Tuần 37 - Ngày 16/04/2026
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.




Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ NĐ 111/2024/NĐ-CP quy định về hệ thống thông tin, Cơ sở dữ liệu quốc gia về hoạt động XD
+ NĐ 238/2025/NĐ-CP quy định về chính sách học phí, chi phí học tập và giá dịch vụ trong GD, ĐT
+ Luật số 47/2024/QH15 của Quốc hội: Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn
+ Luật số 93/2025/QH15 của Quốc hội: Luật Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
Thông tin sinh viên
Thanh niên và tương lai quốc gia: Từ lời hiệu triệu đến trách nhiệm kiến tạo
25/03/2026
 

Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Tô Lâm có bài “Thanh niên với tương lai đất nước”, nhấn mạnh vai trò đặc biệt của thế hệ trẻ trong chặng đường phát triển mới của dân tộc. Từ những gợi mở đó, có thể thấy rõ một đòi hỏi lớn của thời đại: thanh niên hôm nay không chỉ được kỳ vọng tiếp nối truyền thống, mà phải trở thành lực lượng trực tiếp kiến tạo tương lai quốc gia bằng trí tuệ, bản lĩnh, trách nhiệm xã hội và khát vọng cống hiến.

 

Đầu tư cho thanh niên là đầu tư cho năng lực cạnh tranh dài hạn của quốc gia

Có những thời điểm, một thông điệp gửi tới thanh niên không chỉ mang ý nghĩa động viên, mà còn như một lời hiệu triệu đối với tương lai của đất nước. Thời điểm này chính là như vậy. Khi Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bước sang tuổi 95, điều được nhấn mạnh không chỉ là niềm tự hào về một truyền thống vẻ vang, mà là trách nhiệm phải chuyển hóa truyền thống ấy thành năng lực hành động trong bối cảnh mới.

Từ những năm chuẩn bị thành lập Đảng, lực lượng thanh niên đã giữ vai trò đặc biệt quan trọng thông qua các tổ chức tiền thân, góp phần truyền bá lý luận cách mạng, gây dựng cơ sở, rèn luyện tổ chức và chuẩn bị đội ngũ cán bộ cho sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trong các cuộc kháng chiến, tuổi trẻ là lớp người “quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”, là những phong trào “Ba sẵn sàng”, “Năm xung phong”, là hình ảnh thanh niên xung phong trở thành biểu tượng sáng đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Bước vào công cuộc đổi mới, thanh niên tiếp tục là lực lượng nhanh nhạy với cái mới, đi đầu trong học tập, nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất, kinh doanh và hội nhập quốc tế.

Nhìn lại chặng đường ấy để thấy rằng, ở mỗi bước ngoặt lịch sử, dân tộc đều đặt niềm tin lớn vào tuổi trẻ, và tuổi trẻ cũng chưa bao giờ đứng ngoài những bước ngoặt ấy.

Nhưng điều quan trọng hơn cả là cách đặt vấn đề cho hiện tại. Thanh niên không còn chỉ được nhìn như lực lượng kế cận cho một ngày mai xa hơn, mà là chủ thể trực tiếp tham gia làm nên diện mạo của đất nước hôm nay.

Đây là một sự chuyển dịch rất đáng chú ý trong tư duy phát triển. Bởi nếu chỉ coi người trẻ là đối tượng cần bồi dưỡng để “chuẩn bị” cho tương lai, chúng ta có thể vô tình trì hoãn vai trò của họ.

Còn khi coi họ là lực lượng đang trực tiếp kiến tạo tương lai, thì đồng nghĩa với việc phải trao trách nhiệm, tạo cơ hội và đặt niềm tin lớn hơn vào khả năng dấn thân, đổi mới, sáng tạo của họ.

Đó cũng là cách tiếp cận gần với tư tưởng Hồ Chí Minh khi Người căn dặn: “Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà… nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên”, và “tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Những lời ấy không chỉ là sự khích lệ giàu cảm xúc, mà còn là một quan niệm chiến lược về vị trí của thanh niên trong vận mệnh dân tộc.

