Tuần 46 - Ngày 17/06/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Nghiên cứu sinh
Những biện pháp nâng cao chất lượng đào tạo tiến sĩ
19/02/2008

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta nên xem xét các nước, các trường đại học trên thế giới quy định như thể nào về điều kiện nhận bằng tiến sĩ (TS).

1.1  Vào trang web của các cơ quan quản lí đào tạo của các nước phát triển như Mỹ, Australia và  Canada... tôi thấy rằng chính phủ ở các nước này không hề có một quy định chung về điều kiện để nhận bằng TS cho tất cả các Trường đại học mà tuỳ theo từng cơ sở đào tạo hoặc chương trình đào tạo.

Theo thông tin từ Wikipedia (http://en.wikipedia.org/wiki/Doctor_of_Philosophy) và US Department of Eduaction (http://www.ed.gov/about/offices/list/ous/international/usnei/us/edlite-research-doctorate.html), thì các điều kiện (Ph.D Requiements) để được nhận bằng TS trong các trường đại học ở Mỹ, Ausralia và Canada rất khác nhau, nhưng thường có yêu cầu chung tối thiểu là :

       - Học đủ các môn chuyên đề (courseworks) và hoàn thành các kì thi điều kiện (prelimitary examination) hoặc thi chuyên môn sâu (comprehensive exammination): thường là trong 2-3 năm đầu. 

       - Thực hiện và hoàn thành luận án TS (Ph.D thesis): trong 2 - 3 năm tiếp theo.

       - Cuối cùng là bảo vệ thành công luận án TS trước một Hội đồng (Oral examination).

Ý kiến của bạn về vấn đề này xin gửi đến Diễn đàn Dân trí qua địa chỉ e-mail: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó .

Ngoài các điều kiện chung trên, một số nơi đào tạo còn yêu cầu thêm các điều kiện bổ sung như: kinh nghiệm trợ giảng (TA), điền dã (field work), chứng chỉ ngoại ngữ… Không có nước nào lấy yêu cầu có bài báo (hay bài báo quốc tế SCI) làm tiêu chuẩn tối thiểu để được nhận bằng TS.

1.2. Xem xét chương trình đào tạo TS (Ph.D programs) ở một số trường đại học của Mỹ và Canada, tôi cũng cũng chỉ thấy các Trường nêu các yêu cầu chung như trên, thậm chí đơn giản hơn (như DH Princeton), và cho rằng yêu cầu để nhận bằng TS phụ thuộc vào từng chương trình đào tạo cụ thể.

1.3. Đi sâu xem xét yêu cầu của các chương trình đào tạo TS của từng khoa/ngành cụ thể của nhiều trường, thì  tôi thấy ngoài ngoài 3 yêu cầu chung và một số yêu cầu bổ sung ở trên, yêu cầu về bài báo rất khác nhau giữa các chương trình:

- Hầu hết các chương trình không yêu cầu phải có 1 bài báo đã được xuất bản ở tạp chí chuyên ngành. Nhưng cũng có một số chương trình đào tạo yêu cầu NCS phải có bài viết (papers) công bố trên 1 tạp chí chuyên ngành được chỉ định.

- Có khi cùng 1 ngành, nhưng chương trình TS ở trường này thì đòi hỏi NCS phải có bài đăng ở Tạp chí hay Hội nghị khoa học được chỉ định; còn chương trình đào tạo TS ở trường khác thì không.

1.4. Ở các nước Đông Á (như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan) hay Đông Nam Á (Singapor, Thailand, Malaysia, Philippine) tình hình cũng tương tự: không có nước nào ra một qui định chung về bài báo quốc tế cho các chương trình đào tạo TS mà là do các cơ sở đào tạo qui định cụ thể.

1.5. Nói tóm lại, ở tất cả các nước (phát triển và đang phát triển):

- Không có nước nào ra một quy định về bài báo quốc tế (SCI) ở tầm quốc gia áp dụng cho tất cả các chương trình đào tạo TS của tất cả các cơ sở đào tạo (ngoại trừ một số nước XHCN trước đây vẫn duy trì tiêu chuẩn bài báo nhưng không nhất thiết phải là bài báo quốc tế).

-  Ngay ở các trường đại học cũng có rất ít trường áp đặt tiêu chuẩn bài báo quốc tế cho tất cả các ngành đào tạo của mình mà thường chỉ đưa ra 4 tiêu chuẩn tối thiểu đã nêu ở mục 1.1.

-  Điều kiện để nhận bằng TS là do các cơ sở đào tạo (Trường, Khoa) quyết định chứ không phải do cơ quan quản lí quyết định bằng các qui định cứng nhắc cho tất cả các ngành và các cơ sở đào tạo

2.  Đối chiếu thực tế trên đây với quy định bài báo mà Bộ GD-ĐT dự kiến ban hành, tôi thấy:

2.1. Đó là một quy định trái với thông lệ quốc tế: Cho đến nay, không có một nước nào trên thế giới, dù là phát triển hay đang phát triển, ra một qui định tầm cỡ quốc gia như vậy vì nó trái với nguyên tắc về quyền tự chủ của các cơ sở đào tạo (ngoại trừ một số các nước XHNC cũ có quy định về bài báo nhưng đó không phải là bài báo quốc tế).

