Tuần 17 - Ngày 19/10/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Thông tin sinh viên
Tấm bằng đại học đáng giá gì ở Trung Quốc?
12/04/2011Trong khi nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng với một tốc độ nhanh chóng, triển vọng không rõ ràng về việc làm của nhiều sinh viên mới tốt nghiệp đặt ra một vấn đề kinh tế tiềm ẩn.


Theo các số liệu thống kê, trung bình một sinh viên mới ra trường ở Trung Quốc chỉ kiếm được 300 Nhân dân tệ (NDT), tương đương 44 USD, hơn lương tháng trung bình của một lao động nhập cư ở nước này. Những năm gần đây, trong khi lương của sinh viên mới tốt nghiệp vẫn duy trì ở mức 1.500 NDT/tháng, thì lương của lao động nhập cư đã tăng tới 1.200 NDT/tháng.

Nếu các sinh viên mới tốt nghiệp không thể bù đắp lại số tiền đã đầu tư rất lớn cho thời gian đi học thì họ có bằng đại học để làm gì? Sự bất cân bằng giữa hệ thống giáo dục và nền kinh tế của Trung Quốc như thế nào?

Cải cách khối tư nhân

Yasheng Huang, giáo sư quản lý quốc tế tại Trường Quản lý Sloan, Viện Công nghệ Massachusetts, tác giả của cuốn "Chủ nghĩa tư bản với các đặc trưng Trung Quốc".

Mỗi khi nói tới sự phát triển của hệ thống giáo dục đại học ở Trung Quốc, người ta thường nhắc tới những khoản thu nhập khiêm tốn của sinh viên sau khi tốt nghiệp. Để giải thích cho hiện tượng này, nguyên nhân chính là các nguồn cầu về lao động.

Dù các chuyên gia phân tích nước ngoài nói đao to búa lớn về mức tăng trưởng Trung Quốc, nhưng nền kinh tế này vẫn chủ yếu dựa vào lao động chân tay, giá rẻ và sản xuất sinh lời không cao. Trung khi Trung Quốc hiện nay đang sản xuất tri thức với một tỷ lệ ấn tượng, đại đa số việc sản xuất tri thức này diễn ra ở các viện nghiên cứu và viện đại học, chứ không phải trong các doanh nghiệp. Việc tạo ra tri thức đòi hỏi một người ưu tú, nhưng với số lượng nhân viên cực ít, vì vậy không thể tuyển dụng nhiều sinh viên tốt nghiệp.


Ảnh minh họa: tin180.com

Nguồn cầu tiếp theo đối với sinh viên đã tốt nghiệp là các cơ quan chính phủ, nhưng Trung Quốc đã có một đội ngũ công chức thuộc vào loại đông đảo nhất thế giới, và không thể phình to hơn được nữa. Trên thực tế, hiện hàng trăm thậm chí hàng nghìn sinh viên tốt nghiệp ở Trung Quốc đang cạnh tranh nhau để có được một vị trí trong cơ quan công quyền. Một cuộc cạnh tranh rất gay gắt!

Tương tự trong khối doanh nghiệp cũng không có nguồn cầu lớn đối với sinh viên đã tốt nghiệp. Dù Trung Quốc chi rất nhiều tiền cho nghiên cứu và phát triển, hầu hết các khoản chi này được đổ vào các thể chế nghiên cứu do chính phủ tài trợ, không phải khối doanh nghiệp. Một phần các công ty tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp gặp khó khăn về tài chính, maketing và quản lý nguồn nhân lực.

Các công ty Trung Quốc ở trong tình trạng có quá nhiều nhân công và quá ít nhà quản lý, và lĩnh vực dịch vụ rất yếu kém. Lý do là nhiều công ty là những xưởng sản xuất thực sự. Họ nhận các hợp đồng xuất khẩu và sản xuất các sản phẩm chi tiết kỹ thuật nào đó. Họ ít khi cần phải tự maketing và phát triển sản phẩm. Trong khi đó, lĩnh vực dịch vụ là "gót chân Achilles" của nền kinh tế Trung Quốc. Nó rất yếu kém, nhỏ bé, đóng góp rất ít cho GDP, nếu so với Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản và các nước châu Âu.

