng 


- Khổng Miếu, Khổng Lâm và Khổng Phủ tại Khúc Phụ


- Quần thể kiến trúc cổ núi Võ Đang 


- Cung điện Potala tại Lhasa, Tây Tạng  


Vườn cây cảnh cổ điển Tô Châu, Giang Tô


- Di Hòa Viên


- Thiên Đàn- nơi tế lễ Hoàng gia tại Bắc Kinh


- Quần thể di tích chạm khắc đá Đại Túc


Turkmenistan (3)     

- Công viên lịch sử và văn hóa quốc gia đô thị cổ Merv Uzbekistan
(5)    

- Khu phố cổ Itchan KalaÚc
(20)    

- Nhà hát Opera Sydney


 
Vanuatu (1)

Lãnh địa của Roy Mata


Việt Nam
(8)     
 

Quần thể di tích Cố đô Huế 

- Vịnh Hạ Long

Phố cổ Hội An 
 
- Thánh địa Mỹ Sơn

- Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long

Thành nhà Hồ 
 
Quần thể danh thắng Tràng An.


Yemen (4)

 • Thành phố tường thành cổ Shibam (1982)
- Thành phố lịch sử Shibam


 • Thành phố cổ Sana'a (1986)
 • Thị trấn lịch sử Zabid (1993)
 • Quần đảo Socotra (2008)


Đặng Tú
, Bộ môn KTCN, ĐHXD

Nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/Di_s%E1%BA%A3n_th%E1%BA%BF_gi%E1%BB%9Bi

Cập nhật ( 09/02/2023 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với công tác thực tế. Không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi. Thế giới ngày càng đổi mới, nhân dân ta ngày càng tiến bộ cho nên chúng ta phải tiếp tục học và hành để tiến bộ kịp nhân dân”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
 • Sơ đồ trang 
 • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
  Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
  Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
  Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
  Powered by vnDIC.com