2.2. Đó là một quy định sai chức năng: Bộ GD-ĐT đi làm thay trách nhiệm của các cơ sở đào tạo, một việc mà không Bộ GD-ĐT nào của thế giới làm (tôi xin nhắc lại tôi không phản đối nếu đây là qui định riêng của các cơ sở đào tạo như ở các nước khác)

2.3. Đó là một quy định bất khả thi: Quy định này đặt tiêu chuẩn TS của các cơ sở đào tạo của Việt Nam, nơi mà đầu tư cho cơ sở vật chất, đầu tư cho NCS và giáo sư chỉ bằng 1/20-1/40 các nước phát triển, thậm chí cao hơn  tiêu chuẩn TS của các trường ĐH hàng đầu thế giới như Havard, Stanford, John Hopkins, Columbia, NUS...

Tại các trường này, nhiều khoa, nhiều ngành cũng không đưa yêu cầu NCS phải xuất bản 1 bài báo mới được nhận bằng TS và cũng có rất nhiều người nhận bằng TS khi chưa có bài báo nào.

3. Vậy làm thế nào để nâng cao chất lượng đào tạo tiến sĩ trong nước? Muốn bốc đúng thuốc phải bắt đúng bệnh. Muốn nâng cao chất lượng đào tạo TS phải tìm hiểu vì sao chất lượng đào tạo TS của Việt Nam chưa cao. Tôi thừa nhận là chất lượng đào tạo TS ở Việt Nam hiện nay còn kém nhiều nước trong khu vực (Thailand, Malaysia, Singapore...) và kém xa các nước phát triển (Mỹ, Pháp, Nhật, Canada, Úc...).

Cái gì tạo nên sự khác biệt về chất lượng đó? Tôi cho rằng có nhiều nguyên nhân khác nhau tạo nên sự khác biệt vế chất lượng đào tạo TS của VN với các nước nói trên, trong đó có bốn nguyên nhân chính bắt nguồn từ 4 sự khác biệt sau đây:

3.1 Sự khác biệt về chương trình đào tạo (CTĐT):

Một trong những điều kiện để so sánh chất lượng các CTĐT (kể cả đào tạo TS) là giữa các CTĐT phải có sự tương đương về nội dung chương trình (trong điều kiện tương đương về thời gian và nguồn tực đầu tư).

 Hiện nay tất cả các CTĐT của VN đều khác xa với CTĐT của cảc nước. Cùng học một thời gian tương đương nhau (từ 3 đến 5 năm tùy theo chương trình MA hoặc PhD)  và một thời lượng xấp xỉ nhau (tính bằng số credit) nhưng NCS Việt Nam phải mất gần 1/3 thời gian và thời lượng cho các môn phi chuyên môn (không phải là kiến thức nâng cao của ngành hay chuyên ngành) như là các môn bắt buộc do Bộ GD&ĐT qui định.  Như vậy, xét về mặt chuyên môn, nội dung CTĐT của Việt Nam thực tế chỉ bằng, thậm chí chưa bằng 2/3 CTĐT của các nước khác, ấy là chưa nói đến những bất cập trong tổ chức đào tạo và phương pháp giảng dạy ? 

3.2 Sự khác biệt về đầu tư:

Chi phí đầu tư (bất kể từ nguồn nào) để đào tạo một NCS ở các nước phát triển ít ra cũng vài chục ngàn USD/năm, ít như ở các nước Đông Nam Á cũng vài ngàn USD /năm, còn ở Việt Nam thì chỉ có chục triệu (6-7 trăm USD) cho cả khóa. Sách vở không có, NCS chằng có chỗ ngồi làm việc, thư viện , phòng thí nghiệm nghèo nàn, muốn tham gia Hội nghị quốc tế hoặc gửi bài cho tạp chí thì không có tiền đóng lệ phí (chí ít cũng 100 USD) chứ đừng nói đến chuyện có tiền để mua vé máy bay, chi phí ăn ở...

Trò thì vậy, thầy cũng chả khá hơn. Lương PGS, GS cao lắm thì được 200- 300 đô, phải quần quật dạy tối ngày để kiếm thêm. Lên trường dạy xong không biết tìm chố nào để ngồi hoặc tiếp sinh viên. Có ký được cái đề tài khoa học thì tiền rải đủ hết các khâu hành chính để khỏi hành lên hành xuống. Nếu không phải quan chức thì mục thất mới xin được tiền mà đi Hội nghị khoa học ở nước ngoài. May mắn lắm thì mới được đối tác hay bạn bè cho free một chuyến...