Nhìn từ yêu cầu phát triển hiện nay, ý nghĩa của thông điệp ấy càng trở nên sâu sắc. Chúng ta đang bước vào một giai đoạn mà sức mạnh quốc gia ngày càng được đo bằng năng lực sáng tạo, trình độ khoa học - công nghệ, chất lượng nguồn nhân lực và khả năng thích ứng trước biến động lớn của thế giới. Năng lực cạnh tranh của một nền kinh tế không còn chủ yếu dựa vào tài nguyên hay vốn đầu tư, mà ngày càng phụ thuộc vào tri thức, công nghệ, mô hình quản trị và giá trị gia tăng mới.

Trong bối cảnh đó, thanh niên không chỉ là vấn đề của công tác Đoàn hay chính sách thanh niên, mà là vấn đề của chiến lược quốc gia. Một đất nước muốn đi nhanh, đi xa, không thể chỉ dựa vào tài nguyên thiên nhiên hay lợi thế dân số đơn thuần; điều quyết định là có biến lợi thế dân số ấy thành lợi thế về trí tuệ, kỹ năng, năng lực sáng tạo và khát vọng vươn lên hay không. Khi đặt thanh niên ở trung tâm của yêu cầu ấy, thông điệp được gửi đi rất rõ: đầu tư cho thanh niên là đầu tư cho năng lực cạnh tranh dài hạn của quốc gia.

Điểm rất đáng suy ngẫm là yêu nước trong thời đại mới được nhìn nhận bằng một chuẩn mực rộng hơn và cao hơn. Đó không chỉ là cảm xúc thiêng liêng trước Tổ quốc, không chỉ là tinh thần sẵn sàng dấn thân khi đất nước cần, mà còn là năng lực học tập, khả năng làm chủ tri thức, công nghệ, đổi mới sáng tạo và giải quyết những vấn đề thực tiễn của đời sống.

Khi đổi mới sáng tạo được xác định không phải là việc riêng của một số ngành hay một số doanh nghiệp, mà phải trở thành tinh thần phát triển chung của cả đất nước, của từng cấp, từng ngành, từng địa phương, từng cơ quan, đơn vị và mỗi người dân, nhất là thế hệ trẻ, thì thanh niên được đặt vào một không gian trách nhiệm lớn hơn nhiều so với trước đây. Họ không chỉ được chờ đợi ở lòng nhiệt huyết, mà còn được chờ đợi ở năng lực hành động, ở khả năng chuyển hóa ý tưởng thành giải pháp, tri thức thành sản phẩm, khát vọng thành hiệu quả cụ thể cho xã hội.

Chính vì thế, việc Đảng ban hành Nghị quyết số 57 về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia mang ý nghĩa rất đặc biệt đối với thế hệ trẻ. Từ góc nhìn thể chế, thanh niên không chỉ được khuyến khích đổi mới sáng tạo bằng lời kêu gọi, mà đang được đặt trong một định hướng phát triển có nền tảng chính sách rõ ràng. Nhưng chính sách dù tốt đến đâu cũng chỉ thực sự có ý nghĩa khi được gặp một thế hệ trẻ dám bước vào những lĩnh vực mới, việc khó, việc chưa có tiền lệ. Nói cách khác, thể chế có thể mở đường, nhưng người đi trên con đường ấy phải là những con người có bản lĩnh, có năng lực và có khát vọng cống hiến.

Ở đây, một điều rất quan trọng cần nhấn mạnh là đổi mới sáng tạo không nên bị hiểu hẹp như chuyện khởi nghiệp công nghệ hay một vài lĩnh vực “thời thượng”. Thực tế đã cho thấy ngày càng nhiều thanh niên Việt Nam khẳng định trí tuệ và bản lĩnh trên nhiều lĩnh vực, từ công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, công nghệ sinh học, tự động hóa đến nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số, giáo dục, y tế, môi trường, văn hóa.

Ở nhiều địa phương, dù điều kiện còn khó khăn, nhiều đoàn viên, thanh niên vẫn kiên trì tìm tòi sáng kiến trong lao động, trong chuyển đổi số, trong phục vụ cộng đồng, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc.

