Tuần 50 - Ngày 19/07/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Tin tức chung
Nhà khoa học trẻ cần mạnh dạn, sáng tạo để cống hiến nhiều hơn cho đất nước
12/09/2015
 

Ngày 11/9/2015, lần đầu tiên Thủ tướng Chính phủ gặp mặt các nhà khoa học trẻ tiêu biểu, khẳng định sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ đối với lực lượng này. Phóng viên Báo ĐBND đã có cuộc trao đổi với Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ NGUYỄN QUÂN về sự kiện ý nghĩa này.

Giới trẻ là lực lượng tiềm năng của KH - CN

- Thưa Bộ trưởng, Bộ trưởng có thể cho biết mục đích, ý nghĩa của sự kiện Thủ tướng Chính phủ gặp mặt các nhà khoa học trẻ tiêu biểu?

- Năm nay, ngành khoa học - công nghệ (KH - CN) sơ kết 5 năm thực hiện Chiến lược Phát triển KH - CN theo Quyết định 418/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Vì vậy, bên cạnh việc tổ chức cho các nhà sáng chế không chuyên chia sẻ kinh nghiệm và gặp gỡ lãnh đạo Chính phủ, Bộ tổ chức cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng với các nhà khoa học trẻ. Đây là sự kiện rất quan trọng bởi các nhà khoa học trẻ luôn đam mê, có nhiều đóng góp nhưng chưa có cơ hội để được báo cáo với lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước về những kết quả của mình, khó khăn, thuận lợi trong quá trình nghiên cứu, cũng như những kiến nghị với Đảng và Nhà nước để họ có thể cống hiến tốt hơn.

Lần này, chúng tôi tổ chức cho 70 nhà khoa học trẻ có kết quả nghiên cứu nổi bật hoặc đã có những sản phẩm khoa học được ứng dụng trong thực tiễn, có những công bố quốc tế có giá trị, hoặc đã có nhiều bằng sáng chế, giải pháp hữu ích được bảo hộ, công nhận gặp gỡ với lãnh đạo Chính phủ, báo cáo kết quả hoạt động, thành tựu nghiên cứu của mình, đồng thời kiến nghị những cơ chế chính sách phù hợp để họ có thể đóng góp nhiều hơn cho đất nước, cho nền KH - CN.

- Bộ trưởng đánh giá thế nào về sức sáng tạo cũng như đóng góp của thế hệ trẻ tài năng với sự phát triển KH - CN cũng như nền kinh tế - xã hội của đất nước, trong đó có cả những nhà khoa học trẻ ở nước ngoài?

- Có thể nói, giới trẻ là lực lượng tiềm năng của nền KH - CN. Các bạn trẻ Việt Nam rất trí tuệ, đáp ứng được những yêu cầu trong giai đoạn phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước. Tuy nhiên, trong nhiều năm do điều kiện kinh tế - xã hội của chúng ta, nhiều bạn trẻ không tìm thấy vị trí của mình trong hệ thống các tổ chức KH - CN của Nhà nước và nhiều khi phải tìm đến những địa chỉ trong khu vực tư nhân, thậm chí ở nước ngoài để có điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động sáng tạo của mình.

Nhưng bây giờ, đã đến lúc chúng tôi mong đợi các bạn trẻ tham gia vào hoạt động KH - CN ở Việt Nam. Bởi chúng ta đã vượt qua ngưỡng của một nước có thu nhập thấp. Chúng ta cũng đang có rất nhiều chính sách đổi mới, xây dựng nhiều cơ sở nghiên cứu mới, có điều kiện làm việc tốt nhất. Chúng tôi hy vọng các nhà khoa học trẻ của chúng ta sẽ tiếp tục có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của đất nước.


Nguồn: hust.edu.vn

- Bộ trưởng có thể nêu một vài trường hợp cụ thể?

- Trong những năm vừa qua, chúng ta đã có một số nhà khoa học có tên tuổi trong khu vực và trên thế giới. Ví dụ như các nhà khoa học Đàm Thanh Sơn và Vũ Hà Văn đã rất thành công ở Hoa Kỳ; nhóm các bạn trẻ có sản phẩm công nghệ Misfit được đánh giá là một trong 10 sản phẩm công nghệ hàng đầu của nước Mỹ năm 2013, hiện đang làm việc ở Thung lũng Silicon (Hoa Kỳ). Trong nước có các nhà khoa học trẻ ở Viện Tiên tiến KH - CN của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, các nhà khoa học trẻ ở các doanh nghiệp… đã có những sản phẩm KH - CN rất tốt. Kể cả như tác giả của trò chơi trên điện thoại thông minh nổi tiếng toàn cầu Flappy Bird từng được tải đến 2-3 triệu lượt mỗi ngày cũng ở tuổi còn rất trẻ.

