Tuần -22 - Ngày 29/02/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Tin tức chung
Chương trình Đào tạo và KHCN Bộ môn KTCN Năm học 2015-2016
17/09/2015
   - Căn cứ Nghị quyết TW 6 của BCHTW khóa XI của Đảng “Về phát triển KH&CN phục vụ sự nghiệp côngnghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”; Chiến lược phát triển KH&CN đến 2020, tầm nhìn 2030 của Chính phủ và của các Bộ chuyên ngành có liên quan;  
- Căn cứ Nghị định số 73/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định tiêu chuẩn phân tầng, khung xếp hạng và tiêu chuẩn xếp hạng cơ sở giáo dục đại học;
- Căn cứ Chương trình đào tạo và KHCN Trường ĐHXD và Khoa Kiến trúc- Quy hoạch năm học 2015-2016;  
- Căn cứ Chương trình đào tạo và KHCN Bộ môn KTCN đến năm 2015 và các công việc đang tiếp tục triển khai của năm học trước; 
- Căn cứ nhân sự Bộ môn KTCN năm học 2015-2016:

TT

Họ và tên

Ngày sinh

Chức vụ

Lĩnh vực chuyên môn sâu 
 được phân công ngoài lĩnh vực KTCN

A

Cán bộ trong biên chế

 

 

 

1

TS. Phạm Đình Tuyển-  Đảng viên

04/8/1956

Trưởng Bộ môn - GVC

- KKT tế ven biển, cửa khẩu; Biển đảo  
- Phát triển nông nghiệp, nông thôn; 
- Phát triển các ngành công nghiệp mới nổi; 
- Nhà ở xã hội; 
- Doanh nghiệp xã hội và mạng xã hội trong kiến trúc - xây dựng; 
- Hệ thống cơ sở dữ liệu quy hoach xây dựng

2

ThS. Lê Lan Hương

22/01/1974

Phó Trưởng Bộ môn -GV

- Nhà ở xã hội

3

PGS. TS. Nguyễn Nam- ĐV

11/10/1956

Trưởng Khoa Kiến trúc và QH -GVC

- Môi trường kiến trúc cảnh quan

4

TS. Nguyễn Cao Lãnh- ĐV

01/02/1975

Phó trưởng Khoa KT và QH-  GVC

- Khu, cụm CN đặc thù; 
- Phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng

5

ThS. Nguyễn Ngọc Anh

08/04/1974

GV

- Phát triển các ngành công nghiệp mới nổi

6

KTS. Phạm Hữu Ái - ĐV

12/12/1956

GV

Chuẩn bị về hưu

7

KTS. Lê Văn Thắng

01/03/1956

GV- Phó BQL Dự án ĐHXD

Chuẩn bị về hưu

8

KTS. Nguyễn Trọng Hải

13/10/1956

GV

Chuẩn bị về hưu

9

ThS. Hồ Quốc Khánh - ĐV

04/9/1969

NCS, GVC – Trưởng phòng Thông tin, Tư liệu, Thư viện ĐHXD,

- Khu kinh tế ven biển – (là đề tài của NCS)

10

TS. Tạ Quỳnh Hoa - ĐV

22/05/1975

NCS- GV – Phó trưởng phòng Hợp tác Quốc tế

- Quy hoạch xây dựng và cộng đồng xã hội

11

ThS. Nguyễn Lan Phương

26/10/1976

GV

- Kiến trúc và cộng đồng xã hội

12

ThS. Nguyễn Thị Vân Hương

15/08/1977

GV

- Hệ thống công trình dịch vụ sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao

13

ThS  Nguyễn Văn Phúc

11/8/1983

GV

- Khu kinh tế cửa khẩu

14

KTS. Phạm Văn Chinh

02/7/1990

GV

- Tương tác 3D và kiến trúc thông minh

B

Đi học nước ngoài

 

 

 

15

ThS. Lê Thu Trang

16/01/1986

GV

- Biến đổi khí hậu và kiến trúc

16

ThS.Tạ Anh Dũng

29/10/1986

NCS, GV

- Phát triển các ngành công nghiệp mới nổi (là đề tài của NCS)

