Tuần 23 - Ngày 03/12/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Tin tức chung
Nhà khoa học trẻ cần mạnh dạn, sáng tạo để cống hiến nhiều hơn cho đất nước
12/09/2015
 

Ngày 11/9/2015, lần đầu tiên Thủ tướng Chính phủ gặp mặt các nhà khoa học trẻ tiêu biểu, khẳng định sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ đối với lực lượng này. Phóng viên Báo ĐBND đã có cuộc trao đổi với Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ NGUYỄN QUÂN về sự kiện ý nghĩa này.

Giới trẻ là lực lượng tiềm năng của KH - CN

- Thưa Bộ trưởng, Bộ trưởng có thể cho biết mục đích, ý nghĩa của sự kiện Thủ tướng Chính phủ gặp mặt các nhà khoa học trẻ tiêu biểu?

- Năm nay, ngành khoa học - công nghệ (KH - CN) sơ kết 5 năm thực hiện Chiến lược Phát triển KH - CN theo Quyết định 418/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Vì vậy, bên cạnh việc tổ chức cho các nhà sáng chế không chuyên chia sẻ kinh nghiệm và gặp gỡ lãnh đạo Chính phủ, Bộ tổ chức cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng với các nhà khoa học trẻ. Đây là sự kiện rất quan trọng bởi các nhà khoa học trẻ luôn đam mê, có nhiều đóng góp nhưng chưa có cơ hội để được báo cáo với lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước về những kết quả của mình, khó khăn, thuận lợi trong quá trình nghiên cứu, cũng như những kiến nghị với Đảng và Nhà nước để họ có thể cống hiến tốt hơn.

Lần này, chúng tôi tổ chức cho 70 nhà khoa học trẻ có kết quả nghiên cứu nổi bật hoặc đã có những sản phẩm khoa học được ứng dụng trong thực tiễn, có những công bố quốc tế có giá trị, hoặc đã có nhiều bằng sáng chế, giải pháp hữu ích được bảo hộ, công nhận gặp gỡ với lãnh đạo Chính phủ, báo cáo kết quả hoạt động, thành tựu nghiên cứu của mình, đồng thời kiến nghị những cơ chế chính sách phù hợp để họ có thể đóng góp nhiều hơn cho đất nước, cho nền KH - CN.

- Bộ trưởng đánh giá thế nào về sức sáng tạo cũng như đóng góp của thế hệ trẻ tài năng với sự phát triển KH - CN cũng như nền kinh tế - xã hội của đất nước, trong đó có cả những nhà khoa học trẻ ở nước ngoài?

- Có thể nói, giới trẻ là lực lượng tiềm năng của nền KH - CN. Các bạn trẻ Việt Nam rất trí tuệ, đáp ứng được những yêu cầu trong giai đoạn phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước. Tuy nhiên, trong nhiều năm do điều kiện kinh tế - xã hội của chúng ta, nhiều bạn trẻ không tìm thấy vị trí của mình trong hệ thống các tổ chức KH - CN của Nhà nước và nhiều khi phải tìm đến những địa chỉ trong khu vực tư nhân, thậm chí ở nước ngoài để có điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động sáng tạo của mình.

Nhưng bây giờ, đã đến lúc chúng tôi mong đợi các bạn trẻ tham gia vào hoạt động KH - CN ở Việt Nam. Bởi chúng ta đã vượt qua ngưỡng của một nước có thu nhập thấp. Chúng ta cũng đang có rất nhiều chính sách đổi mới, xây dựng nhiều cơ sở nghiên cứu mới, có điều kiện làm việc tốt nhất. Chúng tôi hy vọng các nhà khoa học trẻ của chúng ta sẽ tiếp tục có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của đất nước.


Nguồn: hust.edu.vn

- Bộ trưởng có thể nêu một vài trường hợp cụ thể?

- Trong những năm vừa qua, chúng ta đã có một số nhà khoa học có tên tuổi trong khu vực và trên thế giới. Ví dụ như các nhà khoa học Đàm Thanh Sơn và Vũ Hà Văn đã rất thành công ở Hoa Kỳ; nhóm các bạn trẻ có sản phẩm công nghệ Misfit được đánh giá là một trong 10 sản phẩm công nghệ hàng đầu của nước Mỹ năm 2013, hiện đang làm việc ở Thung lũng Silicon (Hoa Kỳ). Trong nước có các nhà khoa học trẻ ở Viện Tiên tiến KH - CN của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, các nhà khoa học trẻ ở các doanh nghiệp… đã có những sản phẩm KH - CN rất tốt. Kể cả như tác giả của trò chơi trên điện thoại thông minh nổi tiếng toàn cầu Flappy Bird từng được tải đến 2-3 triệu lượt mỗi ngày cũng ở tuổi còn rất trẻ.