Chúng tôi cho rằng, các nhà khoa học trẻ ở các viện nghiên cứu lớn như Viện Hàn lâm KH - CN Việt Nam, viện nghiên cứu của các bộ, các trường đại học của Việt Nam... có các sản phẩm tương đối tốt đóng góp cho đất nước.

Cơ hội để nhà khoa học trẻ cống hiến

- Thưa Bộ trưởng, hiện Nhà nước đã có những cơ chế, chính sách gì để đãi ngộ các nhà khoa học trẻ tài năng cũng như thu hút những nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài trở về làm việc, cống hiến cho đất nước?

- Luật KH - CN (sửa đổi) cũng như Nghị định 40/2014/NĐ-CP quy định việc sử dụng, trọng dụng cá nhân hoạt động KH - CN đã tạo ra một số cơ chế chính sách mới cho các nhà khoa học trẻ. Các nhà khoa học trẻ là một trong 3 đối tượng được trọng dụng và ưu đãi trong hoạt động KH - CN. Họ sẽ được hưởng những cơ chế, chính sách phù hợp và được Nhà nước tạo điều kiện tự chủ cao nhất trong nghiên cứu. Chúng tôi cũng đã kiến nghị với Chính phủ thành lập Quỹ Phát triển KH - CN Quốc gia (Nafosted) - nơi các nhà khoa học trẻ có thể nộp hồ sơ đăng ký để được giao các nhiệm vụ KH - CN cấp nhà nước. Thông qua Quỹ Nafosted, họ sẽ có cơ hội làm chủ nhiệm các đề tài hoặc được giao phụ trách, trực tiếp triển khai các đề tài nghiên cứu theo khả năng của họ.

Chúng tôi cũng đã xây dựng và trình Chính phủ Nghị định 50/2015/NĐ-CP về thành lập Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (V-KIST). Đây là viện nghiên cứu theo mô hình của thế giới và là nơi tạo môi trường làm việc tốt nhất cho các nhà khoa học. Trong đó, chắc chắn những nhà khoa học trẻ sẽ có vị trí nhất định. V-KIST chính là địa chỉ để thí điểm những cơ chế chính sách mới. Khi những cơ chế này phát huy tác dụng và V-KIST thành công, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ đề xuất với Quốc hội và Chính phủ biến những cơ chế đặc thù, cơ chế ưu đãi đặc biệt trở thành những cơ chế chung mang tính đại trà. Với môi trường và thu nhập phù hợp, các nhà khoa học nói chung và nhà khoa học trẻ nói riêng sẽ toàn tâm toàn ý cống hiến trí tuệ của mình cho KH - CN.

- Ngoài những cơ chế, chính sách Bộ trưởng vừa đề cập, chúng ta còn có chương trình như: Sáng tạo Việt, các vườn ươm doanh nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp, thương mại hóa kết quả nghiên cứu thông qua Đề án Thương mại hóa công nghệ theo mô hình Thung lũng Silicon… Bộ trưởng có thể nói rõ hơn về cơ hội của nhà khoa học trẻ trong việc tham gia những “sân chơi” này?

- Trong Đề án Phát triển thị trường công nghệ mà chúng tôi xây dựng có đề cập đến việc hình thành các khu ươm tạo công nghệ và ươm tạo doanh nghiệp KH -CN. Đồng thời, Bộ KH - CN cũng xây dựng Đề án Thương mại hóa công nghệ theo mô hình Thung lũng Silicon. Chúng tôi đang khởi động triển khai hoạt động khởi nghiệp cho doanh nghiệp trẻ. Sinh viên, hoặc cán bộ khoa học trẻ khi có ý tưởng khoa học có thể khởi nghiệp cho hoạt động khoa học của mình thông qua thành lập những doanh nghiệp KH - CN. Với sự hỗ trợ của Nhà nước, sự quan tâm của các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài thông qua các quỹ đầu tư mạo hiểm, sự hỗ trợ của các vườn ươm công nghệ hoặc các cơ sở ươm tạo doanh nghiệp KH - CN, cơ sở dịch vụ của Nhà nước, họ có thể có được các nguồn lực để hoàn thiện công nghệ của mình, thương mại hóa kết quả nghiên cứu và có những doanh nghiệp khởi nghiệp thành công, sau đó, sẽ trở thành những doanh nghiệp lớn đóng góp cho không chỉ KH - CN mà cả kinh tế - xã hội của đất nước.

