Tuần 23 - Ngày 03/12/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Tin tức chung
Chương trình Đào tạo và KHCN Bộ môn KTCN Năm học 2015-2016
17/09/2015
   - Căn cứ Nghị quyết TW 6 của BCHTW khóa XI của Đảng “Về phát triển KH&CN phục vụ sự nghiệp côngnghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”; Chiến lược phát triển KH&CN đến 2020, tầm nhìn 2030 của Chính phủ và của các Bộ chuyên ngành có liên quan;  
- Căn cứ Nghị định số 73/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định tiêu chuẩn phân tầng, khung xếp hạng và tiêu chuẩn xếp hạng cơ sở giáo dục đại học;
- Căn cứ Chương trình đào tạo và KHCN Trường ĐHXD và Khoa Kiến trúc- Quy hoạch năm học 2015-2016;  
- Căn cứ Chương trình đào tạo và KHCN Bộ môn KTCN đến năm 2015 và các công việc đang tiếp tục triển khai của năm học trước; 
- Căn cứ nhân sự Bộ môn KTCN năm học 2015-2016:

TT

Họ và tên

Ngày sinh

Chức vụ

Lĩnh vực chuyên môn sâu 
 được phân công ngoài lĩnh vực KTCN

A

Cán bộ trong biên chế

 

 

 

1

TS. Phạm Đình Tuyển-  Đảng viên

04/8/1956

Trưởng Bộ môn - GVC

- KKT tế ven biển, cửa khẩu; Biển đảo  
- Phát triển nông nghiệp, nông thôn; 
- Phát triển các ngành công nghiệp mới nổi; 
- Nhà ở xã hội; 
- Doanh nghiệp xã hội và mạng xã hội trong kiến trúc - xây dựng; 
- Hệ thống cơ sở dữ liệu quy hoach xây dựng

2

ThS. Lê Lan Hương

22/01/1974

Phó Trưởng Bộ môn -GV

- Nhà ở xã hội

3

PGS. TS. Nguyễn Nam- ĐV

11/10/1956

Trưởng Khoa Kiến trúc và QH -GVC

- Môi trường kiến trúc cảnh quan

4

TS. Nguyễn Cao Lãnh- ĐV

01/02/1975

Phó trưởng Khoa KT và QH-  GVC

- Khu, cụm CN đặc thù; 
- Phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng

5

ThS. Nguyễn Ngọc Anh

08/04/1974

GV

- Phát triển các ngành công nghiệp mới nổi

6

KTS. Phạm Hữu Ái - ĐV

12/12/1956

GV

Chuẩn bị về hưu

7

KTS. Lê Văn Thắng

01/03/1956

GV- Phó BQL Dự án ĐHXD

Chuẩn bị về hưu

8

KTS. Nguyễn Trọng Hải

13/10/1956

GV

Chuẩn bị về hưu

9

ThS. Hồ Quốc Khánh - ĐV

04/9/1969

NCS, GVC – Trưởng phòng Thông tin, Tư liệu, Thư viện ĐHXD,

- Khu kinh tế ven biển – (là đề tài của NCS)

10

TS. Tạ Quỳnh Hoa - ĐV

22/05/1975

NCS- GV – Phó trưởng phòng Hợp tác Quốc tế

- Quy hoạch xây dựng và cộng đồng xã hội

11

ThS. Nguyễn Lan Phương

26/10/1976

GV

- Kiến trúc và cộng đồng xã hội

12

ThS. Nguyễn Thị Vân Hương

15/08/1977

GV

- Hệ thống công trình dịch vụ sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao

13

ThS  Nguyễn Văn Phúc

11/8/1983

GV

- Khu kinh tế cửa khẩu

14

KTS. Phạm Văn Chinh

02/7/1990

GV

- Tương tác 3D và kiến trúc thông minh

B

Đi học nước ngoài

 

 

 

15

ThS. Lê Thu Trang

16/01/1986

GV

- Biến đổi khí hậu và kiến trúc

16

ThS.Tạ Anh Dũng

29/10/1986

NCS, GV

- Phát triển các ngành công nghiệp mới nổi (là đề tài của NCS)

