Tuần 50 - Ngày 17/07/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Nghiên cứu sinh
Đào tạo tiến sĩ: Lỗi mục đích hay lỗi hệ thống giáo dục?
26/12/2007

Bộ Giáo dục – Đào tạo quyết đinh lấy việc chấn chỉnh đào tạo sau đại học làm khâu đột phá trong việc cải cách giáo dục. Ngoài những tiêu cực Vietimes đã nêu trong chuyên đề “Ôi các ngài Tiến sĩ !”, chắc cũng còn không ít các việc phải làm. Một số việc cần làm sẽ được đề cập đến trong bài này.

>> PGS.TS Phan Văn Kha: Đào tạo hẹp cũng dở mà rộng cũng không xong!
>> PGS.TS Phan Văn Kha: Đào tạo hẹp cũng dở mà rộng cũng không xong!
>> "Dịch" học cao học: Hiếu học ngây thơ và phong trào
>> "Chạy"... tiến sĩ: Ai chạy khoẻ nhất?
>> Đào tạo tiến sĩ ở Mỹ: Sự đa dạng có chuẩn mực?
>> "Đạo chích" càng lão luyện, lý luận càng hợp tai!
>> Tư duy tổng thể: Vấn nạn lớn của giáo dục Việt Nam
>> Lòng nhân ái toàn cầu: Nhiệm vụ thiêng liêng của giáo dục
>> GS.TS Trần Trí Dõi: Bó tay vì cơ chế quản lý...
>> Thích ứng: Bài học vỡ lòng không dễ
>> Đào tạo tiến sĩ: Phải chăng "tít mù" nó lại vòng quanh?
>> Đua nhau học Cao học: Chỉ vì... dễ quá!
>> "Test nhanh" tiến sĩ thật: Đúng là tri thức thì vô... cùng!
>> Nếu bạn đang học cao học: Đừng xem bản điều tra này!

Hình như từ khi việc học ra đời thì thi cử và bằng cấp cũng xuất hiện tùy theo chính sử, khoa thi đầu tiên ở nước ta chỉ bắt đầu từ năm 1075 vào đời Lý Nhân Tông. Bằng cấp chẳng qua chỉ là một sự chứng nhận, một danh hiệu chứng tỏ người đi thi (sau này mới có những loại bằng danh dự) đã đạt được một chuẩn mực nhất định, trình độ nhất định kèm theo chất lượng (trung bình, khá hay xuất sắc) của kết quả thi.

 


 Những tiến sĩ thời xưa được trọng vọng khắc tên trên bia


Thời xưa, ở các nước phương Đông bằng cấp giúp một người, sau khi có được nó sẽ đồng thời đạt được “danh” (để lại “tiếng thơm ngàn thu”, “bảng vàng bia đá”, mọi người kính nể và cũng có thể - như các nhà nho yêu nước hồi đầu thế kỷ 20 - dùng cái “danh” ấy như một cách tạo uy tín để tranh thủ quần chúng trong vận động cách mạng), đồng thời đạt được “lợi” (được tuyển lựa vào những địa vị xã hội nhất định, từ đó bước sang một tầng lớp cao hơn, quyền hành và lương lậu nhiều hơn, không kể đến những người làm quan để thực hiện lý tưởng “giúp dân dựng nước”). Trong thực tế, bằng cấp càng cao, chức vụ được bổ nhiệm càng lớn, và kèm theo đó, bổng lộc càng nhiều.

Có lẽ vì lý do đó, bằng cấp thường được coi trọng đến mức thái quá. Xã hội phong kiến kia đề cao khoa cử, vì qua nó, đối với chính quyền là con đường tuyển chọn “nhân tài ra giúp nước” (nói cách khác là để tuyển chọn quan lại, đưa vào tầng lớp cai trị), còn đối với đại đa số dân chúng, đó là con đường tiến thân gần như duy nhất, để những người thuộc tầng lớp bình dân muốn “ngoi” lên. Đấy cũng là một nguyện vọng chính đáng.

Đã mấy ai đi học chỉ vì mục đích muốn thấu hiểu “đạo lý làm người” (như một hệ quả tự thân của giáo dục), mấy ai học rồi, thi rồi, đỗ đạt rồi lại lui về ở ẩn, nếu không có một điều bất mãn gì đó ở chốn quan trường hay gặp thời “nhiễu nhương”, không có vua sáng, tôi hiền, hoặc làm một thầy đồ dạy học, lấy câu “tiến vi quan, đạt vi sư” làm điều an ủi.