Các lý do dẫn tới trình độ quản lý kém phát triển của khối doanh nghiệp và lĩnh vực dịch vụ khiêm tốn của Trung Quốc rất phức tạp nhưng đều có liên quan tới môi trường quản lý tài chính mà các công ty tư nhân phải đối mặt.

Như vậy, nguồn cung về sinh viên tốt nghiệp chỉ "quá tải" nếu so với sự kém phát triển của lĩnh vực tư nhân, và tình trạng này sẽ khó thay đổi nếu Trung Quốc không tiến hành những cuộc cải cách lớn.

Ít cơ hội hứa hẹn

Gordon G. Chang, một chuyên gia bình luận trên tạp chí Forbes, tác giả cuốn "Sự sụp đổ sắp tới của Trung Quốc".

Một tấm bằng tốt nghiệp đại học ở Trung Quốc có quan trọng không? Có, nếu bạn muốn đi quét rác ở Ôn Châu! Thành phố thịnh vượng ở tỉnh Chiết Giang này năm nay thông báo với các sinh viên tốt nghiệp đại học nộp đơn thi tuyển vào 8 vị trí thu gom "rác ban đêm". Hơn 1.100 người đã nộp đơn để mong có được công việc này. Chả cần có bằng đại học để hiểu tại sao người lao động chân tay sẽ được trả lương ngày càng cao hơn trong khi người lao động có bằng đại học lại kiếm được ngày càng ít.

Vậy hãy gia nhập Quân giải phóng nhân dân Trung Hoa (PLA). Lâu rồi quân đội không thu hút các sinh viên tốt nghiệp đại học. Giờ thì không như vậy nữa. Năm 2009, có tới 120.000 sinh viên tốt nghiệp gia nhập PLA, cao hơn gấp ba lần trong năm 2008 và gấp 12 năm 2006.

Quân đội và nghề thu gom rác ban đêm đã bắt đầu thu hút giới sinh viên tốt nghiệp vì có quá ít cơ hội có hứa hẹn đến với họ và đúng lĩnh vực mà họ được đào tạo. Họ thậm chí còn đang tranh nhau để có những công việc như phục vụ hoặc người giúp việc.

Các chuyên gia cho biết lương của sinh viên đại học nhìn chung tăng sau khi tốt nghiệp. Nhưng triển vọng lương bổng cho người nhập cư và người lao động chân tay có thể còn sáng sủa hơn. Tại sao vậy? Các chính sách dân số của Bắc Kinh đã tạo ra sự phình đại trong lực lượng lao động, rất nhiều trong số gia tăng này giờ đang về hưu. Khi họ về hưu, lực lượng lao động của Trung Quốc sẽ nhanh chóng giảm. Nước này đã từng thiếu lao động từ năm 2004, và số công nhân không tăng. Các nhà nhân khẩu học Trung Quốc cho rằng tình trạng này sẽ tái diễn vào một lúc nào đó trong khoảng từ năm 2013 - 2016.

Thực tế là lượng lao động đang giảm nhanh nhất là lực lượng ở đáy bảng lương. Trong khi đó, số tốt nghiệp đại học tăng mạnh, khoảng 30%/năm trong thập kỷ này. Quy luật cung - cầu cho thấy tiền lương của nhân viên ở nấc thấp sẽ tăng trong khi lương của những người có bằng đại học sẽ giảm.

Một số người lạc quan rằng nền kinh tế năng động của Trung Quốc sẽ được "nâng cấp" nhanh chóng vì công việc sản xuất ở nấc thấp sẽ được chuyển sang Việt Nam và Bangladesh. Đúng, nhưng tác động sẽ không lớn. Các công ty sẽ chuyển ra khỏi Trung Quốc - và chịu mất lợi thế lớn về cơ sở hạ tầng tốt và mạng lưới cung cấp lớn - chỉ sau khi lương tăng căn bản và có bằng chứng rõ là nó sẽ tăng vô hạn.

Điểm số cao, năng lực thấp

Yong Zhao, giáo sư có uy tín tại trường Đại học Giáo dục ở Đại học bang Michigan (Mỹ), tác giả cuốn "Bị đuổi kịp hay dẫn đầu: Giáo dục Mỹ thời toàn cầu hóa".