- Như Bộ trưởng vừa nói, các nhà khoa học trẻ thường gặp khó khăn trong việc khó có điều kiện tham gia hoặc chủ trì các đề tài, dự án KH - CN. Vậy, Bộ trưởng có lời nhắn nhủ như thế nào để các nhà khoa học trẻ vững tâm hơn khi theo đuổi đam mê nghiên cứu khoa học của mình?

- Tôi nghĩ các nhà khoa học trẻ hãy dũng cảm, mạnh dạn hơn trong việc tiếp cận với các nguồn lực của Nhà nước. Đồng thời, tự tin hơn trong các hoạt động nghiên cứu. Bởi đã đến lúc Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi tối đa, tạo môi trường làm việc tốt nhất cho các nhà khoa học trẻ. Chúng ta nên tận dụng thời cơ này để có thể cống hiến tài năng và trí tuệ của mình cho đất nước.

- Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

 TS. Phạm Văn Phúc - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh: Ao ước có hệ thống giải pháp liên ngành về KH - CN

Phải nói rằng, ngày càng nhiều văn bản pháp lý và chương trình KH - CN cho phép các nhà khoa học trẻ tuổi có thể tham gia nghiên cứu. Đó là một trong những đổi mới đột phá trong lĩnh vực hoạt động KH - CN, góp phần thu hút đội ngũ cán bộ nghiên cứu trẻ tuổi ở nước ngoài về phục vụ đất nước.

Tuy nhiên, bản thân tôi vẫn ước ao có một hệ thống giải pháp tổng thể liên bộ, liên ngành về KH - CN. Tôi ước một ngày nào đó, những người làm tế bào gốc như tôi hiểu rằng những gì họ đang làm sẽ nhận được sự ủng hộ của Nhà nước, những bệnh viện sẽ được Nhà nước đồng ý dùng công nghệ tế bào gốc trong điều trị, những doanh nghiệp biết rằng họ sẽ thành công khi đầu tư vào tế bào gốc và bệnh nhân biết rằng họ có thể dùng tế bào gốëc để điều trị bệnh.

PGS.TS. Nguyễn Đức Toàn - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội: Nghiên cứu khoa học đem lại tầm cao trí tuệ

Làm nghiên cứu khoa học thuần túy thì không thể mong làm giàu nhanh được. Phải xác định ngay từ đầu đó là niềm đam mê. Nghiên cứu song song với đó là danh dự quốc gia và bản thân. Nghiên cứu khoa học đem lại tầm cao trí tuệ. Khi đã giải quyết được các vấn đề thì kết quả đó chính là niềm vui, là động lực để tiếp tục nghiên cứu. Theo nghiệp nghiên cứu khoa học tuy khó khăn nhưng sẽ là phát triển bền vững. 

Đối với nhà khoa học trẻ, Nhà nước nên có các cơ chế, chính sách thật cụ thể; đầu tư trang thiết bị phục vụ thực nghiệm nhằm phát huy tinh thần say mê nghiên cứu. Nghị định 40/2014/NĐ-CP quy định việc sử dụng, trọng dụng cá nhân hoạt động KH - CN (trong đó có nội dung cụ thể liên quan đến nhà khoa học đầu ngành, nhà khoa học được giao chủ trì nhiệm vụ cấp quốc gia đặc biệt quan trọng và nhà khoa học trẻ tài năng) ra đời đã đánh dấu một bước ngoặt lớn. Tuy vậy, các thông tư hướng dẫn thực hiện cần sớm được hoàn thiện để đi vào đời sống của các nhà khoa học.

TS. Nguyễn Thị Thu Hà - Trường ĐH Điện lực: Cần môi trường nghiên cứu khoa học bình đẳng

Khoa học là sáng tạo. Người trẻ thường có rất nhiều sáng kiến, đề xuất, cải tiến, đôi khi họ hơi cá tính... Nếu sử dụng được những sáng kiến của người trẻ sẽ giúp ích rất nhiều trong đời sống, kinh tế - xã hội... Tôi mong muốn có môi trường nghiên cứu khoa học bình đẳng, không phân biệt tuổi tác, địa vị mà trọng tâm là những công trình khoa học, đề tài khoa học có ý nghĩa. Nhà nước cần có chế độ đãi ngộ hơn nữa đối với các nhà khoa học trẻ về thu nhập, điều kiện cuộc sống và đặc biệt là môi trường làm việc. 