Đây chỉ là những câu chuyện cũ song không phải không ít ảnh hưởng còn dai dẳng cho đến bây giờ. Bởi cách đây không xa lắm, chỉ vào nửa đầu thế kỷ 20, trong các cuộc “giáo khoa thư” dạy ở tiểu học, vẫn còn những lời khuyên con cái, đại loại “… Trai thì đọc sách ngâm thơ/ Dùi mài kinh sử để chờ kịp khoa/ Mai sau nối được nghiệp nhà/ Trước là đẹp mặt, sau là ấm thân”. “Đẹp mặt” là gì, nếu không phải là “danh”, “ấm thân” là gì, nếu không phải là “lợi” ?

Tuy “lợi” là hệ quả trực tiếp của “danh” nhưng nhiều khi được coi trọng hơn “danh”. Bằng chứng là, vào đầu thế kỷ trước, khi thực dân Pháp vẫn để cho Triều đình tổ chức thi cử theo kiểu cũ nhưng Phủ Khâm sứ thông báo, những người đậu tuy được giữ những danh hiệu, học vị nhưng sẽ không có giá trị trong việc bổ nhiệm vào quan trường, thì việc học hành chững hẳn lại. Cái sự “ông nghè, ông cống cũng nằm co” đã đánh một đòn mạnh vào nền giáo dục khiến cửa hàng bày bán các “sách giáo khoa” bị ế ẩm, các thầy đồ thất nghiệp dài dài trong câu thơ Tú Xương “Cái học ngày nay chán lắm rồi/ Mười người theo học chín người thôi/ Cô hàng bán sách lim dim ngủ/ Thầy khóa tư lương nhấp nhổm ngồi” . Khi học không đem lại một mục tiêu cụ thể,người ta chẳng đưa con em đến thọ giáo các thầy đồ nữa. Cuối cùng Triều đình đành phải huỷ bỏ những khoa thi đó.

Đôi khi, vì “lợi”, các Tiến sĩ thời nay còn hy sinh cả “danh”. Còn nhớ, ngày 1 tháng 4 năm 2004, mới tối hôm trước, Tivi đưa tin 2 Tiến sĩ Thứ trưởng một Bộ nọ (trong đó, 1 là giáo sư) đứng trước vành móng ngựa vì vụ án kinh tế Lã Thị Kim Oanh, thì ngay ngày hôm sau, cũng tại vành móng ngựa đó, lại 3 Tiến sĩ (trong đó có 2 giáo sư) lại cúi mặt nghe Toà chất vấn vì vụ tham ô ở ĐH Đông Đô. “Lợi” chẳng lấn át cả “danh” đó sao ?

Nền giáo dục của chúng ta, kể từ đầu thế kỷ 20 dưới sự thống trị của Pháp, được tổ chức giống với phương Tây. Đó là nền giáo dục mà cả thế giới áp dụng, có khác nhau chỉ là tiểu tiết. Nó không giống chút nào với nền giáo dục kéo dài hàng nghìn năm dựa trên chữ Hán và những tư tưởng Khổng giáo. Cái học vị gọi là “Tiến sĩ” xưa và nay chẳng qua chỉ là sự trùng hợp về thuật ngữ chứ chẳng có chút liên quan nào, tuy nôm na có thể coi là “sau Đại học” (vì Văn Miếu luôn được mọi người gọi là “Trường Đại học đầu tiên của Việt Nam” cơ mà !)

Trong nền giáo dục ấy, việc học sau Đại học có rất nhiều (hàng trăm) ngành chứ không phải chỉ một loại giáo trình là Tứ thư - ngũ kinh…, văn bằng các cấp chỉ khác nhau bởi vòng thi; đề cao sự sáng tạo chứ không theo kiểu tầm chương trích cú học để thi và chỉ để thi mà thôi (nên còn gọi là “cái học khoa cử”).

Mục đích đào tạo lên cao của nền giáo dục phương Tây (và hiện là của thế giới) là đào tạo nên những nhà nghiên cứu và giảng dạy (vì giảng dạy phải gắn liền với nghiên cứu; một người thầy giỏi trước hết phải là nhà nghiên cứu giỏi) để đi sâu vào chuyên môn, trở thành những chuyên gia hẹp trong ngành của mình, chứ không phải để ra làm quan. Sự khác nhau cơ bản là ở những điểm đó.