Có một nghịch lý đáng thất vọng trong nền giáo dục Trung Quốc. Trong khi hàng triệu sinh viên tốt nghiệp không tìm được việc làm - ít nhất là một công việc mà họ mong muốn, được trả lương cao hơn một lao động nhập cư - các doanh nghiệp sẵn sàng trả lương cao lại không thể tìm thấy nhân viên có trình độ. Một nghiên cứu của McKinsey cho thấy không tới 10% sinh viên tốt nghiệp ở Trung Quốc được đánh giá là phù hợp với công việc tại các công ty đa quốc gia có trụ sở tại nước này.

Các công ty đa quốc gia ở Trung Quốc đang trải qua một thời kỳ khó khăn trong việc tìm kiếm các ứng cử viên có trình độ cho các vị trí trong công ty mình. Theo một thăm dò của các doanh nghiệp Mỹ thuộc Phòng Thương mại Mỹ tại Thượng hải, 37% số công ty trả lời cho biết tìm ra một tài năng là vấn đề lớn nhất của họ. Một nghiên cứu khác của McKinsey cho thấy 44% chủ doanh nghiệp Trung Quốc nói là vấn đề lao động chưa đủ trình độ là rào cản lớn nhất cho các tham vọng toàn cầu của họ.

Lý do giải thích hiện tượng trên: môi trường giáo dục thi đua mang tính hình thức.

Trung Quốc đã nghĩ ra chế độ khoa cử (hệ thống đánh giá thời phong kiến), trong đó tổ chức các cuộc thi để chọn ra các quan chức làm việc cho chính quyền. Đây là một phát minh lớn bởi nó cho phép các nhân tài từ khắp nơi trong xã hội gia nhập tầng lớp công quyền, không quan tâm tới hoàn cảnh xuất thân. Nhờ đó, một chính quyền do những người thực sự có tài năng nắm giữ đã ra đời. Nhưng nó lại tạo ra một cơn ác mộng cho Trung Quốc khi hệ thống này dần dần biến thành những bài kiểm tra trí nhớ về các học giả nho giáo.

Chế độ khoa cử giờ không còn tồn tại nhưng tinh thần của nó vẫn còn rất mạnh trong Trung Quốc thời nay, dưới dạng kỳ thi đầu vào đại học. Đây là bài thi duy nhất có tính quyết định bởi nó xác định thí sinh có thể được vào đại học hay không và họ có thể vào những trường nào. Vì có tính quyết định cuộc sống, nên kỳ thì đầu vào này đã trở thành "cây gậy" dẫn đường toàn bộ hệ thống giáo dục. Sinh viên, các bậc phụ huynh, giáo viên, ban giám hiệu trường và cả các quan chức chính quyền địa phương đều phải thi đua để đạt những điểm số tốt nhất. Ngay từ độ tuổi rất nhỏ, trẻ em đã được giảm bớt mọi gánh nặng khác để tập trung vào việc học, nói đúng hơn, chúng không có cơ hội làm gì khác ngoài việc tập trung họ để có điểm thi tốt nhất.

Kết quả là các sinh viên tốt nghiệp ra trường ở Trung Quốc thường có điểm số cao nhưng năng lực kém. Những người thi đỗ được vào đại học - nơi cũng nhấn mạnh đến những tri thức trên giấy. Nhưng khi họ ra trường, họ thấy rằng nhà tuyển dụng hiện nay muốn nhiều hơn những bảng điểm đỏ chói. Đây cũng chính là lý do tại sao một nghiên cứu của McKinsey cho thấy dưới 10% sinh viên tốt nghiệp đại học ở Trung Quốc phù hợp với công việc tại các công ty nước ngoài.

Các nhà giáo dục ở Trung Quốc đã ý thức rõ các vấn đề nảy sinh với hệ thống thi đầu vào đại học và đã cố gắng bỏ cuộc thi này. Nhưng việc tìm kiếm các tiêu chí hợp lý khác về thành tích giáo dục tốt sẽ cần thời gian, nhất là trong một quốc gia có tới 1,3 tỷ dân này.

Một hệ thống giáo dục phân tầng

Qiang Zha, giáo sư về giáo dục tại Đại học York ở Toronto (Canada), đồng tác giả cuốn "Chân dung các trường đại học của Trung Quốc trong thế kỷ 21: Trong nỗ lực hướng tới phổ cập giáo dục đại học".