Cán bộ làm hợp đồng

 

 

 

17

GS. TSKH. Ngô Thế Thi – ĐV

31/8/1939

Hợp đồng chính thức với Trường

 

18

KTS. Nguyễn Mạnh  Hoằng - ĐV

05/6/1955

Hợp đồng chính thức với Trường

 

19

Cử nhân Đặng Thị Tú

23/12/1991

Thư ký Bộ môn-

 

Trong số 14 cán bộ trong biên chế chính thức có: 4 tiến sỹ, trong đó có 1 phó giáo sư; 6 Đảng viên, chiếm tỷ lệ khoảng 42,86% tổng số cán bộ; 3 nữ, chiếm tỷ lệ khoảng 21,43%; 10 có trình độ trên đại học, chiếm tỷ lệ 71,43%; Bình quân độ tuổi: 45,5 tuổi.   

- Căn cứ Chương trình giảng dạy đại học do Bộ môn KTCN đảm nhận: 

TT

Học phần; Mã môn học; Thời lượng

Nội dung

Giải trình

1

Trong Khoa Kiến trúc và Quy hoạch

 

1.1

Kiến trúc công nghiệp 1 
Mã môn học: 311601 
Thời lượng: 45 tiết

Nguyên lý thiết kế quy hoạch xây dựng KCN và nguyên lý thiết kế kiến trúc XNCN

Chuyên ngành KTCN

1.2

Kiến trúc công nghiệp 2 
Mã môn học: 311602 
Thời lượng: 45 tiết

Nguyên lý thiết kế cấu tạo kiến trúc nhà công nghiệp

Chuyên ngành KTCN

03

Đồ án Kiến trúc Công nghiệp 1 
Mã môn học: 321611 
Thời lượng: 7 tuần

Thiết kế xí nghiệp công nghiệp; Tập trung cho việc quy hoạch tổng mặt bằng XNCN

Chuyên ngành KTCN

04

Đồ án Kiến trúc Công nghiệp 2 
Mã môn học: 321612 
Thời lượng: 7 tuần

Thiết kế xí nghiệp công nghiệp; Tập trung cho việc thiết kế kiến trúc nhà xưởng sản xuất

Chuyên ngành KTCN

05

Chuyên đề KTCN 
Mã môn học: 311660 
Thời lượng: 30 tiết

a) Liên quan đến chuyên ngành KTCN: 
- Khu công nghiệp đặc thù (khu Industrial ParkBusiness Park); 
- Kiến trúc công nghiệp xanh; 
- Tổ chức môi trường kiến trúc cảnh quan XNCN; 
b) Mở rộng ra ngoài chuyên ngành KTCN: 
- Quản lý nhà nước trong quy hoạch xây dựng và thiết kế kiến trúc; 
- Kiến trúc và tác giả (các công trình của các tác giả đoạt giải thưởng Pritzker); 
- Nhà ở xã hội -  nhà ở cho công nhân các KCN…

Một số chuyên đề đã mở rộng ra khỏi chuyên ngành KTCN

06

Đồ án Tổng hợp 
Mã môn học: 351623 
Thời lượng: 4 tín chỉ

- Quy hoạch xây dựng KCN, KKT, Khu nhà ở công nhân KCN; Khu nông nghiệp công nghệ cao - Thiết kế kiến trúc các công trình: XNCN; Trung tâm điều hành KCN; Trung tâm trưng bày triển lãm; Trường đào tạo nghề; Nhà ở cho công nhân; Công trình logistics

Một số nội dung mở rộng ra ngoài chuyên ngành KTCN

07

Thực tập cán bộ kỹ thuật 
Mã môn học: 251606 
Thời lượng: 3 tín chỉ

Theo nội dung yêu cầu của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch

Chuyên ngành KTCN

08

Đồ án tốt nghiệp 
Mã môn học: 
Thời lượng:

Hướng dẫn đồ án tốt nghiệp trong tất cả các lĩnh vực quy hoạch xây dựng và thiết kế kiến trúc

Đề tài mở rộng ra ngoài chuyên ngành KTCN

09

Kiến trúc CN và công trình đầu mối HTKT 
Mã môn học: 
Thời lượng:

- Nguyên lý chung về quy hoạch xây dựng KCN, thiết kế kiến trúc XNCN; 
- Nguyên lý thiết kế kiến trúc các công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật: Nhà máy cấp nước, nhà máy xử lý nước thải, rác thải...