Cán bộ làm hợp đồng

 

 

 

17

GS. TSKH. Ngô Thế Thi – ĐV

31/8/1939

Hợp đồng chính thức với Trường

 

18

KTS. Nguyễn Mạnh  Hoằng - ĐV

05/6/1955

Hợp đồng chính thức với Trường

 

19

Cử nhân Đặng Thị Tú

23/12/1991

Thư ký Bộ môn-

 

Trong số 14 cán bộ trong biên chế chính thức có: 4 tiến sỹ, trong đó có 1 phó giáo sư; 6 Đảng viên, chiếm tỷ lệ khoảng 42,86% tổng số cán bộ; 3 nữ, chiếm tỷ lệ khoảng 21,43%; 10 có trình độ trên đại học, chiếm tỷ lệ 71,43%; Bình quân độ tuổi: 45,5 tuổi.   

- Căn cứ Chương trình giảng dạy đại học do Bộ môn KTCN đảm nhận: 

TT

Học phần; Mã môn học; Thời lượng

Nội dung

Giải trình

1

Trong Khoa Kiến trúc và Quy hoạch

 

1.1

Kiến trúc công nghiệp 1 
Mã môn học: 311601 
Thời lượng: 45 tiết

Nguyên lý thiết kế quy hoạch xây dựng KCN và nguyên lý thiết kế kiến trúc XNCN

Chuyên ngành KTCN

1.2

Kiến trúc công nghiệp 2 
Mã môn học: 311602 
Thời lượng: 45 tiết

Nguyên lý thiết kế cấu tạo kiến trúc nhà công nghiệp

Chuyên ngành KTCN

03

Đồ án Kiến trúc Công nghiệp 1 
Mã môn học: 321611 
Thời lượng: 7 tuần

Thiết kế xí nghiệp công nghiệp; Tập trung cho việc quy hoạch tổng mặt bằng XNCN

Chuyên ngành KTCN

04

Đồ án Kiến trúc Công nghiệp 2 
Mã môn học: 321612 
Thời lượng: 7 tuần

Thiết kế xí nghiệp công nghiệp; Tập trung cho việc thiết kế kiến trúc nhà xưởng sản xuất

Chuyên ngành KTCN

05

Chuyên đề KTCN 
Mã môn học: 311660 
Thời lượng: 30 tiết

a) Liên quan đến chuyên ngành KTCN: 
- Khu công nghiệp đặc thù (khu Industrial ParkBusiness Park); 
- Kiến trúc công nghiệp xanh; 
- Tổ chức môi trường kiến trúc cảnh quan XNCN; 
b) Mở rộng ra ngoài chuyên ngành KTCN: 
- Quản lý nhà nước trong quy hoạch xây dựng và thiết kế kiến trúc; 
- Kiến trúc và tác giả (các công trình của các tác giả đoạt giải thưởng Pritzker); 
- Nhà ở xã hội -  nhà ở cho công nhân các KCN…

Một số chuyên đề đã mở rộng ra khỏi chuyên ngành KTCN

06

Đồ án Tổng hợp 
Mã môn học: 351623 
Thời lượng: 4 tín chỉ

- Quy hoạch xây dựng KCN, KKT, Khu nhà ở công nhân KCN; Khu nông nghiệp công nghệ cao - Thiết kế kiến trúc các công trình: XNCN; Trung tâm điều hành KCN; Trung tâm trưng bày triển lãm; Trường đào tạo nghề; Nhà ở cho công nhân; Công trình logistics

Một số nội dung mở rộng ra ngoài chuyên ngành KTCN

07

Thực tập cán bộ kỹ thuật 
Mã môn học: 251606 
Thời lượng: 3 tín chỉ

Theo nội dung yêu cầu của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch

Chuyên ngành KTCN

08

Đồ án tốt nghiệp 
Mã môn học: 
Thời lượng:

Hướng dẫn đồ án tốt nghiệp trong tất cả các lĩnh vực quy hoạch xây dựng và thiết kế kiến trúc

Đề tài mở rộng ra ngoài chuyên ngành KTCN

09

Kiến trúc CN và công trình đầu mối HTKT 
Mã môn học: 
Thời lượng:

- Nguyên lý chung về quy hoạch xây dựng KCN, thiết kế kiến trúc XNCN; 
- Nguyên lý thiết kế kiến trúc các công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật: Nhà máy cấp nước, nhà máy xử lý nước thải, rác thải...