Điều đó gợi ra một cách hiểu rất căn cơ: đổi mới sáng tạo không phải điều gì xa vời, mà có thể bắt đầu từ một ý tưởng nhỏ để giải quyết một vấn đề cụ thể của người dân, doanh nghiệp, địa phương và đất nước. Với góc nhìn ấy, yêu nước thời đại mới không phải chỉ ở những khẩu hiệu lớn, mà hiện diện trong từng sáng kiến hữu ích, từng nỗ lực học tập nghiêm túc, từng giải pháp thiết thực làm cho cuộc sống chung tốt hơn.

 


Tổng Bí thư Tô Lâm và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hành lang Ðại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024-2029. Nguồn: Nhân Dân

 

Nhưng nếu chỉ nói đến tri thức và công nghệ thì vẫn chưa đủ. Một dân tộc không thể phát triển bền vững chỉ bằng những con người giỏi chuyên môn mà thiếu nền tảng giá trị. Điều làm nên chiều sâu của thông điệp lần này là sự nhấn mạnh đồng thời vào trí tuệ, bản lĩnh, đạo đức và khát vọng cống hiến.

Người trẻ hôm nay được kỳ vọng làm giàu trí tuệ, rèn luyện bản lĩnh, bồi dưỡng đạo đức, nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo, làm chủ khoa học - công nghệ và chuyển đổi số. Đây là một hệ tiêu chuẩn phát triển con người rất đáng suy ngẫm, bởi nó không tách rời “tài” với “đức”, không đặt thành công cá nhân ra ngoài trách nhiệm xã hội, cũng không cổ vũ sáng tạo theo nghĩa thuần túy kỹ thuật hay chạy theo lợi ích ngắn hạn.

Một thế hệ có thể rất nhanh nhạy với công nghệ, rất linh hoạt trước xu hướng mới, nhưng nếu thiếu lý tưởng, thiếu bản lĩnh chính trị, thiếu ý thức công dân, thiếu chiều sâu văn hóa, thì sự năng động ấy có thể trở thành mong manh trước những cám dỗ, lệch chuẩn và đứt gãy giá trị.

Chính ở điểm này, tư tưởng Hồ Chí Minh vẫn cho thấy giá trị dẫn đường sâu sắc. Khi Người nói “là chủ của tương lai, thanh niên không thể không có lý tưởng cao cả”, đó không chỉ là yêu cầu về phẩm chất chính trị, mà còn là cách đặt thanh niên vào một trật tự giá trị bền vững.

Một người trẻ có thể đi rất nhanh nhờ tri thức và kỹ năng, nhưng chỉ có thể đi rất xa nếu có lý tưởng đúng đắn nâng đỡ. Lý tưởng ấy giúp con người biết mình học để làm gì, sáng tạo để làm gì, thành công để làm gì. Nếu câu trả lời cuối cùng vẫn quay về phụng sự đất nước, phục vụ nhân dân, nâng cao giá trị của cộng đồng, thì đó là sự trưởng thành có gốc rễ. Và trong một xã hội đang biến đổi rất nhanh, khi không gian số mở ra vô vàn cơ hội nhưng cũng kéo theo không ít rủi ro về nhận thức, giá trị và lối sống, việc bồi đắp lý tưởng, đạo đức và bản lĩnh cho thanh niên lại càng không thể xem nhẹ.

 

Hệ thống pháp luật phải đủ khả năng mở đường cho sự trưởng thành của thanh niên

Từ góc độ xây dựng chính sách, điều này đặt ra một yêu cầu rất rõ đối với hệ thống thể chế. Chúng ta phải tạo ra môi trường để các em có thể lớn lên trong những giá trị đúng đắn, được học tập tốt hơn, được tiếp cận công nghệ tốt hơn, được khuyến khích dấn thân, được bảo vệ trước những lệch chuẩn trên không gian mạng, được tạo cơ hội công bằng để thử sức và trưởng thành.

Trách nhiệm với tương lai thanh niên, vì thế, không chỉ là trách nhiệm của Đoàn hay của ngành giáo dục, mà là trách nhiệm của toàn bộ hệ thống chính trị, của gia đình, nhà trường, xã hội và cả không gian thể chế quốc gia.