Chúng tôi cho rằng, các nhà khoa học trẻ ở các viện nghiên cứu lớn như Viện Hàn lâm KH - CN Việt Nam, viện nghiên cứu của các bộ, các trường đại học của Việt Nam... có các sản phẩm tương đối tốt đóng góp cho đất nước.

Cơ hội để nhà khoa học trẻ cống hiến

- Thưa Bộ trưởng, hiện Nhà nước đã có những cơ chế, chính sách gì để đãi ngộ các nhà khoa học trẻ tài năng cũng như thu hút những nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài trở về làm việc, cống hiến cho đất nước?

- Luật KH - CN (sửa đổi) cũng như Nghị định 40/2014/NĐ-CP quy định việc sử dụng, trọng dụng cá nhân hoạt động KH - CN đã tạo ra một số cơ chế chính sách mới cho các nhà khoa học trẻ. Các nhà khoa học trẻ là một trong 3 đối tượng được trọng dụng và ưu đãi trong hoạt động KH - CN. Họ sẽ được hưởng những cơ chế, chính sách phù hợp và được Nhà nước tạo điều kiện tự chủ cao nhất trong nghiên cứu. Chúng tôi cũng đã kiến nghị với Chính phủ thành lập Quỹ Phát triển KH - CN Quốc gia (Nafosted) - nơi các nhà khoa học trẻ có thể nộp hồ sơ đăng ký để được giao các nhiệm vụ KH - CN cấp nhà nước. Thông qua Quỹ Nafosted, họ sẽ có cơ hội làm chủ nhiệm các đề tài hoặc được giao phụ trách, trực tiếp triển khai các đề tài nghiên cứu theo khả năng của họ.

Chúng tôi cũng đã xây dựng và trình Chính phủ Nghị định 50/2015/NĐ-CP về thành lập Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (V-KIST). Đây là viện nghiên cứu theo mô hình của thế giới và là nơi tạo môi trường làm việc tốt nhất cho các nhà khoa học. Trong đó, chắc chắn những nhà khoa học trẻ sẽ có vị trí nhất định. V-KIST chính là địa chỉ để thí điểm những cơ chế chính sách mới. Khi những cơ chế này phát huy tác dụng và V-KIST thành công, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ đề xuất với Quốc hội và Chính phủ biến những cơ chế đặc thù, cơ chế ưu đãi đặc biệt trở thành những cơ chế chung mang tính đại trà. Với môi trường và thu nhập phù hợp, các nhà khoa học nói chung và nhà khoa học trẻ nói riêng sẽ toàn tâm toàn ý cống hiến trí tuệ của mình cho KH - CN.

- Ngoài những cơ chế, chính sách Bộ trưởng vừa đề cập, chúng ta còn có chương trình như: Sáng tạo Việt, các vườn ươm doanh nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp, thương mại hóa kết quả nghiên cứu thông qua Đề án Thương mại hóa công nghệ theo mô hình Thung lũng Silicon… Bộ trưởng có thể nói rõ hơn về cơ hội của nhà khoa học trẻ trong việc tham gia những “sân chơi” này?

- Trong Đề án Phát triển thị trường công nghệ mà chúng tôi xây dựng có đề cập đến việc hình thành các khu ươm tạo công nghệ và ươm tạo doanh nghiệp KH -CN. Đồng thời, Bộ KH - CN cũng xây dựng Đề án Thương mại hóa công nghệ theo mô hình Thung lũng Silicon. Chúng tôi đang khởi động triển khai hoạt động khởi nghiệp cho doanh nghiệp trẻ. Sinh viên, hoặc cán bộ khoa học trẻ khi có ý tưởng khoa học có thể khởi nghiệp cho hoạt động khoa học của mình thông qua thành lập những doanh nghiệp KH - CN. Với sự hỗ trợ của Nhà nước, sự quan tâm của các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài thông qua các quỹ đầu tư mạo hiểm, sự hỗ trợ của các vườn ươm công nghệ hoặc các cơ sở ươm tạo doanh nghiệp KH - CN, cơ sở dịch vụ của Nhà nước, họ có thể có được các nguồn lực để hoàn thiện công nghệ của mình, thương mại hóa kết quả nghiên cứu và có những doanh nghiệp khởi nghiệp thành công, sau đó, sẽ trở thành những doanh nghiệp lớn đóng góp cho không chỉ KH - CN mà cả kinh tế - xã hội của đất nước.