Thật mỉa mai là dù nền kinh tế Trung Quốc vẫn tăng trưởng, các loại bằng cấp mà các trường đại học tạo ra dường như đang mất giá trị nhanh chóng. Đầu tư cho giáo dục và đào tạo đang chứng tỏ không thành công đối với nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học. Tại sao vậy? Phải chăng vì Trung Quốc không cần lao động có tri thức?

Trong thập kỷ vừa qua, tuyển sinh đại học Trung Quốc đã tăng hơn gấp 7 lần, và hệ thống này giờ đang tạo ra gần 6 triệu sinh viên tốt nghiệp mỗi năm. Chẳng nhẽ các sinh viên này không được bù đắp cho khả năng và chất lượng học tập của họ, và không thể tránh bị coi là "rẻ như bèo"?

Vấn đề chủ yếu là do sự lộn xộn về cấu trúc trong giáo dục đại học ở Trung Quốc. Các trường đại học ưu tú được nhà nước bảo trợ nhiều trong khi các trường khác thì phải tự lực cánh sinh.

Thực vậy, khi giáo dục đại học mở rộng rất nhanh thì kéo theo sự phân tầng của hệ thống này. Giáo dục đại học ở Trung Quốc đã ngày càng phân cấp rõ rệt, với một số lượng nhỏ các trường đại học ưu tú (trong tổng số khoảng 100 trường) nằm ở nấc thang cao nhất và được bảo vệ tránh khỏi sự quá tải. Trong khi đó, đa số (95% hoặc hơn) trường đại học địa phương phải thích nghi với tình trạng có quá nhiều sinh viên theo học.

Các trường đại học ưu tú được hưởng sự tài trợ lớn của nhà nước trong việc tập trung nguồn lực công nhiều hơn, còn các trường địa phương thì bị bỏ mặc cho các lực lượng thị trường đưa đẩy, nghĩa là họ phải tuyển nhiều sinh viên hơn để đảm bảo thu nhập cho giáo viên.

Khoảng cách rộng này không tránh khỏi việc dẫn tới sự xuống cấp về chất lượng giáo dục đại học ở nhiều trường, đặc biệt là những trường mới thành lập và trường tư, vốn đang thiếu giáo viên có kinh nghiệm và có chất lượng. Tệ hơn nữa, nhiều trường trong số này lại đưa thêm vào giảng dạy các chương trình "mềm", như kiểm toán, hành chính công, quản lý doanh nghiệp, thương mại quốc tế, ngoại ngữ... Các sinh viên tốt nghiệp chương trình này thường được hoan nghênh trong thị trường việc làm. Tuy nhiên, tình trạng các chương trình này "mọc lên như nấm sau mưa" lại tạo một sự chênh lệch lớn giữa cung và cầu.

Khi nền kinh tế thị trường phát triển, đương nhiên xuất hiện sự phân biệt trong thị trường lao động. Các sinh viên tốt nghiệp trường ưu tú và những người đã theo học các chương trình "cứng" - như khoa học và công nghệ - có cơ hội tốt hơn trong thị trường việc làm sơ cấp vì nhu cầu lớn đối với tri thức và kỹ năng của họ là rất lớn. Sinh viên tốt nghiệp các trường địa phương và đặc biệt là những người theo học các chương trình "mềm" nhiều khả năng sẽ bị đẩy xuống thị trường việc làm thứ cấp, nơi có đặc trưng là lương thấp, nguy cơ chuyển đổi công việc cao.

Tuy nhiên, khi nền kinh tế Trung Quốc chín muồi sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn, những người có bằng đại học - không phân biệt ngành nghề - sẽ được lợi. Về lâu dài, nhiều khả năng lương của lao động tốt nghiệp đại học sẽ được cải thiện./.

 • Quốc Thái dịch theo nytimes (vietnamnet.vn)

 

Cập nhật ( 03/11/2014 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
"Dân tộc Việt Nam có được sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, chính là phần lớn nhờ công học tập của các cháu"
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
 • Sơ đồ trang 
 • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
  Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
  Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
  Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
  Powered by vnDIC.com