Một quốc gia muốn có thế hệ trẻ mạnh thì không thể để người trẻ đơn độc trước những thách thức của thời đại. Cần có cơ chế để phát hiện, bồi dưỡng, trọng dụng nhân tài trẻ; cần có thiết chế văn hóa, giáo dục đủ sức nuôi dưỡng bản lĩnh và nhân cách; cần có các chính sách hỗ trợ sáng tạo, khởi nghiệp, nghiên cứu khoa học, bảo vệ quyền lợi chính đáng của thanh niên; và cũng cần có một môi trường xã hội tôn vinh giá trị cống hiến thay vì chỉ đề cao thành công vật chất bề nổi. Những đòi hỏi ấy, suy cho cùng, đều gắn với chất lượng của thể chế và năng lực tổ chức thực hiện.

Với Quốc hội, có lẽ điều đáng lưu tâm hơn cả là khía cạnh lập pháp, giám sát và quyết định chính sách quan trọng trước yêu cầu phát triển con người trong giai đoạn mới.

Nếu thanh niên là lực lượng trực tiếp kiến tạo tương lai đất nước, thì hệ thống pháp luật phải đủ khả năng mở đường cho sự trưởng thành ấy. Mỗi chính sách về giáo dục, khoa học - công nghệ, lao động, việc làm, văn hóa, chuyển đổi số, an ninh mạng, khởi nghiệp sáng tạo hay phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đều có liên hệ trực tiếp với vận mệnh của thế hệ trẻ.

Quốc hội không chỉ lắng nghe thanh niên như một nhóm xã hội cần được quan tâm, mà cần tiếp cận thanh niên như một chủ thể phát triển, một nguồn lực chiến lược của quốc gia. Khi nhìn như vậy, vấn đề thanh niên sẽ trở thành một nội dung xuyên suốt trong tư duy xây dựng pháp luật và hoạch định chính sách quốc gia.

Điều cuối cùng là phương châm hành động đã được gợi mở: “Bản lĩnh tự cường - Tiên phong sáng tạo - Khát vọng cống hiến - Làm chủ tương lai". Đây không chỉ là một khẩu hiệu đẹp cho thanh niên, mà còn là một định nghĩa ngắn gọn về mẫu hình con người Việt Nam trẻ trong kỷ nguyên mới. Tự cường để không bị khuất phục trước khó khăn. Tiên phong sáng tạo để không tụt lại phía sau. Khát vọng cống hiến để không thu hẹp cuộc đời trong những lợi ích riêng. Và làm chủ tương lai để biến niềm tin thành hành động, biến kỳ vọng của dân tộc thành thành quả cụ thể.

Một đất nước đi lên không phải chỉ nhờ những bản kế hoạch lớn, mà trước hết nhờ những con người biết gánh phần việc của thời đại mình. Khi người trẻ hiểu rằng, tương lai quốc gia không nằm ở đâu xa, mà bắt đầu từ chính cách họ học tập, lao động, đổi mới sáng tạo, sống có trách nhiệm và phụng sự cộng đồng mỗi ngày, thì đó cũng là lúc lời hiệu triệu đã thực sự chuyển thành sức mạnh phát triển.

Dân tộc ta đã nhiều lần đi qua thử thách nhờ sức trẻ. Hôm nay, đất nước bước vào chặng đường mới cũng sẽ cần đến sức trẻ, nhưng là sức trẻ được nâng lên thành bản lĩnh công dân, trí tuệ sáng tạo, năng lực công nghệ, chiều sâu văn hóa và tinh thần trách nhiệm.

Khi những phẩm chất ấy gặp một thể chế tốt, một môi trường xã hội lành mạnh và một khát vọng quốc gia đủ lớn, thanh niên sẽ không chỉ là tương lai của đất nước theo nghĩa biểu tượng, mà sẽ thực sự là lực lượng làm nên tương lai ấy bằng chính đôi tay, khối óc và trái tim của mình.

 

Bùi Hoài Sơn

Nguồn:

https://daibieunhandan.vn/thanh-nien-va-tuong-lai-quoc-gia-tu-loi-hieu-trieu-den-trach-nhiem-kien-tao-10411073.html
 
Cập nhật ( 25/03/2026 )
 
“ Lợi ích cá nhân gắn liền với lợi ích của tập thể. Nếu lợi ích cá nhân mâu thuẫn với lợi ích tập thể, thì đạo đức cách mạng đòi hỏi lợi ích riêng của cá nhân phải phục tùng lợi ích chung của tập thể.”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com