- Như Bộ trưởng vừa nói, các nhà khoa học trẻ thường gặp khó khăn trong việc khó có điều kiện tham gia hoặc chủ trì các đề tài, dự án KH - CN. Vậy, Bộ trưởng có lời nhắn nhủ như thế nào để các nhà khoa học trẻ vững tâm hơn khi theo đuổi đam mê nghiên cứu khoa học của mình?

- Tôi nghĩ các nhà khoa học trẻ hãy dũng cảm, mạnh dạn hơn trong việc tiếp cận với các nguồn lực của Nhà nước. Đồng thời, tự tin hơn trong các hoạt động nghiên cứu. Bởi đã đến lúc Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi tối đa, tạo môi trường làm việc tốt nhất cho các nhà khoa học trẻ. Chúng ta nên tận dụng thời cơ này để có thể cống hiến tài năng và trí tuệ của mình cho đất nước.

- Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

 TS. Phạm Văn Phúc - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh: Ao ước có hệ thống giải pháp liên ngành về KH - CN

Phải nói rằng, ngày càng nhiều văn bản pháp lý và chương trình KH - CN cho phép các nhà khoa học trẻ tuổi có thể tham gia nghiên cứu. Đó là một trong những đổi mới đột phá trong lĩnh vực hoạt động KH - CN, góp phần thu hút đội ngũ cán bộ nghiên cứu trẻ tuổi ở nước ngoài về phục vụ đất nước.

Tuy nhiên, bản thân tôi vẫn ước ao có một hệ thống giải pháp tổng thể liên bộ, liên ngành về KH - CN. Tôi ước một ngày nào đó, những người làm tế bào gốc như tôi hiểu rằng những gì họ đang làm sẽ nhận được sự ủng hộ của Nhà nước, những bệnh viện sẽ được Nhà nước đồng ý dùng công nghệ tế bào gốc trong điều trị, những doanh nghiệp biết rằng họ sẽ thành công khi đầu tư vào tế bào gốc và bệnh nhân biết rằng họ có thể dùng tế bào gốëc để điều trị bệnh.

PGS.TS. Nguyễn Đức Toàn - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội: Nghiên cứu khoa học đem lại tầm cao trí tuệ

Làm nghiên cứu khoa học thuần túy thì không thể mong làm giàu nhanh được. Phải xác định ngay từ đầu đó là niềm đam mê. Nghiên cứu song song với đó là danh dự quốc gia và bản thân. Nghiên cứu khoa học đem lại tầm cao trí tuệ. Khi đã giải quyết được các vấn đề thì kết quả đó chính là niềm vui, là động lực để tiếp tục nghiên cứu. Theo nghiệp nghiên cứu khoa học tuy khó khăn nhưng sẽ là phát triển bền vững. 

Đối với nhà khoa học trẻ, Nhà nước nên có các cơ chế, chính sách thật cụ thể; đầu tư trang thiết bị phục vụ thực nghiệm nhằm phát huy tinh thần say mê nghiên cứu. Nghị định 40/2014/NĐ-CP quy định việc sử dụng, trọng dụng cá nhân hoạt động KH - CN (trong đó có nội dung cụ thể liên quan đến nhà khoa học đầu ngành, nhà khoa học được giao chủ trì nhiệm vụ cấp quốc gia đặc biệt quan trọng và nhà khoa học trẻ tài năng) ra đời đã đánh dấu một bước ngoặt lớn. Tuy vậy, các thông tư hướng dẫn thực hiện cần sớm được hoàn thiện để đi vào đời sống của các nhà khoa học.

TS. Nguyễn Thị Thu Hà - Trường ĐH Điện lực: Cần môi trường nghiên cứu khoa học bình đẳng

Khoa học là sáng tạo. Người trẻ thường có rất nhiều sáng kiến, đề xuất, cải tiến, đôi khi họ hơi cá tính... Nếu sử dụng được những sáng kiến của người trẻ sẽ giúp ích rất nhiều trong đời sống, kinh tế - xã hội... Tôi mong muốn có môi trường nghiên cứu khoa học bình đẳng, không phân biệt tuổi tác, địa vị mà trọng tâm là những công trình khoa học, đề tài khoa học có ý nghĩa. Nhà nước cần có chế độ đãi ngộ hơn nữa đối với các nhà khoa học trẻ về thu nhập, điều kiện cuộc sống và đặc biệt là môi trường làm việc. 