 

Tiến sĩ là bằng cấp cao nhất của học vấn ở mỗi chuyên ngành, Trình độ tiến sĩ có thể khác nhau tùy thuộc từng nước, nhưng nói chung, yêu cầu đối với một tiến sĩ là có thể nghiên cứu độc lập, có khả năng mở ra một hướng mới trong khoa học.

Việc tổ chức thi cử, cấp bằng một cách nghiêm chỉnh là việc hoàn toàn cần thiết và đúng đắn. Có như vậy mới chọn được người có thực tài để bố trí vào những công việc nhất định.

Mục đích học sau đại học để có được tấm bằng bằng tiến sĩ ở Việt Nam “chắc là” cũng như ở bất kỳ nước nào khác, đó là để đào tạo các nghiên cứu viên có trình độ cao, để đi sâu vào nghiên cứu, nhằm giải quyết những vần đề của khoa học kỹ thuật và khoa học xã hội – nhân văn.

Trong thực tế, chúng ta có nhiều nghiên cứu sinh (trẻ) rất đam mê khoa học và coi làm luận án tiến sĩ là rèn luyện kỹ năng làm việc và tư duy, hệ thống hoá kiến thức và trong những năm đó, có những đóng góp nhất định cho khoa học. Họ là những người xứng đáng với học vị của mình do các Trường ĐH hoặc Viện nghiên cứu có thẩm quyền trao tặng.

Nhưng tiếc rằng, bên cạnh đó còn nhiều bê bối như trong chuyên đề “Ôi, các ngài tiến sĩ !” mà Vietimes đã nêu ra và được sự hưởng ứng nhiệt tình của bạn đọc, kể cả chính những người trong cuộc.

Muốn giải quyết được những bất cập đó, đưa việc đào tạo vào nề nếp theo chúng tôi cần phải mổ xẻ nhiều vấn đề:

- Quan niệm về học vị Tiến sĩ

- Đối tượng đào tạo

- Vì sao họ “chịu khó” quay lại trường ĐH hoặc các cơ quan đào tạo khác

Muốn phân tích phải dựa trên nhiều số liệu song những số liệu đó không công bố và chúng tôi không có khả năng tiếp cận. Bởi vậy, có thể ít nhiều theo cảm tính. Tuy nhiên, chúng tôi cũng mạnh dạn nêu ra những ý kiến của mình. Qua những hiện tượng đã gặp, chúng tôi thấy xuất hiện các vần đề sau đây:  

Theo chúng tôi, quan niệm về học vị Tiến sĩ có sự ngộ nhận của đa số người trong xã hội, và đáng buồn là hình như ngay trong những mắt xích của dây chuyền đào tạo Tiến sĩ, từ nghiên cứu sinh (người xin đăng ký để “làm tiến sĩ”), người hướng dẫn luận văn cho các tiến sĩ (kể cả Hội đồng chấm thi), đến người sử dụng tiến sĩ (khối phụ trách nhân sự) cũng có những ngộ nhận đó. Ở đây, chúng tôi tạm gạt bỏ những tiêu cực kèm theo quá trình đào tạo này (chẳng hạn coi việc đào tạo tiến sĩ như kế hoạch 3 tạo thêm một nguồn thu nhập cho Trường và cho người hướng dẫn, người hướng dẫn làm qua quýt để lấy thành tích khoa học dùng vào việc khác… nên cố tình không hiểu).

Mục đích của việc đào tạo Tiến sĩ lâu nay hình như đã đi trệch hướng. Điều đó đã được PGS TS Phạm Duy Nghĩa nói trong bài phỏng vấn của Vietimes (ngày …) là “Đào tạo không có mục đích rõ ràng” hoặc thẳng thắn hơn “Đào tạo Tiến sĩ ở Việt Nam không phải là đào tạo để nghiên cứu cao cấp”. Cách hiểu (và làm) của nhiều người là: Tiến sĩ là học vị cao nhất của học vấn (điều này đúng), nó đảm bảo một trình độ đã được công nhận là “vĩnh viễn” cho người mang danh hiệu. Hãy “xoay” cho được cái bằng đã, sau làm gì cũng được và thông thường là làm lãnh đạo – không kể lãnh đạo nghiên cứu - như con số 70% hiện nay đã chứng minh. Khi đã có bằng tiến sĩ, có nghĩa là trình độ cao rồi, sẽ có khả năng giải quyết mọi việc.