3.3 Sự khác biệt về chính sách với đội ngũ giáo sư

Ở các nước khác, đội ngũ giáo sư, ngoài việc được quan tâm về mặt vật chất và điều kiện làm việc, còn được giao quyền chủ động rất lớn trong việc nghiên cứu, giảng dạy, đào tạo và họ chịu trách nhiệm trước Trường về các quyết định của mình. Còn ở Việt Nam, mặc dù được công nhận là PGS và GS, khi ra đề thi, theo quy chế, vẫn phải giao cho chủ nhiệm bộ môn duyệt, chấm bài vẫn phải do người khác rọc phách, phải có hai người chấm... GS chẳng có quyền quyết định học bổng của NCS và cũng chẳng có quyền chi một đồng nào cho NCS (nghiên cứu hoặc trợ giảng), trừ phi được chủ trì 1 đề tài khoa học có NCS tham gia. GS hướng dẫn NCS nhưng theo quy chế thì không được ngồi trong Hội đồng chấm Luận án của NCS…

Cái cách "quan tâm lo lắng và làm hộ trách nhiệm" của các GS như vậy là sự khác biệt thứ 3 tạo nên sự khác biệt về chất lượng đào tạo TS của Việt Nam.

3.4 Sự khác biệt về chính sách quản lí.

Ở các nước khác, nhà nước chỉ lo đầu tư và các chiến luợc chung, còn các quy định cụ thể trực tiếp liên quan đến chương trình, nội dung và chất lượng đào tạo thì giao cho các cơ sở đào tạo và đội ngũ giáo sư. Còn ở Việt Nam thì Bộ GD-ĐT ôm đồm mọi chuyện từ chuyện ra các Quy định về khung chương trình đến các quy định trời ơi khác (kiểu như là GS mà chấm bài thi chuyên đề vẫn phải có người khác rọc phách, vẫn phải hai người chấm, ra đề phải có người duyệt, hay cái quy định về điều kiện bảo vệ luận án TS thay cho các cơ sở đào tạo như cái quy định mà chúng ta đang tranh luận...), rồi lo đề thi, lập Hội đồng thi NCS, Hội đồng chấm luận án TS, vv và vv 

4. Để cho chất lượng đào tạo tiến sĩ của Việt Nam tiến gần và bắt kịp chất lượng đào tạo TS của các nước trong khu vực và trên thế giới, có nghĩa là thu hẹp sự khác biệt về chất lượng đào tạo TS giữa Việt Nam và các nước, theo tôi, nhà nước (cụ thể là Bộ GD-ĐT) phải có những thay đổi theo hướng thu hẹp 4 sự khác biệt trên đây:

4.1  Để thu hẹp sự khác biệt 1, Bộ GD-ĐT nên hạn chế bớt quyền áp đặt chương trình khung của mình (xuống ở mức khoảng 10%) và giao quyển chủ động về chương trình cho cơ sở đào tạo, nhằm dần dần làm cho các CTĐT tiến sĩ của Việt Nam tương thích với các CTĐT của thế giới.

4.2 Để thu hẹp sự khác biệt 2, phải tăng cường sự đầu tư về cơ sở vật chất (ngân sách, học phí, kêu gọi sự tham gia của các thành phần kinh tế xã hội khác) cho giáo dục đại học nói chung vào đào tạo TS nói riêng, đặc biệt là tăng học bổng cho NCS, lương và thu nhập cho đội ngũ giáo sư, cải thiện các điều kiện làm việc cho NCS và GS ít ra đáp ứng mức trung bình kém của các nước phát triển (chỉ cần tương đương với Thailand chẳng hạn).

4.3 Để thu hẹp sự khác biệt 3, phải thay đổi các chính sách đối với đội ngũ giáo sư theo hướng tăng quyền, tăng chế độ trách nhiệm cho họ, giao cho họ nhiều quyền quyết định liên quan đến chương trình, nội dung giảng dạy, đánh giá, kinh phí, vv theo các chuẩn mực quốc tế.

4.4 Để thu hẹp sự khác biệt 4, phải thay đổi triết lí quản lý và chính sách quản lí của Bộ GD-ĐT theo hướng mà các nước phát triển đang làm là tăng quyền tự chủ cho các cơ sở đào tạo. Bộ GD-ĐT chỉ chịu trách nhiệm về các chính sách, chiến lược đầu tư, phát triển đối với tất cả các cơ sở đào tạo và làm tốt công tác kiểm định (và đầu tư dựa vào kết quả kiểm định) nhằm tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh buộc các cơ sở đào tạo phải nâng cao chất lượng, chứ không nên ra các quy định trói buộc hoặc làm thay phần việc của các cơ sở đào tạo là lo nội dung, tổ chức và chất lượng đào tạo. 

Tóm lại, để nâng cao chất lượng đào tạo TS và thu hẹp sự khác biệt về chất lượng đào tạo TS so với nước ngoài, cần phải thay đổi theo hướng thu hẹp 4 sự khác biệt trên đây (và còn nhiều khác biệt khác nữa chưa có điều kiện trình bày ở đây) của Việt Nam so với các nước, chứ không phải là ra các quy định duy ý chí như qui định về bài báo quốc tế (SCI).

Hồng Nguyên
(ĐHQG Hà Nội)

 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Trong giáo dục không những phải có tri thức phổ thông mà phải có đạo đức cách mạng. Có tài phải có đức. Có tài   không có đức, tham ô hủ hoá có hại cho nước. Có đức không có tài như ông bụt ngồi trong chùa, không giúp ích gì được ai “

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com