Chuyên ngành KTCN

10

Đồ án Công trình đầu mối HTKT 
Mã môn học: 
Thời lượng:  

Thiết kế nhà máy cấp nước, xử lý nước thải; Nhà máy đốt rác

 

Chuyên ngành KTCN

2

Ngoài Khoa Kiến trúc và Quy hoạch (không kể Khoa Xây dựng)

 

2.1

Kiến trúc 1 
Mã môn học: 313301 
Thời lượng:45 tiết

Nguyên lý thiết kế kiến trúc và thiết kế cấu tạo kiến trúc nhà dân dụng

 

 

2.2

Kiến trúc 2 
Mã môn học: 311302 
Thời lượng:39 tiết

Nguyên lý quy hoạch xây dựng KCN, nguyên lý thiết kế kiến trúc XNCN; Thiết kế cấu tạo kiến trúc nhà công nghiệp

 

2.3

Kiến trúc DD &CN 
Mã môn học: 310710 
Thời lượng:39 tiết

Nguyên lý thiết kế kiến trúc nhà công nghiệp và dân dụng; Nguyên lý thiết kế cấu tạo kiến trúc

 

2.4

Đồ án Kiến trúc 
Mã môn học: 311303 
Thời lượng: 2 tín chỉ

Thiết kế sơ bộ công trình công nghiệp hoặc dân dụng

 

- Căn cứ Chương trình giảng dạy sau đại học (cao học) do Bộ môn KTCN đảm nhận:

TT

Học phần – Mã số

Nội dung

Giải trình

1

KĐML 514

Tổ chức môi trường lao động

Chuyên ngành về KTCN và đã được mở rộng về nội dung theo nhu cầu thực tiễn

2

KĐKH 519

Công nghiệp hoá xây dựng

Chuyên ngành về KTCN và đã được mở rộng về nội dung theo nhu cầu thực tiễn

3

KĐQĐ 520

QH xây dựng các khu kinh tế đặc thù

Lĩnh vực mở rộng theo nhu cầu thực tiễn

4

KĐQN 521

QH xây dựng các điểm dân cư nông thôn  (gắn với phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa)

Lĩnh vực mở rộng theo nhu cầu thực tiễn

Bộ môn KTCN xây dựng Chương trình trình đào tạo và khoa học công nghệ  năm học 2015-2016, trong đó tập trung vào một số nội dung chính sau: 
1) Thực hiện tốt kế hoạch đào tạo đại học và sau đại học của Trường ĐHXD và Khoa Kiến trúc – Quy hoạch phân công cho Bộ môn;. 
2) Tiếp tục củng cố và mở rộng các đổi mới về hoạt động khoa học và công nghệ đã triển khai từ các năm học trước, theo hướng liên ngành, liên bộ môn và lâu dài, gắn trực tiếp với các yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, của Hà Nội, với Chiến lược phát triển KH&CN đến 2020, tầm nhìn 2030 của Chính phủ và của các Bộ chuyên ngành có liên quan, phù hợp với điều kiện xây dựng thực tế và xu hướng phát triển của thế giới: 
- Mở rộng đối tượng nghiên cứu liên quan từ quy hoạch, thiết kế kiến trúc công nghiệp truyền thống sang lĩnh vực các ngành công nghiệp mới nổi (công nghiệp dịch vụ; công nghiệp du lịch; công nghiệp văn hoá; công nghiệp truyền thông...);
- Mở rộng đối tượng nghiên cứu từ lĩnh vực công nghiệp sang lĩnh vực dịch vụ phục vụ sản xuất; nhà ở cho công nhân;
- Mở rộng đối tượng nghiên cứu từ khu vực địa kinh tế - đô thị, sang khu vực nông thôn (theo Chương trình Quốc gia về xây dựng nông thôn mới), khu vực ven biên giới đất liền và khu vực ven biển (Khu kinh tế cửa khẩu, Khu kinh tế ven biển) và khu vực biển, hải đảo;
- Mở rộng đối tượng nghiên cứu từ lĩnh vực không gian (quy hoạch, kiến trúc) mang tính truyền thống sang các lĩnh vực có liên quan gắn với các hoạt động kinh tế (kinh tế độ thị, quản lý nguồn lực cấp cao), hoạt động môi trường (kiến trúc xanh; thích ứng với biến đổi khí hậu), hoạt động văn hóa; hệ thống kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hệ thống cơ sở dữ liệu; Hoạt động khởi nghiệp...