Chính vì hiểu sai Tiến sĩ là gì nên người ta mới “đổ xô” đi làm nghiên cứu sinh. Dễ dàng nhất là làm Tiến sĩ tại chức: vẫn ăn lương (cao), vẫn làm công việc cũ, đôi ba đợt đi dự giờ giảng (rất hình thức), rồi viết lách (thậm chí nhờ viết hộ) … cộng với nhiều thủ tục khác được thực hiện một cách quá thành thạo. Các bằng “phụ” ban đầu như ngoại ngữ và tin học chẳng hạn thì ngoài phố thiếu gì các Trung tâm sẵn sàng cung cấp. Bài báo được đăng ? Dễ ợt. Những tờ báo chuyên ngành của các Hội buộc phải tự nuôi sống, chẳng bao giờ từ chối đăng cả chục bài với khoản đóng góp không lấy gì làm cao lắm (họ chẳng cần biết là có phải “tiếp tay” cho những tiến sĩ giấy hay không). “Tráng men” được một tấm bằng rồi, ghi hai chữ Tiến sĩ một cách kiêu hãnh vào danh thiếp, thế là yên vị với danh hiệu ấy dến suốt đời, nếu không kèm theo việc so đo với “tiêu chuẩn” để mè nheo vài bậc lương hay đòi hỏi một chức vụ cao hơn với “trên”.

Chính vì hiểu sai nên người hướng dẫn và cả Hội đồng chấm thi mới chấp nhận những đề tài không liên quan đến nghiên cứu mà chỉ là hệ thống hóa tài liệu và đưa ra nhận định như rất nhiều bằng Tiến sĩ của ta, Hội đồng mới sẵn sàng bỏ phiếu đỗ (có thí sinh nào trượt bao giờ đâu !) và thậm chí thường đánh giá là xuất sắc trong những đề tài mà chính Phó Thủ tướng Nguyễn Thiên Nhận “rất buồn vì những luận án không có gì mới về mặt khoa học”, “các nước đã làm từ lâu rồi” trong khi người bảo vệ không tỏ ra có khả năng gì trở thành một nhà nghiên cứu có triển vọng.

Sự việc làm Tiến sĩ quá dễ, người nước ngoài cũng biết. Tác giả Bill Anson (Australia) kể: “Việt Nam rất khác biệt và đầy sáng tạo (!). Một quan chức theo học tại chức một chương trình có thể nhận được bằng cấp trong khoảng thời gian như của một sinh viên bình thường hoặc ngắn hơn rất nhiều” … và “Tương tự như trên, sau khoảng thời gian 2 năm, với tổng thời gian tham dự các khoá học là 2 tháng, sẽ nhận được bằng cấp và những học vị là Thạc sĩ hay Tiến sĩ.”. Rồi ông kết luận một cách mỉa mai: “Hệ thống giáo dục này đang tạo ra những siêu nhân” (KH&TQ, số 16-2004).

Chính vì hiểu sai nên các cán bộ tổ chức mới lấy bằng cấp làm tiêu chuẩn để đề bạt cán bộ, bố trí họ (nếu đúng ý nghĩa chỉ chứng tỏ khả năng trở thành nghiên cứu viên độc lập) vào vị trí những nhà quản lý, tách họ ra khỏi mục đích đào tạo và khả năng của họ (nếu có thực) để đưa vào một “nghề” không đúng sở trường (ví dụ đề bạt hoặc giữ nguyên cương vị cũ cho những người sau khi có bằng Tiến sĩ kèm theo một sự chuyển đổi bậc lương). Và cũng chính vì thế mới có tình trạng như đã có tổng kết như đã nói: 70% các tiến sĩ không làm công tác nghiên cứu và giảng dạy.

(Còn nữa)

Phong Doanh – Tuấn Hà (Vietimes)

 
Tin mới đưa:

“ Ta phải giữ lấy cốt cách dân tộc, còn phương Đông hay phương Tây có cái gì hay, cái gì tốt phải học lấy để tạo ra nền văn hóa Việt Nam. Nghĩa là lấy kinh nghiệm tốt của văn hoá xưa và văn hoá nay, trau dồi cho văn hoá Việt Nam thật có tinh thần thuần tuý Việt Nam để kết hợp với tinh thần dân chủ. ”

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com