Chuyên ngành KTCN

10

Đồ án Công trình đầu mối HTKT 
Mã môn học: 
Thời lượng:  

Thiết kế nhà máy cấp nước, xử lý nước thải; Nhà máy đốt rác

 

Chuyên ngành KTCN

2

Ngoài Khoa Kiến trúc và Quy hoạch (không kể Khoa Xây dựng)

 

2.1

Kiến trúc 1 
Mã môn học: 313301 
Thời lượng:45 tiết

Nguyên lý thiết kế kiến trúc và thiết kế cấu tạo kiến trúc nhà dân dụng

 

 

2.2

Kiến trúc 2 
Mã môn học: 311302 
Thời lượng:39 tiết

Nguyên lý quy hoạch xây dựng KCN, nguyên lý thiết kế kiến trúc XNCN; Thiết kế cấu tạo kiến trúc nhà công nghiệp

 

2.3

Kiến trúc DD &CN 
Mã môn học: 310710 
Thời lượng:39 tiết

Nguyên lý thiết kế kiến trúc nhà công nghiệp và dân dụng; Nguyên lý thiết kế cấu tạo kiến trúc

 

2.4

Đồ án Kiến trúc 
Mã môn học: 311303 
Thời lượng: 2 tín chỉ

Thiết kế sơ bộ công trình công nghiệp hoặc dân dụng

 

- Căn cứ Chương trình giảng dạy sau đại học (cao học) do Bộ môn KTCN đảm nhận:

TT

Học phần – Mã số

Nội dung

Giải trình

1

KĐML 514

Tổ chức môi trường lao động

Chuyên ngành về KTCN và đã được mở rộng về nội dung theo nhu cầu thực tiễn

2

KĐKH 519

Công nghiệp hoá xây dựng

Chuyên ngành về KTCN và đã được mở rộng về nội dung theo nhu cầu thực tiễn

3

KĐQĐ 520

QH xây dựng các khu kinh tế đặc thù

Lĩnh vực mở rộng theo nhu cầu thực tiễn

4

KĐQN 521

QH xây dựng các điểm dân cư nông thôn  (gắn với phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa)

Lĩnh vực mở rộng theo nhu cầu thực tiễn

Bộ môn KTCN xây dựng Chương trình trình đào tạo và khoa học công nghệ  năm học 2015-2016, trong đó tập trung vào một số nội dung chính sau: 
1) Thực hiện tốt kế hoạch đào tạo đại học và sau đại học của Trường ĐHXD và Khoa Kiến trúc – Quy hoạch phân công cho Bộ môn;. 
2) Tiếp tục củng cố và mở rộng các đổi mới về hoạt động khoa học và công nghệ đã triển khai từ các năm học trước, theo hướng liên ngành, liên bộ môn và lâu dài, gắn trực tiếp với các yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, của Hà Nội, với Chiến lược phát triển KH&CN đến 2020, tầm nhìn 2030 của Chính phủ và của các Bộ chuyên ngành có liên quan, phù hợp với điều kiện xây dựng thực tế và xu hướng phát triển của thế giới: 
- Mở rộng đối tượng nghiên cứu liên quan từ quy hoạch, thiết kế kiến trúc công nghiệp truyền thống sang lĩnh vực các ngành công nghiệp mới nổi (công nghiệp dịch vụ; công nghiệp du lịch; công nghiệp văn hoá; công nghiệp truyền thông...);
- Mở rộng đối tượng nghiên cứu từ lĩnh vực công nghiệp sang lĩnh vực dịch vụ phục vụ sản xuất; nhà ở cho công nhân;
- Mở rộng đối tượng nghiên cứu từ khu vực địa kinh tế - đô thị, sang khu vực nông thôn (theo Chương trình Quốc gia về xây dựng nông thôn mới), khu vực ven biên giới đất liền và khu vực ven biển (Khu kinh tế cửa khẩu, Khu kinh tế ven biển) và khu vực biển, hải đảo;
- Mở rộng đối tượng nghiên cứu từ lĩnh vực không gian (quy hoạch, kiến trúc) mang tính truyền thống sang các lĩnh vực có liên quan gắn với các hoạt động kinh tế (kinh tế độ thị, quản lý nguồn lực cấp cao), hoạt động môi trường (kiến trúc xanh; thích ứng với biến đổi khí hậu), hoạt động văn hóa; hệ thống kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hệ thống cơ sở dữ liệu; Hoạt động khởi nghiệp...