TS. Trương Trung Kiên - Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông: Nên thành lập quỹ hỗ trợ nhà khoa học trẻ 

Theo kinh nghiệm của bản thân từ khi bắt đầu công việc nghiên cứu khoa học vào năm 2002, môi trường nghiên cứu khoa học ở Việt Nam nói chung và ở Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông - nơi tôi công tác nói riêng đã có nhiều thay đổi theo chiều hướng tích cực. Nhà nước nên có những chính sách cụ thể ưu tiên cho các nhà khoa học trẻ. Ví dụ, giảm yêu cầu đối với các nhà khoa học trẻ lần đầu đăng ký đề tài. Bên cạnh đó, nên có những quỹ nghiên cứu khoa học hỗ trợ các nhà khoa học trẻ trong giai đoạn đầu của quá trình xây dựng nhóm nghiên cứu; xây dựng mạng lưới chia sẻ cơ hội việc làm trong các trường đại học và viện nghiên cứu.

ThS. Lưu Mạnh Hà - Giám đốc Trung tâm di động, Tổng công ty Mạng lưới Viettel: Tạo thêm sân chơi để khuyến khích nghiên cứu

Buổi gặp mặt giữa lãnh đạo Chính phủ với 70 nhà khoa học tiêu biểu năm 2015 thể hiện sự ghi nhận, đánh giá của các cấp quản lý đối với sự đóng góp của những người nghiên cứu nói chung cũng như thế hệ trẻ chúng tôi nói riêng.

Hiện đã có rất nhiều chương trình, dự án, đề án nghiên cứu KH-CN lớn, các vườn ươm công nghệ, cơ chế chính sách hỗ trợ khởi nghiệp và thành lập doanh nghiệp KH-CN, thương mại hóa kết quả nghiên cứu, Quỹ phát triển KH-CN, chương trình “Sáng tạo Việt”... để các tài năng trẻ đam mê KH-CN tham gia. Đây chính là những sân chơi rất tốt, khuyến khích các bạn trẻ trong đam mê nghiên cứu, sáng tạo. Thông qua đó, đã có rất nhiều bạn trẻ có thêm điều kiện, kinh phí, những hỗ trợ khác, đặc biệt là động lực phấn đấu, thi đua và có những thành công to lớn trong việc khởi nghiệp và sáng tạo ra những sản phẩm, công trình nghiên cứu phục vụ sản xuất, đời sống. Tôi hy vọng thời gian tới sẽ có thêm nhiều sân chơi hơn nữa để gắn kết, tạo động lực cho các nhà khoa học trẻ.

ThS. Lương Trung Sơn - Học viện Kỹ thuật Quân sự: Kết nối chặt chẽ nghiên cứu KH và sản xuất hàng hóa

Nghiên cứu muốn đi vào cuộc sống cần phải xuất phát từ nhu cầu cuộc sống. Điều này cần sự hỗ trợ mạnh mẽ từ lĩnh vực sản xuất. Cần có một sự kết nối chặt chẽ giữa nghiên cứu khoa học và sản xuất hàng hóa; giữa các đơn vị nghiên cứu và doanh nghiệp. Nội dung nghiên cứu phải nhằm giải quyết một vấn đề cụ thể vướng mắc của sản xuất, kết quả nghiên cứu phải được sẵn sàng ứng dụng trong sản xuất nhằm nâng cao ưu thế cạnh tranh, hiệu quả sản xuất kinh doanh giúp doanh nghiệp chú trọng tái đầu tư cho nghiên cứu. Muốn vậy, cần có cơ chế chính sách phù hợp bắt buộc doanh nghiệp tăng cường sử dụng, cải tiến công nghệ được nghiên cứu trong nước thông qua liên kết với các viện nghiên cứu. Các viện nghiên cứu và doanh nghiệp xây dựng điểm nối chung thông qua các bộ phận nghiên cứu phát triển mạnh, cùng hoàn thiện và sản xuất các sản phẩm có tính thương mại hóa cao.

Hạnh Nguyên ghi

Nguyễn Hạnh thực hiện

Nguồn: http://daibieunhandan.vn/default.aspx?tabid=83&NewsId=358015
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Lý luận phải đem ra thực hành. Thực hành phải nhằm theo lý luận.”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com