Đây là cơ sở cho việc nâng cao chất lượng và tăng cường các hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học, đặc biệt cho việc đào tạo sau đại học; là cơ sở cho việc bổ sung và hoàn thiện các tài liệu giảng dạy; tạo điều kiện cho việc mở rộng phạm vi hoạt động (liên quan đến tên gọi) của Bộ môn trong những năm sau này, từ Kiến trúc Công nghiệp sang Kiến trúc - Công nghệ; Tạo điều kiện cho việc mở rộng đào tạo từ đào tạo nghề sang đào tạo nghề gắn với khởi nghiệp.  
3) Đẩy mạnh việc xây dựng mối quan hệ với bên ngoài (trong và ngoài trường, ngoài nước), trên cơ sở liên kết về đào tạo, nghiên cứu  khoa học và triển khai các dự án có các nội dung đổi mới khoa học và công nghệ nêu trên. Qua đó mở rộng thương hiệu “ Bộ môn KTCN” ra phạm vi ngoài trường, nâng cao trình độ và bản lĩnh nghề nghiệp, tăng thu nhập cho cán bộ của Bộ môn; 
4) Tiếp tục duy trì mối quan hệ giữa Bộ môn, giữa cán bộ của Bộ môn với  nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên, phù hợp với nguyên tắc: “ lấy người học làm trung tâm”; Gắn liền làm một giữa đào tạo kiến thức và đào tạo con người; 
5) Mở rộng hoạt động của WEB bmktcn.com; dichvusxnn.vn và nhaoxahoivietnam.vn, không chỉ phục vụ chủ yếu cho việc đào tạo, nghiên cứu mà còn phục vụ trực tiếp cho việc đầu tư xây dựng thực tế, thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và sáng tạo của các doanh nghiệp và cộng đồng trong lĩnh vực xây dựng; 
6) Tối thiểu có một cán bộ được xét kết nạp Đảng; Tối thiểu có 2 cán bộ của Bộ môn là nghiên cứu sinh và tiếp tục cử cán bộ đi học nước ngoài; 
7) Chuẩn bị tốt cho việc tuyển chọn cán bộ giảng dạy mới; Chuyển giao nhiệm kỳ lãnh đạo Bộ môn KTCN; Cho các thay đổi phù hợp với xu hướng tự chủ trong hoạt động của nhà trường; Đào tạo theo tiếp cận CDIO (Conceive – hình thành ý tưởng; Design – thiết kế ý tưởng; Implement – thực hiện; Operate – vận hành, tương tự như chuỗi nội dung của hoạt động kinh tế; được coi là năng lực cốt lõi mà các kỹ sư khi tốt nghiệp đại học cần đạt được - chuẩn đầu ra; là cơ sở cho việc gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp); Đào tạo nghề và khởi nghiệp; và chuẩn bị cho việc đổi tên Bộ môn KTCN thành Bộ môn Kiến trúc - Công nghệ.  

Chương trình trên đã được Bộ môn KTCN nhất trí thông qua và sẽ tiếp tục được bổ sung, cụ thể hóa trong quá trình thực hiện. 

Bộ môn KTCN

Cập nhật ( 17/09/2015 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Một dân tộc, một đảng và mỗi con người, ngày hôm qua là vĩ đại, có sức hấp dẫn lớn, không nhất định hôm nay và ngày mai vẫn được mọi người yêu mến và ca ngợi, nếu lòng dạ không trong sáng nữa, nếu sa vào chủ nghĩa cá nhân”.

 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com