Đây là cơ sở cho việc nâng cao chất lượng và tăng cường các hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học, đặc biệt cho việc đào tạo sau đại học; là cơ sở cho việc bổ sung và hoàn thiện các tài liệu giảng dạy; tạo điều kiện cho việc mở rộng phạm vi hoạt động (liên quan đến tên gọi) của Bộ môn trong những năm sau này, từ Kiến trúc Công nghiệp sang Kiến trúc - Công nghệ; Tạo điều kiện cho việc mở rộng đào tạo từ đào tạo nghề sang đào tạo nghề gắn với khởi nghiệp.  
3) Đẩy mạnh việc xây dựng mối quan hệ với bên ngoài (trong và ngoài trường, ngoài nước), trên cơ sở liên kết về đào tạo, nghiên cứu  khoa học và triển khai các dự án có các nội dung đổi mới khoa học và công nghệ nêu trên. Qua đó mở rộng thương hiệu “ Bộ môn KTCN” ra phạm vi ngoài trường, nâng cao trình độ và bản lĩnh nghề nghiệp, tăng thu nhập cho cán bộ của Bộ môn; 
4) Tiếp tục duy trì mối quan hệ giữa Bộ môn, giữa cán bộ của Bộ môn với  nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên, phù hợp với nguyên tắc: “ lấy người học làm trung tâm”; Gắn liền làm một giữa đào tạo kiến thức và đào tạo con người; 
5) Mở rộng hoạt động của WEB bmktcn.com; dichvusxnn.vn và nhaoxahoivietnam.vn, không chỉ phục vụ chủ yếu cho việc đào tạo, nghiên cứu mà còn phục vụ trực tiếp cho việc đầu tư xây dựng thực tế, thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và sáng tạo của các doanh nghiệp và cộng đồng trong lĩnh vực xây dựng; 
6) Tối thiểu có một cán bộ được xét kết nạp Đảng; Tối thiểu có 2 cán bộ của Bộ môn là nghiên cứu sinh và tiếp tục cử cán bộ đi học nước ngoài; 
7) Chuẩn bị tốt cho việc tuyển chọn cán bộ giảng dạy mới; Chuyển giao nhiệm kỳ lãnh đạo Bộ môn KTCN; Cho các thay đổi phù hợp với xu hướng tự chủ trong hoạt động của nhà trường; Đào tạo theo tiếp cận CDIO (Conceive – hình thành ý tưởng; Design – thiết kế ý tưởng; Implement – thực hiện; Operate – vận hành, tương tự như chuỗi nội dung của hoạt động kinh tế; được coi là năng lực cốt lõi mà các kỹ sư khi tốt nghiệp đại học cần đạt được - chuẩn đầu ra; là cơ sở cho việc gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp); Đào tạo nghề và khởi nghiệp; và chuẩn bị cho việc đổi tên Bộ môn KTCN thành Bộ môn Kiến trúc - Công nghệ.  

Chương trình trên đã được Bộ môn KTCN nhất trí thông qua và sẽ tiếp tục được bổ sung, cụ thể hóa trong quá trình thực hiện. 

Bộ môn KTCN

Cập nhật ( 17/09/2015 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
"Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy"
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com