TS. Trương Trung Kiên - Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông: Nên thành lập quỹ hỗ trợ nhà khoa học trẻ 

Theo kinh nghiệm của bản thân từ khi bắt đầu công việc nghiên cứu khoa học vào năm 2002, môi trường nghiên cứu khoa học ở Việt Nam nói chung và ở Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông - nơi tôi công tác nói riêng đã có nhiều thay đổi theo chiều hướng tích cực. Nhà nước nên có những chính sách cụ thể ưu tiên cho các nhà khoa học trẻ. Ví dụ, giảm yêu cầu đối với các nhà khoa học trẻ lần đầu đăng ký đề tài. Bên cạnh đó, nên có những quỹ nghiên cứu khoa học hỗ trợ các nhà khoa học trẻ trong giai đoạn đầu của quá trình xây dựng nhóm nghiên cứu; xây dựng mạng lưới chia sẻ cơ hội việc làm trong các trường đại học và viện nghiên cứu.

ThS. Lưu Mạnh Hà - Giám đốc Trung tâm di động, Tổng công ty Mạng lưới Viettel: Tạo thêm sân chơi để khuyến khích nghiên cứu

Buổi gặp mặt giữa lãnh đạo Chính phủ với 70 nhà khoa học tiêu biểu năm 2015 thể hiện sự ghi nhận, đánh giá của các cấp quản lý đối với sự đóng góp của những người nghiên cứu nói chung cũng như thế hệ trẻ chúng tôi nói riêng.

Hiện đã có rất nhiều chương trình, dự án, đề án nghiên cứu KH-CN lớn, các vườn ươm công nghệ, cơ chế chính sách hỗ trợ khởi nghiệp và thành lập doanh nghiệp KH-CN, thương mại hóa kết quả nghiên cứu, Quỹ phát triển KH-CN, chương trình “Sáng tạo Việt”... để các tài năng trẻ đam mê KH-CN tham gia. Đây chính là những sân chơi rất tốt, khuyến khích các bạn trẻ trong đam mê nghiên cứu, sáng tạo. Thông qua đó, đã có rất nhiều bạn trẻ có thêm điều kiện, kinh phí, những hỗ trợ khác, đặc biệt là động lực phấn đấu, thi đua và có những thành công to lớn trong việc khởi nghiệp và sáng tạo ra những sản phẩm, công trình nghiên cứu phục vụ sản xuất, đời sống. Tôi hy vọng thời gian tới sẽ có thêm nhiều sân chơi hơn nữa để gắn kết, tạo động lực cho các nhà khoa học trẻ.

ThS. Lương Trung Sơn - Học viện Kỹ thuật Quân sự: Kết nối chặt chẽ nghiên cứu KH và sản xuất hàng hóa

Nghiên cứu muốn đi vào cuộc sống cần phải xuất phát từ nhu cầu cuộc sống. Điều này cần sự hỗ trợ mạnh mẽ từ lĩnh vực sản xuất. Cần có một sự kết nối chặt chẽ giữa nghiên cứu khoa học và sản xuất hàng hóa; giữa các đơn vị nghiên cứu và doanh nghiệp. Nội dung nghiên cứu phải nhằm giải quyết một vấn đề cụ thể vướng mắc của sản xuất, kết quả nghiên cứu phải được sẵn sàng ứng dụng trong sản xuất nhằm nâng cao ưu thế cạnh tranh, hiệu quả sản xuất kinh doanh giúp doanh nghiệp chú trọng tái đầu tư cho nghiên cứu. Muốn vậy, cần có cơ chế chính sách phù hợp bắt buộc doanh nghiệp tăng cường sử dụng, cải tiến công nghệ được nghiên cứu trong nước thông qua liên kết với các viện nghiên cứu. Các viện nghiên cứu và doanh nghiệp xây dựng điểm nối chung thông qua các bộ phận nghiên cứu phát triển mạnh, cùng hoàn thiện và sản xuất các sản phẩm có tính thương mại hóa cao.

Hạnh Nguyên ghi

Nguyễn Hạnh thực hiện

Nguồn: http://daibieunhandan.vn/default.aspx?tabid=83&NewsId=358015
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Nhiệm vụ của thanh niên không phải là đòi hỏi nước nhà đã cho mình những gì. Mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà?”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com